Xu Hướng 5/2023 # Soạn Bài Ôn Tập Về Dấu Câu # Top 9 View | Englishhouse.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Soạn Bài Ôn Tập Về Dấu Câu # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Soạn Bài Ôn Tập Về Dấu Câu được cập nhật mới nhất trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Soạn bài Ôn tập về dấu câu

Công dụng

Câu 1 (trang 149 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2):

a. Ôi, thôi chú mày ơi (!) Chú mày có lớn mà chẳng có khôn.

b. Con có nhận ra con không (?)

c. Cá ơi, giúp tôi với (!) Thương tôi với (!)

d. Giời chớm hè (.) Cây cối um tùm (.) Cả làng thơm (.)

Lí do đặt : + Dấu chấm than đặt sau câu cảm thán hoặc cầu khiến.

+ Dấu chấm hỏi đặt sau câu nghi vấn.

+ Dấu chấm đặt cuối câu trần thuật.

Câu 2 (trang 149 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2): Điểm đặc biệt khi sử dụng dấu câu :

a. Hai câu sử dụng dấu chấm (.) đều là câu cầu khiến.

b. Dấu chấm than và dấu chấm hỏi liền nhau được đặt trong ngoặc đơn.

→ Mục đích : biểu thị thái độ nghi ngờ châm biếm.

Chữa một số lỗi thường gặp

Câu 1 (trang 150 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2):

a. Đoạn thứ nhất hợp lí vì tách thành hai câu tạo sự rõ ràng, hơn nữa hai vế được tách ở đoạn 2 không có liên hệ chặt chẽ với nhau, khi tách làm câu thiếu mạch lạc.

b. Hai ý được tách ở đoạn 1 cùng bổ nghĩa cho chủ ngữ “nơi đây”, vì vậy không nên tách mà đặt dấu (;) như đoạn 2 là hợp lí.

Câu 2 (trang 151 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2):

a. + b. Các dấu chấm hỏi và dấu chấm than trong cả hai đoạn nên sửa thành dấu chấm. Vì các câu đó đều là câu trần thuật.

Luyện tập

Câu 1 (trang 151 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2): Đặt dấu chấm sau các từ sau :

– … bên bờ sông Lương.

– … còn trần trụi đen xám.

– … đã đến.

– … những mái nhà tỏa khói.

– … bụi mưa trắng xóa.

Câu 2 (trang 151 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2):

Câu dùng dấu chấm hỏi chưa đúng :

– Chưa ?→ (.)

– Nếu đến đó … thăm động như vậy ? → (.)

→ Sai vì chúng là câu trần thuật, không phải câu nghi vấn.

Câu 3 (trang 152 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2):

Đặt dấu chấm than cuối câu (1) và câu (2).

Câu 4 (trang 152 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2):

– Mày nói gì (?)

– Lạy chị, em nói gì đâu (!)

Rồi Dế Choắt lủi vào (.)

– Chối hả (?) Chối này (!) Chối này (!)

Mỗi câu “Chối này”, chị Cốc lại giáng một mỏ xuống (.)

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Soạn Bài Ôn Tập Về Dấu Câu (Dấu Phẩy)

Soạn bài Ôn tập về dấu câu (dấu phẩy)

I. Công dụng

Câu 1 (trang 157 sgk ngữ văn 6 tập 2): Đặt dấu phẩy

a, Vừa lúc đó, sứ giả đem ngựa sắt, roi sắt, áo giáp sắt đến. Chú bé vùng dậy, vươn vai một cái bỗng biến thành tráng sĩ.

b, Suốt một đời người từ thuở lọt lòng đến khi nhắm mắt xuôi tay, tre với mình sống chết với nhau chung thủy.

c, Nước bị cản văng bọt tứ tung, thuyền vùng vằng cứ chực trụt xuống.

Câu 2 (trang 157 sgk ngữ văn 6 tập 2): Giải thích

a, Dấu phẩy ngăn cách các từ ngữ có cùng chức vụ trong câu.

b, Dấu phẩy ngăn cách giữa thành phần phụ và thành phần chính.

c, Dấu phẩy ngăn giữa các vế của một câu ghép.

II. Chữa một số lỗi thường gặp

a, Chào mào, sáo sậu, sáo đen… Đàn đàn lũ lũ bay đi bay về, lượn lên lượn xuống. Chúng nó gọi nhau, trò chuyện, trêu ghẹo và tranh cãi nhau, ồn mà vui không thể tưởng được.

b, Trên những ngọn cây già nua cổ thụ, những chiếc lá vàng còn sót lại cuối cùng đang khua lao xao trước khi từ giã thân mẹ đơn sơ…chúng vẫn còn y nguyên, những tàu lá vắt vẻo, mềm mại như cái đuôi én.

III. Luyện tập

Câu 1 (trang 159 sgk ngữ văn 6 tập 2): Đặt dấu phẩy

a, Từ xưa đến nay, Thánh Gióng luôn là hình ảnh rực rỡ về lòng yêu nước, sức mạnh phi thường và tinh thần sẵn sàng chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam ta.

b, Buổi sáng, sương muối phủ trắng cành cây, bãi cỏ….Núi đồi, thung lũng làng bản chìm trong biển mây mù. Mây bò trên mặt đất, tràn vào trong nhà, quấn lấy người đi đường.

Câu 2 (trang 159 sgk ngữ văn 6 tập 2): Điền chủ ngữ

a, Vào giờ tan tầm, xe ô tô, xe máy, xe đạp đi lại nườm nượp trên đường phố.

b, Trong vườn, hoa cúc, hoa lay ơn, hoa hồng đua nhau nở rộ.

c, Dọc theo bờ sông, những vườn ổi, xoài, nhãn xum xuê, trĩu quả.

Câu 3 (trang 159 sgk ngữ văn 6 tập 2): Điền vị ngữ

a, Những chú chim bói cá xinh đẹp, nhanh nhẹn.

b, Mỗi dịp về quê tôi đều đi thăm ông bà, họ hàng.

c, Lá cọ dài xanh thấm, bóng mượt.

d, Dòng sông quê tôi mênh mông, mát rượi.

Câu 4 (trang 159 sgk ngữ văn 6 tập 2): Cách dùng dấu phẩy

Nhịp điệu trong câu văn của Thép Mới được tạo ra bởi việc đặt dấu phẩy.

– Giúp người đọc liên tưởng tới nhịp quay đều đều, chậm rãi, mệt mỏi của chiếc cối xay.

– Giống nhịp điệu trong đời sống của người nông dân Việt Nam.

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

: Câu Chuyện Về Cách Giải Trừ Oan Gia Trái Chủ Của Tôi

ID facebook của tôi là Thiện Nhân. Cách đây ba tháng (tháng 5/2014), tôi đã bắt đầu biết ăn chay, niệm Phật.

Có một hôm khi ngủ dậy thì ngực tôi tự nhiên đau nhói. Giống như khớp xương tay, bẻ mình kêu tiếng ” rắc ” là cảm thấy dễ chịu. Ngực tôi cũng vậy, mỗi khi đau, tôi phải giang tay ưỡn ngực ra kêu một tiếng thì mới thấy đỡ đau. Ngày này qua ngày nọ, lúc vừa mở mắt dậy hoặc những khi ngồi một tư thế thì tôi đều phải ưỡn ngực kêu lên tiếng mới cảm thấy khỏe hơn một chút.

Lúc thắp nhang khi xá hoặc khi tôi để hai cánh tay sát nhau đều thấy đau. Nhiều khi nhói quá tôi phải dùng đến thuốc, mặc dù tôi không thích thuốc (vì tôi cho rằng thuốc là độc dược, đưa hóa chất càng nhiều vào cơ thể thì sẽ dễ gây những phản ứng phụ khác). Ngực tôi cùng lắm bình thường được ba ngày là cao. Tôi dùng thuốc được ba lần thì hết cách nên không uống nữa, đành sống chung với căn bệnh của mình.

Tôi nhớ HT Tịnh Không từng dạy căn gốc bệnh tật của tất cả chúng sinh, bệnh đau tuy nhiều, quy nạp nguyên do chỉ có ba loại:

1. Loại thứ nhất là bệnh sinh lý do đi đứng ăn uống không điều độ. Người xưa thường nói “bệnh từ miệng vào”, chúng ta ăn uống không vệ sinh, không khoa học; ở, ăn mặc không lưu ý nên bị cảm mạo phong hàn. Những thứ bệnh này thuộc về sinh lý cần tìm bác sĩ chẩn đoán trị liệu.

2. Loại bệnh thứ hai, oan gia trái chủ tìm đến thân. Loại bệnh này không thuộc sinh lý, thuốc thang sẽ không có hiệu quả, thầy thuốc cũng không thể trị hết. Chỉ có phương pháp duy nhất, đó là hòa giải cùng oan gia trái chủ để họ tiếp nhận, đồng ý và rời khỏi. Cho nên pháp sự siêu độ thông thường dụng ý chính là hòa giải, tiếp nhận cũng có không ít. Thế nhưng trường hợp không tiếp nhận cũng có, làm cho vấn đề trở nên khó khăn hơn.

3. Loại bệnh thứ ba là bệnh nghiệp chướng, không phải sinh lý cũng không phải oan gia trái chủ mà do chính mình tạo nghiệp quá nặng. Loại bệnh này rất phiền phức, thầy thuốc chào thua, siêu độ cũng không tác dụng. Đức Phật nói, loại bệnh nghiệp chướng này chỉ có một phương pháp đối trị, chính là chân thành sám hối. Bồ tát Phổ Hiền dạy chúng ta sám trừ nghiệp chướng, bệnh liền có thể hết. Trong Phật pháp, nếu biết được căn nguyên của bệnh này, hiểu được phương pháp đối trị, chúng ta không cần phải tốn nhiều tiền oan uổng, quan trọng nhất phải dùng tâm chân thành sám hối, tụng kinh niệm Phật hồi hướng.

Thế nhưng điều trị vẫn là phương thức cần thiết. Nó có thể giúp chúng ta hồi phục sức khỏe, quan trọng vẫn từ nơi nội tâm mà sám hối, đoạn ác tu thiện.

Học Phật pháp rồi, tôi biết bệnh của mình không phải do bệnh sinh lý thông thường mà là do oan gia trái chủ đòi nợ đây. Điều trị hết tiền thì có, chứ bệnh có hết hay không thì chưa chắc chắn. Vì tôi có quen một người mà tôi biết là bệnh nghiệp, chữa tốn tiền rất nhiều mà bệnh vẫn y nguyên không hết….

Ngày 20/8/2014, tôi đã đến nhà của một sư tỷ đồng tu và nói căn bệnh của mình ra. Tỷ đã hướng dẫn cho tôi “Cách giải trừ oan gia trái chủ của Hòa thượng Tịnh Không” và khuyên tôi cố gắng hàng ngày thực hành rồi khai thị cho họ (tức oan gia trái chủ) nghe. Sư tỷ bảo đối với những căn bệnh như thế này chỉ có chân thành sám hối, khai thị hòa giải cùng oan gia để mình niệm Phật hồi hướng cho họ, đôi bên cùng lưỡng lợi.

Sau khi về nhà, tôi bắt đầu thử làm theo lời tỷ dặn. Tôi vừa xoa nhè nhẹ chỗ đau ở ngực vừa khấn:

“Kính thưa Quý vị oan gia trái chủ trên thân tôi. Từ vô thỉ kiếp đến nay, tôi vì vô minh mê muội nên trong lúc hữu ý vô ý đã làm tổn hại đến quý vị. Nay tôi có được thân người và có cơ may kết duyên với Phật pháp, tôi không quên quý vị. Nếu quý vị nhất định trả thù tôi, tôi không còn cách khác ngoài việc chấp nhận quả báo; vì nhân này là do tôi tự gây ra. Nhưng tôi thấy cách này chỉ làm quý vị khoái lạc nhất thời, vẫn không giải quyết được vấn đề căn bản, giải thoát sanh tử. Nên tôi hi vọng quý vị thâu lại thân tâm nghe tôi niệm Phật & niệm chung với tôi để chúng ta cùng vượt khỏi sanh tử luân hồi. Từ nay trở đi, khi làm bất cứ một việc thiện lành gì tôi đều hồi hướng cho quý vị, mong quý vị hãy tha thứ cho tôi, đừng làm chướng ngại tôi. Tôi biết nếu như uống thuốc sẽ làm tổn hại đến quý vị; nên tôi quyết định không dùng đến thuốc để tiếp tục oan oan tương báo. Từ giờ trở đi, tôi chỉ dùng phương pháp niệm Phật là nước từ bi để lấy đức báo oán, mong quý vị chấp nhận sự sám hối chân thành này của tôi”.

Khấn như thế xong, tôi vừa niệm Phật vừa xoa chỗ đau. Thật vi diệu làm sao! Cách này thật bất khả tư nghì. Đến chiều hôm đó tôi thấy ngực tôi đau chỉ còn đau 1/10. Đến nay (28/8) hơn một tuần rồi tôi vẫn dùng cách này mỗi khi bị đau bất cứ chỗ nào trên thân thể và hiệu quả tức thì. Tôi thấy rõ ràng quá hay! Quá hiệu quả! Chân thành sám hối quả nhiên có được lợi ích.

Hôm nay tôi xin đem câu chuyện của mình chia sẻ nhằm mong các liên hữu đồng tu có thể áp dụng cách này mỗi khi bị đau bất cứ nơi nào trên thân thể (bệnh do oan gia, nghiệp lực). Thật hay lắm!. Chúng ta mang thân này dĩ nhiên phải có bệnh (sanh-lão-bệnh-tử), bác sĩ chỉ chữa được bệnh sinh lý thông thường thôi, còn bệnh do nghiệp lực hay do oan gia trái chủ đến đòi thì chào thua. Chúng ta một khi biết được gốc căn bệnh của mình thì hãy chọn cho mình một cách điều trị thích hợp.

Niệm Phật bấy lâu nhưng đến bây giờ tôi mới cảm nhận được oai lực của câu niệm Phật thật là không thể nghĩ bàn! Chỉ có chân thành sám hối và nhờ Phật lực gia bị mới có thể cảm hóa được oan gia trái chủ mà thôi.

Xin kính chúc các liên hữu đồng tu thường tinh tấn và an lạc.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Thiện Nhân

Soạn Bài Ôn Tập Về Dấu Câu Trang 151 Sgk Ngữ Văn 6 Tập 2, Soạn Văn Lớp

Soạn bài Ôn tập về dấu câu ngắn 1

a.Ôi thôi, chú mày ơi! ( Câu cảm thán)

b.Con có nhận ra con không? ( Câu hỏi)

c.Cá ơi, giúp tôi với! Thương tôi với! ( Câu cầu khiến)

d.Giời chớm hè. Cây cối um tùm. Cả làng thơm. ( Câu kể)

a.Dấu câu ” .” được dùng để thể hiện thái độ nghi ngờ, châm biếm

b.Dấu câu ” ! ?” được dùng để thể hiện nghi ngờ, mỉa mai

II. Chữa một số lỗi thường gặp

a.

– Dấu “,” được dùng chưa hợp lý. Nghĩa của câu bị rời rạc, và không cần thiết

b.

– Dấu “.” Sau ” bí hiểm ” là không hợp lý. Vì thành phần câu bị tách nghĩa, quan hệ từ

a.

– Dấu “?” dùng sai.

b.

– Sửa: thay bằng dấu ” .”

……..bên bờ sông Lương.

……… trần trụi đen xám.

………mùa xuân đã đến.

…….. những mái nhà toả khói.

……..bụi mưa trắng xoá.

Dấu “?” dùng chưa đúng là:

Thiếu giải thích lý do vì sao

Động Phong Nha thật đúng là ” Đệ nhất kỳ quan” của nước ta!

– Lạy chị, em nói gì đâu!

Rồi Dế Choắt lủi vào.

– Chối hả? Chối này! Chối này!

Mỗi câu ” chối này” chị Cốc lại giáng một mỏ xuống.

Soạn bài Ôn tập về dấu câu ngắn 2

Tiếp sau, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em học sinh soạn bài Tổng kết phần văn, mời các em cùng đón đọc.

Trong chương trình học Ngữ Văn 6 phần Soạn bài Danh từ, phần tiếp theo là một nội dung quan trọng các em cần chú ý chuẩn bị trước.

Trong chương trình học Ngữ Văn 6 phần Nêu suy nghĩ của em vể chú ếch trong truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng. Từ câu chuyện này em rút ra bài học gì? là một nội dung quan trọng các em cần chú ý chuẩn bị trước.

Ngoài nội dung ở trên, các em có thể tìm hiểu thêm phần Soạn bài Danh từ, phần tiếp theo nhằm chuẩn bị cho bài học này.

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-on-tap-ve-dau-cau-trang-151-sgk-ngu-van-6-tap-2-soan-van-lop-6-34807n.aspx

Ôn tập về dấu câu: Dấu chấm

, dấu chấm hỏi, dấu chấm than trang 151 SGK Ngữ văn 6 tập 2,

Cập nhật thông tin chi tiết về Soạn Bài Ôn Tập Về Dấu Câu trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!