Xu Hướng 12/2023 # Soạn Bài Mã Giám Sinh Mua Kiều (Trích Truyện Kiều) Sbt Ngữ Văn 9 Tập 1 # Top 21 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Soạn Bài Mã Giám Sinh Mua Kiều (Trích Truyện Kiều) Sbt Ngữ Văn 9 Tập 1 được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Giải câu 1, 2, 3, 4 trang 60 SBT Ngữ Văn 9 tập 1. Phân tích tấm lòng nhân đạo của Nguyễn Du thể hiện qua đoạn trích.

Phân tích những nét ngoại hình và tính cách để làm nổi bật bản chất xấu xa của Mã Giám Sinh.

Trả lời:

– Mã Giám Sinh xuất hiện trong Truyện Kiều với một lai lịch, tông tích không rõ ràng : “người viễn khách” mà quê lại “cũng gần”. Mã có cả một đám tôi tớ theo sau cho đúng mốt một trang phong lưu, nhưng cái cảnh “Trước thầy sau tớ lao xao” cho thấy cả “thầy” và “tớ” đều là một lũ người ô hợp.

– Miêu tả ngoại hình và hành động của Mã Giám Sinh, tác giả kết hợp giữa “chụp cận cảnh” và “quay lướt”. Nguyễn Du chụp cận cảnh làm rõ cả bộ mặt và trang phục của Mã :

Quá niên trạc ngoại tứ tuần, Mày râu nhẵn nhụi áo quần bảnh bao.

Bộ mặt mày râu nhẵn nhụi dĩ nhiên là thiếu tự nhiên, râu cạo nhẵn, lông mày tỉa tót rất trai lơ. Từ nhẵn nhụi gợi cảm giác về một sự trơ trẽn, phẳng lì. Áo quần bảnh bao là áo quần trưng diện, cũng thiếu tự nhiên. “Hai chữ bảnh bao thường dùng để khen áo quần trẻ em chứ ít dùng cho người lớn” (Trần Đình Sử). Phủ một lớp hào nhoáng lên vẻ ngoài nhân vật, tác giả đã chế giễu, mỉa mai tên buôn người họ Mã. Sự đả kích ngầm càng sâu cay hơn khi một người đã “trạc ngoại tứ tuần” lại tỉa tót công phu, lại cố tô vẽ cho mình ra dáng trẻ.

Miêu tả hành động, Nguyễn Du đã rất nhanh tay ghi lại cái hành động “Ghế trên ngồi tót sỗ sàng” của Mã Giám Sinh. Ghế trên” là ghế ở vị trí trang trọng, dành cho bậc cao môn, bậc huynh trưởng, bậc đáng kính. Kẻ đi hỏi vợ là bậc con cái mà lại “ngồi tót” thì thật chướng mắt, vô lễ. Hành động “ngồi tót” là quá bất ngờ, quá nhanh, “ống kính” không nhanh, không nhạy thì làm sao có thể ghi lại được.

– Nhà thơ lại cũng đã rất nhanh ghi lại cách nói năng cộc lốc của Mã (hay cách nói năng cộc lốc của mụ mối) :

Hỏi tên, rằng : “Mã Giám Sinh “ Hỏi quê, rằng : “Huyện Lâm Thanh cũng gần”.

Câu trả lời nhát gừng, không có chủ ngữ, không thèm thưa gửi chỉ có thể là lời của kẻ vô học hoặc hợm của, cậy tiền.

– Bản chất con buôn của Mã Giám Sinh bộc lộ đầy đủ hơn trong cuộc mua bán Kiều. Mã là loại con buôn đặc biệt – buôn người. Nghề buôn người không những cần bản chất tham tiền mà còn cần cả sự nhẫn tâm, đê tiện. Mã lanh lùng vô cảm, xem Kiều như đồ vật : “Đắn đo cân sắc, cân tài”, “Cò kè bớt một thêm hai”. Mã gật gù tán thưởng món lời : “Mặn nồng một vẻ một ưa”, chẳng khác gì cử chỉ đê tiện “lẩm nhẩm gật đầu” của Sở Khanh sau này. Nếu trước đó, khi giành “ghế trên”, Mã vội vàng “ngồi tót” thì giờ đây khi mua Kiều, hắn lại hết sức chậm rãi, tính toán chi li, hết “đắn đo”, hết “thử tài” lại “cò kè”, “thêm”, “bớt”. Câu thơ “Cò kè bớt một thêm hai” gợi lên cảnh kẻ mua người bán đưa đẩy món hàng, túi tiền được cởi ra, thắt vào, nâng lên, đặt xuống.

Với bút pháp kết hợp giữa kể và tả, bằng một số nét phác hoạ về mối quan hệ mờ ám, vẻ ngoài chải chuốt, nói năng vô lễ, cử chỉ vô học, hành động vô lương, Nguyễn Du đã khắc hoạ sắc nét hình tượng Mã Giám Sinh, kẻ buôn người, từ ngoại hình đến tính cách. Mã Giám Sinh trở thành một điển hình bất hủ cho sự đê tiện, tàn ác.

2. Nhân vật Mã Giám Sinh đã được miêu tả với bút pháp nghệ thuật nào ?

A – Bút pháp lãng mạn

B – Bút pháp ước lệ

C – Bút pháp hiện thực

D – Bút pháp tượng trưng

Trả lời:

Đọc kĩ phần Ghi nhớ ( Ngữ văn 9, tập một, trang 99) để có suy luận chính xác trước khi lựa chọn đáp án.

3. Câu 2, trang 99, SGK.

Cảm nhận của em về hình tượng Thúy Kiều.

Em có thể tham khảo các đoạn văn sau :

“Phần còn lại của đoạn văn là cảnh mua người rất hiếm có. Ở đây có kẻ mua và người bán mình.

Nói sao hết nỗi đớn đau, nhục nhã ê chề của con người cao quý bị biến thành món hàng :

Nỗi mình thêm tức nỗi nhà, Thềm hoa một bước lệ hoa mấy hàng ! Ngại ngùng dợn gió e sương, Ngừng hoa bóng thẹn trông gương mặt dày.

Kiều vừa xót xa cho mối tình của mình ( nỗi mình), vừa xót xa cho gia cảnh ( nỗi nhà), lệ rơi khôn cầm. Kiều ra với Mã, như cành hoa đem ra trước sương gió cho nên “dợn gió e sương”, vì sương gió làm cho hoa tàn, hoa rụng. Và vì tự ví với hoa, nên thẹn thùng khi nhìn thấy hoa, tự thấy không xứng với hoa. Đó là tình cảm đạo đức thầm kín của Kiều.

Trong khi đó thì mụ mối cứ giới thiệu Kiều như một món hàng, một đồ vật : “vén tóc”, “bắt tay” cho khách xem, bắt nàng đánh đàn, làm thơ cho khách thấy. Còn Kiều thì ủ rũ :

Nét buồn như cúc, điệu gầy như mai.

Trước sau, Nguyễn Du đã miêu tả cảnh bán người này như là cảnh : “Cành hoa đem bán cho thuyền lái buôn”.

( Theo Trần Đình Sử, Bình giảng tác phẩm văn học,

NXB Giáo dục, Hà Nội, 1995)

“Thuý Kiều là người luôn có ý thức về nhân phẩm mà cuối cùng bị chà đạp về nhân phẩm. Đoạn Mã Giám Sinh mua Kiều khắc hoạ hình ảnh tội nghiệp của Kiều. Nàng tội nghiệp vì là một món hàng đem bán và càng tội nghiệp hơn khi nàng ý thức sâu sắc về nhân phẩm. Là một món hàng, Kiều buồn rầu, tủi hổ, sượng sùng trong bước đi “ngại ngùng”, ê chề trong cảm giác “thẹn” trước hoa và “mặt dày” trước gương. Là một người ý thức được nhân phẩm, Kiều đau uất trước cảnh đời ngang trái, đau khi nghĩ tới “nỗi mình” tình duyên dang dở, uất bởi “nỗi nhà” bị vu oan giá hoạ. Bao trùm tâm trạng Kiều là sự đau đớn, tái tê : “Thềm hoa một bước lệ hoa mấy hàng”.

( Theo Lã Nhâm Thìn, Hướng dẫn làm văn 10,

NXB Giáo dục, Hà Nội, 1999)

4. Phân tích tấm lòng nhân đạo của Nguyễn Du thể hiện qua đoạn trích.

Trả lời:

Đoạn Mã Giám Sinh mua Kiều là một bức tranh hiện thực về xã hội, đồng thời thể hiện tấm lòng nhân đạo của Nguyễn Du.

– Nguyễn Du đã tố cáo đanh thép những thế lực xấu xa, tàn bạo chà đạp lên con người. Đó là những thế lực lưu manh như kẻ buồn người họ Mã và thế lực đồng tiền.

Tác giả khinh bỉ và căm phẫn sâu sắc bọn buôn người, thể hiện qua cách miêu tả Mã Giám Sinh với cái nhìn mỉa mai, châm biếm, qua việc bóc trần bản chất giả dối, bất nhân, vì tiền của hắn. Mã Giám Sinh giả dối từ lai lịch xuất thân mù mờ, đến tính danh, tướng mạo. Mã Giám Sinh bất nhân trong hành động, trong thái độ đối xử với Kiều như một đồ vật đem bán, cân đong, đo đếm cả sắc tài. Mã bất nhân trong thái độ lạnh lùng vô cảm trước gia cảnh của Kiều. Bản chất vì tiền của Mã Giám Sinh bộc lộ qua hành động mặc cả, keo kiệt, đê tiện khi mua Kiều.

Nguyễn Du tố cáo thế lực đồng tiền chà đạp lên con người, thể hiện qua lời nhận xét : “Tiền lưng đã sẵn việc gì chẳng xong”. Lời nhận xét có vẻ khách quan nhưng chứa đựng trong đó cả sự chua xót, căm phẫn. Tác giả lên án thế lực đồng tiền đã biến nhan sắc thành món hàng tủi nhục, biến kẻ táng tận lương tâm thành kẻ mãn nguyện, tự đắc. Đồng tiền có thể đổi trắng thay đen. Những thế lực tàn bạo “trong tay đã sẵn đồng tiền”, cùng với thế lực quan lại xấu xa đã vào hùa với nhau tàn phá gia đình Kiều, tàn phá cuộc đời Kiều.

– Nguyễn Du đau đớn, xót xa trước thực trạng con người bị hạ thấp, bị chà đạp về nhân phẩm. Với “sự cảm thống lạ lùng”, nhà thơ như hoá thân vào nhân vật để nói lên nỗi đau đớn, tủi hổ của Kiều. Những câu thơ “Nỗi mình thêm tức nỗi nhà – Thềm hoa một bước lệ hoa mây hàng”, “Ngừng hoa bóng thẹn trông gương mặt dày” là lời kể của Nguyễn Du hay là chính nỗi lòng xót đau tủi nhục của Kiều đang cất lên tiếng nói ? Chính tấm lòng nhân đạo của nhà đại thi hào làm cho “lời văn tả ra như máu chảy ở đầu ngọn bút, nước mắt thấm ở trên tờ giấy, khiến ai đọc đến cũng phải thấm thía ngậm ngùi, đau đớn như đứt ruột” (Mộng Liên Đường chủ nhân).

Trong bi kịch về nhân phẩm của con người, Nguyễn Du vẫn nhận ra con người ý thức về nhân phẩm. Ở hoàn cảnh bị biến thành món hàng tội nghiệp, Thuý Kiều buồn rầu, tủi hổ. Nàng sượng sùng trong bước đi “ngại ngùng”, ê chề trong cảm giác “thẹn” trước hoa và “mặt dày” trước gương. Là một người ý thức được nhân phẩm, Thuý Kiều đau uất trước cảnh đời ngang trái – đau khi nghĩ tới “nỗi mình” tình duyên dang dở, uất bởi “nỗi nhà” bị vu oan giá hoạ. Ý thức về nhân phẩm là một trong những biểu hiện sâu sắc của chủ nghĩa nhân đạo Nguyễn Du.

chúng tôi

Bài tiếp theo

Soạn Bài Mã Giám Sinh Mua Kiều (Trích Truyện Kiều) Ngắn Nhất

Tài liệu soạn bài Mã Giám Sinh mua Kiều được Đọc Tài Liệu biên soạn sẽ giúp các bạn nắm vững lại các kiến thức quan trọng và hướng dẫn chi tiết trả lời các câu hỏi tại trang 99 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập 1.

Cùng tham khảo… Hướng dẫn trả lời 3 câu hỏi phần Đọc – Hiểu văn bản trang 99 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập 1. 1 – Trang 99 SGK

I. Hướng dẫn soạn bài Mã Giám Sinh mua Kiều chi tiết

Trả lời

Phân tích những nét về ngoại hình và tính cách để làm nổi bật bản chất xấu xa của Mã Giám Sinh.

Mã Giám Sinh là điển hình của loại con buôn lưu manh với tính chất giả dối, bất nhân và vì tiền.

– Giả dối từ lai lịch xuất thân mù mờ: Giới thiệu là khách phương xa (viễn khách) mà lại xưng quê cũng gần. Đến tướng mạo, tính danh cũng giả dối, tuổi tác đã nhiều nhưng lại cố tô vẽ cho trẻ (mày râu nhẵn nhụi), ra vẻ thư sinh phong lưu lịch sự (áo quần bảnh bao) mà trước thầy, sau tớ lao xao, láo nháo, ô hợp.

– Từ bộ mặt đến cách ăn mặc thiếu tự nhiên, trơ trẽn, trai lơ, phong tình.

+ Ghế trên ngồi tót sỗ sàng. + Đắn đo cân sắc cân tài. + Ép cung cầm nguyệt thử bài quạt thơ.

– Cử chỉ, hành động cộc cằn, thô lỗ, cách nói năng nhát gừng, cộc lốc, vô học

– Bản chất bất nhân, vì tiền của Mã Giám Sinh bộc lộ qua cảnh mua bán Thúy Kiều. Bất nhân trong hành động, trong thái độ đối xử với Kiều: xem nàng như một đồ vật đem bán, cân đong, đo đếm cả nhan sắc và tài năng: ” Đắn đo cân sắc, cân tài“. Bất nhân trong tâm lí lạnh lùng, vô cảm trước gia cảnh của Kiều và tâm lý mãn nguyện, hợm hĩnh: ” Tiền lưng đã sắn việc gì chẳng xong “.

Bản chất vì tiền trong hành động mặc cả keo kiệt, đê tiện: ” Cò kè bớt một thêm hai“. Nếu trước đó, khi giành ” ghế trên“, Mã vội vàng ” ngồi tót” thì lúc mua Kiều, hắn lại hết sức chậm rãi, tính toán chi li, hết ” đắn đo“, hết ” thử tài” lại ” cò kè“, ” thêm“, ” bớt“. Câu thơ: ” Cò kè bớt một thêm hai ” gợi cảnh kẻ mua người bán đưa đẩy món hàng, túi tiền được cởi ra, thắt vào, nâng lên, đặt xuống.

2 – Trang 99 SGK

Tham khảo thêm một số bài văn Phân tích nhân vật Mã Giám Sinh

Trả lời

Cảm nhận của em về hình ảnh Thuý Kiều ?

Kiều thật đáng thương vì đã âm thầm tự nguyện hi sinh chữ tình cho chữ hiếu: ” liều đem tấc cỏ quyết đền ba xuân “. Nàng gạt bao nước mắt khi đã cắt đứt với Kim Trọng, rồi rời bỏ gia đình ấm êm, chịu những cảnh thương tâm.

Thúy Kiều tội nghiệp vì nàng là một món hàng đem bán và càng tội nghiệp hơn khi nàng ý thức được nhân phẩm. Là một món hàng, Kiều buồn rầu, tủi hổ, sượng sùng trong bước đi ” ngại ngùng“, ê chề trong cảm giác ” thẹn” trước hoa và ” mặt dày” trước gương.

Là một người ý thức được nhân phẩm, Kiều đau uất trước cảnh đời ngang trái, đau đớn khi nghĩ tới ” nỗi mình” tình duyên dang dở, uất ức bởi ” nỗi nhà” bị vu oan giá họa. Bao trùm tâm trạng Kiều là sự đau đớn, tái tê: ” Thềm hoa một bước, lệ hoa mấy hàng “.

Trả lời

Tấm lòng nhân đạo của Nguyễn Du thể hiện qua đoạn trích.

– Tác giả tỏ thái độ khinh bỉ và căm phẫn sâu sắc bọn buôn người của Nguyễn Du thể hiện qua cách tác giả miêu tả Mã Giám Sinh với cái nhìn mỉa mai, châm biếm.

+ Áo quần bảnh bao là áo quần trưng diện, cũng thiếu tự nhiên. ” Hai chữ “bảnh bao” thường dùng để khen áo quần trẻ em chứ ít dùng cho người lớn” – (Trần Đình Sử), Sự đả kích ngầm càng sâu cay hơn khi một người đã ” trạc ngoại tứ tuần” lại tỉa tót công phu, cố tô vẽ cho mình ra dáng trẻ. Hành động của Mã Giám Sinh khi gật gù tán thưởng món hàng: ” Mặn nồng một vẻ một ưa” chẳng khác gì cử chỉ đê tiện ” lẩm nhẩm gật đầu ” của Sở Khanh sau này.

Thái độ của Nguyễn Du tố cáo thế lực đồng tiền chà đạp lên con người thể hiện qua lời nhận xét: ” Tiền lưng đã sẵn việc gì chẳng xong “. Lời nhận xét có vẻ khách quan nhưng chứa đựng trong đó cả sự chua xót, căm phẫn. Đồng tiền biến nhan sắc thành món hàng, tủi nhục, biến kẻ táng tận lương tâm thành kẻ mãn nguyện, tự đắc. Thế lực đồng tiền cùng với thế lực lưu manh, thế lực quan lại đã vào hùa với nhau tàn phá gia đình Kiều, tàn phá cuộc đời Kiều.

II.Soạn bài Mã Giám Sinh mua Kiều ngắn nhất

Bản chất xấu xa của Mã Giám Sinh :

– Ngoại hình: Lai lịch mập mờ, không rõ ràng. Diện mạo chải chuốt, thái quá đến lố bịch Mày râu nhẵn nhụi áo quần bảnh bao không phù hợp với độ tuổi ngoài 40.

– Hành động : nói năng cộc lốc, nhát gừng ; hành động thô lỗ ngồi tót sỗ sàng, đắn đo trả giá, vô học, coi con người như món hàng, cò kè trả giá.

– Tính cách : bản chất con buôn, bất nhân, keo kiệt, lọc lõi lão luyện, giả dối.

Hình ảnh Thúy Kiều :

– Tình cảnh tội nghiệp : gia đình bị vu oan, Kiều hi sinh mối tình đầu, nàng phải bán mình cứu cha.

– Nỗi đau đớn, tái tê : Thềm hoa một bước lệ hoa mấy hàng / Nét buồn như cúc điệu gầy như mai → nỗi đau đến tột cùng ; Trong lòng ngổn ngang, tình duyên đứt đoạn, chưa yên lòng với gia đình, lo lắng về số phận sắp tới.

Tấm lòng nhân đạo của Nguyễn Du :

– Cảm thương, xót xa trước những thân phận nhỏ nhoi, giá trị con người bị chà đạp.

– Vạch trần và lên án xã hội đen tối, thế lực và đồng tiền lộng hành đẩy con người vào dòng đời đau khổ. Căm phẫn, khinh bỉ trước bọn buôn người giả dối, bất nhân.

III. Kiến thức cơ bản

– Gia đình Kiều bị vu oan, Vương Ông và Vương Quan bị bọn sai nha bắt bớ, đánh đập tàn nhẫn. Thúy Kiều vì hiếu phải phụ tình, quyết định bán mình chuộc cha. Mã Giám Sinh đánh tiếng cưới Thúy Kiều về làm thiếp, kì thực là mua nàng về thanh lâu. Đoạn thơ này tả cảnh Mã Giám Sinh đến mua Kiều, gồm 34 câu thơ.

– Đoạn trích này thuộc phần hai của Truyện Kiều, là đoạn mở đầu cho kiếp đoạn trường của người con gái tài sắc Thúy Kiều.

Bằng việc miêu tả ngoại hình, cử chỉ và ngôn ngữ đối thoại để khắc hoạ tính cách nhân vật, tác giả đã bóc trần bản chất xấu xa, đê tiện của Mã Giám Sinh, qua đó l ên án những thế lực tàn bạo chà đạp lên sắc tài và nhân phẩm của người phụ nữ.

[ĐỪNG SAO CHÉP] – Bài viết này chúng tôi chia sẻ với mong muốn giúp các bạn tham khảo, góp phần giúp cho bạn có thể để tự soạn bài Mã Giám Sinh mua Kiều một cách tốt nhất. “Trong cách học, phải lấy tự học làm cố” – Chỉ khi bạn TỰ LÀM mới giúp bạn HIỂU HƠN VỀ BÀI HỌC và LUÔN ĐẠT ĐƯỢC KẾT QUẢ CAO.

Soạn Bài: Mã Giám Sinh Mua Kiều – Ngữ Văn 9 Tập 1

I. Tác giả, tác phẩm

1. Tác giả: Nguyễn Du

2. Tác phẩm

* Vị trí đoạn trích: Văn bản Mã Giám Sinh mua Kiều nằm ở đầu phần thứ hai (Gia biến và lưu lạc) . Sau khi gia đình Kiều bị vu oan, Kiều quyết định bán mình để lấy tiền cứu cha và gia đình tránh khỏi tai họa. Đoạn trích được học nói về việc Mã Giám Sinh đến mua Kiều.

* Bố cục: Đoạn trích thơ có thể được chia làm 3 đoạn:

Đoạn 1: 10 câu đầu: Khắc họa chân dung Mã Giám Sinh qua ngoại hình và hành động, cử chỉ

Đoạn 2: 6 câu tiếp: Diễn tả nỗi đau đớn và tủi nhục của Kiều.

Đoạn 3: 10 câu thơ còn lại: Bản chất con buôn của Mã Giám Sinh.

II. Hướng dẫn soạn bài

Câu 1:

Nhân vật Mã Giám Sinh:

Về ngoại hình: lai lịch không rõ ràng, còn mập mờ, ngoại hình thì “Mày râu nhẵn nhụi áo quần bảnh bao”, đây là một ngoại hình hoàn toàn không phù hợp với độ tuổi ngoài 40 như hắn tự khai.

Về hành động: “Ghế trên ngồi tót sỗ sàng”, hành động thô lỗ, nói năng thì cộc lốc, vô học, hắn coi con người như món hàng, cò kè trả giá từng đồng bạc.

Về tính cách, bản chất: là một con người bất nhân, đúng tính chất con buôn vì tiền, keo kiệt, giả dối, không đáng mặt đấng nam nhi.

Câu 2:

Cảm nhận về hình ảnh của Thúy Kiều:

Về gia đình: bị kẻ xấu vu oan, gặp cơn nguy biến nên nàng phải bán mình chuộc cha

Nỗi đau đớn, tái tê: “Thềm hoa một bước lệ hoa mấy hàng”, “Nét buồn như cúc, điệu gầy như mai” diễn tả nỗi đau đớn đến tột cùng, trong lòng thì ngổn ngang, tình duyên thì bị đứt đoạn, cảm thấy day dứt, có lỗi với Kim Trọng, lo lắng về tương lai sắp tới.

Câu 3:

Tấm lòng nhân đạo của Nguyễn Du được thể hiện qua đoạn trích:

Niềm cảm thương, xót xa trước thân phận nhỏ nhoi của người phụ nữ, trước việc giá trị con người bị chà đạp.

Lên án, tố cáo xã hội đen tối, đầy rẫy những bất công, nơi của thế lực và đồng tiền lộng hành đã đẩy con người vào những đau khổ, bất hạnh.

Tác giả bày tỏ thái độ căm phẫn, khinh bỉ trước bọn buôn người tàn nhẫn, bất nhân, không có tính người.

3.6

/

5

(

11

bình chọn

)

Soạn Bài Mã Giám Sinh Mua Kiều ( Trích Truyện Kiều Của Nguyễn Du)

Soạn bài Mã Giám Sinh mua Kiều ( Trích Truyện Kiều của Nguyễn Du)

Soan bai Ma Giam Sinh mua Kieu – Đề bài: Soạn bài Mã Giám Sinh mua Kiều ( Trích Truyện Kiều của Nguyễn Du)

1. Về ngoại hình của Mã Giám Sinh:

– Trạc tuổi tứ tuần

– Mày râu nhẵn nhụi

– Áo quần bảnh bao

Diện mạo bên ngoài có sự bất đồng với tuổi tác của Mã Giám Sinh, đã quá tuổi tứ tuần nhưng vẫn ăn mặc, chải chuốt để thể hiện mình còn trẻ, mang hình dáng của một thư sinh nhưng vô hình chung khiến cho hình ảnh của chính mình trở nên lố lăng, kệch cỡm.

– Lao xao

– Ngồi tót sỗ sàng

– Ép cung cầm nguyệt, thử bài quạt thơ

Mã Giám Sinh tự nhận là thư sinh trường Quốc Tử Giám nhưng những hành động của hắn đã bóc trần con người thật: lố lăng, vô học. Ghế trên là ghế dành cho bậc bề trên nhưng hắn tan gang nhiên ngồi tót sỗ sàng, thầy tớ của Mã Giám Sinh cũng không hề có những phép tắc, những hành xử như chủ- tớ thông thường. Chúng giống như một đám vô lại, không hề quen biết nhau và sự xuất hiện với vai trò chủ tớ này phải chăng là thông qua một cuộc trao đổi, mua bán.

* Bản chất của Mã Giám Sinh: đó chính là con người lươn lẹo, sành sỏi, những bản chất của một con “buôn” đích thực. Vẻ đạo mạo cố tạo nên không thể che đậy được bản chất vô học, lố lăng của hắn ta. Khi gặp Thúy Kiều hắn đã cò kè bớt một thêm hai, đắn đo ngã giá, mặc cả có thể cho thấy hắn là một con người sành sỏi, tính toán đến vô tình. Và vì là một con buôn nên điều duy nhất mà hắn quan tâm chính là tiền.

3. Hình ảnh của Thúy Kiều hiện lên với vẻ đau khổ, day dứt khôn nguôi.

+ Thúy Kiều vốn sống trong cảnh “Êm đềm chướng rủ màn che” nhưng vì gia đình gặp biến cố, bất đắc dĩ nàng đã phải bán mình chuộc cha. Cuộc mua bán dưới hình thức hỏi vợ nhưng ở đây ta có thể cảm nhận được Thúy Kiều không hề có một chút tự do, tự nguyện nào. Nàng xuất hiện không phải với tư cách một đối tượng xem mặt mà với tư cách của một món hàng, bị hai bên cò kè thêm bớt như một món hàng hóa bày bán ở chợ. Tình cảnh vô cùng đáng thương, ê chề của nàng khiến cho người đọc không khỏi xót xa.

Trong cuộc mua bán này, Thúy Kiều luôn mang tâm trạng day dứt, đau khổ. Đó chính là nỗi xót xa cho bản thân, cũng là sự lo lắng, trăn trở về hoàn cảnh của gia đình. Khuôn mặt tuyệt mĩ bị cho những dằn vặt làm cho lệ hoa tràn khóe mi, vẻ mặt u buồn của nàng tạo ra sự ám ảnh trong cảm nhận của người đọc ” Nét buồn như cúc điệu gầy như mai”.

3. Đoạn trích thể hiện cuộc mua bán, trao đổi của Mã Giám Sinh và bà mối, đó cũng là bước ngoặt đưa cuộc đời Thúy Kiều nổi trôi suốt mười lăm năm đắng cay, tủi hờn. Nhà thơ đã thể hiện nỗi đồng cảm sâu sắc dành cho nàng Kiều, một người con gái tài hoa nhưng có số phận bất hạnh:

+ Nguyễn Du đau đớn trước tình cảnh con người bị hạ thấp, chà đạp như một món hàng hóa.

+ Thể hiện sự căm phẫn, bất bình trước thực trạng xã hội đen tối đã đẩy con người vào tối tăm đau khổ.

Theo chúng tôi

Soạn Bài: Mã Giám Sinh Mua Kiều (Trích Truyện Kiều) Trong Sách Giáo Khoa Ngữ Văn Lớp 9

Soạn văn lớp 9 ☞ Soạn bài: Mã Giám Sinh mua Kiều (trích Truyện Kiều) Trong sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 9 Trong sách giáo khoa Ngữ văn lớp 9 hay nhất cực đầy đủ, chi tiết và bám sát chương trình nhất. Đây là tài liệu cực kỳ bổ ích dành cho các em học sinh cuối cấp. Với đặc thù chương trình Ngữ vă lớp 9 sẽ là nội dung trọng tâm trong hệ thống đề thi chuyển cấp. Chính vì vậy các em cần phải nắm chắc các bài soạn văn lớp 9. Đó là hệ thống các kiến thức trọng tâm, sát đề thi và rất dễ ghi nhớ.

Bố cục:

☞ Phần 1 (mười câu thơ đầu): Bức tranh về ngoại hình, tính cách của tên xấu xa Mã Giám Sinh.

☞ Phần 2 (mười sáu câu còn lại): Tình cảnh tội nghiệp, nỗi đau đớn, tái tê của Thúy Kiều trong cuộc mua bán với bọn buôn người.

Câu 1:

Trong đoạn trích, từ ngoại hình đến tính cách, bản chất xấu xa của Mã Giám Sinh được bộc lộ rõ nét:

☞ Ngoại hình: Mày râu nhẵn nhụi áo quần bảnh bao

☞ Cử chỉ, hành động, cách nói năng: Ghế trên ngồi tót sỗ sàng; Đắn đo cân sắc cân tài ☞ ép cung cầm nguyệt thử bài quạt thơ; Cò kè bớt một thêm hai,…

☞ Tính cách: thể hiện bản chất con buôn, bất nhân, xem con người chỉ như một món hàng hoá có thể mua bán, thậm chí cò kè bớt xén; giả dối từ việc giới thiệu lí lịch cho đến trình bày mục đích mua Kiều: “Rằng: “Mua ngọc đến Lam Kiều ☞ Sính nghi xin dạy bao nhiêu cho tường?”…

Câu 2: Cảm nhận của em về hình ảnh của Thúy Kiều.

Cuộc đời của Thúy Kiều, một cô gai tài hoa nhưng bạc mệnh, cuộc đời của nàng là một chuỗi dài của sự bi thương đau đớn. Trong đoạn trích, hình ảnh của nàng là một chuỗi dài của sự bi thương đau đớn. Trong đoạn trích, hình ảnh của nàng hiện lên tuy không nhiều nhưng chúng ta vẫn cảm nhận được tình cảnh tội nghiệp và nỗi đau đớn tái tê của nàng.

a. Tình cảnh tội nghiệp: Gia đình nàng gặp cơn nguy biến, Kiều phải bán mình cứu cha.

b. Nỗi đau đớn, tái tê.

☞ Thềm hoa một bước lệ hoa mấy hàng, Nét buồn như cúc, điệu gầy như mai. Đó là nỗi đau đớn đến tột cùng. Từ một cô gái khuê các, sống trong cảnh “trướng gấm màn che” bỗng dưng nàng bị ném vào cuộc đời ô trọc, bầm dập.

☞ Trong lòng nàng lúc bấy giờ đang ngổn ngang trăm mối tơ vò: tình duyên đứt đoạn, cha và em bị đánh đập, cửa nhà tan nát thế nhưng nàng phải đánh đàn, phải làm thơ để cho Mã Giám Sinh vừa lòng, trong lòng thì lại chất chứa lo lắng vì số phận sắp tới của mình.

Câu 3:

Đoạn trích thể hiện tấm lòng nhân đạo sâu sắc của Nguyễn Du:

☞ Tấm lòng cảm thương, xót xa trước thân phận nhỏ nhoi của con người, giá trị con người bị chà đạp.

☞ Vạch trần thực trạng xã hội đen tối, thế lực và đồng tiền lộng hành; Gián tiếp lên án thế lực phong kiến đã đẩy con người vào tình cảnh đau đớn, lên án thế lực đồng tiền bất nhân.

☞ Bày tỏ thái độ căm phẫn, khinh bỉ trước bọn buôn người giả dối, bất nhân.

☞ Qua đoạn trích, học sinh thấy được bản chất xấu xa của Mã Giám Sinh thông qua những nét về ngoại hình, cử chỉ và ngôn ngữ đối thoại, đồng thời thương xót cho số phận con người, đặc biệt là những người phụ nữ tài sắc như Thúy Kiều trong xã hội đồng tiền đáng ghê tởm.

☞ Học sinh thấy được ngòi bút khắc họa tính cách nhân vật tài tình của tác giả Nguyễn Du.

Soạn Bài Lớp 9: Mã Giám Sinh Mua Kiều

Soạn bài: Mã Giám Sinh mua Kiều

(Trích Truyện Kiều)

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Trong đoạn trích, từ ngoại hình đến tính cách, bản chất xấu xa của Mã Giám Sinh được bộc lộ rõ nét:

Ngoại hình: Mày râu nhẵn nhụi áo quần bảnh bao

Cử chỉ, hành động, cách nói năng: Ghế trên ngồi tót sỗ sàng; Đắn đo cân sắc cân tài – ép cung cầm nguyệt thử bài quạt thơ; Cò kè bớt một thêm hai,…

Tính cách: thể hiện bản chất con buôn, bất nhân, xem con người chỉ như một món hàng hoá có thể mua bán, thậm chí cò kè bớt xén; giả dối từ việc giới thiệu lí lịch cho đến trình bày mục đích mua Kiều rằng: “Mua ngọc đến Lam Kiều – Sính nghi xin dạy bao nhiêu cho tường?”…

2. Thuý Kiều ở vào tình cảnh tội nghiệp, phải bán mình, chấp nhận hi sinh tình duyên với chàng Kim:

Nỗi mình thêm tức nỗi nhà,

Thềm hoa một bước, lệ hoa mấy hàng.

Một người con gái tài sắc tuyệt trần như Kiều trở thành một món hàng trong một cuộc mua bán. Thương thân, xót phận mình là một lẽ, hơn nữa còn là cảm giác đau đớn, tái tê vì lòng tự trọng của một con người. Chỉ thoáng gợi, Nguyễn Du đã thể hiện được tâm trạng của Thuý Kiều trong một tình cảnh đáng thương, tội nghiệp.

3. Đoạn trích thể hiện tấm lòng nhân đạo sâu sắc của Nguyễn Du:

Tấm lòng cảm thương, xót xa trước thân phận nhỏ nhoi của con người, giá trị con người bị chà đạp;

Vạch trần thực trạng xã hội đen tối, thế lực và đồng tiền lộng hành; Gián tiếp lên án thế lực phong kiến đã đẩy con người vào tình cảnh đau đớn, lên án thế lực đồng tiền bất nhân;

Bày tỏ thái độ căm phẫn, khinh bỉ trước bọn buôn người giả dối, bất nhân.

II. RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

Đọc đoạn trích, nhấn giọng ở các từ ngữ thể hiện cách nói năng của Mã Giám Sinh:

Đồng thời nhấn giọng khi đọc các câu thơ đặc tả ngoại hình của Mã Giám Sinh:

Quá niên trạc ngoại tứ tuần

Mày râu nhẵn nhụi, áo quần bảnh bao

Ngoại hình đó đối lập với tính cách:

Giờ lâu ngã giá vâng ngoài bốn trăm

Điều đó thể hiện tính chất con buôn của nhân vật này.

Theo chúng tôi

Cập nhật thông tin chi tiết về Soạn Bài Mã Giám Sinh Mua Kiều (Trích Truyện Kiều) Sbt Ngữ Văn 9 Tập 1 trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!