Xu Hướng 9/2022 ❤️ Soạn Bài Lớp 10: Khái Quát Văn Học Dân Gian Việt Nam ❣️ Top View | Englishhouse.edu.vn

Xu Hướng 9/2022 ❤️ Soạn Bài Lớp 10: Khái Quát Văn Học Dân Gian Việt Nam ❣️ Top View

Xem 495

Bạn đang xem bài viết Soạn Bài Lớp 10: Khái Quát Văn Học Dân Gian Việt Nam được cập nhật mới nhất ngày 28/09/2022 trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 495 lượt xem.

Soạn Bài Khái Quát Văn Học Dân Gian Việt Nam Sbt Ngữ Văn 10 Tập 1

Bài Soạn Siêu Ngắn: Khái Quát Văn Học Dân Gian

Soạn Bài Đọc Tiểu Thanh Kí Ngữ Văn 10

Soạn Bài Đọc Tiểu Thanh Kí

Soạn Bài Đọc Tiểu Thanh Kí (Siêu Ngắn)

Soạn bài lớp 10: Khái quát văn học dân gian Việt Nam

Soạn bài môn Ngữ văn lớp 10 học kỳ I

Soạn bài: Khái quát văn học dân gian Việt Nam

là tài liệu tham khảo được chúng tôi sưu tầm, bài soạn giúp các bạn nắm được những kiến thức cơ bản về văn học dân gian Việt Nam, cùng kỹ năng nhận biết những đặc điểm chính của từng thể loại văn học dân gian, sự khác biệt của văn học dân gian với các thể loại văn học khác. Mời các bạn tham khảo.

Soạn bài lớp 10: Tổng quan văn học Việt NamSoạn bài lớp 10: Ôn tập văn học dân gian Việt Nam

Khái quát văn học dân gian Việt Nam

I. Kiến thức cơ bản 1. Về khái niệm văn học dân gian

Văn học dân gian là những tác phẩm nghệ thuật ngôn từ truyền miệng được tập thể sáng tạo, nhằm mục đích phục vụ trực tiếp cho những sinh hoạt khác nhau trong đời sống cộng đồng.

2. Các đặc trưng cơ bản của văn học dân gian

Văn học dân gian là những tác phẩm nghệ thuật ngôn từ truyền miệng.

Văn học dân gian là kết quả của những quá trình sáng tác tập thể.

Văn học dân gian gắn bó và phục vụ trực tiếp cho các sinh hoạt khác nhau trong đời sống cộng đồng.

3. Hệ thống thể loại của văn học dân gian Việt Nam

Dựa vào những đặc điểm giống nhau cơ bản về nội dung và nghệ thuật của các tác phẩm trong cùng một nhóm, có thể thấy văn học dân gian Việt Nam gồm những thể loại chính như sau: Thần thoại, sử thi dân gian, truyền thuyết, truyện cổ tích, truyện cười, truyện ngụ ngôn, tục ngữ, câu đố, ca dao – dân ca, vè, truyện thơ, các thể loại sân khấu (chèo, tuồng, múa rối, các trò diễn mang tích truyện).

4. Những giá trị cơ bản của văn học dân gian

Văn học dân gian là kho trí thức vô cùng phong phú về đời sống của các dân tộc (kho trí khôn của nhân dân về mọi lĩnh vực của đời sống tự nhiên, xã hội, con người).

Kho tri thức này phần lớn là những kinh nghiệm lâu đời được nhân dân ta đúc kết từ thực tế. Vào trong các tác phẩm, nó được mã hoá bằng những ngôn từ và hình tượng nghệ thuật tạo ra sức hấp dẫn người đọc, người nghe, dễ phổ biến, dễ tiếp thu và có sức sống lâu bền cùng năm tháng. Ví dụ: Bài học về đạo lí làm con

Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

Văn học dân gian thể hiện trình độ nhận thức và quan điểm tư tưởng của nhân dân lao động nên nó mang tính chất nhân đạo, tiến bộ, khác biệt và thậm chí đối lập với quan điểm của giai cấp thống trị cùng thời. Ví dụ:

Con vua thì lại làm vua

Con sãi ở chùa thì quét lá đa

Bao giờ dân nổi can qua

Con vua thất thế lại ra quét chùa.

Đừng than phận khó ai ơi

Còn da: lông mọc, còn chồi: nảy cây…

Văn học dân gian ngợi ca, tôn vinh những giá trị tốt đẹp của con người. Vì thế, nó có giá trị giáo dục sâu sắc về truyền thống dân tộc (truyền thống yêu nước, đức kiên trung, lòng vị tha, lòng nhân đạo, tinh thần đấu tranh chống cái ác, cái xấu,…). Văn học dân gian cũng vì thế mà góp phần hình thành những giá trị tốt đẹp cho các thế hệ xưa và nay.

Văn học dân gian có giá trị to lớn về nghệ thuật. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển nền văn học dân nước nhà. Nó đã trở thành những mẫu mực để đời sau học tập. Nó là nguồn nuôi dưỡng, là cơ sở của văn học viết.

II. Rèn kỹ năng 1. Những đặc điểm chính của từng thể loại văn học dân gian Việt Nam 2. Sự tương đồng và khác biệt giữa các thể loại văn học dân gian

Văn học dân gian Việt Nam cũng như văn học dân gian của nhiều dân tộc khác trên thế giới có những thể loại chung và riêng. Điều đáng lưu ý là ngay trong hệ thống thể loại văn học dân gian của từng dân tộc lại có thể tìm thấy những điểm tương đồng và khác biệt.

Soạn Bài Khái Quát Văn Học Dân Gian Việt Nam (Chi Tiết)

Soạn Bài Khái Quát Văn Học Việt Nam Từ Thế Kỉ X Đến Thế Kỉ Xix

Soạn Bài Khái Quát Văn Học Việt Nam Từ Thế Kỉ X Đến Hết Thế Kỉ Xix

Giáo Án Ngữ Văn 10 Theo Chủ Đề Hoạt Động Giao Tiếp Bằng Ngôn Ngữ

Soạn Bài Hoạt Động Giao Tiếp Bằng Ngôn Ngữ (Chi Tiết)

Cập nhật thông tin chi tiết về Soạn Bài Lớp 10: Khái Quát Văn Học Dân Gian Việt Nam trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2417 / Xu hướng 2507 / Tổng 2597 thumb
🌟 Home
🌟 Top