Xu Hướng 3/2023 # Soạn Bài: Cổng Trường Mở Ra Của Lý Lan # Top 9 View | Englishhouse.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Soạn Bài: Cổng Trường Mở Ra Của Lý Lan # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Soạn Bài: Cổng Trường Mở Ra Của Lý Lan được cập nhật mới nhất trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Soan bai Cong truong mo ra – Soạn bài: Cổng trường mở ra của Lý Lan I. Đọc hiểu văn bản 1. Nội dung của văn bản Cổng trường mở ra ghi lại tâm trạng của người mẹ thao thức, lo lắng cho đứa con bé bỏng ngày mai vào lớp một. Đứa con thì vô tư, hí hửng vì được đến trường. Đồng thời người mẹ hồi lại những kỉ niệm đến trường của mình và nghĩ đến buổi lễ long trọng ở Nhật Bản tự tay dắt con đến trường bước vào lớp Một. 2. Sự khác biệt giữa tâm trạng của …

I. Đọc hiểu văn bản 1. Nội dung của văn bản Cổng trường mở ra ghi lại tâm trạng của người mẹ thao thức, lo lắng cho đứa con bé bỏng ngày mai vào lớp một. Đứa con thì vô tư, hí hửng vì được đến trường. Đồng thời người mẹ hồi lại những kỉ niệm đến trường của mình và nghĩ đến buổi lễ long trọng ở Nhật Bản tự tay dắt con đến trường bước vào lớp Một.

2. Sự khác biệt giữa tâm trạng của người mẹ và người con trước ngày khai trường bước vào Lớp Một: – Người mẹ: Buâng khuâng, trằn trọc mãi không ngủ được vừa hồi tưởng lại những kỉ niệm đến trường của mình. – Người con: Đứa con vô cùng háo hức và ngủ một giấc thật ngon.

3. a. Lí do người mẹ không ngủ được: – Ngày khai trường vào lớp Một là ngày thực sự quan trọng đối với con và với mẹ, đối với mỗi đời người. – Mẹ muốn khắc ghi vào lòng con cảm xúc rạo rực, bâng khuâng, xao xuyến của ngày khai trường bởi đây là một kỉ niệm đẹp của cuộc đời. – Bởi nó làm sống dậy trong tâm tưởng của mẹ ngày khai trường của mình, tiếng đọc bài trầm bổng và cảm giác chơi vơi hốt hoảng khi cổng trường đóng lại. – Mẹ nghĩ tới ngày khai trường ở Nhật Bản với sự quan tâm của toàn xã hội và của các quan chức nhà nước. – Mẹ bâng khuâng nghĩ tới giây phút hạnh phúc cầm tay con dắt tới cổng .

b. Chi tiết ấn tượng sâu đậm trong lòng người mẹ Ngày khai trường của đứa con đã làm sống dậy trong lòng người mẹ một ấn tượng thật sâu đậm từ ngày còn nhỏ, khi cũng như đứa con bây giờ, lần đầu tiên được mẹ (tức bà ngoại của em bé bây giờ) đưa đến trường. Cảm giác chơi vơi hốt hoảng khi nhìn người mẹ đứng ngoài cánh cổng trường đã khép còn in sâu mãi cho đến tận bây giờ.

4. Người mẹ không trực tiếp nói với con. Người mẹ thực chất là đang tâm sự với chính bản thân mình, ôn lại những kí ức tuổi thơ của mình ( độc thoại nội tâm). Cách viết này làm nổi bật tâm trạng của nhân vật và làm cho câu truyện trữ tình hơn.

6. “Bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra”: Em hiểu thế giới kì diệu đó vô cùng tuyệt vời bởi: – Biết biết được bao điều mới lạ, biết được những tri thức phong phong phú từ những cái gần gũi nhất. – Biết được thêm bao thầy cô và bao bạn bè. – Biết thêm yêu bản thân, gia đình, ngưỡi con người trong xã hội và cả thêm yêu đất nước.

7. Cảm nghĩ của em về đoạn văn cuối: – Đoạn văn thể hiện cảm xúc, ước vọng của người mẹ. – Thâu tóm cô đúc nội dung của toàn bài. – Như lời người mẹ đang thì thầm nói với đứa con của mình trong giây phút buông tay con ở cổng trường. – Ngôn ngữ, hình ảnh trong đoạn văn rất giàu đẹp tính biểu cảm.

Soạn Bài Cổng Trường Mở Ra Của Lý Lan

Soạn bài Cổng trường mở ra của Lý Lan

1. Tóm tắt Bài cổng trường mở ra:

Bài cổng trường mở ra như một lời tâm sự nhẹ nhàng và những cảm giác của nhân vật Mẹ khi con bước chân tới trường, và vai trò của nhà trường có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của con người. Những cảm giác mong chờ và lạ của người mẹ khi con bước chân vào lớp 1 mẹ lo lắng và bồi hồi không ngủ được nhưng mẹ luôn tin tưởng ở người con là đã lớn rồi, mẹ quan tâm tới cảm xúc khi ngày đầu tiên con bước chân tới trường, cảm giác khi gặp thầy cô và bạn bè ra sao và bao cung bậc cảm xúc khác, người mẹ ân cần và dịu dàng lo cho con từng giấc ngủ và chuẩn bị đồ đạc để tới trường ngày đầu tiên.

Tác giả đã viết về cảm xúc của người mẹ đối với con khi ngày đầu tiên con đến trường, việc con trường ngày đầu tiên là việc người mẹ rất quan tâm.

2. Tâm trạng của người mẹ trước ngày khai giảng của con và tâm trạng của người con.

Tâm trạng của mẹ: Mẹ lên giường trằn trọc, đêm nay mẹ không ngủ được dù con đã đi tới trường cách đây 3 năm nhưng năm nay mẹ cảm thấy khác hoàn toàn, cảm giác khi con vào lớp, mẹ chờ đợi đến ngày khai giảng của con, mẹ sẽ đưa con tới trường, cầm tay con dắt qua cánh cổng, rồi buông tay mà nói: “đi đi con hãy can đảm lên, thế giới này là của con, bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra”. Tâm trạng bồi hồi của người mẹ và tình cảm sâu sắc mẹ dành cho con làm cho tác giả đã vẽ lên những cảm giác bang khuâng.

Khi con ngủ mẹ ngắm nhìn khuôn mặt của con và rồi cả đêm mẹ đã không ngủ, mẹ trằn trọc đắm chăn cho con, rồi cho con vào giấc ngủ…

Tâm trạng của mẹ bồi hồi thao thức mẹ lo lắng cho ngày đầu tiên con tới trường, tình cảm của mẹ đối với người con vô cùng lớn.

Con cũng có tâm trạng bồi hồi, nhưng rồi con cũng nhanh chóng vào giấc ngủ, khi con ngủ tựa gối và nghiêng nghiêng mẹ ngắm nhìn đôi mặt dễ thương của con..

Người con vô tư hồn nhiên vẫn có những cảm giác bồn chồn nhưng rồi mọi việc đều được xua tan bởi sự hồn nhiên của đứa trẻ.

3. Người mẹ không ngủ được vì:

– Mẹ bồn chồn và lo lắng cho buổi khai giảng của con ngày mai, mẹ muốn chuẩn bị cho con những thứ tốt nhất trong ngày khai giảng, ngày khai giảng làm cho người mẹ dậy lên bao cảm xúc bởi tấm lòng thương con của mình.

– Ngày đầu tiên trong cuộc đời cắp sách tới trường của con, con đã chính thức bước vào lớp 1, đây là quãng thời gian hạnh phúc nhất.

– Mẹ cũng bồi hồi những phút giây đón năm học mới, mẹ nhớ lại khoảng thời gian của mình.

– Mẹ cũng bồi hồi trong những bước chân dẫn con tới trường cảm giác thật lạ mẹ như đang tái hiện lại những khoảng thời gian hạnh phúc nhất, người mẹ đã tận tụy và chăm lo cho người con của mình.

+ Chi tiết thể hiện ngày khai trường để lại ấn tượng sâu trong lòng người đọc: ” Thực sự mẹ không lo lắng đến nỗi không ngủ được. mẹ tin đứa con của mẹ lớn rồi. mẹ tin vào sự chuẩn bị chu đáo của con trước ngày khai giảng. Còn điều gì lo lắng nữa đâu, mẹ không lo nhưng mẹ vẫn không ngủ được.Cứ nhắm mắt vào dường như có tiếng bên tai tiếng đọc bài trầm bổng”. Đây có lẽ là những chi tiết đặc sắc về ngày lễ khai giảng mẹ tin tưởng ở người con trai của mình, và nhớ lại quãng thời gian là học sinh của mình.

4. Người mẹ đang nói với chính mình, đây là những lời tâm sự của bản thân người mẹ nó có tác dụng làm cho có cảm giác lưu luyến và nhớ lại những quãng thời gian xưa, những lời tâm sự thủ thỉ ân tình của người mẹ đối với người con trai yêu dấu của mình.

5. Câu văn nói lên tầm quan trọng của nhà trường đối với thế hệ trẻ: đi đi con hãy can đảm lên thế giới này là của con, bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra.

Câu trên có ý nghĩa và tầm quan trong: nó nêu lên tầm quan trọng của nhà trường đối với giáo dục, nhà trường sẽ giáo dục con trở thành người có ích cho xã hội đó là một xã hội thân thiện, thầy cô và bạn bè sẽ giúp con trở thành người có ích cho xã hội và dạy cho con những điều tốt đẹp.

Nhà trường sẽ dạy con trở thành một người can đảm và là một người có ích, vào đó con sẽ có thế giới của riêng mình và con có thể tự phát triển khả năng của mình.

6. Đoạn cuối người mẹ nói: đi đi con hãy can đảm lên thế giới này là của con, bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra.

Khi trải qua quãng thời gian đó chúng ta nhận thấy một điều rằng nhà trường có ý nghĩa giáo dục rất to lớn, nhà trường đã trang bị cho chúng ta những kiến thức trong sách vở và cả những kiến thức ngoài thực tế, nhà trường có vai trò giáo dục rất lớn, nó định hướng cho tương lai và mở ra cả một thời kì tươi sáng cho đất nước.

Giáo dục sẽ giúp cho con người mở rộng tri thức nó định hướng nghề nghiệp cho tương lai của mỗi con người, nhà trường là nơi con người học hỏi tri thức, nhà trường sẽ giáo dục cho con người cách làm một người có ích cho xã hội, và đây được coi là nền tảng vững chắc cho con người phát triển định hướng tương lai. Ở nhà trường còn rất nhiều điều bổ ích và thú vị, cánh cửa rộng mở đó sẽ giúp con người trường thành hơn, trải qua giai đoạn dài khi bước chân ra khỏi trường thì có cảm giác lưu luyến và học hỏi được ở ngôi trường thân yêu rất nhiều điều.

Bài tập:

1. Em đồng ý với quan điểm của bạn bởi đây là giai đoạn đầu tiên con người cắp sách tới trường, đây là nền tảng và là giai đoạn quan trọng nhất của tuổi học sinh. Đây là giai đoạn mỗi học sinh có thể tự phát triển tự thân và không cần sự giúp đỡ của cha mẹ từ mọi việc nữa.

2. Ngày đầu tiên đi học là ngày em cảm thấy hạnh phúc nhất, hôm đó mẹ dẫn em đi và men theo cánh đồng lúa thơm ngát, hôm đó trời trong xanh, không khí mát lành, em có cảm giác lưu luyến và hồi hộp trong ngày khai giảng mới, sự bỡ ngỡ đó đã được mẹ an ủi qua những lời nói nhẹ nhàng đằm thắm.

Soạn Văn Lớp 7 Bài Cổng Trường Mở Ra Của Lí Lan

Soạn văn lớp 7 bài Cổng trường mở ra của Lí Lan

Hướng dẫn học tốt môn văn soạn bài cổng trường mở ra của Lí Lan nằm trong kiến thức văn lớp 7 cho học sinh ôn tập.

I. Tác phẩm

Tác phẩm là một văn bản nhật dụng.

Về tính chất, văn bản nhật dụng đề cập những yếu tố gần gũi, bức thiết đối với cuộc sống hằng ngày của con ngư­ời và xã hội đư­ơng đại nh­ư thiên nhiên, môi trường, dân số, sức khoẻ, quyền trẻ em, hiểm hoạ ma tuý…

Ph­ương thức biểu đạt của văn bản nhật dụng rất đa dạng. Có thể là bút kí, phóng sự, ghi chép, thư­ tín…

Các bài học: Cổng trường mở ra của Lí Lan, Mẹ tôi (trích Những tấm lòng cao cả) của Ét-môn-đô đơ A-mi-xi, Cuộc chia tay của những con búp bê của Khánh Hoài, Ca Huế trên sông Hương của Hà Ánh Minh thuộc kiểu văn bản nhật dụng.

II. Kiến thức cơ bản học sinh cần nắm

1. Ngày mai con đến trường. Người mẹ thức suốt đêm, suy nghĩ triền miên về ngày đi học đầu tiên của con trong khi đứa con, vì còn nhỏ nên rất vô tư, chỉ háo hức một chút, sau đó đã ngủ ngon lành. Điều khiến người mẹ không ngủ được không phải vì quá lo lắng cho con.

2. Đêm trước ngày khai trường, tâm trạng của người mẹ và đứa con có những biểu hiện khác nhau. Đứa con vô cùng háo hức vì ngày mai được vào lớp Một. Nhưng “cũng như trước một chuyến đi xa, trong lòng con không còn mối bận tâm nào khác ngoài chuyện ngày mai thức dậy cho kịp giờ”. Trong khi đó, người mẹ cứ bâng khuâng, trằn trọc mãi mà không ngủ được (mẹ không tập trung được vào việc gì cả; mẹ lên giường và trằn trọc,…).

3. Người mẹ trằn trọc không phải vì quá lo lắng cho con mà là vì đang sống lại với những kỉ niệm xưa của chính mình. Ngày khai trường của đứa con đã làm sống dậy trong lòng người mẹ một ấn tượng thật sâu đậm từ ngày còn nhỏ, khi cũng như đứa con bây giờ, lần đầu tiên được mẹ (tức bà ngoại của em bé bây giờ) đưa đến trường. Cảm giác chơi vơi hốt hoảng khi nhìn người mẹ đứng ngoài cánh cổng trường đã khép còn in sâu mãi cho đến tận bây giờ.

4. Xét về hình thức bề ngoài, về cách xưng hô thì dường như người mẹ đang nói với đứa con nhưng trong thực tế, mẹ đang tự nói với mình. Đối thoại hoá ra độc thoại, nói với con mà lại là tâm sự với chính lòng mình – đó là tâm trạng của những người mẹ yêu thương con như yêu máu thịt, một phần cuộc sống của mình. Cách nói ấy vừa thể hiện được tình cảm mãnh liệt của người mẹ đối với đứa con, vừa làm nổi bật tâm trạng, khắc hoạ được tâm tư tình cảm, diễn đạt được những điều khó nói ra được bằng những lời trực tiếp.

5. Vẫn bằng giọng đối thoại, tác giả đã khéo léo chuyển hướng để nói về tầm quan trọng của giáo dục đối với sự phát triển của các thế hệ mai sau. Nêu lên một hiện tượng về sự quan tâm của các quan chức Nhật đối với giáo dục, tác giả đi đến khái quát: ” Ai cũng biết rằng mỗi sai lầm trong giáo dục sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ mai sau, và sai lầm một li có thể đưa thế hệ ấy đi chệch cả hàng dặm sau này “.

6. ” Đi đi con, hãy can đảm lên, thế giới này là của con, bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra “. Câu văn này đã nói lên ý nghĩa to lớn của nhà trường trong cuộc đời mỗi con người. Như trong một câu chuyện cổ tích kì diệu, phía sau cánh cổng kia là cả một thế giới vô cùng hấp dẫn đối với những người ham hiểu biết, yêu lao động và yêu cuộc sống, thế giới của tri thức bao la, của tình bạn, tình thầy trò nồng ấm tha thiết, chắp cánh cho chúng ta bay cao, bay xa tới những chân trời của ước mơ và khát vọng.

Hướng dẫn soạn văn bài cổng trường mở ra

III. Rèn luyện kỹ năng

1. Tóm tắt

Đêm trước ngày đưa con đến trường, người mẹ không ngủ. Ngắm nhìn con ngủ say, lòng người mẹ bồi hồi xúc động: nhớ lại những hành động của con ban ngày, nhớ về thuở nhỏ với những kỉ niệm sâu sắc trong ngày khai giảng đầu tiên… Lo cho tương lai của con, người mẹ liên tưởng đến ngày khai trường ở Nhật – một ngày lễ thực sự của toàn xã hội – nơi mà ai cũng thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến thế hệ tương lai. Đó cũng là tình cảm, niềm tin và khát vọng của người mẹ đối với tương lai của đứa con.

2. Cách đọc

Cần bám sát diễn biến tâm trạng của người mẹ để lựa chọn giọng đọc cho phù hợp:

– Đoạn từ đầu đến “trong ngày đầu năm học”: tác giả sử dụng cả ba phương thức tự sự, miêu tả và biểu cảm nhưng tự sự là chủ yếu. Với đoạn này cần đọc giọng nhẹ nhàng.

– Nội dung chính của đoạn tiếp theo (từ “Thực sự mẹ không lo lắng…” đến “cái thế giới mà mẹ vừa bước vào”) là sự hồi tưởng của người mẹ về những kỉ niệm trong ngày khai trường đầu tiên. Nội dung này được thể hiện chủ yếu qua phương thức biểu cảm kết hợp với tự sự. Đọc đoạn văn với tiết tấu chậm, thể hiện tâm trạng bồi hồi, xao xuyến của người mẹ.

– Đoạn cuối cùng nói về ngày khai trường ở Nhật. Phương thức tự sự là chủ yếu, giọng đọc cần rõ ràng, không cần diễn cảm nhiều như đoạn trên. Tuy nhiên, ở câu kết thúc văn bản, tác giả lại sử dụng phương thức biểu cảm, do đó khi đọc cần hạ giọng để thể hiện tâm trạng xao xuyến của người mẹ.

Ngày khai trường để vào lớp Một là ngày có dấu ấn sâu đậm nhất trong tâm hồn của mỗi con người. Có thể nêu ra các lí do sau:

Để viết được đoạn văn cần:

– Chọn lọc chi tiết gây ấn tượng nhất (hoặc quan trọng nhất với bản thân em).

– Kể lại sự vệc, chi tiết ấy.

– Chú ý các biện pháp liên kết câu, các câu mở đoạn, kết đoạn và các câu triển khai sao cho đoạn văn được kết nối rõ ràng, rành mạch và gợi cảm.

Các em học sinh có thể tham khảo tiếp những bài soạn văn lớp 7 khác tại: https://Kenhvanmau.edu.vn/van-lop-7

Theo Kenhvanmau.edu.vn

Soạn Bài Cổng Trường Mở Ra

1. Sau khi đọc, hãy tóm tắt nội dung của văn bản Cổng trường mở ra bằng một vài câu ngắn gọn?

2. Đêm trước ngày khai trường, tâm trạng của người mẹ và đứa con có gì khác nhau? Điều đó biểu hiện ở những chi tiết nào trong bài?

3.Theo em, tại sao người mẹ lại không ngủ được? Chi tiết nào chứng tỏ ngày khai trường đã để lại dấu ấn thật sâu đậm trong tâm hồn người mẹ?

4. Có phải người mẹ đang trực tiếp nói với con không? Theo em, người mẹ đang tâm sự với ai? Cách viết này có tác dụng gì?

5. Câu văn nào trong bài nói lên tầm quan trọng của nhà trường đối với thế hệ trẻ?

6. Người mẹ nói: “… bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra “. Đã bảy năm bước qua cánh cổng trường, bây giờ em hiểu thế giới kì diệu đó là gì?

A. Bố cục: Được chia thành 2 đoạn

– Đoạn 1 ( Từ đầu … thế giới mà mẹ vừa bước vào) : Thể hiện tâm trạng người mẹ trước ngày khai trường.

– Đoạn 2 (Còn lại) : Thể hiện vai trò to lớn và quan trọng của nhà trường trong giáo dục thế hệ trẻ.

Trước ngày khai trường đầu tiên của đứa con bé bỏng người mẹ trằn trọc không ngủ được. Mẹ nghĩ về những việc làm buổi chiều của đứa con: tranh dọn đồ chơi, chuẩn bị quần áo, sách vở. Càng nhìn con người mẹ lại càng nhớ về những kỉ niệm thời thơ ấu của mẹ và người bà yêu dấu. Rồi mẹ lại lo cho tương lai của con khi nghĩ tới ngày khai trường của nước Nhật – Đó là một ngày hội thực sự của toàn xã hội- nơi mà mọi người thể hiện sự quan tâm tới thế hệ tương lai. Vai trò to lớn của nhà trường với con người.

Câu 1 trang 8 – SGK Ngữ văn 7 tập 1: Sau khi đọc, hãy tóm tắt nội dung của văn bản Cổng trường mở ra bằng một vài câu ngắn gọn? * Tóm tắt bằng một vài câu ngắn gọn:

Những tâm tình, lo âu của người mẹ với đứa con nhỏ yêu dấu trong đêm trước ngày khai trường đầu tiên của con. Mẹ lo lắng và cũng là hi vọng vào tương lai của đứa con mới vào lớp Một của mình.

Câu 2 trang 8 – SGK Ngữ văn 7 tập 1: Đêm trước ngày khai trường, tâm trạng của người mẹ và đứa con có gì khác nhau? Điều đó biểu hiện ở những chi tiết nào trong bài? – Mẹ: trằn trọc không ngủ được, mẹ hoài niệm về ngày tựu trường của mình và lo lắng cho tương lai của đứa con.

* Đêm trước ngày khai trường , tâm trạng mẹ và đứa con hoàn toàn trái ngược nhau:

+, Mẹ không tập trung được vào việc gì cả.

– Con: háo hức thu xếp đồ chơi, tối lên giường mẹ chỉ dỗ một lát là con đã ngủ luôn.

+, Suốt buổi tối không ngủ được, bồn chồn, trằn trọc: “Mẹ lên giường và trằn trọc”, “mẹ không lo nhưng vẫn không ngủ được”…

+, Vô tư, nhẹ nhàng, háo hức

+, “Giấc ngủ dễ dàng như uống một li sữa, ăn một cái kẹo”.

Câu 3 trang 8 – SGK Ngữ văn 7 tập 1: Theo em, tại sao người mẹ lại không ngủ được? Chi tiết nào chứng tỏ ngày khai trường đã để lại dấu ấn thật sâu đậm trong tâm hồn người mẹ?

+, “Gương mặt thanh thoát, đôi môi hé mở và thỉnh thoảng chúm lại như đang mút kẹo”.

* Nguyên nhân người mẹ không ngủ được:

– Mẹ vô cùng yêu thương con, mẹ cũng lo lắng, hồi hộp, xúc động vì đây là buổi lễ khai trường vào lớp Một của con – Ngày khai trường đầu tiên.

Câu 4 trang 8 – SGK Ngữ văn 7 tập 1: Có phải người mẹ đang trực tiếp nói với con không? Theo em, người mẹ đang tâm sự với ai? Cách viết này có tác dụng gì?

– Mẹ nhớ lại cảm xúc, sự rạo rực của ngày khai trường khi được bà ngoại “dắt tay đi trên con đường làng dài và hẹp”.

Câu 5 trang 8 – SGK Ngữ văn 7 tập 1: Câu văn nào trong bài nói lên tầm quan trọng của nhà trường đối với thế hệ trẻ?

* Chi tiết chứng tỏ ngày khai trường đã để lại dấu ấn thật sâu đậm trong tâm hồn người mẹ: “Hằng năm cứ vào cuối thu… Mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp”.

Câu 6 trang 8 – SGK Ngữ văn 7 tập 1: Người mẹ nói: “… bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra“. Đã bảy năm bước qua cánh cổng trường, bây giờ em hiểu thế giới kì diệu đó là gì? Câu 1 trang 9 – SGK Ngữ văn 7 tập 1: Một bạn cho rằng, có rất nhiều ngày khai trường, nhưng ngày khai trường vào học lớp Một có dấu ấn sâu đậm nhất trong tâm hồn mỗi con người. Em có tán thành ý kiến đó không? Vì sao? Câu 2 trang 9 – SGK Ngữ văn 7 tập 1: Hãy nhớ lại và viết thành đoạn văn về một kỉ niệm đáng nhớ nhất trong ngày khai trường đầu tiên của mình?

– Người mẹ không trực tiếp nói với con mà chỉ đang thầm thì tâm sự với chính mình.

– Cách viết này làm cho việc thể hiện nội tâm nhân vật chân thực hơn, khắc họa được tình cảm, tâm tư những điều khó nói trong sâu thẳm khó nói bằng lời nói trực tiếp.

Đó là câu văn: ” Ai cũng biết rằng mỗi sai lầm trong giáo dục sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ mai sau, và sai lầm một li có thể đưa thế hệ ấy đi chệch cả hàng dặm sau này “.

– Câu văn nhấn mạnh tầm quan trọng của nhà trường đối với việc giáo dục. Giáo dục cần tâm huyết, đúng đắn đường hướng để không làm ảnh hưởng tới cả một thế hệ.

Thế giới kì diệu với sự hiểu biết của em, đó có thể là thế giới bao la, thế giới của biển tri thức dạy em cách làm người, dạy em bao điều lí thú, không bao giờ thiếu những tình cảm hồn nhiên trong sáng, thế giới ngập tràn tình thầy trò và tình bạn hữu.

Ngày khai trường từ mẫu giáo lên lớp Một là một ngày khai giảng trọng đại và thiêng liêng vì học sinh lớp Một được trải nghiệm mọi cảm giác bỡ ngỡ, hào hứng, lo lắng… Điều gì đầu tiên cũng thiêng liêng và ấn tượng nhất. Các em sẽ luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt bởi đây là lứa tuổi có sự chuyển biến nhận thức mạnh mẽ khi thay đổi môi trường. Sự háo hức với không khí đông vui, tấp nập, ai cũng có người thân đi theo rất đặc biệt.

Đã trải qua 7 mùa khai trường rồi. Nhưng với em những kí ức về ngày khai trường đầu tiên trong cuộc đời mình vẫn cứ hiện lên một một khi em nghĩ về nó. Chỉ cần nghĩ tới là em lại cảm thấy rạo rực và nhớ y nguyên cảm xúc ban đầu ấy. Buổi sáng hôm đó không cần mẹ phải đánh thức dậy, em đã dậy rất sớm để chuẩn bị trang phục và chải tóc thật gọn gàng rồi xem lại cặp sách, mở nó ra em cảm nhận được mùi thơm của những quyển sách đã được bọc nhãn cẩn thận, tất cả mọi thứ đều mới. Tâm trạng của em hôm ấy ôi sao cũng rạo rực lạ kì như thế. Mọi thứ đã sẵn sàng, mẹ dắt tay em đi trên con đường làng quen thuộc, cùng mẹ bước đi nhưng lòng em lại bắt đầu thấy hơi hồi hộp và lo lắng, chắc cũng đã cảm nhận được sự hồi hộp của em mà mẹ đã an ủi em bằng cách kể lại ngày đầu tiên mẹ được ông ngoại dẫn tới ngày khai trường đầu tiên của mình. Em như cuốn vào câu chuyện của mẹ mà quên đi cảm giác hồi hộp ban đầu. Ngày đầu tiên tới trường của em đã diễn ra rất suôn sẻ và tuyệt vời.

Bài Soạn Siêu Ngắn: Cổng Trường Mở Ra

Trả lời:

Nội dung: tâm trạng của người mẹ trong đêm trước ngày khai trường, trong khi đứa con thì vô tư, háo hức một chút rồi nhanh chóng chìm vào giấc ngủ thì mẹ không ngủ được. Mẹ hồi tưởng lại kí ức bản thân và nghĩ tới ngày khai trường long trọng của nước Nhật, tưởng tượng đến giây phút dắt tay con đến trường.

Trả lời:

Tâm trạng mẹ: thao thức , bồn chồn miên man trong suy nghĩ

Tâm trạng con: ngây thơ, hồn nhiên, vô tư, thanh thản ngủ

Trả lời:

Người mẹ không ngủ được một phần vì lo cho con và một phần mẹ đang sống lại với những kỉ niệm ngày đầu đến trường của chính bản thân mình.

Chi tiết:

Thực sự mẹ không lo lắng đến nỗi …. vẫn không ngủ được.

Cứ nhắm mắt lại… làng dài và hẹp”.

Trả lời:

Cách viết này có tác dụng làm nổi bật lên tâm trạng những điều sâu kín trong lòng mẹ.

Trả lời:

Câu văn đó là: “Ai cũng biết rằng mỗi sai lầm… hàng dặm sau này.”

Trả lời:

Thế giới diệu kì đó là nơi:

Hình thành nhân cách con người về mọi mặt.

Tham gia các hoạt động và phát triển các mối quan hệ xã hội.

Có những kỉ niệm đẹp nhất

Trả lời:

Em tán thành với ý kiến đó bởi vì: Đó là ngày khai trường đầu tiên trong cuộc đời, em trải qua những cung bậc cảm xúc từ hào hứng, hồi hộp, sợ hãi đến vui vẻ đón nhận.

Trả lời:

Tính đến thời điểm hiện tại thì cái buổi đầu khai trường của tôi đã trải qua được 6 năm. Nhưng dường như những kỉ niệm của buổi lễ ấy vẫn mãi là kí ức mà không bao giờ quên được trong tôi. Tôi vẫn còn nhớ như in, đó là một buổi sáng mùa thu, mẹ dắt tôi đi dự lễ khai giảng năm học mới trong một bộ quần xanh áo trắng tinh tươm và trên vai là chiếc cặp sách mới. Vừa đến cổng trường, mẹ thả tay tôi và bảo tôi bước vào trường. Nhìn xung quanh mọi thứ đều lạ lẫm từ bạn bè, thầy cô cho đến những cành cây, ngọn cỏ. Niềm háo hức từ mấy hôm trước bỗng nhiên mất đi thay vào đó là sự lo lắng và sợ hãi. Tôi bám lấy chân mẹ và không chịu bước vào trường. Mẹ nhẹ nhàng dỗ dành và khuyên bảo tôi, nhưng tôi vẫn không chịu cho đến khi cô giáo Hà – cô giáo chủ nhiệm của tôi ra dỗ dành và cầm lấy tay tôi dắt tôi vào chỗ ngồi. Ngồi vào hàng ghế của lớp, tôi từ từ bình tĩnh lại, dần dần làm quen với các bạn và hòa nhập vào không khí vui tươi, hào hứng giữa muôn vàn sắc cờ đỏ sao vàng cùng những giỏ hoa tươi đua nhau khoe sắc thắm. Đó là buổi lễ khai giảng đầu tiên đầy ấn tượng trong cuộc đời học sinh của tôi. Nó thật giản dị nhưng lại vô cùng ý nghĩa.

Cập nhật thông tin chi tiết về Soạn Bài: Cổng Trường Mở Ra Của Lý Lan trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!