Xu Hướng 1/2023 # Soạn Bài: Chiếc Lá Cuối Cùng (Trang 90 Sgk Ngữ Văn 8 Tập 1) # Top 6 View | Englishhouse.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Soạn Bài: Chiếc Lá Cuối Cùng (Trang 90 Sgk Ngữ Văn 8 Tập 1) # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Soạn Bài: Chiếc Lá Cuối Cùng (Trang 90 Sgk Ngữ Văn 8 Tập 1) được cập nhật mới nhất trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bố cục chia thành 3 phần:

– Phần 1 – (từ đầu…Hà Lan): Giôn-xi tuyệt vọng và buông xuôi sự sống của mình.

– Phần 2 – (tiếp…vịnh Naplơ): Giôn-xi hồi sinh khi nhìn thấy chiếc lá thường xuân cuối cùng.

– Phần 3 – (còn lại): Chiếc lá – kiệt tác nghệ thuật chiếc lá cuối cùng của cụ Bơ-men.

Nội dung bài học

Tình yêu thương cao cả có thể mang lại sự hồi sinh cho một con người. Truyện được xây dựng với rất nhiều tình tiết hấp dẫn, sử dụng kết cấu đảo ngược tình huống 2 lần để gây hứng thú cho người đọc.

Hướng dẫn soạn bài

Câu 1:

+ Tấm lòng thương yêu và hành động quên mình của cụ Bơ-men với Giôn-xi:

– Lo sợ chiếc lá cuối cùng sẽ rụng và Giôn-xi sẽ ra đi.

– Cụ bất chấp đêm mưa bão để vẽ chiếc lá, hi sinh mạng sống của bản thân để cứu Giôn-xi.

+ Việc bỏ qua chi tiết đó đã tạo nên các tình tiết bất ngờ, gây xúc động cho người đọc.

+ Chiếc lá chính là một kiệt tác vì:

– Nó giống như một chiếc lá thật, có thể đánh lừa được con mắt của một người họa sĩ như Giôn-xi.

– Nó được vẽ bằng cả tình yêu thương cao cả giữa con người với con người.

Câu 2:

+ Cụ Bơ-men không cho Xiu biết ý định vẽ chiếc lá, và Xiu cũng không hề biết được chuyện cụ Bơ-men bị ốm nặng sau đêm mưa bão đó.

+ Nếu Xiu biết được chuyện đó thì câu chuyện sẽ kém hấp dẫn:

– Vì Xiu sẽ ngăn cản cụ Bơ-men làm việc nguy hiểm đến tính mạng.

– Không tạo được bất ngờ cho truyện.

Câu 3:

+ Nguyên nhân dẫn tới sự hồi sinh của Giôn-xi: cô thấy chiếc lá thường xuân bé nhỏ còn có sức sống phi thường sau một đêm mưa bão, vậy nên cô nhận ra rằng mình từ bỏ sự sống là tội lỗi lớn.

+ Tác giả đã kết thúc truyện như vậy với mục đích tạo ra một cái kết mở, gợi nhiều suy nghĩ và liên tưởng cho người đọc.

Câu 4:

+ Hiện tượng đảo ngược tình huống 2 lần:

– Lần 1: Giôn-xi yêu cầu kéo rèm lên lần thứ 2, cứ ngỡ chiếc lá cuối cùng đã rụng nhưng nó vẫn còn đó.

– Lần 2: Chiếc lá đó thực ra là giả, nó chính là bức vẽ của cụ Bơ-men, người đã bị chết vì viêm phổi nặng.

Bản 2/ Soạn bài: Chiếc lá cuối cùng (siêu ngắn)

Bố cục chia thành 3 phần:

– Phần 1 – (từ đầu… Hà Lan): Giôn-xi mắc bệnh nặng, cô tuyệt vọng nằm chờ chết

– Phần 2 – (tiếp… chăm nom- thế thôi): Giôn-xi vượt qua căn bệnh.

– Phần 3 – (còn lại): sự thật về tác phẩm chiếc lá cuối cùng

Tóm tắt

Xiu và Giôn –xi là 2 nữ họa sĩ nghèo sống hòa thuận với nhau trong một khu nhà trọ. Cụ Bơ-men là một hoạ sĩ già cũng sống ở đó với họ, cả đời cụ luôn khao khát sẽ vẽ được một kiệt tác nhưng chưa thoả ý. Giôn-xi bị bệnh viêm phổi, cô không muốn chữa trị, tuyệt vọng không muốn sống tiếp nữa. Hằng ngày cô ngắm những chiếc lá thường xuân qua cửa sổ và đợi chiếc lá cuối cùng rơi thì cô cũng chết. Biết được ý định đó của Giôn-xi, cụ Bơ- men đã âm thầm vẽ chiếc lá thường xuân cuối cùng lên cửa sổ vào đêm mưa gió. Giôn-xi nhìn chiếc lá cuối cùng vẫn còn đó sau một đêm mưa bão nên quyết tâm vực lại mình, cuối cùng cô đã chiến thắng căn bệnh. Còn cụ Bơ-men thì qua đời vì sưng phổi khi sáng tạo kiệt tác chiếc lá cuối cùng để cứu mạng sống của Giôn-xi.

Câu 1:

– Các chi tiết trong văn bản đã nói lên tấm lòng yêu thương mà cụ Bơ-men dành cho Giôn-xi là:

+ Lo lắng cho Giôn-xi: sợ sệt khi nhìn thấy những chiếc lá thường xuân đua nhau rơi rụng xuống

+ Suy nghĩ tìm cách cứu Giôn-xi

+ Âm thầm đội mưa để vẽ chiếc lá cuối cùng để cứu Giôn-xi

– Nhà văn đã bỏ qua không kể sự việc cụ đã vẽ chiếc lá cuối cùng lên cửa sổ trong đêm mưa tuyết vì muốn tạo ra sự bất ngờ và sự hấp dẫn ở cuối câu chuyện.

– Có thể nói chiếc lá cụ Bơ-men vẽ là một kiệt tác vì:

+ Nó giống y như một chiếc thật

+ Thể hiện tấm lòng hy sinh của cụ Bơ-men

+ Cứu mạng sống của Giôn-xi

Câu 2:

– Bằng chứng đã chứng minh Xiu không hề biết được chuyện cụ Bơ-men có ý định vẽ một chiếc lá thay cho chiếc lá cuối cùng rơi rụng xuống là:

+ Khi Giôn-xi đòi kéo tấm mành lên, Xiu miễn cưỡng làm theo một cách chán nản

+ Xiu cũng vô cùng ngạc nhiên như chính Giôn- xi ngạc nhiên khi thấy chiếc lá cuối cùng vẫn còn ở đó sau đêm mưa gió

+ Chỉ khi bác sĩ nói cho Xiu biết cụ Bơ- men ốm cô mới biết

– Nếu Xiu được biết thì câu truyện sẽ không còn sức hấp dẫn, vì người đọc sẽ không thể thấy hết được sự chăm sóc, tình yêu thương và tấm lòng của Xiu dành cho Giôn-xi.

Câu 3:

– Phản ứng trước 2 lần kéo mành:

+ Lần 1: Giôn-xi sợ chiếc lá thường xuân cuối cùng rơi rụng, Xiu rất lo lắng.

+ Lần 2: Cả Giôn-xi và Xiu đều ngạc nhiên và sững sờ khi nhìn thấy chiếc lá vẫn còn trên cây.

– Nguyên nhân dẫn tới sự hồi sinh của Giôn-xi:

+ Vì cô thấy hình ảnh chiếc lá thường xuân giàu sức sống sau một đêm mưa to gió lớn

+ Giôn-xi không muốn phụ tấm lòng của cụ Bơ-men và Xiu.

Bài trước: Soạn bài: Luyện tập viết đoạn văn tự sự kết hợp với miêu tả và biểu cảm (trang 84 sgk Ngữ văn 8 tập 1) Bài tiếp: Soạn bài: Chương trình địa phương (phần tiếng việt) (trang 91 sgk Ngữ văn 8 tập 1)

Soạn Bài Chiếc Lá Cuối Cùng (Trích) Trang 86 Sgk Ngữ Văn 8

2. Tại sao có thế nói Xiu không hề được cụ Bơ-men cho biết về ý định vẽ một chiếc lá thay cho chiếc lá cuối cùng rụng xuống. Nếu Xiu được biết thì truyện có kém hay đi không? Vì sao?

Xiu rất yêu thương Giôn-xi. Tình thương yêu đó biểu hiện ở lỗi sợ của Xiu khi cùng cụ Bơ-men lên gác, họ sợ sệt ngó ra ngoài cửa sổ cây thường xuân. Rồi họ nhìn nhau chẳng nói năng gì. Lúc này trên chỉ còn một hai chiếc lá. Xiu cứ lo sợ mình sẽ ra sao nếu Giôn-xi chết đi. Hãy nghe lời cô nói với Giôn-xi: “Em thân yêu, thân yêu”. Xiu nói. Cả khuôn mặt hốc hác xuống gần gối; “em hãy nghĩ đến chị, nếu em không còn muốn nghĩ đến mình. Chị sẽ làm gì đây ?”Ngoài ra, tình thương yêu của Xiu còn thể hiện ở sự động viên, chăm sóc của mình đối với người bệnh Giôn-xi (nấu cháo gà, pha sữa với ít rượu vang đỏ, đưa chiếc gương tay, xếp lại gối…).Xiu không hề được cụ Bơ-men cho biết về ý định vẽ một chiếc lá thay cho chiếc lá cuối cùng rụng xuống. Có thể nói được điều này vì khi Giôn- xi bảo kéo mành lên, cô đã làm theo một cách chán nản, sau đó cô còn cúi khuôn mặt hốc hác xuông người bệnh và nói lời não ruột: “Em thân yêu, thân yêu. Em hãy nghĩ đến chị, nếu em không còn muốn nghĩ đến mình nữa, chị sẽ làm gì đây?”.Bỏi vậy, chính Xiu cũng ngạc nhiên, không ngờ chiếc lá cuối cùng còn dai dẳng bám được trên cành sau một đêm mưa gió phũ phàng, cô không hề biết đó chỉ là chiếc lá vẽ. Vì thế, tâm trạng nặng nề cứ đeo đẳng cô cho tới khi cô biết sự thật. Khi chán nản kéo mành lên, cô đã ngạc nhiên: Nhưng, ô kìa! Sau trận mưa vùi dập và những cơn gió phũ phàng… Nỗi ngạc nhiên ấy đâu chỉ riêng của Giôn-xi.Nếu Xiu được biết ý định của cụ Bơ-men thì truvện sẽ bớt hay, tình thương yêu của cô đối với Giôn-xi cũng không có cơ hội thể hiện một cách sâu đậm và nhất là người đọc chúng ta sẽ không được thưởng thức cả đoạn văn cho thấy tâm trạng lo lắng đượm thắm tình người của cô.

3. Thử hình dung tâm trạng căng thẳng của Giôn-xi, của Xiu và của bạn đọc khi hai lần Giôn-xi ra lệnh kéo mành lên. Nguyên nhân sâu xa nào quyêt định tâm trạng hồi sinh của Giôn-xi? Tại sao nhà văn kết thúc truyện bằng lời kế của Xiu mà không để Giôn-xi phản ứng gì thêm?

Khi hai lần Giôn-xi bảo Xiu kéo mành lên, hẳn người đọc ai cũng căng thẳng và hồi hộp. Họ tự hỏi tối hôm trước trên cây thường xuân còn chiếc lá, sáng ra, rụng hết. Không biết Giôn-xi sẽ như thế nào. Rồi một ngày đêm nữa trôi qua, làm sao chiếc lá cuối cùng có thể trụ lại với thiên nhiên khắc nghiệt dường kia! Còn Xiu, tâm trạng hồi hộp. lo lắng có thể chỉ có ở lần kéo mành đầu tiên, vì hôm đó, lẽ ra cô phải biết chuyện cụ Bơ-men đã làm gì trong đêm mưa tuyết phũ phàng kia. Giôn-xi cả hai lần kêu bạn kéo mành lên cô vẫn thản nhiên lạnh lùng ,sẵn sàng từ giã cõi đời khi chẳng thấy chiếc lá nào của cây thường xuân bám trên bức tường gạch.Nguyên nhân sâu xa dẫn đến tâm trạng hồi sinh của Giôn-xi là sự kiên cường gan góc của chiếc lá – tác phấm của cụ Bơ-men, nhưng cô ngỡ là chiếc lá thật đã vượt lên hoàn cảnh khắc nghiệt cùa thiên nhiên để sống, đối lập với nghị lực yếu đuối, sẵn sàng buông xuôi chờ chết của mình.Nhà văn kết thúc truyện Chiếc lá cuối cùng bằng lời kế của Xiu mà không để Giôn-xi phản ứng gì thêm. Như vậy đủ để người đọc còn xúc cảm, nghĩ suy, tưởng tượng và suy đoán thêm. Đây là cách tạo dư âm cho truyện.

Soạn Văn 8 Bài Chiếc Lá Cuối Cùng

Xiu và Giôn-xi là hai nữ hoạ sĩ trẻ. Giôn-xi bị sưng phổi nặng. Cô tuyệt vọng nhìn chiếc lá cuối cùng của cây thường xuân bên cửa sổ và nghĩ khi nào chiếc lá đó rụng thì mình cũng lìa đời. Nhưng sau đêm mưa lớn, chiếc lá vẫn còn đó, Giôn-xi thoát ra ý nghĩ về cái chết và qua nguy hiểm. Trong khi đó, cụ Bơ-men, một họa sĩ già thuê phòng tầng dưới đã chết vì ốm nặng sau đêm mưa lớn. Thì ra chính cụ đã mặc mưa gió vẽ nên chiếc lá thường xuân ngoài cửa sổ tạo hi vọng cho Giôn-xi. Bố cục:

– Phần 1 (từ đầu… Hà Lan): Giôn-xi đợi chết.

– Phần 2 (tiếp… vịnh Naplơ): Giôn-xi vượt qua cái chết.

– Phần 3 (còn lại): Bí mật của chiếc lá.

Câu 1: (Trang 90 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

– Những chi tiết nói lên tấm lòng thương yêu và hành động cao cả của cụ Bơ-men:

+ “Sợ sệt ngó ra ngoài cửa sổ” → lo lắng cho Giôn-xi.

+ Cụ âm thầm vẽ chiếc lá trong đêm mưa lạnh buốt.

– Nhà văn không kể sự việc cụ vẽ chiếc lá chính là yếu tố bất ngờ, hình ảnh cụ Bơ-men được thăng hoa. Chiếc lá cụ vẽ là một kiệt tác vì nó được tạo ra bằng tình yêu thương và cả mạng sống của người nghệ sĩ già, cứu sống một người khác.

Câu 2: (Trang 90 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

– Xiu không hề biết ý định vẽ chiếc lá của cụ Bơ-men:

+ Trước đó hai người chẳng nói năng gì khi cụ Bơ-men làm mẫu cho Xiu vẽ.

+ Chính Xiu cũng ngạc nhiên khi thấy vẫn còn một chiếc lá thường xuân bám trên bức tường gạch sau đêm mưa gió.

+ Khi bác sĩ nói, Xiu mới biết là cụ Bơ-men bị ốm.

– Nếu Xiu biết trước ý định của cụ thì truyện sẽ mất đi tính bất ngờ, hồi hộp.

Câu 3: (Trang 90 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

– Giôn-xi bệnh nặng, cô nhìn những chiếc lá và liên tưởng số phận mong manh của mình, suy nghĩ tuyệt vọng: Khi chiếc lá cuối cùng rơi xuống thì cô cũng lìa đời. Sau đêm mưa gió lớn, cô nghĩ chắc chắn cây thường xuân sẽ rụng hết lá. Nhưng không, một chiếc lá vẫn bám trụ ở đó, cô nhận ra sự sống thật bền vững, thật gan lì. Nhìn lại bản thân, cô nuôi lại niềm ham sống, bám trụ như chiếc lá kia.

– Truyện kết thúc bằng lời của Xiu mà không để Giôn-xi phản ứng làm tăng sự xúc động của câu chuyện, để lại dư âm.

Câu 4: (Trang 90 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

Đoạn trích có hai lần đảo ngược tình huống:

– Giôn-xi bị ốm và rất tuyệt vọng, nằm chờ chết. Thế mà cô khoẻ lại.

– Cụ Bơ-men khoẻ mạnh, chỉ bị ốm có hai ngày, nhưng đã đột ngột ra đi.

st

Soạn Bài Chiếc Lá Cuối Cùng Ngữ Văn 9

Soạn bài Chiếc Lá Cuối Cùng

Bài làm

Nhân vật Xiu và Giôn-xi là hai nữ hoạ sĩ trẻ. Giôn-xi lại bị một căn bệnh hiểm nghèo đó là sưng phổi nặng. Chính vì thế đã khiến cho cô gái trẻ như thật tuyệt vọng nhìn chiếc lá cuối cùng của cây thường xuân ngay bên cửa sổ và nghĩ khi nào chiếc lá đó rụng thì lúc đó cũng chính mình cũng lìa đời. Thế nhưng sau đêm mưa lớn, chiếc lá vẫn còn đó mà chống lại thời tiết khắc nghiệp đêm mưa bão. Cô Giôn-xi thoát ra ý nghĩ về cái chết và qua được cơn nguy hiểm. Sự thực đằng sâu đó chính là hình ảnh của cụ Bơ – men chính là một họa sĩ già biết được chuyện của Giôn-xi cho nên ông đã mặc mưa gió mà tạo ra một kiệt tác của đời mình đó chính là chiếc lá thường xuân để có thể tạo ra được hi vọng cho cô gái.

Bố cục của bài Chiếc lá cuối cùng:

– Phần 1 (Xét từ đầu cho đến Hà Lan): Giôn-xi lúc này chỉ đang đợi chết.

– Phần 2 (tiếp cho đến vịnh Naplơ): Đây là lúc Giôn-xi vượt qua cái chết.

– Phần 3 (còn lại): Chuyện bí mật của chiếc lá được hé lộ.

Câu 1: (Sách giáo khoa trang 90 Ngữ Văn 8 Tập 1):Những chi tiết nào trong vàn bản nói lên tấm lòng thương yêu và hành động cao cả của cụ Bơ-men đối với Giốn-xi ? Tại sao nhà văn bỏ qua không kể sự việc cụ đã vẽ chiếc lá trên tường trong đêm mưa tuyết ? Vì sao có thể nói chiếc lá cụ vẽ là một kiệt tác?

– Có thể nhận thấy được chính những chi tiết nói lên tấm lòng thương yêu và hành động cao cả của cụ Bơ-men được thể hiện:

+ Cụ luôn lo lắng cho Giôn-xi khi thấy cô sợ sệt ngó ra ngoài cửa sổ

+ Cụ cũng đã âm thầm vẽ chiếc lá trong đêm mưa lạnh buốt đến tái tê, kiệt sức

– Nhà văn thật tài tình biết bao nhiêu khi không kể sự việc cụ vẽ chiếc lá chính là yếu tố bất ngờ. Thực sự chính hình ảnh cụ Bơ-men được thăng hoa lên hơn bao giờ hết. Hình ảnh chiếc lá cụ vẽ là một kiệt tác lý do cũng chính bởi vì nó được tạo ra bằng tình yêu thương và được tạo ra bởi cả mạng sống của người nghệ sĩ già, cứu sống một người khác nên thật đáng trân trọng.

Câu 2: (Sách giáo khoa trang 90 Ngữ Văn 8 Tập 1):Tìm bằng chứng đê khẳng định Xiu không được cụ Bơ-men cho biết ý định vẽ một chiếc lá thay cho chiếc lá cuối cùng rụng xuống. Nếu Xiu được biết thì truyện có bớt sức hấp dẫn không ? Vì sao?

– Xiu dường như cũng không hề biết ý định vẽ chiếc lá của cụ Bơ-men bởi vì:

+ Trước đó thì cả hai người chẳng nói năng gì khi cụ Bơ-men vẫn làm mẫu cho Xiu vẽ bình thường.

+ Thế rồi cũng chính Xiu dường như cũng ngạc nhiên khi thấy được vẫn còn một chiếc lá thường xuân vẫn còn cứ bám trụ ngay trên bức tường gạch sau đêm mưa gió.

+ Khi nghe bác sĩ nói, Xiu lúc này cũng mới biết là cụ Bơ-men bị ốm.

– Nếu như mà nhân vật Xiu biết trước ý định của cụ thì truyện chắc chắn cũng sẽ mất đi tính bất ngờ, hồi hộp ly kì.

Câu 3: (Sách giáo khoa trang 90 Ngữ Văn 8 Tập 1):Thử hình dung tâm trạng căng thẳng của Giôn-xi, của Xiu và của bạn đọc khi hai lần Giôn-xi ra lệnh kéo mành lên. Nguyên nhân sâu xa nào quyết định tâm trạng hồi sinh của Giôn-xi? Tại sao nhà văn kết thúc truyện bằng lời kể của Xiu mà không để Giôn-xi phản ứng gì thêm?

– Nhân vật Giôn-xi bệnh nặng, thế rồi khi mà cô nhìn những chiếc lá và liên tưởng số phận mong manh của mình. Thực sự đây chính là một suy nghĩ tuyệt vọng. Bởi khi chiếc lá cuối cùng rơi xuống đất cũng đồng nghĩa với việc cô cũng lìa đời. Sau đêm mưa gió lớn bão bùn như vậy thì cô cũng đã nghĩ chắc chắn cây thường xuân sẽ rụng hết lá mà thôi. Thế rồi một sự bất ngờ diễn ra đó chính là chiếc lá vẫn cứ cố bám trụ trên cành và cô nhận ra được sự sống như thật gan lì. Cô nhìn lại bản thân và có thêm được hi vọng, lòng ham sống sống như chiếc lá thường xuân kia.

– Có thể nhận thấy chính truyện cũng đã lại được kết thúc bằng lời của Xiu mà không để Giôn-xi có được phản ứng làm tăng sự xúc động của câu chuyện, để lại dư âm cho người đọc, người nghe.

Câu 4: (Sách giáo khoa trang 90 Ngữ Văn 8 Tập 1):Chứng minh: Chiếc lá cuối cùng của o Hen-ri, qua trích đoạn này, được kết thúc trên cơ sở hai sự kiện bất ngờ đối lập nhau tạo nên hiện tượng đảo nghịch tình huống hai lần, gây hứng thú cho bạn đọc.

Người đọc có thể cảm nhận thấy được đây cũng chính là một đoạn trích có hai lần đảo ngược tình huống được đề ra đó là:

– Giôn-xi lúc này cũng bị ốm và rất tuyệt vọng, cô đang nằm chờ chết. Thế mà cô khoẻ lại và có niềm tin vào cuộc sống hơn.

– Cụ Bơ-men lại là người khoẻ mạnh, chỉ bị ốm có hai ngày, nhưng ông cũng đã đột ngột ra đi.

Bài Chiếc lá cuối cùng thực sự là một trong những tác phẩm đặc sắc nói lên được tình yêu thương giữa con người với con người. Điều kỳ diệu xảy ra xung quanh cuộc sống luôn có con người, chính tình yêu thương con người đã cứu giúp, đã đem đến cho nhau một sự hi vọng, niềm tin bất diệt.

Chúc các em học tốt!

Minh Nguyệt

Soạn bài Đoàn Thuyền Đánh Cá

Soạn bài Những Ngôi Sao Xa Xôi

Soạn bài Chị Em Thúy Kiều

Topics #Chiếc lá cuối cùng #Soạn bài Chiếc Lá Cuối Cùng #Soạn bài Chiếc Lá Cuối Cùng Ngữ văn 9 #Soạn văn

Cập nhật thông tin chi tiết về Soạn Bài: Chiếc Lá Cuối Cùng (Trang 90 Sgk Ngữ Văn 8 Tập 1) trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!