Xu Hướng 8/2022 # ‘siêu Trí Tuệ’ Hà Việt Hoàng: Mạo Hiểm Một Lần Chứ Không Sống Vùng An Toàn # Top View

Xem 594

Bạn đang xem bài viết ‘siêu Trí Tuệ’ Hà Việt Hoàng: Mạo Hiểm Một Lần Chứ Không Sống Vùng An Toàn được cập nhật mới nhất ngày 16/08/2022 trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 594 lượt xem.

Cách Dạy Trẻ Song Ngữ Của Bà Mẹ Nói 6 Thứ Tiếng

Nuôi Dạy Trẻ Con Học Song Ngữ Đúng Cách

Có Nên Cho Trẻ Học Song Ngữ Anh Việt Từ Nhỏ Hay Không?

Bốn Lầm Tưởng Khi Dạy Trẻ Song Ngữ

Dạy Song Ngữ Cho Trẻ: 5 Quan Niệm Sai Lầm Của Bố Mẹ

Tập 5 chương trình Siêu trí tuệ vừa lên sóng, Hà Việt Hoàng, 19 tuổi, hiện là sinh viên năm 2 Trường ĐH Bách khoa Hà Nội gây “bão mạng” với màn thi đấu “Bách khoa siêu ô chữ” vô cùng thuyết phục.

Hoàng có 4 phút để ghi nhớ 50 dữ kiện thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó chỉ có 25 thông tin đúng cần điền vào ô chữ. Đứng trước thử thách, cậu bạn mất chừng 30 giây để ổn định tinh thần, sau đó chỉ mất 3 phút 42 giây để ghi nhớ hết 50 dữ kiện. Điều đáng ngạc nhiên là cậu xin được tự tăng độ khó cho bản thân – giải ô chữ mà không cần nhìn vào bảng mô phỏng hay gợi ý của chương trình.

Sau màn thi đấu, Hoàng trở lại việc học tập, nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của Trường ĐH Bách khoa. Tranh thủ những phút nghỉ trưa hiếm hoi, chàng sinh viên trẻ chia sẻ với Tuổi Trẻ Online về những bí quyết thú vị trong quá trình rèn não, rèn trí nhớ.

Thực ra tôi không hoàn toàn nhớ hết 100% ô chữ, tôi chỉ suy luận theo từng từ một. Ví dụ từ khóa đầu tiên là “Hệ thống đơn vị quốc tế”, ở từ thứ 5 có hướng đi xuống là từ “quốc”, tôi nhớ ngay đến cụm từ “Quốc tổ Hùng Vương”.

Đương nhiên mình sẽ ghi nhớ 50 từ nhưng xác định những từ nào có khả năng là từ khóa có thể liên kết với nhau, từ đó sẽ tỏa ra các từ khác.

* Đoạt số điểm tuyệt đối 140 điểm, cầm chiếc cúp trên tay, cảm xúc của Hoàng thế nào?

– Cũng như mọi người khi đặt ra mục tiêu và hoàn thành, tôi thấy vui và hạnh phúc khi hoàn thành tục tiêu mình đặt ra trước đó.

Thực ra để nói tham gia các cuộc thi kiến thức thì Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 là cuộc thi đầu tiên tôi tham gia, là ước mơ tôi ấp ủ trong nhiều năm. Sau đó tôi tham gia một số cuộc thi khác như Tìm hiểu lịch sử “Tự hào Việt Nam” năm 2022, trại hè “Khám phá trí tuệ” của Trường ĐH Bách khoa năm 2022 và gần đây là cuộc thi “Siêu trí tuệ” năm 2022.

* Dường như Hoàng khá quen thuộc với các đấu trường, sân chơi dành cho học sinh sinh viên. Đây có phải là cách để bạn thử sức bản thân, tự rèn luyện trí nhớ?

– Đối với tôi tham gia những cuộc thi này giúp mình thể hiện bản thân, tự tin nhất định, học hỏi thêm từ người cùng chơi để tìm ra cách tốt nhất phát triển bản thân. Đi thi nhiều, tâm lý thi đấu sẽ vững vàng hơn.

Tôi luôn tâm niệm đã đam mê, tập luyện, dành thời gian nhiều thì phải có sân chơi để thử xem khả năng của mình đến đâu, đang đứng đâu so với mọi người.

Bất kỳ cuộc thi nào tôi tham gia đều xác định đặt mục tiêu từ trước nên cố gắng cân bằng, điều chỉnh thời gian để làm sao không ảnh hưởng tới việc học.

Bên cạnh đó tôi chơi nhiều môn thể thao, cũng chơi game nữa (cười). Tôi không thích làm “mọt sách”, biết phân bổ thời gian như trong khoảng thời gian học tập trung tối đa và dành thời gian giải trí để đầu óc không bị căng thẳng.

Rèn trí nhớ, quan trọng là kiên trì * Hoàng nhận thấy thế mạnh của mình ở điểm nào?

– Tôi nghĩ thế mạnh của tôi là ghi nhớ theo hệ thống và tư duy logic. Tôi không muốn ghi nhớ đơn thuần, chỉ biết kiến thức đó là gì mà phải liên hệ với kiến thức đã học để có sự liên kết với nhau. Nhớ một cách có hệ thống, những kiến thức sẽ khó quên hơn.

* Bạn có gặp khó khăn gì không trong quá trình rèn luyện trí nhớ?

– Cách ghi nhớ của tôi là chỉ tập khi nào có hứng thú, khi mình thực sự thích, muốn tìm hiểu về một điều gì đấy, thường thì những điều đó mình nhớ rất lâu. Những lúc bị gượng ép thì khá khó.

* Bí quyết rèn trí nhớ mỗi ngày?

– Tôi nghĩ ai cũng có thể học tập, rèn luyện phương pháp ghi nhớ, điều quan trọng là phải kiên trì và cố gắng, lập được kế hoạch dài hơi và theo đuổi phương pháp phù hợp với bản thân. Đồng thời xác định mục đích ghi nhớ đó là gì, vì nếu chỉ ghi nhớ đơn thuần sẽ rất vô nghĩa.

Theo tôi có ba tiêu chí quan trọng nhất để rèn luyện ghi nhớ là: có mục đích rõ ràng, có định hướng cụ thể và có sự kiên trì, cố gắng.

Việc nghiên cứu, tìm hiểu kiến thức mới tôi làm hàng ngày. Kiến thức bao la mà những gì mình biết rất nhỏ bé, do vậy phải luôn không ngừng trau dồi mới tiếp thu được những kiến thức mới.

Mỗi ngày tôi thường dành khoảng 2 tiếng buổi tối, sẽ nhiều hơn nếu có hứng thú tìm hiểu kiến thức xung quanh. Hay với các lĩnh vực khác, gần như tôi có thể tìm hiểu lúc nào mình muốn, nhìn thấy cái gì thú vị là lập thức mình tra Google, Wikipedia.

* Có khi nào não bộ của mình “quá tải” và từ chối tiếp nhận kiến thức không?

– Tôi nghĩ não bộ của bất kỳ người nào cũng có vùng chuyên biệt. Mặc dù tôi là người rất thích ghi nhớ nhưng ở ngoài cuộc sống tôi là người khá đãng trí. Tức là có những thứ mình thích nhớ sẽ ghi nhớ rất nhanh, còn những cái không phải là thế mạnh thì đào thải rất nhanh.

Giống như mình quên việc, như sáng nay chẳng hạn tôi quên phơi quần áo, hay quên đồ dùng, ví tiền, điện thoại, chìa khóa… (cười).

Luôn có cách vận dụng kiến thức * Học chuyên ngành Kỹ thuật nhưng dường như Hoàng rất yêu lịch sử, đam mê tìm hiểu kiến thức xã hội. Bạn vận dụng các kiến thức này như thế nào?

– Hồi bé bố hay mua nhiều sách lịch sử cho tôi, tôi thích nên xác định phải hiểu sâu về lịch sử. Đọc xong có thể tự lấy giấy bút ra ghi lại, đưa ra quan điểm của riêng mình, như thế tôi cảm thấy môn lịch sử không còn khô khan nữa. Sau một khoảng thời gian tự mày mò, tôi cảm thấy mình phù hợp với phương pháp ghi nhớ theo hình mạng nhện, theo tư duy logic nên vận dụng nó vào ghi nhớ lịch sử.

Thích lịch sử nhưng từ bé, tôi xác định theo kỹ thuật và cảm thấy cốt lõi trong con người mình là sự yêu thích tư duy sáng tạo không theo lối mòn. Tôi thấy kỹ thuật là hướng đi tốt nhất cho tôi.

Việc ghi nhớ kiến thức theo hệ thống tư duy logic sẽ hình thành lối tư duy cho bộ não của mình, luôn luôn nghĩ theo đa chiều, theo hệ thống chứ không nghĩ theo lối mòn nữa.

Khi học kỹ thuật, tôi cố gắng tìm ra lối đi mới chứ không phụ thuộc vào lối mòn có sẵn, như vậy khả năng sáng tạo của mình sẽ được phát huy.

* Có những áp lực như vậy, nhưng thay vào đó Hoàng có niềm vui gì trong quá trình rèn trí nhớ?

– Niềm vui lớn nhất của tôi khi rèn luyện trí nhớ là thu thập thêm kiến thức mới. Kiến thức thì luôn luôn có cách để vận dụng nếu mình tìm ra được. Bất kỳ những gì mình tìm hiểu, mình học đều không phải vô nghĩa.

* Dự tính của bạn trong thời gian tới?

– Mục tiêu gần của tôi là hoàn thành tốt chương trình học tại trường. Nếu có thể tìm kiếm cơ hội đi xa để thay đổi cuộc sống. Ước mơ của tôi là trở thành một kỹ sư phần mềm, có thể là lập trình viên hoặc kỹ sư công nghệ thông tin.

Hà Việt Hoàng từng đoạt huy chương đồng kỳ thi IOE cấp quốc gia năm 2010 – 2011. Năm 2022, Việt Hoàng trở thành quán quân cuộc thi Tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc Tự hào Việt Nam.

Năm 2022, Hà Việt Hoàng còn được Sở GD-ĐT Hà Nội tặng giấy khen vì thành tích xuất sắc.

Làm sao để trở thành siêu trí tuệ?

TTO – Câu hỏi này được đặt ra trong buổi giao lưu giữa siêu trí tuệ Việt Nam và thế giới vừa diễn ra vào chiều 16-11 tại chúng tôi Và câu trả lời của các siêu trí tuệ đều có chung một điểm: trí nhớ cần rèn luyện mỗi ngày.

Dàn ‘siêu Trí Tuệ Việt’ Bật Mí Bảo Bối Rèn Luyện Trí Não Để Thành Công

Luyện ‘trí Nhớ Siêu Phàm’ Theo Cách Của Kỷ Lục Gia Thế Giới

Luyện Siêu Trí Nhớ Từ Vựng Tiếng Anh Dành Cho Học Sinh Thpt

Phương Pháp Dạy Con Trí Nhớ Để Học Tốt Hơn Cùng Kỷ Lục Gia

Download Luyện Siêu Trí Nhớ Từ Vựng Tiếng Anh Ebook (Pdf+Audio)

Cập nhật thông tin chi tiết về ‘siêu Trí Tuệ’ Hà Việt Hoàng: Mạo Hiểm Một Lần Chứ Không Sống Vùng An Toàn trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!