Xu Hướng 12/2023 # Ông Đồ Cho Chữ Ngày Tết # Top 19 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ông Đồ Cho Chữ Ngày Tết được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thư Pháp Quang Lĩnh với kinh nghiệm gần 20 năm viết thư pháp, xin chia sẻ cùng các bạn yêu thư pháp về nét văn hóa truyền thống Ông Đồ Cho Chữ.

Hầu hết trong mỗi người chúng ta đều biết đến những câu thơ nổi tiếng của nhà thơ Vũ Đình Liên

“Mỗi năm hoa đào nở.

Lại thấy ông Đồ già.

Bày mực tàu giấy đỏ.

Bên phố đông người qua…”

Từ xa xưa dân tộc ta đã có truyền thống thờ chữ, rước chữ, chơi chữ, xin chữ. Trong đó, thờ chữ và rước chữ là đối với những chữ của tầng lớp quý tộc, vua chúa. Còn dân gian thì chơi chữ và xin chữ nơi các ông đồ vào những dịp lễ tết trong cộng đồng. Không chỉ vậy, người Việt đặc biệt nâng niu và trân trọng chữ khi từ bao đời nay, những tấm hoành phi, câu đối trong những khu vực đình chùa, miếu mạo hay trong mỗi gia đình vẫn được sử dụng và luôn được đặt ở những nơi trang trọng và linh thiêng nhất. Như vậy để thấy, vai trò của ông đồ là hết sức to lớn khi ông đồ vừa dạy chữ thánh hiền vừa truyền trao nghệ thuật thư pháp – một hình thức văn hoá xem trọng chữ nghĩa của thánh hiền.

Trong thời đại hội nhập ngày nay, mặc dù kinh tế, văn hóa, xã hội đã có quá nhiều sự thay đổi so với thời xưa tuy nhiên văn hóa Ông Đồ cho chữ ngày Tết vẫn chưa bao giờ cũ. Ngày nay, cứ mỗi dịp chuẩn bị đón xuân, những du khách và những người yêu Nghệ thuật Thư pháp không kể già trẻ, gái trai đều háo hức đến với Văn Miếu – Quốc Tử Giám, một mặt vào tham quan cảnh đẹp của khu di tích lịch sử nổi tiếng của Hà thành, nơi có hệ thống Bia tiến sỹ trong năm 2010 đã được UNESCO công nhận là Di sản Tư liệu của thế giới, đồng thời sau khi tham quan du khách vừa đi xem, vừa đi chơi, tận hưởng không khí ngày xuân trong không gian ở Phố chợ Ông Đồ tổ chức ngay phía ngoài khu Văn miếu – Quốc Tử Giám.

Xin Chữ Ngày Tết, không phải là một việc đơn giản như chúng ta thường nghĩ mà đó là điều thiêng liêng, một việc quan trọng của gia đình. Ông đồ ngày xưa rất được trọng vọng, những nhà có tiền thì mời thầy về tận nhà để dạy chữ cho con cái, những nhà bình thường thì gửi con đến nhà thầy, thầy giỏi học sinh khắp nơi kéo đến học, ngày lễ ngày tết phải sang tết thầy, dân gian có câu: mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ, mùng ba tết thầy. Ngày xưa, ông đồ khăn đóng áo, dài thâm, quần chúc bầu trắng, chòm râu bạc phất phơ thật cốt cách, chải chiếu ngồi mài mực trên vỉa hè. Đàng sau ông giăng đầy những chữ Thần, chữ Phúc và những câu đối viết trên giấy màu đỏ khổ to. Bên nghiêng mực và mấy chiếc bút lông, ông đồ nằm bò trên giấy chăm chú thảo những dòng chữ Hán, chữ Nôm như rồng bay, phượng múa. Phố phường từ đó như rực rỡ thêm bằng những tấm giấy lụa, giấy điều…Như nhắc nhở mọi người rằng Tết đang đến. Ngày tết, công việc của thầy đồ càng bận hơn bởi mọi người đến xin chữ, đó là việc mà cả người xin chữ và người cho chữ đều hết sức trân trọng và nâng niu. Ông đồ thường dậy sớm chuẩn bị nghiên mực cho chu đáo mà phải là loại mực tốt nhất thì viết chữ mới đẹp, người xin chữ khăn áo chỉnh tề, sắm một chút lễ vật đến nhà thầy, lễ vật tùy gia cảnh của người xin chữ.

Chữ Xin cũng tùy theo nguyện vọng, người cầu con cái xin chữ PHÚC, người cầu tài lộc thì xin chữ tài chữ LỘC, người cầu sức khỏe sống lâu xin chữ THỌ… Có những ông đồ thì lại đến các chợ, hoặc nơi đông người qua lại, bày giấy mực ra để bán chữ, có thể nói chỗ ông đồ ngồi là chỗ mọi người xúm vào đông nhất. Những ông đồ chữ đẹp được mọi người chú ý rất nhiều, mỗi chữ cũng chẳng đáng bao nhiêu tiền, nên ai cũng muốn mua cho mình một vài chữ, sắc đỏ của giấy, mùi thơm của mực cũng làm cho ngày tết thêm màu sắc và hương vị. Ngoài cầu may mắn, người ta còn muốn xin cái đức độ, tài năng của ông đồ, lấy chữ để răn mình.

Ngày nay, văn hóa hội nhập khiến hình ảnh về khu phố Ông Đồ cũng có một số sự thay đổi, khi bên cạnh những bậc “cao niên” thì cũng đã xuất hiện rất nhiều “ông đồ” với tuổi đời còn rất trẻ, thậm chí có ông đồ chỉ ở độ tuổi đôi mươi. Bên cạnh đó, bên cạnh viết chữ Hán, chữ Nôm thì các ông đồ ngày nay còn viết cả chữ quốc ngữ.

Nhìn chung ngày nay, đối tượng đến với Phố Ông Đồ ngày tết là phong phú hơn. Tuy vậy những tinh hoa xưa về cơ bản vẫn được lưu truyền đến ngày nay. Ngày nay, mỗi lần đến với Phố Ông Đồ, du khách sẽ nhìn thấy sự rực rỡ của các màu sắc, đủ các kích cỡ của các bức thư pháp treo ngay cạnh tường của Văn Miếu, dọc tuyến phố có rất đông du khách trong và ngoài nước ngắm nhìn, chụp ảnh về không gian của Phố chợ Ông Đồ, xem các ông đồ thể hiện tài năng. Các Ông Đồ có nhiều lứa tuổi khác nhau, nhưng chỗ các Ông Đồ già mặc áo the, đầu đội khăn xếp, viết chữ nghĩa vuông vắn, mực thước thường có đông du khách ngồi xem cách thể hiện, du khách vừa xem vừa nghe các cụ giảng giải về nội dung các chữ, cách viết, cách mài mực, viết làm sao cho chữ đẹp không bị nhoè, không bị chảy mực, giới thiệu về lịch sử của chữ nho, cũng như dấu ấn của một thời thi cử có mang theo lều chõng của các sĩ tử trong lịch sử. Khác với những ông đồ già,có một số ông đồ trẻ đầu cũng đội khăn, mặc áo nhiễu sặc sỡ in chữ thọ để tạo thêm dáng vẻ của một nhà nho. Người già thường hay xin chữ Hiếu, chữ Đức về cho con, người trẻ có hiếu hay xin chữ Phúc cho bố mẹ, ông bà. Người đi làm công sở thường xin chữ Nhẫn, du khách nước ngoài hay xin chữ Hạnh Phúc, với những người buôn bán thường hay xin chữ Phát, chữ Lộc. Đối với chữ Tâm là chữ được nhiều tầng lớp xin nhất, thường đi kèm với chữ Tâm có hàng chữ nhỏ Phúc Tự Tâm Sinh nghĩa là do cái “tâm” của mình mà sinh ra cái “Phúc”. Hoặc du khách có thể yêu cầu các Ông đồ viết theo những chữ mà mình thích, có thể là một câu thơ hay một chữ bất kỳ, những chữ gắn với một năm mới sắp đến, những chữ mong ước, khát vọng trong cuộc sống.

Không chỉ có vậy đến đây khách còn được các Ông đồ Hướng Dẫn Cách Viết Thư Pháp, khách có thể tự mình viết những chữ tuỳ theo sở thích của mình. Khi đến đây du khách cũng như những người yêu nghệ thuật Thư pháp thường quan niệm là xin chữ, gọi là xin chữ cho thanh tao, nhưng thực ra là đi mua chữ lấy vận may trong năm mới.

Đây vẫn thực sự là điểm hẹn cho các nhà nho cũng như những người yêu mến nghệ thuật thư pháp có thể hội tụ để giao lưu, học hỏi, nâng cao những giá trị thẩm mỹ. Thư pháp ngày Xuân làm thêm vui cảnh quan phố phường, Bên cạnh đó, phố chợ Ông Đồ cũng là điểm nhấn của du lịch thủ đô đối với du khách gần xa trong những dịp xuân về. Điều đáng tiếc duy nhất khi nói về Phố Ông Đồ ngày nay có lẽ là việc một số ông Đồ chưa thực sự có đủ trình độ về học thuật cũng như sự thiếu am tường về văn hóa, thiếu hụt về sự am hiểu tinh hoa của nghệ thuật thư pháp. Vừa qua, đã có một đơn vị đứng ra tổ chức một cuộc thi sát hạch để kiểm tra trình độ của những ông đồ và chỉ những ông đồ đạt tiêu chuẩn mới được tham dự ngày hội thư pháp đầu xuân. Và trên thực tế ở cuộc thi này đã có một số ông đồ bị loại vì chưa đủ trình độ và sự am tường về nghệ thuật thư pháp. Điều này minh chứng cho một thực tế đó là trong những năm qua, đã có một bộ phận ông đồ chưa thực sự đủ trình độ nhưng vẫn hoạt động với mục đích chuộc lợi cho bản thân thay vì cống hiến cho những giá trị về mặt văn hóa.

Hoàng Điệp st

Vẽ Nhành Mai Cho Ngày Tết

Bạn thấy việc tự mình thiết kế những nhành mai ngày tết có khó khăn không? Rất đơn giản nếu bạn thành thạo các phần mềm đồ họa. sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thiết kế hoa mai ngày tết rất đặc biệt.

Bước 1: Dùng Ellips tool (L) , nhấn giữ thêm phím Shift, vẽ 1 đường tròn

Bước 3: Bóp dẹp cánh hoa tạo thon gọn: dùng Selection tool (V) , nhấn giữ thêm phím Alt, kéo cạnh bên khung bao (Bouding box) cho cánh hoa ốm lại

Bước 4: Dùng Direct selection tool (A) , drag 1 khung chọn cả 2 anchor 2 cạnh bên cánh hoa. Dùng phím mũi tên lên di chuyển 2 anchor này hướng lên trên.. mục đích tạo độ bằng cho rìa cánh hoa.

thực ra đến đây cánh hoa mai theo kiểu vẽ kỹ thuật như vầy cũng tạm được, tuy nhiên nếu chấp nhận kết quả như thế thì cánh hoa trông khá cứng ngắt. Trong thực tế phần rìa cánh rất mỏng nên chúng hơi quăn queo.

Vì nhuỵ cũng xoay tròn đối xứng như cánh hoa nên ta có thể ghép động tác xoay nhuỵ vào cánh hoa luôn

Dùng Line Segment tool () kẻ 1 đường thẳng đứng và 1 đường hơi nghiêng sang trái.

Dùng Convert Anchor Point Tool (Shift_C) chỉnh tiếp tuyến anchor trên của đường thẳng bên tạo độ cong từ trên xuống.

Sử dụng bảng lệnh Align với 2 nút , để cân 2 nhuỵ đều hàng nhau

Bước 7: Xoay và nhân bản cánh hoa ra thành hoa mai 5 cánh.

Tại sao là 5 mà không phải là 10 hay 24? Vì hoa Mai nguyên thuỷ có 5 cánh và 5 cánh sẽ không bị chồng lấp, cho ra dạng hoa rõ và đẹp hơn

Dùng Selection tool (V) quét chọn cánh hoa và cụm 3 nhuỵ hoa.

Nhấn Ctrl_D 4 lần để lặp lại 4 lần động tác xoay và nhân bản trên. Bạn sẽ có 2 cánh hoa (cả nhuỵ) hợp thành 1 hoa mai 5 cánh.

Hoa mai thì có màu vàng pha chút cam phần rìa cánh, nhuỵ hoa màu xanh lá cây

Cánh hoa: chọn mảng 5 cánh hoa, trong bảng lệnh Gradient chọn kiểu Radial pha màu vàng từ trong ra biên cánh (Số 1 )

Viền cánh hoa chọn màu cam

Nhuỵ hoa;

chọn màu xanh lá

và một bông hoa đã hoàn thành

– đào tạo đồ họa thiết kế web tại hà nội

– học đồ họa cho giáo viên tại hà nội

– đồ họa truyền thông giá rẻ

– địa chỉ học đồ họa kiến trúc

– đào tạo đồ họa theo yêu cầu

Vẽ Tranh Đề Tài Ngày Tết: Món Quà Ý Nghĩa Dành Cho Ông Bà Và Cha Mẹ

Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, cả gia đình lại có cơ hội tề tựu, sum vầy cười đùa vui vẻ trò truyện cùng nhau. Đặc biệt đây là dịp mà các cháu nhỏ có thể dành tặng cho ông bà những món quà thay cho lời chúc ý nghĩa bằng cách vẽ tranh đề tài ngày Tết.

Tham khảo nhanh các mục chính

Các bức tranh vẽ đề tài ngày Tết đơn giản, ngộ nghĩnh của các bé mầm non, học sinh tiểu học chất chứa lòng yêu mến, kính trọng đối với ông bà, cha mẹ sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa.

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”.

Tranh vẽ về ngày Tết không thể thiếu các biểu tượng của ngày Tết. Theo phong tục ngày Tết của người Miền Bắc, cây nêu, bánh chưng và câu đối chính là những hình ảnh tượng trưng cho Tết đến xuân sang. Vậy nên khi vẽ tranh đề tài ngày Tết đơn giản có thể lựa chọn những hình ảnh này để đưa vào tranh vẽ. Ngoài ra các hình ảnh về mai đào cũng là một ý tưởng rất hay cho tranh vẽ đề tài ngày Tết Nguyên đán.

Vẽ tranh đề tài ngày Tết đơn giản nhưng cực kỳ đáng yêu

Chuối: Tượng trưng cho con cháu sum vầy, quây quần, đầm ấm, hứng lấy may mắn, bao bọc và chở che.

Phật thủ: Bàn tay phật che chở cho cả gia đình.

Bưởi: Mong muốn an khang, thịnh vượng.

Quả lê hoặc dưa lê: Tượng trưng cho sự thành đạt, thăng tiến.

Cam, quýt: Tượng trưng cho sự thành đạt.

Lê: Vị ngọt thanh, ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.

Lựu: Nhiều hạt, tượng trưng cho con đàn cháu đống.

Đào: Thể hiện sự thăng tiến.

Táo: Phú quý, giàu sang.

Thanh long : Rồng mây hội tụ, thể hiện sự phát tài phát lộc.

Dưa hấu: Căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn.

Quả trứng gà: Lộc trời cho.

Sung: Gắn với biểu tượng sung mãn, sức khỏe và tiền bạc.

Đu đủ: Thịnh vượng, đủ đầy.

Xoài (phát âm giống như “xài”): Cầu mong cho việc tiêu xài không thiếu thốn.

Vẽ tranh đề tài ngày phong cảnh ngày Tết

Chắc chắn rồi, phong cảnh ngày Tết là một ý tưởng tuyệt vời cho vẽ tranh đề tài ngày Tết. Phong cảnh mùa xuân và ngày Tết thường gắn liền với sự nhộn nhịp của các chợ hoa. Các em nhỏ có thể vẽ tranh đề tài chợ hoa ngày Tết với vô vàn bông hoa đang nở rộ, đua nhau khoe sắc như xùa xuân khoác lên mình chiếc áo đẹp để chào đón năm mới.

Tranh vẽ chợ hoa ngày tết

Tranh vẽ phong cảnh ngày Tết và mùa xuân cũng có thể sử dụng hình ảnh ông đồ và những người đi xin câu đối trong năm mới. Ngoài ra cảnh múa lân ngày Tết cũng là một đề tài lý tưởng trong tranh vẽ ngày Tết, thể hiện tài lộc vào nhà.

Tuổi thơ luôn gắn liền với nơi mình sinh ra vì vậy một bức tranh vẽ phong cảnh ngày Tết quê em sẽ vô cùng ý nghĩa. Thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, sự gắn bó với nơi chôn rau cắt rốn.

Tranh vẽ đường phố ngày Tết với doàn người đi du xuân trong dịp đầu năm mới sẽ gây ấn tượng mạnh, thể hiện không khí tươi vui ngày tết.

Vẽ tranh đề tài gia đình ngày Tết quây quần gói bánh chưng

Vẽ tranh đề tài ngày Tết gia đình cùng nên lấy những khung cảnh có đầy đủ các thành viên trong gia đình. Như vậy mới tạo ra không khí gia đình ấm áp hạnh phúc. Một bức tranh vẽ gia đình ngày Tết sum vầy xem pháo hoa đón giao thừa cũng ý nghĩa biết bao.

Tranh vẽ bữa ăn tất niên gia đình cuối năm

Những bức tranh ngày Tết đẹp nhất của thiếu nhi

Có thể tham khảo những bức tranh đề tài ngày Tết đẹp được thực hiện bởi các em thiếu nhi để xây dựng thêm các ý tưởng vẽ tranh ngày Tết.

Tranh vẽ khung cảnh chợ tết

Tranh vẽ nấu bánh chưng ngày Tết

Bức tranh diễn tả đường phố ngày tết

Với những gợi ý về vẽ tranh đề tài ngày Tết Nguyên đán ở trên, hy vọng các em có thể dành tặng cho ông bà, cha mẹ, người thân những món quà thật ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về!

Mẹo Nhỏ Giúp Quý Ông Giải Độc Gan Khi Uống Rượu Bia Ngày Tết

Để độc giả tìm hiểu về một số bí quyết giúp giải độc gan hiệu quả khi phải uống rượu bia nhiều trong ngày Tết, PV đã có buổi trò chuyện cùng với Bác sĩ Trần Văn Chện, giảng viên trường cao đẳng Y Dược Pasteur về cách bảo vệ sức khỏe trước nguy cơ gan bị nhiễm độc vì lạm dụng rượu bia ngày Tết.

Hỏi: Xin bác sĩ cho biết, nếu uống quá nhiều rượu bia ngày Tết khiến gan phải làm việc quá sức thì điều gì sẽ xảy ra?

Trả lời: Hiện nay, số người mắc các bệnh lý về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, ung thư gan… đang gia tăng một cách đáng báo động.

Nguyên nhân của tình trạng này thì nhiều, trong đó đáng kể nhất là thói quen ăn uống không lành mạnh, sử dụng rượu, bia thường xuyên, đặc biệt là vào những ngày tết sắp đến… khiến cho gan luôn phải làm việc hết công suất, thậm chí dẫn đến tình trạng ngộ độc.

Nếu uống nhiều rượu sẽ gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, sốt và các hiện tượng mất cân bằng trạng thái, dẫn đến mất kiểm soát như nói điều vô nghĩa, hành động sai lầm và những hậu quả nguy hiểm nếu tham gia giao thông.

Hỏi: Vậy bác sĩ cho biết một số cách giải độc gan hiệu quả khi uống rượu bia nhiều trong những ngày Tết sắp tới?

Trả lời: Để giảm bớt gánh nặng cho gan, bạn cần xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh như: Hạn chế các chất béo, chất đạm, tăng cường rau xanh – chất xơ, ăn đúng bữa, không sử dụng nhiều rượu – bia, thuốc lá… tập thể dục thường xuyên.

Tuy nhiên, vào dịp lễ lớn của đất nước, cùng hòa nhịp với niềm vui đất nước, mọi người phải nhậu rượu bia nhiều nên việc lưu lại một vài biện pháp giải độc gan khi uống nhiều rượu bia vào những ngày tết là việc rất hữu ích dành cho mỗi quý ông và quý độc giả.

Một số bài thuốc giải độc gan hiệu quả từ thiên nhiên:

Từ lâu, trong Đông Y người xưa đã biết sử dụng các loại thảo dược để giải độc gan, tăng cường chức năng gan. Các bài thuốc này đều có thành phần từ những thảo dược thiên nhiên, an toàn mà hiệu quả nên được nhiều người tin dùng.

* Đu đủ: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn đu đủ hàng ngày không chỉ bổ sung vitamin A, chữa chứng mất ngủ mà còn giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, tăng cường sức khỏe, chữa viêm dạ dày mãn tính. Ngoài cách ăn quả tươi, bạn có thể xay nhuyễn, làm sinh tố đu đủ uống hàng ngày.

* Cây chó đẻ: Dùng cây chó đẻ răng cưa khoảng 20 – 40 g cây tươi, sao khô sau đó sắc đặc uống hàng ngày. Hiệu quả: Có tác dụng chữa mụn nhọt, giải độc gan. Bác sĩ Nguyễn Hữu Định, đang giảng dạy bộ môn Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng khẳng định cây chó đẻ có tác dụng cực tốt trong việc giải độc gan.

* Quả trứng gà: Quả trứng gà (lê ki ma) có tác dụng tốt trong việc thanh lọc cơ thể, hỗ trợ gan giải độc. Vì chúng có chứa nhiều vitamin B3, carotene và các chất khác có khả năng chống lão hóa, làm nhanh lành vết thương… Nên ăn quả khi đã chín hẳn, tránh ăn khi còn vị chát sẽ mất tác dụng.

* Đậu xanh: Ăn đậu xanh giúp làm mát gan, chống độc. Với nguyên liệu là đậu xanh bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn: chè đậu xanh, xôi đậu xanh… để ăn hàng ngày đặc biệt vào mùa hè nóng bức.

* Cà rốt: Uống nước cà rốt mỗi ngày có tác dụng giải độc gan. Trong cà rốt không chỉ giàu vitamin A, khoáng chất mà còn có các chất chống ôxi hóa giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Bạn có thể sử dụng cà rốt trong các món ăn, làm nước ép cà rốt, sinh tố cà rốt uống hàng ngày…

* Nước lọc: Một trong những bài thuốc đơn giản nhưng lại hiệu quả bất ngờ chính là uống nhiều nước (tối thiểu 8 ly nước mỗi ngày). Uống nhiều nước giúp thanh lọc cơ thể tốt. Cách dùng: Uống một ly nước ấm vào buổi sáng và trước khi đi ngủ.

* Nước chè xanh đậm: giúp khử độc cồn cấp tính, hoặc uống sữa nóng, nước gừng tươi (thái lát đun sôi kỹ) để máu lưu thông, hóa giải nhanh chất cồn. Có thể dùng 3 lát gừng tươi giã nát, trộn với một ít giấm và đường, ép lấy nước để uống. Nếu bị say kèm đau đầu, hãy giã rau cần tươi hoặc lá dong rồi vắt lấy nước cốt để uống sẽ rất hiệu quả.

Hỏi: Bác sĩ có cách nào đơn giản để giúp hạn chế bị say và giảm tác hại của rượu không?Trả lời:

– Nên ăn no trước khi uống vì khi bụng đói thì rượu bia dễ hấp thu vào cơ thể dẫn đến say.– Nên uống nhiều nước vì cơ thể dễ bị mất nước khi uống rượu bia.– Tùy theo cơ địa từng người, người có nhiều men chuyển hóa ở gan sẽ chuyển hóa bia rượu tốt hơn, ít bị say hơn so với người có ít men chuyển hóa. Chính vì vậy, uống rượu bia cần điều độ, chừng mực trong khả năng của cơ thể, khi cảm thấy vừa sức thì nên dừng lại.– Để thanh lọc cơ thể, bạn có thể sử dụng nước chanh hàng ngày. Vào mỗi sáng sau khi vệ sinh cá nhân có thể uống một cốc nước ấm khoảng 500ml pha với nước của nửa quả chanh, có thể thêm một chút mật ong cho dễ uống. Nếu duy trì thói quen này hằng ngày sẽ có tác dụng tốt cho sức khỏe.

Cách Giải Rượu Bia Nhanh Nhất Cho Ngày Tết

Hoàng Lâm (T/H)

Cách giải rượu bia nhanh nhất, cách giải rượu dân gian, cách giải rượu bằng gừng, giải rượu bằng mật ong…vừa giải rượu nhanh vừa đảm bảo sức khỏe.

Khi say rượu rất khó chịu bạn cảm thấy nôn nao, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn không dứt, không thể làm được gì thậm chí nguy hiểm đến sức khỏe. Những cách giải rượu bia nhanh nhất theo cách giải rượu dân gian sẽ giúp bạn thoát khỏi điều đó.

1. Gừng

Theo y học cổ truyền, gừng có nhiều công dụng hữu ích. Ngoài ra, gừng là cách giải rượu bia nhanh nhất.

Ngày tết khi quá chén, bạn chỉ cần thái một củ gừng tươi khoảng 60 gram thành từng lát mỏng, sau đó đem sắc nước uống. Vị gừng nóng (có tác dụng chống say rượu, vì gừng làm cho các mạch máu lưu thông tốt hơn, từ đó hóa giải nhanh chất cồn trong cơ thể.

Có thể cho thêm vào nước gừng nóng một thìa nhỏ mật ong để có thể hấp thụ nhanh và giúp giải say rượu.

2. Khổ qua (Mướp đắng)

Trong cuộc sống hàng ngày, khổ qua là một loại trái được nhiều người ưa thích. Khổ qua có thể dùng chế biến món ăn và là cách giải rượu bia nhanh nhất.

Bạn rửa sạch hai trái khổ qua (mướp đắng) lớn, cắt đôi theo chiều dọc, bỏ hạt. Ép lấy nước, hòa với một chút muối. Nếu không có máy ép, cắt nhỏ khổ qua cho vào máy xay sinh tố, xong lọc lấy nước.

3. Trà xanh

Chắc bạn không thể không biết trà xanh là loại thức uống rất tốt cho sức khỏe đồng thời cũng là cách giải rượu bia nhanh nhất.

Khi say xỉn, để giải rượu nhanh, bạn nên sử dụng trà xanh như sau: Rửa sạch lá, ngâm với một chút muối để đảm bảo sạnh sẽ. Vò nhẹ lá, không nên vò nát quá. Cho lá vào ấm trà, thả thêm 1, 2 lát gừng tươi. Đổ nước sôi vào và để khoảng 20 phút trước khi uống.

Nếu không có lá trà xanh tươi thì bạn có thể dùng trà xanh túi để giải rượu cũng rất hiệu quả. Chỉ cần châm trà, cho vài lát gừng và uống nóng.

4. Đậu xanh

Theo y học cổ truyền, đậu xanh có tác dụng bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan, giải độc. Đậu xanh là cách giải rượu bia nhanh nhất.

Bạn hãy nhờ người thân nghiền nát khoảng nửa lon đậu xanh hạt, sau đó hòa vào nước sôi để nguội rồi cho người ngộ độc rượu uống để nôn mọi chất trong dạ dày ra khỏi cơ thể. Sau đó, ăn cháo gạo nấu với 30g cam thảo là cách giải rượu bia hiệu quả.

5. Nước chanh nóng

Những ngày tết say xỉn, cách giải rượu nhanh nhất là sử dụng nước chanh nóng nhưng chú ý là không có đường.

Bạn cũng có thể thêm vài lát gừng sẽ giải rượu nhanh hơn nữa. Khi giải rượu với gừng, bạn chỉ cần rót nước nóng ra tách, pha thêm chút nước nguội cho vừa uống, vắt chanh và cho thêm gừng, muối.

Những cách giải rượu nhanh nhất trên có thể giúp bạn lấy lại sinh lực khi say rượu bia. Những cách giải rượu nhanh nhất là phương pháp giải rượu hàng đầu mà các ông nên sử dụng.

Đặt mua vé giá rẻ rồi đóng thuế phí nhiều khách hàng nhận trái đắng khi hãng hàng không Air France của Pháp bất ngờ đơn phương thu hồi vé.

Những chú linh khuyển được mạ vàng để cầu tài lộc, may mắn trong năm mới, bất chấp giá bán của chúng không hề rẻ.

Vào dịp Tết, rượu thường được tiêu thụ đột biến. Đây là cơ hội các cơ sở, cá nhân sản xuất, kinh doanh nhiều loại rượu không bảo đảm an toàn thực phẩm, gây ngộ độc cho người tiêu dùng

Cách Pha Đồ Uống Giải Rượu Ngày Tết Đơn Giản Nhất

Bí quyết giải rượu nhanh và hiệu quả

Cách pha đồ uống giải rượu ngày Tết đơn giản nhất 1. Nước mơ trần bì

Cách pha đồ uống giải rượu từ nước mơ chua kết hợp với trần bì có tác dụng giải rượu rất tốt. Hàm lượng vitamin có trong quả mơ giúp kích thích cơ thể tiêu hóa nhanh chất cồn trong bia rượu, nhờ đó mà bạn sẽ tỉnh táo nhanh hơn.

Nguyên liệu

Tốt nhất trước dịp Tết bạn nên mua ngâm về ngâm sẵn một bình trong nhà để tiện sử dụng khi cần thiết. Nước mơ ngoài công dụng giải rượu còn giúp giải nhiệt cơ thể và mang đến nhiều lợi ích khác tốt cho sức khỏe nữa đấy.

Cách làm

1- Quả mơ tách bỏ hạt, lấy thịt, dầm nát. Với quả mơ tươi, bạn dùng dao tách phần thịt ra khỏi vỏ, rồi cho vào máy xay sinh tố xay nát, hoặc giã nát. Còn với bơ ngâm thì rất mềm, bạn chỉ cần cho quả mơ vào bát, dùng thìa dầm nát là sẽ tách được phần thịt ra khỏi hạt. Trần bì rửa sạch.

2- Cho trần bì, quả mơ vào nồi với 2 tách nước, đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước sắc lại còn một nửa là được.

Thành phẩm

Loại đồ uống giải rượu này nên cho người say dùng khi nước còn ấm để phát huy tác dụng. Nếu nhà không có sẵn trần bì, bạn có thể thay bằng vỏ quất tươi hoặc một ít vỏ chanh. Rửa vỏ thật sạch trước khi đun.

2. Nước ép cà chua

Cách pha đồ uống giải rượu từ nước ép cà chua cũng rất hiệu quả. Bởi trong cà chua rất giàu vitamin C và các vitamin có lợi, giúp nhanh chóng phân giải chất cồn từ rượu bia, nhằm làm giảm cơn say.

Nguyên liệu

Cà chua nên chọn quả chín đều, còn tươi ngon. Lưu ý rằng, cà chua không nên bảo quản lâu ngày trong tủ lạnh bởi sẽ làm nảy sinh độc tố. Vì thế, trước Tết bạn nên mua lượng cà chua vừa phải, bao gồm cả những quả gần chín để giữ được lâu hơn.

Cách làm

1- Cà chua rửa sạch, cho vào tủ lạnh giữ thật lạnh. Sau khi ép lấy nước, bạn không cần thêm đá viên, thức uống vẫn có độ lạnh, vừa dễ uống vừa không bị loãng.

2 – Cho cà chua vào máy ép hoa quả, ép lấy nước. Pha thêm 1/2 tách nước lọc và chút muối để giảm độ chua, khuấy đều.

3. Nước cóc ép

Nước ép cóc có vị chua nhẹ, mùi thơm rất dễ chịu, có công dụng giải rượu và rất tốt cho hệ tiêu hóa. Người say rượu uống nước ép cóc chỉ sau một thời gian ngắn sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn.

Nguyên liệu

Để bảo quản cóc tươi lâu trong dịp Tết, bạn nên rửa sạch cóc, giữ nguyên vỏ để ráo nước thì cho vào túi ni lông sạch và cất trong tủ lạnh, sẽ giữ được cóc tươi trong khoảng 1 tuần.

Cách làm

1- Cóc rửa sạch, gọt vỏ, cho vào tủ lạnh khoảng 20-30 phút để cóc thật lạnh. Cho cóc vào máy ép hoa quả, ép lấy nước.

2- Pha thêm 1/2 tách nước lọc hoặc ít hơn nếu bạn muốn uống nguyên chất.

4. Nước chanh muối

Nguyên liệu Cách làm

1- Cắt đôi quả chanh, lấy một lát mỏng ở giữa, phần còn lại vắt lấy nước cốt, cho vào tách nước nóng.

2- Thêm đường, chút muối và lát chanh vào tách, khuấy đều.

Thành phẩm

Vị chua và mùi thơm của tinh chất chanh sẽ giúp người say tỉnh táo, dễ chịu hơn. Bên cạnh đó trong chanh chứa nhiều vitamin C, kết hợp với muối khoáng sẽ giúp kích thích dạ dày nhanh chóng tiêu hóa chất cồn của bia rượu, giúp giải rượu hiệu quả. Đây cũng là loại đồ uống giúp thải độc rất tốt. Ngày Tết, việc ăn uống thường không tuân thủ theo chế độ thường ngày, do đó bạn cũng nên uống nước chanh muối để giúp thải độc, giảm bớt lượng mỡ thừa.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ông Đồ Cho Chữ Ngày Tết trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!