Xu Hướng 1/2023 # Nóng Lên Toàn Cầu Và Những Điều Chúng Ta Nên Biết # Top 1 View | Englishhouse.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Nóng Lên Toàn Cầu Và Những Điều Chúng Ta Nên Biết # Top 1 View

Bạn đang xem bài viết Nóng Lên Toàn Cầu Và Những Điều Chúng Ta Nên Biết được cập nhật mới nhất trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nóng lên toàn cầu là hiện tượng nhiệt độ trung bình của không khí và các đại dương trên trái đất tăng lên. Nhiệt độ tăng lên sẽ làm mực nước biển tăng lên do băng tan, cũng có thể bao gồm cả việc mở rộng hoang mạc ở các vùng nhiệt đới. được dự đoán nơi ảnh hưởng nhiều nhất sẽ là Bắc Cực.

Vì sao trái đất ngày càng nóng lên?

Sự phát triển kinh tế

Một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu là sự phát triển mạnh của nền kinh tế toàn cầu. Trong quá trình công nghiệp hóa sinh các nhà máy xả chất thải, khí thải trực tiếp ra môi trường, khói bụi của hàng tỷ loại phương tiện giao thông dùng nhiên liệu như xăng, dầu… những chất thải này chủ yếu là khí CO2. Khí CO2 có nhiều trong khí quyển khi anh nắng mặt trời chiếu nhiều vào làm tăng nhiệt độ trên bề mặt trái đất

Các hiệu ứng nhà kính làm thủng tân ozon, tầng này giúp ngăn những tia cực tím chiếu xuống trái đất. Những vùng bị thủng lớp ozon sẽ bị sa mạc hóa, không còn tác dụng giảm nhiệt độn ban ngày để tăng nhiệt độ ban đêm nên thành ra ban ngày rất lạnh còn ban đêm rất nóng. Ô nhiễm không khí do quá trình phát triển công nghiệp quá nhanh, khí thải của các nhà máy ra môi trường không khí bên ngoài không kiểm soát được gây nên sự ô nhiễm không khí nặng.

trong tự nhiên khí CO2 sẽ được cây quang hợp và co ra khí OXY, nhưng hiện nay rừng bị tàn phá một cách nghiêm trọng nên không đủ cây xanh để quang hợp làm khí CO2 ngày càng nhiều sẽ làm trái đất nóng lên. rừng bị tàn phá nhiều thì ánh nắng mặt trời sẽ chiếu thẳng xuống mặt đất khi không có tán cây che lại, những vùng đất đó sẽ trở nên khô cằn. Còn mùa mưa nếu không có rừng ngăn lũ thì sẽ tạo nên những vùng đất xói mòn, không có rừng giữ nước thì mùa khô sẽ tiếu nước sẽ dẫn đến hạn hán.

Ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm nguồn nước là một nguyên nhân lớn dẫn đến sự sự biến đổi khí hậu. Nhu cầu nước uống và sinh hoạt ở nhiều vùng đang bị thiếu hụt nghiêm trọng. Sự ô nhiễm không khí và ô nhiễm đất cũng gây ảnh hưởng đến ô nhiễm nguồn nước và ngược lại. Rác thải ở khắp mọi nơi đã làm cho nhiệt độ trái đất ngày một tăng, các loài sinh vật ở một số nơi không thể tiếp tục sinh tồn và có nguy cơ tuyệt chủng. Khi cây cỏ và động vật bị mất đi cũng đồng nghĩa với nguồn lương thực, nhiên liệu, và thu nhập của chúng ta cũng bị mất đi. Và nền kinh tế cũng đang dần bị suy sụp. Các thiệt hại về kinh tế do biến đổi khí hậu gây ra cũng ngày càng tăng theo nhiệt độ Trái Đất.

Nguyên nhân tự nhiên củng gây ô nhiễm môi trường bao gồm việc phát thải khí metan với sô luojng lớn từ Bắc Cực và các vùng đất ẩm ướt. Khói bụi từ những vụ phun trào núi lửa củng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Trái đất nóng lên làm nhiệt độ ở Bắc Cực và Nam Cực tăng lên làm tan băng. Khi băng tan ra, làm lộ những lớp CO2 vĩnh cửu, lớp CO2 vĩnh cửu này sẽ tham gia tuần hoàn với khí CO2 trên trái đất, khi đó vì lượng cây xanh quá ít không thể quang hợp đủ để tạo ra OXY. vậy lượng CO2 còn lại sẽ làm cho trái đất ngày càng nóng lên.

Thay đổi mực nước biển trên toàn cầu

Khi nhiệt độ tăng lên, mực nước biển trên toàn cầu sẽ tăng lên do băng tan ra. Nước từ các sông băng tan chảy sẽ chảy ra các đại dương, sẽ làm mực nước biển tăng. Hãy tưởng tượng việc trái đất bị bao phủ bởi toàn bộ nước biển, vậy cúng ta sẽ sống ra sao, di chuyển khó khăn và đặc biệt là khan hiếm nguồn nước ngọt.

Sự tuyệt chủng của các loài động vật

Sự tăng nhiệt độ trên toàn cầu củng gây cản trở việc đa dạng sinh học của hệ sinh thái. Theo ủy ban Liên chính phủ (IPCC), việc tăng nhiệt độ toàn cầu từ 1,5-2,5 sẽ làm co 20-30% các loài động vật có thể bị tuyệt chủng. Biến đổi khí hậu sẽ làm cho động vật mất môi trường sống như các loài ở vùng Bắc Và Nam cực. Trong khi nhiệt độ tăng củng ảnh hưởng đến các mô hình di cư của các loại chim khác nhau. Sự biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến lượng nước mưa, tất cả sẽ ảnh hưởng đến con người.

Nóng lên toàn cầu và con người

Sự thay đổi đột ngột về các mô hình khí hậu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, đó là sẽ không chịu đựng được các diều kiện khắc nghiệt, mà các dấu hiệu này đang thể hiện qua sự nóng lạnh thất thường hiện nay. Sự gia tăng tiên tai hạn hán hay lũ lụt, bão hoặc là động đất, sẽ dẫn đến hậu quả vô cùng nặng nề cho con người.

Sự nóng lên toàn cầu ảnh hưởng đến việc cung cấp nước và thực phẩm củng những điều kiện về kinh tế. Thay đổi lượng mưa cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động nông nghiệp, sản xuất điện… Củng sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động nuôi trồng thủy hải sản…

Các bệnh truyền nhiễm sẽ tăng lên, vì các côn trùng gây bệnh sẽ thích nghi với môi trường ẩm ướt, điều kiện nóng. Số lượng người chết vì dịch bệnh sẽ tăng lên, suy dinh dưỡng vì nguồn cung cấp lương thực bị hạn chế.

Đây chỉ là một trong những hậu quả mà chúng ta sẽ phải gánh lấy. Có nhiều người nói rằng việc trái đất nóng lên sẽ là quá trình diễn ra chậm, phải mất một vài thập kỉ mới có thể xảy ra. Nhưng họ đâu hay biết rằng, sự thay đổi khí hậu, ô nhiễm, nóng lên toàn cầu này nguyên nhân là có sự góp phần của chúng ta là rất lớn và dự kiến tốc độ này sẽ xả ra nhanh hơn so với dự kiến. Chúng ta đã gây ra quá nhiều những hệ lụy như ngày hôm nay, và đã đến lúc chúng ta cần hiểu những nguyên nhân, ảnh hưởng đến sự nóng lên toàn cầu và tác hại củng nó. Đã đến lúc chúng ta tìm ra các giải pháp để ngăn chặn tình trạng này xảy ra sớm nhất.

Có thể chúng ta không phải sống đến ngày để chịu những hệ lụy này, nhưng mà tất cả là vì các thế hệ tương lai.

Một số giải pháp có thể ngăn chặn sự nóng lên của trái đất

Tái sử dụng và tái chế

Góp phần giảm thiểu tình trạng trên, chúng ta hãy chọn các sản phẩm tái sử dụng thay vì những sản phẩm sử dụng một lần. Mua sản phẩm với sự tối thiểu bảo bì sẽ giảm tải lượng rác thải. Bạn có thể tái chế các vật dụng trong gia đình. Băng cách tái chế các vật dụng đó bạn đã có thể giản thiểu đi lượng rác và khí CO2 mỗi năm.

Biện Pháp Để Hạn Chế Sự Nóng Lên Toàn Cầu

Có thể giảm phát thải khí nhà kính bằng cách chuyển sang nguồn năng lượng khác trong tương lai. Việc sử dụng năng lượng hóa thạch có thể giảm tối thiểu. Các công nghệ sử dụng carbon thấp có thể được sử dụng và tiếp tục phát triển. Tiết kiệm năng lượng, hiệu suất năng lượng và kèm theo sử dụng năng lượng từ những nguồn tái tạo là các biện pháp quan trọng.

Năng lượng hạt nhân được khuyến khích như một phần của giải pháp. Công nghệ để hấp thụ CO2 từ các nhà máy điện và xí nghiệp và bảo quản chúng dưới lòng đất cũng đang được phát triển. Bảo tồn rừng và đất, và cải thiện nông nghiệp cũng là một phần của giải pháp. Kỹ thuật địa chất có thể là cứu cánh cuối cùng.

Các công nghệ để giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch đã tồn tại. Các nước phát triển có phương tiện để thực hiện chuyển đổi sang các nền kinh tế carbon thấp, nếu họ lựa chọn làm như vậy. Các nước đang phát triển có cơ hội để lựa chọn con đường phát triển, mặc dù có thể họ cần sự hỗ trợ để thực hiện điều đó. Trong đàm phán về khí hậu người ta hay dùng từ “nhảy vọt”, có nghĩa là nhảy trực tiếp sang con đường phát triển bền vững. Ví dụ là điện thoại được đưa vào các nước đang phát triển. Thay vì sử dụng nỗ lực và nguồn lực để kéo cáp, họ tiến thẳng lên công nghệ không dây.

Năng lượng có thể tiết kiệm hoặc sử dụng hiệu quả hơn theo nhiều cách.

Một số cách không đòi hỏi gì cả ngoài thiện chí. Các biện pháp khác đòi hỏi nhiều hơn. Một số chỉ áp dụng cho các nước giàu, một số hợp với nước nghèo. Một số thay đổi có thể do các cá nhân thực hiện, một số cần quyết định và đầu tư chính trị mới có thể tiến hành được.

Ví dụ, không đun nấu trên đống lửa mà sử dụng bếp lò nếu bạn có thể kiếm được. Thay vì sưởi nóng những ngôi nhà hở, hãy cách nhiệt cho chúng. Hãy xây những ngôi nhà hiện đại mà hầu như không cần năng lượng bên ngoài để sưởi hoặc làm mát. Nếu có thể trồng rau ngoài vườn hãy chấm dứt trồng rau trong nhà kính có sưởi ấm. Không dùng thép và nhôm nếu các vật liệu khác có thể đáp ứng nhu cầu. Chấm dứt lái xe nhanh trên những chiếc xe trống chỗ. Đừng bay quá nhiều. Không mua những thứ mà bạn thật sự không cần. Mua những máy móc tiết kiệm năng lượng. Hãy lưu ý đến tiêu thụ năng lượng của mình. Thay đổi thói quen. Cân nhắc xem có thể đi lại bằng xe đạp. Tắt đèn nếu không có ai ở đó cả.

Có thể tăng hiệu suất ở các nhà máy điện và trong phần lớn các ngành công nghiệp. Ngày nay có thể sản xuất ra những dụng cụ gia đình và đồ điện tử có tính năng tốt hơn hẳn những thiết bị cũ, mặc dù chúng sử dụng ít năng lượng hơn. Ở những thành phố đông đúc với hệ thống giao thông đô thị hiệu quả, nhu cầu năng lượng thấp hơn nhiều so với những khu đô thị trải dài lộn xộn với ô tô dày đặc. Mặt khác, các xe hơi mới có thể sử dụng ít năng lượng hơn những chiếc xe nặng nề uống xăng. Máy giặt có thể làm việc với nước lạnh, nhờ trong bột giặt có các enzyme mới. Các bóng đèn tiết kiệm năng lượng khá phổ biến hiện nay. Thế hệ tiếp theo là đèn chiếu sáng LED, sẽ tiết kiệm năng lượng hơn nữa.

Thông thường, các thiết bị hiệu suất cao đắt tiền hơn thiết bị hiệu suất thấp. Tuy nhiên chúng sẽ rẻ hơn nếu như bạn tính toàn bộ chi phí trong thời gian sử dụng.

Tiết kiệm và tăng hiệu suất sử dụng năng lượng tạo ra phương hướng để có thể bù đắp phần nhu cầu năng lượng còn lại bằng các hệ thống năng lượng mới được quản lý thông minh và sử dụng năng lượng tái tạo. Thủ thuật là kết hợp nhiều nguồn năng lượng và đạt đầu ra tối đa với đầu vào tối thiểu. Ở nhiều nơi trên thế giới, các nhà máy điện bị tách khỏi nhà máy nước nóng sưởi ấm.

Kết hợp sản xuất nhiệt để sưởi và sản xuất điện sử dụng ít tài nguyên hơn hẳn. Các tuốc-bin gió và năng lượng mặt trời có thể kết hợp với các nguồn điện dự phòng như thủy điện và sinh khối để sử dụng khi gió không thổi hay không có ánh nắng. Về đêm, nếu gió thổi và không ai cần điện, có thể dùng điện đó để nạp vào ắc-quy của xe ô tô điện và cho các máy sưởi nhiệt. Ngoài năng lượng gió, đun nóng bằng năng lượng mặt trời hay các nguồn năng lượng khác như máy phát điện từ thủy triều hay sóng biển, địa nhiệt, biogas và nhiên liệu sinh học đang được phát triển.

Phần lớn các giải pháp được phát triển cho những xã hội và đô thị tương đối giàu có. Các nước đang phát triển, tuy nhiên có thể nhảy vọt sang giải pháp mới nếu có thỏa thuận để hỗ trợ sự chuyển giao công nghệ thích hợp nhất.

Hấp thụ và bảo quản carbon (CCS)

CCS được đề xuất là phương pháp để có thể tiếp tục đốt nhiên liệu hóa thạch mà không làm hại đến khí hậu. Kỹ thuật này thu hồi CO2 từ ống khói nhà máy, làm sạch và khô, dùng áp lực để chuyển thành chất lỏng, và bơm ngược vào lòng đất. Công nghệ này chưa sẵn sàng. Cần phải hơn một thập kỷ nữa trước khi có thể áp dụng ở quy mô lớn.

Bảo tồn rừng, đất và cải tiến nông nghiệp

Bảo tồn rừng, đất và cải tiến nông nghiệp có thể đóng góp nhiều để giảm phát thải khí nhà kính. Điều này có thể được tạo điều kiện bởi cải cách quy hoạch đất, thay đổi sử dụng đất và các phương pháp nông nghiệp.

Cuối cùng, có các biện pháp đề xuất gọi là kỹ thuật địa chất để cứu hành tinh khỏi sự nóng lên toàn cầu nếu chúng ta không giảm nổi phát thải khí nhà kính đủ nhanh. Một ý tưởng là đưa sắt vào đại dương làm phân bón cho tảo lớn nhanh và thúc đẩy chúng hấp thụ nhiều CO2 từ khí quyển. Một đề xuất khác là bắn các hạt lưu huỳnh vào tầng trên của khí quyển để chúng phản xạ một phần ánh sáng mặt trời và làm Trái đất mát hơn. Tuy nhiên, không có ý tưởng nào đã được chứng minh và chúng có thể tạo ra những hiệu ứng phụ thảm họa khôn lường.

Thúy Hằng (ST)

Cờ Nước Mỹ Và Những Điều Bí Ẩn Bạn Nên Biết

Cờ nước Mỹ đối với toàn thể người dân của quốc gia này mà nói, nó mang ý nghĩa biểu tượng vô cùng thiêng liêng về sự gắn bó của cả dân tộc trong lịch sử hình thành, đấu tranh và xây dựng đất nước. Được chính thức công nhận vào thời điểm ngày 14.6.1977 với nguyên gốc bao gồm 13 ngôi sao. Tuy nhiên, đến thời điểm ngày 4.7.1960, thì ở trên lá quốc kỳ của đất nước Mỹ đã có đến 50 ngôi sao.

Cờ Hoa Kỳ có tên là The Stars and Stripes, Old Glory, The Star Spangled Banner. Dù lịch sử thành lập của nước Mỹ so với các bang khác thì vẫn còn khá non trẻ. Tuy nhiên, cờ của nước Mỹ lại vinh dự nằm trong top 3 lá cờ lâu đời nhất.

Bên cạnh sử dụng cờ của nước Mỹ như một biểu tượng chung, thì tại các bang của nước Mỹ đều có một lá cờ riêng, nhằm thể hiện nét đặc trưng cho bang đó.

2. Ý nghĩa của quốc kỳ Mỹ

Lá cờ nước Mỹ mang trong mình một ý nghĩa vô cùng thiêng liêng đối với toàn bộ nhân dân của nước Mỹ. Và ý nghĩa đó được thể hiện một cách rõ rệt thông qua những họa tiết được khắc họa và màu sắc sử dụng ở trên lá cờ.

Thời điểm sơ khai

Quốc kỳ Hoa Kỳ ra đời lần đầu tiên có 13 ngôi sao được khắc họa cùng với 13 sọc đen trắng. Ý nghĩa của con số 13 này chính là đại diện cho 13 bang được hình thành đầu tiên của nước Mỹ.

Sự thay đổi quan trọng

Vào thời điểm năm 1960, lá cờ của nước Mỹ đã có sự thay đổi. Không còn 13 ngôi sao nữa mà số ngôi sao hiện tại đã lên đến 50. Hình ảnh 50 ngôi sao trắng nổi bật ở trên nền xanh mang ý nghĩa đại diện cho 50 tiểu bang của nước Mỹ. Còn hình ảnh 13 sọc đen trắng ở trên lá cờ, là biểu tượng của 13 bang của nước Mỹ ngay từ buổi đầu sơ khai.

Ngoài ra, màu sắc trên lá cờ Hoa Kỳ cũng thể hiện những ý nghĩa riêng. Từ lá cờ ra đời đầu tiên cho đến ngày hôm nay, ba màu xanh, trắng, đỏ vẫn luôn hiện hữu. Màu trắng chính là đại diện cho niềm hy vọng của một cuộc sống thuần khiết. Màu đỏ đại diện cho lòng dũng cảm và sự nhiệt huyết. Còn màu xanh đại diện của lòng trung thành, niềm tin vào công lý.

Ba màu sắc này ở trên lá cờ Mỹ đã phần nào thể hiện được lòng yêu nước, trân trọng quyền tự do độc lập của cả dân tộc. Đồng thời đó cũng như là một lời nhắc nhở tới mọi người dân luôn luôn phải sống một cuộc sống có lý tưởng, có trách nhiệm với bản thân mình.

Lá cờ Mỹ chính là niềm tự hào của cả nước Mỹ. Do đó khi sống, học tập, làm việc tại nước Mỹ có những điều tuyệt đối không được làm với quốc kỳ trên lãnh thổ Mỹ.

Không để cờ chạm đất:

Vì là quốc kỳ Hoa Kỳ cho nên cần phải thể hiện thái độ tôn trọng. Tuyệt đối không được để cờ chạm đất. Trong trường hợp làm động tác hạ cờ, toàn bộ các phần của lá cờ sẽ được đỡ bằng tay.

Không được thêu, in, vẽ cờ lên các vật dụng như gối, chăn:

Cờ nước Mỹ gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của nước Mỹ, cho nên không một ai có quyền làm xấu đi hình ảnh ý nghĩa và thiêng liêng này. Nếu là người Việt Nam đang sinh sống tại Mỹ, tuyệt đối không được thêu, in, vẽ cờ lên các vật dụng mà mình sử dụng hàng ngày như gối, chăn.

Không dẫm lên lá cờ:

Có một điều cấm kỵ mà bất kỳ công dân Việt Nam cũng cần phải ghi nhớ, đó là dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng không bao giờ được dẫm lên lá cờ của nước Mỹ. Bởi cờ của nước Mỹ đó là niềm tự hào của cả dân tộc, hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng nếu bạn dẫm đạp lên niềm tự hào của cả một dân tộc đã trải qua lịch sử hình thành và phát triển lâu đời.

Không vẽ lên lá cờ:

Lá cờ Hoa Kỳ có màu sắc, họa tiết ý nghĩa với 50 ngôi sao trắng trên nền xanh và 13 sọc đen trắng. Dù cho bạn muốn truyền đạt thông điệp ý nghĩa nào thì cũng tuyệt đối không thể hiện nó ở trên lá cờ mà nước Mỹ trân trọng.

Không dùng trang trí trên trần nhà:

Quốc kỳ của cả một dân tộc không thể nào được sử dụng vào mục đích trang trí cho trần nhà. Đây là điều cần hết sức lưu ý mà ai cũng nên ghi nhớ khi sống ở nước Mỹ.

Cờ nước Mỹ ẩn chứa bên trong rất nhiều những điều bí ẩn thú vị, tuy nhiên không phải ai cũng biết. Mong rằng với những chia sẻ trong phạm vi bài viết này truyền tải, đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về quốc kỳ Mỹ – niềm tự hào của cả dân tộc Mỹ. Đồng thời có những hành động đúng mực với lá cờ này khi sinh sống, học tập và làm việc trên lãnh thổ Mỹ.

Hạn Chế Sự Nóng Lên Toàn Cầu: Đừng Kỳ Vọng Vào Công Nghệ, Hãy Tập Trung Quản Lý Đất Và Bảo Tồn Rừng

Theo CLARA, cách tiếp cận như vậy sẽ giúp cô lập carbon một cách tự nhiên và ngăn chặn phát thải khí nhà kính. Xa hơn, nó sẽ đóng góp đáng kể cho việc đạt được mục tiêu của Thỏa thuận chung Paris về việc giữ nhiệt độ toàn cầu vào năm 2100 chỉ tăng thêm 1,50C – mặc dù trái đất đã ấm lên khoảng 10C kể từ năm 1900.

Không hề ngẫu nhiên, nghiên cứu của CLARA được thực hiện nhằm đáp lại Báo cáo đặc biệt và bản Tóm tắt dành cho các nhà hoạch định chính sách, do Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (IPCC) công bố trước đó. Các phát hiện của Báo cáo IPCC khiến thế giới choáng váng khi khẳng định một số tác động tai hại nhất của hiện tượng khí thải carbon tăng nhanh và biến đổi khí hậu có thể xảy ra vào năm 2040 tứ sớm hơn rất nhiều so với dự đoán trước đó.

IPCC kêu gọi các nhà lãnh đạo chuyển đổi nền kinh tế toàn cầu và nhanh chóng giảm phát thải ở tốc độ, quy mô “chưa từng có tiền lệ trong lịch sử” để giảm bớt các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như hạn hán, cháy rừng, nước biển dâng và các rạn san hô chết – những yếu tố gây hại đến hàng tỷ người.

Bà Doreen Stabinsky, Giáo sư về chính trị môi trường toàn cầu tại Đại học Atlantic kiêm đồng tác giả báo cáo 53 trang cho hay: “Nghiên cứu của chúng tôi không mâu thuẫn hay bổ sung cho báo cáo của IPCC. IPCC nhìn rất chung vào các con đường dẫn đến mục tiêu 1,50 C, còn chúng tôi nghiên cứu sâu các tài liệu để tìm ra những gì hữu ích và đóng góp cụ thể từ lĩnh vực đất đai để đạt mục tiêu 1,50 C”.

Stabinsky đã rà soát các bản thảo ban đầu của “Tóm tắt dành cho các nhà hoạch định chính sách” của IPCC, trong đó tài liệu này nhấn mạnh vai trò thu giữ và lưu giữ carbon của năng lượng sinh học (BECCS) sẽ đóng góp quan trọng cho việc giảm thiểu biến đổi khí hậu, tuy nhiên, bà cho rằng những công nghệ này khá gây tranh cãi, tốn kém và hầu như chưa được kiểm chứng. Cuối cùng, báo cáo của IPCC đã buộc phải hạ bớt vai trò của BECCS mà theo Stabinsky tiết lộ đó là kết quả của cuộc tranh luận nội bộ dữ dội giữa các nhà khoa học IPCC.

Vai trò cốt lõi của rừng

Một số tiến bộ toàn cầu đang được thực hiện trong việc giảm thiểu carbon. Mỹ đã đạt đỉnh mức phát thải carbon, ít nhất là hiện nay, tương tự như các nước láng giềng Canada hay phần lớn các nước EU và Nga. Hai mươi bảy thành phố lớn cũng đạt mức phát thải cao nhất trong khi đầu tư vào năng lượng mặt trời và năng lượng gió tiếp tục tăng khi giá thành sản xuất giảm, sánh ngang nhiên liệu hóa thạch.

“Đất và rừng dĩ nhiên có vai trò quan trọng và đây cũng là điều chúng ta nói đến bấy lâu nay. Các giải pháp khí hậu tự nhiên đáng chú ý hơn và nên được tập trung rõ ràng hơn” – Steve Schwartzman, Giám đốc cao cấp về chính sách rừng nhiệt đới tại Quỹ Bảo vệ Môi trường, khẳng định.

Báo cáo của CLARA đưa ra sự lựa chọn thay thế cho các giải pháp công nghệ cao. Chuyên gia khí hậu Kelsey Perlman của tổ chức FERN – một nhóm bảo vệ rừng ở châu Âu – cho rằng đó là “một kế hoạch thực dụng để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu mà vẫn tôn trọng nhân quyền và bảo vệ đa dạng sinh học. EU phải từ bỏ niềm tin vào các giải pháp công nghệ chưa được kiểm chứng và phải đặt khôi phục và bảo vệ rừng ở trung tâm của chiến lược khí hậu”.

Vấn đề với BECCS

Một số mô hình giảm CO2 – được khuyến khích bởi chính phủ hoặc các tập đoàn năng lượng – nhấn mạnh rằng đốt sinh khối thay vì than để tạo ra năng lượng là sự thay đổi lớn trên con đường dẫn đến mục tiêu 1,50C. Còn các công nghệ cao khác đòi hỏi những bộ lọc khổng lồ để hút carbon khỏi không khí hoặc cần sử dụng tới địa kỹ thuật, ví dụ như tiêm các vi hạt để làm chệch hướng bức xạ mặt trời trước khi nó làm nóng trái đất.

Họ cũng chỉ ra rằng các ví dụ khả thi về thu giữ, lưu trữ carbon và công nghệ địa cầu hiện không tồn tại. Trong khi đốt sinh khối, chẳng hạn như viên gỗ được làm từ cây trồng và gỗ thừa – mô hình được sử dụng rộng rãi ở Anh và EU – thực ra còn thải nhiều carbon hơn cả đốt than. Nghiên cứu gần đây cũng chứng minh rằng thật sai lầm khi coi đốt sinh khối (đến từ các nguồn tái tạo) là carbon trung tính.

“Báo cáo CLARA cho thấy việc bảo vệ rừng và để rừng phát triển sẽ bóc trần các công nghệ chưa được kiểm chứng, không cần thiết và tiềm ẩn nguy hiểm như BECCS, những công nghệ chỉ loại bỏ CO2 khỏi không khí một cách giả tạo”, Christoph Thies thuộc tổ chức Hòa bình xanh Đức nhấn mạnh.

Ba chiến lược toàn diện của CLARA

“Cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu không thể tách rời những nỗ lực để đảm bảo an ninh lương thực, bảo vệ quyền con người, cộng với bảo vệ và khôi phục hệ sinh thái tự nhiên”, báo cáo của CLARA chỉ ra ba chiến lược toàn diện cho giảm thiểu khí hậu nhằm tránh được lượng khí thải mới, đồng thời loại bỏ nhiều tấn CO2 khỏi khí quyển vào năm 2050:

Thứ nhất, cần tăng cường quyền sử dụng đất cho cộng đồng bản địa: Phần lớn rừng nhiệt đới còn lại của thế giới – nơi hút CO2 mạnh nhất – do các dân tộc bản địa và các cộng đồng truyền thống chiếm hữu. Các nghiên cứu gần đây cho thấy những vùng đất này có tỷ lệ phá rừng thấp hơn đáng kể so với những khu vực do chính phủ kiểm soát. Tuy nhiên, chỉ có 10% những vùng đất này được cấp cho những người sống ở đó, vì vậy, CLARA kêu gọi chuyển quyền sở hữu đất đai sang cho người dân bản địa và các cộng đồng truyền thống – những người bảo vệ rừng tốt nhất.

Thứ hai, phục hồi rừng và các hệ sinh thái khác: Ở đây, CLARA định lượng “tiềm năng giảm thiểu carbon của việc trả lại một nửa rừng trên thế giới về trạng thái không bị xáo trộn cùng với việc mở rộng rừng tự nhiên, xây dựng khả năng phục hồi hệ sinh thái”. Báo cáo kêu gọi các chính phủ giảm mạnh nạn phá rừng, cải thiện quản lý rừng, bảo vệ đất than bùn (các bồn chứa carbon khổng lồ), đồng thời công nhận đồng cỏ cũng có vai trò quan trọng trong việc cô lập carbon và không nên bị chuyển đổi sang đất trồng trọt.

Chuyển đổi nông nghiệp: Đây có lẽ là khuyến nghị tham vọng nhất của báo cáo. CLARA không chỉ kêu gọi những thay đổi đáng kể về cách thế giới trồng trọt (bớt cày bừa, bớt phân bón, hỗ trợ nhiều hơn cho các trang trại nhỏ) mà còn cả chế độ ăn của các nước phát triển. Có nghĩa là giảm tiêu thụ thịt và sữa, giảm lãng phí thực phẩm và giảm các nhà kính được sưởi ấm bằng nhiên liệu hóa thạch để kéo dài mùa sinh trưởng – những thay đổi mà các công ty thực phẩm xuyên quốc gia và người tiêu dùng có thể thấy là quyết liệt.

Chuyên gia Teresa Anderson thuộc tổ chức ActionAid International viết trong thông cáo báo chí: “Một sự thay đổi từ sản xuất lương thực công nghiệp sang canh tác sinh thái nông nghiệp bền vững sẽ làm chậm lại biến đổi khí hậu và tăng quyền cho các nông hộ của thế giới, đặc biệt là phụ nữ. Thậm chí sản xuất và tiêu thụ ít thịt hơn sẽ tiết kiệm được nhiều khí thải hơn nữa”.

Steve Schwartzman hoan nghênh các đề xuất của báo cáo CLARA, tuy nhiên, ông cũng thừa nhận những thách thức chính trị trong việc thực hiện các thay đổi trên phạm vi rộng mà cả IPCC và CLARA đều kêu gọi. Đơn cử như Brazil mặc dù rất thành công trong việc giảm tỷ lệ phá rừng từ năm 2004 đến 2014 nhờ các chính sách của chính phủ, song do thiếu các ưu đãi về thuế, chi trả dịch vụ hệ sinh thái và tín dụng carbon – cùng với việc chính phủ tập trung vào kinh doanh nông nghiệp công nghiệp trên quy mô lớn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – nên từ năm 2014, tình trạng phá rừng lại quay trở lại.

“Nội dung báo cáo này chính là những chiến lược mà các quốc gia có thể áp dụng ngay tức khắc và chúng tôi muốn chúng được chú ý tới”, bà nói, “IPCC không đưa ra các khuyến nghị như vậy”.

Nhật Anh (Theo Mongabay.com)

Cập nhật thông tin chi tiết về Nóng Lên Toàn Cầu Và Những Điều Chúng Ta Nên Biết trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!