Xu Hướng 9/2023 # Người Nặng Vía, Nhẹ Vía Là Gì? # Top 14 Xem Nhiều | Englishhouse.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Người Nặng Vía, Nhẹ Vía Là Gì? # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Người Nặng Vía, Nhẹ Vía Là Gì? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ảnh: Tam giới toàn thư

Hồn, vía là gì?

Theo Phật giáo, “hồn” là tầng thức sâu lắng nhất của tâm – ý thức, với các tên gọi khác nhau như “A – lại – da thức”, “chủng tử”, “nghiệp lực”. Nó là “tinh linh” của con người, vẫn tồn tại sau khi con người chết về mặt sinh học – vật lí. Vía (phách) cũng là dạng tinh thần – ý thức nhưng nó thô, nặng hơn, tương đương với “mạt – na thức”, tức là cái “thức” do các giác quan đưa lại còn lắng đọng. Nó cũng tồn tại một thời gian sau khi con người chết (Phật giáo gọi là “thân trung ấm” (Bado), sau đó sẽ tan dần).

Thực ra, theo nhiều tài liệu, khái niệm hồn phách có nguồn gốc từ Đạo giáo. Vía chính là phách theo cách gọi của người Việt.

Đạo gia quan niệm con người ta khi còn sống có thân (xác), trú trong thân xác đó có thần, hồn, phách, ý và trí. Vụ Thành Tử trong “Thái Vi Linh Thư” viết :

“Tam hồn: Người ta hồn có ba, là: Sảng Linh 爽 靈, Thai Quang 胎 光, và U Tinh 幽 精. Mỗi tháng cứ ngày mồng 3, 13, 23 là hồn lìa thân xác đi chơi, phải biết phép nhiếp hồn.

Thất phách: Phách có bảy, là: Thi Cẩu 尸 苟, Phục Thỉ 伏 矢, Tước Âm 雀 陰, Thôn Tặc 吞 賊, Phi Độc 非 毒, Trừ Uế 除 穢, và Xú Phế 臭 肺. Mỗi tháng các ngày Sóc 朔 (Mồng 1), Vọng 望 (15) Hối 晦 (30), là phách lưu đãng, giao thông với quỉ mị, cần phải biết phép hoàn phách”.

Nặng vía nhẹ vía theo quan niệm dân gian

Nặng bóng vía hay nhẹ (yếu bóng vía) – các cụ xưa cho rằng đó là do từ lúc con người hình thành âm dương trong cơ thể không đều với nhau, dương nhiều hơn âm hoặc ngược lại âm nhiều hơn dương thì sinh ra nhẹ vía hoặc nặng vía. Sự khác biệt giữa nặng và nhẹ vía cũng được mọi người phân ra như sau:

– Một khi phần âm nhiều hơn phần dương, chênh lệch với nhau thì vía của người này rất yếu. Bởi vậy, khi bị sợ hãi quá độ có thể khiến người ấy kinh sợ đến thất thần, không tập trung được, hay lơ đãng và dễ bị kẻ khuất mày khuất mặt đi theo. Đặc biệt người nhẹ vía dễ nhìn thấy người âm. Trong cuộc sống, người nhẹ vía lại rất hay gặp may mắn, xông vía cho người khác khách sẽ tới ùn ùn. Khi ngủ say, người nhẹ bóng vía thần hồn rất dễ xuất ra đi ngao du khắp nơi, lúc này ngoài đời dù có chuyện như thế nào cũng khó biết và tỉnh dậy.

– Còn trong trường hợp dương thịnh âm suy thì vía của người này nặng, rất khó có thể thấy được ma quỷ. Người nặng bóng vía ngược lại đối với người nhẹ vía, khi họ đi tới đâu ví như nơi nào đang buôn bán tốt bổng người nặng bóng vía tới thì nơi ấy sẽ ế ẩm vô cùng.

Tuy nhiên, tất cả những quan niệm này không hẳn đúng.

Tục đốt vía

Từ quan niệm người ta sinh ra có thể xác thì có hồn vía, đàn ông ba hồn bảy vía, đàn bà ba hồn chín vía đó, mà dân gian lưu truyền rất nhiều câu chuyện về vía và chuyện vía lành, vía dữ.

Nếu người nào sáng bước ra chợ mở hàng cho tiệm đó mà tiệm đó cả ngày vắng bóng khách thì chắc hẳn người này bị nặng vía. Chủ tiệm phải đốt vía xả xui.

Hoặc một đứa trẻ mới đẻ gặp một người nào đó quấy khóc thì người đó nặng vía. Nên đốt vía. Trong mỗi gia đình có trẻ mới sinh thường sẽ rất chú ý kiêng kị. Đặc biệt là ái ngại về những người vía dữ.

Nếu có người lạ đến nhà chơi mà trẻ em khóc thì gia đình thường phải đốt vía (trường hợp nặng phải làm lễ cúng vía).

Có khi vì quá sợ hãi bất thần như bị ngã, bị kinh động đứa trẻ có thể bị mất vía, hoá ra ngớ ngẩn, lúc ngủ hay giật mình.

Muốn đứa bé trở lại bình thường, các gia đình phải làm lễ chuộc vía. Có trường hợp trẻ đang chơi ngoan nhưng vì gặp người lạ hoặc người có vía dữ thì sẽ quấy khóc suốt đêm, thậm chí là nhiều ngày sau đó. Trong dân gian còn gọi đây là chứng khóc dạ đề.

Ban ngày các bé thường chơi ngoan, nhưng cứ đêm là thức và khóc suốt không thôi. Bé khóc giống như bị ai cấu xé. Các gia đình thường phải dùng nhiều mẹo chữa dân gian như đốt vía, thắp hương, chặt cành dâu để đầu giường cho các bé.

Giải mã vía nặng, vía nhẹ theo khoa học?

Xét theo khía cạnh khoa học, người ta chứng minh rằng mỗi cơ thể của con người có hàng tỷ tế bào và mỗi tế bào ấy được ví như một chiếc pin sống. Chiếc pin này cực nhỏ nên năng lượng phát ra cũng rất bé. Những người vía nặng chỉ do pin trong người phát ra mạnh hơn người khác mà thôi. Nên dẫn đến một số trạng thái như mệt mỏi, uể oải. Vì thế, trẻ em dễ quấy khóc trong đêm hay khó ngủ, dễ giật mình thức giấc, trong lòng thường cảm thấy bất an,…

Hiểu một cách đơn giản, “vía” được xem như năng lượng sinh học trong cơ thể người. Và không những ở con người mà các loài cây cỏ thực vật cũng có. Biểu hiện là ban đêm, những gốc cây có bề rộng to lớn do nguồn năng lượng âm phát ra rất cao.

Nếu xét về khía cạnh khoa học, người ta sẽ khuyên bạn nên tránh xa những nơi có từ trường mạnh. Chẳng hạn như gốc cây to, nghĩa trang, nhà xác.

Còn theo ông bà ta ngày xưa, để hóa giải vía nặng nên đặt vòng tỏi ngay đầu giường. Hoặc đặt chiếc dao, cây kéo dưới gối nằm. Thế nhưng, nhà có trẻ nhỏ phải tuyệt đối lưu ý đến vấn đề này. Tránh gây thương tích đến các bé. Sau khi đi từ chỗ tang lễ hay những nơi có âm khí về nên đốt vía.

Nhận biết người nặng vía, nhẹ vía và người có vía lành, vía dữ như thế nào?

– Những người có vía lành (nhẹ vía) là người có An Lạc Khí rất mạnh và vượng. Từ cơ thể đến tinh thần họ đều toát ra năng lượng tích cực tràn đầy

– Những người nặng vía (vía dữ) sẽ là những người có An Lạc Khí rất thấp.

Không chỉ mở hàng đắt khách, những người có An Lạc Khí, năng lượng tích cực cũng có thể xoa dịu, đem đến năng lượng bình yên cho các đối tượng xung quanh.

Cách để giúp bản thân gìn giữ và tăng trưởng An Lạc Khí, năng lượng tích cực đó là nên thường xuyên giữ trường chay giới sát, hạn chế lui tới hay tiếp xúc những nơi ô trược, luôn giữ tâm tánh bình hoà, không vướng mắc, luôn thiện hành, đem tới lợi lạc thật nhiều cho muôn sinh.

Ngược lại, người ít có năng lượng tích cực, hoặc có nhiều năng lượng tiêu cực, uế trược thường khiến những ai có tiếp xúc với họ dễ cảm thấy khó chịu, khiến các đối tượng khác dễ lánh xa. Cho nên, khi họ bước vào hàng quán, cửa tiệm thì sau đó chẳng ai bán buôn gì được nữa. Tương tự, nếu như trẻ sơ sinh tiếp xúc với họ thì sẽ thường quấy khóc, có khi đang khoẻ thì tự nhiên bị bệnh.

Còn nói một chút về những người yếu vía, yếu tinh thần. Những người như vậy thường dễ thấy ma quỷ, thấy các chuyện tâm linh. Nhưng cũng có trường hợp, nếu quá yếu vía, thì thường các vong linh sẽ không thị hiện cho họ thấy. Vì nếu lỡ thấy, quá kinh động, hoảng sợ, họ có thể sẽ mất mạng.

Tâm sự thực tế từ bạn đọc

” Chẳng là t cũng đã từng nghe có người nói số t không nuôi được con gì cả, trồng gì cũng tẻo đó, nghe có vẻ không đúng lắm nhưng lại đúng chúng bạn ạ huhuuu. T thì cũng không nuôi con gì nhưng từ bé t đã khắc với chó rồi. Không hiểu sao suốt ngày t bị chó cắn, t không thể đếm nổi số lần bị chó cắn. Chó gần chó xa, chó Tây chó ta, chó hiền cho ác, chó nghiệp vụ chó cảnh, chó lang thang đến chó hàng xóm đủ cả. Mấy nhà gần nhà t, nhà nào có chó thì chúng nó cũng bảo nhau thịt t không sót 1 con nào rồi, mà rõ ràng chúng nó không cắn ai bao giờ nhưng cứ thấy t là lên cơn gào rú, mọi người còn trêu t không biết chó dại hay t dại chó nữa.

Câu chuyện đáng nhớ nhất về chó cắn là có lần t đi học về, đang rất thư thái đạp xe trên con đường đầy nắng và gió thì thế nào quả xoài bỏ mẹ trên cây rơi trúng đầu, trong phút bối rối t lỡ va chạm với con chó con, kết quả là t hạ bệ nằm đất. Nhưng đúng đời không như mơ, nằm đất cũng không phải kết thúc, đây mới chỉ là mở đầu cho bi kịch khi con chó mẹ từ đâu lao ra như 1 vị thần ngoạm vào chân t 1 miếng ngon lành, t ngất luôn, đ biết ngất vì hoang mang, ngất vì choáng váng hay ngất vì đau. T được đưa đi viện và đến bây giờ t vẫn chưa biết ngày ấy đi viện là do tại nạn giao thông hay vì chó cắn.

Ok chuyển tiếp. Chẳng là gần đây t có về nhà bạn t chơi. Nhà bạn t có cái ao, ngày nào bạn t cũng khoe với t cả đàn cá béo tốt bơi tung tăng. Trước khi t về thì chúng bạn t cũng trêu là vía t xấu, chúng bạn t lo ngại cho sự sống còn của đàn cá nên cảnh báo t về đấy cấm có thò tay thò tay thò chân xuống ao không là cá nó không sống được.

Thế rồi sao, t về nhà bạn t, t chưa kịp ra ngắm được con cá nào thì chúng nó lần lượt nổi trắng bụng luôn. Chúng nó tẻo thật ạ huhu. Ngày nào t với bạn t sáng sớm vớt xác cá, trưa vớt, chiều vớt, tối vớt, đêm thấy mùi thum thủm là lại soi đèn cho nhau đi vớt huhuu.

Bạn t còn nhắn tin cho đứa bạn khác bảo phải đuổi t về thôi không t ở đây chết hết cả ao.

Rồi t về thì sao ??? Thì chả con nào tẻo nữa, đàn cá lại trở về cuộc sống yên bình, không còn con nào phải rời xa quê hương nữa hơ hơ. Khó tin mà có thật đấy chúng bạn ạ. T không hiểu luôn nhưng thôi chắc yếu tố tâm linh hay vía lành dữ gì đó.

Ok chuyển sang trồng rau nha chúng bạn. Tương tự như động vật vì t cũng không trồng rau gì nhưng t thích hoa lá cành. Trước t cũng hay mua mấy chậu xương rồng, sen đá, lô hội, abcxyz mấy cây cảnh nhỏ nhỏ để bàn ý, mấy loại vứt đâu cũng sống nhưng tuyệt nhiên về tay t 7749 ngày không còn 1 chút sức sống nào, chị ở lại chúng em ra đi.

Mà có lúc t với mẹ t cùng trồng lô hội, cùng 1 loại đất, tưới nước như nhau khác mỗi người 1 chậu vun đất mà lô hội mẹ t to tổ bố, lô hội của t … từ đó về sau đôi mình chẳng nói với nhau điều gìiiii….

Thôi chuyện chính là, cũng vì hôm trước về nhà bạn t thấy hoa sen trắng đẹp ngất ngây quá nên về Hà Nội t phải lặn lội từ MĐ lên Hồ Tây rước 1 bó sen trắng về cho thoả. T chưa cắm sen bao giờ mà cũng biết tay mình không có hoa nên đã phải call video xin sự trợ giúp của bạn về kinh nghiệm cắm hoa đẹp chăm hoa xinh.

Ok cắm xong cũng đẹp đấy.

Ngày thứ 1 không thấy hoa nở mà lại thấy hoa tái là đã linh cảm chẳng lành rồi, t thay nước cẩn thận.

Ngày thứ 2 t đi làm cả ngày, tối về nhìn lọ hoa. Ôi cái đậu xanh rau má, t không tin vào mắt mình nữa, trời đất quỷ thần nào đã biến lọ sen trắng của t thành SEN BÓNG ĐÊM thế này.

Bùi Bích Ngọc: “Có người như vậy ấy mọi người. Có người trồng cây nào chết cây ấy. Nhưng yên tâm bạn sẽ gặp và lấy anh chồng. Trồng hoa hoa nở. Trồng cây ra quả. Chỗ mình có chị, chị này trồng cây gì cũng chết, khen đàn gà đàn lợn nhà ai mới đẻ đẹp thế là y rằng cả đàn lăn ra chết. Nhưng lấy anh chồng thì khác hẳn. Chồng chị ấy nghe làng nói là trồng hoa cây cảnh đẹp lắm. Yên tâm, cứ sống vui vẻ tích cực lương thiện, nồi nào vung đấy. Sẽ có người bù đắp thiếu sót bản thân”

Tamlinh.org

Vía Là Gì? Trộm Vía Là Gì? Cách Nhận Biết Người Nặng Vía, Nhẹ Vía?

Hồn vía là gì?

Vía hay hồn được xuất hiện khá nhiều trong đạo Phật. Theo Phật giáo thì “hồn” là tầng nhận thức sâu lắng nhất của tâm và ý thức với những tên gọi khác nhau như “A”, “lại”, “da”, “thức”, “chủng tử” và “nghiệp lực”. Nó chính là “tinh linh” của con người, vẫn tồn tại ngay cả khi con người đã chết về mặt sinh học, vật lý.

Trong khi đó thì “vía” hay phách cũng là một dạng tinh thần, ý thức nhưng nó thiên về thô và có phần nặng hơn. tương đương với “mạt” và “na thức”. Có thể hiểu đơn giản, cái “thức” là do các giác quan đem tới còn lắng đọng lại. Khác với hồn, vía chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn sau khi con người đã chết. Phật giáo gọi đây là hiện tượng “thân trung ấm” (Bado) sau đó sẽ tan biến dần.

Trộm vía là gì?

Từ này được sử dụng nhiều ở các tỉnh thành miền Bắc trong văn hoá nói nhiều hơn là ở miền Trung và Nam. Nó mang đậm màu sắc tâm linh cũng như đậm nét văn hóa Á Đông nói chung cũng như hồn sắc văn hóa Việt nói riêng.

Cụ thể thì trộm vía được dùng để khen những em bé mới sinh với hàm ý rằng những đứa bé có vẻ ngoài xinh đẹp, bụ bẫm, ngoan hiền không quấy khóc là do được các đấng thần linh và tổ tiên phù hộ.

Theo quan điểm của nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hùng Vĩ thì sở dĩ người dân Việt Nam chúng ta sử dụng cụm từ “trộm vía” chứ không phải “trộm hồn” hay “trộm linh hồn” vì chữ “hồn” và “vía” cũng chỉ là một cách đọc ngắn gọn hơn từ “hồn phách” trong tiếng Hán cổ mà thôi.

Hơn nữa, người xưa cũng quan niệm con trai có ba hồn bảy vía còn con gái thì có ba hồn chín vía. Vía ở đây có thể hiểu đơn giản là năng lượng tinh thần, mà nhờ năng lượng đó con người mới có thể sống một cách khỏe mạnh. Khi một vía nào đó bị phạm phải thì nó sẽ khiến cho cơ thể bạn yếu dần đi. Người Việt chúng ta tin rằng những tác động từ bên ngoài vào mắt, mũi, miệng, lưỡi,… sẽ khiến cho vía bị “lay chuyển” và có thể dẫn tới nhiều bệnh tật.

Làm thế nào để biết được người nặng vía hay nhẹ vía?

Những người nặng vía

 Người nặng bóng vía nếu đi thăm bà bầu mới sinh đẻ sẽ luôn khiến đứa trẻ mới sinh khóc to và nhiều hơn bình thường. Đặc biệt là khi tối đến, đứa trẻ quấy khóc rất nhiều dù cha mẹ đã cố gắng dỗ dành. Vì thế người vía nặng không nên đến thăm các bé khi mới sinh.

 Những người nặng vía thường vấp phải nhiều khó khăn và trắc trở hơn trong cuộc sống. Họ làm gì cũng vất vả, gian nan mới đạt được thành công chứ không đơn giản như so với người nhẹ vía.

Mặc dù nặng bóng vía không phải điều gì quá tốt nhưng họ lại không bao giờ nhìn thấy người cõi âm. Ngay cả khi ở nghĩa trang, là nơi tụ tập nhiều linh hồn, bóng ma nhất thì những người nặng vía vẫn sẽ không nhìn thấy.

Những người nhẹ vía

 Yếu bóng vía là gì? Họ chính là những người nhẹ vía. Những người này nếu là người mở hàng thì việc buôn bán hôm đó sẽ vô cùng thuận lợi, mua may bán đắt, khách đến mua hàng tấp nập, công việc làm ăn suôn sẻ nhiều lợi nhuận.

 Người yếu vía rất dễ gặp phải ma hoặc nhìn thấy linh hồn của người đã khuất. Mỗi khi đi 1 mình trong bóng tối, người yếu vía rất dễ nhìn được người cõi âm, hơn thế do vía yếu nên họ cũng rất dễ bị linh hồn người mất nhập vào xác.

 Khi ngủ quá say, hồn vía của người yếu bóng vía rất dễ xuất thần (rời khỏi thể xác) rồi đi lang thang khắp nơi. Điều này khiến mỗi sáng thức dậy cơ thể của họ đều trở nên mệt mỏi và đau nhức.

 Có nhược điểm thì cũng có ưu điểm, người vía nhẹ rất hay gặp may trong cuộc sống cũng như công việc hàng ngày. Gặp bất cứ khó khăn nào cũng sẽ có người ra tay giúp đỡ. Tuy nhiên những người này có phần nhát gan, dù đã rất quyết tâm nhưng lại không dám thực hiện.

Xin vía là sao?

Từ này thường được dùng với những người có vía nhẹ vì họ luôn đem lại may mắn trong công việc kinh doanh. Ví dụ bạn sắp khai trương cửa hàng và mong muốn đầu xuôi đuôi lọt thì sẽ tìm người vía nhẹ để xin vía, tức là xin chút may mắn để công việc làm ăn được thuận lợi. Như vậy bạn đã hiểu xin vía bán hàng là sao rồi phải không nào?

Vía Quan Âm là gì?

Theo Phật giáo thì Quan Âm Bồ Tát đại diện cho sự đại từ đại bi, cứu khổ cứu nạn. Ở đâu có Người ở đó sẽ không còn khổ đau, nhà nhà yên ấm hạnh phúc. Xuất phát từ ý nghĩa ấy của hình ảnh Phật Quan Âm, trong đời sống tâm linh của người Việt chúng ta đã xuất hiện ngày vía mẹ Quan Âm.

Vậy vía Quan Âm ngày nào? Chắc hẳn lúc mới tìm hiểu ai cũng có chung 1 suy nghĩ rằng ngày nay sẽ chỉ có 1 ngày duy nhất trong năm nhưng trên thực tế trong 1 năm có đến 3 ngày vía mẹ Quan Âm, đó là:

Ngày 19 tháng 2 âm lịch tức là ngày mẹ Quan Thế Âm đản được sinh.

Ngày 19 tháng 6 âm lịch sẽ là ngày Quan Thế Âm thành đạo.

Ngày 19 tháng 9 âm lịch chính là ngày Quan Thế Âm xuất gia.

Ba hồn bảy vía là gì?

Quan niệm “3 hồn 7 vía” thực ra có nguồn gốc từ Đạo giáo. Họ cho rằng con người có thể sống được là nhờ “tam hồn thất phách” này tham gia điều chỉnh mọi hoạt động và tư duy.

Vụ Thành Tử trong “Thái Vi Linh Thư” đã từng viết : “Con người có ba hồn lần lượt là Sảng Linh, Thai Quang và U Tinh”. Ba hồn này là 3 bộ phận để có thể tổ hợp thành thần khí của con người. Mất đi một hay hai hồn thì vẫn có thể sống sót nhưng nếu mất đi cả 3 thì sẽ trở thành một cái xác không hồn và sống cuộc đời thực vật.

Đạo giáo cũng quan niệm rằng thất phách tức là 7 vía của người sẽ bao gồm: Thi Cẩu, Tước Âm, Thôn Tặc, Phục Thỉ, Phi Độc, Trừ Uế, Xú Phế. Người Việt thì khác 1 chút, chúng ta cho rằng nam có 7 vía còn nữ có 9 vía.

Sự khác biệt này có thể xuất phát từ quan niệm thân thể đàn ông có “thất khiếu” (7 lỗ) còn phụ nữ có “cửu khiếu” (9 lỗ). Phần thất phách này có vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều tiết cơ thể con người. Mỗi phách sẽ đảm đương một nhiệm vụ khác nhau như: Tiêu hoá, hô hấp, sinh sản, nhịp tim…

Phải vía là gì?

Phải vía là một khái niệm được lưu truyền lâu đời trong dân gian, theo đó một đứa trẻ đang ăn tốt, ngủ khỏe ngoan ngoãn bỗng dưng lại thay đổi tâm tính, quấy khóc suốt ngày, khó ngủ mà không rõ nguyên nhân, bố mẹ cũng không làm cách nào để cho bé nín khóc được thì đứa trẻ sơ sinh đó được cho là đã phải vía.

Mất vía là gì?

Mất vía thường được sử dụng khi bạn bị dọa sợ hay gặp phải chuyện bất ngờ nào đó không kịp trở tay. Ví dụ bạn đang đi trên đường thì bất ngờ có một người đi đằng sau hù dọa bạn một cái thì bạn sẽ sợ đến nỗi tí thì mất hồn mất vía.

Nặng bóng vía là gì?

Theo cha ông từ xa xưa đều nặng bóng vía (hay nhẹ bóng vía) đều là do từ lúc con người hình thành hai luồng khí âm dương trong cơ thể nhưng không đều với nhau, dương nhiều hơn âm hoặc cũng có thể ngược lại là âm nhiều hơn dương thì khi sinh ra sẽ nhẹ vía hoặc nặng vía.

Vía van là gì?

Vía van là cách gọi khác của vía. Từ này thường xuất hiện trong khẩu ngữ nhưng với tần suất rất ít.

Cách Nhận Biết Người Vía Nặng Vía Nhẹ

Vía nặng vía nhẹ là gì?

Vía (phách) là một dạng tinh thần tồn tại một thời gian sau khi con người chết đi. Theo quan niệm dân gian, người nặng bóng vía hay nhẹ (yếu) bóng vía là người hình thành khí âm dương trong cơ thể không đồng đều với nhau. Phần dương nhiều âm và ngược lại sinh ra người vía nặng vía nhẹ. Sự chênh lệch âm dương cụ thể như sau:

+ Nếu phần âm nhiều hơn phần dương thì người này rất yếu bóng vía. Khi gặp tình huống bất ngờ, sợ hãi quá độ khiến người yếu bóng vía thất thần đến ngất xỉu. Thậm chí người yếu vía không tập trung vào 1 vấn đề, hay lơ đãng, quên trước quên sau. Đặc biệt người nhẹ bóng vía rất dễ nhìn thấy người cõi âm.

Song đó người nhẹ bóng vía lại rất may mắn trong cuộc sống, xông vía cho người khác luôn thành công. Đặc biệt người yếu bóng vía mở hành rất đắt. Tuy nhiên khi ngủ say, người nhẹ bóng vía rất dễ xuất thần đi ngao du khắp nơi, điều này khiến người yếu bóng vía thức dậy cảm thấy mệt mỏi và đau nhức.

+ Nếu phần dương nhiều hơn phần âm thì người này nặng bóng vía. Người này rất cứng rắn và không bao giờ nhìn thấy người cõi âm. Người nặng bóng vía hoàn toàn trái ngược với người yếu bóng vía. Khi mở hàng người khác khiến công việc buôn bán trở nên ế ẩm, đi đến đâu bị người khác đốt vía tới đó.

Dấu hiệu nhận biết người nặng vía

– Đặc biệt là người nặng bóng vía, khi đi thăm đẻ luôn khiến đứa trẻ mới sinh khóc nhiều hơn bình thường. Đặc biệt là vào thời gian tối đến, đứa trẻ quấy khóc rất nhiều dù ba mẹ cố gắng vỗ dành. Vì thế nhiều người sinh con cấm kỵ rất nhiều điều.

– Người nặng bóng vía không bao giờ nhìn người cõi âm. Vốn nghĩa trang là nơi nhiều linh hồn, bóng ma nhất nhưng người nặng vía vẫn không nhìn thấy.

– Đổi lại những người nặng vía thường gặp nhiều khó khăn và trắc trở trong cuộc sống. Làm gì cũng vất vả, gian nan mới thành công so với người yếu bóng vía.

Dấu hiệu nhận biết người nhẹ vía

– Người yếu bóng vía mở hàng luôn mua may bán đắt. Nếu người yếu bóng vía mua hàng đầu tiên thì việc buôn bán trong ngày vô cùng may mắn. Khách mua tới tấp nập, bán không nghĩ tay. Công việc làm ăn trăm sự thành công.

– Đặc biệt người yếu vía rất dễ gặp ma, linh hồn của người đã khuất. Mỗi khi đi trong bóng tối, người yếu vía rất dễ nhìn thấy người cõi âm. Hơn thế họ rất dễ bị linh hồn người mất nhập xác.

– Khi ngủ say, hồn vía của người yếu bóng vía rất dễ xuất thần đi ngao du khắp nơi. Điều này khiến sáng thức dậy cơ thể mệt mỏi và đau nhức.

– Trong cuộc sống, người yếu bóng vía cực kỳ may mắn. Làm việc gì cũng thành công suôn sẻ, đi đến đâu có người giúp đỡ đến đó. Tuy nhiên người nhẹ vía rất nhát gan, dù quyết định nhưng không dám thực hiện.

Yếu bóng vía hay nặng bóng vía gặp ma

Theo quan niệm dân gian thì người yếu bóng vía rất dễ gặp ma, người cõi âm. Mỗi khi đi trong bóng tối, người nhẹ vía cảm nhận được sự xuất hiện của hồn ma. Đặc biệt người nhẹ bóng vía hay bị hồn ma muộn xác nhập hồn. Một số trường hợp người nhẹ vía bị hồn ma nhốt xác, dẫn đi khắp nơi mà không nhận thức. Đôi lúc xảy ra trường hợp tử vong do hồn ma dẫn người yếu vía té sông,…

Vì thế những ai nhẹ bóng vía tuyệt đối đi ra khỏi nhà vào ban đêm. Thậm chí không đến gần đình miếu, những ai có nhiều hồn ma cư trú. Không may hợp với hồn ma nào sẽ bị nhập. Cơ thể sau khi ma nhập sẽ rất mệt mỏi và đau nhức.

Người nhẹ vía mở hàng

Trong kinh doanh buôn bán, họ luôn tìm kiếm người yếu bóng vía để mở hàng. Bởi người nhẹ vía luôn đem lại may mắn, giúp việc bán hàng trở nên đắt hơn. Khách mua tới liên tục, buôn bán mỏi tay.

Tuy nhiên người nhẹ vía không nên mở hàng giúp người khác thường xuyên. Điều này ảnh hưởng đế phần âm trong cơ thể. Vốn dĩ người yếu vía đã có phần âm thấp hơn phần dương. Nếu mở hàng buôn bán thường xuyên thì phần âm càng thấp và chênh lệch nhiều hơn so với ban đầu.

Điều này ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bạn. Bởi người yếu bóng thường thất thần, lơ đãng, quên trước quên sau. Làm việc gì cũng không tập trung, điều này ảnh hưởng đến kết quả học tập và công việc của bạn.

Bên trên là những lý giải về người vía nặng vía nhẹ. Song đó là những dấu hiệu nhận biết người vía nặng vía nhẹ. Đặc biệt với những người kinh doanh buôn bán nên tránh chọn người nặng bóng vía mở hàng. Bởi người này khiến việc buôn bán trở nên ế ẩm, trăm sự không thành. Ngược lại người nhẹ bóng vía không nên đi khuya không may ma nhập, bóng đè.

Giải Mã Cho Người Nặng Vía

“Theo luật, chúng là sự thể hiện những luật huyền bí nào đó đối với con người, là tác động của các lực siêu tự nhiên, đôi khi nó sẽ chọn ai đó trong số chúng ta làm người thực hiện các kế hoạch của mình. Thật khó để mà nói được là những người này có thể xếp vào đối tượng có khả năng siêu tự nhiên hay không?”, ông nói tiếp.

Đối với những nhà khoa học theo chủ nghĩa duy vật thì ở những người chuyên gây tai họa này có sự tồn tại của một nguồn lực từ rất mạnh nào đó, nguồn lực này có thể ngầm phá tan mọi thứ. Nguồn lực từ này trái ngược, đối chọi, xung khắc với năng lượng cơ thể của những người khác. Trong trường hợp nó mạnh hơn và chiếm ưu thế thì sẽ gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đối với những chủ thể mang lực từ ở xung quanh. Chính vì thế mà từ lâu, giới khoa học đã chú tâm nghiên cứu và xem xét những hiện tượng được gọi là “mệnh ác”, “mệnh nặng”. Đó là một dạng đặc biệt của các sự trùng hợp khi mà một tác nhân là con người, đồ vật hay thậm chí là một cái tên hoặc một con số có khả năng mang theo một loạt thảm kịch được lặp lại với số lượng ngày càng nhiều lên.

Những người có biểu hiện mệnh ác là những người bỗng nhiên vô thức trở thành nguyên nhân của các sự kiện bi thảm trong khi bản thân mình vẫn bình yên vô sự. Chính bản thân họ cũng không hiểu tại sao, họ có thể nhiều lần mang đến sự rủi ro, bệnh tật và cái chết cho những người cùng sống và làm việc với mình, trong khi họ không hề có ác ý, hay một hành động “tàn ác” nào. Những người với “biệt tài” vô hình quái quỷ này luôn bị xa lánh, chối từ. Từ người thân đến xã hội đều quay lưng lại và bị quy tội một cách bất công trong phần lớn những tai họa khủng khiếp đã xảy ra mà không thể đưa ra một lời giải thích chính xác.

Chuyên gia thần giao cách cảm Okxana Zarniskai thuộc Viện nghiên cứu các vấn đề siêu nhiên của Nga lý giải: Những người được cho là có vía sát nhân hay mệnh ác, mệnh nặng nhiều khi là những người có thể hấp thụ rất mạnh năng lượng thiên nhiên. Họ còn cũng có thể “hút” được năng lượng từ những người xung quanh, làm giàu năng lượng “tích lũy” trong họ. Chính khả năng đó của họ đã khiến cho những người có tiếp xúc với họ bị hao hụt phần lớn năng lượng của cơ thể. Đây có thể là một phần lý do vì sao những người có vía sát nhân thường chỉ “bắt” được những trẻ em, người già, phụ nữ có thai, người có từ trường thấp. Thậm chí, kể cả những bệnh có sẵn trong cơ thể những người mà họ đã tiếp xúc có cơ hội phát tán, dẫn đến việc bệnh tật và cái chết đến gần. Nhưng chưa thể lý giải được tại sao, sau khi phát bệnh, chỉ trong vài ba ngày, các biện pháp trị liệu đều bó tay trước căn bệnh của bệnh nhân. Bệnh nhân bị trả về, và chết. Đặc biệt, trước những người có khả năng hấp thụ năng lượng này, trẻ nhỏ hay người già ốm yếu thường bất lực bởi chúng không biết cách cũng như không đủ sức để bảo toàn năng lượng cho cơ thể, vì thế mà dễ dàng trở thành nạn nhân “bất đắc dĩ”.

Để chống lại sự ảnh hưởng tiêu cực trước những người “mệnh ác” hay “nặng vía”, trong nhiều nền văn hóa từ Đông sang Tây, từ cổ đến kim đã xuất hiện các loại bùa hộ mệnh được làm bằng bạc, đá quý… với các hình thù khác nhau. Người ta cũng đúc rút nhiều kinh nghiệm thành những kiêng kỵ như ra đường gặp quả phụ áo đen thì nên quay về, tránh kết hôn với những phụ nữ có gò má cao là gò má sát chồng, không cho những người phụ nữ bất hạnh đến gần trẻ mới sinh… Thế nhưng, cũng thật đáng thương và bất công cho những người có vía dữ bởi bản thân họ không hề cố ý cũng như không thể kiểm soát nổi sự hấp thu hay phát tán nguồn năng lượng từ cơ thể mình. Họ đều không muốn những điều không may xảy đến với những người họ từng tiếp xúc.

Hồng Anh

Giải Cứu Bé Khóc Vì… ‘Vía Nặng’

Cảnh báo: Chị em đang nuôi con nhỏ đừng vô tư ‘thả’ bé cho nhiều người bế ắm.

Bé nhà chị Hải Vân (Triều Khúc, Hà Nội) vốn rất ngoan. Từ khi chào đời gần như không bao giờ thức đêm hay quấy khóc. Vậy mà khi được tổ chức tiệc thôi nôi rồi được bạn bè bố mẹ truyền tay nhau nâng niu, ôm hôn… tối về bé bỗng ‘trở mặt’: khóc ngằn ngặt dù không đói, không khát, không buồn ngủ. Mẹ bế bồng thế nào, dỗ dành ra sao cũng không được. Đổi sang bố, bà rồi ông bế và thay đổi các tư thế nhưng kết cục bé vẫn khóc và quấy suốt cả đêm. Sáng ra, cả nhà mặt ai cũng phờ phạc còn bé thì đã chợp mắt ngủ sau một đêm mệt mỏi vì “vía” hành.

Trường hợp khác, nhóc con trai anh Quang (Giáp Bát, Hà Nội) cũng bỗng trở nên ‘khác thường’ sau khi được bố mẹ đưa đi dự party. Trong bữa tiệc, bé được các cô chú bế ẵm, ‘mi’ yêu vào đôi má thơm mùi sữa phúng phính, đôi môi chúm chím đỏ hồng và đôi bàn tay ú nần trắng tinh. Suốt buổi, bé không khóc, cứ tròn xoe mắt nhìn mọi người ngơ ngác… mệt thì ngủ khì ngay cả khi mẹ đang cho bú. Nhưng tối về, khi bé được ru ngủ thì bắt đầu khóc mè nheo. Từ một đứa trẻ cả ngày không biết khóc lấy một tiếng, dễ ăn, dễ uống… bé trở nên khó chịu hết sức: không chịu ti mẹ, không uống sữa bình và khóc lóc váng trời đến tím tái cả người. Ai bế cũng không chịu, càng đổi tay càng khóc dữ hơn.

Câu chuyện về những trẻ sơ sinh đang ngoan ngoãn bỗng trở nên quấy khóc, khó chịu không vì lý do cụ thể nào sau khi gặp người lạ như trên hẳn không xa lạ với những người nuôi con nhỏ?!

Vì sao bé khóc?

Cái sự bỗng-dưng-đổi-tính này được dân gian nôm na gọi là gặp phải “vía” nặng. Những người “vía” nặng là những người mà vía của người đó có nhiều khí xấu, năng lượng xấu.

Do các em nhỏ có sức đề kháng còn non nớt, hay nói theo cách khác thì trường năng lượng của bé còn yếu, lớp hào quang bao quanh cơ thể của bé còn mỏng và loãng nên dễ bị khí xấu xâm nhập. Khi những người “vía” nặng bế bé, năng lượng xấu từ người đó truyền sang bé khiến bé khó chịu, bất an, khóc ngằn ngặt về đêm không chịu ngủ.

Có cả những trường hợp khi quá nhiều người ôm ấp bé trong một thời gan ngắn dẫn đến trường năng lượng của bé bị xáo trộn liên tục, phá vỡ trạng thái cân bằng năng lượng của bé cũng khiến bé quấy khóc.

Cách dỗ bé nín khóc

Vuốt ve bàn chân của bé: Hãy bồng bé lên và vuốt ve bàn chân xíu xiu của bé. Xúc giác của bé là một trong những giác quan phát triển cao nhất từ khi bé vừa mở mắt chào đời, vì thế không có vị trí nào lý tưởng bằng bàn chân để dỗ bé mau nín.

Khi được vuốt ve, những dây thần kinh cuối cùng của bàn chân bé có tác dụng kích thích làm cho bé bớt khóc. Tuy nhiên, mẹ nên vuốt ve chân bé một cách nhẹ nhàng để tránh làm cho bé bị nhột.

Ôm ấp bé: Những chuyển động lặp lại và nhịp nhàng giống như bé đang nằm trong nôi, sẽ làm bé nín khóc. Điều này có nghĩa là bạn biết “đi trước bé một bước” để thỏa mãn được nhu cầu vỗ về yêu thương mà bé muốn.

Chơi cùng bé: Hãy đặt bé nằm trên giường, ngẩng mặt lên và kẹp nhẹ bé nằm vào giữa hai chân đang duỗi thẳng ra của mình. Sau đó, nhẹ nhàng nâng hai chân của bé lên và di chuyển theo chiều giống như tư thế đạp xe đạp.

Làm ấm cho bé: Làm ấm một cái khăn đặt lên bụng bé cũng là phương pháp trấn an và ‘ru ngủ’ bé hiệu quả.

Lưu ý

Trước tình trạng con thay tính đổi nết 180 độ khi gặp người lạ, hẳn cha mẹ nào cũng sốt ruột và vịn vào nhiều cách dân gian khác nhau để giải trừ. Người thì dùng các cách đốt phong long như dùng giấy châm lửa và xua qua người bé, người lại dùng nhang đốt xông khắp phòng bé ngủ. Cũng có người dùng quần đen của bà già để đầu giường, lấy tóc rối của ai đó để vuốt cho bé. Thậm chí có người còn lấy nón rách để đốt sau đó mẹ ẵm con đi qua đi lại, nếu con gái 9 cái còn con trai 7 cái. Cẩn thận hơn, có nhà còn luôn treo ở cửa ra vào hoặc cửa phòng ngủ em bé một cành dâu hoặc xương rồng để phòng khi khách đến thăm nặng vía.

Với nhiều người, cách giải vía này là điều hoang tưởng. Nhưng cũng rất nhiều người lại ngợi ca cách này có thể giải vía hữu hiệu: sự quấy khóc của bé biến mất, bé ngoan ngoãn trở lại.

Dù khoa học thì chưa khẳng định tính hiệu quả hay giải thích hiện tượng đốt phong long cho em bé. Nhưng những người sùng cách này thì có nhiều cách giải thích khác nhau. Người thì cho rằng đốt phong long sẽ giải được vía nặng của người đến thăm. Người lại cho rằng trường sinh học của người đến thăm nặng vía không hợp với bé, nên đốt lửa là để khử vía nặng đó.

Giữa dân gian và khoa học hiện đại vẫn đang có mối liên kết với nhau. Bỏ qua những vấn đề mê tín, nếu thấy bé khóc ngằn ngặt, bạn nên xem bé có nóng sốt, đau bụng hay cảm gì không. Nếu bé vẫn khóc không rõ lý do, nên vận dụng cách mà dân gian dạy, coi như một liều “trị liệu” tinh thần cho cả mẹ và bé cùng yên tâm.

Đốt Vía Là Gì? Cách Đốt Vía Giải Đen Như Thế Nào Là Đúng Nhất

Đời sống tinh thần, tín ngưỡng của người Việt Nam nói riêng và người phương Đông nói chung rất phong phú. Họ tin rằng trong mỗi người luôn có hồn vía đi theo, người đàn ông sẽ có ba hồn bảy vía, phụ nữ thì có ba hồn chín vía. Có người thì “vía lành” đem lại sự may mắn tốt đẹp và ngược lại có những người nặng vía – “vía dữ, vía độc” thì đem lại sự vận đen xui xẻo cho người khác. Cũng từ văn hóa tín ngưỡng đó mới sinh ra tục lệ “đốt vía”; vậy đốt vía là gì, để làm gì và cách đốt vía giải đen như thế nào?

“Đốt vía” là đốt một mồi lửa để hơ xung quanh những nơi mà người ta cho nghĩ rằng đang bị vía dữ ám quẻ. Trong lúc hơ lửa có đọc kèm theo một vài câu thần chú trong bài văn khấn để xua đuổi hồn vía đi.

Cách đốt vía giải đen như thế nào?

Đối với những gia đình có trẻ em sơ sinh họ rất hay kiêng kị những vấn đề hồn vía này. Cụ thể nếu gia đình có người lạ đến thăm mà em bé tự dưng quấy khóc nhiều hoặc lúc ngủ hay bị giật mình sợ hãi thì gia chủ sẽ cho rằng em bị đang bị “phải vía” do người khách đó nặng vía. Lúc đó gia đình sẽ phải đốt vía, trong một số trường hợp gia đình còn phải làm lễ cúng để giải vía dữ đang ám quở em bé đó.

Cách đốt vía cho trẻ em như sau: cho một vài mảnh giấy vụn hoặc thuốc sài vào một chiếc bát hoặc một cái cốc, cho thêm một hai quả bồ kết khô vào và đốt lên. Sau đó bế em bé hơ qua hơ lại dưới khói bồ kết, đồng đời đọc câu thần chú để khấn: “Đốt vía, đốt van, đốt gan, đốt ruột – Vía lành thì ở, vía dữ thì đi”. Ngoài cách đốt vía như trên thì để tránh bé phải vía dữ bạn nên chặt cành dâu để đầu giường, khi đưa bé ra ngoài thì mang theo con dao nhỏ, củ tỏi và bôi son lên trán trẻ em, khi đi đám ma về trước khi vào nhà bạn cũng nên hơ tay qua lửa để đốt vía dữ tránh cho em bé.

Cách đốt vía để đuổi vía dữ cho người bán hàng

Đối với người bán hàng, người làm ăn kinh doanh họ cho rằng người mở hàng vào buổi sáng rất quan trọng, nếu người vía tốt lành sẽ bán hàng cả ngày may mắn đông khách, ngược lại người vía dữ thì cả ngày buôn bán ế ẩm nên nếu mở hàng mà không mua sẽ bị chủ cửa hàng hoặc nhân viên đó đốt vía sau khi khách ra khỏi cửa hàng.

Cách đốt để đuổi vía đen cho người bán hàng như sau: Dùng mảnh giấy nhỏ châm lửa hơ ngoài cửa, nếu khách nam thì hơ tròn 7 lần, khách nữa hơ 9 lần để đuổi vía đi, đồng thời đọc câu chú “Đốt vía, đốt van, đốt gan, đốt ruột – Vía lành thì ở, vía dữ thì đi”

Với những người không duy tâm thì các hủ tục đốt vía này bị cho là mê tín, thiếu tính khoa học tuy nhiên với quan điểm của riêng bản thân mình thì cho rằng dù việc đốt vía là đúng hay sai nhưng cách làm cũng đơn giản, không tốn nhiều công sức và thời gian nên thôi thì ta tức thực hiện gọi là “có kiêng có lành” đỡ phải nghĩ ngợi nhiều đúng không ạ?

Qua bài viết này bạn đã hiểu đốt vía là gì rồi phải không. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm những may mắn hơn mỗi ngày.

Cập nhật thông tin chi tiết về Người Nặng Vía, Nhẹ Vía Là Gì? trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!