Xu Hướng 2/2023 # Nên Theo Học Y Sĩ Y Học Cổ Truyền Ở Đâu Tốt Nhất? # Top 9 View | Englishhouse.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Nên Theo Học Y Sĩ Y Học Cổ Truyền Ở Đâu Tốt Nhất? # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Nên Theo Học Y Sĩ Y Học Cổ Truyền Ở Đâu Tốt Nhất? được cập nhật mới nhất trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hiện nay, Ở nước ta Ngành Y Sĩ Y học cổ truyền đang phát triển với tốc độ mạnh mẽ nhờ có những điểm mạnh trong điều trị đối với bệnh nhân mắc bệnh mạn tính hoặc di chứng do tai biến. Cùng với sự kết hợp của những công nghệ y học hiện đại như xét nghiệm, chuẩn đoán hình ảnh.v.v. đã đưa Y sĩ Y học cổ truyền lên một tầm cao mới.

Những nghiên cứu của Giáo sư – Bác sĩ – Viện sĩ Tôn Thất Tùng đã dẫn đến sự thành công có tính đột phá trong lĩnh Y học. Ông được Viện Hàn lâm phẫu thuật Paris trao giải thưởng Lannelongue – Giải thưởng danh giá trong lĩnh vực Y học thế giới được đánh giá là hiếm hơn cả giải Nobel dành cho các nhà vật lý hay giải thưởng Fields dành cho các nhà toán học Quốc tế.

Nhiều thế hệ học trò của cố GS Tôn Thất Tùng nay là những giáo sư đầu ngành tiếp tục đóng góp cho nền y học cổ truyền Việt Nam như GS Nguyễn Văn Vân, GS Nguyễn Đình Hối, GS Đỗ Kim Sơn, GS Đỗ Đức Vân; Tim mạch – Lồng ngực có GS Đặng Hanh Đệ, GS Tôn Thất Bách; Thần kinh có GS Nguyễn Thường Xuân; Chấn thương có GS Đặng Kim Châu, GS Đoàn Lê Dân, GS Nguyễn Quang Long; Tiết niệu có GS Nguyễn Bửu Triều…

Di sản vô giá của GS Tôn Thất Tùng chính là tư duy học tập, sáng tạo trên nền tảng thực tế, lấy thực nghiệm làm thước đo cho lý luận. Đây chính là di sản quý báu nhất mà cố GS. Tôn Thất Tùng để lại cho công tác đào tạo ngành Y học cổ truyền của Trường Trung cấp Y khoa Pasteur.

Học Y học cổ truyền ở đâu tốt?

Y sĩ Y học cổ truyền ngoài việc học các kiến thức y học hiện đại, như bệnh học đại cương, Trường Trung cấp Y khoa Pasteur đào tạo chuyên sâu về kiến thức Y học cổ truyền, cung cấp cho người học các kiến thức ngành Dược học cổ truyền, Dược lâm sàng, Chế biến dược liệu, Bào chế các dạng thuốc Đông Dược từ Thực vật dược; Dưỡng sinh (kỹ thuật vật lý trị liệu, Phương pháp thực dưỡng); Châm cứu (Điện châm, Đầu châm, Châm tê, Thủy châm); Bệnh học (Bệnh học kết hợp nội khoa, Bệnh học kết hợp Ngoại, Nhi, Nhiễm, Phụ sản và Điều trị bằng phương thức dùng thuốc Y học cổ truyền…).

Điểm nổi trội của Y sĩ YHCT Trường Trung cấp Y khoa Pasteur là dùng phương pháp Đông Y kết hợp chặt chẽ với các ứng dụng của Y học hiện đại như kỹ thuật Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh của Tây Y nhằm phát huy thế mạnh của 2 nền Y học Đông Y và Tây Y để nâng cao chất lượng khám điều trị bệnh.

Học Y học cổ truyền ra trường có khả năng làm việc gì?

Tốt nghiệp Y sĩ Y học cổ truyền Trường Trung cấp Y khoa Pasteur được vinh danh được gọi bằng Lương Y, có thể hành nghề Y Dược tư nhân, có khả năng khám, chữa bệnh, như kê đơn, bốc thuốc, châm cứu, thủy châm, điện châm, dùng kỹ thuật vật lý trị liệu, xoa bóp, bấm huyệt để khám phục hồi sức khỏe.

Y sĩ Y học cổ truyền cũng tham gia vào công tác dự phòng bệnh, phát hiện và xử lý ban đầu một số bệnh cấp cứu; tổ chức quản lý các dịch vụ, các chương trình chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền tại cộng đồng; tham gia công tác nghiên cứu khoa học Y học cổ truyền, vì đây là ngành chúng ta phải tiếp tục nghiên cứu, tiếp tục bằng chứng hóa các kinh nghiệm xưa của dân gian.

Y sĩ Y học cổ truyền làm việc ở đâu?

Các ra trường có thể làm việc tại các bệnh viện YHCT, khoa YHCT của bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, các phòng y tế… Tuy nhiên, nhiều Y sĩ Y học cổ truyền thích tự tạo việc làm, hành nghề tự do hơn vì đây là ngành học có khả năng tự tạo việc làm lớn.

Nếu Bạn yêu thích ngành Y học cổ truyền hãy liên hệ Khoa YHCT Trường Trung cấp Y khoa Pasteur.

Địa chỉ trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur:

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội: Phòng 115 – Nhà N1 – số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội (gần Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Địa chỉ tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền Tp HCM:

Số 37/3 đường Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại tuyển sinh Tp HCM: Điện thoại tư vấn 08.6295.6295 – 09.6295.6295

Học Bác Sĩ Y Học Cổ Truyền Ở Đâu?

Học bác sĩ y học cổ truyền ở đâu? Theo YHCT nhận định, mỗi người có một sinh lực, hay còn gọi là khí. Sức khỏe tốt phụ thuộc vào lượng khí cân bằng hoặc lưu thông. Nhưng nếu khí trở nên mất cân bằng hoặc bị tắc nghẽn, kết quả là sinh ra bệnh tật. Mục tiêu của YHCT là cân bằng khí thông qua các liệu pháp châm cứu, thuốc thảo dược và lối sống. Ngành bác sĩ YHCT được nhiều bạn trẻ yêu thích trong thời gian gần đây, để giải đáp thắc mắc “học bác sĩ y học cổ truyền ở đâu?” bài viết hôm nay sẽ chỉ rõ cho mọi người biết.

Khoa YHCT sử dụng phương pháp chẩn đoán Đông y kết hợp với Y học hiện đại và các phương pháp không dùng thuốc như:

+ Châm cứu

+ Xoa bóp

+ Bấm huyệt

+ Giác hơi

+ Dưỡng khí để điều trị hiệu quả các bệnh lý cơ xương khớp

+ Điều kinh

+ Tai biến mạch máu não

+ Đau dây thần kinh. .. Chuyên khoa này cũng triển khai mô hình nghiên cứu dược liệu kế thừa kỹ thuật chế biến thuốc cổ truyền, nghiên cứu khoa học thuốc, nghiên cứu tế bào, nuôi cấy, xét nghiệm tế bào gốc.

Tại sao mọi người yêu thích ngành bác sĩ y học cổ truyền?

Hiện nay, có khá nhiều người chuộng các hình thức chữa bệnh bằng YHCT cũng như sử dụng thuốc của bên Đông Y để giảm thiểu tác dụng phụ, thúc đẩy quá trình điều trị bệnh nhanh chóng hơn. Chắc cũng chính vì điều này mà bác sĩ y học cổ truyền càng ngày càng được nhiều người yêu mến và kính trọng.

Thời gian đào tạo một bác sĩ y học cổ truyền cũng tương tự như thời gian đào tạo bác sĩ y khoa hiện đại, thời hạn là 6 năm. Những đức tính đòi hỏi sinh viên phải có đó chính là:

+ Dũng cảm

+ Phải yêu nghề

+ Phải có lòng vị tha và bao dung với mọi người

+ Chăm chỉ

+ Trung thực và ham học hỏi.

Đối với những ai theo ngành bác sĩ y học cổ truyền sẽ được học nhiều môn hơn so với bác sĩ y khoa hiện đại. Các môn như:

+ Giải phẫu sinh lý y học hiện đại

+ Bệnh lý y học hiện đại

+ Sinh lý

+ Bệnh học y học cổ truyền là một chuỗi các môn mà sinh viên phải học qua. https://www.facebook.com/profile.php?id=1841776893Bởi bác sĩ y học cổ truyền phải có kiến thức cơ bản của một bác sỹ đa khoa, cộng thêm kiến thức chuyên ngành y học cổ truyền.

Ngành y tế đang khuyến khích phát triển ngành y học cổ truyền. Chính vì thế việc lựa chọn học ngành học này là đúng đắn. Nếu các bạn học sinh có đủ đam mê và nỗ lực trong nghề thì sẽ được đền đáp bởi đây là nghề được xã hội tôn vinh, coi trọng, giúp cho cuộc sống, thu nhập ổn định.

Ngày nay, nghề bác sĩ y học cổ truyền đang thiếu nhân lực trầm trọng. Chính vì thế, đối với những bạn học sinh sinh viên sau khi ra trường sẽ được bố trí về những cơ sở y tế. Bệnh viện để thăm khám chữa bệnh. Vì vậy, tỉ lệ thất nghiệp của ngành này là cực kỳ thấp….

Ngành y học cổ truyền phương Đông đang được các quốc gia phương Tây tìm hiểu. Nghiên cứu để điều chế các thuốc, dược phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên theo phương pháp chữa bệnh của người phương Đông từ xa xưa. Chính vì thế, xu thế hiện nay nếu lựa chọn phát triển ngành này thì quả thực cực kỳ hợp lý. Chính vì vậy, cơ hội của các em theo học ngành này là rất lớn.

Học bác sĩ y học cổ truyền ở đâu?

Tại miền Nam Việt Nam, trường đại học Y dược chúng tôi là một trong 3 cái nôi đầu ngành đào tạo ngành y. Có khá nhiều bác sĩ, y sĩ tương lai mơ ước được học tại ngôi trường này. Năm 1998, khoa y học cổ truyền của trường đại học Y dược mới được thành lập, đại học y dược thành phố HCM đã đạt được nhiều thành tựu nhất định trong ngày y xuyên suốt trong 21 năm phát triển.

Bác sĩ Y học cổ truyền chính quy với con số 1022 người.

Bác sĩ Y học cổ truyền liên thông với con số 1575 người.

Y sĩ và dược sĩ trung cấp Y học cổ truyền có hơn 2300 người.

239 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, 3 đề tài cấp Bộ và 12 đề tài cấp Sở/Thành phố

Sắp sửa xuất bản nhiều đầu sách chuyên ngành y học cổ truyền trong năm tới.

Nhà trường sẽ xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia với tổ hợp môn xét tuyển: Toán, Hóa, Sinh khi tuyển sinh ngành này. Đối với số lượng thí sinh đồng điểm khi vượt quá chỉ tiêu, các tiêu chí phụ sẽ được nhà trường áp dụng..

Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn

Một bác sĩ y học cổ truyền phải trải qua 6 năm được đào tạo chuyên sâu giống như bác sĩ Tây y hiện đại. Tuy nhiên, chương trình mà các bác sĩ y học cổ truyền tương lai phải học nặng hơn nhiều so với bên Tây y. Các môn giải phẫu sinh lý, bệnh học y học hiện đại… Sẽ được dạy ở tại trường cao đẳng y dược Sài Gòn giống như chương trình học ngành bác sĩ đa khoa.

Y học cổ truyền chuyên sâu sẽ được dạy vào 2 năm cuối. Tuy có hẳn 6 năm để giảng dạy nhưng lượng kiến thức của y học cổ truyền khá nhiều và sâu nên có thể sinh viên sẽ khó lòng mà được dạy hết.

Ngành y học cổ truyền cũng khiến nhiều sinh viên đau đầu khi thiếu đi nhiều nguồn tài liệu tiếng Việt.

Việc tìm kiếm những cuốn sách tài liệu bằng:

+ Tiếng Anh

+ Tiếng Trung khiến nhiều sinh viên gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, ngành này đang có xu hướng khởi sắc bởi nhiều nước ở Phương Tây. Đang chuộng các loại thuốc được bào chế từ thảo dược. Nếu sinh viên ngành này chịu khó tìm tòi và học hỏi thì trong tương lai sẽ có thể phát triển tốt.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cũng là một trong những trường nổi tiếng đào tạo y học cổ truyền. Với thâm niên lâu đời tại chúng tôi cùng đa dạng trong lộ trình đào tạo đối với các đối tượng khác nhau. Trường Cao đẳng Y dược Pasteur luôn cố gắng chắp cánh cho giấc mơ y khoa của sinh viên nhiều nhất có thể.

Sinh viên sẽ có khả năng hành nghề vững vàng ở các phòng khám Đông y hay các cơ sở y tế có hỗ trợ thăm khám bằng phương pháp YHCT. Bên cạnh đó, nếu sinh viên có nguyện vọng giảng dạy. Nhà trường sẽ hỗ trợ trau dồi khóa sư phạm đẻ có thể ra hỗ trợ thế hệ đàn em tiếp bước tương lai hành nghề.

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Tại trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Bạn sẽ được học khóa đào tạo 3 năm sau đó sẽ ra hành nghề. Sinh viên sẽ có được tạo cơ hội làm việc tại các bệnh viện. Cơ sở Y tế công lập, tư thục theo quy chế tuyển dụng công viên chức trong lĩnh vực khám chữa bệnh bằng phương pháp đông Y sau khi hoàn thành xong khóa học.

Ngành y học cổ truyền ở trường cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch trong năm 2020 sẽ tuyển thẳng thí sinh đậu THPT. Đồng thời, đối với những con em có thành tích xuất sắc trong 3 năm liền ngồi trên ghế nhà trường sẽ được miễn giảm 100% học phí năm 2019.

Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam

Một trong những trường đào tạo nguồn nhân lực Y học cổ truyền ở trình độ đại học. Sau đại học hàng đầu Việt Nam phải kể đến đó là học viện y dược học cổ truyền. Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam luôn coi trọng và thực hiện những giá trị cốt lõi để đào tạo nên 1 lương y đúng nghĩa:

Cán bộ, giảng viên, viên chức tại học viện luôn cố gắng đào tạo đội ngũ nhân lực y tế có đức, có tài. Trong nghiên cứu khoa học. Chuyển giao công nghệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân và luôn tự hào về những đóng góp của mình trong nhiều thế hệ. Hỗ trợ cung cấp các dịch vụ y tế, đóng góp trong việc bào chế thảo dược để đưa chúng đến rộng rãi cho người bệnh, giúp người bệnh cải thiện sức khỏe một cách tốt nhất.

Với mong muốn giảng dạy, đào tạo một thế hệ sinh viên nắm vững chuyên môn sau khi ra trường. Học viện y học cổ truyền được mệnh danh là một trong 3 cơ sở đi đầu về việc giảng dạy ngành y học cổ truyền từ cơ bản đến chuyên sâu, giúp cho các bạn sinh viên yên tâm hành nghề sau khi ra trường.

Trách nhiệm kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp của học viện là thứ mà giáo viên. Cán bộ và sinh viên luôn có ý thức thực hành nghiêm chỉnh và nỗ lực phấn đấu nâng cao cơ sở giảng dạy. Đem lại nhiều tiếng tăm cho nơi mình học tập, giảng dạy, khiến cơ sở được nhiều người biết đến.

Sinh viên có:

+ Khả năng khám

+ Chữa bệnh

+ Phục hồi sức khỏe

+ Dự phòng bệnh tật

+ Giáo dục tăng cường sức khỏe bằng y học cổ truyền.

+ Phát hiện và xử lý ban đầu một số bệnh cấp cứu.

Tổ chức quản lý các dịch vụ, các chương trình chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền tại cộng đồng. Tham gia công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học sau khi hoàn thành xong khóa học bác sĩ y học cổ truyền

Hiện nay, ngành y học cổ truyền đang thiếu bác sĩ trầm trọng. Chính vì thế bộ y tế luôn cần nguồn nhân lực bổ sung vào, chưa kể đến việc bác sĩ của ngành này về hưu. Gây ra khủng hoảng nhân lực ở nhiều bệnh viện trên toàn quốc gia.

Nếu bạn cảm thấy mình có thể nhẫn nại, yêu thương bệnh nhân. Làm tốt trách nhiệm và trở thành một người thầy thuốc “lương y chính hiệu”. Thì hãy theo học ngành này. Đây là một ngành nghề sẽ khiến bạn có được nhiều triển vọng trên bước đường sự nghiệp của mình.

Bài viết “học bác sĩ y học cổ truyền ở đâu” đã giải đáp được thắc mắc của nhiều bạn sinh viên đang phân vân về nơi mình nên học ngành này. Hy vọng mọi người sẽ có thêm kiến thức và hiểu biết về ngành nghề này để có thể chọn được một trường ưng ý.

Y Học Cổ Truyền Hà Nội

Covid – 19: học Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền được miễn 100% học phí năm 2020 dành cho tất cả đối tượng học sinh tốt nghiệp THPT Quốc gia có nguyện vọng đăng ký và hoàn tất thủ tục nhập học hệ chính quy trước ngày 10/10/2020.

Vọng chẩn (quan sát bệnh nhân và hoàn cảnh);

Văn chẩn (lắng nghe âm thanh từ thể trạng và tâm sự của bệnh nhân);

Thiết chẩn (khám bằng tay và dụng cụ) để xác định bệnh trạng.

Học Y sĩ YHCT Trường Trung cấp Y khoa Pasteur có thể điều trị bệnh bằng y thuật châm cứu, xoa bóp bấm huyệt và kết hợp dùng các bài thuốc cổ phương được cha ông ta đúc kết và truyền từ đời này sang đời sau.

02 Bản sao công chứng Bằng THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp đối với học sinh vừa tốt nghiệp năm 2020. (Bắt buộc).

02 Bản sao công chứng Bảng điểm Trung cấp, Cao đẳng, Đại học (nếu có)

Bản sao giấy khai sinh + Bản sao chứng minh thư nhân dân có công chứng.

02 ảnh (3×4) + 01 ảnh (2×3) + phong bì dán sẵn tem thư ghi rõ số điện thoại của người học để Nhà trường liên hệ khi cần thiết.

Giấy tờ ưu tiên khác (nếu có)

Lưu ý: Nhà trường liên tục khai giảng các lớp Trung cấp Y học cổ truyền nhiều đợt học trong và ngoài giờ hành chính. Những thí sinh nhập học sau ngày 10/10/2020 không được hưởng chính sách miễn giảm học phí và phải đóng đủ học phí khi làm thủ tục nhập học.

Địa chỉ nộp hồ sơ tuyển sinh tại Hà Nội: Phòng 506 Tầng 5, nhà N2 – Số 49 Thái Thịnh – Quận Đống Đa – Tp. Hà Nội (Cơ sở đào tạo thực hành bên trong Bệnh viện Châm Cứu Trung Ương).

☎ Hotline: 09.8258.8258 – 09.8259.8259. Zalo tư vấn: 09.8258.8258

Địa chỉ nộp hồ sơ tuyển sinh tại Sài Gòn: Số 217 Nơ Trang Long, phường 12, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

☎ Hotline: 07.6981.6981 – 09.6881.6981. Zalo tư vấn: 09.6881.6981

Ứng Dụng Y Học Cổ Truyền

Thứ hai – 18/07/2011 16:27

a. Huyệt là tên gọi chung của nhiều loại: Cốt Không, Du, Mộ…

Theo YHCT: huyệt là những nơi có lỗ hổng, sách Nội Kinh gọi là ‘Khổng’ hoặc là nơi có cảm giác đau (Nội Kinh: Dĩ thống vi du – Lấy nơi đau làm huyệt).

Theo YHHĐ: Huyệt là những điểm cảm ứng của cơ quan tạng phủ thể hiện trên làn da (biểu bì) theo 1 đường liên lạc tuyến của tạng phủ (nhưng đường liên lạc này không giống các đường dây thần kinh của YHHĐ) (Châm Cứu Học Thượng Hải).

b. Đặt Tên Huyệt

Mỗi huyệt đều được đặt tên 1 cách cụ thể, dựa theo nhiều trường phái, điều kiện ý thức và quan niệm khác nhau.

Mỗi huyệt có 1 tên, tuy nhiên cũng có nhiều huyệt có rất nhiều tên như huyệt Bá Hội có đến 10 tên gọi khác nhau, hoặc huyệt Trường Cường có 14 tên gọi khác nhau…

Chúng tôi ghi tên chính của huyệt, các tên gọi khác được xếp vào mục ‘Tên Khác’ để tham khảo.

Việc đặt tên huyệt có thể thường được dựa theo 1 số yếu tố sau:

– Đặt Tên Theo Cách So Sánh

So sánh hình thể nơi có huyệt, thấy giống 1 số hình thể tự nhiên nào đó, thì lấy tên hình thể đó mà đặt cho huyệt. Thường dựa theo:

+ Hình dáng núi (Sơn) như Thừa Sơn (Bq.57), Sơn Căn…

+ Khe suối (Khê) như Hậu Khê (Ttr.3), Hiệp Khê (Đ.43)…

+ Con suối (Tuyền) như Âm Lăng Tuyền (Vi.10), Cực Tuyền (Tm.1)…

+ Hang (Cốc) như Hợp Cốc (Đtr.4), Tiền Cốc (Ttr.2)…

+ Giếng (Tỉnh) như Kiên Tỉnh (Đ.21), Thiên Tỉnh (Ttu.10)…

+ Ao (Trì) như Khúc Trì (Đtr.11), Thiên Trì (Tb.1)…

+ Đầm lầy (Trạch) như Khúc Trạch (Tb.3), Xích Trạch (P.5)…

+ Rãnh nước (Câu) như Chi Câu (Ttu.6), Thuỷ Câu (Đc.26)…

+ Vực sâu (Uyên) như Thái Uyên (P.9), Uyên Dịch (Đ.22)…

-Dựa Theo Tên của 1 bộ phận cơ thể

Thí dụ: Nhũ Trung: giữa đầu vú.

Huyệt Ngạch Trung: giữa trán.

-Dựa vào vị trí vùng huyệt

+ Ở đầu, thêm từ Đầu vào phía trước tên huyệt. Thí dụ: Đầu Khiếu Âm, Đầu Lâm Khấp…

+ Ở tay thêm từ Thủ vào phía trước tên huyệt. Thí dụ: Thủ Ngũ Lý, Thủ Tam Lý.

+ Ởû bụng, thêm từ Phúc vào trước tên huyệt. Thí dụ: Phúc Thông Cốc…

+ Ở chân thêm từ Túc vào trước

Tên Huyệt:

Túc Tam Lý, Túc Lâm Khấp…

 

+ Ở thátw lưng thêm từ Yêu vào trước tên huyệt. Thí dụ: Yêu Dương Quan…

-Dựa theo Tác Dụng Trị Liệu

Thí dụ: Cử Tý (huyệt có tác dụng trị tay [tý] liệt không nhấc [cử] lên được), Á Môn (huyệt có tác dụng trị câm (á), Nghênh Hương (huyệt có tác dụng đón (nghênh) mùi thơm (hương)…

-Dựa theo biện chứng YHCT

+ Quan hệ với Âm Dương như Âm Lăng Tuyền, Dương Lăng Tuyền, Âm Cốc, Dương Khê…

+ Liên hệ đến Tạng Phủ: Phế Du, Tâm Du, Can Du, Tỳ Du, Thận Du…

+ Liên hệ đến khí: Khí Hải, Khí Xung..

+ Liên hệ với huyết: Huyết Hải, Huyết Sầu…

c- Ý Nghĩa Tên Huyệt

Ngày xưa, khi đặt tên cho 1 huyệt nào đó, người xưa đã có 1 ẩn ý nhất định nào đó tuy rằng cho đến nay, vì nhiều lý do, chúng ta chưa có điều kiện hiểu rõ hết toàn bộ các ý nghĩa đó. Cũng 1 huyệt, tùy theo sự hiểu biết của mình, mỗi tác giả có thể hiểu nột cách khác nhau.

Thí dụ: Cũng huyệt Chi Câu (Ttu.6),

– Sách ‘Trung Y Cương Mục’ giải thích: “Chi = cành, nhánh, ý chỉ tay chân.

Câu = đường mương hẹp. Huyệt nằm trong chỗ hẹp giữa xương trụ và xương quay, nơi kinh khí chảy qua giống như nước chảy trong đường mương, vì vậy, gọi là Chi Câu”.

-Sách ‘Kinh Huyệt Thích Nghĩa Hội Giải’ lại giải thích như sau: “Ngày xưa, việc đào đất gọi là Cấu. Vì nhánh của huyệt thẳng với huyệt Gian Sử của kinh thủ Quyết Âm Tâm Bào, đường mạch đi của huyệt giống như nước rót vào trong mương, vì vậy, gọi là Chi Cấu”.

Hiểu rõ được ý nghĩa của tên huyệt có thể giúp:

-Dễ nhớ đến vị trí vùng huyệt: Thí dụ: Huyệt Ngạch Trung. Ngạch = trán, Trung = giữa, chỉ cần nói đến tên huyệt là biết ngay huyệt ở vị trí giữa trán.

– Biết được tác dụng bệnh lý liên hệ với huyệt.

Thí dụ: Huyệt Huyết Áp Điểm. Nói đến huyệt là biết ngay tác dụng của huyệt đối với việc điều chỉnh huyết áp.

– Biết được tác dụng sinh lý của huyệt.

Thí dụ: Huyệt Khí Hải (Nh.6). Huyệt là nơi giống như biển chứa khí.

– Hiểu rõ tác dụng của huyệt.

Thí dụ: Huyệt Tình Minh. Tình = con ngươi mắt. Minh = sáng. Nhắc đến huyệt là biết ngay tác dụng của huyệt là làm cho sáng mắt.

d- Ghi Tên Gọi của 1 huyệt

Tuy nguồn gốc tên gọi của huyệt bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng ngày nay, châm cứu đã hầu như phổ biến trên toàn thế giới, vì thế, tên gọi của mỗi huyệt thường được phiên âm, đặt, gọi sao cho thích hợp với từng ngôn ngữ của mỗi nước.

Thí dụ: Huyệt thứ nhất của kinh Phế:

. Tiếng phiên âm của Trung Quốc là Zhòng Fú.

. Phiên âm của Việt Nam là Trung Phủ.

. Phiên âm của tiếng Anh là Chung Fu.

. Phiên âm của tiếng Pháp là Tchong Fou.

Người của nước này, khi muốn tra cứu tài liệu ở nước khác, sẽ thấy khó khăn trong việc thâu thập vì bất đồng ngôn ngữ, chính vì vậy, vấn đề đặt ra là phải có ‘Danh Pháp Quốc Tế’.

Trong hội nghị ‘Tiêu Chuẩn Hoá Danh Pháp Quốc Tế’ về châm cứu khu vực Tây Thái Bình Dương, do Tổ Chức Y Tế Thế Giới tổ chức tại Manila (Philipin), từ ngày 14-20 tháng 12 năm 1982, Nhóm ‘Tiêu Chuẩn Hóa Danh Pháp Quốc Tế’ của Việt Nam đã có 1 số đề nghị như sau:

a) Về tên gọi quốc gia, có thể theo cách thức sau:

. Dùng tên gọi cổ truyền (ở những nước đã có tên gọi cổ truyền).

. Dùng tên gọi theo phiên âm từ tiếng Trung Quốc ra tiếng riêng của quốc gia mình (nếu chưa có tên gọi riêng).

b) Về tên gọi quốc tế, có thể theo cách thức sau:

. Dùng số La Mã để đánh số các đường kinh.

. Dùng số A Rập để đánh số các huyệt Châm cứu trên mỗi đường kinh.

. Số 0 để đánh số các huyệt Ngoài Kinh.

Như vậy, 1 huyệt cụ thể sẽ được ghi như sau:

Thí dụ: Huyệt thứ nhất của kinh Phế tức huyệt Trung Phủ được ghi là: I. 1.

Số I La Mã là biểu hiện cho kinh Phế, vì kinh Phế đứng thứ 1 trong 12 đường kinh. Số 1 A Rập cho biết đây là huyệt thứ 1 của kinh Phế.

Thí dụ: huyệt Chương Môn, ghi là XII. 13. Số XII cho biết đó là kinh Can, số 13 cho biết huyệt Chương Môn là huyệt thứ 13 của kinh Can…

Các huyệt khác cũng theo cách trên mà tính.

Riêng huyệt Ngoài Kinh, vì số huyệt ngày càng nhiều, lại không thống nhất, do đó, hơi khó khăn trong việc ghi số thứ tự.

Thí dụ: huyệt Ngư Yêu,

. Theo sách ‘Châm Cứu Học’ của Viện Đông Y Việt Nam xuất bản năm 1984 ghi là 03 (theo cách tính của Việt Nam).

. Sách ‘An Explanatory Book Of The Newest Illustration Of Accupuncture Points’ của HongKong, in năm 1981 thì huyệt Ngư Yêu lại là 06, huyệt số 03 của họ lại là huyệt Ấn Đường.

Sở dĩ có sự khác biệt trên vì số huyệt cũng như cách tính của 2 quyển sách trên khác nhau. Sách ‘Châm Cứu Học’ của Việt Nam chỉ trình bày có 39 huyệt nhưng sách của HongKong lại giới thiệu đến 171 huyệt…

+ Riêng huyệt Mới (Tân Huyệt) thì lại chưa được đề cập đến dù con số Huyệt Mới hiện nay không phải là ít.

Ngoài ra, dù Việt Nam đã có Viện Châm Cứu, cơ quan đầu ngành về châm cứu nhưng hiện nay chúng ta vẫn chưa có được tài liệu chính thức công bố tên gọi của các huyệt, vì vậy, nhiều tên huyệt vẫn còn chưa thống nhất vì:

+ Theo trình độ hiểu biết của dịch giả: cũng huyệt Trung Chử, sách ‘Châm Cứu Học’ của Viện Đông Y ghi là Trung Chữ, 1 số học giả lại cho rằng phải dịch là Trung Chử mới đúng thanh vận (bản dịch Nội Kinh Linh Khu của Huỳnh-Minh-Đức) … Sách ‘Châm Cứu Học’ Việt Nam ghi là Tinh Minh, nhưng nếu dịch đúng bản văn tiếng Trung Quốc lại phải đọc là Tình Minh… Huyệt Kinh Cừ (Phế 8), có sách ghi là Kinh Cừ, có sách ghi là Kinh Cự, Huyệt Chi Câu, có sách ghi là Chi Cấu, có sách ghi là Chi Câu…

+ Theo phát âm của từng vùng: Thí dụ: huyệt miền Bắc gọi là Hoạt Nhục Môn (Vi.24), miền Nam gọi là Hượt Nhục Môn, miền Bắc phát âm là Bản Thần, miền Nam phát âm là Bổn Thần…

Hy vọng trong tương lai gần đây, việc định danh tên huyệt sẽ được chú ý hơn.

Tạm thời, đối với kinh chính và 2 mạch Nhâm Đốc, chúng tôi theo tên gọi trong sách ‘Châm Cứu Học’ của Viện Đông Y Việt Nam, bản in năm 1984, còn huyệt Ngoài Kinh và Huyệt Mới, chúng tôi theo sách ‘Châm Cứu Học Thượng Hải’ bản in 1974 và ‘Châm Cứu Học Từ Điển’ của Thượng Hải 1987

Cập nhật thông tin chi tiết về Nên Theo Học Y Sĩ Y Học Cổ Truyền Ở Đâu Tốt Nhất? trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!