Xu Hướng 8/2022 ❤️ Mẫu Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng Chuẩn Nhất, Cụ Thể Nhất 2022 ❣️ Top View | Englishhouse.edu.vn

Xu Hướng 8/2022 ❤️ Mẫu Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng Chuẩn Nhất, Cụ Thể Nhất 2022 ❣️ Top View

Xem 396

Bạn đang xem bài viết Mẫu Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng Chuẩn Nhất, Cụ Thể Nhất 2022 được cập nhật mới nhất ngày 20/08/2022 trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 396 lượt xem.

10 Mẫu Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng, Nhà Phố Đáng Học Hỏi

Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng Tiện Ích Nhất

Phương Pháp Giải Bài Tập Lai Một Cặp Tính Trạng

Thực Hành Trang 37 Sgk Công Nghệ 9: Vẽ Sơ Đồ Lắp Đặt Mạch Điện..

Công Nghệ 9 Bài 6: Thực Hành Lắp Mạch Điện Bảng Điện

Muốn tìm hiểu về một vấn đề, trước tiên chúng ta cần phải hiểu xem nó là gì? Sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng có thể hiểu một cách đơn giản là bản vẽ thiết kế mô tả rõ ràng về hệ thống cấp và xử lý nước thải sinh hoạt. Về nguồn cấp nước có thể giếng, ao, hồ,… Hệ thống xử lý nước thải có thể là bình chứa, bể chứa hay hệ thống thoát nước thành phố.

2. Tại sao cần thiết kế sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng?

Với thi công xây dựng nhà thì việc thiết kế lắp đặt đường điện, nước là rất quan trọng. Mọi sinh hoạt của gia đình không thể thiếu một trong 2 yếu tố này. Chính vì vậy, bạn cần chuẩn bị kỹ sơ đồ đường nước trong nhà trước khi khởi công xây dựng.

Một ngôi nhà không chỉ cần bề ngoài đẹp mà phải gọn gàng, hiện đại, có đầy đủ tiện nghi và sự thoải mái cho người sử dụng. Nếu đường nước của bạn yếu hoặc luôn gặp vấn đề thì mọi sinh hoạt sẽ vô cùng khó khăn. Bên cạnh đó, nếu khâu lập bản vẽ cấp thoát nước trong nhà không đạt yêu cầu, dẫn tới việc lắp đặt không tối ưu và thoát nước sai thì không chỉ làm nước bẩn mà còn gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Chính vì vậy, việc thiết kế sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng trước khi thi công là vô cùng quan trọng và cần thiết. Tuyệt đối không được xem nhẹ bước này.

3. 4 yếu tố chính trong hệ thống nước sinh hoạt trong gia đình

Hệ thống cấp thoát nước sinh hoạt trong nhà cần đảm bảo được những yếu tố gì? Câu trả lời là 4 yếu tố, gồm: hệ thống cung cấp, phân phối; hệ thống thông khí; trang thiết bị máy móc dùng nước và cuối cùng là hệ thống thoát nước thải gia đình.

Hệ thống cung cấp và phân phối nước sinh hoạt: Gồm có đường ống chuyển nước từ nguồn tới thiết bị dùng nước, từ bình nước nóng tới thiết bị dùng nước nóng.

Hệ thống thoát nước thải sinh hoạt gia đình: Có đường ống thoát nước, ống thu thập chất thải từ thiết bị, từ nơi dùng tới nơi xử lý nước.

Hệ thống thông khí: Gồm những ống tận cùng ở trên không, cao hơn mái nhà. Những ống này được nối với hệ thống thoát nước trong nhà với mục đích cung cấp khi cho hệ thống .

Trang thiết bị và máy móc sử dụng nước: Là những thiết bị sinh hoạt trong gia đình cần sử dụng tới nước như máy giặt, bồn cầu, bình nước nóng,… Những thiết bị này đều cần thông khí và có bẫy kín nước ở đường ống thải. Điều này sẽ giúp ngăn mùi khí thoát ra từ hệ thống nước thải.

4. Các bộ phận của hệ thống cấp thoát nước cho nhà ở

Hệ thống cấp thoát nước cho nhà ở bao gồm những bộ phận sau:

4.1. Đường cống chính của nhà, tòa nhà

Ở vị trí thấp nhất là ống. Thông thường ống đường cống chính sẽ nằm dưới nền của tầng 1. Nhiệm vụ của đường ống này là tiếp nhận nước thải, chất thải của tất cả các ống thoát. Sau đó nó sẽ chuyển hệ thống nước thải này ra hệ thống cống thành phố. Khi lên sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng cần xác định đường kính tối thiểu của đường ống dẫn chất thải là 102mm.

4.2. Cửa thăm

Dùng để kiểm tra, làm sạch đường ống. Cửa thăm có nắp đậy kín. Đường kính tối thiểu của nó là 102mm.

4.3. Ống thoát nước

Là những ống thu gom nước vệ sinh cũng, nước thải của tòa nhà. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như trữ lượng chất thải để xác định kích thước.

4.4. Trang thiết bị vệ sinh trong hệ thống

Là những thiết bị dùng nước cho sinh hoạt, sau đó thải nước bẩn ra hệ thống. Ví dụ như máy giặt, bồn cầu,…

Ống thoát dọc: Ống chính phương đứng, tối thiểu là 78mm.

Ống ngang: Là ống nằm ngang, độ nghiêng không quá 45 độ, tối thiểu 38mm.

Bẫy nước: Ngăn mùi thoát ra từ hệ thống thải, đảm bảo tính năng thoát nước của ống.

5. Các quy định về kích thước của các ống nước trong thiết kế hệ thống cấp thoát nước nhà ở dân dụng

Muốn lên được sơ đồ lắp đặt đường nước trong nhà, bạn cần nắm được quy định về kích thước của các ống nước.

5.1. Ống cấp nước

Ống cấp nước tới bình nóng hoặc phân nhánh phải: Tối thiểu là 20mm.

Ống nhánh, ống cấp nước cho thiết bị: Tối thiểu 13mm.

5.2. Ống thoát nước

Ống thoát đường kính chính: Tối thiểu trên 102mm.

Ống thoát ngang sàn: Tối thiểu 78mm.

Các thiết bị như bồn tắm, máy giặt và ống thoát sàn nhà tắm: Tối thiểu 38mm.

Đường ống thoát bồn cầu: Tối thiểu 78mm.

5.3. Ống thông khí

Ống chính, lớn: 38mm.

Những đường ống khác: Trên 38mm.

Lưu ý: khi lựa chọn các vật liệu cần chú ý tới chất lượng, độ uy tín của nhà cung cấp và những đánh giá khách quan trên thị trường.

6. Những quy định về vật liệu và thiết bị ống cho thiết kế hệ thống cấp thoát nước nhà ở

Lắp đặt đường ống nước trong nhà không thể bỏ qua những quy định về chất liệu ống. Điều này đảm bảo cho hệ thống cấp nước trong nhà tốt hơn rất nhiều.

Vật liệu làm ống: Ống nhựa PVC, ống mạ kẽm, đồng.

Ống nước thải: Ống gang, ống nhựa PVC.

Đối với ống nước sinh hoạt :Ống nhựa PPR, PEX

7. Những giai đoạn thiết kế hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụng

Thiết kế sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng cần đảm bảo quy trình, qua những giai đoạn cụ thể. Đối với vấn đề này có 4 giai đoạn cần nắm rõ.

7.1. Thiết kế sơ đồ nguyên lý

Thiết kế sơ đồ cho hệ thống cấp thoát nước trong nhà giai đoạn 1 cần thể hiện được: Các đường ống cấp, thoát nước; đường ống nước thải; Vị trí máy bơm, đồng hồ điện.

7.2. Triển khai mặt bằng thiết kế

Dù là bản vẽ cấp thoát nước nhà phố hay cao tầng,… thì đều phải triển khai mặt bằng thiết kế. Nó thể hiện ở cách bố trí đường ống cấp, thoát nước thải cũng như hộp gen chứa để tiết kiệm được không gian và đảm bảo sự tiện dụng. Bên cạnh đó, công đoạn này còn bao gồm việc bố trí đồng hồ, bể tự hoại và máy bơm. Đảm bảo mọi thứ sắp xếp hợp lý để thuận tiện cho việc sửa chữa sau này.

7.3. Thực hiện chi tiết cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà

Một bản sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng chi tiết và khoa học không thể thiếu các bộ phận thiết kế hệ thống nước. Nếu làm tốt điều này, khi thi công lắp đặt sẽ dễ dàng và chuẩn xác nhất.

7.4. Lắp đặt theo quy trình

Đây là giai đoạn cuối cùng, nó tạo điều kiện cho người thợ hoàn thiện hệ thống một cách tốt nhất. Không cần phải đục tường để thực hiện lắp đặt.

8. Những điều cần chú ý khi lắp đặt theo sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng

Khi thực hiện cách đi đường nước trong nhà cũng như cách lắp đặt theo sơ đồ, bản vẽ cấp thoát nước, bạn hãy lưu ý một số điều sau:

Không dùng nối chữ X, lắp đặt nối chữ T đối với hệ thống nước thải

Không dùng những mối nối phức tạp. Hạn chế tối đa việc nối những đường ống nằm ngang.

Bố trí thăm đối với ống thải từ bồn cầu, ống thoát nước mưa để có thể thông rửa hệ thống thuận lợi.

Bố trí cửa thăm ở phía dòng chảy hướng lên bẫy nước. Sắp xếp trực tiếp tại bẫy nước ống xả rác, ống thoát chính ngang. Ngoài ra, cũng cần bố trí cửa thăm ở nơi có sự đổi hướng của đường ống thoát bồn cầu. Với ống thoát thẳng đứng thì lời khuyên dành cho bạn là bố trí cửa thăm ở đáy ống.

Bố trí cửa thăm ở vị trí dễ tiếp cận.

Các thiết bị vệ sinh phải có bẫy nước ngăn mùi.

Bẫy nước ngăn mùi cần phải thông khí.

Chỉnh độ dốc theo hướng dòng chảy 1/50 đối với những ống thải ngang có đường kính nhỏ hơn.

Các bể chứa nước thải cần kín khí, kín nước, thông khí.

9. Những lỗi thường gặp khi lắp đặt sơ đồ hệ thống cấp thoát nước nhà dân dụng hay gặp phải

Khi lắp đặt đường ống nước trong nh à rất dễ xảy ra các lỗi. Nắm được những sai lầm và lỗi thường mắc phải sẽ giúp bạn tránh được rất nhiều sai sót.

9.1. Độ dốc của đường ống không đúng với kỹ thuật

Có một số trường hợp, độ dốc của ống ngang nhỏ hơn 1.5mm. Thế nhưng độ dốc tốt nhất lại là 6.5mm cho 30cm chiều dài ống. Độ dốc này cho phép nước thải chạy với tốc độ vừa phải để mang theo cả chất thải rắn cũng như nạo sạch thành ống. Nếu như ống có độ dốc quá lớn thì rất dễ dẫn tới tắc ống. Lý do là khi chất lỏng chảy quá nhanh sẽ khiến chất rắn không theo kịp và kẹt lại phía sau.

9.2. Bẫy nước không được thông không khí

Trong hệ thống cấp thoát nước, bẫy nước + thông khí là 2 bộ phận dễ bị hiểu sai nhất. Chức năng chính của 2 bộ phận này là ngăn cách vệ sinh giữa hệ thống nước thải cùng không gian sinh hoạt của gia đình. Bẫy nước rất quan trọng. Nếu không có nó, mùi hôi thối của chất thải sẽ bốc lên và làm ô nhiễm không khí. Bên cạnh đó, thông khí sai cách sẽ khiến cho nước trong bẫy bị hút hết. Như vậy bẫy nước sẽ trong tình trạng khô và không thể ngăn được mùi.

9.3. Thông khí ngang

Có 2 loại thông khí cho bẫy ngăn mùi. Đó là thông khí loại ướt và loại khô. Nếu như lấp kín cả 2 loại đều không phát huy được tác dụng.

Với thông khí ướt: Dùng thoát quá khổ để làm thông khí. Loại này có thể giữ được sự thông thoáng bởi được dòng nước thải rửa trôi khi chảy xuống.

Thông khí khô: Dùng ống riêng, chỉ có chức năng cung cấp khí cho hệ thống.

9.4. Ống thông khí ngang đặt bên dưới lỗ xả tràn

Sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng hợp lý sẽ không thiết kế ống thông khí ngang dưới lỗ xả tràn. Thế nhưng không ít gia đình lại mắc phải sai lầm này. Nếu lắp đặt như vậy thì cần đảm bảo mọi bộ phận của ống thông khí nằm dưới mực xả phải có khả năng thoát nước khi thiết bị tràn do ống thoát nước không lưu thông.

9.5. Không làm đủ cửa thăm

Dù hệ thống cấp thoát nước trong nhà được làm tỉ mỉ và tốt đến mấy thì vẫn có thể xảy ra nguy cơ tắc nghẽn. Tác dụng của cửa thăm là làm sạch ống. Vì vậy, nếu không làm đủ các cửa thăm thì rất khó thông tắc và làm sạch khi xuất hiện tình trạng tắc nghẽn. Bạn nên bố trí cửa thăm ở những vị trí cần thiết như đường ống chính, đường ống đứng giao ngang,…. Đặc biệt, với trên mỗi đoạn ống dài 30m cần có tối thiểu 1 ống thăm.

9.6. Cửa thăm không tiếp cận được

Thêm một sai lầm nữa mà không ít gia đình mắc phải khi lắp đặt đường ống nước trong nhà đó là cửa thăm không tiếp cận được. Nếu thực hiện đúng cách, cửa thăm sẽ giúp cho thợ tiếp cận dễ dàng và có đủ không gian sửa chữa. Khoảng không gian cần thiết tối thiểu từ 30 – 45cm.

9.7. Không đủ khoảng trống thông khí

Để đảm bảo nước thải không hút ngược trở lại thì cần duy trì khoảng trống giữa vòi nước và lỗi xả tràn thiết bị. Điều này rất hay xảy ra với các vòi hoa sen bởi nó không có vạn vặn 1 chiều.

9.8. Xung quanh bệt xí và chậu rửa không đủ không gian

Thông thường, diện tích của những gia đình ở phố rất chật hẹp. Vì vậy khoảng không gian dưới gầm cầu thang được sử dụng để xây dựng nhà vệ sinh. Hãy lưu ý rằng, làm nhà vệ sinh ở đâu thì cũng cần có đủ không gian để đảm bảo cho việc sinh hoạt thuận lợi, thoải mái.

9.9. Áp lực và nhiệt độ van xả của bình nước nóng không được điều chỉnh đúng kỹ thuật

Đã có không ít trường hợp bình nước nóng bị nổ gây ra thương tích cho người sử dụng. Điều này xảy ra khi không có thiết bị bảo vệ, áp lực và nhiệt độ nước nóng tăng lên quá cao. Muốn tránh tình trạng này thì khi thực hiện cách đi đường nước trong nhà, bạn cần chú ý tới các van xả. Hãy đảm bảo rằng nó an toàn cho bình nước nóng. Đường ống của van cần đáp ứng được các tiêu chuẩn về độ dốc, kích cỡ.

Tổng Hợp +30 Bản Vẽ Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng 2022

13 Bản Vẽ Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng Chi Tiết

Vẽ Sơ Đồ Kho Thuốc Hiệu Quả Nhất 2022

Cách Vẽ Sơ Đồ Kho Hàng Và Các Mẫu Sơ Đồ Kho Đơn Giản Cho Thủ Kho

Hướng Dẫn Cách Vẽ Sơ Đồ Kho Hàng Đơn Giản, Hiệu Quả

Cập nhật thông tin chi tiết về Mẫu Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng Chuẩn Nhất, Cụ Thể Nhất 2022 trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2590 / Xu hướng 2670 / Tổng 2750 thumb
🌟 Home
🌟 Top