Xu Hướng 5/2023 # Lộ Trình Học Ielts Listening Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu # Top 11 View | Englishhouse.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Lộ Trình Học Ielts Listening Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Lộ Trình Học Ielts Listening Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu được cập nhật mới nhất trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bạn nghe nhiều nhưng không hiểu? Bị miss thông tin? Nghe được nhưng không kịp điền?… là vấn đề mà rất nhiều bạn luyện Listening gặp phải. Hiểu được điều đó, Aland IELTS đã xây dựng lộ trình học IELTS Listening hiệu quả giúp bạn luyện thi dễ dàng và đạt điểm cao hơn trong phần thi này.

Listening vốn được xem là kỹ năng dễ học nhất trong bài thi IELTS. Bởi chỉ cần nghe nhiều, bạn có thể nghe được một phần nào đó của bài thi.

Tuy nhiên, để có được điểm số đẹp thì không phải ai cũng đạt được. Lý do duy nhất cho vấn đề này là lộ trình học không rõ ràng, làm mất thời gian, tiền bạc và thậm chí là nền tảng kiến thức.

Vậy nên, bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn một lộ trình học IELTS Listening rõ ràng và hiệu quả nhất. Bao gồm: Khái quát về IELTS Listening theo từng phần, lộ trình học theo band điểm, các chiến thuật, tips học Listening cũng như những vấn đề thường gặp trong IELTS Listening và cách khắc phục, và cuối cùng là tài liệu và các nguồn học IELTS Listening hiệu quả.

I. Tổng quan phần thi IELTS Listening

Cấu trúc đề thi IELTS Listening

Bài thi IELTS Listening gồm 40 câu hỏi chia làm 4 phần ( Section 1-4).  Mỗi phần bao gồm 10 câu hỏi và độ khó sẽ tăng lên từng phần.

Các thí sinh chỉ được nghe một lần duy nhất,  thời gian nghe khoảng 30 phút, tùy thuộc vào độ dài của mỗi bài “recording” và 10 phút điền đáp án vào phiếu trả lời.

Form completion là dạng bài chiếm đa số trong Section 1 của IELTS Listening, sau đó là các dạng table, sentence, note completion, short answer question hoặc multiple choice question. 

➤ Section 2: Đây là phần khó hơn so với phần một, thường là bài giới thiệu địa điểm, bảo tàng, chương trình nghệ thuật của hướng dẫn viên, người đại diện chương trình, tổ chức chương trình,….. và thường là độc thoại. 

Các dạng bài thường gặp trong phần này là table, sentence, note completion, map, diagram  labelling hoặc matching.

Dạng bài xuất hiện nhiều nhất trong phần này là multiple choice questions, ngoài ra có bắt gặp các dạng đề khác như short answer question, labelling diagram, summary, note, sentence completion hoặc matching.

➤ Section 4: là phần cuối của bài thi IELTS Listening thiên về học thuật, nên Section 4 được coi là phần khó nhất trong bài thi IELTS Listening. Các bài recording là các bài phát biểu, bài giảng, diễn thuyết,…của học giả, nghiên cứu sinh, sinh viên, giảng viên về các đề tài khoa học.

Note và summary completion xuất hiện với tần suất nhiều nhất trong Section 4, tuy nhiên, đề thi cập nhật trong năm 2019 có xuất hiện thêm dạng multiple choice question, và những dạng khác cũng có thể sẽ xuất hiện, do vậy việc linh động làm các dạng bài IELTS Listening vô cùng cần thiết và quan trọng.

II. Chiến thuật học IELTS Listening hiệu quả

Có rất nhiều cách khác nhau để trau dồi kỹ năng Listening trong bài thi IELTS, và mỗi cá nhân, thí sinh sẽ có lựa chọn chiến thuật riêng của mình. Tuy nhiên trong bài này, đội ngũ học thuật Aland sẽ cung cấp 2 cách học hiệu quả nhất cho tất cả các bạn từ mất gốc- xuất phát điểm tới những bạn mong muốn đạt target 7.0+ IELTS.

Lộ trình học theo band điểm

1. Trình độ beginner- mất gốc

Nếu bạn đang mất gốc, điều cấp thiết nhất là lấy tinh thần để chuẩn bị cho một cuộc hành trình chinh phục mới, hãy bắt đầu làm quen lại với nó cũng như trau dồi các kiến thức cơ bản nhất. Giai đoạn này có thể mất 2-4 tháng học thường xuyên.

Như vậy, chúng ta có thể theo lộ trình sau: 

➤ Tiếng anh Tổng quát: Giai đoạn này chủ yếu hình thành thói quen tiếng Anh cho các bạn, tìm hiểu bao quát chung các mảng kiến thức cần thiết để học tiếng Anh cũng như nghe nói tổng quát các cấu trúc cơ bản để hình thành phản xạ và bắt đầu hòa hợp với một nền văn hóa ngôn ngữ mới.

➤ Ngữ pháp, từ vựng: đây là phần quan trọng nhất trong giai đoạn này, bởi nếu không có nền tảng vững về từ vựng ngữ pháp, bạn sẽ rất khó học được IELTS nói chung và IELTS Listening nói riêng. 

Về ngữ pháp, chúng ta nên chia thành các mảng kiến thức tổng hợp, rồi sau đó bắt tay vào học thì sẽ dễ ràng và rõ ràng hơn rất nhiều. Và dĩ nhiên, bạn không nhất thiết phải dành quá nhiều thời gian vào ngữ pháp, mà bạn phải sắp thời gian hợp lý để học ngữ pháp.

Lộ trình có thể như sau:

STT

Kiến thức chung

Nội dung từng bài học

1

Thì- Tenses

1. Thì hiện tại đơn- Present

2. Thì hiện tại tiếp diễn- Present continuous

3. Thì quá khứ đơn- Past

4. Thì quá khứ tiếp diễn- Past continuous

5. Thì tương lai đơn- Future và Thì tương lai gần- Near future

7. Thì hiện tại hoàn thành- Present Perfect

8. Thì quá khứ hoàn thành- Past Perfect

9. Thì tương lai hoàn thành- Future Perfect

10. Thì tương lai hoàn thành tiếp diễn

2

Loại từ

1. Danh từ- Nouns

2. Mạo từ- Articles

3. Tính từ- Adjectives

4. Trạng từ- Adverbs

5. Định lượng từ

6. Đại từ

7. Động từ – Động từ khuyết thiếu

3

So sánh

1. So sánh hơn và so sánh nhất

2. So sánh bằng và gấp số lần

4

Câu, Mệnh đề

1. Câu đơn, câu phức, câu ghép

2. Mệnh đề quan hệ

5

Câu tường thuật

1. Câu tường thuật

2. Trực tiếp gián tiếp

6

Câu bị động

1. Câu bị động các thì

2. Câu bị động với dạng câu trần thuật

3. Câu bị động đặc biệt

7

Câu điều kiện

1. Điều kiện loại 0, 1

2. Điều kiện loại 2

3. Điều kiện loại 3

4. Điều kiện hỗn hợp

8

Giới từ

1. Giới từ chỉ thời gian

2. Giới từ chỉ địa điểm

3. Giới từ chỉ sự chuyển động

4. Giới từ chỉ lý do

9

Liên từ

1. Liên từ kết hợp

2. Liên từ tương quan

3. Liên từ phụ thuộc

Ngữ pháp nhìn thì khá dài, nhưng tất cả đều có điểm chung và quy luật chung, nên nếu các bạn nắm được một mảng kiến thức thì những cái sau bạn học rất dễ dàng. Có một số cuốn sách như Grammar in use trọn bộ có thể rất phù hợp cho các bạn ở giai đoạn này, sau đó có thể làm quen với Grammar for IELTS để nâng cao trình độ.

Về từ vựng, ở đâu có tiếng Anh thì ở đó có từ vựng, bất kỳ tài liệu nào bạn học đều là nguồn từ vựng phong phú.Và đặc biệt, học từ vựng thì hãy cố gắng học theo cụm từ để sao cho giống người bản ngữ nhất. 

Với IELTS Listening, từ vựng vô cùng phong phú, bao gồm cả ngày thường và học thuật. Tuy nhiên, với giai đoạn này, bạn chỉ cần học từ vựng và nghe được các đoạn hội thoại, hoặc video đơn giản đã là rất tốt rồi.

Để học được IELTS Listening, thì những phần từ vựng căn bản nhất mà bạn cần học sẽ là:

Bảng chữ cái, cách đánh vần và những từ viết tắt phổ biến

Địa danh thường xuất hiện

Số: số đếm, số thứ tự, số thập phân

Cách đọc số: tiền, năm, ngày tháng, số điện thoại

Chỉ đường 

Luyện nghe tiếng Anh: không phải ai nghe tiếng Anh lần đầu cũng có thể hiểu được, thậm chị còn “buồn ngủ” là điều đương nhiên. Do vậy, nếu bạn bắt tay vào nghe những lần đầu, đừng cố gắng nghe quá nhiều, và kết hợp nghe cả “thụ động” lẫn “chủ động”.

2. Lộ trình căn bản

Lúc này, bạn đã có gốc tiếng Anh rồi nên rất dễ để làm quen với các loại bài thi, trong đó có IELTS Listening. Hãy làm quen với IELTS cũng như bắt đầu làm những bài tập đơn giản để nhận biết dạng đề, sau đó nâng cao dần band điểm. Band điểm 3.5- 5.5 là mục tiêu phù hợp nhất cho giai đoạn này.

Có rất nhiều nguồn học IELTS hiệu quả nếu bạn biết cách sử dụng chúng. Thông thường, những cuốn như Basic IELTS 4 kỹ năng, Get ready for IELTS, Vocabulary for IELTS, Grammar for IELTS và Complete IELTS band 4.0- 5.0 rất phù hợp cho các bạn đang ở trình độ này.

✦ Link tải Trọn bộ Get ready for IELTS: TẠI ĐÂY 

✦ Link tải Trọn bộ Complete IELTS band 4.0- 5.0: TẠI ĐÂY 

✦ Link tải Vocabulary for IELTS: TẠI ĐÂY 

✦ Link tải Grammar for IELTS: TẠI ĐÂY 

Tuy nhiên, giai đoạn bước vào IELTS này, có một mentor cũng rất quan trọng và cần thiết, họ là người sẽ nhận thức rõ ràng về kiến thức bạn đang có cũng như cho bạn một lộ trình rõ ràng và phù hợp nhất. Giai đoạn này là “nền” giúp bạn có cái nhìn bao quát sâu hơn và rộng hơn về những gì bạn cần làm cho một bài thi IELTS hoàn chỉnh cũng như định hướng cho bạn học thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất.

3. Lộ trình tiền nâng cao

Đến thời điểm này bạn đã không còn sợ không biết gì về IELTS nữa rồi!

Giai đoạn này bạn cần có động lực tốt để chuẩn bị tăng tốc, thậm chí, phải tìm ra một chiến lược nghe mới để nâng cao level cho giai đoạn nâng cao. Band điểm ở giai đoạn này thường từ 5.5- 6.5 và thường mất khoảng 2-3 tháng. hoặc nếu 1-2 tháng nếu bạn học đều đặn không ngừng.

Đây là giai đoạn một số bạn đang “chới với” không biết học gì cho phù hợp và nâng cao band điểm của mình. Tuy nhiên, hãy cứ tiếp tục với các bài nghe khó hơn, làm bài tập khó hơn và thử thách bản thân với những video dài và học thuật hơn. Hãy học như thể bạn mới học vậy, cũng cần trau dồi từ mới và kĩ năng, không ngừng tìm hiểu các cách học mới và nguồn học mới, sau đó, bạn sẽ tự tìm cho mình được một cách học hiệu quả.

4. Lộ trình nâng cao

Đây là giai đoạn bứt phá, và bạn phải xác định rằng ở giai đoạn này chỉ cần sai một câu, bạn cũng thể bị hạ band điểm. Do đó, phải xác định tinh thần cao cũng như học cách cẩn thận hơn nữa. 

Để đạt được level này, 7.0- 8.0+, trung bình thí sinh phải mất 3 tháng tập trung cao độ.

Lộ trình học theo dạng bài

Thông thường, có 6 dạng bài thường xuất hiện trong bài thi IELTS Listening: Form/ Table/ Note/ Summary/ Sentence completion; Flow chart completion; Map/ diagram/labelling; Multiple choice questions; Matching information; Short answer question.

➤ Form/ Table/ Note/ Summary/ Sentence completion

Các dạng bài này có điểm chung là “completion- hoàn thành”, có nghĩa là bạn cần nghe và điền các thông tin còn thiếu vào một văn bản, một tờ đơn hoặc một bản ghi chú. Tuy nhiên, mức độ khó cũng như tần suất xuất hiện trong các Section không giống nhau. 

Form completion – hoàn thành form và table completion– hoàn thành bảng là hai dạng bài phổ biến thường xuất hiện trong Section 1 và 2.

Form completion kiểm tra các bạn khả năng đoán từ bị thiếu cần điền vào chỗ trống. Các thông tin này thường là các thông tin quan trọng như tên, địa chỉ, ngày tháng năm, thời gian, các loại số như điện thoại, giá cả. Table completion đánh giá kĩ năng đọc thông tin chi tiết trong bài đọc…… Tất nhiên, bài nghe cũng sẽ yêu cầu các bạn nghe các thông tin khác nữa chứ không phải chỉ các thông tin như vậy.

Note Completion là dạng câu hỏi chỉ xuất hiện ở Section 3 – 4 . Đây vốn dĩ luôn được đánh giá là section khó nhất bởi tốc độ nói cực nhanh, nhanh hơn so với những section trước rất nhiều. Từ vựng dạng academic của 2 section này cũng xuất hiện nhiều hơn. 

Sentence Completion– hoàn thành câu, là một dạng bài khá phổ biến trong IELTS không chỉ trong kỹ năng đọc mà còn trong kỹ năng nghe. Dạng câu hỏi này khá giống với các dạng completion khác như summary, note hay table nhưng thông tin được đưa dưới các hình thức khác nhau. Sentence completion có thể xuất hiện ở bất kỳ Section nào, tùy thuộc vào độ khó, tuy nhiên thường xuyên xuất hiện nhất trong bài Section 3 và 4.

Hình thức câu hỏi này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng trong bài nghe nhưng còn bị để trống. Nhiệm vụ của bạn là nghe để tìm thông tin được nhắc đến quyết định cụm từ nào là câu trả lời.

➤ Summary completion – hoàn thành bản tóm tắt có thể xuất hiện trong bất kì Section nào trong bài nghe, phổ biến hơn cả là Section 2,3, và 4 với các mức độ khó khác nhau.

Với dạng bài này, một chuỗi các câu sẽ được đưa ra để tổng kết lại đoạn thoại bạn được nghe. Các thông tin trong câu được rút ra từ lời nói trong đoạn thoại, đồng thời sẽ được diễn giải theo các cách khác nhau nhằm thay đổi câu văn nhưng vẫn giữ nguyên ý nghĩa. 

➤ Map/ diagram/labelling

Map labelling là dạng bài yêu cầu điền chính xác địa danh trên bản đồ dựa vào một đoạn băng ghi âm. Dạng bài kiểm tra và  đánh giá khả năng nghe hiểu và bắt kịp các nội dung bài nghe, note taking, hiểu các từ vựng về xác định phương hướng cũng như thành ngữ về địa điểm cũng như nơi chốn của bạn.

✦ Có hai loại Labelling thường gặp trong bài Listening test:

Có các tên địa danh cho sẵn và bạn phải nghe và chọn địa danh đúng điền vào các kí hiệu A, B, C, D, E, F, G, H, …….

Chỉ có ô trống trong bản đồ và bạn phải nghe để điền địa danh đúng vào chỗ trống mà không có các từ cho trước.

Flow chart completion

Bài thi nghe IELTS dạng “ hoàn thành flowchart” thường xuất hiện trong Section 2 hoặc 3. Thông thường cũng sẽ có dạng đối thoại giữa hai đối tượng trong bối cảnh cụ thể hoặc một người hướng dẫn làm một việc gì đó. Các bạn sẽ được yêu cầu điền các thông tin trong một bảng tóm tắt, tuy nhiên sẽ có hai loại điền: điền các từ gợi ý cho trước vào chỗ trống và điển các thông tin mà không có từ gợi ý. Các tiêu chí được cho trước trong bài đóng vai trò như một dàn ý chi tiết giúp các bạn dễ dàng nghe và theo dõi các vị trí câu hỏi và nội dung cần điền.

➤ Multiple choice questions

Multiple choice- chọn câu trả lời đúng, là một dạng bài tập trong đề thi IELTS listening thường làm khó thí sinh chọn lựa đáp án chính xác.

Có hai dạng multiple choice thường gặp trong bài thi nghe IELTS

✦ Dạng 1. Chỉ có một câu trả lời đúng cho mỗi câu hỏi.

Với dạng này, các câu trả lời tương ứng chỉ là 1 chữ cái A B C (thường chỉ có 03 lựa chọn cho mỗi câu hỏi).

✦ Dạng 2. Có nhiều câu trả lời đúng cho mỗi câu hỏi

Đây là dạng bài dễ sai trong bài thi IELTS Listening, hầu hết các thông tin trong các option đều được đưa ra trong bài ghi âm, tuy nhiên việc phát hiện ra điểm khác nhau giữa chúng cũng như gạch chân từ khóa của câu hỏi để biết option nào được liên kết là điều kiện không thể thiếu để làm dạng bài này.

➤ Matching information

Matching information- thường xuất hiện trong Section 2 và 3 của bài nghe IELTS.

Với dạng bài này, bạn sẽ thấy hai phần thông tin thường được đánh dấu với một dãy chữ cái và một dãy số theo thứ tự. Thường họ sẽ yêu cầu nối nội dung theo chữ cái với số hoặc ngược lại.

Có thể đôi khi đề bài khác biệt với tranh nhưng ít hơn. Và kiểu hình thức ra đề vẫn tương tự.

✦ Dạng Matching trong IELTS Listening có hai kiểu:

✦ Nối đáp án 1-1 với nhau, nghĩa là một người chỉ đi với 1 người thành 1 cặp thôi.

Yêu cầu thường thấy của dạng bài này: You choose one letter.….

Hoặc Write the correct letter, A, B or C next to questions 1-3

✦ Nối đáp án 1 – nhiều. Nghĩa là, một người có thể đi với nhiều người. Trong phần câu hỏi so với các tùy chọn đáp án, thì có 2 câu trở lên phù hợp với 1 lựa chọn ở trên.

Yêu cầu thường thấy của dạng bài này: You may choose any letter more than once

Hoặc Write the correct letter, A, B or C next to questions 1-4/5/6/7…

✦ Dạng thứ 2 là khó nhằn và hay được ra nhiều hơn.

Chiến thuật học IELTS Listening hiệu quả

IELTS Listening có rất nhiều dạng bài nhưng tổng hợp lại, chiến thuật học cũng có nhiều điểm tương tự nhau.

✦ Bước 1. Đọc hướng dẫn câu hỏi để biết cách phải nối thông tin như thế nào, gạch chân từ khóa trong câu hỏi và phần thông tin cho sẵn

✦ Bước 2. Ghi nhớ đáp án cho sẵn và câu hỏi để tránh mất thời gian tìm kiếm vị trí các câu hỏi cũng như thông tin khi nghe.

✦ Bước 3. Sử dụng các thông tin được cung cấp ở hai danh sách để đoán các loại câu hỏi mà bạn có thể được nghe.

✦ Bước 4. Nghe thật kỹ để tìm câu trả lời.

Bạn cần tập trung vào đề thi và lắng nghe suốt câu hỏi. Đừng cố gắng vào những thông tin đã bị miss, hãy tiếp tục nghe tiếp các câu khác.

Các Tips hữu ích cho bài IELTS Listening 

Làm quen với việc đọc hướng dẫn đề bài và rèn tính cẩn thận, đảm bảo mọi thiết bị, dụng cụ đều tốt trước khi làm bài.

Phân bổ thời gian đọc bài và làm bài hợp lý.

Nên nghe hai thông tin cùng lúc bởi có thể hai chỗ trống bạn điền khá gần nhau, hoặc người nói nhắc tới sớm. 

Nếu bị lỡ thông tin rồi thì bỏ qua, tránh lo lắng làm mất tập trung và ảnh hưởng tới các câu hỏi khác. Biết đâu sau khi nghe xong bạn lại tìm ra đáp án.

Paraphrasing là không thể tránh khỏi, thông tin xuất hiện trong bài không phải lúc nào cũng giống hoàn toàn như trong bài nói, hãy chuẩn bị tâm lý và học thật nhiều từ vựng cũng như nghe thật nhiều.

Chú ý spelling

Chú ý các “distractors- bẫy”, bẫy hầu như xuất hiện “muôn nơi”, có thể người nói sẽ nói sai rồi sửa lại, có thể họ nhắc đến rất nhiều thứ sau đó mới quyết định chọn cái gì đấy,….. Do vậy, tốt nhất là nghe được thông tin rồi thì nên ghi ra nháp thôi, xem liệu thông tin có bị sửa lại hay không rồi mới viết vào answer sheet.

Đừng bỏ trống chỗ nào cả

Practice make perfect!

Tài liệu luyện thi IELTS Listening

➤ Trình độ beginner với target 3.0-4.0

Bộ sách Basic IELTS Listening và Get ready for IELTS Listening là phù hợp nhất với trình độ này.

Với cuốn sách này, bạn nên học và nghe theo thứ tự các bài để nâng cao dần trình độ.

Cuốn Tactics Listening 3 cấp độ các bạn cũng có thể sử dụng để làm thêm bài tập nghe.

Nhớ bổ sung từ vựng và ngữ pháp với hai cuốn Vocabulary in use và Grammar in use hoặc Grammar for IELTS. Cuốn Grammar for IELTS là ngữ pháp dành cho IELTS nên mình nghĩ có thể dễ học tập trung hơn, ngoài ra còn có thêm phần bài tập IELTS sau mỗi bài nên các bạn có thể làm quen dễ dàng hơn. Tuy nhiên, Grammar for IELTS có thể hơi khó so với các bạn mất gốc, nên mình cũng đề xuất thêm Grammar in use cho các bạn!

✦ Link tải Trọn bộ Get ready for IELTS: TẠI ĐÂY 

➤ Trình độ căn bản, target 4.5- 5.5

✦ Link tải Trọn bộ Complete IELTS band 4.0- 5.0: TẠI ĐÂY 

➤ Trình độ 5.5- 6.5+

✦ Link tải Trọn bộ Complete IELTS band 5.0- 6.5: TẠI ĐÂY 

➤ Trình độ 7.0+

Thời điểm này thì những bộ đề IELTS là hợp lý nhất, ví dụ như bộ luyện thi IELTS của Cambridge, Actual Test, Intensive Listening, hoặc tiếp tục với bộ Complete band 6.5- 7.5… Dĩ nhiên các bạn phải sắp xếp thời gian cho nó, tránh việc luyện lệch kỹ năng. 

✦ Link tải Trọn bộ IELTS Cambridge: TẠI ĐÂY 

Ngoài ra, các bạn cũng có thể lên các website học IELTS online như Aland IELTS, IELTS Simon, IELTS Liz,… để làm thêm đề cũng như thử sức với các bài thi thử chấm điểm ngay lập tức. Đỡ mất thời gian cũng như di chuyển nhiều mà vẫn biết được trình độ của mình.

*** Chú ý: Một video bạn có thể nghe đi nghe lại nhiều lần, không phải để học thuộc mà để tập trung và chú ý hơn vào các thông tin xuất hiện trong bài, cũng như đáp án và từ vựng được phát âm như thế nào.

Kết:

Lộ Trình Tự Học Ielts Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Mình chưa học IELTS bao giờ, vậy mình nên học khóa học IELTS nào? Học những gì, học trong bao lâu?

Trước khi học theo lộ trình tự học IELTS, bạn cần phải biết được trình độ tiếng Anh hiện tại của mình. Trong các kỹ năng listening, speaking, reading, writing, kỹ năng nào bạn giỏi nhất? Trình độ cụ thể trong từng kỹ năng của bạn như thế nào.

Để làm được điều đó, bạn nên kiểm tra trình độ tiếng Anh hiện tại của mình. Với người mới bắt đầu, thường sẽ từ trình độ A1, A2 (tương đương từ IELTS 1.0-3.5). Việc kiểm tra trình độ tiếng Anh hiện tại của mình sẽ cho bạn biết rõ mình đang ở khoảng trình độ nào. Và từ đó bắt đầu học theo lộ trình tự học IELTS phù hợp với bản thân nhất.

Đối với những bạn có trình độ tiếng Anh mất gốc, bạn nên học tiếng Anh từ cơ bản. Ở giai đoạn này, bạn sẽ được trang bị những kiến thức tiếng Anh tổng quát, trước khi bước vào học IELTS, TOEIC. Với giai đoạn học từ cơ bản, bạn nên học theo các nhóm về từ vựng, ngữ pháp, kỹ năng nghe-nói, kỹ năng đọc-viết. Cụ thể như sau:

Học ngữ pháp:

Bạn nên học các thì và cấu trúc ngữ pháp cơ bản trong tiếng Anh. Đó là các thì hiện tại, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, tương lai đơn, quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn, quá khứ hoàn thành… Hoặc các cấu trúc như câu điều kiện, câu mong muốn…

Kỹ năng nghe-nói:

Ở giai đoạn này, bạn sẽ làm quen với bảng phiên âm tiếng Anh IPA. Các bạn cũng sẽ học các bài nghe cơ bản và luyện tập nói những đoạn hội thoại đơn giản như giới thiệu bản thân…

Kỹ năng đọc-viết:

Với kỹ năng đọc-viết, bạn sẽ học các kỹ năng tìm ý chính của đoạn văn, điền từ, hoàn thành câu, sắp xếp các từ xáo trộn…

Giai đoạn 2: Học IELTS band điểm 4.5-5.0

Đây là giai đoạn mà bạn bắt đầu làm quen với IELTS.

Kỹ năng Listening:

Học theo phương pháp “slow listening”

Làm quen với 4 dạng câu hỏi Listening cơ bản

Kỹ năng Speaking:

Tập trung vào Part 1 (Interview) và Part 2 (Individual long turn)

Luyện phản xạ giao tiếp

Kỹ năng Reading:

Hiểu ý đồ sắp xếp khung một đoạn văn

Xây dựng chiến lược cho 6 dạng câu hỏi Reading thường gặp

Kỹ năng Writing:

Giới thiệu cấu trúc, cách phân bổ thời gian và tiêu chí chấm điểm của Task 1 và Task 2

Vận dụng từ vựng để viết đoạn văn

Giai đoạn 3: Học IELTS band điểm 4.0-4.5

Kỹ năng Listening:

Luyện các bài nghe “tốc độ cao”

Thực hành trả lời 3 dạng câu hỏi cơ bản

Kỹ năng Speaking:

Giới thiệu Part 3: Discussion

Kỹ năng Reading:

Thực hành đọc nhanh văn bản

Xác định mục đích, giọng văn, thái độ tác giả

Kỹ năng Writing:

Làm quen với các dạng câu hỏi khác của Task 1

Mở rộng từ vựng học thuật và những cấu trúc phức tạp hơn trong Task 2

Giai đoạn 4: Học IELTS band điểm 5.0-5.5

Đây cũng là giai đoạn mà bạn sẽ thực hành thêm các bài tập ở cấp độ khó hơn, giúp cho bạn làm quen với bài thi IELTS chuẩn.

Giai đoạn 5: Học IELTS band điểm 5.5-6.5

Quản lý tài chính

Các mối quan hệ

Môi trường và xã hội cộng đồng

Giai đoạn 6: Học IELTS band điểm 6.5+

Trên thực tế, từ band điểm 6.5 trở lên còn rất nhiều các band điểm khác. Nhưng với lộ trình tự học IELTS dành cho người mới bắt đầu thì 6.5 đã là 1 điểm số tương đối cao rồi.

Lộ Trình Tự Học Ielts 7.5 Cho Người Mới Bắt Đầu (10

“Cô ơi em định thi IELTS nhưng không biết bắt đầu từ đâu?”“Cô ơi, mất gốc học IELTS như thế nào ạ?”

Kỳ thi IELTS yêu cầu thí sinh phải có một khối lượng kiến thức rộng về tiếng Anh, và đòi hỏi người học phải thành thạo đầy đủ 4 kỹ năng, đó là: Listening – Nghe, Reading – Đọc, Writing – Viết, Speaking – Nói.

Mục tiêu 7.5 IELTS không phải là một mục tiêu “dễ xơi”, đặc biệt nếu bạn tự học. Các bạn cần phải đầu tư rất nhiều công sức, thời gian, chất xám, và quan trọng nhất là có lộ trình học và phương pháp học hiệu quả.

Vì vậy, sau một khoảng thời gian tìm hiểu và nghiên cứu, Aland IELTS xin giới thiệu với các bạn Lộ trình tự học IELTS 7.5 dành cho người mới bắt đầu, bao gồm 4 giai đoạn:

3. Nội dung học

Những người bắt đầu ở giai đoạn này thường gặp một số vấn đề như sau:

Mất gốc tiếng Anh hoặc chưa có nền tảng tiếng Anh vững chắc

Chưa từng tiếp xúc với IELTS, không nắm rõ được cấu trúc bài thi, dạng đề thi IELTS.

Ngữ pháp còn yếu, chưa biết cách nhận dạng và sử dụng các dạng từ phổ biến

Chưa biết cách phát âm, phát âm chưa chuẩn, còn sai nhiều âm cơ bản.

Nghe chưa tốt, chưa biết cách nghe tiếng Anh hiệu quả

Vì vậy, ở giai đoạn này, thay vì vội tìm hiểu về bài thi IELTS, chúng ta cần phải tập trung vào 3 mảng chính khi bắt đầu học một ngoại ngữ, bao gồm Ngữ pháp, Từ vựng và Phát âm.

NGỮ PHÁP NỀN TẢNG

➦ Phương pháp học ngữ pháp IELTS cho người mới bắt đầu

Ngữ pháp tiếng Anh tuy có khối lượng rất lớn, nhưng chúng ta không cần phải học hết mới có thể thi IELTS. Ở giai đoạn đầu, để không bị “choáng ngợp” bởi vô vàn những cấu trúc ngữ pháp phức tạp, các bạn nên chọn lọc những chủ điểm ngữ pháp quan trọng chắc chắn sẽ xuất hiện trong bài thi IELTS:

Với người học tiếng Anh, các thì là một vấn đề rất lớn vì tiếng Việt của chúng ta không thay đổi từ vựng hay cấu trúc khi miêu tả sự việc diễn ra ở các mốc thời gian khác nhau.

Mặc dù tiếng Anh có đến 12 thì khác nhau, trong bài thi IELTS hay thậm chí trong giao tiếp hằng ngày, chúng ta không cần đến cả 12 thì đó, chỉ có khoảng 6 thì mà chúng ta sử dụng nhiều nhất, và các bạn chỉ cần học 6 thì này ở giai đoạn đầu tiên này:

Đa số người Việt Nam không thấy được sự quan trọng của từ loại trong tiếng Anh, đơn giản vì trong tiếng Việt, chức năng của từ không có ý nghĩa quyết định trong cấu trúc câu.

Chắc hẳn ít người Việt gọi đúng chức năng của từ “cẩn thận” trong hai câu “tôi rất cẩn thận” và “tôi lái xe rất cẩn thận” vì chúng được viết y như nhau trong tiếng Việt. Nhưng nếu bạn muốn viết đúng tiếng Anh, bạn phải xác định được từ thứ nhất là tính từ(I am very careful), từ thứ hai là trạng từ (I drive very carefully).

Trong tiếng Anh, có 8 loại từ hình thành nên một câu có nghĩa, bao gồm Danh từ (Noun), Động từ (Verb), Tính từ (Adjective), Trạng từ (Adverb), Đại từ (Pronoun), Giới từ (Preposition), Liên từ (Conjunction), Thán từ (Interjection). Các bạn nên bắt đầu học tập trung 4 loại từ đầu tiên trước, sau đó dần dần tìm hiểu 4 loại từ còn lại.

Về nguyên tắc chung, chủ ngữ số ít đi cùng động từ số ít và chủ ngữ số nhiều đi cùng động từ số nhiều. Tuy nhiên, đôi khi chủ ngữ còn hòa hợp với động từ tùy theo ý tưởng diễn đạt hoặc theo các quy tắc nhất định. Việc nhớ không hệ thống sẽ làm người học gặp khó khăn và dẫn đến nhầm lẫn.

Câu bị động hay thể bị động là 1 trong những chủ điểm ngữ pháp rất thú vị trong tiếng Anh. Câu bị động không hề khó như nhiều bạn nghĩ, ngược lại, cấu trúc và cách thành lập, cách dùng câu bị động khá là đơn giản và dễ hiểu nếu bạn chịu bỏ thời gian ra học và nghiên cứu.

Đây là một công cụ hữu hiệu để bạn chứng minh cho sự đa dạng và linh hoạt trong khả năng sử dụng ngữ pháp, giúp tăng điểm cho tiêu chí Grammatical Range and Accuracy trong bài thi IELTS đối với 2 kỹ năng Viết và Nói.

So sánh là một phần ngữ pháp được sử dụng rất phổ biến và quan trọng trong tiếng Anh giao tiếp hằng ngày và đặc biệt là trong kỳ thi IELTS. Các bạn nên nghiên cứu kỹ cả 3 dạng so sánh trong tiếng Anh: so sánh bằng, so sánh hơn, và so sánh nhất.

➦ Tài liệu học IELTS

Cuốn sách bao gồm 25 unit, tương đương với 25 chủ điểm ngữ pháp chắc chắn sẽ xuất hiện trong bài thi IELTS. Mỗi bài gồm 4 phần: Context Listening (Nghe hiểu tình huống), Grammar (Ngữ pháp), Grammar Exercise (Bài tập ngữ pháp) và Test Practice (Bài luyện tập).

Các bạn chỉ cần học hai phần là Grammar – lý thuyết và Grammar Exercise – bài tập, nên tập trung sâu hơn vào các chủ điểm như các thì trong tiếng Anh (tenses), chức năng và vị trí của danh từ, động từ, tính từ và trạng từ, giới từ, mệnh đề quan hệ (relative clause), câu bị động (passive voice), các cấu trúc câu so sánh.

Trước khi bắt đầu học sách, bạn sẽ phải thực hiện một bài test nho nhỏ. Tùy theo trình độ và lỗi sai của bạn ở đâu nhiều nhất, bạn sẽ biết được mình cần chú trọng học gì sách đó.

► Link download: http://bit.ly/2vYtQLG

Phần 1: 20 chủ điểm ngữ pháp trọng tâm trong IELTS

Phần 2: 10 chủ điểm từ vựng band 7.5 IELTS

Điều đặc biệt của cuốn sách này đó chính là toàn bộ các bài học đều được biên soạn theo ví dụ bài thi IELTS. Các phần lý thuyết, bài tập, ví dụ… đều sử dụng các bài thi IELTS để minh chứng và diễn giải.

Với cách biên soạn như vậy, Aland IELTS hi vọng sẽ giúp các bạn nắm vững các chủ điểm ngữ pháp quan trọng và trau dồi vốn từ vựng tốt, tạo nền tảng vững chắc để chuẩn bị ôn tập cho kỳ thi IELTS một cách hiệu quả.

➦ Phương pháp học từ vựng

Để học từ vựng một cách hiệu quả, các bạn nên ghi chép từ mới vào một quyển sổ nhỏ, liên tục mở ra và ôn tập lại thường xuyên. Các bạn nên học từ vựng trong mối liên kết với các từ vựng khác, và phải chú trọng học song song với phát âm. Từ vựng cũng là một chướng ngại vật khó vượt qua nhất đối với các bạn tự học IELTS tại nhà.

Đối với người mới bắt đầu, nên ưu tiên học theo những chủ điểm phổ biến, thường xuất hiện trong bài thi IELTS như: Family & Friends, Hobbies, Work, Study, Environment, Culture, Technology…

➦ Tài liệu học từ vựng IELTS

➦ Phương pháp học phát âm:

Khi nói đến Phát âm, người học chắc hẳn sẽ nghĩ đầu tiên đến Bảng phiên âm tiếng Anh IPA (International Phonetic Alphabet chart).

Vì vậy, Aland IELTS khuyên các bạn nên học Phát âm thông qua phương pháp Shadowing, kết hợp việc nghe băng và nói nhại lại theo băng, để nắm vững các pronunciation features (đặc trưng về phát âm) của người bản xứ, và quan trọng nhất là học từ nào nắm vững cách phát âm của từ đó.

Bạn sẽ cải thiện được phát âm, trọng âm, cũng như ngữ điệu của mình khi học theo phương pháp này. Ngoài ra, nên ghi âm giọng mình để so sánh với file nghe và xác định lỗi phát âm mình hay mắc phải.

➦ Tài liệu học phát âm cơ bản

#1. Online:

Mặc dù accent (giọng) không phải là một tiêu chí chấm điểm trong bài thi IELTS, nhưng khi học phát âm, ta nên chọn cho mình 1 giọng cụ thể để làm “kim chỉ nam”. Bài thi chủ yếu dùng giọng Anh-Anh, nhưng nếu đã quen với giọng Anh-Mỹ cũng không ảnh hưởng. Các bạn có thể tham khảo các nguồn nói tiếng Anh theo accent như sau

Bản CD cung cấp từ cách đọc, hướng dẫn phát âm đến đọc từ, những câu, đoạn hội thoại sử dụng âm đó để bạn hình dung rõ ràng hơn các nguyên âm, phụ âm. Ngoài ra, hiện tượng và quy luật nối âm, nhấn trọng âm như thế nào cũng được giải thích cụ thể.

Ngoài kiến thức lý thuyết, cuốn sách có phần thực hành đi kèm với mỗi âm, từ, cụm từ và câu khác nhau theo ngữ cảnh, giúp bạn rèn luyện phát âm và kiến thức tốt hơn. Cuốn sách theo chuẩn tiếng Anh – Anh nên bạn chỉ cần luyện tập phát âm như sách là chính xác.

► Cùng luyện phát âm với chuyên gian đến từ Mỹ

1. Mục tiêu giai đoạn 2

Làm quen với các dạng bài quen thuộc trong 4 kỹ năng IELTS

5.0 IELTS

2. Thời gian học

3. Nội dụng học

➦ Phương pháp học Listening trong giai đoạn này

Trước khi bắt đầu vào ôn, chúng ta nên tìm hiểu cấu trúc bài thi IELTS Listening:

Sau khi đã nắm vững về cấu trúc đề thi IELTS và dạng câu hỏi thường xuất hiện, ta sẽ sử dụng phương pháp Nghe chép (transcribe) đối với kỹ năng Nghe. Với phương pháp này, chúng ta sẽ nghe file nghe làm nhiều lần, mỗi lần tập trung vào một yếu tố đơn lẻ như là nắm chắc keywords (từ khoá), microkeywords (từ khoá phụ)… và chép lại những gì mình nghe được.

Mục tiêu của các bạn ở giai đoạn này là hiểu được 60% nội dung của file nghe. Sau khi nghe chép xong, các bạn hãy mở phần Tapescript của file nghe và kiểm tra đối chiếu với phần mình chép được.

➦ Tài liệu học Listening trong giai đoạn 2

► Luyện nghe IELTS Listening cùng chuyên gia IELTS đến từ Mỹ

➦ Phương pháp học Reading cho trình độ sơ cấp

Trước khi bắt đầu vào ôn, chúng ta nên tìm hiểu cấu trúc bài thi IELTS Reading:

Một bài Reading passage IELTS rất dài, được trích ra từ các bài báo, bài nghiên cứu trên thế giới. Vì vậy, nó đòi hỏi có một nền tảng kiến thức rất vững mới có thể đọc hiểu hết trong một khoảng thời gian ngắn, và điều này là không thể đối với người mới bắt đầu tìm hiểu IELTS.

Ở giai đoạn này, chúng ta sẽ sử dụng bộ kỹ thuật Skimming & Scanning để rèn luyện khả năng đọc hiểu của mình.

là kỹ thuật đọc nhanh để tìm thông tin cụ thể mà không nhất thiết phải nắm nội dung của cả bài/đoạn văn. Với kỹ thuật này, từ khoá là quan trọng nhất, cụ thể: danh từ riêng, ngày tháng, con số, hoặc là những từ nối để thể hiện mối liên hệ giữa các thông tin. Lưu ý, khi thực hiện kỹ thuật Scanning phải đọc thật kỹ câu hỏi trước để chắc chắn tìm đúng đối tượng.

➦ Tài liệu học IELTS Reading cơ bản

Bởi đây là sách dành cho người mới bắt đầu cho nên những cấu trúc câu, từ vựng khó sẽ được giải thích chi tiết. Ngoài ra, các bạn sẽ nhận được những lời khuyên giúp cho các bạn có thể tự ôn thi tại nhà dễ dàng và tiếp thu kiến thức tốt nhất.

Phải công nhận rằng đây là một trong số những đầu sách mà những bạn tự học IELTS bắt buộc phải học nếu muốn chinh phục chứng chỉ IELTS.

➦ Phương pháp học IELTS Writing

Trước khi bắt đầu vào ôn, chúng ta nên tìm hiểu cấu trúc bài thi IELTS Writing:

Thời gian cũng là một yếu tố rất quan trọng trong khi thi IELTS Writing, vì rất nhiều thí sinh gặp vấn đề với Time Management (quản lý thời gian), dẫn đến quá tập trung viết Task 1 và không hoàn thành Task 2, hoặc ngược lại, quá tập trung làm Task 2 trước và không viết được Task 1.

➦ Tài liệu học Writing cho giai đoạn này

Nếu đã tìm hiểu về IELTS, chắc chắn bạn đã từng nghe qua tên thầy Simon, một cựu giám khảo IELTS rất nổi tiếng với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy IELTS và chấm thi cho hàng nghìn thí sinh đến từ mọi quốc gia.

Language development

Skills development

Exam practice

Đặc biệt trong phần Skills Practice, các bạn sẽ làm quen với các dạng bài trong IELTS qua hướng dẫn các bước làm bài, bài tập được chia thành các mục nhỏ giúp các bạn dễ làm quen hơn với IELTS Writing.

Cùng với đó là các phần Exam information, cung cấp thông tin cần biết về bài thi, Exam tip, đưa ra các chiến thuật và kỹ năng làm bài, và phần Watch out, nơi các bạn có thể nắm được những lỗi sai thường gặp trong khi làm bài.

➦ Phương pháp học:

Trước khi bắt đầu vào ôn, chúng ta nên tìm hiểu cấu trúc bài thi IELTS Speaking.

Sẽ rất tốt nếu như bạn có thể tìm được partner hoặc giáo viên để chữa, tuy nhiên bạn vẫn có hoàn toàn có thể tự học Speaking bằng cách nói và ghi âm lại.

➦ Sách học IELTS Speaking

Những phần ngữ pháp và từ vựng then chốt được minh hoạ bởi các ví dụ rất rõ ràng, phân tích tỉ mỉ và chi tiết, và đi kèm với đó là những gợi ý, mẹo nhỏ để làm bài nhanh. Cuối mỗi bài học đều có bài tập để thực hành, và cuối sách là 4 bài Review để giúp chúng ta kiểm tra lại kiến thức.

Củng cố từng kỹ năng và nắm vững chiến thuật làm các dạng bài cụ thể

6.5 IELTS

2. Thời gian học

3. Nội dung học

➦ Phương pháp học cho cả 2 kỹ năng

Về phương pháp, chúng ta vẫn áp dụng phương pháp học như giai đoạn trước. Tuy nhiên để việc tự học IELTS trở nên hiệu quả, thì nên dành nhiều thời gian hơn để đối chiếu đáp án.

Không chỉ check đáp án đúng sai, các bạn nên mở phần tapescript/đáp án và phân tích những câu trả lời sai của bản thân để rút kinh nghiệm.

➦ Sách ôn luyện IELTS Listening & Reading

➦ Phương pháp học Writing

Bài essay Task 2 chiếm 2/3 trọng số điểm của kỹ năng Writing. Vì vậy, khi luyện viết, chúng ta nên tập căn thời gian, làm trong vòng tối đa 40 phút. Cụ thể, do topic Task 2 mang tính học thuật hơn, các bạn nên trau dồi thêm các cấu trúc ngữ pháp phức tạp hơn với vốn từ vựng học thuật cho văn viết hơn.

Việc nắm vững cấu trúc của 1 bài essay Task 2 cũng đóng vai trò rất quan trọng. Các bạn có thể tham khảo cấu trúc 13 câu của thầy Simon, rất dễ viết, hiệu quả và tiết kiệm thời gian:

Đoạn 1 – Introduction: 2 câu

Đoạn 2 – Body paragraph 1: 5 câu

Đoạn 3 – Body paragraph 2: 5 câu

Đoạn 4 – Conclusion: 1 câu

➦ Phương pháp học Speaking cho Band 5.0+

Đến giai đoạn này, chúng ta vẫn tiếp tục ôn tập IELTS Speaking Part 1, nhưng sẽ dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu IELTS Speaking Part 2 và Part 3.

Chúng ta vẫn áp dụng phương pháp học như những giai đoạn trước, đó là: Luyện nói và ghi âm, sau đó nghe lại và sửa các lỗi sai về phát âm

1. Mục tiêu giai đoạn Tăng tốc

Tập trung cho việc luyện đề, xác định những điểm yếu, những lỗi sai thường gặp của bản thân và tìm cách giải quyết cho những vấn đề đó.

7.5+ IELTS

2. Thời gian học cho giai đoạn 4

3. Nội dung học

➦ Phương pháp học cho giai đoạn này

Đây là giai đoạn chuẩn bị cho kỳ thi thật, vì vậy, chúng ta sẽ tập trung toàn bộ thời gian vào việc luyện đề cũng như làm quen với áp lực khi đi thi.

Cách tốt nhất để làm quen với việc này là nghiêm túc đặt thời gian cho từng đề thi một để cải thiện Time management, đặc biệt là ở 2 kỹ năng mà thí sinh thường than phiền bị thiếu thời gian là Reading và Writing. Các bạn luyện đi luyện lại, luyện càng nhiều thì càng chuẩn bị vững tâm lý trước khi bước vào phòng thi thật.

Hãy thu âm và chép chính tả lại bài nói của mình. Nghe, đọc và đánh giá xem bạn đã nói sai ở đâu, câu nói của bạn có thể được cải thiện như thế nào (ví dụ: áp dụng từ vựng khác, hay triển khai ý tưởng khác như thầy Simon cho bài nói được rõ ràng, mạch lac và có liên kết, v.v…).

Tiếp tục và lặp lại quá trình này nhiều lần và bạn sẽ nhận rõ sự cải thiện trong kỹ năng nói của mình đấy.

Ở giai đoạn chuẩn bị trước khi thi, các bạn nên tiếp tục luyện thật nhiều đề để viết, có thể xem các bài mẫu tham khảo để cải thiện bài viết của mình, nhưng lưu ý không học thuộc cách diễn đạt hay câu văn, mà chỉ nên tham khảo, biến nó thành của mình.

Đặc biệt đối với đề Task 2, để đạt được band điểm cao, các bạn cần phát triển càng nhiều ý tưởng càng tốt, nội dung viết cũng phải sâu hơn, “chất” hơn, đặc biệt vốn từ vựng cũng phải đủ rộng và đủ phong phú.

Đến giai đoạn này, các bạn không cần tìm quá nhiều cách diễn đạt khác nhau cho mỗi một lần viết bài. Các bạn chỉ thi IELTS một lần mà thôi, nên chúng ta chỉ cần tìm cho mình một công thức viết bài với những bộ cấu trúc mình nắm vững, và chỉ sử dụng bộ cấu trúc đó cho mọi bài viết.

Chắc hẳn nếu các bạn đã tìm hiểu về IELTS sẽ đều nghe qua bộ sách này rồi. Đây là bộ đề bám sát sườn bài thi IELTS thật nhất, mỗi cuốn sách có 4 đề full test và đi kèm với đáp án.

Lộ Trình Hoc Ielts “Đầy Đủ Nhất” Cho Người Mới Bắt Đầu

Đây là toàn bộ lộ trình tự hoc IELTS đầy đủ nhất dành cho người mới bắt đầu học luyen thi IELTS. Bộ lộ trình chi tiết này do Khoa tổng hợp từ nhiều nguồn uy tín khác nhau cũng như đúc kết từ chính kinh nghiệm bản thân đã thành công chinh phục IELTS từ bàn tay trắng.

luyen thi ielts

luyen thi ielts tu hoc ielts online

2 KHÔNG học nhiều lộ trình cùng lúc. Nếu bạn đã quyết tâm học theo lộ trình này thì bạn vui lòng không nên thử các lộ trình học ở những nơi khác. Khoa không nói lộ trình hoc IELTS ở những nơi khác là không tốt, nhưng nếu bạn đã theo 1 lộ trình học thì tốt nhất nên theo nó luôn vì lượng kiến thức và phương pháp học sẽ không bị chồng chéo nhau.

luyen thi ielts

3 KHÔNG suy nghĩ sao lãng. Giai đoạn bắt đầu hoc IELTS là giai đoạn dễ nản nhất bởi vì bạn sẽ cảm thấy vô cùng bỡ ngỡ trước quá nhiều thông tin cùng lượng kiến thức khổng lồ của bài thi IELTS đề ra. Khi bạn bắt đầu “dấn thân” vào luyen thi IELTS thì những khó khăn này sẽ dần chuyển thành những suy nghĩ vớ vẩn, gọi nôm na là “bàn ra, nghĩ ra”, dễ làm bạn nản chí. Chính vì vậy, Khoa khuyên bạn chỉ nên tập trung vào lộ trình này và đừng có suy nghĩ nào khác ngoài việc tuân thủ và luyện tập theo nó một cách đều đặn nhất.

hoc thi ielts luyen thi ielts

LỘ TRÌNH HỌC IELTS CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU

luyen thi ielts hoc ielts tu hoc ielts online

Bước 01 – Nắm rõ trình độ hiện tại của bạn

luyen thi ielts hoc ielts online

Nếu không biết trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn như thế nào, thì bạn sẽ không thể nào biết chính xác được bạn đang cách mục tiêu IELTS của bạn bao xa.

Định nghĩa “người bắt đầu học IELTS” rất chung chung. Bạn có thể xuất phát từ con số 0 giống Khoa lúc trước, hoặc 2.0 IELTS, 3.0 IELTS, hoặc 4.0 IELTS trở lên. Rất khó để xác định lộ trình chính xác mà bạn cần phải theo học nếu không biết khả năng của bạn ở đâu.

Do đó, việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra chính xác trình độ hiện tại của bạn.

Bằng cách nào?

Có 2 cách để bạn kiểm tra trình độ IELTS hiện tại của bạn.

Hãy để Khoa giúp bạn đánh giá trình độ IELTS của bạn bằng cách vào trang KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ IELTS bên dưới và làm bài thi thử IELTS theo hướng dẫn của Khoa. Sau đó, Khoa sẽ gửi kết quả cho bạn qua email cùng những tư vấn góp ý cụ thể về trình độ hiện tại của bạn.

KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ IELTS

lo trinh hoc ielts cho nguoi bat dau

Bước 02 – Lập trình thời gian học IELTS

luyen thi ielts hoc ielts online

Sau khi nắm được trình độ IELTS hiện tại, bạn khoan hãy vội bắt tay vào học IELTS ngay, mà hãy dành ra 1 ngày trời để lên kế hoạch cho việc học IELTS thật phù hợp.

Đầu tiên, bạn phải tính toán xem tổng thời gian bạn cần phải sử dụng cho việc hoc IELTS là bao nhiêu lâu để có thể đạt được điểm số mong muốn. Khoa đã lập ra mẫu tính bên dưới để giúp bạn dễ dàng xác định tổng thời gian mà bạn cần phải học IELTS.

lo trinh hoc ielts cho nguoi bat dau

Xin lưu ý, đây là số giờ ước tính trung bình. Tùy vào năng lực, điều kiện và độ tập trung của mỗi người mà số giờ học này sẽ thay đổi dần theo.

Việc ước tính tổng thời gian dành cho việc hoc IELTS rất quan trọng bởi vì nó sẽ giúp bạn lập ra một lộ trình phù hợp nhất không dành cho ai khác mà là cho chính bạn. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh thời gian biểu, lịch học và phương pháp học hợp lý nhất đối với điều kiện hiện tại của bạn.

Thí sinh: Nguyễn Văn A

Số điểm IELTS hiện tại: 3.0

Số điểm IELTS đang nhắm đến: 6.5

Tổng thời gian tối thiểu cho việc học IELTS: 350 giờ.

Yêu cầu đạt được mục tiêu trong vòng 6 tháng.

Tính toán như sau:

Trong vòng 6 tháng thí sinh này cần học tối thiểu 350 giờ học, vậy nghĩa là mỗi tháng phải học ít nhất 58 GIỜ (350 giờ chia cho 6 tháng). Với 58 giờ mỗi tháng, chia bình quân cho 4 tuần thì mỗi tuần tối thiểu phải dành ra 14-15 GIỜ để học IELTS. Và với 7 ngày trong tuần thì thí sinh này phải dành ra từ 2 GIỜ mỗi ngày (14 giờ chia cho 7 ngày) cho việc học IELTS.

Nói tóm lại, với thí sinh cần đạt IELTS 6.5 trong vòng 6 tháng và có xuất phát điểm là IELTS 3.5 thì ít nhất mỗi ngày thí sinh này phải dành ra 2 giờ để học IELTS.

Trừ hao giờ học. Khi sắp xếp lên lịch hoc IELTS, bạn nên trừ hao thêm 5 giờ học cho mỗi tuần vì sẽ có những lúc bạn phải lo việc gia đình đột xuất, gặp gỡ đối tác, bạn bè…

Cân nhắc việc di chuyển khi đi học ở trung tâm. Nếu quỹ thời gian của bạn không nhiều và bạn phải di chuyển khoảng 2 giờ mỗi ngày để đến trung tâm luyện thi IELTS thì bạn nên tính toán lại xem liệu trung tâm bạn đang theo học có thật sự đáng để bạn di chuyển nhiều thời gian như vậy không trong khi bạn hoàn toàn có thể tự học IELTS tại nhà.

luyen thi ielts hoc ielts online

Đây là phần nội dung chính của lộ trình học IELTS sẽ quyết định trực tiếp đến điểm số của bạn, do đó, Khoa mong muốn bạn thật sự nghiêm túc làm theo những bước mà Khoa đã gợi ý ở bài viết này.

Những bạn mới bắt đầu hoc IELTS sẽ cảm thấy vô cùng bối rối khi lạc vào những trang web chia sẻ lộ trình học phức tạp không khác gì mê hồn trận. Chính vì thế, bài viết này Khoa sẽ làm “tinh giản nhất” lộ trình hoc IELTS vô cùng hiệu quả đã được tích cóp từ những phương pháp giảng dạy ở các trường Đại học quốc tế, và cũng đã được chính Khoa áp dụng cho chiến thuật học IELTS của mình.

Bạn đã sẵn sàng chưa?

Lộ trình này chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 01: nửa lộ trình đầu tiên.

Giai đoạn 02: nửa lộ trình còn lại.

Ví dụ, nếu bạn học IELTS trong 6 tháng, thì Giai đoạn 01 là 3 tháng đầu tiên và Giai đoạn 02 là 3 tháng còn lại. Dễ hiểu đúng không nào?

Bạn sẽ học gì ở 2 giai đoạn này?

GIAI ĐOẠN 01:

Bạn cần phải “thủ sẵn trong mình” một bộ từ điển Anh – Anh (không sử dụng từ điển Anh – Việt). Nếu bạn đang sử dụng điện thoại thông minh thì hãy tải 1 trong những ứng dụng (apps) từ điển sau đây về điện thoại của mình và sử dụng chúng xuyên suốt quá trình học:

Oxford Dictionary

Longman Dictionary

Cambridge Dictionary

Bạn hãy chuẩn bị sẵn cho mình một cuốn sổ tay nhỏ mang theo bên mình, hoặc để tiện hơn, bạn có thể sử dụng ứng dụng ‘Ghi chú’ (Notes) trong điện thoại của bạn để ghi lại những từ vựng bạn vừa học được. Mỗi ngày bạn hãy cố gắng học 5-8 từ vựng mới. Khoa sẽ tổng hợp cách học từ vựng hiệu quả cho bạn ở một bài viết khác.

Check Your Vocabulary for IELTS (pdf)

Cambridge Vocabulary for IELTS (pdf) – Tải Audio

Đối với những bạn mới bắt đầu học, hãy luyện nghe bằng cách Nghe rồi viết ra những gì mình vừa nghe được. Bạn hãy vào những trang sau đây:

– Spotlight English

– VOA English

– BBC English

Cách học: Mỗi lần học bạn hãy chọn 1 bài nghe và nghe nó 3 lần. Lần đầu tiên bạn nghe mà không xem scripts (phụ đề hoặc lời thoại) và tập đoán xem bài nghe nói gì. Lần thứ 2 bạn nghe lại và xem scripts có sẵn. Lần thứ 3 bạn vừa nghe vừa viết lại những gì bạn nghe được mà không cần nhìn scripts.

Bên cạnh đó, hãy cố gắng tăng tối đa việc nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Khoa biết việc này rất khó nếu bạn đang ở Việt Nam nhưng không có nghĩa là không thể.

Ngoài giờ học tập và làm việc sử dụng tiếng Việt, bạn hãy tập nghe nhạc, xem phim và các chương trình tiếng Anh (có phụ đề bằng tiếng Anh càng tốt). Lưu ý, mặc dù sẽ có nhiều từ bạn không hiểu trong khi luyện nghe, nhưng việc này sẽ giúp bạn hình thành dần thói quen ngôn ngữ trong não bộ của bạn.

– Kênh phim thiếu nhi (rất tốt cho những bạn trình độ thấp): Cartoon Network, Disney Channel.

– Kênh phim TV: HBO, How I Met Your Mother, The King’s Speech, Games of Thrones.

– Talk show: TED Talks, The Ellen Show, Dr Phil Show, Late Night, The Tonight Show, Jimmy Kimmel Live, Conan, Oprah, The Graham Norton Show, Chatty Man, Loose Women.

– Thời sự: BBC, BBC News.

– Kênh truyền hình thực tế: Master Chef Australia, Amazing Race.

– Kênh radio (khi bạn không tiện xem hình ảnh): ABC Radio, BBC Radio.

– Báo tiếng Anh về thời sự Việt Nam: The Saigon Times, Saigoneer News, Tuoi Tre News, Thanh Nien News, Vietnam News.

– Báo tiếng Anh về thời sự quốc tế: New York Times, The Guardian, The Economist, CNN News, BBC News, ABC News, Telegraph News.

Cách học: Khoa sẽ đọc báo tiếng Việt trước để hiểu được câu chuyện thời sự trong ngày. Sau đó, Khoa sẽ đọc những trang thời sự bằng tiếng Anh này và đoán những từ vựng dựa trên câu chuyện mà mình đã biết trước nhờ đọc báo tiếng Việt. Cách học này sẽ giúp bạn nhớ từ vựng rất nhanh, đồng thời, sẽ giảm bớt đi độ khó khi phải đọc quá nhiều từ vựng mới mà không biết nội dung nó sẽ nói gì.

Khoa sẽ hướng dẫn cụ thể hơn về cách luyện đọc hiệu quả giúp bạn nâng cao KHẢ NĂNG ĐỌC ở một bài viết khác. Bạn nhớ theo dõi.

Đây là “giai đoạn nền” trước khi giải đề IELTS nên Khoa ưu tiên việc củng cố lại ngữ pháp tiếng Anh, các cấu trúc câu và cách viết nhiều câu thành một đoạn văn.

– Học ngữ pháp: Cambridge English Grammar in Use.

– Tập viết theo từng đoạn văn: Writing in Paragraphs.

Cách học: Rất đơn giản. Bạn hãy làm các bài tập trong 2 cuốn sách này. Khoa nhắc lại một lần nữa, bạn không nên học quá nhiều sách trong giai đoạn này. Chỉ cần khai thác hết 2 quyển sách trên thì Khoa tin chắc khả năng viết của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Khi bắt đầu luyện khả năng nói tiếng Anh, bạn hãy tập trung vào 2 mục tiêu chính sau: PHÁT ÂM KHÔNG SAI và NÓI TRÔI CHẢY không đặt nặng ngữ pháp.

Mặc dù trong kỳ thi IELTS Speaking không chấm điểm bạn nói theo accent vùng miền nào, nhưng Khoa khuyên bạn nên chọn lấy cho mình 1 loại accent để dễ nói theo. 3 loại accent phổ biến nhất trong IELTS là Anh-Anh, Anh-Úc và cuối cùng là Anh-Mỹ.

Cách học 01: Nếu bạn quyết định nói theo giọng Anh-Anh thì bạn chỉ nghe những kênh của Anh như BBC English hoặc Anh-Úc thì Australia Plus và bắt chước nhại theo giọng của họ. Bạn hãy đeo tai nghe vào và nghe những kênh này bằng máy tính, rồi nhại theo giọng của họ đồng thời thu âm lại giọng nói của bạn bằng điện thoại hoặc máy ghi âm. Sau đó, bạn hãy nghe lại giọng nói của mình và đối chiếu xem có gì khác so với giọng của những người bản xứ. Từ đó, bạn sẽ khắc phục được những lỗi phát âm trong cách nói của mình và bắt chước được cách nhấn nhá trong khi nói. Lưu ý, cách này cần sự kiên nhẫn và rất dễ nản, nhưng nó rất hiệu quả nếu bạn giữ được nhịp độ luyện tập đều đặn.

Cách học 02: Một cách học khác nữa là bạn hãy chọn 1 diễn viên hoặc 1 người nổi tiếng nào đó trong các chương trình truyền hình mà bạn yêu thích rồi tập bắt chước phát âm giống hệt họ. Đối với cách này, bạn không cần phải ghi âm lại giọng của mình, nhưng bạn phải nghe và nhại lại giọng của người thần tượng đó với cường độ dày đặc giống như kiểu bạn là một “fan cuồng” của họ vậy.

– Tại TPHCM: Mundo Lingo Saigon, Saigon Master’s Cup, IZI English

Khoa sẽ tổng hợp đầy đủ các nguồn để luyện nói tiếng Anh và cách học hiệu quả cập nhật mới nhất ở một bài viết khác. Bạn nhớ theo dõi.

hoc ielts, luyen thi ielts

GIAI ĐOẠN 02:

Trái ngược với giai đoạn 1 là giai đoạn tạo nền tảng tiếng Anh vững chắc, thì giai đoạn 02 là giai đoạn “TĂNG TỐC – VỀ ĐÍCH” với 80% thời gian tập trung vào giải đề và nâng cao kỹ thuật làm bài IELTS. Ở giai đoạn này, bạn vẫn giữ nhịp độ học và trau dồi khả năng tiếng Anh như trước, nhưng phần lớn thời gian bạn sẽ phải dành cho việc ôn luyện các đề thi IELTS.

Cambridge IELTS 01Cambridge IELTS 02Cambridge IELTS 03Cambridge IELTS 04Cambridge IELTS 05Cambridge IELTS 06Cambridge IELTS 07Cambridge IELTS 08Cambridge IELTS 09Cambridge IELTS 10Cambridge IELTS 11Cambridge IELTS 12Cambridge IELTS 13

Bạn có thể tìm hiểu bài làm IELTS Listening mẫu Khoa đã làm mô phỏng ở đây:

Video thi thu IELTS Listening 01.

Video thi thu IELTS Listening 02.

Song song với việc giải bài IELTS Listening, bạn hãy theo dõi trang hoc IELTS của Khoa, Khoa đang cập nhật rất nhiều thông tin về cách làm bài IELTS Listening hiệu quả mà Khoa đã áp dụng thành công.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo khóa học IELTS Listening do Khoa soạn với rất nhiều video hướng dẫn cách làm bài hiệu quả cùng phương pháp tiếp cận bài làm của từng dạng câu hỏi trong IELTS Listening.

Link khóa học IELTS Listening – Cambridge IELTS 1-10+: khoa hoc ielts listening.

Ở giai đoạn này Khoa tin rằng bạn đã có nền tảng khá vững từ việc luyện tập đọc như phần trên Khoa đã nêu. Việc còn lại của bạn là vận dụng những kiến thức bạn đang có và thực tập ngay với bộ đề IELTS của Cambridge.

Nếu bạn thi IELTS Academic, bạn hãy tham khảo bộ bài giải IELTS Academic Reading do Khoa soạn. Bộ bài giải này chứa đựng rất nhiều thông tin hữu ích, bao gồm cả các bài giải được trình bày dễ hiểu và những video Khoa quay lại để hỗ trợ và hướng dẫn bạn học hiệu quả hơn. Tương tự như vậy, nếu bạn thi IELTS General Training bạn cũng có thể tham khảo bộ bài giải IELTS General Training Reading của Khoa (Cập nhật 07.2017: Bộ General Training vẫn đang được hoàn thiện).

Đối với bài thi IELTS Writing nếu bạn theo dõi các kênh học thuật hiện nay thì sẽ có nhiều lối viết khác nhau.

Nếu bạn muốn học theo lối viết đơn giản thì hãy học theo thầy Simon sau đây:

IELTS Writing Task 01IELTS Writing Task 02IELTS General Writing

Một số bài essay band 9.0 của Simon: Essay (Task 02)

Hoặc nếu bạn muốn viết theo lối bóng bẩy, bạn có thể học theo thầy Ryan tại trang sau: IELTS Ryan.

Complete IELTS Band 4.0 – 5.0Complete IELTS Band 5.0 – 6.5

(Bạn cũng có thể sử dụng bộ sách này cho cả 4 kỹ năng IELTS).

Quan trọng – Quan trọng…!

Khoa muốn nhấn mạnh với bạn rằng, để nâng cao kỹ năng IELTS Writing, ngoài việc học ra thì bạn bắt buộc phải viết bài và có người chấm bài cho bạn thường xuyên. Việc học viết IELTS sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn tự viết bài mà không có người chấm và chỉ ra lỗi sai của bạn.

Khoa sắp ra mắt dịch vụ chấm bài IELTS giá rẻ do chính người bản xứ chấm. Bạn nhớ theo dõi.

Health

Education

People

Crime

Energy and Environment

Media

Home and Housing

Work

Traffic

Culture

Academic English Help

tu hoc ielts

LỜI KẾT

Chúc mừng bạn đã đọc đến dòng cuối của bài viết này. Đây là một bước nhỏ quan trọng trong lộ trình hoc IELTS của bạn, nó thể hiện tinh thần ham học hỏi cũng như chứng tỏ sự quyết tâm chinh phục IELTS mãnh liệt của bạn.

Sự thành công được quyết định chính từ thái độ học tập đúng đắn của bạn.

hoc ielts

Khoa mong rằng, bạn sẽ theo dõi lộ trình này thường xuyên và tiếp tục giữ vững “tinh thần thép” đó cho đến khi bạn gặt hái được thành công sắp tới.

Khoa sẽ luôn đồng hành cùng bạn trong chặng đường IELTS sắp tới.

Cập nhật thông tin chi tiết về Lộ Trình Học Ielts Listening Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!