Xu Hướng 1/2023 # Làm Sao Để Sắp Xếp Thời Gian Biểu Khi Học? # Top 5 View | Englishhouse.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Làm Sao Để Sắp Xếp Thời Gian Biểu Khi Học? # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Làm Sao Để Sắp Xếp Thời Gian Biểu Khi Học? được cập nhật mới nhất trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong bài viết Làm thế nào để tập trung khi học, bạn có thể thấy rằng sự khác biệt giữa học sinh giỏi và học sinh kém nằm ở việc họ học có hiệu quả hay là không. Cách sắp xếp thời gian biểu khi học cũng thế, đòi hỏi bạn phải biết dùng thời gian cho việc học một cách hiệu quả, chứ không phải là bạn học nhiều hay học ít. Vậy nên, bài viết này sẽ chỉ ra một vài mẹo nhỏ để giúp bạn dùng thời gian học sao cho hiệu quả.

Đây là một công thức mà có lẽ nhiều bạn không còn xa lạ gì nữa, có nhiều sách báo và bài viết đều đưa ra (Bạn có thể tìm đọc ở chương 15, sách Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế). Công thức này tóm tắt như sau: Thời gian mà mọi người dành ra hàng ngày, thường chia thành 4 loại, đó là U1, U2, U3, U4, đặc điểm các loại đó là:

U1: Là những việc khẩn cấp, hướng đến mục tiêu

U2: Là những việc không khẩn cấp, hướng đến mục tiêu

U3: Là những việc khẩn cấp, không hướng đến mục tiêu

U4: Là những việc không khẩn cấp, không hướng đến mục tiêu

Thông thường, học sinh kém hay dành nhiều thời gian cho việc U1 (khoảng 50%) như làm bài tập nộp gấp ngày mai, nước đến chân mới nhảy, sát ngày thi mới ôn bài… hay như U3 (khoảng 30%) như trả lời tin nhắn khi học, bạn bè gọi đi chơi,..cũng như mất thời gian vào việc U4 (khoảng 15%) như lướt Facebook, xem các clip giải trí trên Youtube,..và chỉ dành cho việc U2 khoảng 5%. Tuy nhiên, bí quyết của học sinh giỏi lại là tập trung thật nhiều vào việc U2 (60%), chẳng hạn như chuẩn bị bài từ sớm, lên kế hoạch học tập hiệu quả từ trước,..một chút cho U1 (20%) và dành rất ít cho U3 (15%) cũng như U4 (chỉ 5%). Chính vì lẽ đó, để sắp xếp thời gian học tập hiệu quả, bạn cần thực hiện theo những bí quyết như sau:

1. Việc gì chắc chắn phải làm, hãy làm càng sớm càng tốt

Giả sử hôm nay là thứ ba, sau một ngày học ở trường về nhà, ít nhiều bạn cũng sẽ có bài tập trong ngày. Nhưng bạn nhìn lên lịch thứ tư, cũng có cả bài tập mai thầy cô kiểm tra mà bạn chưa hoàn tất. Vậy bạn sẽ làm bài tập của ngày thứ ba, hay là thứ tư? Dĩ nhiên, phần lớn học sinh sẽ làm bài tập của ngày thứ tư. Câu hỏi đặt ra, vậy khi nào bạn sẽ hoàn thành bài tập của ngày thứ ba? Có thể câu trả lời sẽ là thứ hai tuần sau.

Những việc chắc chắn bạn phải làm, hãy làm càng sớm càng tốt. Khi hình thành thói quen này, bạn sẽ nhận ra một điều mình làm rất thong thả, không bị áp lực. Chưa kể, nếu bài nào khó hoặc bạn không hiểu, bạn còn có thời gian dư dả để tìm kiếm thêm thông tin, hoặc hỏi bạn bè mình. Trong trường hợp ngày hôm sau bạn có quá nhiều bài, thì cũng nên dành ra ít nhất 30 phút đến 01 giờ để học bài hôm nay, cũng như ôn tập lại kiến thức. Như thế, lúc nào bạn cũng trong trạng thái thoải mái và lỡ nếu như hôm đó bạn có lịch đột xuất phát sinh, chẳng hạn như đi sinh nhật bạn, hoặc có sự cố như mất điện,..bạn sẽ không phải lo lắng vì bài tập này mình đã giải quyết từ tuần trước rồi. Thật thú vị phải không?

2. Coi những trò giải trí như là phần thưởng

Khi bạn coi những trò giải trí như là phần thưởng và ưu tiên việc quan trọng trước, bạn sẽ nhận ra một điều sau mỗi lần học xong, hoặc sau cả tuần học chăm chỉ nỗ lực, bạn được thưởng bằng việc giải trí. Bộ não của bạn sẽ được nhận một thông điệp, đó là cứ học đi, cứ làm việc quan trọng đi, làm xong sẽ có phần thưởng. Như thế, bạn học vừa hiệu quả mà vẫn có thời gian để làm việc khác.

3. Học cách nói không với những điều không quan trọng

Nếu ngày mai bạn có bài kiểm tra, tối nay hãy nói không với việc vào mạng xã hội.

Nếu hè này bạn có một kì thi chuyển cấp quan trọng, hãy nói không với việc xem World Cup hay Euro.

Nếu bạn đang rất tập trung học, hãy nói không với việc chat chit hay sử dụng bất kì thiết bị nào có thể làm bạn gián đoạn việc học

Nếu bạn cần thời gian để tập trung học thật giỏi một môn nào đó, hãy nói không với bộ phim truyền hình bạn rất thích.

Nếu bạn muốn tranh thủ về nhà để học một môn ngoại khóa, hãy nói không với việc đi chơi la cà cùng bạn bè sau giờ học.

Trainer Đỗ Việt Cường

Cách Sắp Xếp Thời Gian Học Tập Hiệu Quả Hơn

1. Đầu tiên bạn hãy xem lại cách sử dụng thời gian của mình.

Thời gian là của bạn và chính bạn là người quyết định sử dụng nó như thế nào. Bạn nên có một thời gian biểu ghi rõ những việc phải làm hàng ngày. Một số chuyên gia đã chỉ ra rằng: hàng ngày mỗi người chúng ta đều lãng phí khoảng hai tiếng đồng hồ. Bạn dành bao nhiêu thời gian cho việc xem tivi. Nếu nhiều hơn 1 hoặc 2 h mỗi ngày thì bạn hãy bớt lại và dành khoảng thời gian đó để cải thiện công việc. Nếu mỗi ngày bạn bớt đi 5% thời gian xem TV thì trong một tuần làm việc 40 tiếng bạn đã có thêm 2 tiếng đồng hồ nữa rồi đấy. Dần dần bạn sẽ có thói quen dự liệu công việc.

2. Một số mẹo nhỏ giúp bạn sắp xếp thời gian học

* Tự tạo cho bạn các khoảng thời gian học

Liệu mỗi lần học khoảng 50 phút có được không? Thường thì học trong bao lâu bạn cảm thấy không cần nghỉ? Một vài người thì thích nhiểu giờ nghỉ giải lao vì nhiều lý do khác nhau. Bài hoặc tài liệu khó đôi khi cần nhiều khoảng thời gian giải lao.

* Có tổng kết và updates sau mỗi tuần.

* Việc gì quan trọng hơn thì làm trước, việc nào kém quan trọng thì làm sau. Khi học, nên tạo thói quen giải quyết các mục khó trước.

* Học ở những nơi mà bạn ít bị phân tán để có được sự tập trung cao độ.

* Có thời gian chết? Bạn có thể đi dạo, hoặc đi xe đạp trong đôi lát.

* Xem qua các tài liệu và bài đọc trước giờ học.

* Xem qua các tài liệu ngay sau giờ học. Nếu trong 24 tiếng mà bạn không xem qua thì bạn dễ quên bài nhất.

* Sắp xếp thời gian cho các ngày quan trọng (bài viết phải nộp, các kì thi trước mắt và lâu dài )

3. Mục tiêu của bạn là gì?

Một phần quan trọng không kém là bạn phải biết đặt ra những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho bản thân mình. Và cần phải xem lại những mục tiêu đó một cách thường xuyên. Một số người thích xây dựng những kế hoạch chi tiết và lên kế hoạch thực hiện chúng. Một số người khác lại lập những danh sách bao gồm những nhiệm vụ khác nhau cần làm. Những cách trên không thực sự hiệu quả.

Hãy xác định rõ ràng những mục tiêu ngắn hạn của bạn. Những mục tiêu này phải đủ nhỏ để bạn có thể thấy sự tiến bộ của mình và đủ lớn để bạn có cảm giác hạnh phúc khi hoàn thành chúng. Kì này bạn phải làm tất cả bao nhiêu bài kiểm tra, điểm số trung bình bạn đặt ra là bao nhiêu? Thi 8 tuần, thi học kì, thi cuối năm, thi tốt nghiệp… hãy cố gắng vượt qua từng chặng.

4. Bạn nên có một thời gian biểu.

To-Do list- Danh sách những việc cần làm:

Ghi ra giấy những điều bạn cần làm, rồi quyết định việc nào sẽ làm bây giờ, việc nào để sau, hay nhờ ai làm, hoặc hoãn việc nào sau một thời gian dài

* Một quyển lịch sắp xếp công việc theo tuần/ tháng:

Bạn có thể làm thời gian biểu bằng tiếng Anh, ghi đầu việc bằng tiếng Anh để “mài sắc” ngoại ngữ của mình!

Đánh dấu các buổi hẹn, đi học, họp trong một cuốn sổ tay chia ô thời gian hoặc bảng biểu Nếu bạn là người thiên về sử dụng giác quan (nếu nhìn sẽ khiến bạn học vào đầu nhanh hơn), bạn có thể sơ đồ hóa thời gian biểu.

Điều đầu tiên, sáng dậy, đó là xem hôm nay phải làm những gì.

Còn trước khi đi ngủ thì xem mình đã chuẩn bị sẵn sàng cho ngày mai chưa.

* Lịch ghi kế hoạch lâu dài

Sử dụng một bảng cho mỗi tháng để bạn có thể lên kế hoạch trước. Những lịch ghi kế hoạch lâu dài như thế này sẽ nhắc nhở để bạn sử dụng tốt quỹ thời gian của mình.

Mách Nhỏ Cách Sắp Xếp Thời Gian Học Tiếng Anh Phù Hợp Cho Người Đi Làm

Ngày nay, tiếng anh cho người đi làm ngày càng có vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ phục vụ cho giao tiếp hàng ngày mà nó còn hỗ trợ đắc lực trong công việc. Tuy nhiên, khác với học sinh, sinh viên người đi làm không có nhiều thời gian cố định phụ thuộc hầu hết vào đặc thù công việc. Vậy người đi làm nên sắp xếp thời gian như thế nào cho phù hợp để học tiếng anh?

Tuy nhiên, đây cũng là đối tượng gặp nhiều khó khăn trong việc học tiếng anh, đặc biệt là không có nhiều thời gian cố định, chẳng hạn những người làm ở vị trí nhân viên kinh doanh, marketing,…Nhưng những khó khăn đó không thể cản trở việc học tiếng anh nếu thực sự có quyết tâm và biết cân đối quỹ thời gian của mình.

Đối với những người làm theo giờ hành chính (8h sáng – 5h chiều): đăng ký khóa học tiếng anh vào buổi tối tại trung tâm tiếng anh; học theo hình thức đào tạo doanh nghiệp, nghĩa là thuê giáo viên tiếng anh dạy cho toàn bộ cán bộ, nhân viên vào thời gian nghỉ trưa hoặc sau giờ tan sở.

Đối với những người làm thời gian không cố định, nhưng không quá bận rộn vì dụ như làm việc bán thời gian, hoặc freelancer: đăng ký lớp học tiếng anh tại trung tâm theo lịch sinh hoạt của mình; thuê gia sư tiếng anh tại nhà để linh động hơn trong công việc của mình.

Đối với những người quá bận rộn, thường xuyên phải đi công tác: thuê gia sư tại nhà, khi đó bạn có thể tự sắp xếp lịch học tiếng anh theo thời gian rỗi của mình mà chẳng phải đi đâu xa xôi, hay đến lớp học tiếng anh.

Tóm lại, việc sắp xếp thời gian học tiếng anh cho người đi làm không quá khó. Cho dù bạn bận rộn đến thế nào, nếu biết cách lựa chọn hình thức học phù hợp và có quyết tâm học tiếng anh thì thời gian chỉ là chuyện nhỏ!

6 Mẹo Giúp Bạn Quản Lý Thời Gian Và Sắp Xếp Công Việc Hiệu Quả

Cẩm nang nghề nghiệp

6 mẹo giúp bạn quản lý thời gian và sắp xếp công việc hiệu quả

6 mẹo giúp bạn quản lý thời gian và sắp xếp công việc hiệu quả

2) Lập thời khoá biểu: Sau khi đã có danh sách các công việc phải làm, hãy tìm cho mình một công cụ để lập thời khoá biểu. Bạn có thể ghi chú lên lịch để bàn, sử dụng ứng dụng trên điện thoại, trên máy tính hoặc sử dụng bất cứ thứ gì mà bạn có trong tay, miễn là bằng công cụ đó, bạn lập được một thời khoá biểu rõ ràng, mạch lạc. Đây sẽ là người dẫn đường cho bạn thấy rõ bạn sẽ phài làm gì và trong khoảng thời gian nào. Một điều bạn cần ghi nhớ: đừng quên dành thời gian để tái tạo năng lượng và giảm căng thẳng. Ngủ 7-8 tiếng một ngày giúp bạn tỉnh táo và tập trung hơn vào công việc.

3) Hãy linh hoạt: Thông thường, chúng ta dành ra 8-10 tiếng một ngày cho công việc, học tập, các hoạt động xã hội và những hoạt động khác. Một sinh viên đại học cần phải bỏ ra 35 giờ một tuần cho việc học. Nếu bạn mất 15 giờ một tuần cho việc lên lớp, bạn sẽ phải dành 20 giờ còn lại để học bài ở nhà. Cộng thêm thời gian cho các hoạt động ngoại khoá, công việc làm thêm và các công việc khác, trung bình một ngày bạn mất khoảng 8 – 10 tiếng. Tuy nhiên, đây chỉ là những con số trên lý thuyết. Trên thực tế, không phải điều gì cũng chính xác tuyệt đối như thế. Vì vậy, hãy dành ra một khoảng thời gian nhỏ đề phòng trường hợp bạn phải tốn thêm thời gian hơn so với dự kiến. Sự linh hoạt, không cứng nhắc sẽ giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn mà không phải chịu quá nhiều áp lực.

4) Tránh xao nhãng khi làm việc: Trong cách quản lý thời gian của mình, sự xao nhãng sẽ là kẻ thù của bạn, bởi chúng lấy mất đi thời gian quý báo mà bạn đã dành cho công việc của mình. Để tránh tình trạng này, hãy suy nghĩ về những địa điểm mà bạn hay lui tới để học bài, và xem thử đâu là nơi khiến bạn tập trung nhiều nhất. Bạn cũng có thể hỏi ý kiến từ bạn bè của mình, nhưng hãy thật cẩn thận. Không phải cách nào cũng có thể áp dụng được. Lấy ví dụ, một số người thích học bài theo nhóm vì điều đó tạo động lực cho họ, nhưng cũng có người cảm thấy mất tập trung nếu xung quanh mình có quá nhiều người.

Chương trình đào tạo kỹ năng quản lý thời gian tại cổng đào tạo trực tuyến chúng tôi Kỹ năng cho người đi làm!

5) Tập thể dục sau khi hoàn thành công việc: Đừng xem thường các bài tập thể dục. Chúng sẽ giúp bạn lấy lại sự tập trung, thư giãn đầu óc cũng như gân cốt để tạo năng lượng cho công việc tiếp theo trong thời khoá biểu của mình. Nếu được, sau khi kết thúc một việc nào đó, hãy dành cho mình khoảng 10 phút cho những bài tập thể dục đơn giản.

6) Kiểm tra lại thời khoá biểu của mình: Vì bạn mới bắt đầu tập cách quản lý thời gian qua thời khoá biểu nên chắc chắn sẽ có đôi chỗ sai sót hay thiếu hiệu quả. Vì vậy, hãy thường xuyên nhìn lại quá trình làm việc của mình, đánh giá thời gian cũng như hiệu quả của các hoạt động đã làm, và đề ra những phương án khắc phục phù hợp để có một thời khoá biểu khoa học hơn, thích hợp hơn.

2 sai lầm thường gặp trong kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian thiếu hiệu quả có thể dẫn đến stress và mất cân bằng trong công việc lẫn cuộc sống. Để cải thiện kỹ năng sống này, bạn cần khắc phục 7 sai lầm thường gặp trong quản lý thời gian. Khi thật sự kiểm soát được thời gian, những căng thẳng áp lực sẽ giảm bớt và hiệu suất công việc chắc chắn được cải thiện. Khi đó, bạn có thể dành nhiều thời gian cho những ý tưởng mới hứa hẹn đem lại những bước tiến mới trong sự nghiệp. Nói một cách ngắn gọn, bạn sẽ hạnh phúc và thành công hơn với công việc của mình.

Sai lầm thứ 1: Không đặt mục tiêu cho bản thân: Đặt mục tiêu cho bản thân rất quan trọng để bạn quản lý thời gian hiệu quả, vì những mục tiêu giúp bạn định hướng rõ ràng cho con đường sự nghiệp. Khi đã biết rõ nơi muốn đến, bạn có thể chủ động cho những việc cần ưu tiên. Việc lập mục tiêu cũng giúp bạn quyết định đâu là việc đáng để dành thời gian và đâu là những thứ chỉ gây xao lãng.Quản lý thời gian – 7 sai lầm cần tránh Hãy nhớ đặt mục tiêu theo quy tắc SMART: Specific – Cụ thể, Measurable – Đo lường được, Attainable – Khả thi, Relevant – Phù hợp, và Time-bound – Có thời hạn xác định.

Sai lầm thứ 2: Không lên danh sách những việc cần làm: Đã bao giờ bạn quên không làm một việc quan trọng nào đó? Nếu đúng thế, có lẽ bạn đã không sử dụng một To-Do List – danh sách những việc cần làm – để kiểm soát công việc. Để lập To-Do List, hãy viết ra tất cả những việc bạn cần phải hoàn tất trong ngày. Đối với những dự án có khối lượng công việc lớn, hãy chia nhỏ theo từng giai đoạn. Danh sách càng chi tiết, bạn càng dễ quản lý, không bỏ sót việc nào và không cảm thấy nặng nề với những công việc lớn. Ví dụ: thay vì viết “Lập kế hoạch bán hàng cho quý 4”, bạn nên viết chi tiết như “Xem lại danh sách khách hàng” “Đánh giá tình hình doanh số”… Sau khi đã có danh sách, bạn có thể dùng hệ thống ký hiệu từ A-D: A cho những việc có độ ưu tiên cao còn D cho những việc không cần nhiều ưu tiên.

Quản lý thời gian hiệu quả sẽ giúp bạn rút ngắn con đường đến thành công. Vì thế, hãy chú ý rèn luyện kỹ năng sống này ngay từ bây giờ để có thể sắp xếp các công việc một cách khoa học và quản trị cuộc đời mình đạt hiệu quả cao nhất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Sao Để Sắp Xếp Thời Gian Biểu Khi Học? trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!