Xu Hướng 3/2024 # Hướng Dẫn Tự Học Ielts Speaking 8.5 # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Tự Học Ielts Speaking 8.5 được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trước hết, mình xin điểm qua lại 4 tiêu chí cho IELTS Speaking một cách ngắn gọn: 1. fluency and coherence (nói rõ ràng, mạch lạc – không vấp nhiều, người nghe dễ dàng hiểu được mình nói gì); 2. Lexical resource (sử dụng đa dạng từ vựng); 3. Grammatical range and accuracy (sử dụng đa dạng ngữ pháp 1 cách tự nhiên, ít mắc lỗi); 4. Pronunciation (Phát âm rõ ràng, dễ nghe, dễ hiểu).

– Thứ nhất, TUYỆT ĐỐI KHÔNG VIẾT TRƯỚC SCRIPT VÀ HỌC THUỘC LÒNG. Vì sao? Khi bạn viết ra trước nội dung câu trả lời, não bộ của bạn đã được “lập trình” để learn by heart và chỉ việc “bắn ra” đáp án đó khi được hỏi. Biểu hiện là, khi được hỏi câu hỏi “trúng tủ”, mắt bạn đó sẽ có xu hướng nhìn thẳng rồi nhìn bên nọ bên kia, cố gắng khơi lại câu trả lời đã học thuộc, thỉnh thoảng trả lời rất trơn tru rồi lại “vấp”. Thậm chí khi bạn trúng tủ lúc đi thi, điều nay cũng này ảnh hưởng tới điểm fluency (tiêu chí 1), chưa kể examiner chắc chắn biết bạn đang đưa ra đáp án học thuộc lòng và cũng sẽ trừ điểm của bạn. Còn tệ hơn, khi bạn không trúng tủ, gặp các câu hỏi mới, lạ, mà đáp án chưa được viết từ trước, bạn sẽ vô cùng lúng túng, với cả 3 parts!

+ Part 1, part 3: tập hợp tất cả các đề thi gần nhất, các đề thi có thể xoay quanh các topic có thể gặp của IELTS Speaking và: NÓI LIÊN TIẾP TRONG VÒNG 10-15 PHÚT MỖI NGÀY, TRẢ LỜI HẾT CÂU NỌ ĐẾN CÂU KIA, ngày này qua ngày khác tới khi hết các câu hỏi thì thôi (luyện sự tự tin và sự thành thạo). Với các câu hỏi khó (nhìn câu hỏi mà mình không trả lời được ngay lập tức), mình viết ra 1 vài key words và 1 vài ideas cho câu hỏi (bằng cách search trên Google và tham khảo mấy sách luyện IELTS Speaking) sau đó trả lời câu đó lại 1-2 lần để nhớ ideas (chuẩn bị về mặt ý tưởng và từ vựng – khi không có ý tưởng thì thậm chí tiếng Việt cũng khó mà nói hay được!) Khi hết list câu hỏi, mình lại lặp lại từ đầu!

+ Part 2: Mình chuẩn bị cho part 2 cầu kỳ hơn 1 chút bằng cách:

1) CHUẨN BỊ VOCABULARY. Mình làm 1 cuốn sổ speaking chia theo nhiều topic. Mỗi topic mình tập hợp 1 list các words, collocations mà mình thích và thấy quan trọng (Mình tập hợp dựa trên 1 vài cuốn sách, các bài báo mình chủ động đọc theo topic và trên mấy trang như chúng tôi và chúng tôi ), sau đó mỗi ngày mình lấy 1 vài topic ra, nhìn vào từ vựng và mình nói về bất cứ cái gì! Nó rèn cho mình THÓI QUEN NHÌN VÀO VÀI KEY WORDS VÀ TỰ “MAKE UP” RA MỘT CÂU CHUYỆN GÌ ĐÓ THẬT NHANH.

Ngoài ra, với mỗi cue card khó, “hiếm”, mình tập hợp các bài mẫu, bài báo mình thích và HIGHLIGHT LẠI CÁC IDEAS VÀ TỪ VỰNG HAY theo các bài mẫu (từ vựng mà mình thích), để nếu có gặp cue card đó mình sẽ không bị quá bí ý tưởng hay từ vựng.

2) CHUẨN BỊ SỰ THÀNH THẠO. Mình cũng tập hợp tất cả các đề thi có thể. Với mỗi cue card, mình bấm giờ đúng 1 phút và lấy bút chì ghi ra 1 vài từ vựng key, sau đó bấm giờ đúng 2 phút và tự nói lần 1 + record (lần này là để luyện fluency). Sau đó, mình nghe lại phần thu âm để tìm ra các lỗ hổng: từ vựng, ngữ pháp, phát âm. Mình xem lại file từ vựng xem có nên bổ sung các từ vựng gì vào phần nói, xem ngữ pháp và phát âm có lỗi gì không, và speaking lại lần 2 (lần này là để hoàn thiện nâng điểm). Mỗi ngày mình làm như vậy khoảng 3-5 cue cards tuỳ độ khó từng cái.

– Thứ hai, ĐỪNG CỐ GẮNG CHÈN THÊM CÁC LINKING WORDS, REDUNDANT WORDS một cách gượng gạo. Ý mình là, hãy dùng các từ nối, các từ để “câu giờ” một cách thông minh, làm sao để nghe tự nhiên và người nghe không bị quá chú ý bởi các từ đó cũng như không bị “khó chịu” bởi việc nghe các từ đó. Nếu trong các câu trả lời bạn cứ “well… i think… chúng tôi like chúng tôi like chúng tôi like that…” quá nhiều, hay việc bạn cứ cố cho thêm các từ nối một cách gượng gaọ, thì thực sự là người nghe sẽ không thoải mái chút nào!

– Thứ ba, ĐỪNG HỌC IDIOMS. Mình đã từng ngồi với một giám khảo IELTS sau một buổi chấm thi Speaking, và giám khảo than rằng: cảm thấy vô cùng mệt mỏi trong suốt 1 buổi chấm thi khi mà thí sinh cứ ngồi vào là bắt đầu dùng idioms vô tội vạ và sau đó thì chẳng nói được mấy câu, cả buổi điểm chẳng ai quá nổi 5.0! Mình cũng thấy lạ, vì sao nhiều bạn cứ thích học idioms, vì nghĩ nó sẽ làm cho câu văn của bạn thông minh hơn, hay xa xỉ hơn chăng? Việc thỉnh thoảng dùng 1-2 idioms cũng tốt thôi, nếu như bạn dùng chúng đúng ngữ cảnh mà vẫn tự nhiên. Nhưng thông thường, vì các bạn có xu hướng học thuộc 1 số idioms sau đó áp cho mọi tình huống, vì vậy bài nói của bạn nghe rất “hài”

– Thứ tư, ĐỪNG CỐ ÁP CÁC CẤU TRÚC CÂU PHỨC TẠP TỪ WRITING SANG SPEAKING. Khi chuyển từ phần writing sang speaking, hãy nhanh chóng THAY ĐỔI MINDSET VÀ “STYLE” của bạn. Hãy relax, và focus vào việc nói thành thạo, tự nhiên là trên hết, thay vì ép bản thân phải sử dụng đa dạng cấu trúc ngữ pháp phức tạp như trong writing. Khác với writing, không có task response nào cả và việc bạn cần làm là cứ nói một cách thoải mái thôi. Người ta không quan tâm với việc bạn nói gì, mà là bạn nói như thế nào. Cũng khác với writing, speaking không cho bạn thời gian nghĩ nhiều để chau chuốt ngữ pháp, và nếu bạn nghĩ nhiều để chau chuốt phần đó, cách bạn nói sẽ không còn tự nhiên nữa và khả năng cao bạn sẽ bị “vấp”! Điều này không có nghĩa rằng bạn không sử dụng đa dạng ngữ pháp, nhưng hãy sử dụng chúng một cách tự nhiên nhất có thể.

Tương tự, thực hành kéo dài câu bằng cách biến câu đơn thành câu ghép hoặc câu phức, bằng CÁC CÁCH ĐƠN GIẢN TỰ NHIÊN NHẤT, hoặc cách mà bạn yêu thích. Ví dụ, sử dụng “and”, “but”, “or”, mệnh đều quan hệ (who, which, that…), câu điều kiện (if…). Chỉ cần thực hành thành thạo chúng để bạn có thể đa dạng ngữ pháp 1 cách tự nhiên (dĩ nhiên là không mắc các lỗi ngữ pháp cơ bản khác, như danh từ số ít số nhiều, đuôi s, es hay ed, vv..) thì bạn sẽ đạt điểm grammar rất cao (tiêu chí số 3). Ngoài ra, có 1 cách khá hay để các bạn thực hành sử dụng ngữ pháp 1 cách đa dạng tự nhiên, đó là xem các video độc thoại “đỉnh cao” (như trên TED TALKS chẳng hạn). Khi xem, hãy chỉ tập trung vào phần ngữ pháp thôi, xem người ta đang đa dạng ngữ pháp thế nào, nhìn script và highlight lại các phần ngữ pháp “favorite” của bạn, sau đó thực hành nói lại như speaker đó!

– Thứ năm, ĐỪNG CỐ ÉP BẢN THÂN NÓI GIỌNG ANH CHUẨN HAY MỸ CHUẨN. Sự thật là, bạn có thể mix giọng Anh-Mỹ, thêm chút accent của Anh Ấn hay của Việt Nam chẳng hạn, cũng đều okay, miễn là: bạn phát âm rõ ràng, dễ nghe (các âm tiết không quá lệch cho với tiếng Anh chuẩn), có trọng âm rõ ràng (trọng âm của từ, và trọng âm của câu), có nối âm (đặc biệt các phần không quan trọng hoặc cố tình nói nhanh, nói lướt), và có EMOTION (Cảm xúc, cái này rất quan trọng nếu bạn không muốn người nghe cho rằng mình đang muốn nói như một con robot)

Cuối cùng, một vài điều mình cần chia sẻ cho phần IELTS Speaking:

MẮC LỖI RỒI THÌ KỆ THÔI. Bạn không cần phải nói một cách hoàn hảo. Người bản ngữ nói cũng thỉnh thoảng mắc lỗi kể cả lỗi ngữ pháp, đó là chuyện bình thường. Nếu bạn thấy mình mắc lỗi cơ bản thì cố gắng sửa ngay lúc đó (một cách tự nhiên nhất), không thì tốt nhất là tiếp tục nói, còn nếu bạn cứ cố gắng chăm chăm sửa lỗi thì bài nói của bạn sẽ rất kỳ quặc!

Tự Học Ielts Speaking 8.5 Thế Nào?

Hoàng Ngọc Quỳnh, sinh năm 1990, cựu sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân, tốt nghiệp loại xuất sắc trường Nottingham Business, Đại học Nottingham Trent, Anh năm 2024. Năm ngoái, chị giành học bổng tiến sĩ toàn phần của Đại học Lancaster, Anh trị giá 89.000 bảng Anh (khoảng 2,6 tỷ đồng) và là tác giả hai cuốn sách luyện nghe, nói tiếng Anh. Từ kinh nghiệm giành 8.5 Speaking trong kỳ thi IELTS nhờ tự học, chị Quỳnh chia sẻ những điều cần tránh và cách giành điểm cao trong phần thi này. Tuyệt đối không viết trước script và học thuộc lòng

Khi bạn viết ra trước nội dung câu trả lời, não bộ đã được “lập trình” để chỉ việc nói ra đáp án đó một cách “chính xác”. Nếu may mắn gặp được hỏi câu “trúng tủ”, cách trả lời của bạn cũng nghe rất máy móc và không tự nhiên. Khi bạn cố gắng khơi lại câu trả lời đã học thuộc, bạn có xu hướng nói một cách trơn tru rồi lại “vấp”, ảnh hưởng tới điểm fluency.

Thông qua cách trả lời, ánh mắt, và ngôn ngữ cơ thể, khả năng cao là giám khảo cũng biết bạn đã học thuộc script và hậu quả là bạn sẽ bị trừ điểm khi đưa ra đáp án học thuộc lòng. Tệ hơn nữa, khi câu hỏi không nằm trong phần đã ôn tập, bạn sẽ vô cùng lúng túng và không biết xoay xở ra sao.

Việc thực hành này giúp tôi rèn được thói quen suy nghĩ nhanh, vận dụng từ vựng nhanh và nói được nhiều nhất trong thời gian ngắn nhất. Với các câu hỏi khó không trả lời được ngay, tôi viết một vài từ khóa và tham khảo ý tưởng (qua Google, các bài báo và một số sách luyện thi), sau đó thực hành trả lời 1-2 lần để ghi nhớ từ vựng và một vài ý hay. Khi luyện hết danh sách câu hỏi chính, tôi lặp lại từ đầu.

– Tôi chuẩn bị part 2 cầu kỳ hơn một chút bằng cách luyện tập từ mới và sự thành thạo khi nói.

Nếu không quá cần thiết, tôi nghĩ bạn cũng không nên quá lạm dùng từ nối và từ “thừa” một cách không tự nhiên. Bạn nên dùng từ nối để “câu giờ” một cách thông minh, làm sao để nghe tự nhiên và người nghe không cảm thấy bị các từ đó làm khó chịu.

Nếu trong câu bạn dùng quá nhiều “like”, “so”, “something like that”… người nghe thực sự sẽ không thoải mái. Để khắc phục, bạn nên chọn một số từ nối, từ thừa yêu thích để luyện tập trôi chảy cho đến khi dùng, chúng thực sự là ngôn ngữ của bạn (giả sử, với tôi, tôi thường hay dùng “well, I think… well, I guess that… well, for me…” ở đầu các câu khi giám khảo hỏi, nhưng tôi rất hạn chế dùng “like, like…so…so…something like that…something like that” chèn giữa các câu.

Đừng học cụm động từ (idioms)

Tôi từng trò chuyện với giám khảo IELTS sau một buổi chấm thi Speaking. Vị này kể rằng cảm thấy vô cùng mệt mỏi khi thí sinh dùng idioms vô tội vạ, sau đó trong suốt cả bài thi thì không nói được nổi mấy câu. Với tất cả bạn đó, không có bạn nào được điểm Speaking trên 5.0. Có lẽ nhiều bạn cho rằng khi nói sử dụng nhiều idioms và các từ ngữ “xa hoa”, bài nói sẽ tăng độ học thuật, nghe có vẻ “chuyên nghiệp” hơn.

Tuy nhiên, thực tế với bài nói speaking IELTS hay trong ngữ cảnh nói đời thường, idioms chỉ phát huy tác dụng khi được dùng phù hợp với ngữ cảnh, không làm mất sự tự nhiên của câu nói, và không bị lạm dụng. Bạn tưởng tượng mà xem, nếu một người Việt Nam nói chuyện bình thường mà dùng liên tiếp các câu tục ngữ, châm ngôn thì có tự nhiên không?

Không áp dụng các cấu trúc phức tạp như trong bài Writing

Khi chuyển từ Writing sang Speaking, bạn cần “thư giãn” và “thả lỏng” hơn về ngôn từ, ngữ pháp, nhịp điệu câu nói… Việc ép bản thân sử dụng đa dạng cấu trúc ngữ pháp phức tạp như trong Writing là không cần thiết khi thực hành Speaking vì chúng sẽ khiến bài nói bị “vấp”, không còn tự nhiên. Bạn vẫn có thể sử dụng đa dạng ngữ pháp nhưng nên cố gắng dùng chúng một cách tự nhiên nhất có thể.

Với ngữ pháp khi nói, bạn cần luyện tập từ đơn giản đến phức tạp, chẳng hạn việc chuyển thành thạo các thì của động từ (tập trung luyện một thì thành thạo rồi chuyển sang nói nhiều thì khác nhau), chuyển thành thạo các loại câu (câu đơn, câu phức, câu ghép kết hợp).

Bạn không cần dùng các cấu trúc quá phức tạp, có thể chỉ tập trung vào sử dụng câu ghép với “and”, “but”, “or” và câu phức với mệnh đề quan hệ (sử dụng who, which, that). Điều quan trọng là bạn nên sử dụng thành thạo và chính xác ngữ pháp, cố gắng không để mắc lỗi cơ bản nhất (thì, chia động từ, giới từ chẳng hạn).

Ngoài ra, một cách khá hay để thực hành sử dụng ngữ pháp đa dạng, tự nhiên là xem video độc thoại như trên TED talks. Khi xem, hãy chỉ tập trung vào phần ngữ pháp, nhìn transcript và nếu có thể, nên ghi chép lại những cách dùng ngữ pháp yêu thích để bắt chước theo.

Không cố ép bản thân nói chuẩn giọng Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ

Thực ra trong văn nói đời thường cũng như trong IELTS speaking, accent không phải điều quá quan trọng. Miễn là bạn phát âm rõ ràng, dễ nghe và các âm tiết không quá lệch với tiếng Anh chuẩn, còn bạn nói giọng nào cũng được.

Tuy nhiên nên lưu ý rằng, bạn cần nói có trọng âm của từ và câu một cách rõ ràng, nên nối âm. Cách tốt nhất để luyện tập phát âm có lẽ là nghe giọng chuẩn Anh, Mỹ thật nhiều, luyện tập nghe một cách chủ động, chăm chú và cố bắt chước diễn giả (phát âm của từ, trọng âm từ, nối âm, ngữ điệu, cảm xúc khi nói).

Tùy thuộc vào phần phát âm đang cần hoàn thiện, bạn nên chọn nguồn nghe phù hợp. Nếu để luyện âm riêng biệt và trọng âm, Spotlight English hoặc VOA Speacial English là những nguồn hay để luyện tập phát âm. Nếu để luyện nối âm, ngữ điệu, bạn có thể xem TED Talks, nghe podcasts (Podbeans là một app hay), hay xem phim, nghe nhạc tiếng Anh.

Không nên gò ép mình học IELTS Speaking một cách khô khan bằng việc chỉ luyện đề. Điều quan trọng là bạn cần cảm thấy thoải mái, vui vẻ và có động lực khi học. Như vậy bạn mới nó thể dễ dàng luyện nói tiếng Anh một cách thành thạo, tự nhiên, và đạt mức điểm IELTS Speaking như mong muốn.

Hoàng Ngọc Quỳnh

Hướng Dẫn Tự Học Ielts Speaking Từ 0 Đến 6.5

Tự học IELTS Speaking hẳn là điều rất khó khăn đối với nhiều bạn. Nắm vững những kiến thức sau việc tự học IELTS Speaking từ 0 đến 6.5 sẽ hoàn toàn có thể. Và kèm theo đó là việc thi thử IELTS thường xuyên để theo dõi trình độ của mình. Kết quả mỗi lần thi thử IELTS giúp bạn đánh giá được mình có đang tự học IELTS đúng hướng ? Và các thầy cô giám khảo của Universal Language Center sẽ đưa ra những nhận xét về khuyết điểm để bạn sửa đổi và hướng dẫn cách tự học hiệu quả kỹ năng khó nhất IELTS Speaking !

Phần đầu tiên (Part 1) : là phần phỏng vấn ngắn

Phần thứ hai (Part 2) : là phần độc thoại

Trong phần này giám khảo sẽ đưa cho các bạn một topic và một phút để chuẩn bị. Sau một phút chuẩn bị chúng ta sẽ có hai phút để trình bày về topic được đưa ra.

Phần cuối cùng (Part 3) : đây cũng chính là phần khó nhất của IELTS Speaking

Và điều thứ hai chúng ta cần lưu ý khi tự học IELTS Speaking band 6.5 : Đó là tiêu chí chấm thi. Nếu nắm được tiêu chí chấm thi, chúng ta sẽ biết cách để luyện thi cũng như tự học IELTS một cách hiệu quả.

Sẽ bao gồm 4 tiêu chí chấm thi :

Tiêu chí đầu tiên : Pronunciation (Phát âm)

Giám khảo sẽ đánh giá sự phát âm chính xác, có khả năng nhấn nhá, đúng ngữ điệu của thí sinh

Tiêu chí thứ hai : Grammar range and Accuracy (Sử dụng cấu trúc đa dạng và chính xác)

Để đạt được 6.5 trong IELTS Speaking, các bạn cần phải sử dụng chính xác các cấu trúc ngữ pháp kèm theo biến đổi linh hoạt nhiều dạng cấu trúc đa dạng

Tiêu chí thứ 3 : Lexical resource (Khả năng sử dụng từ vựng)

Tổng hợp bộ từ vựng tự học IELTS

Tiêu chí thứ 4 : Fluency an Coherence (Độ trôi chảy và mạch lạc)

Thí sinh cần trình bày bài nói một cách trôi chảy và mạch lạc. Các ý trong bài nói cần phải có sự liên kết chặt chẽ và logic.

Và điều cuối cùng : thường xuyên thi thử IELTS để đánh giá chính xác trình độ bản thân. Kĩ năng Speaking cũng sẽ được cải thiện đáng kể sau mỗi lần thi thử IELTS. Đặc biệt, giám khảo cũng là người đưa những lời nhận xét, góp ý giúp bạn có phương hướng để tự học IELTS và hướng dẫn bạn cách tự học kỹ năng Speaking hiệu quả !

👉 Link đăng ký thi thử miễn phí hàng tháng cùng giám khảo đến từ IDP tại trung tâm anh ngữ UNIVERSAL LANGUAGE CENTER :

Ielts Handbook Kiên Tran’S Hướng Dẫn Tự Học Ielts 8.5

I. Giới thiệu về handbook IELTS Kien Tran’S

Đạt được 8.5 và 9.0 Không phải một điều xa xỉ nếu bạn có book Ebook Kien Tran bên cạnh hỗ trợ bạn.

TẠI SAO lại có quá nhiều người Loay hoay và khổ sở học IELTS đến vậy. TẠI SAO những bài Writing Sample hiện nay lại chán đến thế? TẠI SAO bạn vẫn đang ngồi FACEBOOK và KO thể ngồi vào bàn tập trung? TẠI SAO đám đông STUPID hơn bạn nhưng bạn vẫn thích tham gia?

THIS BOOK sẽ giúp bạn thoát khỏi đám đông loay hoay và khổ sở kia. Sau khi đọc xong bạn sẽ đứng lên chính đôi chân của mình và phớt lờ đám đông. Bạn sẽ giống như mình, LẠNH LÙNG đi thi IELTS và mang về tấm bằng IELTS 8.5

This is NOT a book. This is a pill that once you take it, you’ll change immediately

Chương 1: Tui đã học IELTS 8.5 như thế nào

Xin chào các bạn. Mình có nhận đc nhiều câu hỏi về “bí quyết” luyện thi IELTS và cũng lắng nghe + trao đổi về hoàn cảnh của mỗi bạn. Và mình cũng ko muốn giấu giếm gì nhiều, sẽ chia sẻ hết toàn bộ trong bài viết này.

Có thể các bạn sẽ thấy mình lặp đi lặp lại một số ý. Các bạn có thể coi đây là một hình thức tẩy não. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn…

Như vậy, nếu cách học bị sai, thì cái nút Đam mê sẽ bị ảnh hưởng,

dẫn đến Chăm chỉ bị ảnh hưởng, làm cho kết quả KO cao. Điều này dẫn đến việc bạn ko thể ngồi lâu đc, và lúc nào c ũng thấy khó và mệt.

Vì vậy khi học TA (IELTS), học càng đơn giản càng tốt, càng ít sách càng tốt, càng ít thầy càng tốt. Nhưng… hãy luyện tập càng nhiều càng tốt. Viết nhiều, nói nhiều, nghe nhiều, đọc nhiều.

Để làm được điều này bạn cần đam mê, để đam mê, cần cách học đúng. Như vậy lại một lần nữa, chúng ta cần cách học đúng.

Mình học tiếng Anh như thế nào???

READING

Ngoài ra từ điển giấy KO có khả năng giải thích thuật ngữ và nhất là cụm từ. Google lại có thể.

Vừa rồi mình có học và thi chứng chỉ Food Handling Certification ở Canada. Có rất nhiều bài đọc dài và nhi ều thuật ngữ chuyên ngành. N ếu dùng TỪ ĐIỂN GIẤY thì 10 từ/cụm từ mình tra có lẽ có 5 từ mình HIỂU và trong 5 từ đấy may ra có 1 từ giải thích một cách cặn kẽ. Thời gian bỏ ra để tra từ lại quá nhiều.

Một số ví dụ: Cross-contamination, Bacterial Intoxication, Blast Chiller, Food-borne illness, flow of foods, a carrier etc. Bao nhiều từ ở phía trên từ điển giấy có thể giúp?

Nhờ google, mình hoàn thành chứng chỉ trong 3 ngày.

Để được điểm Reading cao (thật ra mình vẫn chưa được cao lắm), chúng ta cần phải đọc thật nhiều. Để đọc nhiều, chúng ta cần ĐAM MÊ, để có ĐAM MÊ, ta cần CÁCH HỌC ĐÚNG (như ở trên).

Hằng ngày mình đọc những gì (FYI)

Giáo trình: Business, Accounting, Law, Taxation, Finance (Đọc RẤT nhiều)

Newspaper (Hằng ngày, đọc RẤT nhiều)

Psychologytoday.com (sometimes)

Sách (business, self-help, psychology, health v.v) (sometimes)

Nếu trc đây mình đọc 3 bài reading IELTS/ngày đã thấy mệt. Hiện nay, khối lượng mà mình đọc mỗi ngày gấp 10-20 lần. Nhưng tại sao mình ko thấy mệt? Vì mình đọc nội dung mình THÍCH và KO có quyển từ điển bên cạnh (có anh Google :P)

Đây là kỹ năng dễ nhất và có thể nói là ăn điểm. Tất nhiên để được điểm cực kỳ cao bạn cần phải cẩn thận khi viết câu trả lời.

Nếu bạn nghe mà thấy họ nói nhanh quá không hiểu thì cũng ko nên bất ngờ vì sẽ có một ngày, kể cả ko tập trung nghe bạn vẫn hiểu được hết người ta nói. Đây là quy lu ật tự nhiên. Điều này cần bạn nghe thụ động một thời gian đầu cho quen và nghe chủ động khi bạn đã tiến bộ.

Nếu trình bạn là beginner, bạn nên nghe thụ động. Vì sao? Vì bạn sẽ ko bị áp lực và ko bị chán học. Đồng thời bạn sẽ quen dần với các âm và cách họ biểu cảm. Khi làm bài nghe nên take note.

Còn nếu bạn là non-beginner. Bạn ko nên nghe thụ động nữa. Vì như vậy sẽ khiến bạn mất tập trung (attention) và phản xạ ko nhạy (responsiveness). Hãy luôn luôn nghe chủ động bằng cách đặt lại câu hỏi, điền từ, trả lời câu hỏi v.v. Ngoài ra không nên take quá nhiều note. Chỉ take những chỗ nào thật quan trọng. Một bài nghe ko nên take tối đa 5 từ. Take càng nhiều càng loạn.

Cách mình dùng để tăng skill listening

Xem phim Mỹ or TV shows (không nên dùng ph ụ đề)

SPEAKING

Đây là hoạt động bổ ích nhất và miễn phí khi học speaking. Người nước ngoài khi đến Việt Nam rất mong có người Việt ra bắt chuyện với họ. Nếu bạn chạy đến nói chuyện họ sẽ rất vui và nói chuy ện với bạn cực kỳ thoải mái. Ngoài ra để speaking tốt thì nghe cũng phải nhiều

Tránh xa các lớp học có thầy cô phát âm ko chuẩn. Đây là các lớp làm tiếng Anh của bạn kém đi. For sure. Vì đó ko phải tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ mà là Anh Việt.

Không bao giờ học thuộc transcript speaking. Vì cách này sẽ khiến bạn bị loạn và sợ học Speaking kinh khủng mỗi khi nói không khớp. Đây là cách dễ dàng nhất để bạn sợ học.

WRITING Chương 2: Tui đã học IELTS 8.5 như thế nào (P2) WRITING

WRITING 8.0 trở lên là mục tiêu ko cần thiết vì đây thường là mức IELTS dành cho đối tượng chuyên đi làm essay, research ở trường đại học. Trong khi bản chất của IELTS là để chúng ta có cơ hội được vào học tại những nơi đó (6.5)

Vì vậy nếu bạn nào ko có nhiều time thì aim ở khoảng 6.5-7.5 Writing là reasonable. Ko nên aim 8.0 9.0 vì sẽ tốn rất nhiều thời gian của các bạn (và cũng ko thực tế). (Tuy nhiên bạn vẫn hoàn toàn có thể đạt 8.0 9.0)

WRITING 6.5-7.5, bạn không cần phải học đâu xa. Chỉ cần 1-2 quyển sách để học mấy cái cơ bản là đủ (Cohesiveness, Structure, Vocab, Grammar, Parallel etc.) và chăm chỉ đọc sample mẫu của các thầy (có nhiều sample mình đọc cũng khoảng 8.0 9.0). Nhưng đọc đc ko có nghĩa là bạn viết được như họ

Ngoài ra mỗi ngày phải viết vài essay và có người tin tưởng chữa và góp ý. Kinh nghiệm viết IELTS cũng có nhiều người viết rồi, hầu như đều đúng. Mình chỉ muốn thêm một chút phụ gia.

Bản chất của IELTS Writing cao ko phải bạn dùng từ KHÓ hay từ DỄ mà dùng từ ĐÚNG (Right words in a given context). Cũng không phải viết NGẮN hay viết DÀI mà phải viết GỌN (Concise).

Ngôn ngữ càng khách quan càng tốt (seems, appears, is likely to etc)

Tuyệt đối ko dùng I, we, you (kể cả đề bài có hỏi về YOUR opinion)

Tuyệt đối ko dùng câu thông báo (this essay will discuss)

Never dùng các câu sáo rỗng (it is undeniable that, there is no room for doubt that)

Dùng ít Will, that, which (nên dùng would, could)

Chỉ dùng Which và That khi thật cần thiết, ko nên lạm dụng để tạo câu dài

Bài viết càng clear và easy to flow càng tốt. Các ý cần được kết nối và support hợp lý (cái này bài viết của các thầy và sách đã address :P)

Không nên lạm dụng Trạng từ (chỉ dùng khi cần)

Mình học writing thế nào?

Đọc nhiều report, textbook (DOWN FREE) – Viết report, research, essay ở trường (mỗi tuần) (có Prof chữa) – Đọc nhiều newspaper (FREE) – Không download quá nhiều sách IELTS. Chỉ cần 1-2 cuốn để học cơ bản là đủ.

Túm lại đọc và viết liên hệ rất chặt chẽ, nếu bạn đọc quen cách viết của textbook và các loại survey, report, analysis, research bạn sẽ hiểu được nó rất khách quan và unbiased. Ngoài ra bạn cũng phải viết rất nhiều ^.^

Chương 3: Tẩy não kỳ 1 – Practice and faith

SỰ THẬT #1. Nhạc công, Người Hồng Kông, Người Quebec, và vận động viên thể hình có một điểm chung: DÙNG Tiếng Anh THÀNH THẠO HƠN nhóm người khác.

Tại sao? Nhạc công và vận động viên thể hình là 2 nhóm người bỏ rất nhiều thời gian để luyện tập hằng ngày hằng giờ. Họ LUÔN có một niềm tin sắt đá: PRACTICE MAKES PERFECT. Vì họ đã cảm nhận được Training và practicing dẫn đến kết quả. Học tiếng Anh giống như tập thể hình, nếu bạn tập mỗi ngày, và tập đúng cách, cơ bắp sẽ phát triển. Người tập 5 năm khác với người tập 4 năm, 2 năm hay 1 tháng. Khi vào phòng tập thể hình và nhìn những đứa đô con, chúng ta thường ko nói “Thằng này đô bẩm sinh hay thằng này có năng khiếu đô” mà kết luận “thằng này tập lâu rồi”.

Nhạc công cũng vậy. Chúng ta thường hỏi anh tập piano bao lâu rồi. Người tập 2 năm sẽ không bằng người tập 5 năm. Nhạc công và vận động viên thể hình áp dụng NIỀM TIN đó vào học IELTS. Họ có xu hướng đạt kết quả cao hoặc rất cao. Vì họ TIN vào LUYỆN TẬP, niềm tin ko bao giờ lung lay (Vì họ đã hiểu).

Nếu bạn LUYỆN TẬP mỗi ngày, bạn sẽ ngày càng xuất sắc. Đây là sự thật. The naked truth. Điều đáng buồn: Không phải ai cũng TIN vào điều này – một điều rất đơn giản. Bạn phải tin 100%. Và phải nhắc đi nhắc lại mỗi ngày, mỗi giờ để nó ăn vào máu và tế bào của bạn. Lúc bạn ngủ, ăn, đi chơi, học, làm việc. Luyện tập CHẮC CHẮN sẽ dẫn đến thành công. Nếu bạn chưa thành công, tức là bạn chưa TIN 100%, hoặc bạn chưa LUYỆN TẬP ĐỦ.

Người Việt Nam chúng ta từ khi sinh ra và lớn lên với một ngôn ngữ nên rất KHÓ để thuyết phục một người VIỆT là “YOU KNOW WHAT, SPEAKING 2 LANGUAGES FLUENTLY IS POSSIBLE”.

Bạn sẽ KHÔNG THỂ thuyết phục người Hồng Kong và Quebec một điều “Speaking 2 languages is NOT possible”.

Điểm khác biệt, lần này cũng vẫn là niềm tin, nhưng không phải NIỀM TIN vào luyện tập, mà niềm tin vào KHẢ NĂNG (possibility)

Mình đã hoạt động trên IELTS SHARE một thời gian và thi IELTS từ năm ngoái nhưng cách đây 2 hôm mới post kết quả IELTS 8.5. Vì mình thấy việc mình được kết quả như vậy chẳng có gì là lạ. Không phải vì mình thông minh hơn bạn (thi ĐH ở VN chỉ được 21 điểm thôi). Mà vì mình tin vào cái sự thật đơn giản: LUYỆN TẬP CHẮC CHẮN VÀ LUÔN LUÔN dẫn đến THÀNH CÔNG.

Tóm tắt: Để thành công, bạn cần TIN vào 3 thứ không thể chối cãi.

KHẢ NĂNG THÀNH CÔNG là có thật 100%. (Quebec and HongKong)

LUYỆN TẬP LUÔN LUÔN DẪN ĐẾN THÀNH CÔNG (Trainer and pianist)

PS: Bạn sẽ KHÔNG thấy bạn tiến bộ trong 1 ngày, 2 tuần, 1 tháng hay 2 tháng hay 1 năm, nhưng sau 2 3 5 10 năm nhìn lại bạn sẽ thấy bạn là siêu nhân.

Chương 4: Tẩy não kỳ 2 – Simple but Powerful

Tóm tắt SỰ THẬT 1

KHẢ NĂNG THÀNH CÔNG là có thật 100%. (Quebec and HongKong)

LUYỆN TẬP LUÔN LUÔN DẪN ĐẾN THÀNH CÔNG (Trainer and pianist)

Bạn sẽ KHÔNG thấy bạn tiến bộ trong 1 ngày, 2 tuần, 1 tháng hay 2 tháng hay 1 năm, nhưng sau 2 3 5 10 năm nhìn lại bạn sẽ thấy bạn là siêu nhân.

Hãy làm cho những điều trên ngấm vào xương máu và tế bào của bạn bằng cách nhắc đi nhắc lại mỗi ngày và luôn aware về nó.

Chúng ta thắng hay thua là do TÂM LÝ.

SỰ THẬT 2.

Chúng ta thường có xu hướng xem thường những thứ NHỎ và GIẢN ĐƠN, nhưng những thứ đó mới mang đến sự KHÁC BIỆT.

Ta thường nghĩ, để được IELTS cao, thì chồng sách phải thật cao, trong ổ cứng phải có hàng chục GB sách. Hoặc điện thoại phải có ứng dụng ma thuật nào đó. Phải nắm được bí quyết của thầy A cô B. Phải có phương pháp bí truyền. Phải học thuộc list từ vựng 10000 từ.

Và chúng ta cứ tìm kiếm tìm kiếm, và download. Tìm link. Tìm ứng dụng. Tìm các bài viết có tiêu đề HOT “Bí mật luyện thi IELTS”, “Bí quyết ABC” “Tuyệt chiêu XYZ”, “Chiến thuật CDE” vân vân.

Nếu ai đó được IELTS 8.0 trở lên, ta thường cho rằng họ có bí mật thành công đằng sau. Mà không nhận ra một điều, bí mật thành công chính là KHÔNG CÓ BÍ MẬT NÀO HẾT.

Mình KO có ứng dụng học TA trên điện thoại

KO có nhiều ebook IELTS trong máy tính (Chỉ có barron’s IELTS Writing)

KO có sách IELTS trên bàn hoặc trên kệ.

KO có từ điển danh tiếng như Oxford hay Cambridge

Cũng KO học cô Thuỳ ED (sorry cô), ACET, hay BC. Nhưng mình có những thứ vũ khí lợi hại sau – Google search, Google image, Google News

Lòng tin vào bản thân

Textbooks chuyên ngành

Phim, nhạc, ảnh. – Kiến thức CƠ BẢN

Google là một công cụ miễn phí và đơn giản nhất. Chính vì sự đơn giản nên nhiều người nghi ngờ tính hiệu quả, mất lòng tin vào sự thành công nó mang lại. Một số bạn nghĩ là từ điển tra lâu và vất vả hơn thì mới tạo nhiều giá trị hơn. Mình gắn bó và trung thành với Google, đi theo mọi bước đường học tiếng Anh và học đại học. Luôn đạt kết quả cao.

Barron’s Writing IELTS là một cuốn sách tuyệt vời. Chắc hẳn ai cũng có. Nhưng ko phải ai cũng dùng. Mình dùng nó vì nó giải thích những thứ cơ bản, đơn giản. VÀ VÌ NÓ KHÔNG CÓ BÍ MẬT NÀO.

Nếu sắp tới ở hiệu sách xuất bản cuốn “BÍ MẬT LUYỆN THI IELTS”. Mình sẽ KO MUA. Mình sẽ luôn GIÁ TRỊ và TRUNG THÀNH BARRON và GOOGLE. Vì nó MỚI giúp mình đạt 8.5 và 9.0 (tất nhiên mình có đọc nhiều thứ khác nữa nhưng vẫn đơn giản và dễ truy cập)

Liên hệ một chút về cuộc sống thường ngày của mình. Mặc dù thu nhập mình dồi dào (Giàu hơn nhiều người). Mình giản dị. Quần áo vừa đủ, sống đủ, ko xa hoa. Không hay đi ăn nhà hàng, không khoe vật chất. Mình cũng không nâng cấp lên iPhone 5 hay 6 vì iPhone 4 của mình đủ cho nhu cầu hằng ngày. Mình cũng không có ước mơ sở hữu siêu xe. Mình giá trị những cái mình đã và đang có. Trong IELTS cũng vậy, đây là điều ko phải ai cũng làm được. Mình tự hào vì điều này hơn là việc sợ hữu bộ quần áo đắt tiền, đồng hồ ngoại hay iPhone 6.

Càng sở hữu nhiều vật chất, bạn sẽ càng MẤT TỰ DO (freedom và peace of mind). Lúc nào cũng nghĩ về nó, ước mơ về những thứ chưa có. Có xe đẹp bạn sẽ luôn luôn bất an sợ mất hay sợ xước. Có điện thoại đẹp bạn sẽ sợ rơi, sợ bị cuỗm. Nếu nghĩ nhiều như vậy thì bộ não ko thể nghĩ được những thứ khác matter hơn. Vậy nên càng ít sách, càng ít thầy, càng ít ứng dụng, khả năng suy nghĩ của bạn càng tốt.

SỰ THẬT thứ nhất mình có nói về LÒNG TIN, thì SỰ THẬT lần này mình nói về LÒNG TRUNG THÀNH. Lòng trung thành là TIN vào những thứ đã có. 2 thứ cực kỳ đơn giản trong cuộc sống. Một số chúng ta thường coi nhẹ.

TÓM TẮT SỰ THẬT 2:

Bí mật của IELTS xuất sắc là KHÔNG CÓ BÍ MẬT NÀO.

Giá trị và trung thành với những thứ mình đã và đang có. Những thứ đó MỚI LÀ những thứ tạo nên SỰ HOÀN HẢO (và EXCELLENCE)

(BONUS) Vật chất làm bạn mất tự do, làm giảm khả năng suy nghĩ của bạn trong khi tự do là thứ giá trị nhất. Càng ít vật chất, bạn càng tự do.

Chương 5: Tẩy não kỳ 3 – Your Perceived Time

SỰ THẬT 3: Một ngày có 24 giờ. (có thể bạn đã biết, nhưng bạn có tin ko?)

Chúng ta thắng hay thua là do TÂM LÝ. Đã bao giờ bạn tự hỏi Tại sao một ngày ko có 48 giờ để bạn có thể làm được nhiều thứ hơn?

Câu trả lời rất đơn giản. Nếu một ngày có 48 giờ, bạn cũng KHÔNG làm được nhiều thứ hơn. Vì giá trị của mỗi giờ sẽ GIẢM đi và còn làm cho chúng ta LƯỜI ĐI. Hay nói cách khác. Dù cho một ngày có 200 tiếng, nếu chúng ta lười, chúng ta cũng VẪN sẽ lười mà thôi.

Vì vậy một ngày được thiết kế là 24 giờ rất hợp lý. Ko quá ngắn để bạn có đủ thời gian làm việc. Cũng không quá dài để nó còn có giá trị. Bạn nên nhận ra sự thật này càng sớm càng tốt và luôn hài lòng with the fact that 1 ngày có 24 giờ. Ko nhiều hơn, ko ít hơn.

NHẬN THỨC VỀ THỜI GIAN Ở NƯỚC PHƯƠNG TÂY VÀ PHƯƠNG ĐÔNG KHÁC NHAU THẾ NÀO?

Còn ở Phương Đông. Chúng ta xu hướng tư duy theo kiểu CHU KỲ (ĐƯỜNG TRÒN). Một năm luôn có 4 mùa xuân hạ thu đông lặp lại, tết mỗi năm một lần lặp lại. Mỗi ngày đều lặp lại sáng trưa chiều tối. Và ngày mai lại tiếp tục như thế. Cái gì cũng lặp lại. (ngày 1, ngày 1, ngày 1, ngày 1)

SỰ KHÁC BIỆT???

Phương Tây thương tin rằng để tương lai có kết quả, thì BẮT BUỘC phải có hành động trong hiện tại. Và một khi 24 giờ trong hiện tại đã trôi qua, nó mất VĨNH VIỄN. Không bao giờ có thể lấy lại. Vì vậy từng giây phút trong hiện tại phải được tận dụng tối đa và hành động.

Phương Đông thường tin rằng ngày mai cũng GIỐNG hôm nay và hôm qua. Nếu 24 giờ hôm nay trôi qua, KO có nghĩa nó đã mất. Vì vậy để NGÀY MAI làm cũng không khác gì. Vì tuần này có THỨ 2, tuần sau cũng có THỨ 2, và tuần sau nữa cũng có THỨ 2. Năm nay có tết năm sau cũng có tết. Chu kỳ lặp đi lặp lại không bao giờ kết thúc.

Bạn sẽ chọn cách nhận thức về thời gian nào? ĐƯỜNG THẲNG hay ĐƯỜNG TRÒN?

Tóm tắt SỰ THẬT 3.

Một ngày chỉ có 24 giờ, vì nếu có nhiều hơn, chúng ta cũng sẽ vẫn lười và thậm chí còn lười hơn. LUÔN LUÔN hài lòng với 24 giờ và giá trị từng giây phút một.

Tư duy phương ĐÔNG – Đường tròn. Ngày mai là sự lặp lại của ngày hôm nay vì vậy thời gian trôi qua KO mất nhiều.

Tư duy phương TÂY – Đường thẳng. Ngày đã qua là qua vĩnh viễn. Và hành động trong hiện tại là cách DUY NHẤT VÀ LUÔN LUÔN là cách Duy nhất để tạo nên tương lai. (Your future is created by today, not tomorrow – Robert Kiyosaki).

Chương 6: Tẩy não kỳ 4 – Your Productivity II. Download trọn bộ handbook kiên trần full tự học IELTS 8.5 Hướng dẫn tự học IELTS 8.5 – consolidate version Book 2. Eat up 99 every day english phrases Book 3. Handbook of thinking smart Book 4. Academic vocabulary Book 6. Vocab by topic 7.5+ WRITING GUARANTEED (EXERCISE BOOKLET INCLUDED)

IELTS Handbook Kiên Tran’S hướng dẫn tự học IELTS 8.5 File PDF + Audio

Hướng Dẫn Tự Học Ielts Speaking Toàn Tập Từ A

Vậy thì trước hết, bạn phải hiểu và sử dụng các tiêu chí chấm điểm của bài thi Speaking đã.

Rất nhiều trang web nói về các tiêu chí chấm thi trong IELTS, nhưng rất ít trong số đó phân tích cụ thể các tiêu chí này.

Hôm nay mình sẽ giúp các bạn “giải mã” các tiêu chí chấm điểm của IELTS (assessment criteria) và cách bạn có thể sử dụng chúng để đạt được điểm số tuyệt đối trong bài thi này.

Mình nghĩ rằng các bạn sẽ khá bị ấn tượng, vì chỉ cần một thông tin nhỏ thôi cũng có thể giúp bạn rất nhiều trong bài thi thật.

I. 4 TIÊU CHÍ CHẤM ĐIỂM IELTS SPEAKING

Việc bạn ghi được bao nhiêu điểm trong bài thi Speaking sẽ phụ thuộc vào các tiêu chí sau:

1. Fluency and coherence (Độ trôi chảy)

– Ngôn từ phù hợp với hoàn cảnh

2. Grammatical range and accuracy (Ngữ pháp)

– Các quy tắc ngữ pháp thông dụng

3. Lexical resource (Từ vựng)

– Sử dụng các câu hoặc cụm từ thành ngữ

4. Pronunciation (Phát âm)

Tuy nhiên, bạn không cần phải là Stephen King để ghi được điểm số tuyệt đối trong IELTS. Nhưng bạn cần đảm bảo là mình thoả mãn được 4 yêu cầu trên.

Mặc dù các yêu cầu nhìn có vẻ nhiều và phức tạp, chúng khả dễ để áp dụng. Mình sẽ phân tích lần lượt từng tiêu chí trong bài viết này, và mình khuyến khích các bạn ghi chú lại những gì bạn cảm thấy hữu ích và có thể giúp bạn nói tốt hơn.

Bên cạnh đó, đừng quên tham gia group IELTS Fighter – Hỗ trợ học tập để cùng chia sẻ thêm kinh nghiệm học hữu ích:

II. HƯỚNG DẪN TỰ HỌC IELTS SPEAKING 1. Fluency and coherence

Điều gì là yếu tố tiên quyết làm nên một người nói ngoại ngữ giỏi?

Đó chắc chắn là sự trôi chảy rồi, đúng không?

Vì vậy, bạn nên cải thiến sự trôi chảy đầu tiên khi nói tiếng Anh.

Tuy nhiên, giám khảo chấm thi IELTS sẽ kiểm tra những yếu tố rất cụ thể trong lời nói của bạn để quyết định xem bạn có nói trôi chảy hay không. Những yếu tố này là:

Người mới bắt đầu nói tiếng Anh thì rất hay ngập ngừng trong lời nói để tìm ra cách diễn đạt hoặc từ thích hợp cho ý mà họ muốn diễn đạt.

Hãy nhìn vào biểu đồ sau thể hiện mức độ stress “tối ưu” để thể hiện được bài nói tốt nhất.

Theo như đồ thị này, khi bạn lo lắng vừa đủ, bạn đang ở trong mức độ stress Goldilocks.

Cụ thể hơn, lý do chính của việc ngập ngừng là trong suy nghĩ. Thí sinh nghĩ rằng họ phải sử dụng ngữ pháp và từ vựng cao siêu thì mới có thể ghi điểm cao hơn.

Có tin tốt cho bạn đây: điều này là hoàn toàn không đúng. Khi bạn nói chuyện với giám khảo chấm thi, mục tiêu quan trọng nhất của bạn là đưa ra một thông điệp dễ hiểu.

Bạn có cần phải sử dụng ngữ pháp và từ vựng hoàn hảo để làm cho câu trả lời của bạn dễ hiểu không? Chắc chắn là không rồi.

Nhưng điều này có đồng nghĩa với việc chúng ta không cần phải học từ vựng và ngữ pháp không?

Nếu như bạn muốn nhắm tới điểm band cao hơn.

Thực tế, những thí sinh thi được điểm 7 hoặc cao hơn có khả năng nói lưu loát mà ít phải “mất thời gian tìm từ để nói”. Thêm vào đó, ngữ pháp và từ vựng của những thí sinh này cũng gần như “ngang bằng” với người nói tiếng Anh bản địa.

Điều này có nghĩa rằng, bạn phải luyện tập các từ hoặc cấu trúc ngữ pháp phù hợp với từng ngữ cảnh, và phải luyện hàng trăm lần để sử dụng chúng thật tự nhiên.

Luyện tập kiểu này sẽ giúp bạn giảm thiểu được sự ngập ngừng và cải thiện sự lưu loát.

Tuy nhiên, ngập ngừng để tìm ý để nói thì cũng OK, vì đôi khi chúng ta cũng làm điều này với ngôn ngữ mẹ đẻ mà!

Thế nhưng bạn sẽ cần tìm một vài cụm từ hoặc câu để lấp “khoảng trống”.

Nếu ai đó nó lưu loát một ngôn ngữ, câu trả lời của họ tự nhiên sẽ dài hơn.

Nếu bạn kém tiếng Anh, bạn sẽ không thể nói dài được, vì sẽ rất là khó để nói thêm nếu bạn không thể hình thêm thêm từ hoặc câu cú.

Ví du, nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong phần thứ 2 của bài thi, một bài nói tầm trung (điểm 5.0) chỉ kéo dài 39 giây trong khi thí sinh cần nói trong vòng 2 phút.

Có thể bạn nghĩ rằng việc này còn do thói quen bình thường ít nói nữa.

Tuy nhiên, điều này là không đúng.

Thật ra, có bằng chứng rằng những thí sinh ghi điểm cao hơn sẽ nói dài hơn trong bất cứ câu hỏi nào.

Nhưng, khi bạn nói dài, bạn phải tổ chức các ý nghĩ của mình bằng cách này hay cách khác. Chỉ cần luyện tập một chút cộng với trí tưởng tượng, bạn sẽ thành thạo việc sắp xếp ý tưởng để đưa ra một câu trả lời dài.

Theo như một báo cáo của tạp chí Forbes, tổng thống Barrack Obama luyện tập khả năng nói trước đám đông bằng cách sử dụng ba kỹ thuật, và lặp từ là một trong số đó.

Lặp từ rất hữu ích khi bạn muốn nhấn mạnh một ý gì đó trong câu trả lời IELTS SPeaking của bạn.

Tuy nhiên, lặp từ trong bài thi IELTS lại có thể bị tính là một hành vi xấu và thí sinh có thể sẽ mất một nửa điểm band trên thang điểm 9 của bài thi.

Nếu bạn nhìn các tiêu chí “Fluency and Coherence” của điểm band 9, bạn sẽ thấy: “nói lưu loát và hiếm khi lặp từ hay tự chữa lỗi bản thân” (speaks fluently with only rare repetition or self correction.)

Lặp từ xảy ra khi các thí sinh thi IELTS lặp đi lặp lại một từ không cần thiết.

There are different reasons behind increasing air pollution in today`s world. Air pollution is happening for using more and more car. Therefore, to solve the air pollution, we should limit the use of car.

Chú ý sự lặp đi lặp lại của từ “Air Pollution” và “Car” trong câu trả lời trên. Bằng cách sử dụng các từ đồng nghĩa và đại từ, bạn có thể sửa được lỗi này khá dễ dàng. Ví dụ như:

There are different reasons behind increasing air pollution in today`s world. This (pronoun) is happening for using more and more car. Therefore, to solve this problem (synonym), we should limit the use of vehicles (synonyms).

Nếu bạn nhìn vào các tiêu chí của band 9 hoặc 8, bạn sẽ thấy “nói lưu loát và thỉnh thoảng tự chữa lỗi bản thân” (speaks fluently with rare (occasional)..self correction)

Việc mắc lỗi khi nói là rất phổ biến, kể cả người nói bản địa cũng mắc lỗi khi họ nói.

Khi bạn tự nhận ra rằng mình đã mắc lỗi khi nói, đừng bỏ qua nó – dừng lại, tự sửa và tiếp tục nói.

Tuy nhiên, nhiều thí sinh lại đinh ninh rằng tự chữa lỗi của bản thân lại không phải là một điều nên làm.

Tự chữa lỗi cho bản thân một cách chính xác là rất quan trọng trong việc “gỡ lại” một câu trả lời. Điều này sẽ cho giám khảo thấy là bạn hoàn toàn kiểm soát được lời ăn tiếng nói của mình.

Giám khảo có thể sẽ coi những lỗi của bạn là nhỏ hoặc do nói líu lưỡi, nhưng nếu bạn muốn tự chữa mà lại chữa không thành công thì sẽ mất nhiều điểm hơn đấy.

Trong trường hợp đó, lời khuyên tốt nhất là bạn cứ nói tiếp và không làm gián đoạn câu trả lời.

Giả sử, giám khảo không thể hiểu bạn nói gì mặc dù bạn nói không ngập ngừng, không tự chữa lỗi và không lặp từ.

Hãy nhìn vào ví dụ sau của một thí sinh IELTS Speaking.

– Các chi tiết nối câu

– Ngôn ngữ phù hợp với hoàn cảnh

Bạn có thể xem video bài thi Speaking của Anuradha đến từ Malaysia. Thí sinh này đã ghi được điểm 9 tuyệt đối bằng cách sử dụng các dụng cụ nối câu hợp lý (Ví dụ: 1.5. Cohesive Features if you’re talking about; other than that; I think it’s more; as you can see).

Các dụng cụ nối câu có thể được định nghĩa là các từ hoặc cụm từ dùng để tạo mối quan hệ giữa những ý tưởng trong lời nói. Các dụng cụ này còn được biết đến bằng những cái tên như

discourse markers, linkers, connectors, hoặcTrong ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn chắc chắn cũng có discourse markers (từ nối) đấy, chúng là những công cụ tạo ra khoảng cách, nhịp điẹu và sự lưu loát trong việc giao tiếp.

Để làm được điều này, thí sinh cần đưa vào các gợi ý trong lời nói để ý tưởng của họ có thể được giám khảo phân tích.

Ví dụ, bạn có bắt đầu câu bằng các cụm từ sau:

First of all (I like to talk about my personal experiences)

(there are few incidents recorded in the last few years indicating rapid climate change)

(rich countries who are mostly responsible for global warming should pay the debt to poorer nations)

On the other hand (poor countries should make innovation about how to cope with the changing climate)

I guess that (research should be carried out more extensively to protect total annihilation due to climatic change)

Những cụm từ này được sử dụng để ra dấu hiệu cho các ý tưởng và tạo ra một mạch nói thông suốt. Nghiên cứu (

research of Applied Linguistic) của Đại học California cũng chỉ ra rằng sự thiếu ý nghĩa trong lời nói của người nói không bản địa nằm ở sự thiếu các công cụ nối câu.

Điều này có nghĩa rằng, bạn càng lưu loát bao nhiêu, thì các công cụ nối câu bạn sử dụng càng phức tạp bấy nhiêu.

Bây giờ, nếu bạn muốn học cách sử dụng các công cụ nối câu này, bạn có thể vào trang web sau để tìm hiểu thêm ( go to this link)

Các bạn nên nhớ, bạn cần phải sử dụng các câu dẫn này một cách linh hoạt để ghi được điểm 6 hoặc 7 cho tiêu chí fluency and coherence trong bài thi IELTS Speaking.

Tuy nhiên, việc sử dụng chỉ một công cụ nối câu lặp đi lặp lại cũng khiến cho bạn bị mất điểm.

Nghe thật thú vị phải không? Hãy xem đoạn phỏng vấn của Justin Bieber sau. Anh ấy sử dụng từ “like” liên tục và lặp lại, khiến cho lời nói của của anh ấy rất “trẻ con”

Nếu bạn đang có thói quen này, giám khảo sẽ rất dễ nhận ra và nó sẽ có tác động xấu tới điểm của bạn.

1.6. Ngôn ngữ phù hợp với hoàn cảnh

Chúng ta nói chuyện như thế nào?

Thường thì chúng ta sắp xếp các từ dựa trên các quy tắc ngữ pháp để tạo thành một câu nói.

Tuy nhiên, bạn có nghĩ rằng chiến thuật này luôn có tác dụng nếu bạn nói chuyện với người thật không?

Ví dụ, bạn không thể nào bắt đầu một cuộc hội thoại với người khác bằng các câu sau:

Mặc dù, chẳng có gì sai với các câu trên cả, ít ra là về mặt ngữ pháp.

Nếu điều này là đúng – và tất nhiên là nó đúng – thì công việc của bạn là làm nổi bật các câu từ phù hợp với hoàn cảnh trong những gì bạn nói. Ví dụ bạn có thể nói:

Nhớ rằng, việc sử dụng các cấu trúc câu hợp lý trong bài thi IELTS không phải dễ làm.

Nếu bạn không nói phù hợp với hoàn cảnh, bạn sẽ đưa ra một câu trả lời không lạc ngữ cảnh và bị mất điểm.

Đây là một nguồn tốt ( good source) để bạn có thể học về các cụm từ hoặc cách diễn đạt để dùng trong các hoàn cảnh khác nhau trong bài thi IELTS Speaking.

2. Sự chính xác về từ vựng và ngữ pháp

Bạn có bao giờ nghĩ là:

Nếu bạn là người không phải người nói tiếng Anh bản địa, việc bạn mắc lỗi ngữ pháp là rất bình thường.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn yếu ngữ pháp.

Chúng ta thường mắc lỗi ngữ pháp khi nói chuyện. Điều này là bởi vì chúng ta có thể tập trung vào ngữ pháp khi viết nhiều hơn khi nói.

Mặt khác, nhiều người nói tiếng Anh bản địa cũng hay mắc lỗi ngữ pháp khi nói.

Đó là lý do vì sao tiêu chí cho điểm 7 Speaking có ghi “thường nói câu không có lỗi mặc dù vẫn hay mắc lỗi ngữ pháp” (frequently produces error-free sentences, though some grammatical mistakes persist)

Tuy nhiên, nếu bạn muốn ghi điểm band 8 hoặc cao hơn, bạn nên nói những câu thật đúng ngữ pháp và chỉ rất hiếm khi “lỡ lời” mắc lỗi thôi.

Đó là yếu tố chính xác (accuracy) trong tiêu chí chấm điểm này.

Chú ý rằng, tiêu chí này có hai phần – sự chính xác (accuracy) và sự phong phú (range) Điều này có nghĩa rằng thí sinh sẽ ghi được điểm cao không phải chỉ vì họ không mắc lỗi ngữ pháp. Họ còn cần phải thể hiện sự đa dạng về ngữ pháp nữa.

Tôi muốn sử dụng tất cả câu đơn trong bài thi IELTS Speaking. Bởi vì tôi nghĩ đó là cách duy nhất để cải thiện sự lưu loát trong tiếng Anh.

Khi tất cả các câu trong bài nói của bạn đều ngắn (câu đơn), bạn sẽ tạo ra một nhịp điệu gãy và câu trả lời này nghe rất không tự nhiên.

Điều này sẽ gây ra sự khó chịu với người giám khảo chấm thi.

Examiner: Tell me about the place where you are from? Candidate: I was born in a village. It is very beautiful. The size of this village is small. All people are friendly to each other.

Bạn nghĩ sao? Câu trả lời trên nghe khá gãy đúng không?

Để đạt được điểm 7 hoặc hơn, bạn được yêu cầu nói các câu có cấu trúc khác nhau.

Thực ra, bạn cần phải sử dụng kết hợp các câu đơn và phức mà không tạo ra lỗi ngữ pháp.

Chúng ta có thể phân biệt các loại câu ra như sau:

1/Simple: I was born in a village. 2/Compound: The size of this village is small but it is very beautiful. 3/Complex: I like to live there because all villagers are friendly to each other.

Như bạn thấy đấy. Quy trình này khá đơn giản, bạn chỉ cần :

– Sử dụng từ nối ” and/but/or” để kết nối hai câu

– Sử dụng các từ nối phụ như “when/where/though/because/if/since etc” để nối các câu.

Làm sao bạn có thể thể hiện sự phong phú về ngữ pháp khi nói?

Thật ra mình tin rằng chính các quy tắc cơ bản có thể giúp ích bạn khá nhiều

Tất nhiên để sử dụng thành thạo các khái niệm này cũng “khoai” ra phết đấy.

Tuy nhiên, mình sẽ hướng dẫn các bạn làm điều này một cách đơn giản

2.2. Relative clauses (Mệnh đề quan hệ)

Những thí sinh thi IELTS điểm cao không bao giờ trả lời ngắn, họ luôn nói NỮA! Điều này có nghĩa rằng họ quen với việc mở rộng câu trả lời. Một cách dễ để làm điều này là nói các câu phức ấn tượng bằng cách sử dụng mệnh đề quan hệ.

I live in Sydney which is the most populous city in Australia. The city is packed with spectacular spot that attracts tourists from all over the world.

Vì vậy, chúng ta sử dụng các đại từ quan hệ như which, that, whom, whose, when, where, hoặc who để làm rõ nghĩa các danh từ mà chúng ta nhắc tới.

Bạn có gặp rắc rối với viẹc sử dụng các đại từ này để tạo câu dài không?

Tiến sĩ Murray và Anna có một bài hướng dẫn tuyệt vời ( wonderful guide )giúp bạn giải quyết vấn đề này.

2.3. Sử dụng thì đa dạng

Mệnh đề quan hệ không phải là công cụ duy nhất để thể hiện sự phong phú về ngữ pháp.

Ví dụ, một người nói tiếng Anh kém sẽ chỉ sử dụng thì hiện tại đơn thôi.

Nếu người giám khảo nhận thấy có quá nhiều câu sử dụng thì giống nhau, điểm của bạn sẽ giảm xuống 5.

Vì vậy, hãy sử dụng thì thật đa dạng!

Hãy xem một câu hỏi ví dụ sau. Đây là một câu rất hay được hỏi trong kì thi IELTS.

Question: What is your favorite film? Answer: Present Simple: Titanic is my favorite film. Past Simple: I first saw this movie when I was 13. Present Perfect: I have seen it in our local cinema hall. Present Perfect Continuous: Since then, I have been watching Titanic in my home for several times.

Nếu bạn nói như vậy, giám khảo sẽ nhận ra rằng bạn có khả năng sử dụng thì rất linh hoạt và điểm của bạn sẽ cải thiện đáng kể.

3. Từ vựng (Lexical Resource)

Bạn không thể nói chuyện được với từ đơn lẻ, phải không?

Trên thực tế, bạn cần phải sử dụng nhiều từ khác nhau để diễn đạt câu nói của mình.

Vấn đề của bạn là làm thể nào để sử dụng một số ít từ để vẽ được một bức tranh tổng quan. Đây chính là tiêu chí thứ hai của bài thi IELTS Speaking – Cụ thể hơn, bạn nên hiểu về các yếu tố trong tiêu chí Lexical Resource.

Lexical Resources:

3.1. Sự phong phú và độ chính xác

Bạn có biết có hơn 2000 từ hay được dùng ( frequently used words) trong tiếng Anh?

Trong các ngữ cảnh học thuật, có khoảng 3000 từ( ) hay được sử dụng.

Một vài nghiên cứu () đã chỉ ra rằng những người nói tiếng Anh thành thạo sử dụng ít các từ phổ biến. Thay vào đó, họ sử dụng nhiều từ học thuật hơn.

Nói như vậy có nghĩa là giám khảo sẽ dựa vào điều này để xác định trình độ của thí sinh trong bài thi Nói.

Điều này cũng có nghĩa là việc sử dụng thành thạo các từ ngữ học thuật thể hiện sự tiến bộ về mặt từ vựng của thí sinh.

Bên cạnh sự đa dạng về từ vựng, sự chính xác khi sử dụng từ cũng là một tiêu chí đánh giá trong bài thi Speaking.

“I wish I can see them soon” Ở câu trên, từ wish bị dùng sai, vì đáng lẽ người nói phải dùng từ hope.

Về cơ bản, một lỗi từ vựng có thể do cố ý hoặc không cố ý (lỡ lời).

Dù lý do là gì, bạn càng phạm lỗi này ít càng tốt.

Các bạn có hiểu các từ sau không?

Chắc là không rồi.

Thay vào đó, chắc bạn sẽ hiểu các từ sau:

Những người nói bản địa sử dụng những collocations để lời nói được trôi chảy hơn.

Các collocations là sự kết hợp các từ thường đi với nhau.

Bạn đang muốn sử dụng collocation trong bài thi IELTS?

Tiêu chí chấm điểm bài thi IELTS nói là:

Yếu tố “with some inappropriate choices” có nghĩa là thí sinh sẽ có những lỗi nhỏ trong việc tạo ra các cấu trúc collocations.

Điều này có nghĩa rằng sử dụng collocation hợp lý sẽ giúp cho bạn đạt điểm cao hơn.

Vậy bạn có thể học các cấu trúc này ở đâu?

Bạn có thể vào trang web này ( http://www.ieltsspeaking.co.uk/ielts-vocabulary) để học rất nhiều các cấu trúc collocations hữu ích cho IELTS Speaking.

Bạn có ức chế khi bạn không nhớ một từ để giải thích một tình huống, khi bạn đang nói chuyện với giám khảo không?

Một cách rất hữu dụng để giải quyết tình huống này là dựa vào kỹ thuật paraphrase.

Paraphrase có nghĩa là diễn đạt lại thông tin bằng các từ khác khi người người nói quên mất từ mình định dùng (hoặc không biết dùng từ nào)

Đừng sợ khi bạn không biết hoặc quên từ vì vấn đề này là “cơm bữa” trong bài thi IELTS Speaking.

Bạn không thể “lầm bầm” trong tình huống này được vì như thế bạn sẽ mất điểm. Hãy sử dụng paraphrase ở đây, và bạn có thể nâng điểm mình lên 7 hoặc thậm chí là 8.

Bạn có thể làm theo quy tắc Forget-Explain để parapharse cho hiệu quả.

1. Đầu tiên, hãy cho giám khảo biết là bạn quên mất từ này bằng cách nói các câu sau:

Actually, can’t seem to remember the word

Let me try putting it into plain words hoặc Let me try explaining what I mean here

2. Thứ hai, sử dụng các câu sau để giải thích từ của bạn:

Question: How can we reduce the traffic congestion in our cities? Answer: I think, traffic congestion can be reduced by using public transport instead of private cars. – An additional problem with cars is that they produce a lot of….. err… I can’t remember the word, but let me to explain what I mean here. It `s a kind of gas that the cars exhaust (carbon monoxide). One of the most unique features of this gas is that is responsible for air pollution.

Trong ví dụ trên, điểm từ vựng của thí sinh đã được cải thiện đáng kể bằng cách paraphrase lại một từ mà anh ấy quên bằng cách đưa ra một ví dụ dễ hiểu.

Ví dụ này sẽ rất hữu ích nếu bạn gặp phải một tình huống tương tự. Sử dụng kỹ thuật này sẽ tác động rất lớn tới điểm từ vựng của bạn. Đôi khi quên mất (hoặc giả vờ quên:P) một từ lại tốt hơn là nhớ được nó đấy!

Nếu khi thi IELTS Speaking bạn lại nói ngôn ngữ nói hàng ngày thì sao nhỉ?

Bạn sẽ mất điểm

Sử dụng thành ngữ là một cách để bạn làm việc này.

Kết hợp các thành ngữ được coi là một phần quan trọng của IELTS vì chúng thường xuyên xuất hiện trong các ngữ cảnh học thuật. Những kỹ năng này thể thiện khả năng ngôn ngữ của thí sinh.

Vì vậy, nếu bạn muốn ghi điểm 7 hoặc cao hơn, bạn nên thêm vào một vài thành ngữ trong câu trả lời của mình

Thành ngữ là một công cụ rất phổ biến trong tiếng Tiếng Anh. Nó thể hiện người nói có một sự hiểu biết các thành ngữ ở một mức độ nào đó. Ví dụ:

Questions: What flowers do you like? Answer: Well, My favorite flower is Rose. I guess that`s because I`m really into bright and bold colors like red. I also like Cynthia that blooms with blue reminds me the peaceful ocean.

Câu trả lời này sử dụng cấu trúc “I’m really into”. Cấu trúc này có nghĩa là “Tôi rất thích…” (I really like), và nó sẽ làm giám khảo có ấn tượng rằng bạn là một người sử dụng tiếng Anh thành thạo.

Những nghiên cứu về ngôn ngữ cũng chỉ ra sự xuất hiện của các diễn đạt thành ngữ trong tiếng Anh học thuật.

Erman and Warren (2000) đã tính ra trong nghiên cứu của họ rằng 32.3% những cách diễn đạt thành ngữ xuất hiện trong tiếng Anh học thuật.

Nói tóm lại, rõ ràng rằng việc sử dụng diễn đạt thành ngữ sẽ đóng vai trò khá lớn trong việc đạt được điểm band cao trong IELTS.

Sử dụng vốn từ vựng giàu có và ngữ pháp phong phú là cực kì thiết yếu trong kì thi Speaking.

Song song với việc đó, khả năng phát âm chuẩn là tiêu chí cuối cùng của một người nói thành thạo.

Mỗi người nói tiếng Anh đều có một giọng, có thể là giọng Mỹ, Canada, Nam Phi, Anh, Úc hay New Zealand.

Phát âm là việc tạo ra âm thanh dễ nghe và người bản ngữ có thể hiểu được dễ dàng.

Đó là lý do tại sao, khi xuất hiện trong bài thi IELTS, thay vì lo về giọng, bạn nên tập trung vào nói rõ ràng và giảm thiểu các lỗi phát âm quá lộ liễu.

Người chấm thi IELTS có một vài tiêu chí để đánh giá phát âm của bạn, ví dụ như: Intelligibility

Sự dễ hiểu có nghĩa là người khác biết bạn đang nói tiếng Anh.

Ví dụ, bạn có thể nói “Give me some water” theo kiểu “Gimme some wa.ar”. Câu này khá khó nghe vì nó phát âm hơi sai. Phần lớn người thi IELTS không có giọng bản địa. Vì vậy, giọng của bạn không nên ảnh hưởng tới cách mà bạn trình bày cho người nghe.

Trên thực tế, bạn nên có một giọng “dễ nghe” – người nghe có thể hiểu được bạn một cách dễ dàng.

Thế nhưng, bạn có nên lo về giọng địa phương của mình không? Hoàn toàn không Bởi vì, một giọng nước ngoài nặng không có nghĩa là nó sẽ cải thiện sự dễ hiểu của lời nói của bạn.

Đã có bằng chứng cho thấy tiếng Anh Ấn Độ ở Bắc Mỹ nghe còn dễ hiểu hơn là tiếng Anh trên BBC hoặc các loại tiếng Anh Anh khác. Hơn 80% người dân Anh rất chất vật khi phát âm những từ phổ thông.

Đó là lý do tại sao sự dễ hiểu không nhất thiết sẽ cải thiện nếu bạn có giọng Mỹ hoặc Anh. Vì lý do này, có một vài việc mà bạn có thể làm để cải thiện phát âm:

a.Sử dụng một từ điển online tốt và tìm từ bạn muốn phát âm.

Từ điển này sẽ cho bạn phiên âm ngữ học của từng chữ cái trong từ đó.

b. Xác định các âm ngữ học trong từ điển

d. Cố gắng phát âm từ và so sánh với cách từ điển phát âm.

ChunkinghelpstheIELTSexaminertofollowandundertandyourspeecheasily. Mình vừa nói gì nhỉ? Mình vừa nói là: Chunking helps/the IELTS examiner/to follow/and/understand/your speech/easily.

Bạn hiểu ý mình không? Ngắt nghỉ là trình bày câu của bạn từng phần một (từng từ hoặc cụm từ) để làm nó dễ hiểu.

Bạn nên biết rằng giám khảo sẽ nghe kĩ năng ngắt nghỉ của bạn thế nào. Nếu ngắt nghỉ không tốt, bạn sẽ làm giám khảo khó nghe và điểm của bạn sẽ giảm xuống. Vậy nên, ngắt nghỉ là một kỹ năng quan trọng mà bạn cần luyện tập trước khi thi.

Giả sử bạn rất thích nói: thích đọc thơ, cầu nguyện, hát hò và tán dóc với bạn bè.

Nhưng khi nói bạn có nhấn các từ giống nhau không?

Hay là BẠN thích NÓI với NHỊP ĐIỆU!

EEny MEEny MIny MO

Giai điệu là một phần tự nhiên của mọi ngôn ngữ. Tất cả mọi người đều nói với một giai điệu rõ ràng.

Điều quan trọng là bạn thành thạo giai điệu của tiếng Anh. Nếu không, bạn nói sẽ rất khó hiểu.

Bạn có thắc mắc làm thế nào để thành thạo giai điệu trong tiếng Anh không?

Việc hình thành một giai điệu tiếng Anh tốt là khá khó.

Hãy nhớ rằng, những người ghi điểm cao trong kì thi IELTS Speaking sẽ tránh nhấn mạnh tất cả các từ trong câu.

Những người điểm kém lại làm điều ngược lại.

Đơn giản là bạn chỉ cần tập trung vào nội dung khi bạn nói. Những từ nhấn mạnh nội dung là từ quan trọng trong câu, giúp diễn đạt ý hoặc đưa ra thông tin. Chúng thường là danh từ, động từ, tính từ, trạng từ và đại từ.

Cụ thể hơn, nếu bạn cắt đi các mạo từ, giới từ, từ nối và trợ động từ – bạn sẽ tìm ra các từ nội dung.

Hãy xem các ví dụ sau:

Ngữ điệu đồng nghĩa với sự thay đổi cao độ – làm cho giọng nói lên xuống – để diễn đạt các ngữ cảnh khác nhau.

Ví dụ, hãy chú ý đến sự khác nhau về nghĩa trong các câu sau (mặc dù là hai câu giống y hệt nhau:

The train left already. (có nghĩa là: đoàn tàu đã rời khỏi ga)

The train LEFT ALREADY? (ở đây người nói đang kiểm chứng lại xem đoàn tàu đã đi hay chưa.)

Bạn có thể không hiểu hết được tầm quan trọng của ngữ điệu trong việc sử dụng tiếng Anh.

Hãy thử nghe các chương trình trên BBC Radio hoặc the Voice of America xem bạn có nhận thấy sự thay đổi cao độ trong các tình huống khác nhau không.

Điều này sẽ giúp bạn làm quen với cao độ trong tiếng Anh.

Đồng thời, bạn cũng có thể vào đây () để xem 16 cách thể hiện cảm xúc khác nhau bằng cách thay đổi ngữ điệu trong tiếng Anh.

Người nói tiếng Anh sử dụng trọng âm để nhấn một âm cụ thể nào đó khi phát âm.

Trong câu sau, những từ in đậm là từ được nhấn mạnh hơn. (phát âm mạnh và lâu hơn(

Điều này tạo ra nhịp điệu cho ngôn ngữ.

Những người nói tiếng Anh “khủng” bao giờ cũng dùng những từ trọng âm để giao tiếp một cách chính xác những gì họ nghĩ, kể cả nếu người nghe không cần họ phải nói to cũng nghe được.

Ví dụ, nếu bạn phát âm từ Photograph và Photographer rất nhanh.

Nhưng, tuy giám khảo chỉ nghe thấy phần đầu là photo, họ vẫn hiểu bạn đang nói từ gì vì cách nhấn hai từ này khác nhau:

Ngược lại, tiếng mẹ đẻ của thí sinh lại có cách nhấn khác tiếng Anh.

Tuy nhiên, trong các ngôn ngữ được dùng ở Ấn Độ, trọng âm lại thường vào các phụ âm. Một vài người có thể phát âm từ difficult là di-FF-i-cult (nhấn mạnh âm F)

Người Trung Quốc lại hay phát âm bằng mũi – một thói quen không thấy trong tiếng Anh.

Vì vậy, khi học sinh sử dụng cách nhấn trọng âm của tiếng mẹ đẻ khi nói tiếng Anh, nó sẽ làm cho người nghe cảm thấy khó hiểu và vì vậy họ bị mất điểm.

Có thể bạn nghĩ, càng nói tiếng Anh nhanh thì càng lưu loát.

Điều này là hoàn toàn không đúng.

Trên thực tế, khi bạn nói chậm thì bạn sẽ nói rõ.

Nhưng, chậm thế nào thì vừa đủ?

Six minutes đã tính rằng tốc độ nói bình thường của những phát ngôn viên nổi tiếng là 163 từ một phút.

Một nghiên cứu về ngôn ngữ ứng dụng ( applied linguistics) cũng đưa ra kết quả tương tự cho một người nói tiếng Anh lưu loát.

Cả hai nghiên cứu này chỉ ra giới hạn số từ trên một phút để một người nói tiếng Anh được cho là lưu loát.

Vậy làm sao để bạn giới hạn những từ mình nói trong phạm vi này?

Câu trả lời rất đơn giản -cách tốt nhất để giữ tốc độ nói là ngắt nghỉ giữa các ý. Kỹ năng đơn giản này sẽ giúp bạn nói rõ ràng hơn. Vậy nên hãy đảm bảo là bạn dừng sau mỗi dấu ngắt nghỉ.

Điều này là cực kì quan trọng.

Việc phân bố các quãng nghỉ trong một bài nói không gián đoạn sẽ làm cho bạn nghe giống như một người nói trình độ cao.

Ví dụ, dừng sau các dấu gạch chéo, chấm và phẩy khi nói các câu sau. Bạn sẽ thấy sự khác biệt:

– Climate change is a true phenomenon / in most parts of the world. However, we have to adapt with it/ to sustain in the long run.

– I didn’t mean that/ we can reverse the process of climate change, but rather, we can make a positive move/ to live with it.

Bạn có thể có giọng Anh, Úc hoặc Mỹ nhưng nó có thể sẽ không giúp bạn trong bài thi.

Giám khảo sẽ hoàn toàn OK miễn là giọng bạn nghe dễ hiểu.

Nhưng, họ sẽ cảm thấy khó hiểu nếu bạn phát âm sai một số từ.

Vậy nên, tất cả những gì bạn cần tập trung là phát âm dễ hiểu.

Ví dụ, hãy xem nghĩa của các từ sau thay đổi thế nào nếu bạn thay đổi phụ âm cuối của chúng.

Ý tôi là, nếu bạn phát âm “t” thay vì “d”, nghĩa của từ sẽ hoàn toàn thay đổi.

Học sinh IELTS thường bỏ âm số nhiều ‘s’ và bị động ‘ed’ ở cuối từ và điều này ảnh hưởng tới giọng nói của họ.

Trên thực tế, giọng bản địa của bạn sẽ có những giai điệu ngữ âm ảnh hưởng tới cách bạn phát âm một số âm trong tiếng Anh.

Tuy nhiên, cũng đúng là chúng ta có các “thiết bị” ngôn ngữ giống nhau: (lưỡi, răng, môi và hàm) và vì vậy, chúng ta hoàn toàn có thể phát âm giống như người bản ngữ.

Nếu bạn muốn cải thiện giọng nói, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:

Nghe một bài thuyết trình trong TED TALK.

Chú ý tới cách người diễn thuyết sử dụng môi, lưỡi, răng và hàm.

Nói to trước gương

Sử dụng lưỡi, răng, môi và hàm y hệt như người diễn thuyết để phát âm

Bạn phải chú ý các tiêu chí được mô tả trong bài viết được chính thức IELTS yêu cầu.

Vào cuối ngày thi, các giám khảo sẽ dự vào các tiêu chí đó của bài thi đó để đánh giá bạn.

4 tiêu chí trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả bài thi IELTS Speaking của bạn. Bạn nên tìm hiểu 4 tiêu chí trên để chuẩn bị sẵn sàng và chinh phục điểm cao của phần thi này.

Mẹo nhỏ là, chỉ cần bạn sử dụng 4 yếu tố này một cách nhất quán thì bạn có thể cải thiện đáng kể điểm thi của IELTS Speaking cũng như kĩ năng giao tiếp tiếng Anh hằng ngày trong cuộc sống của bạn. Đồng ý rằng nó khá khó, nhưng nếu bạn nỗ lực thì sẽ thu được kết quả đáng kinh ngạc đấy.

Để cùng học tốt hơn, bạn có thể đăng ký học cùng IELTS Fighter nha!

Nguồn: http://www.ieltsg.com

Hướng Dẫn Tự Học Ielts Speaking Từ Đầu Lên 8.0 Trong 6 Tháng

Với những bạn có ý định tự học IELTS ở nhà, việc tìm cho mình một lộ trình học phù hợp và đúng hướng là điều hết sức quan trọng. Hiểu được điều đó, ITN quyết định chia sẻ với các bạn lộ trình tự học IELTS Speaking từ đầu lên 8.0 một cách chi tiết nhất cùng các tài liệu cần thiết cho quá trình ôn luyện.

Lộ trình được đưa ra dựa vào kinh nghiệm tự học của Ms. Trang – founder IELTS Trang Nguyễn – tự học lên 8.0 Speaking trong vòng 03 tháng. Hy vọng các bạn có thể áp dụng những phương pháp này vào quá trình ôn thi của bản thân, và có được kết quả hài lòng nhất.

Xem bản Video Hướng Dẫn Tự Học IELTS Speaking tại : https://youtu.be/BVXwAqNW37M

Lộ trình tự học IELTS Speaking 8.0 được chia làm 3 giai đoạn

Giai đoạn 1: Học kiến thức nền tảng cho IELTS gồm Ngữ Pháp, Từ Vựng …

Giai đoạn 2: Học cách trả lời từng dạng bài cho IELTS Speaking

Giai đoạn 3: Luyện tập phản xạ với đề thi thật

Giai Đoạn I : Học Kiến Thức Nền Cho IELTS Speaking – Tháng 1, 2:

Luyện PHÁT ÂM: Khi bắt tay vào học nói Tiếng Anh, với những bạn mới bắt đầu học thì trở ngại lớn nhất của các bạn là phát âm sai, nói ngữ điệu ngang và khó nghe, vì vậy hãy luyện phát âm hay ngay từ bước đầu tiên. Có thể luyện bằng cách NGHE và BẮT CHƯỚC các tài liệu nước ngoài.Ví dụ: VOA Special English, CNN, Ted talks, how I met your mother, hay các seri Tiếng Anh ở VN khá hay như 8 IELTS.

Học nền tảng TỪ VỰNG: Quyển sách được khuyên là: CAMBRIDGE VOCABULARY FOR IELTS, có cả flashcard kèm theo nên rất dễ học, mua hiệu sách nào cũng có, học xong quyển này thì các bạn cũng có nền tảng khoảng 2k từ đủ dùng trong IELTS band 6.0 rồi.

Lập kế hoạch mỗi ngày học 1 unit, từ vựng học được qua các bài đó thì phải dùng thường xuyên hàng ngày bằng cách lấy ví dụ, tạo các đoạn hội thoại có chứa các từ đó, luyện nói, tránh học vẹt, học thuộc lòng mà không ứng dụng.

Giai Đoạn II : Học Cách Trả Lời Các Dạng Bài IELTS Speaking – Tháng thứ 3, 4:

Tìm hiểu về bài thi IELTS Speaking, có mấy phần, mỗi phần bao nhiêu câu hỏi, tiêu chí chấm thế nào, xem thử các bài thi thử trên mạng xem độ pro của các sĩ tử đi thi thế nào.

Bắt tay vào luyện từng Part (Dành 3 tuần cho Part 1, 4 tuần cho Part 2, và 3 tuần cho Part 3), khi học những Part sau vẫn phải dành thời gian đảo qua cả những phần trước đã tự học được.

Sách tự học IELTS Speaking: Speaking Mat Clark

Với mỗi Part, đầu tiên hãy xem câu trả lời nên đi theo form nào, mỗi câu trả lời nên kéo dài bao lâu, có mẹo, Tips gì không, tiêu chí chấm… ( Đã có hướng dẫn chi tiết trong sách ) – Cứ đi theo từng bước và luyện tập chăm chỉ là được.

Thêm vào đó, hãy chăm chỉ đọc các Tips, Mẹo giúp ăn điểm:

+ Mẹo của Simon – giám khảo chấm thi IELTS nhiều năm:

+ Các từ vựng hay dành cho IELTS Speaking: Ví dụ thay vì nói: She impressed me, thì sách sẽ dạy bạn nói lại bằng cụm: She really made great impression on me

Khi chấm IELTS Speaking thì có 4 tiêu chí: Phát âm, Từ vựng, Ngữ pháp và Độ trôi chảy, nhưng tiêu chí quan trọng nhất không phải là Từ vựng mà là Phát âm ngữ điệu và Sự trôi chảy, nên khi luyện, làm thế nào càng trôi chảy tự nhiên và nói có ngữ điệu càng tốt.

Giai Đoạn III : Luyện Tập Phản Xạ Với Đề Thi Thật – Tháng thứ 5, 6:

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Tự Học Ielts Speaking 8.5 trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!