Xu Hướng 3/2023 # Hướng Dẫn Triển Khai Shop Drawing Hệ Thống Điện # Top 3 View | Englishhouse.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Hướng Dẫn Triển Khai Shop Drawing Hệ Thống Điện # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Triển Khai Shop Drawing Hệ Thống Điện được cập nhật mới nhất trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sau khi nhận được bản Thiết kế từ chủ đầu tư, nhà thầu tiến hành công việc trước khi triển khai thi công đó là triển khai Bản vẽ thi công hay còn gọi là bản vẽ shop drawing.

Trước khi triển khai shop drawing người thực hiện cần chuẩn bị những gì?

– Kỹ năng sử dụng thành thạo phần mền Autocad hoặc Revit mep, hiện nay sử dụng Autocad vẫn chiếm số lượng lớn trong các công ty. Ngoài thành thạo các lênh autocad thì hiện nay, có một số lập trình viên đã viết ra một số autolisp thông dụng để triển khai vẽ một cách nhanh chóng, như autolisp vẽ thang máng, ống ruột gà và các block được tạo sãn như Block Tủ điện, Trạm biến áp, Tủ RMU, thiết bị như chiếu sáng ổ cắm công tắc,… 

– Đọc hiểu bản vẽ hệ thống điện: điều này giúp các bạn lắp được các thông số vật tư, thiết bị và hướng dẫn lắp đặt chung. Ví dụ như:

Máy biến áp là loại khô hay loại máy biến áp dầu, thông số máy biếp áp là 2500kVA 22kV.

Đèn chiếu sáng lắp đặt cho khu văn phòng là đèn LED 3 bóng kích thước 600×600 loại âm trần.

Cao độ lắp đặt đối với công tắc là 1300mm và đối với ổ cắm là 400mm so với sàn hoàn thiện.

Hiểu được các ký hiệu của vật tư, thiết bị lắp đặt trong dự án.

Yêu cầu chủ đầu tư cung cấp Spec (Specifications – Thông số kỹ thuật) của vật tư thiết bị, qua đó các bạn sẽ hình dung rõ ràng ý định của chủ đầu tư, từ đó các bạn chuẩn bị catalogue của từng vật tư thiết bị đó (

Catalogue thiết bị sẽ cho các bạn nắm được kích thước, thông số nguyên lý hoạt động từ đó có phương án vẽ shop draiwing chuẩn mực).

Hướng dẫn triển khai Shop Drawing phần Điện

Shop drawing phần trạm điện

Có rất nhiều bạn nghi ngại trong vấn đề triển khai shop drawing Trạm biến áp, nhưng khi các bạn đọc bài viết này thì các bạn hoàn toàn thấy nó không khó như mọi người nghĩ.

Bước 1: Các bạn quan tâm đến kích thước vật lý của thiết bị trong trạm như kích thước của Tủ RMU (Tủ trung thế), Kích thước của Máy biến áp, Của Máy phát điện nếu có,…

Bước 2: Bạn cần quan tâm đến khoảng cách an toan trong lắp đặt thiết bị mang điện áp 22kV như tủ trung thế và máy biến áp. Các bạn tham khảo tiêu chuẩn lắp đặt trang bị điện.

Shop drawing tủ điện thang máng cáp

Để có được kích thước chuẩn của tủ điện thì các bạn phải kế hợp chặt chẽ với đơn vị sản xuất tủ điện để có được kích thước DxRxC. Chiều cao đỉnh tủ không cao 1800mm đối với tủ điện treo tường loại chiều cao tủ thấp hơn 1600mm. Còn đối với tủ điện cao hơn 1800mm thì đặt ở dưới mặt sàn hoàn thiện và lưu ý có bệ đặt tủ điện.

Lắp đặt thang máng cáp, các bạn cần quan tâm đến vị trí lắp đặt ở khu vực nằm giữa trần giả và trần bê tông. Lưu ý ngồi với các bên như nước, điều hòa thông gió, phòng cháy chữa cháy để đưa vị trí cụ thể, tránh va chạm với các hệ  khi lắp đật.

Lưu ý nữa các bạn cần tính toán số lượng cáp đi trên thang có quá nhiều hay không để từ đó đưa ra được kích thước thang chuẩn, vấn đề này bên thiết kế thường không tính toán kỹ. Nên khi bạn vẽ shop cần lưu ý vấn đề này.

Shop drawing phần ống đi cho dây cấp nguồn cho đèn chiếu sáng và ổ cắm,  các bạn cần lưu tâm đặt box chia ngả đối với ngã rẽ 3 và 4 của ống. Khi số lượng ống đi về và ống đi ra nhiều hơn 4 thì các bạn cần phải lắp thêm hộp nối.

Tiếp theo là bạn shop drawing phần đi dây, bạn thể hiện số lượng dây đi trong ống là bao nhiêu?

Bước cuối cùng là các bạn in ấn đóng quyển và trình ký làm căn cứ thi công.

Chúc Bạn tự tin triển khai shop drawing hạng mục hệ thống điện.

Giảng viên Hoàng Quốc Việt

VNK EDU gửi tặng bạn “Bộ hồ sơ vẽ Shopdrawing trên Autocad điển hình – Chung cư Hateco“ Nhận tài liệu Trải nghiệm buổi học thử miễn phí khóa học “Triển khai bản vẽ Shopdrawing M&E trên Autocad” giúp bạn nắm bắt tổng quan kiến thức về Shopdrawing M&E.

Học Autocad 18 : Hướng Dẫn Triển Khai Bản Vẽ Kiến Trúc Bằng Xrefs Drawing Detail In Autocad

Học autocad 18 : P1 Hướng dẫn triển khai bản vẽ kiến trúc bằng XREFS 

drawing detail in autocad by using 

XREFS

Hôm nay, chúng tôi hướng dẫn dạy autocad  các bạn thao tác triển khai bản vẽ kỹ thuật bằng autocad. Trong bài học này , chúng ta sử dụng lện XREFS để nhúng bản vẽ gốc , bản vẽ ở đây là mặt bằng kiến trúc. Sau đó chúng ta dùng bản vẽ đó làm bản vẽ lát gạch, trần đèn, và nhúng thêm vào các bản vẽ khác như mặt cắt…

teach autocad  you to manipulate the deployment of technical drawings using AutoCAD. In this lesson, we use a command-xrefs to embed the original drawing, drawings here is the architectural space. Then we use that as drawing drawing tiles, ceiling lights, and more embedded into other drawings as section plan …

Today, weyou to manipulate the deployment of technical drawings using AutoCAD. In this lesson, we use a command-xrefs to embed the original drawing, drawings here is the architectural space. Then we use that as drawing drawing tiles, ceiling lights, and more embedded into other drawings as section plan …

Hiệu quả của việc dùng bản vẽ XREFS trong học triển khại autocad là chúng ta có thể nhanh chóng thay đổi ở bản vẽ gốc và autocad sẽ tự cập nhật các bản vẽ còn lại mà chúng ta nhúng xrefs vào.

The effectiveness of the use of drawings xrefs in learning and study drawing detail  in autocad that we can quickly change from the original drawings and AutoCAD will automatically update the remaining drawings which we dipped into the xrefs.

Các thành phần cơ bản của 1 bản vẽ khai triển thiết kế kiến trúc bao gồm:

         1. Bản vẽ kiến trúc ( mặt bằng , mặt đứng , mặt cắt , chi tiết)

         2. Bản vẽ hoàn thiện sàn

         3. Bản vẽ hoàn thiện trần.

         4. Bản vẽ bố trí đèn

         5.Bản vẽ thống kê cửa

         6.Bản vẽ khai triển cầu thang.

         7.Bản vẽ hoàn thiện tường

         8.Bản vẽ khai triển chi tiết Wc

The basic components of the first drawings developed architectural design include:

          1. Architectural Drawings (plan, facade, sections, detail)           2. Floor finishes plan drawings           3. Ceiling finishes plan drawings           4. Layout lights plan drawings           5. Door Schedule           6. Stair detail drawings.           7. Wall finishes  plan drawings           8. Wc detail drawings

File thư viện mẫu WC để tham khảo

File template library for reference WC

Trung tâm đồ họa 3d teaching Limousine do Cty TNHH Tư Vấn Thiết Kế Kiến Trúc và Trang Trí Nội Ngoại Thất H.D.N.K Thành lập.

Các khóa học : 3d max , 3d Sketchup, Autocad, Photoshop, Lumion.

Các khóa tổng hợp cho người mới bắt đầu.

Các lớp học theo nhóm. Học phí ưu đãi cho nhóm 5 người trở lên

Các lớp học kèm: Học phí linh hoạt đóng theo buổi . Học 1 kèm 1 với giảng viên.

Website cty: http://thietkenoithatbietthu.org/

Website:  http://www.day3dmax.com/

Fanpage : https://www.facebook.com/Limousine3d?ref=hl

Hotline: 0938.064.680  091.999.1750

Youtube Channel:

Hướng Dẫn Vẽ Hộp Giảm Tốc 2 Cấp Khai Triển

Tại sao phải hiểu về kết cấu của Hộp Giảm Tốc đầu tiên?

Đơn giản, bạn có nghe qua câu “Biết người biết ta trăm trận không thua” chưa?

Đùa tí thôi ☺

Để vẽ Hộp Giảm Tốc nhanh thì đầu tiên bạn phải biết được Hộp Giảm Tốc của bạn có bao nhiêu chi tiết. Các chi tiết có chức năng và lắp ghép với nhau như thế nào. Kết cấu của nó ra sao? Tại sao nó lại được thiết kế với kết cấu như vậy?

Khi bạn trả lời được những câu hỏi này thì đồng nghĩa với việc bạn đã hiểu sâu về Hộp Giảm Tốc mà bạn đang chuẩn bị vẽ.

Bên cạnh đó, bạn cũng đã trang bị được cho mình một lượng kiến thức kha khá để chuẩn bị bảo vệ đồ án.

Tuyệt vời đúng không?

Đầu tiên là các bộ truyền bánh răng

Thứ 2 là chi tiết trục

Thứ 3 là các loại ổ lăn

Thứ 4 là các loại nắp chặn ổ lăn

Thứ 5 là bạc chắn dầu

Thứ 6 là nút tháo dầu

Thứ 7 là que thăm dầu

Thứ 8 là nút thông hơi

Thứ 9 là nắp thăm

Thứ 10 là bulong vòng/vòng móc

Cuối cùng là các loại bulong lắp nắp ổ, lắp nắp thăm, ghép nắp với thân…

Ở trong phần tiếp theo tôi sẽ hướng dẫn cho bạn từng bước để bạn có thể vẽ được Hộp Giảm Tốc hoàn chỉnh như thế này.

Sau khi bạn đã phân tích và nắm rõ được những chi tiết có trong Hộp Giảm Tốc mà bạn dự định vẽ thì bước tiếp theo bạn cần làm là tổng hợp lại tất cả các số liệu mà bạn đã tính toán trong quyển thuyết minh.

Vì sao chúng ta cần phải tổng hợp lại các số liệu này, đó là vì trong quá trình vẽ nếu như bạn vừa vẽ vừa tra những số liệu này từ bản thuyết minh thì nó sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Do đó việc tổng hợp lại các số liệu này thành những bản số liệu cụ thể sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian hơn.

Trong phần này tôi sẽ mặc định là bạn đã hoàn thành xong phần tính toán lý thuyết và hoàn chỉnh bài thuyết minh của bạn rồi.

Hãy tranh thủ hoàn thành bài thuyết minh càng sớm càng tốt bạn.

Với bộ truyền bánh răng trụ răng thẳng thì bạn phải điền đầy đủ các thông số như modun, số răng, bề rộng răng, khoảng cách trục…

Với bộ truyền bánh răng trụ răng nghiêng thì ngoài các thông số trên thì bạn cần phải điền thêm thông số góc nghiêng răng.

Nếu trong Hộp Giảm tốc của bạn có xuất hiện bộ truyền bánh răng nón thì bạn hãy tổng hợp lại những thông số của bộ truyền này thông qua bảng bên dưới.

Sau khi bạn đã tổng hợp xong bản số liệu của các bộ truyền thì bước tiếp theo bạn cần phải làm đó là tổng hợp lại các thông số của ổ lăn.

Vì sau này đi làm bạn sẽ gặp ổ lăn rất nhiều, nên bạn phải thuộc nằm lòng chức năng của từng loại ổ lăn khác nhau và ứng dụng của nó.

Chỉ có như vậy thì bạn mới có thể trở thành một Kỹ sư thiết kế giỏi được.

Xem ví dụ bảng thông số ổ lăn

Kế tiếp và bảng thông số lắp then giữa trục với bánh răng.

Để giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc tính toán thì tôi đã chuẩn bạn sẵn cho bạn một file Excel, bạn chỉ cần nhập những thông số cơ bản vào thôi thì phần mềm sẽ tự động tính cho bạn. Tuyệt vời quá đúng không?

Link tải: (Chỉ dành tặng cho học viên)

Đây là một món quà tuyệt vời mà tôi muốn dành tặng riêng cho bạn khi bạn sở hữu quyển sách này. Với công cụ này, bạn không cần mất thời gian ngồi hàng giờ chỉ để tính toán nữa.

Tất cả những điều quan trọng nhất tôi đã chuẩn bị sẵn cho bạn, việc của bạn bây giờ là chỉ cần hành động thôi, hãy làm ngay đi nào.

Trong bước này bạn cần phải tổng hợp lại tất cả các sơ đồ tính toán trực ở trong bản thuyết minh, mục đích là giúp cho việc kiểm soát chuỗi kích thước được chính xác và dễ dàng hơn. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn trong quá trình vẽ.

Sơ đồ trục 1

Sơ đồ trục 2

Sơ đồ trục 3

Các thông số quan trọng khác khi lập sơ đồ tính toán trục:

Khoảng cách từ thành trong của hộp đến mặt bên của ổ lăn: k2= … mm.

Khoảng cách từ mặt mút của chi tiết quay ngoài hộp đến nắp ổ: k3= … mm.

Khe hở giữa bánh răng và thành trong của hộp:k2= … mm.

Khoảng cách giũa các chi tiết quay: k1= … mm.

Chiều rộng ổ: B = … mm.

Chiều cao của nắp và đầu bulông: hn= … mm.

Chiều rộng bánh đai: C = … mm.

Chiều rộng bánh răng : D = … mm.

Chiều dài mayơ của khớp nối: L = 2.d = 2.35= … mm

CHÚ Ý: Đây là một trong những nội dung quan trọng nhất trong Hộp Giảm Tốc, do đó bạn phải tính toán cho thật kỹ càng.

Nếu sơ đồ trục của bạn không chính xác thì bạn sẽ không vẽ được. Lúc đó bạn phải mất thời gian để quay lại chỉnh sửa.

Nếu như tất cả đã OK hết rồi thì chúng ta sẽ đi sang phần tiếp theo.

Trong phần này, chúng ta sẽ nói về quy trình từng bước để mình có thể hoàn thành Hộp Giảm Tốc một cách nhanh nhất. Tôi sẽ hướng dẫn cho bạn từng bước, mình cần vẽ cái gì trước và vẽ cái gì sau.

Thông số bánh răng mẫu

Bên cạnh đó tôi cũng có tạo ra một công cụ để vẽ bộ truyền bánh răng siêu nhanh, bạn chỉ cần nhập số là AutoCAD tự động vẽ cho bạn.

Công cụ này sẽ giúp bạn sẽ bộ truyền bánh răng trong 30 giây

Xem video cách vẽ bánh răng:

Sau khi bạn đã hoàn thành xong 2 bộ truyền bánh răng cấp nhanh và cấp chậm thì chúng ta sẽ đi qua bước tiếp theo.

Trong bước này chúng ta sẽ vẽ sơ bộ hình chiếu bằng của Hộp Giảm Tốc.

Để vẽ được phần này bạn phải nắm và hiểu được tất cả các thông số vỏ hộp mà bạn vừa liệt kê ra ở trên. Chỉ có như vậy bạn mới vẽ nhanh được.

Nếu bạn dùng cách thông thường để vẽ thì bạn sẽ mất ít nhất là 60 phút để vẽ được sơ bộ hình chiếu bằng như thế này. Do đó, tôi đã tạo ra một công cụ vô cùng tuyệt vời để giúp bạn có thể vẽ được sơ bộ hình chiếu bằng như thế này trong chưa đầy 5 phút.

Nếu bạn muốn biết công cụ đó là gì thì hãy bấm vào đây

Xem video demo:

Sau khi bạn đã vẽ được sơ bộ hình chiếu bằng như trên thì chúng ta sẽ tiếp tục đi qua phần tiếp theo. Ở phàn này chúng ta sẽ tiến lắp ổ lăn vào hình chiếu bằng theo sơ đồ trục mà bạn đã liệt kê ở trên.

Tiếp theo chúng ta sẽ đi thiết kế các chi tiết trục cho Hộp Giảm Tốc.

Để thiết kế được trục nhanh thì bạn phải cần có thủ thuật. Đó chính là Copy & Edit,

Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về bạc chắn dầu, kích thước và hình dạng của bạc chắn dầu được thể hiện qua hình bên dưới:

Chức năng của bạc chắn dầu là dùng để ngăn chặn dầu trong bộ phận ổ với dầu trong hộp. Có nhiều bạn không biết vẽ bạc chắn dầu như thế nào, do đó tôi đã tạo ra một bản vẽ mẫu. Bạn chỉ cần Download bản vẽ mẫu về sử dụng thôi.

Tiếp theo chúng ta sẽ lắp nắp chặn ổ lăn vào trong bản vẽ của mình

Vậy vấn đề ở đây là chúng ta vẽ nắp chặn ổ lăn như thế nào đây. Khi vẽ nắp chặn ổ lăn bạn phải để ý đến kết cấu của nó. Đối với nắp chặn ổ lăn chúng ta sẽ có 2 loại, loại 1 là nắp chặn ổ lăn dạng hỡ, loại 2 là nắp chặn ổ lăn dạng kín.

Nếu bạn chưa biết cách vẽ nắp chặn ổ lăn như thế nào thì hãy xem video hướng dẫn bằng cách bấm vào đường link bên dưới

Như vậy là chúng ta gần như đã hoàn thành xong hình chiếu bằng của Hộp Giảm Tốc 2 cấp khai triển. Bạn cảm thấy thế nào? Điều này có tuyệt vời không? Không gì tuyệt vời hơn khi có người hướng dẫn cho bạn từng bước như thế này, tôi phải mất gần 6 tháng để tìm ra lộ trình này, và đã áp dụng rất hiệu quả. Tôi mong rằng bạn cũng áp dụng nó một cách hiệu quả.

Với bộ công cụ vẽ hình chiếu bằng chỉ chưa đầy 5 phút mà tôi chia sẽ ở phần trên thì chúng ta đã cùng lúc vẽ được sơ bộ 3 hình chiếu của Hộp Giảm Tốc luôn. Bây giờ chúng ta chỉ cần chỉnh sửa lại thôi.

Xem video hướng dẫn chi tiết: Video 1:

BƯỚC 3: TRÌNH BÀY BẢN VẼ & IN ẤN

Vậy trong bản lắp của Hộp Giảm Tốc mình cần phải trình bày những gì?

Đây là những nội dung cần phải có:

Đầu tiên là ghi kích thước cho Hộp Giảm Tốc (Kích thước bao và kích lắp ghép. Gọi ý: nên dùng AutoCAD Mechanical để ghi kích thước nhanh)

Tiếp theo là bạn phải đánh số thứ tự chi tiết

Kế tiếp là tạo bảng kê chi tiết

Thêm bảng thông số đặc tính của Hộp Giảm Tốc

Cuối cùng là trình bày bản vẽ theo tỉ lệ khi đưa vào khổ giấy A0

Như vậy, trong bài viết này tôi đã hướng dẫn cho bạn chi tiết từng bước để có thể hoàn thành được Hộp Giảm Tốc 2 cấp khai triển chỉ trong vòng 1 ngày. Nhưng để làm được điều này thì đòi hỏi bạn phải sử dụng được AutoCAD Mechanical và bộ công cụ vẽ nhanh mà tôi đã đề cập đến ở phàn đầu của quyển Ebook.

Vậy bạn cần phải làm gì sau khi đọc bài viết này.

Đó chính là tải ngay AutoCAD Mechanical về máy tính của mình và bắt đầu học nó. Bạn có thể tìm kiếm những video trên Youtube để học vì nó hoàn toàn miễn phí.

Nếu bạn vẫn cảm thấy khó khăn và muốn được hướng dẫn chi tiết hơn thì tôi có một lời đề nghị dành cho bạn.

Đó là bạn có thể tham gia khóa học chuyên sâu của tôi. Trong khóa học này tôi sẽ hướng dẫn cho bạn từng bước cụ thể và cách áp dụng AutoCAD Mechanical cho từng bước đó. Bên cạnh đó bạn sẽ được tham gia vào nhóm hỗ trợ kín để tôi có thể hỗ trợ bạn trực tiếp trong quá trình làm đồ án.

Link tham gia khóa học: http://bit.ly/khoa-hoc-hgt-khai-trien

Tham gia nhóm kín: https://bit.ly/HGT-3-ngay

Tuyệt vời!

Xác Định Hệ Số, Số Hạng Trong Khai Triển Nhị Thức Niu

Chuyên đề: Tổ hợp

Xác định hệ số, số hạng trong khai triển nhị thức Niu-tơn

A. Phương pháp giải & Ví dụ

Số hạng chứa x m ứng với giá trị k thỏa mãn: np – pk + qk = m.

Vậy hệ số của số hạng chứa x m là: với giá trị k đã tìm được ở trên.

Chú ý: Xác định hệ số của số hạng chứa x m trong khai triển P(x) = (a + bx p + cx q) n

Ta làm như sau:

* Viết P(x) = (a + bx p + cx q) n

* Viết số hạng tổng quát khi khai triển các số hạng dạng (bx p+cx q) k thành một đa thức theo luỹ thừa của x.

* Từ số hạng tổng quát của hai khai triển trên ta tính được hệ số của x m.

Chú ý: Để xác định hệ số lớn nhất trong khai triển nhị thức Niutơn

Ta làm như sau:

* Giải bất phương trình a k-1 ≤ a k với ẩn số k;

* Hệ số lớn nhất phải tìm ứng với số tự nhiên k lớn nhất thoả mãn bất phương trình trên.

Ví dụ minh họa

Bài 1: Tìm hệ số của x 5 trong khai triển đa thức của: x(1-2x) 5+x 2 (1+3x) 10

Đáp án và hướng dẫn giải

Ta có :

Vậy hệ số của x 5 trong khai triển đa thức của f(x) ứng với k = 4 và i = 3 là:

Đáp án và hướng dẫn giải

với 0 ≤ i ≤ k ≤ 10. Do đó k + i = 15 với các trường hợp

k=10, i=5 hoặc k=9, i=6 hoặc k=8, i=7

Bài 3: Tìm hệ số không chứa x trong các khai triển sau (x 3 – (2/x)) n, biết rằng

Đáp án và hướng dẫn giải

B. Bài tập vận dụng

Bài 1: Tìm hệ số cuả x 8 trong khai triển đa thức f(x)=[1+x 2 (1-x)] 8

Lời giải:

Trong khai triển trên ta thấy bậc của x trong 3 số hạng đầu nhỏ hơn 8, bậc của x trong 4 số hạng cuối lớn hơn 8. Do đó x 8 chỉ có trong số hạng thứ tư, thứ năm với hệ số tương ứng là:

Vậy hệ số cuả x 8 trong khai triển đa thức [1+x 2 (1-x)] 8 là:

a 8 = = 238.

Lời giải:

Ta có:

với 0 ≤ i ≤ k ≤ 10. Do đó k+i = 15 với các trường hợp

k=10, i=5 hoặc k=9, i=6 hoặc k=8, i=7

Bài 3: Trong khai triển (2a-b) 5, hệ số của số hạng thứ bằng bao nhiêu?

Lời giải:

Bài 4: Trong khai triển nhị thức (a+2) n+6,(n ϵ Z). Có tất cả số hạng. Vậy n bằng bao nhiêu?

Lời giải:

Trong khai triển (a+2)(n+6),(n ϵ N) có tất cả n+7 số hạng.

Do đó n+7 =17 ⇔ n=10.

Bài 5: Trong khai triển (3x 2-y) 10, hệ số của số hạng chính giữa là bao nhiêu?

Lời giải:

Trong khai triển (3x 2-y) 10 có tất cả 11 số hạng nên số hạng chính giữa là số hạng thứ 6.

Vậy hệ số của số hạng chính giữa là .

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k4: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Triển Khai Shop Drawing Hệ Thống Điện trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!