Xu Hướng 8/2022 # Hướng Dẫn Soạn Văn Trong Lòng Mẹ Ngắn Gọn # Top View

Xem 594

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Soạn Văn Trong Lòng Mẹ Ngắn Gọn được cập nhật mới nhất ngày 16/08/2022 trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 594 lượt xem.

Cách Đăng Ký 3G Mobi 1 Ngày 10K

Đăng Ký Gói D10 Vinaphone Miễn Phí 3Gb Data 1 Ngày Chỉ 10.000Đ

Mẫu Email Gửi Cv Hay

Gửi Cv Qua Email Cần Những Gì? Những Lưu Ý Viết Cv

Một Số Chú Ý Khi Gửi Cv Qua Email Để Xin Việc|Kênh Du Lịch Locobee

I. Giới thiệu sơ lược để soạn văn Trong lòng mẹ

1. Tác giả

– Nguyên Hồng (1918 – 1982), tên khai sinh của ông là Nguyễn Nguyên Hồng, sinh ra tại Nam Định.

Nguyên Hồng (1918 – 1982)

– Ông bắt đầu viết văn năm 1936, tác phẩm đầu tay đầy ấn tượng của ông là truyện ngắn “Linh Hồn” đã được đăng trong Tiểu thuyết thứ 7.

– Năm 1937, tiểu thuyết “Bỉ Vỏ” ra đời đánh dấu bước ngoặt trong sự nghiệp văn học của ông.

– Năm 1957, ông nằm trong những hội viên đã sáng lập Hội nhà văn Việt Nam.

– Những tác phẩm tiêu biểu của nhà văn: Khi đứa con ra đời, Trời xanh, Bỉ vỏ, Sóng ngầm,…

– Phong cách sáng tác: Từ những tác phẩm đầu tay, Nguyên Hồng luôn hướng ngòi bút của mình đến những số phận cùng cực, bất hạnh trong xã hội, những người cùng khổ trong cuộc sống.

2. Tác phẩm

– Trong lòng mẹ nằm ở chương IV của tác phẩm đầy ấn tượng Những ngày thơ ấu, 9 chương của tác phẩm chính là những chia sẻ về những ngày bất hạnh, cay đắng mà một đứa trẻ không đáng phải ghi nhận trong tuổi thơ của mình.

3. Tóm tắt để soạn bài Trong lòng mẹ

   Nhân vật bé Hồng sống trong tuổi thơ bất hạnh, thiếu thốn tình cảm gia đình khi bố mất, mẹ thì đi xa biền biệt. Cậu sống với người cô đầy cay độc, luôn buông lời xấu xa chia cắt tình cảm hai mẹ con. Nhưng rồi cuối cùng mẹ cũng về và bé Hồng hạnh phúc nghẹn ngào trong vòng tay yêu thương của mẹ.

Tác phẩm Những ngày thơ ấu của Nguyên Hồng

4. Bố cục

   - Phần 2 (phần còn lại): cuộc gặp gỡ vỡ òa giữa hai mẹ con.

II. Hướng dẫn soạn văn Trong lòng mẹ

Câu 1 : (trang 20 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

Phân tích nhân vật cô của Hồng:

   - Sự tàn nhẫn, độc ác khi hỏi “mày có muốn vào Thanh Hóa không”, câu hỏi càng làm nỗi đau xa mẹ thêm thắt lại.

   - Chế giễu, mỉa mai mẹ cậu để làm chia rẽ tình cảm hai mẹ con: “phát tài” (cách nói mỉa mai người mẹ cơ cực, nghèo khổ), “em bé” (cố làm nảy sinh những hoài nghi để bé Hồng xa cách mẹ).

       ⇒ Bà cô đầy cay nghiệt, nham hiểm, sống giả tạo, tàn nhẫn, không có lòng vị tha. Bà là đại diện cho những những hủ tục, thành kiến đày đọa thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa.

Câu 2 :(trang 20 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

Tình yêu thương vô bờ của bé Hồng với người mẹ bất hạnh của mình:

   - Khi nghe những lời thâm độc, giả dối của bà cô xúc phạm đến mẹ: cậu chỉ cúi đầu không đáp và tỉnh táo nhận ra “những rắp tâm tanh bẩn” của bà cô, nghe “em bé” thì cậu khóc ròng vì thương mẹ, vì trong lòng đầy uất ức, sự căm hờn cả một chế độ xã hội dậy sóng trong cậu “…mà cắn, mà nhai, mà nghiến cho kì nát vụn mới thôi”.

   - Khi được gặp và nằm trọn trong lòng của mẹ: “Mợ ơi! …” tiếng gọi đầy tha thiết như thể hiện hết thảy những khát khao tình yêu thương của mẹ bấy lâu, hàng loạt những hành động gấp gáp của cậu: đuổi theo… gọi bối rối… thở hồng hộc… trèo lên xe ríu cả chân… òa khóc. Nằm trong lòng mẹ, cậu ngắm thật kỹ gương mặt mẹ, mơn man sung sướng “Tôi ngồi trên đệm xe … thơm tho lạ thường”.

Cảm giác vỡ òa hạnh phúc của cậu bé Hồng khi nằm trong lòng mẹ

       ⇒ Bé Hồng dành tình yêu thương mãnh liệt, sự kính trọng, niềm tin mãnh liệt về người mẹ của mình.

Câu 3: (trang 20 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

   Qua soạn Trong lòng mẹ cho ta cảm nhận chất văn của Nguyên Hồng đậm chất trữ tình. Dòng cảm xúc mãnh liệt, phong phú của bé Hồng (xót xa tủi nhục, sự quyết liệt, căm giận sâu sắc, tình thương mẹ,… dồn nén và lên cao). Ngoài ra, còn thể hiện ở sự miêu tả, cách kể cảm xúc, các so sánh ấn tượng giàu sức gợi.

Câu 4 : (trang 20 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

   Hồi kí là thể loại kí kể lại các sự việc đã từng xảy ra trong quá khứ và người kể lại chính là người tham dự hay chứng kiến sự việc.

Câu 5: (trang 20 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

   Qua soạn bài Trong lòng mẹ, ta cũng có thể thấy Nguyên Hồng xứng đáng là nhà văn của nhi đồng và phụ nữ:

   - Ông thể hiện cái nhìn đầy thông cảm, thấu hiểu cùng những đau khổ, cùng cực mà người phụ nữ phải chịu đựng giữa các hủ tục khắt khe, người con trẻ với nỗi đau tinh thần phủ khắp tuổi thơ càng khát vọng tình thương mãnh liệt.

   - Nhà văn có sự hiểu sâu sắc về phụ nữ và trẻ thơ, những nắm bắt tính cách và tâm lí nhân vật rất thật qua lời văn đầy cảm xúc.

III. Kết luận sau khi soạn văn Trong lòng mẹ

1. Nghệ thuật

– Lời văn giàu cảm xúc, cách viết tinh tế, nhẹ nhàng.

– Mạch truyện được dẫn dắt tự nhiên, cảm xúc chân thực.

2. Nội dung

– Soạn bài “Trong lòng mẹ” của Nguyên Hồng để thấy chân thực một tuổi thơ nhiều bất hạnh của một đứa trẻ thiếu thốn tình cảm gia đình nhưng cuối cùng hạnh phúc cũng mỉm cười với Hồng khi an yên trong vòng tay mẹ. Qua đó, tác giả cũng thể hiện sự căm phẫn đối với chế độ cũ đã gây ra những bất công cho thân phận người phụ nữ.

Soạn Bài Từ Hán Việt Siêu Ngắn

Hướng Soạn Bài Lão Hạc Ngắn Gọn Và Đầy Đủ

Hướng Dẫn Thiết Lập Mẫu Tin Nhắn Trả Lời Nhanh Trên Zalo Hiện Nay

Hướng Dẫn Cách Gửi Tin Nhắn Hàng Loạt Trên Zalo Cho Nhiều Người Trên Máy Tính

Hướng Dẫn Sử Dụng Zoom Trong Dạy Và Học Trực Tuyến

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Soạn Văn Trong Lòng Mẹ Ngắn Gọn trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!