Xu Hướng 12/2022 # Hướng Dẫn Cách Làm Dạng Bài Đọc Hiểu Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất / 2023 # Top 15 View | Englishhouse.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Hướng Dẫn Cách Làm Dạng Bài Đọc Hiểu Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất / 2023 # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Làm Dạng Bài Đọc Hiểu Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nằm trong loạt bài giúp bạn tự học Tiếng Anh ôn thi THPT Quốc Gia, Thích Tiếng Anh chia sẻ “Hướng dẫn cách làm dạng bài đọc hiểu Tiếng Anh ôn thi THPT Quốc Gia“. Bài viết sẽ đưa ra các phương pháp làm dạng bài đọc hiểu Tiếng Anh, các bước làm bài đọc hiểu Tiếng Anh hiệu quả, các kiến thức cần nắm để làm tốt dạng bài này.

Trong tất cả các dạng bài trong kỳ thi THPT Quốc gia, Đọc hiểu là dạng bài chiếm nhiều câu và cũng là dạng bài học sinh ngại làm nhất. Chính vì vậy, để chinh phục được dạng bài này, chúng ta phải có phương pháp phù hợp.

Qua quá trình nghiên cứu và tìm hiểu, Thích tiếng Anh gửi đến bạn đọc 4 bước làm bài đọc hiểu rất hữu ích nên áp dụng:

Bước 1: Đọc lướt nắm nội dung

Bước 2: Giải quyết câu hỏi từ vựng

Bước 3: Xử lí các câu hỏi thông tin trong bài

Bước 4: Làm các câu hỏi nội dung

Hầu hết trong các đề thi, các câu hỏi đọc hiểu được sắp xếp theo trình tự đoạn văn nên làm bài theo thứ tự câu hỏi trong đề là một phương pháp tốt. Ví dụ nếu ta vừa làm 1 câu có nội dung ở đoạn 2 thì các câu tiếp theo hãy tìm ở đoạn 3 trở đi. Điều này giúp tiết kiệm thời gian đáng kể.

Bước này hữu ích với các bạn có sẵn vốn từ vựng và có thể hiểu được 60-80% các câu trong bài đọc. Việc nắm được bài viết nói về nội dung gì, sẽ hữu ích khi làm các câu hỏi nội dung.

Hãy đọc lướt câu đầu và câu cuối các đoạn, cố gắng rút ra nội dung cơ bản từng đoạn. Sau đó, đọc câu hỏi và các đáp án trả lời để có định hình khái quát, loại trừ các đáp án chắc chắn sai. Ở bước này bạn chưa nên chọn luôn đáp án, hãy chọn đáp án khi đến bước 4 (sau khi đã lướt qua đoạn văn ít nhất 2 lần)

Sau khi có cái nhìn khái quát nhất về đoạn văn, hãy nhìn lần lượt vào các câu hỏi và ưu tiên làm các câu hỏi chi tiết trong bài về đại từ, hay từ vựng. Những câu này đòi hỏi kĩ năng “scan” (đọc lướt tìm chi tiết). Có 2 dạng câu hỏi thường gặp là

Dạng 1: Reference Questions (câu hỏi liên hệ đến từ vựng)

[Từ “It/ they/ them/ this/ those/…” ở dòng… ám chỉ/ thay thế cho…]

Dạng 2: Vocabulary Questions (câu hỏi về từ vựng)

The expression ” – ” in line ” – ” could best replaced by…

The word ” – ” in line ” – ” is closest/ opposite meaning to…

[Từ/ cụm từ ” – ” ở dòng ” – ” có thể được thay thế bởi từ nào?]

Với dạng câu hỏi này, ta cần đọc cả câu để xác định nét nghĩa mà câu biểu đạt bởi mỗi từ có thể có nhiều nghĩa. Từ đó cân nhắc, loại trừ để chọn được đáp án phù hợp. Sẽ có trường hợp từ được cho là mội từ khó và mới đối với các bạn. Khi đó hãy đọc cả câu để đoán nét nghĩa cần điền vào, hoặc ghép thử 4 đáp án vào xem cái này dùng được nha.

ĐẶC BIỆT CHÚ Ý: Đọc kỹ câu hỏi xem câu hỏi cần từ gần nghĩa hay trái nghĩa, tránh bị đánh lạc hướng và chọn nhầm đáp án.

Dạng 1: Factual Questions (câu hỏi lấy thông tin)

[Theo như đoạn viết, tại sao? Cái gì? Thế nào?…]

[Theo như thông tin trong đoạn 1, cái gì…?]

[Thông tin nào không được nhắc đến trong bài?]

[ít có khả năng xảy ra…]

Để làm được bài này, ta phải chú ý key words của câu hỏi, để không bị đánh lừa bởi các đáp án. Từ đó xác định đoạn chứa thông tin được hỏi, đọc kĩ đoạn và câu hỏi để tìm ra đáp án chính xác.

CHÚ Ý

Hầu như đáp án đều sẽ được diễn đạt theo cách khác đi so với câu trong đoạn, nên nếu có những đáp án chứa những từ y hệt trong đoạn nhưng diễn đạt nội dung không đúng. Thì có thể loại trừ đáp án đó.

Lúc này ta đã có hiểu biết cơ bản về đoạn đọc hiểu đó, cũng như giải quyết được hết các câu hỏi chi tiết trong bài. Bây giờ hãyđọc lướt lại bài 1 lần (skimming), xâu chuỗi lại mọi thứ. Sau đó, đọc các câu hỏi còn lại, tìm key word và làm nốt các câu này.

What is the topic of this passage?

[Chủ đề của bài viết là gì?]

What is the main idea expressed in this passage?

[Ý chính được thể hiện trong bài là gì?]

Which title best reflects the main idea of the passage?

[Nhan đề phù hợp nhất cho ý chính của bài là gì?]

Chủ đề phải là ý bao quát toàn bài đọc.

Chủ đề không thể là ý phụ hoặc ý chính của bất kỳ một đoạn văn nào trong bài văn.

Dạng 2: Inference Questions (câu hỏi suy diễn)

[Có thể là/ có khả năng là…]

[Có thể suy ra từ đoạn văn là…]

[Trong đoạn 2, tác giả ngầm ám chỉ/ gợi ý rằng…]

Dạng 3: Questions on author’s purpose (câu hỏi mục đích của tác giả)

[Tại sao tác giả đề cập đến…?]

[Mục đích chính của tác giả trong đoạn 2 là để…]

Với câu hỏi dạng 2 và dạng 3, ta tìm đúng vị trí chứa thông tin được hỏi, đọc thật kỹ kèm đối chiếu với đáp án để tìm ra câu trả lời.

Dạng 4: Questions on author’s attitude (câu hỏi về thái độ của tác giả)

[Ý kiến/ thái độ của tác giả thể hiện trong bài là gì?]

Những câu hỏi nội dung có khả năng lừa rất cao nên một lần nữa mình muốn nhắc lại tip này: ” KHÔNG BAO GIỜ CHỌN 1 ĐÁP ÁN KHI CHƯA LOẠI TRỪ ĐƯỢC ÍT NHẤT 2 ĐÁP ÁN CÒN LẠI “.

Vui lòng tôn trọng công sức của người viết, ghi nguồn khi sử dụng nội dung: Mira Vân – chúng tôi

Mira Vân – thichtienganh.com

Thích Tiếng Anh chia sẻ ” Hướng dẫn cách làm dạng bài đọc hiểu Tiếng Anh ôn thi THPT Quốc Gia “

Hướng Dẫn Cách Học Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Quả Nhất / 2023

Luyện phát âm

Việc đầu tiên quyết định đến khả năng giao tiếp của bạn đó là phát âm. Phát âm chuẩn, bạn sẽ nói tốt, khi đó người nghe sẽ hiểu những gì bạn đang nói và họ cũng hiểu những gì mà bạn muốn truyền tải.

Với những người mới bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp thì càng phải luyện phát âm. Nếu bạn không chú ý đến vấn đề này thì khi mắc lỗi sau này sẽ rất khó sửa đó.

Một mẹo nhỏ để bạn học tiếng Anh giao tiếp tốt đó là nắm vững hệ thống phiên âm Quốc tế (International Phonetic Symbols – IPS). Bạn có thể tìm bảng phiên âm này ở đằng sau mỗi cuốn từ điển và tập thói quen tra cứu phiên âm khi bắt gặp từ mới.

Bạn nên lựa chọn những cuốn từ điển tin cậy của Oxford hoặc Longman. Tốt nhất nên lựa chọn những cuốn từ điển bỏ túi (Pocket), vừa hợp túi tiền mà vừa tiện lợi khi sử dụng.

Học từ vựng

Và để nhớ từ lâu, bạn nên vận dụng càng nhiều càng tốt. Ban đầu có thể lúng túng, chưa nhớ từ ngay nhưng nếu sử dụng nhiều bạn sẽ thành thạo hơn đó. Bạn có thể nói chuyện cùng bạn bè, đồng nghiệp. Viết thư cho đối tác và tạo những tình huống cụ thể trong cuộc sống hàng ngày và luyện tập. Nếu làm được điều đó, vốn từ của bạn sẽ tăng lên rất nhanh đó.

Học nói

Nói và giao tiếp thành thạo sẽ giúp bạn tự tin hơn. Nhưng làm thế nào để thực hiện được điều đó, đặc biệt là khi bạn không có điều kiện và môi trường được sống trong tiếng Anh.

Bạn có thể học nói từ các đoạn nghe. Đọc theo hội thoại của một số sách dạy nghe như Tactics for listening. Vì sao? Nếu nghiên cứu sách trên, bạn sẽ thấy rằng các chủ điểm trong sách này rất gần gũi với cuộc sống như Education (giáo dục); Office (Văn phòng); Entertainment (giải trí); Sports (Thể thao)…

Vậy thì việc bạn kết hợp nghe và sau đó là đọc theo tapescript sẽ giúp bạn vừa tăng khả năng nghe, vừa học cách phát âm và ngữ điệu nói, vừa dạy bạn cách đối đáp trong các tình huống giao tiếp cơ bản và thường gặp hàng ngày.

Tóm lại

========

Kể từ ngày 01/01/2019, cộng đồng chia sẻ ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh 247 phát triển thêm lĩnh vực đào tạo có tính phí. Chúng tôi xây dựng các lớp đào tạo tiếng Anh online 1 kèm 1 với đội ngũ hơn 200+ giáo viên. Chương trình đào tạo tập trung vào: Tiếng Anh giao tiếp cho người lớn và trẻ em, Tiếng Anh thương mại chuyên ngành, Tiếng Anh để đi phỏng vấn xin việc, Luyện Thi IELTS, TOEIC, TOEFL,..

Bí Quyết Làm Bài Đọc Hiểu Tiếng Anh Thpt Quốc Gia 2022 / 2023

Cách làm bài đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả

Bí quyết làm bài đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả nhất

Bí quyết làm bài đọc hiểu tiếng Anh sẽ giúp các bạn những phương pháp làm bài tiếng Anh hiệu quả mà nhiều khi chúng ta thường xem nhẹ, các kĩ thuật quan trọng khi làm bài đọc hiểu như Skimming, Scanning. Từ đó làm nâng trình độ tiếng Anh bản thân trong công việc và cuộc sống cũng như điểm số phần thi bài đọc – Vốn luôn xuất hiện trong nhiều bài thi.

Kinh nghiệm làm bài đọc hiểu tiếng Anh

Mở rộng kiến thức nền. Mở rộng kiến thức nền bằng việc thường xuyên đọc báo, tạp chí vá sách vở.Hãy quan tâm đến những sự kiện thế giới. Những điều tưởng chừng như”ngoài tầm phủ sóng” về các lĩnh vực bạn quan tâm lại có thể rất hữu ích cho việc đọc của bạn sau này.

Suy đoán. Một người đọc thực thụ sẽ cố gắng phỏng đoán xem tác giả muốn nói gì. Họ thường tự đặt ra những câu hỏi và tự trả lời. Nếu phán đoán là đúng, nó sẽ củng cố hiểu biết của bạn. Nếu phán đoán sai, nó sẽ giúp cho nhữngphán đoán của bạn nhanh hơn.

Tìm hiểu cách tổ chức bài đọc. Điều mà các bạn cần quan tâm là tìm xem bài đọc được tổ chức, sắp xếptheo thứ tự nào: theo thứ tự thời gian, không gian, sự kiện, logic haychức năng…

Hãy chú ý đến các gợi ý xung quanh bài đọc. Hãy nghiên cứu kĩ tranh, ảnh hoặc tiêu đề. Đọc đoạn văn đầu tiên và đoạn văn cuối cùng trong một chương. Trong một phần nên đọc kĩ câu đầu tiên hoặc câu cuối cùng. Đây là những phần có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc hiểu bài đọc.

Đánh dấu, tóm tắt và xem lại. Đọc một quyển sách một lần là chưa đủ. Để đọc hiểu sâu hơn bạn phải đánh dấu, tóm tắt và xem lại các ý chính.

Xây dựng một vốn từ vựng phong phú. Đốivới hầu hết những người được giáo dục, đó là kế hoạch của cả đời người.Cách tốt nhất để làm phong phú vốn từ vựng là thường xuyên sử dụng từ điển. Bạn có thể mang theo bên mình một cuốn từ điển bỏ túi để tra từ mới hoặc lập một danh sách những từ mới trong ngày mình gặp để tối tra. Hãy chú ý đến nguồn gốc, tiền tố hay hậu tố của chúng.

Sử dụng phương pháp đọc có hệ thống như SQR3. Hãy phát triển một phong cách đọc có hệ thống chẳng hạn như SQR3 – Survey (nghiên cứu), Questions (đặt câu hỏi), Read (đọc), Recite (trích dẫn), Review (ôn lại). Mỗi phương pháp đều phải phụ thuộc vào tính ưu tiên cũng như mục đích của việc đọc.

Điều khiển tính hiệu quả. Một người đọc giỏi sẽ biết cách điều khiển sự chú ý, tập trung hay mức độ hiệu quả của mình. Họ nhanh chóng nhận ra là mình vừa bỏ qua ý nào và nhanh chóng quay lại đọc nó.

2. Áp dụng phương pháp đọc hiểu cho phù hợp và hiệu quả * Skimming là gì?

Là đọc lướt qua tất cả các ý chính của bài Essay chứ không đi sâu vào nội dung của bất kỳ đoạn nào. Bạn thực hiện phần đọc này nhanh chóng bằng cách đọc qua tiêu đề để thấy nội dung bài viết, đọc các topic sentences và concluding sentences vì các đoạn trong tiếng anh chủ yếu được viết theo hai cách là diễn dịch và quy nạp, chú ý hơn vào các danh từ quan trọng để qua đó nắm được nội dung chính.

Khi nào nên áp dụng?

Khi mà đoạn văn quá dài và thời gian thì có hạn. Skimming giúp bạn đọc được nội dung chính cũng như quan điểm mà tác giả muốn nếu lên trong từng đoạn, xem tác giả đang phản đối, đồng tình hay trung lập, nắm bắt được những thông tin quan trọng qua đó quyết định được bạn nên đi sâu vào đọc đoạn đó hay không.

Các bước để thực hiện skimming?

+ Đọc phần title của bài viết, sau đó đọc đoạn mở đầu để xác định được nội dung chính trong bài viết.

+ Đọc vào đoạn văn, chú ý trả lời các câu hỏi who, what, which, where, when, why. Những từ quan trọng trong đoạn văn các bạn nên nắm bắt thường được ẩn nấp dưới dạng danh từ, số từ, các từ được in đậm hay viết hoa.

Người đọc cần nắm được logic trình bày của bài bằng cách dựa vào các marking words (từ dấu hiệu) như: because, firstly (đầu tiên), secondly (thứ hai), finally (cuối cùng), but (nhưng), then (sau đó), includes (bao gồm) và những từ chỉ thời gian khác, v.v.

Đọc từ trên xuống dưới và từ trái qua phải với một tốc độ nhanh. Đây là đọc lấy ý nên các bạn không nên bỏ qua bất cứ đoạn nào của bài để “lướt” cho nhanh vì như vậy sẽ rất dễ bị mất ý.

Scanning là gì?

Là đọc nhanh bài viết thật nhanh với mục đích tìm kiếm dữ liệu, thông tin cụ thể cần thiết cho việc trả lời câu hỏi. Scanning cực kì quan trọng trong bài thi đọc IELTS vì đôi khi qua phần Skimming bạn đã nắm bắt được những ý chính nhưng để trả lời được câu hỏi phần reading bạn cần chú ý vào cách sử dụng từ ngữ của tác giả nếu không sẽ rất dễ bị đánh lừa. Scanning được áp dụng cho các dạng bài như True – False – Not given, multiple choices, complete the summary…..

Khi nào áp dụng Scanning?

Scanning được áp dụng khi cần tìm kiếm các dữ liệu trong bài viết như tên riêng, số liệu, ngày tháng, hoặc các cụm từ mà không cần nắm được nội dung của bài text.

Các bước cần có khi scanning?

+ Phân tích cách tổ chức bài khóa trước khi bắt đầu scanning.

+ Luôn luôn định hướng và ghi nhớ trong đầu rằng bạn đang tìm kiếm thông tin gì. Và định hướng đó là loại thông tin gì, danh từ riêng hay số từ, ngày tháng …. Càng định hình được dữ liệu cụ thể, bạn càng đỡ mất thời gian.

+ Bạn cần xác định xem thông tin đó có trong đoạn nào của bài viết theo trí nhớ có được sau phần skimming và “quét” một lượt để định vị chính xác vị trí của thông tin cần tìm. Thông tin có thể được sắp xếp theo vần hay theo thứ tự thời gian vì vậy bạn có thể căn cứ vào điều này để xác định dễ dàng hơn.

3. Bí quyết làm bài Reading

Trước hết hãy đọc câu hỏi. Đọc câu hỏi trước, chưa vội đọc các lựa chọn trả lời. Khi bạn đã biết được kiểu câu hỏi phải trả lời thì sẽ dễ dàng tìm ra câu trả lời hơn.

Đọc lướt hay đọc nhanh bài đọc: đừng đọc từng chữ hay đọc một cách chi tiết, đọc nhanh để tìm ý chính và cấu trúc chung của bài. Bằng cách đọc lướt bạn sẽ nắm được nội dung mà bài đọc muốn đề cập.

Khi làm bài đọc hiểu, nếu thấy bài văn quá dài bạn đừng vội nản lòng, đọc lướt từng đoạn nhỏ và quan trọng là áp dụng 1 kĩ thuật GẠCH CHÂN TỪ KHÓA.

Link đề thi trực tuyến: Link tải tài liệu thi thử THPT Quốc gia 2016 MIỄN PHÍ:

Hướng Dẫn Cách Bắt Đầu Học Tiếng Anh Hiệu Quả / 2023

Cách bắt đầu học tiếng anh cực hiệu quả bạn không thể bỏ qua

Bạn thân mến, nếu ngay lúc này đây bạn đang: Cho rằng mình không còn nhớ gì về tiếng Anh sau thời gian dài không học. Tự ti với vốn tiếng Anh kém cỏi của mình vì đã mất căn bản trong suốt khoảng thời gian dài. Hoặc lo lắng bởi sự chậm chạp của mình trong việc tiếp thu tiếng Anh so với những người khác. Hay bất kỳ một lý nào khác. Thì bạn cũng cần biết rằng việc bắt đầu học tiếng anh là không hề khó như bạn nghĩ. Và tất cả mọi người đều có thể làm điều này cho dù bạn là người đã đi làm và không có nhiều thời gian dành cho nó. Học không bao giờ là quá muộn Tuy nhiên việc học tiếng Anh cũng không hề dễ dàng. Bởi bạn không thể mong chờ đạt được thành công hay kết quả đến một cách nhanh chóng được. Tất cả đều có quá trình và cần thời gian. Do vậy một phương pháp học hiệu quả sẽ giúp bạn cải thiện trình độ của mình qua từng ngày. Trong suốt quá trình học tập, bạn luôn phải giữ được ngọn lửa yêu thích và niềm ham muốn học trong mình. Tự tạo một phương pháp học cho riêng mình ngay từ khi mới bắt đầu với tiếng Anh không phải là điều đơn giản. Vậy nếu muốn bắt đầu học tiếng Anh thì bạn cần phải làm gì và thực hiện như thế nào?

Luyện nghe

Với bất kì ngôn ngữ nào, cụ thể ở đây là tiếng Anh thì để học một cách hiệu quả việc đầu tiên của bạn là phải nghe thật nhiều: nghe đi nghe lại, nghe bất kỳ lúc nào và bất cứ nơi đâu. Như đã nói, một ngôn ngữ tiếp xúc với chúng ta qua tai đầu tiên. Bạn cần phải nghe hàng ngày, nghe xong và nhắc lại. Hãy tìm những chương trình phát thanh ở VOA hoặc BBC thu lại và nghe mọi lúc. Bạn cũng có thể xem những chương trình tivi Anh ngữ như Disney, MTV… để quen dần với ngữ điệu và âm sắc. Thời gian đầu bạn có thể không hiểu nhiều về những thứ bạn nghe được nhưng dần dần mọi thứ sẽ tốt lên. Trải qua một thời gian khổ luyện với việc nghe thật nhiều bạn sẽ có một sự nhạy cảm tiếng Anh và một âm điệu cực tốt để nói và viết. Khả năng của bạn sẽ tiến bộ từng ngày.

Bắt đầu với cái mình thiếu trước ( Học tiếng anh giao tiếp trên mạng)

Đây là cách dành cho những bạn đã có trong tay một chút vốn liếng tiếng Anh. Tuy nhiên, nó không nhiều và không tổng hợp. Hãy bắt đầu với cái mình thiếu trước: Nếu bạn yếu trong từ vựng, hãy trau dồi từ vựng. Tuy nhiên, cũng cần có phương pháp để học nó. Và cách đơn giản là hãy bắt đầu với nhóm từ vựng. Nếu hay phát âm sai, hãy bắt đầu học cách phát âm. Có rất nhiều tài liệu trên mạng giúp bạn làm điều đó. Nếu bạn yếu trong phần nghe. Nghe nhiều và nghe đúng cách sẽ giúp bạn cải thiện khả năng của mình nhanh chóng. Và cuối cùng, nếu bạn nói không tốt. Chả có cách nào khác giúp bạn ngoài việc thực hành nhiều với nó.

Học có chọn lọc và học vừa sức

Tìm kiếm cho mình giáo trình phù hợp

Việc lựa chọn giáo trình cũng tương đối quan trọng. Hãy nghĩ xem mình cần học cái gì để phù hợp với công việc của mình. Chính với cách nghĩ như vậy bạn sẽ tìm được hướng đi phù hợp, tránh việc lan man với những giáo trình không mang lại hiệu quả hay có tính ứng dụng không cao.

Tìm người hỗ trợ

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Làm Dạng Bài Đọc Hiểu Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất / 2023 trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!