Xu Hướng 8/2022 # Học Tiếng Anh Hiệu Quả: Những Điều Bạn Chưa Biết # Top View | Englishhouse.edu.vn

Xu Hướng 8/2022 # Học Tiếng Anh Hiệu Quả: Những Điều Bạn Chưa Biết # Top View

Xem 495

Bạn đang xem bài viết Học Tiếng Anh Hiệu Quả: Những Điều Bạn Chưa Biết được cập nhật mới nhất ngày 09/08/2022 trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 495 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • 7 Cách Giúp Bạn Bỏ Thói Quen Dịch Khi Nói Tiếng Anh
 • Kinh Ngạc Bí Mật Về Sách Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc
 • Làm Thế Nào Để Học Tiếng Anh Nhanh, Hiệu Quả Khi Đã Mất Gốc?
 • Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Người Mất Gốc
 • Cách Học Tiếng Anh Hằng Ngày Không Chán
 • Điều này có nghĩa là nếu hai người bất kì trên thế giới muốn kết nối với nhau (giao tiếp, công việc, du lịch, …) thì ngôn ngữ chung sẽ nhiều khả năng là tiếng Anh.

  Và với lí do đó, việc có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo thật sự là một kỹ năng quan trọng hàng đầu trong thế kỷ 21 này, nơi mà các dân tộc khác nhau ngày các xích lại gần nhau hơn qua du lịch và thương mại.

  1. Học tiếng Anh, hay một ngoại ngữ nào, một cách hiệu quả

  Tiếng Anh là một ngôn ngữ, cũng như tiếng Việt là một ngôn ngữ, và cũng như hơn 6900 ngôn ngữ khác trên thế giới! (Vâng, 6900 ngôn ngữ đang tồn tại trên thế giới, theo ghi nhận mới nhất về số liệu này vào năm 2009 ) mà ông đã giới thiệu cách đây hơn 40 năm.

  We acquire language in one way and only one way: when we get comphensible input in a low anxiety environment.

  Chúng ta tiếp thu ngôn ngữ theo một cách và chỉ một cách: khi chúng ta tiếp xúc với những thông tin đầu vào có thể hiểu được trong một môi trường gây ít lo lắng.

  “Thông tin đầu vào có thể hiểu được” là những thông tin (ở đây chỉ đến câu văn, lời nói trong ngoại ngữ chúng ta đang học) không quá khó đối với trình độ của người học. Nếu khó hơn, nó cần được giải thích, minh họa bằng hình ảnh, cử chỉ hay điệu bộ, … để giúp người học có thể hiểu được.

  “Môi trường gây ít lo lắng” là môi trường trong đó người học có thể thoải mái tiếp thu kiến thức mà không chịu sự tác động của những cảm xúc tiêu cực. Sự có mặt của những cảm xúc tiêu cực (như sự cưỡng ép, mệt mỏi, không có động lực, …) sẽ làm giảm khả năng tiếp thu những thông tin đầu vào.

  Như vậy, theo Krashen, để tiếp thu một ngoại ngữ, thay vì học từ chương về ngôn ngữ đó, cách tốt nhất là tiếp xúc trực tiếp với ngoại ngữ đó dưới dạng âm thanh (nghe) hoặc dưới dạng chữ viết (đọc), trong một môi trường học thoải mái, hấp dẫn.

  5. Và đó là lí do vì sao trẻ em học tiếng Anh “hiệu quả hơn” người lớn?

  Tất cả những gì chúng là làm lúc đó là đối phó để có thể vượt qua một loại bài kiểm tra tiếng Anh nào đó.

  Trên góc độ này, trẻ em sẽ học tiếng Anh “tốt hơn”, “hiệu quả hơn” người lớn. Trẻ em, vì bắt đầu sớm, sẽ tiếp xúc được với một lượng thông tin đầu vào nhiều hơn người lớn, và khi đó, nó cũng chẳng có áp lực lớn phải có trong tay chứng chỉ hay bằng cấp gì đó trong 3 hay 6 tháng nữa!

  Trẻ em sẽ có thời gian để thong thả

  Vậy thì, vì sao chúng ta lại nghĩ chúng ta có thể hay nên bắt đầu nói tiếng Anh ngay khi mới bắt đầu học? Thư viện tiếng Anh của chúng ta đã có những gì để nói?

  6. Cách đa số người Việt chúng ta học tiếng Anh

  Trình tự học đã rõ. Nhưng trong thực tiễn, người mới bắt đầu học có một trở ngại vô cùng lớn: là làm thế nào để có được những những bài nghe, bài đọc tiếng Anh phù hợp với trình độ của mình?

  Mà lúc mới bắt đầu, trình độ là … 0 / 10. Cũng có thể là 0.1, 0.3, nhưng nhìn chung là “chưa biết gì”.

  Mà chưa biết gì thì làm sao có thể tìm được những bài nghe mà chúng ta có thể hiểu được?

  Và đó là lí do mà hầu hết chúng ta đều học tiếng Anh bằng cách:

  • Dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh
  • Tập trung vào học ngữ pháp và từ vựng

  Chúng ta nói, viết tiếng Anh bằng cách nói, viết tiếng Việt, điều mà chúng ta đã làm được, rồi chuyển những câu từ đó sang tiếng Anh.

  Và làm sao để thực hiện quá trình chuyển ngữ này? Chúng ta cần biết ngữ pháp và từ vựng của tiếng Anh!

  Và thế là chúng ta được dạy chúng ở trường lớp. Có lẽ là suốt 7 năm cấp II, III, cái chúng ta học là học cách chuyển tiếng Việt thành tiếng Anh.

  Tất cả đều rất hợp lí. Nhưng kết quả thì không như mong đợi. Vậy đâu là lí do?

  7. Những trở ngại của cách học tiếng Anh truyền thống (Và cách vượt qua)

  Nhưng, có một điểm chung của những người này, là bên cạnh việc học tiếng Anh ở trường lớp theo cách truyền thống, họ còn tự học tiếng Anh ở nhà.

  Và chính việc này mới là điều quyết định việc họ sẽ giỏi tiếng Anh.

  Họ học như thế nào?

  Họ đọc hay nghe tiếng Anh về những đề tài mà họ quan tâm!

  Và thông qua các bài nghe, bài đọc đó, họ dần dần ghi nhận được cách người bản xứ sử dụng tiếng Anh: cách người bản xứ diễn đạt một ý tưởng nào đó trong tiếng Anh, cách họ sử dụng từ, …. “Thư viện tiếng Anh” trong đầu họ sẽ ngày càng lớn và phong phú hơn.

  Dựa vào đó, họ sẽ diễn đạt được cái họ muốn nói trong tiếng Anh khi cần. Không phải là đơn thuần dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh, mà sử dụng những mẫu câu, cách dùng từ mà họ đã ghi nhận được.

  Nếu bạn đã nắm được ngữ pháp tiếng Anh cơ bản, và vốn từ của bạn cũng khá, thì bạn có thể dịch Việt Anh (và tất nhiên là Anh Việt).

  Nhưng những câu cú bạn nói ra, cách bạn dùng từ, nó vẫn sẽ rất Việt!

  Và “rất Việt” không chỉ đơn thuần là khiến cho người bản xứ biết bạn chưa nhuần nhuyễn tiếng Anh lắm. Nó còn khiến cho người ta hiểu sai ý bạn, hoặc bạn hiểu sai ý người ta.

  Bởi vì một số ý tưởng được diễn đạt rất khác nhau trong tiếng Anh và tiếng Việt!

  Vậy thì làm sao chúng ta biết được cách người bản xứ họ diễn đạt những ý tưởng đó như thế nào trong tiếng Anh?

  Rất đơn giản: nghe cái họ nói, đọc cái họ viết!

  Và rồi bắt chước như vậy!

  (Và một lần nữa, tôi muốn lặp lại ý này: Học ngoại ngữ là một quá trình bắt chước. Mà thật ra bạn học kỹ năng nào mà không vậy? Khi chưa trở thành chuyên gia, cách học nhanh nhất là bắt chước cách những chuyên gia làm)

  Nhưng nói chuyện với người nước ngoài có phải là mấu chốt để bạn giỏi tiếng Anh?

  Không!

  Nói tóm lại, lúc mới bắt đầu học tiếng Anh, tôi nghĩ việc học ngữ pháp tiếng Anh căn bản và từ vựng không phải là việc không tốt.

  Cái không tốt ở đây là khi chúng ta không tiếp xúc với tiếng Anh thật thông qua nghe và đọc, vì mất quá nhiều thời gian học ngữ pháp và từ vựng,

  Nhưng điều gì khiến một người muốn dành thêm giời gian để học tiếng Anh?

  8. Về vai trò của tiếng Anh (như là một ngôn ngữ) và động lực học tiếng Anh

  Vai trò chính của một ngôn ngữ là dùng để giao tiếp, thông qua quá trình nghe-nói hoặc đọc-viết.

  Và những bối cảnh quan trọng nhất của sự giao tiếp đó là cuộc sống hằng ngày và công việc.

  Nếu chúng ta sinh sống ở nước nói tiếng Anh, chúng ta sẽ thường xuyên sử dụng tiếng Anh. Và do đó chúng ta sẽ có động lực học tiếng Anh, và động lực này được duy trì bởi nhu cầu phải sống trong môi trường sử dụng tiếng Anh.

  Nếu công việc của chúng ta đòi hỏi tiếng Anh, ví dụ như để giao tiếp với người nước ngoài hoặc để tìm hiểu thêm kiến thức chuyên môn, chúng ta sẽ thấy tiếng Anh có ích thật sự cho mình. Và vì thế, chúng ta sẽ có động lực học tiếng Anh. Và động lực này được duy trì bởi nhu cầu thực tế hằng ngày trong công việc.

  Còn đối với người đi làm, động lực học tiếng Anh xuất phát từ nhu cầu sử dụng nó trong thực tiễn cuộc sống và công việc.

  Động lực học tiếng Anh được duy trì bởi nhu cầu sử dụng nó

  Một hệ quả quan trọng của việc này, và nó giải thích vì sao nhiều bạn học sinh, sinh viên và người đi làm không duy trì được động lực học tiếng Anh, là vì họ không có nhu cầu phải sử dụng tiếng Anh thường xuyên!

  Một số lí do mà nhiều người đi làm đưa ra cho tầm quan trọng của việc học tiếng Anh như: du lịch, giao tiếp với người nước ngoài, … thật ra không có thật trong hoàn cảnh cuộc sống và nghề nghiệp của họ.

  Bao lâu chúng ta mới đi du lịch nước ngoài một lần? Và có thật là chúng ta phải sử dụng tiếng Anh thành thạo để đi du lịch nước ngoài? Hay là hướng dẫn viên, bạn bè đã làm thay cho chúng ta?

  Công việc của bạn đòi hỏi bạn phải tiếp xúc với người nước ngoài thường xuyên?

  Bạn có thích tìm hiểu một lĩnh vực nào đó mà hầu hết thông tin chỉ có trong tiếng Anh?

  Theo quan sát chủ quan của cá nhân tôi, câu trả lời là KHÔNG cho phần lớn các câu hỏi ở trên.

  Tôi không có ý nói trả lời “Không” cho các câu hỏi trên là đúng hay sai, nên hay không nên. Mà tôi chỉ nói đó là điều đang diễn ra theo quan sát của tôi.

  Đối với người lớn đã đi làm, có rất nhiều hoạt động có ý nghĩa, hay thú vị, để làm trong cuộc sống. Tiếng Anh có thể không phải là một trong các hoạt động đó đối với bạn, tại thời điểm hiện nay.

  (Nhưng đối với học sinh và sinh viên, tôi nghĩ các bạn nên “ép” mình tiếp tục học tiếng Anh, ngay cả khi bạn cảm thấy mình không có nhu cầu. Tiếng Anh sẽ mở ra một chân trời mới về kiến thức cho bạn, giúp bạn giỏi hơn trong hầu như bất kì nghề nghiệp nào mà bạn sẽ chọn cho mình sau này.)

  9. Những điểm chính bạn cần biết để học tiếng Anh hiệu quả

  Bài viết này đến đây có lẽ đã hơi dài, nhưng nội dung chính của nó thì không. Phần lớn nội dung bài viết là để trình bày lí luận và dẫn chứng để chứng minh cái nội dung chính của bài.

  Và đây là những điểm chính để học tiếng Anh hiệu quả:

  1. Tiếp xúc với tiếng Anh thật là điều quan trọng nhất. (Tiếng Anh thật tức tiếng Anh mà người bản xứ sử dụng thật trong cuộc sống, chứ không chỉ là tiếng Anh trong sách dạy tiếng Anh)
    Bạn tiếp xúc với tiếng Anh thật thông qua việc xem các videos, audios của người bản xứ. Hoặc đọc các bài báo, bài viết của họ.
  2. Lúc bạn mới bắt dầu học tiếng Anh, bạn sẽ không tránh được cách học thông qua dịch Việt Anh và học ngữ pháp, từ vựng. Điều đó ok và cần thiết vì lúc mới bắt đầu bạn sẽ không thể hiểu ngay tiếng Anh thật. Nhưng bạn phải luôn nhớ và cố gắng tiếp xúc với tiếng Anh thật càng sớm càng tốt.
    Bạn sẽ mất một khoản thời gian để xây dựng thư viện các mẫu câu tiếng Anh mà bạn tích góp được thông qua việc học và tiếp xúc với tiếng Anh. Vì thế, trong giai đoạn này bạn sẽ không nói hay viết tiếng Anh gì được nhiều. Đừng vội. Đó là một quá trình, và hãy làm cho quá trình đó trở nên hứng khởi và thích thú, thay vì cố gắng buộc mình phải đi quá nhanh (đến nỗi mà nó khiến việc học tiếng Anh trở thành một trách nhiệm hay nghĩa vụ, thay vì sự thích thú).
  3. Lí do vì sao bạn cần hay muốn học tiếng Anh sẽ quyết định độ hiệu quả của bạn, và cũng sẽ quyết định động lực học tiếng Anh lâu dài của bạn.

  10. Học tiếng Anh online hiệu quả

  Một câu hỏi mà có thể bạn đang có trong đầu là sau khi đã hiểu được về tiếng Anh và những khái niệm nền tảng, làm thế nào để có thể bắt đầu học tiếng Anh online hiệu quả? (Đặc biệt khi bạn đang đọc bài viết này – online).

  Và để có được câu trả lời đầy đủ cho bạn, Tiếng Anh Mỗi Ngày đã biên soạn một bài hướng dẫn chi tiết để giúp bạn học tiếng Anh online hiệu quả.

  Cách tự học tiếng Anh online hiệu quả

  11. Học tiếng Anh trong bối cảnh của người đi làm

  Người đi làm bận rộn cả công việc và gia đình. Nhưng người đi làm lại có nhu cầu sử dụng tiếng Anh trong công việc và cuộc sống.

  Vậy thì làm sao để có thể tìm được thời gian học tiếng Anh trong lúc chúng ta đã rất bận?

  Cách học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm

  Chú thích:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Không Dịch Khi Nói Tiếng Anh?
 • 6 Bước Học Để Ngưng Dịch Trong Đầu
 • Bí Quyết Dùng Tốt Tiếng Anh Và Không Cần Dịch Sang Tiếng Việt
 • 3 Cách Luyện Nói Tiếng Anh Mà Không Phải “dịch” Trong Đầu
 • Mách Bạn Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Tại Nhà Mà Không Bị Nhàm Chán
 • Cập nhật thông tin chi tiết về Học Tiếng Anh Hiệu Quả: Những Điều Bạn Chưa Biết trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100