Xu Hướng 12/2023 # Học Lập Trìnhnên Bắt Đầu Từ Đâu? # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Học Lập Trìnhnên Bắt Đầu Từ Đâu? được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Học lập trình chúng tôi nên bắt đầu từ đâu?

Để bắt đầu với bất cứ ngôn ngữ nào không cứ là lập trình chúng tôi thì bạn phải có kiến thức cơ bản về lập trình và máy tính. Đầu tiên bạn mong muốn xây dựng một sản phẩm cho riêng mình, hay muốn biết để có thể chỉnh sửa một bộ source code có sẵn…Vậy bắt đầu từ đâu nhỉ?

Các bạn cần hiểu được kiến trúc máy tính gồm những gì? Quy trình khởi động, nạp hệ điều hành, lưu trữ dữ liệu và xử lý dữ liệu của máy tính ra sao? Tiếp đến các bạn cần hiểu lập trình máy tính là gì? Các loại ứng dụng mà chúng ta có thể lập trình ra là những loại gì và chúng ở những đâu? Tiếp theo là cách để chúng ta làm ra các loại phần mềm đó rồi đến các ngôn ngữ lập trình.

Sau khi có những khái niệm cơ bản đó các bạn cần tìm hiểu phần mềm là gì? Chương trình là gì? Câu lệnh lập trình là gì? Cách để chúng ta tạo ra các phần mềm rồi các tư duy về giải thuật cũng như giải quyết các vấn đề.

Để học lập trình chúng tôi thì trước tiên phải tìm hiểu kỹ thuật lập trình hướng đối tượng bằng ngôn ngữ C#.

Ngôn ngữ C# dùng để phát triển các loại ứng dụng được hỗ trợ bởi .NET Framework như Windows Application, Web Application, Windows Phone Apps hay WebServices….

Trước khi học C# thông thường các bạn sẽ phải học một số ngôn ngữ lập trình hướng thủ tục ví dụ như Pascal hoặc C. Dùng trong các chương trình thiên về hệ thống. Khi bạn đã chắc kiến thức về tư duy logic và giải thuật thì việc học C# cũng rất đơn giản nó cũng có cú pháp tương tự như Java hoặc C và C++.

C# là một ngôn ngữ phổ biến nhất trong các ngôn ngữ được hỗ trợ bởi .NET Framework. Các bạn phải nắm chắc C# và vận dụng thành thạo thì mới có thể xây dựng được ứng dụng với .NET Framework.

Học HTML, CSS và Javascript

Bộ ba mà các bạn không thể bỏ qua đó là HTML dùng để thiết kế lên layout hiển thị của website, CSS để trang trí và định dạng hiển thị cho HTML. Còn Javascript là một ngôn ngữ kịch bản giúp các bạn có thể mang đến cho người dùng những tiện ích và trải nghiệm trên client tốt nhất. Đồng thời cũng giúp chúng ta tương tác với Server thông qua cơ chế xử lý bất đồng bộ AJAX mà Javascript là một thành phần chính không thể thiếu.

Đây là phần mà các bạn học để làm nên hình dáng của trang web cũng như các hệ thống ứng dụng web sau này.

Học SQL Server

SQL Server là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ mạnh mẽ của Microsoft. Nó dễ dùng và tương thích với nền tảng .NET của Microsoft. Các bạn cần nắm được cách thiết kế cơ sở dữ liệu, cách thức hoạt động và các khái niệm đi kèm như table, index, view, store procedure…cũng như cách để truy vấn cơ sở dữ liệu…

Học lập trình chúng tôi MVC

ASP.NET MVC là một framework mã nguồn mở của Microsoft. Nó đưa ra một tùy chọn mới cho các nhà phát triển ứng dụng .NET song song với chúng tôi Web Form.

ASP.NET MVC là một framework dựa trên pattern design là MVC gồm 3 thành phần chính Model-View-Controller. Dùng để tạo ra website gắn kết các thành phần khác như truy vấn dữ liệu sử dụng C#, chúng tôi hoặc Entity Framework. Trả về dữ liệu cho View thông qua Razor mà ở đó Razor được biên dịch ra HTML. Toàn bộ chất kết dính các thành phần khác tạo thành một ứng dụng hoàn chỉnh là ở chúng tôi MVC.

Các bạn có thể tham khảo khóa học lập trình chúng tôi MVC tại Stanford

☎ STANFORD – ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ

Hotline: 0866 586 366 – 0963 723 236; 024. 6275 2212 – 024. 6662 3355

Website: https://stanford.com.vn/ ;

Học Lập Trình Bắt Đầu Từ Đâu ?

Lập trình là gì? Lập trình là việc dùng ngôn ngữ lập trình và các công cụ, tiện ích để viết mã lệnh, xây dựng nên các ứng dụng, chương trình thực thi trên máy tính, thiết bị để phục vụ cho cuộc sống. Thông qua những phần mềm ứng dụng, máy tính có thể giúp con người tiết kiệm thời gian, công sức và tận hưởng được nhiều niềm vui, tiện nghi hơn .

Bạn có thể thấy Lập trình rất gần với chúng ta, đó là:

Hệ thống website tin tức xã hội, chỉ số thị trường, phát minh công nghệ,… trên khắp thế giới được cập nhật và lan truyền, chỉ trong tích tắc có thể hiển thị ngay trên thiết bị trong lòng bàn tay ta.

Ứng dụng tin nhắn chúc mừng sinh nhật được tự động gửi đến sớm mai, lúc ta chưa kịp nhớ ra hôm nay là ngày quan trọng thế nào.

Ứng dụng trên những dây chuyền sản phẩm tự động lắp ráp, đóng gói chính xác đến từng milimet chỉ với những phím nhấn từ anh kỹ sư điều khiển quy trình.

Những xử lý báo cáo tổng hợp số liệu mà ban giám đốc dù đang ở đâu cũng có thể biết được tình hình kinh doanh trên toàn hệ thống chỉ “trong vòng 3 nốt nhạc”.

Những chương trình học trực tuyến ghi nhớ lộ trình học, nhắc nhở chúng ta làm bài tập, khen tặng khi chúng ta nỗ lực để việc học tập được liên tục cho đến khi chúng ta đến đích.

Những ứng dụng trò chơi đấu trí, đánh cờ, đố vui, nấu ăn, tập thể thao, theo dõi sức khỏe, đánh trận giả hay gần đây nhất là trò chơi Pokemon – thực tế ảo làm cho người chơi phát hiện ra rất nhiều điều thú vị trong cuộc sống.

Và còn nhiều nhiều nữa…

Học lập trình để làm gì ?

Trước khi quyết định sẽ học ngôn ngữ lập trình gì, đầu tư thời gian như thế nào thì bạn nên dừng lại và nghĩ xem mình học lập trình để làm gì? Đây là điều quan trọng vì chỉ khi bạn biết mình sẽ đến đâu thì việc lựa chọn con đường và cách đi lúc này mới thật sự có ý nghĩa. Thế giới lập trình vô cùng rộng lớn, có rất nhiều ngã rẽ và với mỗi hướng đi đều có nhiều cơ hội và thử thách đang chờ bạn.

Lập trình di động: Nếu bạn muốn gia nhập vào “nền kinh tế trên di động” với khoảng 2 tỷ người dùng điện thoại thông minh và gần 6 triệu đủ loại ứng dụng di động từ game giải trí đến tiện ích, tin tức, kinh doanh, sức khỏe, học hành…

Lập trình web: Internet gắn liền với website và bạn muốn tham gia phát triển các hệ thống website kinh doanh online, bán hàng trực tuyến, giới thiệu doanh nghiệp, mạng xã hội,…. Hay bạn muốn làm chủ website thương hiệu cá nhân của mình, mang dấu ấn của riêng mình để có nhiều cơ hội phát triển và thành công hơn.

Chuyên viên ứng dụng, hệ thống thông tin: Gắn liền với các hoạt động của đơn vị, doanh nghiệp là các phần mềm quản lý như: kế toán, nhân sự, bán hàng, quản lý kho… hay là hệ thống giải pháp phần mềm quản lý tổng thể như phần mềm ERP, CRM, quản lý bệnh viện, quản lý trường học,…Đó chính là “sân chơi” của các các chuyên viên hệ thống thông tin với nhiều vai trò khác nhau như: quản lý dự án, phân tích, lập trình, quản trị cơ sở dữ liệu,… Đây cũng là cơ hội dành cho các bạn đã có kiến thức chuyên môn ở lĩnh vực khác khi có thêm kiến thức về cơ sở dữ liệu, lập trình phần mềm,…

Chuyên gia Big Data: Công việc của bạn là thực hiện các xử lý trên tập dữ liệu rất lớn và phức tạp mà các hệ thống xử lý dữ liệu truyền thống không thể đáp ứng được. Đây là lĩnh vực cũng đang rất “hút” nhân sự khi dữ liệu lưu trữ ngày càng lớn.

Lập trình IOT: Lúc này bạn sẽ lập trình trên các thiết bị, các vi mạch,… và điều khiển, kết nối chúng lại với nhau. Đây là xu hướng dự báo trong tương lai với sự xuất hiện của ngôi nhà “thông minh”, trang trại “thông minh”, bệnh viện “thông minh”,…

Hay đơn giản hơn, bạn có thể muốn học lập trình để tự xây dựng các tiện ích hỗ trợ cho công việc, cuộc sống của mình, hay bạn muốn có kiến thức để dễ dàng cập nhật công nghệ cũng như sử dụng hiệu quả hơn các phần mềm đang dần “bước” vào cuộc sống của bạn.

Tham khảo lịch khai giảng các lớp Data Science Certificate (1 năm) , Data Science for Marketing Certificate (4 tháng) , Machine Learning Certificate (8 tháng) khai giảng 09/2023

Học lập trình – Bạn sẽ bắt đầu với ngôn ngữ nào ?

Giờ đã đến lúc bạn cần quyết định mình sẽ học thôi, nhưng bạn phân vân không biết mình nên bắt đầu với ngôn ngữ nào. Bạn biết không Wikipedia đã thống kê trên thế giới có khoảng hơn 200 ngôn ngữ lập trình, mỗi ngôn ngữ lập trình có đặc trưng riêng và phạm vi ứng dụng riêng nên tốt nhất bạn chọn ngôn ngữ phù hợp với mục tiêu của bạn và kiên trì theo đuổi từ ban đầu.

TOP 10 NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH PHỔ BIẾN

Thống kê 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất năm 2023 (IEEE Spectrum)

Bạn có thể thấy Python là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất. Phải chăng là do xu hướng của Python trong tương lai với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Theo giới chuyên môn thì Python được đánh giá nổi trội hơn hẳn so với các ngôn ngữ lập trình khác trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, máy học, phân tích dữ liệu,… do được hỗ trợ rất nhiều thư viện trong cách lĩnh vực này.

Java nằm trong Top 3 ngôn ngữ lập trình phổ biến. Java có thể làm được ứng dụng Web, ứng dụng Mobile và các ứng dụng quản lý doanh nghiệp. Nhu cầu tuyển dụng của Java hiện nay khá cao, đặc biệt khi Java là ngôn ngữ chính để phát triển các ứng dụng Android. Tuy nhiên, Java là ngôn ngữ có thể xem là khá khó, bạn nên cân nhắc nếu mình chọn bắt đầu với Java thì phải chấp nhận vượt qua thử thách.

C và C++ là ngôn ngữ lập trình hiện đang được chọn giảng dạy trong các chương trình cho sinh viên CNTT từ những năm đầu tiên với các môn như Nhập môn Lập trình, Kỹ thuật Lập trình, Thuật giải và Cấu trúc dữ liệu, Lập trình hướng đối tượng,… Đây là những ngôn ngữ khá cơ bản, giúp bạn dễ nắm bắt được những nguyên lý của lập trình và hiểu được cách hoạt động của máy tính như thế nào. Khá nhiều ngôn ngữ lập trình khác có nhiều khái niệm tương tự như C và C++, nên khi đã hiểu rõ C và C++ bạn có thể dễ dàng chuyển sang ngôn ngữ khác.

Nếu muốn chuyên về lập trình Web, bạn cần xác định mình sẽ đi theo hướng front-end, back-end hay full-stack. Trong đó, các bạn lập trình viên web front-end sẽ chịu trách nhiệm về mặt giao diện, tương tác người dùng sau khi đã có thiết kế. Đây là phần rất quan trọng, “đập vào mắt” người xem đầu tiên nên nhiệm vụ của bạn là làm sao để người xem dừng chân và “dán mắt” vào website đó. Cũng thách thức lắm, nhưng sẽ rất thú vị nếu bạn yêu thích cái đẹp và sự sáng tạo, ngoài kỹ năng chuyên môn đã có (HTML, CSS và Javascript). Nhưng để được những gì thể hiện trên website ở front-end phải có các dữ liệu, thông tin từ các chức năng do lập trình web back-end cung cấp. Từ “hậu trường”, lập trình viên back-end sẽ xây dựng và thực hiện các giải thuật để tính toán, truy cập và xử lý dữ liệu để cung cấp chính xác, nhanh chóng theo các yêu cầu nhận được trên các ngôn ngữ Java, .NET, PHP, Python …Để website hiệu quả, rất cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa 2 bộ phận này. Do đó, nếu như bạn biết back-end và một phần front-end thì bạn là người đa năng và website đối với bạn chỉ là “chuyện nhỏ”.

Một điểm đặc biệt của PHP là mã nguồn mở, do đó bạn được phép tùy nghi sử dụng các kho thư viện tiện ích lập trình Web miễn phí hay chủ động hiệu chỉnh các CMS sẵn có (WordPress, Joomla, Drubal,…) để nhanh chóng có được website theo ý mình. PHP cũng là ngôn ngữ theo đánh giá cũng không quá khó cho người mới bắt đầu, nên được khá nhiều người chọn học khi mới đến lĩnh vực Web.

Tuy nhiên, bạn đừng nghĩ mình chỉ cần biết một và duy nhất một ngôn ngữ. Bạn nên xác định mục tiêu theo từng giai đoạn. Nếu trước mắt bạn cần biết về nguyên lý lập trình, rèn luyện tư duy lập trình thì có thể bắt đầu với C, C++ trong 3-6 tháng. Sau đó, khi đã biết lập trình là gì rồi và xác định mình sẽ đi theo hướng Lập trình di động thì mình sẽ chọn Java (Lập trình Android) hay Objective-C, Swift (Lập trình iOS), hoặc C# ( Lập trình Windows Phone) và bắt đầu học chuyên sâu về hướng này. Thật ra, trong lập trình điều quan trọng là bạn phải biết cách giải quyết vấn đề, biết cách tư duy lập trình để giải quyết hiệu quả vấn đề trước thì sau đó bạn mới cấu trúc chương trình và viết mã lệnh yêu cầu máy tính thực hiện được. Do đó, ngôn ngữ nào ban đầu giúp bạn dễ dàng nắm được nguyên lý lập trình mà bạn cảm thấy phù hợp đều có thể chọn để khởi đầu. Sau đó, phần quan trọng nữa là kiến thức lập trình hướng đối tượng, vì các ngôn ngữ về sau đều dựa trên kiến thức nền tảng này. Đây cũng là 2 yếu tố quan trọng mà các công ty tuyển dụng nào cũng sẽ hỏi bạn khi ứng tuyển.

Học Lập trình, bạn cần kiên nhẫn – từng bước, từng bước một…

Học lập trình cũng giống như học ngoại ngữ nhưng chỉ khác là ngoại ngữ dùng để giao tiếp với người thì học lập trình là bạn học cách giao tiếp với máy tính. Đầu tiên bạn sẽ phải học các khái niệm cơ bản, cú pháp (từ vựng) rồi bạn sẽ học các quy tắc, cấu trúc kết hợp (văn phạm). Mọi thứ đều mới lạ nhưng không khó như bạn từng nghĩ vì có rất nhiều loại ngôn ngữ lập trình để bạn chọn học tùy theo mục tiêu của mình. Bên cạnh các ngôn ngữ lập trình đòi hỏi kỹ năng chuyên môn nhất định như C, C++, Java, C#, PHP, Objective-C… còn có cả những ngôn ngữ lập trình trực quan, sinh động giúp cho trẻ em và người mới bắt đầu muốn tìm hiểu về tư duy lập trình như Scratch, Alice, Logo,…

Không ai có thể học hết một ngoại ngữ cũng như không ai có thể khẳng định mình đã học xong một ngôn ngữ lập trình nào đó. Càng học hỏi, tìm hiểu, khám phá bạn càng thấy nhiều khả năng “vi diệu” của ngôn ngữ lập trình để xử lý vô vàn bài toán trong thực tế. Và một điều nữa là khi bạn nắm khá vững một ngôn ngữ lập trình, thì việc chuyển sang một ngôn ngữ lập trình khác là hoàn toàn có thể. Do đó, có khá nhiều người lập trình thông thạo nhiều ngôn ngữ lập trình để có thể sử dụng hiệu quả trong nhiều tình huống khác nhau.

Học lập trình – Rất cần thực hành

Không ai có thể chơi guitar giỏi khi chỉ đọc sách và nắm vững về nhạc lý, cấu trúc của đàn guitar mà không “bấm dây khẩy ngón”. Học lập trình cũng vậy, bạn đã vững lý thuyết nhưng cũng cần phải viết lệnh thường xuyên để hiểu thực sự và biết cách ứng dụng những kiến thức ấy. Lúc này, bạn sẽ gặp đủ lỗi như: cú pháp không đúng, ứng dụng không chạy, kết quả không đúng hay có khi chương trình chạy không ổn định, có lúc chạy đúng nhưng có lúc thì sai,… Bạn sẽ phải thừa nhận có thể mình lập trình SAI để kiểm tra và phát hiện ra lỗi, tìm cách khắc phục và chạy lại. Qua mỗi sai lầm bạn lại phát hiện là điều gì đó và bạn sẽ thấy mình càng hiểu rõ hơn, và bạn sẽ lập trình nhanh hơn khi bạn càng lập trình nhiều hơn.

Học ngoại ngữ chỉ giỏi hơn nếu bạn có quá trình thực hành giao tiếp, sử dụng và liên tục sửa sai nhiều thì kỹ năng ngoại ngữ sẽ được cải thiện. Học lập trình cũng tương tự, bạn phải chấp nhận là có thể có SAI, nhưng thì đã sao vì có SAI-thì SỬA và quan trọng là rút kinh nghiệm ở những lần sau. Trong quá trình học hỏi, bạn hoàn toàn có thể phạm SAI lầm nhưng trong kỳ thi, SAI lầm đó sẽ phải trả giá để giúp bạn hoàn thiện hơn để đến lúc đi làm, tham gia dự án thực tế với khách hàng, bạn phải hạn chế tối đa SAI lầm có thể.

Bạn nên nhớ rằng ngôn ngữ chỉ là công cụ, điều làm nên người lập trình giỏi không phải vì người đó có thể biết bao nhiêu ngôn ngữ, biết bao nhiêu “chiêu”, mà quan trọng người đó làm được gì có ích hay áp dụng hiểu biết của mình vào ứng dụng thực tế hiệu quả như thế nào .

Và nhớ là càng thực hành nhiều, càng không sợ sai lầm những khi còn có thể, bạn sẽ càng hiểu rõ vấn đề và lập trình giỏi hơn.

Học lập trình – Bạn phải thường xuyên cập nhật kiến thức mới

Bạn thấy đó phần mềm thường xuyên được cập nhật phiên bản mới, nhiều ngôn ngữ lập trình hơn, nhiều hướng ứng dụng mới mở ra,….nên bạn phải thường xuyên cập nhật tri thức mới để không là người đứng bên lề thời đại. Bạn phải xác định là mình sẽ học cả đời. Bạn có thể học qua sách tạp chí, các e-book, các diễn đàn, các website, các fanpage uy tín, các khóa học,… và quan trọng là áp dụng các kiến thức được học đó vào thực tế cuộc sống. Ngay cả khi bạn đã đi làm và có việc làm tốt, bạn vẫn nên tiếp tục học hỏi, tìm hiểu những điều mới vì nếu không, sẽ có lúc các kỹ năng bạn đã được học từ lúc đi học ở trường không còn phù hợp nữa. Thế giới phẳng, toàn cầu hóa đang dần hiện thực và bạn sẽ thấy có nhiều người bạn của mình sẽ làm trong các công ty cách nửa vòng trái đất mà không hề có trở ngại gì và ngược lại, cũng sẽ có nhiều nhân sự ở khắp nơi đang phối hợp công việc cùng với bạn. Ban đang dần phải cạnh tranh với thị trường lao động rộng lớn chứ không chỉ trong khu vực, thành phố bạn sinh sống.

Bạn cần phải thường xuyên tìm hiểu xu hướng phát triển của các công nghệ trên thế giới, các công nghệ mới có thể ảnh hưởng đến nghề nghiệp, công việc của bạn và quyết định xem mình nên cập nhật, học hỏi những điều gì là cần thiết. Đó là lựa chọn cần thiết và bạn nên học, học nữa để không phải phí…

Trung Tâm Tin Học Đại Học Khoa Học Tự Nhiên

Tự Học Lập Trình Bắt Đầu Từ Đâu?

Vì sao nên tự học lập trình?

Không giống với bất kỳ nghề lao động khác, lập trình được xem như “miếng bánh” ngon cùng số lượng người tự học lớn. Đặc biệt, phần lớn số đông đều thành công cũng như sự nghiệp vượt trội hơn nhiều ngành khác.

Hơn nữa, nó là “xương sống” của cuộc sống hiện đại trong tương lai. Vì chính những thiết kế, điều hành vật dụng thông minh sẽ giúp con người cải thiện chất lượng cuộc sống, hiệu suất kinh doanh tăng và có thể làm việc trong môi trường nguy hiểm.

Ngoài ra, một lý do khách quan giúp lĩnh vực này sở hữu nhiều nhân lực theo đuổi là khả năng tự học, thành thạo vô cùng dễ dàng. Mặc dù là chuyên ngành kỹ, nhưng lập trình lại dựa vào kinh nghiệm chứ không phải kiến thức chuyên môn. Chỉ cần sở hữu đam mê, thực hành, khám phá chăm chỉ… thì công việc này hoàn toàn phù hợp với bạn.

Tự học lập trình bắt đầu từ đâu?

Khi bắt đầu tìm hiểu điều gì, tất nhiên chúng ta phải chuẩn bị các phần đơn giản trước, sau đó mới tới phức tạp. Chính vì vậy, quá trình tự học lập trình sẽ bắt đầu từ Front End cơ bản.

Để thành thạo vị trí này, người học cần trang bị cho bản thân những kiến thức như:

HTML/CSS: Nó được xem như ngôn ngữ quy định hiển thị của một website. Chúng là thành phần cơ bản cũng như ngôn ngữ lập trình vô cùng dễ tìm hiểu. Đặc biệt, HTML/CSS sở hữu các thẻ đơn giản, có ý nghĩa và cách vận hành dễ nắm bắt.

JavaScript: Nếu muốn trở thành Front End Developer, thì đây là môn thứ hai đòi hỏi bạn trau dồi. Nhưng, nó mang tính bao la, phức tạp, gây khó khăn cho người tự học. Tuy nhiên, tài liệu hướng dẫn của ngôn ngữ này vô cùng đa dạng, căn kẽ… sẽ giúp ích trong quá trình rèn luyện và sử dụng JavaScript.

Ngoài ra, sau khi đã nắm rõ quy tắc về Front End thì đừng chủ quan, mà hãy chuyển hướng sang Back End để sở hữu cơ hội trở thành một Full Stack Developer chính hiệu.

Học Lập Trình Nên Bắt Đầu Từ Đâu?

Bạn đang hướng đến lập trình nhưng vẫn còn đứng từ ngoài nhìn vào và nó như 1 chiếc hộp đen? Bạn cố gắng giải mã bằng cách tìm kiếm thông tin từ internet hoặc từ người thân quen hay lời khuyên từ các chuyên gia lập trình?

STDIO Training thông qua bài viết này chia sẻ cho bạn cách lựa chọn phương án tốt cho việc học để tối ưu về chi phí và thời gian, mang lại hiệu quả nhất định.

Để chọn được con đường, bước đầu bạn cần xác định nhu cầu thị trường, mục đích và hoàn cảnh của bạn, như vậy sẽ tìm được hướng tiếp cận phù hợp…

Nhu cầu công việc cụ thể của thị trường

Từ nhu cầu thị trường thực tế, bạn sẽ có thêm thông tin nên học những gì để đáp ứng thị trường. Nhu cầu về thị trường nhân lực ngành lập trình rất phong phú, thời điểm hiện tại bạn có thể đã tiếp nhận được 1 số thông tin về các mảng công việc như sau:

Lập trình Front-end (Front-end developer).

Lập trình Back-end (Back-end developer).

Full-stack developer (nắm cả 2 khía cạnh Front-end và Back-end).

Cần tuyển lập trình web.

Lập trình Mobile (iOS developer, Android developer, App developer).

Machine Learning, AI.

Tuyển Game Developer.

Tuyển kỹ sư lập trình nhúng với C/C++ (embedded).

Tuyển Unity Game developer.

Đòi hỏi của thị trường về ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình là mã (các văn bản tuân theo cấu trúc, cú pháp được quy định sẵn) mà bạn cần sắp xếp theo 1 trật tự logic để đạt được phần mềm mong đợi. Có rất nhiều loại ngôn ngữ lập trình mà thị trường đang đòi hỏi.

Ngôn ngữ lập trình

Ngoài ra bạn còn có thể nghe đến các ngôn ngữ khác:

Công nghệ phát triển ứng dụng

Hỗ trợ phát triển web, front-end, back-end, phát triển ứng dụng di động ngày càng nhiều, có thể kể đến:

Phát triển web front-end ta có chúng tôi (Facebook), Angular (Google).

Phát triển ứng dụng di động: React Native (Facebook), Flutter (Google).

Phát triển game: Unity, Cocos2d-x.

Xác định mục đích và hoàn cảnh Mục đích khi học lập trình

Bạn đã tiếp xúc từ lâu và cảm thấy gần gũi và tiếp tục theo đuổi.

Để có 1 nghề nghiệp.

Để thay đổi công việc hiện tại.

Để củng cố hoặc mở rộng (bạn đang là web developer, hiện tại bạn muốn mở rộng phát triển ứng dụng di động).

Bạn muốn thử thách ở 1 lĩnh mới, thăm dò độ phù hợp của bản thân.

Trong độ tuổi đi học nên việc chọn 1 nghề là điều hiển nhiên.

Tự phát triển 1 ứng dụng cụ thể.

Bạn đang phát triển doanh nghiệp truyền thống và mong muốn cải tiến tiến trình quản lý tự động, kết nối.

Xác định hoàn cảnh

Mức độ học tập hoặc công việc hiện tại có cho phép bạn có thời gian theo đuổi?

Tiền tiết kiệm của bạn có đủ để bạn theo đuổi?

Bạn cần lựa chọn 1 ngành học sau khi kết thúc việc học phổ thông.

Bạn đang được đào tạo ngành công nghệ thông tin và muốn nâng cao hoặc hỗ trợ thêm cho ngành học.

Bạn đang tìm kiếm 1 ngành nghề.

Bạn đang làm việc trong các ngành nghề khác như ngân hàng, quản lý công nghiệp, kế toán, ngân hàng, giáo viên anh văn, … và muốn thử nghiệm với nghề lập trình.

Thu nhập, thời gian, sức khỏe, di chuyển.

Mục đích và hoàn cảnh đều ảnh hưởng đến việc lựa chọn chiến lược tiếp cận. Không thể sử dụng chung 1 cách đào tạo với tất cả hoàn cảnh và mục đích.

Có 2 luồng thông tin, tư tưởng hiện tại mà bạn dễ dàng gặp phải đó là: học NỀN TẢNG hay học ỨNG DỤNG THỰC TẾ, đôi khi nó rất cực đoan. Bởi vì cách lựa chọn NỀN TẢNG hay ỨNG DỤNG THỰC TẾ đều phải dựa vào mục đích và hoàn cảnh của mỗi người, dĩ nhiên nó sẽ mang đến những thuận lợi và bất lợi song hành.

Nền tảng hay ứng dụng Nền tảng

Tiếp cận nền tảng sẽ không chỉ rõ ra bạn cần học và làm điều gì? Bạn có thể sẽ học về cách thức mà máy tính hoạt động, đôi khi là toán học, thông thường bạn sẽ được giới thiệu học lập trình C/C++ trước, những điều bạn rèn luyện thông thường sẽ là nguyên lý và logic.

Và những điều bạn thường thấy là:

Nền tảng – logic

Hiện tại cũng có rất nhiều nỗ lực trong việc trực quan hóa việc đào tạo nền tảng, nhưng nó cũng không hẵng sẽ xây dựng ra được các ứng dụng thương mại thật sự.

Thuận lợi: với cách tiếp cận nền tảng bạn có thể có tư duy sâu hơn, cách mà các công nghệ được khai sinh, khả năng tự học, đáp ứng các thay đổi của công nghệ của bạn sẽ tốt hơn. Thông thường các trường đào tạo chính quy, hoặc các trường đào tạo có thời lượng đào tạo đủ dài – 3 năm hoặc 4 năm sẽ lựa chọn phương pháp này. Nếu có sự biến động trong công nghệ, khả năng thích nghi của bạn sẽ cao hơn.

Bất lợi: cách tiếp cận này sẽ tốn kém thời gian và chi phí hơn, bạn cũng không thể ngay lập tức nhìn thấy được thành quả. Nếu thời gian và ngân sách của bạn không cho phép, bạn sẽ học trong 1 áp lực và hoang mang.

Lựa chọn: trên con đường này bạn phải dành rất nhiều thời gian và tập trung, bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn các ứng dụng để tự trau dồi thêm để phong phú hơn cho kiến thức và sớm nhận thức được tầm quan trọng cũng như biết những kiến thức bạn học ứng dụng vào đâu.

Ứng dụng thực tế

Tiếp cận cụ thể vào 1 nhu cầu của thị trường lao động, giả sử bạn chọn 1 trong các ứng dụng sau:

Web front-end với công nghệ chúng tôi và ngôn ngữ lập trình JavaScript.

Lập trình back-end với chúng tôi và ngôn ngữ lập trình JavaScript.

Thông thường những gì bạn thấy là:

Ứng dụng – web, apps

Thuận lợi: với cách tiếp cận cụ thể này, thời gian học tập có thể kéo dài 5 tháng, nếu bạn thật sự phù hợp và cố gắng thực hành từ 6 tháng đến 12 tháng thì khả năng có 1 công việc tốt là điều hoàn toàn tự nhiên.

Bất lợi: khi bạn làm việc được với 1 công việc cụ thể như web front-end, bạn có làm việc được với back-end không? Thường thì không do nó đòi hỏi bạn có nền tảng sâu hơn để đáp ứng được sự thay đổi các nhánh bên trên. Khả năng thích nghi sẽ thấp.

Lựa chọn: bạn có thể đi vào 1 mảng cụ thể để nhanh chóng gia nhập vào lĩnh vực này và có thêm ngân sách từ công việc để tiếp tục đầu tư, chuyên sâu vào nền tảng hoặc mở rộng thêm sự hiểu; khi làm việc trong ngành lập trình bạn sẽ có thêm trải nghiệm, hiểu biết và có được những mối quan hệ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành này.

Trong trường hợp bạn không thể tự xác định các yếu tố và con đường, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ người có kinh nghiệm xung quanh mình.

Học lập trình nên bắt đầu từ đâu?

Lập trình có rất nhiều hướng, nhiều công nghệ để học hỏi. Dựa vào nhu cầu của thị trường nhân lực, chi phí, thời gian, độ dễ khi tiếp cận, bạn có thể ưu tiên cho những ngôn ngữ và công nghệ như sau:

Ngôn ngữ lập trình JavaScript: sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều về thời gian.

Cú pháp đơn giản, dễ học.

Có thể dùng để lập trình web front-end, mobile app lẫn back-end – như vậy khi bạn học phát triển 1 trong 3 thứ như front-end, mobile app hoặc back-end, khi bạn tiếp cận với mỗi thứ còn lại, bạn có thể rèn luyện thêm và củng cố thêm cho ngôn ngữ JavaScript, hạn chế phải học lại quá nhiều.

Trong lập trình Game, bạn vẫn có thể sử dụng JavaScript.

Cộng đồng JavaScript rất lớn.

Đáp ứng nhu cầu việc làm thông dụng, ở mỗi chặng đường bạn có thể dừng chân tại đó hoặc tiếp tục bước tới.

Bạn có thể bắt đầu với lập trình web front-end hoặc Mobile app front-end: nhu cầu dựng và xử lý giao diện ứng dụng hiện tại rất lớn, bên cạnh đó bạn nhìn thấy kết quả học tập nhanh hơn để có cảm hứng. Song song với việc học bạn có thể tập trung từ 3 đến 6 tháng dựng các trang web như giao diện Facebook hoặc 1 tờ báo mà bạn thích, điều này sẽ trui rèn được kinh nghiệm cho bạn, không có nhà tuyển dụng nào có thể từ chối được kinh nghiệm thật sự của bạn à 3 tháng học kiến thức, 3 tháng chập chững thực hành và 6 tháng để tiếp tục thực hành chuyên sâu.

Back-end và cơ sở dữ liệu: để phát triển 1 dự án hoàn chỉnh, không chỉ phần Front-end mà còn cả Back-end, mặc dù không hẵng là bắt buộc nhưng giả sử bạn đã có công việc ổn định với Front-end, bạn cần đào sâu hoặc mở rộng cơ hội nghề nghiệp của bản thân thì Back-end có thể là bến đỗ thứ 2 cho bạn. Tuy nhiên, Back-end cần nhiều hiểu biết hơn về logic và kiến trúc hệ thống, do đó đây cũng là cơ hội tốt để bạn bắt đầu vững vàng hơn về nền tảng lập trình à 3 tháng học kiến thức, 3 tháng chập chững thực hành và 6 tháng để tiếp tục thực hành chuyên sâu.

Mở rộng và tương lai xa: Nếu đã chinh phục được các công việc mà đôi chân bạn chưa mỏi mệt, bạn có thể bước đi xa hơn.

Mạng, bảo mật, đồ họa, thiết bị: 1 kiến thức khác bạn có thể bổ sung đó là mạng máy tính, việc truyền nhận dữ liệu giữa 2 hoặc nhiều máy tính trong 1 mạng. Điều khiển các thiết bị như máy in, hoặc các thiết bị điện tử khác như máy POS.

Tương lai: máy học, khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, xử lý ảnh không chỉ đơn thuần là lập trình mà cần hỗ trợ của các kiến thức về toán học cao cấp, xác suất thống kê. Ngôn ngữ lập trình lúc chỉ là công cụ để hỗ trợ, ngôn ngữ để xử lý các bài toán của ngành học này.

Trường hợp bạn đang được đào tạo bài bản tại các trường chính quy, môi trường và giáo trình hướng đến việc đào tạo 1 nền tảng vững chắc cho bạn, và cũng đủ để bạn có được 1 công việc, do đó bạn có thể xem các lời khuyên phía trên là để tham khảo.

Tóm tắt

Dựa trên tiêu chí về chi phí và thời gian.

Bạn có thể lựa chọn JavaScript để học lập trình đầu tiên vì cơ hội ứng dụng nó rất rộng.

Hãy dành ra 3 tháng học kiến thức căn bản để phát triển web front-end hoặc mobile apps, dành ra 3 tháng để thực hành và 6 tháng để tiếp tục rèn luyện, vì nó gần gũi và trực quan với nhu cầu sử dụng nhân lực lớn. Bạn có thể nuôi dưỡng các mối quan hệ, thực tập và tìm kiếm 1 công việc để có cơ hội tham gia vào các dự án thực tế hơn.

Bạn có thể tiếp tục dành thời gian để học hỏi về Back-end, nếu có cơ hội bạn cũng nên tiếp tục với JavaScript để tiết kiệm thời gian. Hãy rèn luyện nó như đã từng rèn luyện với Front-end.

Cuối cùng có thể theo đuổi và học bất kỳ điều gì phù hợp với bạn, với nhu cầu xã hội.

Học Lập Trình Web Bắt Đầu Từ Đâu?

Chào các bạn, lại tôi Phan Cương đây, hôm nay tôi giành thời gian chia sẻ một số kinh nghiệm và định hướng cho các bạn theo học lập trình có được cái nhìn tổng quát khi chúng ta bắt đầu mới bộ môn đầy hấp dẫn này.

Nguyên nhân việc nước ta thiếu nhân lực nhưng sinh viên thất nghiệp lại cũng báo đông là do sinh viên các trường ĐH, CĐ chúng ta không có kiến thức thực tế để đáp ứng ngay được công việc ngay sau khi ra trường.

Về nghề lập trình ứng dụng website cũng không ngoại lệ, nhu cầu đang rất lớn nhưng đa số chúng ta không biết học từ đâu để có được hướng đi đúng đắn đối với bản thân. Lo lắng thất nghiệp trong khi không thể biết được mình cần làm gì để tự cứu lấy mình. Thế giới internet đầy rẫy thông tin làm các bạn trẻ chúng ta dường như không có định hướng, học đông học tây và kết quả là “CÁI GÌ CŨNG BIẾT” nhưng để chuyên sâu áp dụng tốt thì không nắm được.

Với vấn đề đó ở bài này Hocweb123 chia sẻ những trải nghiệm phần nào tư vấn định hướng cho bạn có thể hiểu được lộ trình học lập trình ứng dụng nếu bạn thực sự đam mê cái nghề sáng tạo và đầy hấp dẫn này.

Chuẩn bị tâm lý 1. Nắm kiến thức FRONTEND (Html, Css, Jquery, Photoshop)

Vai trò: Đây là bước đầu tiên mỗi ai theo nghề lập trình web phải trải qua. Đây như là việc mình cần học cái chữ cái để rồi ghép chúng thành câu chữ, đoạn văn vậy. Html cho chúng ta phương thức truyền tại nội dung, còn css chình là công cụ để chúng ta làm đẹp trang web còn javascript giúp chúng ta thêm một số tính năng hiệu ứng cho website.

Định lượng thời gian học

– HTML: Kiến thức chủ yếu mình cần nắm chính là các thẻ được sử dụng phổ biến trong website. Chúng ta chỉ cần đi đọc khái niệm cách khai báo và tác dụng của từng thẻ một lượt để sau này mình biết cách sử dụng hợp lý là ok.

Bên cạnh có HTML 5, Hiện tại cũng đang có một số trình duyệt chưa đọc được hết các thẻ của HTML5 nên đầu tiên chúng ta nên học HTML cơ bản trước, các thẻ HTML5 chúng ta có thể update phía sau, khi mà chúng ta có nhiều thời gian và công nghệ phát triển hợp lý hơn.

– CSS: Với Css thì việc học cũng cần nhiều thời gian hơn và cần thực hành nhiều hơn vì nội dung cũng khá rộng nào là selector, các thuộc tính.. rất nhiều lưu ý cần nắm trong Css. Tuy nhiên để học và làm được hầu hết các giao diện thì chúng ta cần tập trung trong tầm gần 1 tháng. Với điều kiện chăm chỉ luyện tập và có người hướng dẫn và góp ý để có được code chuẩn ngay từ đầu.

– JQUERY: Đây là mô thư viện trong JS được sử dụng rất manh mẽ, với Slogan “Write Less Do More” mang lại cho chúng ta xử lý các bài toán một cách tiện lợi. Tuy nhiên Jquery cũng rất rộng, chúng ta không nên đi học hết lý thuyết của Jquery ban đầu làm gì cả. Ban đầu mình cần nắm các kiến thức để đủ nhìn thấy hiệu ứng nào mình có thể làm lại được là ok.

Có một điều cần lưu ý với Jquery khi làm nó bạn cần có đầu tư duy cao độ. Vì việc xử lý các hành động chồng nhau cần mình phân tích chính xác nếu không chúng ta vướng vào luẩn quẩn dẫn đến không hoàn thành được theo ý muốn.

Jquery mang lại cảm xúc rất sung sướng khi hoàn thành công việc nào đấy vì những chức năng Jquery xử lý thường giải quyết hướng người dùng.

Thời gian học Jquery chúng ta nên học trong 1-2 tuần nắm qua các sự kiện, và các công năng mà Jquery cung cấp tác động vào DOM, CSS là ok.

Photoshop: Những kỹ năng để vẽ lên bản vẽ có Desgin lo nhưng khi chúng ra nằm ở bộ phận Frontend trong công ty chúng ta nhận PSD(File thiết kế Photoshop) từ bộ phận thiết kế. Từ PSD đó chúng ta biến nó thành giao diện web tĩnh vì thế nên chúng ta cần nắm được công cụ thường dùng của Photoshop để có thể lấy thông tin từ PSD một cách dễ dàng nhằm được ra một website chuẩn theo thiết kế. Thời gian chúng ta tìm hiểu Photoshop thì mất khoảng vài ngày là được rồi, bạn cần nắm được các bộ công cụ và quản lý các phần quan trọng trong Photoshop là được không cần đi quá sâu.

Kết quả cần đạt được

– Nắm được các thẻ HTML thường dùng

– Nắm bản chất Selector Css và các thuộc tính Css

– Có tư duy tốt về Jquery giải quyết được các bài toán Jquery thường gặp trên website

– Cắt chuẩn HTML-CSS từ PSD

Vị trí tìm việc

Với kỹ năng Frontend thông thường nếu bạn chưa nắm được thì cứ nghĩ nó tầm thường tuy nhiên nó là một bộ phận rất quan trọng trong việc hoàn thành một website. Website đẹp, chuẩn seo, và tương thích đảm bảo hiển thị các trình duyệt là do Frontend cả.

Thực tế nhu cầu công việc của Frontend khá lớn khi mô hình bán theme cho nước ngoài phát triển rầm rộ như hiện nay.

Các đơn vị vẫn thường tuyển Frontend chuẩn để cùng phối hợp để làm việc theo team. Vì thế để dễ dàng được nhận việc khi có kỹ năng này bạn cần có kiến thức Frontend tốt, chứng minh bằng sản phẩm mình làm ra chuẩn quốc tế thì cơ hội được hợp tác Freelancer và tham gia vào các công ty không quá khó khăn.

Mức lương Frontend Fulltime hiện nay từ 4,5tr trở lên nếu làm tốt công việc.

2. Xây dựng website từ PHP&MYSQL thuần

Vai trò: Sau khi có được kỹ năng Frontend nếu bạn có tư duy thì nghiên cứu theo con đường lập trình ứng dụng phía server với PHP&MYSQL. Vợi bộ đôi này cho chúng ta thỏa đam mê lập trình ứng dụng xử lý các vấn đề một cách đa dạng, data được quản lý và lưu trữ với Hệ quản trị Cơ Sở Dữ Liệu MYSQL tạo ra những sản phẩm ứng dụng cao như Phần mềm, website.

Tư duy xử lý: Là một phần quan trọng trong Php, tư duy xử lý nôm na là thuật toán xử lý vấn đề. Ở phía server thao tác xử lý điều hướng dữ liệu diễn ra thường xuyên. Các xử lý có thể chồng chéo xen kẻ nhau nên để giải quyết được vấn đề các bạn cần có tư duy lập trình tốt, nếu không sẽ rất khó khăn trong phần này. Thời gian để đạt được sử nhuần nhuyển trong phần này các bạn có thể mất 1 tháng, có thể nhiều hơn nếu tư duy bạn yếu.

Kết quả cần đạt được

– Nắm được các kiến thức lý thuyết cơ bản PHP

– Có Thuật toán xử lý vấn đề một cách rành mạch rõ ràng

– Làm việc Php&Mysql thao tác với CSDL nhanh và chuẩn

– Nắm được mộ hình MVC trong PHP

Vị trí tuyển dụng

Có được kỹ năng Php thuần là bước rất quan trong để chúng ta đi lên phần nâng cao. Thực tế có một số công ty tuyển code thuần phục vụ cho dự án người ta tự xây dựng với hệ thống riêng. Tuy nó không nhiều việc như Framework (FW) nhưng bạn cũng có thể có được vị trí công việc khi có sản phẩm chất lượng kết hợp Frontend + PHP&MYSQL áp dụng MVC.

Nên nhớ rằng nhà tuyển dụng những anh có tư duy tốt, thiếu kỹ năng công ty sẵn sàng traning còn thiếu tư duy thì rất khó có thể phát triển. Nhạy cảm về thuật toán và code rành mạch là điều rất quan trong cho một dev PHP.

Làm được việc bạn có thể nhận mức lương 5,6tr trở lên

3. Tìm hiểu CMS lớn(WordPress)

CMS là hệ thống quản trị nội dung giúp chúng ta tạo được website một cách nhanh gọn thông qua các chức năng thiết kế sẳn. Công việc của bạn là nắm được cấu trúc và xây dựng theme là chính, phần backend gần như 90% có sẳn kèm theo hệ thống plugin phát triển mạnh mẽ. WordPress là một CMS đang được sử dụng rất thịnh hành thích hợp để phát triển các dự án vừa và nhỏ.

Định lượng thời gian học:

Với WordPress bạn có thể làm được dự án hoàn chỉnh có thể sau vài buổi học, nhưng nếu đạt kỹ năng xử lý can thiệp sâu hoặc nâng cao thì mất vài tháng thậm chí vài năm. Tuy nhiên ban đầu bạn cần nắm để làm website tin tức và bán hàng cơ bản là ổn rồi

Kết quả cần đạt được

– Nắm được hệ thống backend

– Tự viết được Theme và tùy biến được theme

Vị trí tuyển dụng

WordPress là một CMS đang được ưa chuộng ở cả Việt Nam và thế giới, nên bạn có được kỹ năng tốt thì kiếm việc không có khó khăn.

Bên cạnh ứng tuyển ở công ty Việt Nam bạn có thể tham gia vào làm Freelancer hoặc làm Theme bán cho nước ngoài rất tốt. Themeforest là hệ thống bạn cần tìm hiểu qua.

Mức lương ở vị trí này có thể 5,7tr hoặc nhiều hơn theo kỹ năng và tốc độ xử lý công việc của bạn.

4. Lập trình nâng cao với framework(CI, Laravel, Zend, Magento)

Với Framework thì là một hệ thống đã xây dựng sẵn bao gồm các tầng làm việc được quy định một cách rõ ràng. Các công cụ hỗ trợ cũng được hỗ trợ nhiều. Framework giúp người lập trình có thể code hệ thống một cách nhanh hơn, chuẩn hơn và độ ổn định hệ thống tốt hơn. Tuy nhiên làm việc được với Framework bạn cần nắm PHP thuần và kiến thức OOP trước vì hệ thống của các Framework đều áp dụng mô hình MVC.

Thời gian bạn học OOP thì mất khoảng 2 tuần để nắm được các thuật ngữ thường dùng và cách sử dụng các khái niệm trong OOP một cách linh hoạt. Tốt nhất bạn nên xây dựng một bộ Framework dã lập sử dụng OOP MVC, đây là bước đệm rất thuận lợi để bạn nắm được bản chất FW trước khi tiếp cận nó.

– Framework: Khi chúng ta có được kiến thức PHP thuần, OOP, MVC rồi thì học Framework không mất bao nhiêu thời gian. Bạn có thể vừa đọc hướng dẫn các thư viện, helper để xây dựng lên các module dự án tin tức, bán hàng trong vòng 1,2 tuần. Thời gian hoàn thành cũng nhanh hơn chúng ta code thuần thông qua những công cụ đã xây dựng sẳn cho chúng ta sử dụng.

Framework mà chúng ta nên bắt đầu chính là Codeigniter (CI), đây là FW dễ sử dụng dễ tiếp cận cho người mới bắt đầu.

Thời gian cần thiết để nắm rõ FW có thể khá nhiều để khai thác hết tính năng của FW đó nhưng để làm được bộ dự án Tin tức và Bán hàng thì bạn cần đọc và làm trong 3 tuần – 1 tháng là có được bộ chức năng ổn kiếm tiền ngon rồi.

Kết quả cần đạt được

– Tạo được hệ thống giã lập OOP+MVC

– Nắm được các thư viện và các helper của FW

– Xây dựng được website hoặc phần mềm quản lý từ FW

Vị trí tuyển dụng

Những dự án phần mềm hoặc website đa chức năng rất cần đến những hệ thống FW và các DEV rành về các hệ thống FW. Vì tính công việc cần tư duy cao kiến thức nền tảng đảm bảo nên ứng việc làm được ở vị trí FW thì khởi điểm có mức lương từ 7tr trở lên, làm tốt hoặc là thành viên đóng góp và sáng tạo cao trong quá trình làm việc thì được ưu đãi lớn hơn bằng các chế độ tăng lương tức thời, thưởng nóng dự án.

Nếu bạn đã đến được kỹ năng làm việc FW nhẹ nhàng thì thật tuyệt với. Bạn có thể code được bất kỳ cái gì mình nghĩ ra một cách dễ dàng. Đây cũng là đich đến của rất nhiều DEV web.

1. Bình tĩnh học từng phần – Học đến đâu chắc đến đó, không học lan man

2. Cuối mỗi giai đoạn cần có kỹ năng tốt và có sản phẩm chứng minh năng lực

3. Đừng đợi học hết tất cả mới đi tham gia tuyển dụng. Khi có kỹ năng mà xã hội cần hãy tự tin tham gia ứng tuyển, trong quá trình đó sẽ cho ta nhiều kinh nghiệm phỏng vấn, kinh nghiệm công việc từ đó thể lựa chọn hướng đi thích hợp.

Tự Học Lập Trình Nên Bắt Đầu Từ Đâu?

Lập trình là gì? Bạn có đam mê lập trình hay không? Tự học lập trình nên bắt đầu từ đâu?

Lập trình là gì?

Lập trình là việc dùng ngôn ngữ lập trình và các công cụ, tiện ích để viết mã lệnh, xây dựng nên các ứng dụng, chương trình thực thi trên các thiết bị để phục vụ cho cuộc sống. Thông qua những phần mềm ứng dụng, máy tính có thể giúp con người tiết kiệm thời gian, công sức và tận hưởng được nhiều niềm vui, tiện nghi hơn.

Lập trình là một trong những kỹ năng có giá trị nhất mà bạn có thể học trong thời đại này, cho dù mục đích của bạn là phát triển sự nghiệp, thử thách trí tuệ hay để tạo ra các sản phẩm tuyệt vời. Nếu bạn vừa mới bắt đầu chuyến hành trình của mình vào thế giới lập trình, thì đây là các phương pháp giúp bạn học tự lập trình hiệu quả nhất.

Bạn có đam mê lập trình hay không?

Có khá nhiều bạn muốn theo ngành lập trình nhưng ngại, không biết là mình có đam mê hay không, không biết là mình có theo nổi hay không?

Nếu bạn có thể nhớ được những thuật ngữ như hàm, biến, con trỏ, đệ qui… và có thể ngồi 2-3 tiếng đồng hồ để giải những bài lập trình khó, thật đáng mừng – bạn đủ kiên nhẫn để học lập trình.

Nếu bạn cảm thấy phấn kích tột cùng khi viết xong mà chương trình chạy đúng. Hoặc bạn cảm thấy tự hào khi viết ra một phần mềm nho nhỏ cho bản thân, bạn bè hoặc gia đình. Xin chúc mừng! Bạn đủ đam mê và động lực để theo nghề lập trình.

Nếu bước đầu học mà cảm thấy không theo nổi, cảm thấy chán việc ngồi lâu, suy nghĩ nhiều; nghĩa là bạn không phù hợp với ngành, đam mê bạn không đủ. Đừng buồn! Hãy tiếp tục tìm kiếm, phát hiện và dấn thân vào đam mê của mình ở ngành khác.

Bạn cũng có thể tham gia các lớp học lập trình miễn phí được Tự Học Lập Trình tổ chức định kỳ. Từ lớp học này, giáo viên sẽ đưa ra các nhận xét giúp bạn biết được mình có phù hợp với lập trình hay không. Cách thức tham gia:

Gọi số hotline của Tự Học Lập Trình ở cuối website để ghi danh qua điện thoại.

Vào đây và gửi thông tin của bạn kèm theo lời nhắn “Đăng ký lớp học lập trình miễn phí”. Các bạn trong ban tổ chức sẽ liên lạc lại với bạn để thông báo ngày giờ học cụ thể.

Tự học lập trình nên bắt đầu từ đâu? 1. Nhận ra lý do tại sao bạn muốn học lập trình

Hướng đi của bạn sẽ phụ thuộc phần lớn vào lý do tại sao bạn muốn học lập trình và bao nhiêu thời gian bạn có thể chuyên tâm dành cho việc học. Đây là điều quan trọng vì chỉ khi bạn biết mình sẽ đến đâu thì việc lựa chọn con đường và cách đi lúc này mới thật sự có ý nghĩa. Thế giới lập trình vô cùng rộng lớn, có rất nhiều ngã rẽ và với mỗi hướng đi đều có nhiều cơ hội và thử thách đang chờ bạn.

Lập trình di động

Nếu bạn muốn gia nhập vào “nền kinh tế trên di động” với hàng tỷ người dùng điện thoại thông minh và vô vàn đủ loại ứng dụng di động từ game giải trí đến tiện ích, tin tức, kinh doanh, sức khỏe, học hành…

Lập trình web

Internet gắn liền với website và bạn muốn tham gia phát triển các hệ thống website kinh doanh online, bán hàng trực tuyến, giới thiệu doanh nghiệp, mạng xã hội… Hay bạn chỉ đơn giản muốn làm chủ website thương hiệu cá nhân của mình, mang dấu ấn của riêng mình để có nhiều cơ hội phát triển và thành công hơn.

Chuyên viên ứng dụng, hệ thống thông tin

Gắn liền với các hoạt động của đơn vị, doanh nghiệp là các phần mềm quản lý như: kế toán, nhân sự, bán hàng, quản lý kho… hay là hệ thống giải pháp phần mềm quản lý tổng thể như phần mềm ERP, CRM, quản lý bệnh viện, quản lý trường học… Đó chính là “sân chơi” của các các chuyên viên hệ thống thông tin với nhiều vai trò khác nhau như: quản lý dự án, phân tích, lập trình, quản trị cơ sở dữ liệu… Đây cũng là cơ hội dành cho các bạn đã có kiến thức chuyên môn ở lĩnh vực khác khi có thêm kiến thức về cơ sở dữ liệu, lập trình phần mềm…

Kiểm thử phần mềm Chuyên gia big data

Công việc của bạn là thực hiện các xử lý trên tập dữ liệu rất lớn và phức tạp mà các hệ thống xử lý dữ liệu truyền thống không thể đáp ứng được. Đây là lĩnh vực cũng đang rất “hút” nhân sự khi dữ liệu lưu trữ ngày càng lớn.

Machine learning Lập trình IOT

Lúc này bạn sẽ lập trình trên các thiết bị, các vi mạch… và điều khiển, kết nối chúng lại với nhau. Đây là xu hướng dự báo trong tương lai với sự xuất hiện của ngôi nhà “thông minh”, trang trại “thông minh”, bệnh viện “thông minh”…

Đáp ứng nhu cầu cá nhân

Bạn có thể muốn học lập trình để tự xây dựng các tiện ích hỗ trợ cho công việc, cuộc sống của mình. Hoặc bạn muốn có kiến thức để dễ dàng cập nhật công nghệ cũng như sử dụng hiệu quả hơn các phần mềm đang dần “bước” vào cuộc sống của bạn.

2. Lựa chọn đúng ngôn ngữ lập trình

Không có ngôn ngữ lập trình nào là “tốt nhất” cả và khi bạn đã học được một ngôn ngữ thì rất dễ để học sang ngôn ngữ khác. Vì vậy, đừng phân vân quá nhiều trong việc chọn ngôn ngữ đầu tiên của mình. Tuy nhiên có một số ngôn ngữ thân thiện với người mới bắt đầu hơn những ngôn ngữ khác.

Ngôn ngữ bạn chọn để bắt đầu có thể phụ thuộc vào mục đích của bạn. Ví dụ:

Nếu bạn muốn lập trình web, bạn có thể chọn học PHP.

Nếu bạn muốn lập trình ứng dụng di động trên cả Android lẫn iOS, bạn có thể học React Native.

3. Bắt đầu nhỏ

Không quan trọng việc bạn chọn ngôn ngữ lập trình hoặc phương thức nào để học, bạn nên bắt đầu ở mức cơ bản nhất. Ví dụ, khi David Sinsky tự học lập trình trong 8 tuần, anh ta đã dành ra một ngày cuối tuần để nắm kiến thức giới thiệu về Python và một ngày để hiểu sơ bộ về framework Django – thực hành theo những tutorial, sau đó xóa tất cả các code mẫu của tutorial, và tự làm lại thông qua trí nhớ.

Bắt đầu với những thứ cơ bản và hãy kiên nhẫn với bản thân trong quá trình học tập. Để cho dự án lập trình đầu tiên của mình được hoàn thành, hãy chia nhỏ dự án đó thành nhiều bước đơn giản. Và nếu một phương thức học tập nào đó không mang lại hiệu quả cho bạn thì hãy thử những cách thức khác, đừng bỏ cuộc.

4. Thử một ứng dụng dành cho trẻ em

Ngày nay thậm chí những đứa trẻ chỉ mới biết đọc viết cũng đã bắt đầu học lập trình rồi. Đó thực sự là một điều tuyệt vời cho tất cả chúng ta. Mặc dù nhiều chương trình được thiết kế để dạy trẻ em lập trình rất đơn giản, nhưng có nhiều phần mềm như Scratch phù hợp cho mọi lứa tuổi.

Không quan trọng bạn bao nhiêu tuổi; thậm chí những ứng dụng hiệu ứng động dành cho trẻ em có thể giúp bạn bắt đầu với những kiến thức cơ bản trong lập trình.

5. Sử dụng các trang web dạy lập trình trực tuyến miễn phí

Các trang web dạy học trực tuyến miễn phí như Codecademy và tham gia chương trình Hour of Code có thể giúp bạn viết chương trình máy tính đầu tiên của mình. Các tutorial từ những trang như KhanAcademy, Codecademy, chúng tôi và nhiều tổ chức khác sẽ giới thiệu tới bạn những kiến thức lập trình cơ bản – trong khi tạo ra một trò game mới, một trang web, hoặc dự án khác. Tìm những tài nguyên cần thiết về những ngôn ngữ mà bạn đang học. Đây là những điểm bắt đầu rất tốt, nhưng bạn sẽ cần tiếp tục học xa hơn sau những phần sơ lược này.

6. Tham gia một khóa học lập trình

Các khóa học cung cấp kiến thức toàn diện hơn so với các trang dạy trực tuyến chỉ tập trung vào một ngôn ngữ lập trình nhất định. Những khóa học này được thiết kế để dạy bạn một số kỹ năng nền tảng tương đương một vài tháng trong các lớp học ở cấp độ đại học.

Do các khóa học được thiết kế xoay quanh kiến thức chuyên môn nên bạn chỉ cần từ 3 đến 6 tháng học và thực hành là đã có thể lập trình thành thạo. Trong khi thực tế lại có rất nhiều sinh viên trải qua 4 năm đại học vẫn chưa thể lập trình được.

Ngoài ra, bạn đừng quên Tự Học Lập Trình có tổ chức định kỳ các lớp học lập trình hoàn toàn miễn phí. Cách thức tham gia như sau:

Gọi số hotline của Tự Học Lập Trình ở cuối website để ghi danh qua điện thoại.

Vào đây và gửi thông tin của bạn kèm theo lời nhắn “Đăng ký lớp học lập trình miễn phí”. Các bạn trong ban tổ chức sẽ liên lạc lại với bạn để thông báo ngày giờ học cụ thể.

7. Đọc sách lập trình miễn phí

Khi bạn bị mắc kẹt trong một vấn đề hoặc cần tìm kiếm một điều gì đó, thì những cuốn sách tham khảo là rất tiện dụng. Có một tuyển tập đồ sộ của trên 500 cuốn sách lập trình miễn phí được đăng trên GitHub, và tuyển tập ebook chứa nội dung về 24 ngôn ngữ lập trình khác nhau.

8. Chơi các trò game về lập trình

Thường thì cách tốt nhất để học là thông qua các trò chơi. Trong khi có rất nhiều các tutorial lập trình hướng dẫn bạn tự xây dựng các trò game từ đơn giản đến phức tạp, một số trang dạy học cũng chính là những trò game. Ví dụ: Code Combat và CodinGame là 2 trang mang lại nhiều niềm vui khi học ở đó.

9. Gia nhập một cộng đồng

Cộng đồng lập trình có rất nhiều người rất sẵn lòng giúp đỡ để tạo ra thế hệ lập trình viên tiếp theo. Hãy tham gia một cộng đồng để được giúp đỡ cũng như ra sức giúp đỡ các lập trình viên khác.

Nếu có tài khoản Facebook, bạn có thể gia nhập vào nhóm mở của Tự Học Lập Trình tại địa chỉ https://fb.com/groups/tuhoclaptrinh.edu.vn để cùng các lập trình viên khác tiến bộ mỗi ngày.

10. Hack code của người khác

Tự Học Lập Trình

Cập nhật thông tin chi tiết về Học Lập Trìnhnên Bắt Đầu Từ Đâu? trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!