Xu Hướng 3/2024 # Học Cách Giải Quyết Vấn Đề Của Người Thông Minh # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Học Cách Giải Quyết Vấn Đề Của Người Thông Minh được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Từ lâu, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự căng thẳng (stress) có tác động tiêu cực lâu dài đến não bộ. Ngay cả việc chịu stress trong vài ngày cũng đủ làm giảm hiệu quả hoạt động của các tế bào thần kinh quanh vùng hippocampus – một vùng não quan trọng đảm nhiệm vai trò suy luận và ghi nhớ. Nhiều tuần sống trong căng thẳng sẽ làm đảo lộn, gây hại các nhánh dây thần kinh – vốn là những “cánh tay” nhỏ giúp các tế bào não giao tiếp với nhau. Và việc bị stress trong nhiều tháng liền sẽ phá hủy hoàn toàn các tế bào thần kinh.

Stress là một mối đe dọa với thành công của bạn, vì khi rơi vào tình trạng mất kiểm soát, não bộ và hiệu suất làm việc của bạn sẽ bị ảnh hưởng xấu.

Một nghiên cứu mới đây từ Khoa Sinh học và Tâm lý học lâm sàng thuộc Đại học Friedrich Schiller (Đức) phát hiện ra, việc tiếp xúc với những tác nhân kích thích sẽ gây ra những cảm giác tiêu cực mạnh mẽ – cùng loại tiếp xúc mà bạn có khi đối phó với người xấu tính – khiến bộ não đưa ra những phản ứng căng thẳng nghiêm trọng. Cho dù đó có là những câu nói tiêu cực, độc địa, điên khùng,… thì mục đích của những kẻ xấu tính vẫn là khiến bạn rơi vào trạng thái căng thẳng quá mức – thứ mà bạn phải tránh bằng mọi giá.

TS. Travis Bradberry chỉ ra, khả năng quản lý cảm xúc và giữ bình tĩnh trước áp lực có mối liên kết trực tiếp đến hiệu suất làm việc của một người. Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi TalenSmart, 90% những người có hiệu suất làm việc hàng đầu tham gia khảo sát có kỹ năng quản lý cảm xúc trong những thời điểm căng thẳng, có thể giữ được bình tĩnh và sự kiểm soát. Một trong những món quà tuyệt nhất của họ là khả năng “miễn dịch” với người xấu tính. Họ được rèn luyện để đối phó và vạch ra chiến lược giao tiếp phù hợp để tránh chịu những tác động xấu từ những người này.

1. Tự đặt ra giới hạn

Những người tiêu cực, hay phàn nàn thường mang đến tin xấu vì họ luôn đắm chìm trong rắc rối của chính mình và thất bại trong việc tập trung vào giải pháp. Họ muốn mọi người cùng tham gia “bữa tiệc” tiếc nuối để bản thân cảm thấy dễ chịu hơn.

Và vì không muốn tỏ ra thô lỗ hay tàn nhẫn với những người thích phàn nàn, chúng ta ngồi im lắng nghe họ dù biết làm vậy sẽ khiến bản thân căng thẳng. Nhưng theo Bradberry, có một ranh giới giữa việc cho mượn một đôi tai đồng cảm với việc bị cuốn vào dòng xoáy cảm xúc tiêu cực của người khác.

Bạn có thể tránh được tình trạng này bằng cách tự đặt ra giới hạn và tạo khoảng cách với họ khi cần thiết. Hãy nghĩ theo hướng thế này: Nếu một người phàn nàn muốn bạn cùng ngồi đó cả buổi chiều trong khi họ đang hút thuốc thì chẳng phải bạn vừa phải chịu căng thẳng, vừa phải hít làn khói độc hại đó sao? Hãy tự tạo khoảng cách với những điều xấu và cả với người thích phàn nàn kia.

Một cách tuyệt vời để thiết lập giới hạn là trực tiếp hỏi thẳng người kia về cách mà họ định giải quyết vấn đề. Thông thường, những người này sẽ yên lặng nhìn xuống hoặc tảng lờ, chuyển cuộc trò chuyện theo hướng tích cực hơn.

2. Không để cảm xúc chen vào

Những người xấu tính khiến bạn phát điên lên vì lối cư xử vô lý. Bạn nhận ra điều đó nhưng tại sao lại cho phép bản thân đáp lại họ một cách tình cảm (cả tích cực lẫn tiêu cực) và sau đó bị mắc kẹt trong mớ bòng bong không phải của mình?

Hãy từ bỏ mong muốn đánh bại họ trong trò chơi mà họ đang làm chủ. Tránh xa những người đó về mặt tình cảm, chỉ nên tiếp xúc với họ một cách thận trọng như thể họ là một dự án khoa học (hoặc bạn là bác sĩ tâm thần của họ nếu bạn thích có sự tương đồng giữa đôi bên). Nhớ rằng bạn không nên giải quyết rắc rối bằng cảm xúc mà phải tập trung vào sự việc.

3. Tăng cường khả năng nhận thức

Việc duy trì khoảng cách cảm xúc đòi hỏi bạn phải tự trang bị khả năng nhận thức. Bạn không thể ngăn ai đó ngừng thao túng bạn nếu chính bạn không nhận ra mình đang bị thao túng.

Đôi lúc bạn thấy bản thân rơi vào trường hợp cần xem xét lại mọi thứ và tìm ra lối đi tốt nhất để tiến lên trước. Đó là trạng thái điển hình cho việc bạn tỉnh táo, nhận thức sự việc và do đó, không nên e ngại hay hoang mang trước khả năng trên.

Hãy nghĩ về điều này bằng tình huống giả dụ sau: Nếu một người thần kinh không ổn định chặn đường bạn trên phố và nói rằng anh ta là cựu tổng thống Mỹ John F. Kenedy, chắc chắn bạn không thể “chỉnh” lời anh ta ngay lúc đó được. Hoặc khi bạn và đồng nghiệp có quan điểm trái ngược nhau trong công việc, đôi khi cách tốt nhất chỉ là mỉm cười và gật đầu chào nhau thay vì lao vào đấu khẩu.

Còn nếu bạn quyết phân định đúng – sai với những người như trên, hãy dành thời gian lên một kế hoạch khả thi trước khi thực hiện.

4. Đặt ra ranh giới

Ranh giới là thứ mà hầu hết mọi người thường đánh giá thấp. Họ cảm thấy giống như vì phải làm việc hay sống cùng với ai đó nên không tài nào kiểm soát được rắc rối xảy đến. Điều này không đúng. Một khi bạn biết cách không để cảm xúc chen vào mối quan hệ, bạn sẽ nhận ra cách cư xử của một người trở nên dễ đoán và dễ hiểu hơn.

Việc tự đặt ranh giới trang bị cho bạn cách nghĩ hợp lý về những thứ nên và không nên khi ở cùng những người khác, đặc biệt với những người bạn cần dè chừng. Ví dụ, ngay cả khi bạn buộc phải hợp tác chặt chẽ với một thành viên trong dự án thì điều đó không có nghĩa cả hai phải trở nên thân thiết với nhau về mọi mặt.

Bạn cần chủ động và có ý thức trong việc tự đặt ranh giới. Nếu bạn để mặc mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên, bạn sẽ buộc phải cuốn vào rắc rối từ trên trời rơi xuống. Nhưng nếu bạn tự đặt ra giới hạn, quyết định thời gian, địa điểm diễn ra sự việc, bạn có thể kiểm soát sự lộn xộn mà đối phương gây ra.

Bí quyết duy nhất là tuân thủ những điều đã đặt ra và bảo vệ ranh giới ở đúng nơi chúng đang đứng khi có ai đó cố gắng xâm phạm.

5. Không chết trong cuộc chiến

Người thông minh hiểu tầm quan trọng của việc sống sót trong một cuộc chiến với người xấu tính. Xung đột là thứ diễn ra không chỉ ở quá khứ, hiện tại mà cả trong tương lai. Việc không kiểm soát được cảm xúc đẩy bạn lún sâu vào một cuộc chiến mà ở đó bạn là người bị thương nặng nhất.

Khi hiểu và biết cách chế ngự cảm xúc bản thân, bạn sẽ khôn ngoan hơn trong việc chọn trận chiến để tham gia và đứng vững trên chiến tuyến.

6. Tập trung vào giải pháp thay vì vấn đề

Nơi bạn tập trung sự chú ý sẽ xác định trạng thái cảm xúc của bạn. Cứ quẩn quanh với rắc rối chỉ tổ khiến bạn càng thêm căng thẳng và nảy sinh tâm lý tiêu cực. Ngược lại, khi tập trung vào những hành động giúp bản thân và hoàn cảnh trở nên tốt hơn, bạn sẽ có tâm lý tích cực và bớt căng thẳng.

Việc những người xấu tính gây khó dễ hoặc cư xử vô lý với bạn là cách giúp họ cảm nhận quyền lực và sử dụng chúng lên bạn. Đừng nghĩ cách trả đũa những người như vậy. Thay vào đó, tập trung vào việc bạn sẽ đối phó với họ/rắc rối đó như thế nào. Điều này giúp bạn kiểm soát lại mọi việc đồng thời giảm sự căng thẳng mà bạn từng gặp phải trong những lần giáp mặt với họ trước kia.

7. Không quên

Những người thông minh về mặt cảm xúc dễ tha thứ lỗi lầm của người khác nhưng điều đó không có nghĩa là họ mau quên. Tha thứ đòi hỏi bạn buông bỏ những việc đã qua để bản thân tiếp tục tiến về trước. Nó khác với việc cho người mắc lỗi có một cơ hội khác.

Người thông minh không muốn sa lầy một cách không cần thiết vào sai lầm của người khác. Vì vậy, họ nhanh chóng bỏ qua mọi thứ và quyết đoán hơn trong việc bảo vệ bản thân khỏi những mối nguy tiềm ẩn.

8. Tránh độc thoại tiêu cực

Thỉnh thoảng, bạn bị cuốn vào cảm giác tiêu cực của người khác. Việc nghĩ xấu về người đối xử tệ bạc với bạn chẳng có gì sai nhưng việc độc thoại (tự nói với chính mình) về cảm xúc bản thân có thể hoặc làm tăng tâm lý tiêu cực.

Theo TS. Travis Bradberry, độc thoại tiêu cực là thứ không cần thiết, phi thực tế và là một cách tự đánh bại mình. Nó đẩy bạn vào vòng xoáy cảm xúc theo chiều hướng đi xuống – thứ vốn không dễ thoát ra. Bạn nên tránh những cuộc độc thoại tiêu cực bằng mọi giá.

9. Ngủ đủ giấc

Nhiều người không nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của giấc ngủ trong việc tăng trí thông minh về mặt cảm xúc cùng khả năng quản lý stress. Thời gian ngủ là lúc não được “sạc pin” để khi thức dậy, bạn có đủ tỉnh táo và sáng suốt duy trì các hoạt động trong ngày. Khả năng tự kiểm soát, chú ý và ghi nhớ – tất cả đều sụt giảm nếu bạn không ngủ đủ hoặc ngủ không đúng cách. Thiếu ngủ làm tăng hormone gây stress, đường huyết, huyết áp,…

Một giấc ngủ ngon giúp bạn trở nên tích cực hơn, sáng tạo hơn và chủ động hơn khi tiếp xúc với những người xấu tính, từ đó có chiến lược giao tiếp phù hợp.

10. Nhờ người khác giúp đỡ

Xung quanh bạn đều có người luôn cổ vũ, sẵn sàng giúp đỡ bạn lúc khó khăn. Đó có thể là đồng nghiệp, bạn bè, gia đình, người thân,… Hãy tìm đến những người này và lắng nghe những nhận định, nhận sự giúp đỡ khi bạn cần chúng.

Đó đơn giản chỉ là giải thích tình huống để tìm ra một giải pháp mới. Thông thường người ngoài cuộc sẽ sáng suốt hơn người trong cuộc và nhìn nhận vấn đề toàn diện hơn.

Theo hoclamgiau.vn

Học Lối Tư Duy Của Người Thông Minh Giúp Giải Quyết Vấn Đề

Lối tư duy của người thông minh trong cách giải quyết vấn đề rất khác biệt so với người bình thường. Đôi khi điều bạn cho là không nên thì những người có cách tư duy thông minh lại nghĩ khác và tìm ra lợi ích trong cái điều tưởng chừng như vô ích đó. NLP chính là phương tiện nhanh nhất giúp bạn giải quyết vấn đề và học cách tư duy thông minh hiệu quả.

Nếu bạn tự cảm thấy rằng mình chưa có tư duy thông minh và muốn phát triển chúng thì hãy học cách tư duy của người thông minh từ từ, chắc chắn bạn sẽ rút ra được rất nhiều điều quý báu cho quá trình phát triển bản thân.

Lối tư duy của người thông minh Biết cách thỏa hiệp

Với những người có cách tư duy thông minh thì họ tự biết rằng bản thân mình không thể tự làm hết tất cả mọi việc, bởi thế họ học cách thỏa hiệp với đối phương của mình. Khi có người thứ 3 xuất hiện và đề nghị một mối quan hệ hợp tác thì những người thông minh sẽ thỏa hiệp. Chỉ khi bạn và người đó cùng nhận được lợi ích hoặc cùng đạt được chiến thắng thì mới có thể có một mối quan hệ tốt và phát triển bản thân bạn qua các mối quan hệ đó.

Biết cách điều chỉnh từng trường hợp

Lối tư duy của những người thông minh đó là họ biết kế hoạch thường sẽ ít khi theo kịp những thay đổi trong cuộc sống. Một bản kế hoạch mà bạn đặt ra ban đầu sẽ rất tốt với thời điểm đó, nhưng theo thời gian điều kiện, địa điểm,…thay đổi sẽ xuất hiện rất nhiều những vấn đề mới. Người có tư duy thông minh luôn giỏi trong phát hiện những vấn đề và biết tùy cơ ứng biến với tư duy sáng tạo bậc thầy của họ, điều chỉnh sao cho phù hợp bản kế hoạch của mình để đạt kết quả tốt hơn.

Tôn trọng đối phương

Người có lối tư duy thông minh là người biết tôn trọng đối phương và biết được sự quan trọng của hợp tác tốt đẹp. Còn những người không có lối tư duy thông minh là người luôn khăng khăng làm theo ý của bản thân và cuối cùng sẽ trở thành những người cô độc, chỉ khi hiểu được lối tư duy của người khác mới là người thông minh.

Luôn giữ vững nguyên tắc

Cách tư duy thông minh là sống có nguyên tắc, giữ vững chính kiến của mình nhưng vẫn biết lắng nghe. Còn những người sống không có nguyên tắc, lãnh đạo bảo làm thế nào cũng đều làm như thế, không có suy luận, tư duy sáng tạo trong giải quyết vấn đề của bản thân sẽ ít khi làm được việc lớn.

Kiên trì và bền bỉ

Người có tư duy thông minh là người biết chấp nhận mọi khó khăn và kiên trì, bền bỉ đến cuối cùng, chăm chỉ tìm kiếm những phương án để giải quyết khó khăn trong cuộc sống.

Biết coi trọng tình thân

Những người thành công trong công việc không phải là những người lúc nào cũng chỉ biết nghĩ đến công việc mà còn phải biết coi trọng tình cảm gia đình. Lối tư duy của người thông minh đó là biết dành thời gian cho công việc và người thân cụ thể để có thể làm tốt mọi việc.

Lễ phép và giữ chữ tín

Có rất nhiều người dễ dàng hứa hẹn nhưng lại không thực hiện và làm mất lòng tin của người khác, nếu trong công việc thường xuyên xảy ra vấn đề này thì chắc chắn bạn không thể thành công. Bởi vậy hãy là người lễ phép và biết giữ chữ tín để tạo ra mối quan hệ tốt nhất. Đây là nguyên tắc giúp bạn có kỹ năng phát triển bản thân tốt hơn nhờ những động lực tác động từ bên ngoài.

Khi gặp khó khăn càng kiên định

Những người không có tư duy thông minh là người thường phô trương thanh thế và không thể đứng vững khi gặp phải khó khăn. Trong những trường hợp bị đả kích sẽ dễ vỡ, không mềm mỏng và bị cứng nhắc. Còn lối tư duy của người thông minh đó là bình tĩnh đối mặt và vững vàng tìm ra cách giải quyết.

Tạo ra sự gắn kết

Người có tư duy thông minh luôn là người biết cách gắn kết mọi người với nhau, biết tận dụng sức mạnh tài năng và trí tuệ để cùng nhau thành công. Đặc biệt, phải biết quên đi những mối ân oán không đáng, biến thù thành bạn, cùng nhau hợp tác phát triển thành công hơn.

Nếu bạn muốn sở hữu lối tư duy của người thông minh, hãy đến với . Tại đây, với những diễn giả nổi tiếng hàng đầu, những người đã thành công sẽ giúp bạn biết cách tư duy phát triển đúng hướng nhất.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn để được hỗ trợ miễn phí: Địa chỉ: 13 Nguyễn Chế Nghĩa, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Người Thông Minh Giải Quyết Vấn Đề Như Thế Nào?

Giới thiệu sách Người Thông Minh Giải Quyết Vấn Đề Như Thế Nào – Tác giả Ken Watanabe

Người Thông Minh Giải Quyết Vấn Đề Như Thế Nào

Trong cuộc sống, bất kỳ ai cũng phải đưa ra quyết định, dù nó nhỏ xíu hay nó to đùng, dù nó là chuyện cá nhân hay vấn đề của tập thể. Người Thông Minh Giải Quyết Vấn Đề Như Thế Nào? đưa ra những ví dụ cơ bản trong việc sử dụng phương pháp giải quyết vấn đề đầy hiệu quả và khoa học.

Người Thông Minh Giải Quyết Vấn Đề Như Thế Nào? đề cao việc suy nghĩ và hành động hợp lý thay vì cứ ngồi suy nghĩ và thụ động. Tất nhiên, vấn đề được giải quyết theo hướng tốt hay xấu còn phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn biết cách theo dõi và điều chỉnh kế hoạch.

Sẽ không có thành công nào ngay từ thử nghiệm đầu tiên, tuy nhiên, khi thực hành thường xuyên với Người Thông Minh Giải Quyết Vấn Đề Như Thế Nào? chắc hẳn bạn sẽ nhận được những kết quả khả quan trong việc xử lý những vấn đề quanh mình.

Bạn giỏi giải quyết vấn đề đến mức nào?

Ban đầu, Người thông minh giải quyết vấn đề như thế nào? chỉ là quyển sách hướng dẫn đơn giản dành cho học sinh Nhật Bản về những kỹ năng tư duy cốt lõi. Nhưng chẳng bao lâu sau, nhờ sự hấp dẫn của những phương pháp hết sức độc đáo và cực kỳ hiệu quả mà Ken Watanabe đã viết, nó nhanh chóng trở thành một cuốn sách bán chạy nhất thế giới dành cho độc giả mọi lứa tuổi. Cuốn sách đã giúp hàng triệu người trên khắp thế giới tìm ra những giải pháp thành công, ngay cả đối với những vấn đề rắc rối nhất.

1. Thông tin chi tiết

Tên sách: Người Thông Minh Giải Quyết Vấn Đề Như Thế Nào

Công ty phát hành: First News – Trí Việt

Tác giả: Ken Watanabe

Kích thước: 16 x 24 cm

Loại bìa: Bìa mềm

Số trang: 152

SKU 7933488746296

Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Tổng hợp TP.HCM

2. Đánh giá Sách Người Thông Minh Giải Quyết Vấn Đề Như Thế Nào

1. Sách đưa ra 3 case study về giải quyết vấn đề và hướng dẫn người đọc nhập vai tuần tự để giải quyết các vấn đề đó. Phương pháp tư duy bao gồm cây phân tích, phễu hội tụ dữ liệu, phân hoạch tập dữ liệu thành từng vùng nhỏ để xử lý tốt hơn. Sách cũng chỉ ra rằng, sau khi phân tích ra một số lựa chọn, chưa chắc đó đã là giải pháp mà nên có thêm phép thử để khẳng định bằng dữ liệu chứ không nên chỉ là cảm tính. Sách ngắn nên đọc chỉ khoảng 2-3h đồng hồ là xong, rất nên thử!

2. Các cuốn sách self-help thường gây ấn tượng với chúng ta về nhưng thứ giáo điều sao rỗng nhưng cuốn này là ngoại lệ. Cuốn sách ban đầu được viết cho học sinh tiểu học ở Nhật Bản nhưng sau đó lại được đón nhận rộng rãi bởi tất cả các tầng lớp, nhất là trí thức. Hầu hết những người đọc qua cuốn sách này đều phải công nhận đây là một cuốn sách hay và đáng đọc. Mình nghĩ các bạn cũng nên đọc thử để học cách giải quyết vấn đề tinh gọn và đơn giản.

3. Cuốn sách rất hay, giúp mình hiểu cách sử lý khi vấn đề sảy ra mà không bị bỏ sót thông tin.

4. Ai sống giữa cuộc đời nhiều thị phi, cạm bẫy này mà dám khẳng định và tuyên bố với thiên hạ rằng tôi chẳng gặp phải vấn đề khó khăn nào cả? Ai cũng gặp phải những điều nan giải trong cuộc sống cả, chẳng qua có người thành công là vì họ biết cách để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả, còn những người lâm vào tình trạng khốn khó vì họ chưa có được phương thức khôn ngoan để xử lý tình huống của chính mình. “Người thông minh giải quyết vấn đề như thế nào?” giúp chúng ta hiểu được những căn cơ của các hoàn cảnh khốn cùng để từ đó mà phát triển tư duy, tìm ra những biện pháp phù hợp nhằm chuyển biến tình hình cho tốt đẹp hơn.

Review sách Người Thông Minh Giải Quyết Vấn Đề Như Thế Nào 1. Lời nói đầu

Dù bạn là ai, bao nhiêu tuổi, giàu hay nghèo hay có là tổng thống Mỹ đi nữa thì hằng ngày bạn vẫn có rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết dù đó là vấn đề nhỏ hay lớn, đơn giản hay phức tạp. Các vấn đề muốn giải quyết được không chỉ cần kĩ năng mà còn là hệ thống tư duy. Cuốn sách sẽ truyền động lực cho bạn để giải quyết những khó khăn trong cuộc sống một cách tốt nhất.

Trước khi viết cuốn sách này, tác giả là cố vấn của tập đoàn McKinsey & Company. Suốt 6 năm liền ông làm việc cho các công ty lớn trên thế giới. Khi nhận bổn phận thực sự của mình, tác giả nghỉ việc và tập trung vào cuốn sách. Lúc đầu cuốn sách chỉ là sách hướng dẫn đơn giản dành cho học sinh Nhật bản nhưng vì sự hấp dẫn của nó mà trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất thế giới.

2. Bài học căn bản để giải quyết vấn đề

Không bao giờ là quá muộn để trở thành người biết giải quyết vấn đề. Người biết giải quyết vấn đề có thể ở nhiều độ tuổi khác nhau. Nếu bạn học theo cuốn sách này bạn cũng sẽ trở thành một người biết giải quyết vấn đề. Sau khi đọc cuốn sách này bạn sẽ thấy mình tiến bộ rõ rệt và sẽ thành công trong bất kì lĩnh vực mà bạn theo đuổi. Những người ko biết cách giải quyết vấn đề là những người hay thở dài và luôn bỏ cuộc dù khó khăn đó ko có gì to tát. Luôn đổ lỗi cho người khác trong mọi hoàn cảnh và không chịu trách nhiệm với việc mình làm. Một dấu hiệu nữa là chỉ trích, luôn chỉ trích mà lại ko làm được việc gì. Một kiểu người nữa đó là kiểu người xông xáo luôn làm việc nhanh hơn suy nghĩ và tất nhiên rất nhanh bỏ cuộc và thất bại.

Những người biết giải quyết vấn đề thường xác định nguyên căn của vấn đề và đề ra giải pháp mục tiêu rõ ràng trước khi hành động. Là người luôn nhìn nhận mọi việc bằng 1 thái độ tích cực và đưa ra những hành động cụ thể. Những người biết giải quyết vấn đề thường tiến về phía trước với 1 tốc độ chóng mặt. Điều đặc biệt là họ luôn cố gắng quan sát và học giỏi sau những lần vừa thành công hoặc thất bại. Họ luôn là nhóm người tìm cách để củng cố và làm tốt hơn nữa lĩnh vực của mình.

Giải quyết vấn đề gồm có 4 bước:

Hiểu rõ tình huống

Xác định nguyên nhân gốc rễ của vấn đề

Thiết lập kế hoạch

Triển khai thực hiện kế hoạch và đưa ra phương án điều chỉnh cần thiêt

3. Ban nhạc Rock và những nguyên nhân gốc rễ

Bài học rút ra từ ban nhạc:

Bước 1: Phân tích tình hình xác định nguyên nhân gốc rễ

Liệt kê những nguyên nhân có thể có

Đưa ra giả thuyết về nguyên nhân

Xác định thông tin phân tích kiểm tra

Phân tích và xác định nguyên nhân gốc rễ

Bước 2: Đưa ra giải pháp

Đưa ra giải pháp khác nhau

Lựa chọn giải pháp tối ưu

Đưa ra kế hoạch hành động

Tận dụng tất cả các tiềm năng có thể có để giải quyết vấn đề.

4. Những mục tiêu chưa định hình và những thành quả vững chắc

Chia nhỏ ước mơ lớn thành nhiều mục tiêu nhỏ:

Bước 1: Xác định mục tiêu cụ thể

Bước 2: Xác định khoảng cách giữa các mục tiêu và tình trạng hiện tại

Bước 3: Đưa ra giả thuyết rút ngắn khoảng cách

Bước 4: Kiểm tra giả thuyết

Câu chuyện giấc mơ vĩ đại của John và mục tiêu đầu tiên

5. Ưu khuyết điểm của các trường dạy

Công cụ 1: Ưu và khuyết điểm

Bước 1: Liệt kê các phương án

Bước 2: Liệt kê ưu điểm và khuyết điểm của từng phương án

Bước 3: Đánh giá tầm quan trọng của từng điểm mạnh và yếu đã liệt kê

Công cụ 2: Tiêu chí và đánh giá

Bước 1: Liệt kê tất cả các phương án

Bước 2: Liệt kê những tiêu chí đánh giá

Bước 3: Xác định mức độ quan trọng của từng tiêu chí

Bước 4: Đánh giá từng phương án dựa trên các tiêu chí quan trọng

Bước 5: Chọn phương án tốt nhất

Mua sách Người Thông Minh Giải Quyết Vấn Đề Như Thế Nào ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Người Thông Minh Giải Quyết Vấn Đề Như Thế Nào” khoảng 33.000đ đến 50.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Tiki, Fahasa, Shopee,…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Người Thông Minh Giải Quyết Vấn Đề Như Thế Nào Shopee”

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Người Thông Minh Giải Quyết Vấn Đề Như Thế Nào Tiki”

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Người Thông Minh Giải Quyết Vấn Đề Như Thế Nào Fahasa”

Đọc sách Người Thông Minh Giải Quyết Vấn Đề Như Thế Nào ebook pdf

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 29/12/2024 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Cách Giải Quyết Vấn Đề Trong Công Việc Thông Minh

G iải quyết vấn đề (Problem solving) là một kỹ năng rất cần thiết trong học tập và làm việc? Trong công việc hằng ngày, khi có một vấn đề nào đó xảy ra, ta thường phân vân không biết giải quyết theo hướng nào, bài viết sau đây sẽ phần nào giúp các bạn tự trang bị về kỹ năng giải quyết vấn đề:

Bất đồng quan điểm là điều bình thường trong quá trình làm việc chung. Ảnh: internet

1. Hãy lên tiếng

Những người không thể bày tỏ quan điểm trước người khác chắc chắn sẽ gặp khó khăn trong công việc. Hoặc là bạn chỉ như một cỗ máy tự biết bán mình cho công việc, hoặc là bạn là an phận thủ thường, nhu nhược. Tuy nhiên, lên tiếng để cuộc đối thoại, nói chuyện diễn ra như thế nào thì lại là một kỹ năng cần rèn luyện. Emily Bennington – đồng tác giả cuốn sách Bí quyết hòa hợp, nổi bật và thăng tiến nhanh trong công việc đầu tiên, đã nói rằng: “Càng nhanh chóng học cách giải quyết vấn đề hợp lý thông qua các cuộc đối thoại khéo léo, bạn càng sớm thành công”.

2. Tìm không gian nói chuyện riêng

Bạn sẽ rất khó tập trung vào vấn đề mình định nói nếu như xung quanh có nhiều thứ tác động đến như tiếng ồn, những hoạt động của những người bên cạnh. Việc chọn không gian cũng là cách để bạn có thể kiềm chế, thể hiện cảm xúc của mình một cách tốt nhất theo mong muốn. Ví dụ khi ngồi trong một văn phòng yên tĩnh, kín, chỉ có bạn và người đối thoại thôi, có thể bạn sẽ dễ to tiếng, nổi nóng. Nhưng nếu ngồi trong một căn phòng yên tĩnh, xung quanh là kính, bạn có thể nhìn ra mọi thứ bên ngoài đôi khi giúp ích cho nhiều cho bạn.

3. Chọn thời điểm

Đừng chọn lúc cả hai đều đang “hăng máu” để bảo vệ quan điểm của mình. Hãy đề nghị một cuộc gặp gỡ khi cả hai đều thoải mái, bình tĩnh để nói chuyện.

Phải có bất đồng thì mới có sự phát triển. Chỉ là do cách bạn giải quyết nó thế nào. Ảnh: internet

4. Nói đến những ưu điểm của người đối diện

Đây là một nghệ thuật của giao tiếp. Sẽ chẳng ai thấy hài lòng khi bản thân mình không được đề cao, tôn trọng và ghi nhận. Việc bạn đề cao người khác cũng là việc bạn đề cao sự tự trọng của bản thân. Vấn đề ở đây chỉ là bất đồng quan điểm; không phải ai đúng, ai sai mà là tìm ra được cái hợp lý, lợi ích nhất cho công việc chung. Việc bạn nhắc đến những ưu điểm của người đang bất đồng quan điểm với mình sẽ khiến họ cởi mở và sẵn sàng đối thoại hơn. Nếu như quá đề cao cái tôi riêng, bạn sẽ phá hủy bất kỳ cuộc đối thoại nào.

5. Đi vào lợi ích chung

Hãy nhớ rằng trình bày ý kiến là cách bạn chứng tỏ sự quan tâm của mình tới sự thành công của công việc chung, vì lợi ích của bạn và của tất cả mọi người. Chính vì vậy bạn chỉ thuyết phục dược người khác khi những ý kiến của bạn tập trung vào mục tiêu chung của công ty chứ không phải vì lợi ích cá nhân của riêng bạn.

Kết luận: Bạn cần phải tin và xác định một điều rằng, không có bất đồng nào là không thể giải quyết, chỉ cần bạn đối mặt với nó, đối mặt thực sự, trên tinh thần thẳng thắn, tôn trọng, và xây dựng. Sẽ rất khó làm việc cùng nhau, nếu những bất đồng ấy không được giải quyết để đảm bảo sự thoải mái, thỏa mãn cho cả hai bên.

Nghệ thuật giải quyết xung đột trong công việc

Xung đột nảy sinh trong công việc là điều chẳng làm bạn phải ngạc nhiên. Những con người khác nhau với những mục đích và nhu cầu hoàn toàn khác nhau luôn dễ dẫn đến xung đột.

5 dạng xung đột

Cạnh tranh: Tuýp người này luôn hướng đến việc cạnh tranh để có một vị trí tốt hơn tổ chức, họ biết họ muốn gì. Họ thường bắt đầu khởi nghiệp từ một người có quyền lực, họ bị lôi kéo bởi chức vụ, địa vị xã hội, họ thông minh, và có tầm nhìn. Tuýp người này có thể hữu ích trong trường hợp khẩn cấp và cần có một quyết định tức thì. Nhưng khi họ ra quyết định không phù hợp thì họ tìm mọi cách biện hộ cho mình một cách ích kỷ và rất dễ đến xung đột. Tuy nhiên họ lại cảm thấy không bằng lòng, cảm thấy chán nản khi phải làm những công việc không có sự thử thách.

Cộng tác: Tuýp người này hướng đến việc cố gắng dung hòa và thừa nhận rằng tất cả mọi người đều quan trọng như nhau. Tuýp người này rất hữu ích khi bạn cần kết hợp những quan điểm của mọi người để đưa ra một giải pháp tốt nhất mà mọi người đều cảm thấy hài lòng; khi đã có sự xung đột trong nhóm từ lâu; hoặc khi bạn gặp một trường hợp rất quan trọng mà chỉ có thể giải quyết bằng sự thoả hiệp giữa các thành viên. Tuýp người này hướng đến việc thoả hiệp nhằm cố gắng tìm ra một giải pháp để thỏa mãn tất cả mọi người. Người bị thỏa hiệp phải từ bỏ một thứ gì đó khi thoả hiệp, và người thoả hiệp cũng phải từ bỏ một điều gì đó. Sự thoả hiệp có thể hữu ích khi sự xung đột trong nhóm trở nên nghiêm trọng, khi việc cân bằng sự đối lập là bế tắc. Tuýp người này sẵn sàng đối mặt với việc đánh đổi những nhu cầu họ đang có để đạt được những nhu cầu khác, họ dễ dàng chấp nhận sự thuyên chuyển công tác. Họ biết khi nào thì cần nhượng bộ người khác. Những người này không có tính quyết đoán nhưng lại có tính hợp tác cao. Họ xem trọng hoà bình hơn là sự chiến thắng.

Ngăn ngừa: Tuýp người luôn lẫn tránh xung đột và xung đột. Họ là mẫu người thực thi các quyết định, không ý kiến và không muốn đụng chạm đến ai. Họ thích hợp làm những công việc ít mang tính ganh đua, tranh luận đối với họ là việc rẻ tiền. Đây là một tuýp người tỏ ra rất yếu thế. Điều quan trọng là bạn phải nhận ra từng loại tuýp người này trong tổ chức của bạn, bạn có thể sử dụng chúng chỉ khi nào bạn nghĩ đó là hướng giải quyết tốt nhất vấn đề bạn đang gặp phải. Bạn cũng có thể giải quyết chúng theo bản năng, kinh nghiệm của mình và học cách làm sao thay đổi phương pháp giải quyết nếu cần thiết.

Phương pháp giải quyết xung đột

Hiểu biết về thuyết “Phương pháp mối quan hệ dựa trên lợi ích” (The “Interest-Based Relational Approach” – “IBR”) Để giải quyết xung đột, bạn nên làm theo những phương pháp sau:

Giữa tốt mối quan hệ là mối quan tâm hàng đầu: Chắc rằng bạn đối xử lịch thiệp và điềm đạm với mọi người, xây dựng văn hóa tôn trọng lẫn nhau và tránh để mọi người cảm thấy bị áp lực trong mối quan hệ hàng ngày;

Tách vấn đề ra khỏi con người; Điều này giúp bạn có một cuộc tranh luận sôi nổi mà không ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa các đồng nghiệp với nhau; Chú ý đến những lợi ích hiện có: Bằng việc lắng nghe một cách cẩn thẩn bạn sẽ hiểu được tại sao mọi người chấp nhận vị trí hiện tại của họ; Hãy lắng nghe trước khi nói: Để giải quyết một vấn đề một cách hiệu quả bạn cần phải lắng nghe để hiểu được họ đang mong muốn mình sẽ được gì sau khi kết thúc chuyện này; Đưa ra “sự việc”: Đồng ý và thiết lập mục tiêu, những yếu tố đáng lưu ý sẽ tác động lên quyết định; và Đưa ra nhiều lựa chọn: Đưa ra ý kiến về những sự lựa chọn đó và cùng nhau bàn luận. Bằng việc làm theo những phương pháp trên, bạn có thể giải quyết xung đột trong sự bình tĩnh và lịch sự. Điều này giúp bạn ngăn ngừa sự phản đối và đối lập có thể dẫn đến “ẩu đả” trong tổ chức của bạn.

Các bước giải quyết xung đột

Dựa trên những lý luận ở trên, điểm đầu tiên khi đối diện với những xung đột là bạn phải nhận ra loại xung đột đang mắc phải. Theo thời gian, khả năng tự giải quyết xung đột sẽ trở nên hiệu quả và nhanh chóng. Việc nhận ra được dạng xung đột là rất quan trọng, tuy nhiên cần phải hiểu được từng loại xung đột sẽ khác nhau trong những hoàn cảnh khác nhau. Hãy nhìn vào khía cạnh bình thường nhất và nghĩ về dạng xung đột có thể xảy ra tương ứng. Sau đó sử dụng lần lượt các bước sau đây để giải quyết:

Bước 1: Thiết lập một bức tranh tổng quát

* Trình bài lại những vấn đề đã nghe * Làm đơn giản vấn đề * Tóm tắt lại toàn bộ những gì đã biết

Và phải bảo đảm rằng khi nói, bạn phải dùng một thái độ thật bình tĩnh và mang tính xây dựng chứ không phải bằng một giọng điệu khiêu khích, moi móc…

* Lắng nghe và hiếu được những quan điểm của những người xung quanh * Nhận dạng vấn đề rõ ràng và chính xác * Duy trì tính linh họat * Phân biệt những luồng tư tưởng

Bước 3: Kiểm định lại vấn đề Bước 3 cũng giống như bước 2 ở trên, bạn lần lượt nhìn lại những gì bạn xác định và hãy kiểm định xem chúng có thật sự chính xác chưa? Sự phân biệt các dạng xung đột khác nhau sẽ dẫn tới việc chọn ra hướng giải quyết khác nhau. Bước 4: Phát thảo hướng giải quyết có thể có Một giải pháp thật sự hiệu quả khi chúng thỏa mãn được yêu cầu của số đông. Cho nên, phát thảo những giải pháp có thể có là một phương pháp hiệu quả tạo điều kiện cho mọi người tham gia đóng góp giải pháp của mình.

Bước 5: Thương lượng để tìm ra giải pháp

Xung đột chỉ thật sự được giải quyết chỉ khi và chỉ khi hai bên hiểu được mong muốn của đối phương và giải pháp thật sự khi nó thỏa mãn được đòi hỏi của cả hai phía. Tuy nhiên cũng có những giải pháp đòi hỏi phải có sự thỏa hiệp từ cả hai bên. Trong trường hợp này bạn có thể xử dụng phương pháp thương lượng W-W ( win-win). Phương pháp này có thể giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất để thỏa mãn cả hai phía trong hòan cảnh khó khăn nhất. Có 3 nguyên tắc trong thương lượng là: nhẫn nại, bình tĩnh và tôn trọng đối phương.

Các nhà thần kinh học đã chứng tỏ rằng não bạn không thể tìm ra giải pháp nếu bạn chỉ tập trung vào vấn đề. Chỉ nhấn mạnh vào ai là người có lỗi, hậu quả sẽ ra sao có thể gia tăng những cảm xúc tiêu cực trong não, từ đó hạn chế tư duy các biện pháp giải quyết tiềm năng. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên phớt lờ vấn đề mà hãy cố gắng bình tĩnh, nhìn nhận vấn đề một cách sáng suốt, sau đó suy nghĩ các biện pháp khả thi.

Hãy cố thử tất cả các giải pháp có thể để giải quyết vấn đề, thậm chí chúng có vẻ kỳ quặc. Điều quan trọng là bạn phải duy trì sự cởi mở để tăng khả năng suy nghĩ sáng tạo, từ đó tìm ra hướng giải quyết phù hợp nhất. Dù bạn hành động ra sao, đừng ngại ngùng cho rằng chúng là giải pháp ngu ngốc, không có ý tưởng nào là ý tưởng tồi tệ. Thực tế cho thấy rất nhiều hướng giải quyết, thành công xuất chúng xuất phát từ những ý tưởng điên rồ.

Nhìn nhận vấn đề một cách trung lập

Đừng coi vấn đề bạn đang mắc phải như một chướng ngại vật không thể vượt qua. Hãy nghĩ đơn giản rằng có một yếu tố hay điều gì đó không hoạt động hiệu quả và bạn cần tìm một cách làm khác. Sau đó, hãy thử tiếp cận vấn đề một cách trung lập mà không so đo quá nhiều. Đừng vì ý kiến đa chiều của những người xung quanh mà dao động. Hãy lắng nghe góp ý của họ, phân tích vấn đề kỹ lưỡng và làm theo bản năng của mình.

Đôi khi quá quen thuộc với những phương pháp, cách giải quyết thường làm mà bạn bỏ qua nhiều biện pháp khả thi khác. Vì thế, bạn nên cố gắng thay đổi cách tiếp cận và nhìn nhận mọi thứ theo cách mới bằng cách lật ngược lại vấn đề, tìm ra giải pháp khác so với những gì bạn từng làm. Thậm chí, cách giải quyết của bạn có vẻ ngốc ngếch nhưng một cách tiếp cận mới, độc đáo sẽ kích thích bạn nhìn nhận vấn đề một cách đa chiều, sáng tạo hơn. Hơn nữa, khi có nhiều sự lựa chọn, bạn sẽ biết đâu là cách giải quyết tốt nhất.

Hãy dẫn dắt suy nghĩ của bạn với những cụm từ như “Sẽ ra sao nếu như…” và “tưởng tượng rằng…”. Những cụm từ này mở rộng não bộ suy nghĩ theo hướng sáng tạo và khuyến khích giải pháp. Tránh những ngôn từ hạn chế và tiêu cực như “Tôi không nghĩ rằng…” hay “Điều này không đúng…”

Chúng ta thường có xu hướng làm cho mọi thứ phức tạp hơn cần thiết. Hãy cố gắng đơn giản hóa vấn đề bằng cách nhìn vào bức tranh toàn cảnh và loại bỏ những chi tiết vụn vặn. Tìm kiếm giải pháp đơn giản, rõ ràng và bạn có thể ngạc nhiên trước kết quả đạt được.Nghệ thuật thăng tiến trong công việc Cách giao tiếp hiệu quả trong công việc Cách giảm căng thẳng trong công việc hiệu quả nhất Nghệ thuật ứng xử với cấp trên Cách giao tiếp trong công ty thông minh nhất Giải tỏa căng thẳng trong công việc để luôn tràn năng lượng

(ST)

Cách Giải Quyết Vấn Đề Của Người Nhật

Nếu bạn đã đạt được mục tiêu, hãy đặt ra mục tiêu lớn hơn. Nếu bạn đã đáp ứng được nhu cầu của bản thân, của gia đình, hãy chuyển hướng sang nhóm của bạn, cho xã hội và cho loài người. Đừng tạo thành công rồi dừng lại và ru mình trong đó.

Người Nhật rất thích ăn cá tươi nhưng biển gần bờ đã không còn cá nữa.

Để đáp ứng nhu cầu, người Nhật đóng tàu to hơn và chuyển sang đánh bắt xa bờ.

Càng xa bờ, càng tốn nhiều thời gian hơn để mang cá về. Nếu chuyến đi mất vài ngày, cá không còn tươi nữa.

Người Nhật không thích cá ươn. Các công ty đánh bắt bèn lắp đặt tủ đông trên tàu đánh cá, cá được làm đông ngay tại chỗ. tủ đông giúp tàu đi xa hơn và đánh bắt lâu hơn.

Tuy nhiên, vị thịt cá đông lạnh không thể ngon như cá tươi sống, cá đông lạnh bị sụt giá. Các công ty liền đưa các bể nuôi lên tàu. Họ bắt cá và nhốt vào bể.

Sau một thời gian dồn lắc chật chội, lũ cá mệt lử nhưng vẫn còn sống. Người tiêu dùng Nhật phát hiện sự khác biệt: cá bị nhốt trong nhiều ngày thịt của chúng mất đi vị tươi ngon.

Các công ty Nhật đã làm thế nào để giải quyết chuyện này?

Họ thả thêm một con cá mập nhỏ vào bể trên tàu. Cá mập chén một số cá trong đó, số cá còn lại vẫn sống khoẻ và thịt vẫn rất thơm ngon khi vào đến bờ.

Nếu bạn đã đạt được mục tiêu, hãy đặt ra mục tiêu lớn hơn. Nếu bạn đã đáp ứng được nhu cầu của bản thân, của gia đình, hãy chuyển hướng sang nhóm của bạn, cho xã hội và cho loài người. Đừng tạo thành công rồi dừng lại và ru mình trong đó.

Bạn có một nội lực, kỹ năng và hoàn toàn có khả năng để tạo nên điều khác biệt. Hãy thả cá mập vào bể nước của bạn và xem bạn có thể bơi xa đến đâu!

Học Cách Giải Quyết Vấn Đề Của Người Nhật

Vụ tương tự “con ruồi” của Tân Hiệp Phát: người Nhật xử lí như thế nào? So sánh vui giữa người Nhật và người Mỹ

Người Nhật rất thích ăn cá tươi nhưng biển gần bờ đã không còn cá nữa. Để đáp ứng nhu cầu, người Nhật đóng tàu to hơn và chuyển sang đánh bắt xa bờ. Càng xa bờ, càng tốn nhiều thời gian hơn để mang cá về. Nếu chuyến đi mất vài ngày, cá không còn tươi nữa.

Người Nhật không thích cá ươn. Các công ty đánh bắt bèn lắp đặt tủ đông trên tàu đánh cá, cá được làm đông ngay tại chỗ. Tủ đông giúp tàu đi xa hơn và đánh bắt lâu hơn. Tuy nhiên, vị thịt cá đông lạnh không thể ngon như cá tươi sống, cá đông lạnh bị sụt giá. Các công ty liền đưa các bể nuôi lên tàu. Họ bắt cá và nhốt vào bể.

Sau một thời gian dồn lắc chật chội, lũ cá mệt lử nhưng vẫn còn sống. Người tiêu dùng Nhật phát hiện sự khác biệt: cá bị nhốt trong nhiều ngày thịt của chúng mất đi vị tươi ngon.

Các công ty Nhật đã làm thế nào để giải quyết chuyện này? Họ thả thêm một con cá mập nhỏ vào bể trên tàu. Cá mập chén một số cá trong đó, số cá còn lại vẫn sống khoẻ và thịt vẫn rất thơm ngon khi vào đến bờ.

Bạn thân mến, thử thách là những gì giữ cho chúng ta luôn tươi mới mỗi ngày. Thay vì tránh né chúng, hãy nhảy vào cuộc và đối mặt với thách thức. Nếu thử thách quá nhiều hoặc quá lớn, hãy sắp xếp lại, kết lại thành một khối, huy động tối đa các nguồn lực và không chịu đầu hàng.

Nếu bạn đã đạt mục tiêu, hãy đặt ra mục tiêu lớn hơn. Nếu bạn đã đáp ứng được nhu cầu của bản thân, gia đình, hãy chuyển hướng sang nhóm của bạn, cho xã hội và cho mọi người. Đừng tạo ra thành công rồi dừng lại và ngủ quên trong đó.

Bạn có một nội lực, kỹ năng và hoàn toàn có khả năng để tạo nên sự khác biệt. Hãy thả cá mập vào bể nước của bạn và xem khả năng bạn có thể bơi xa được đến đâu.

Theo chúng tôi

Cập nhật thông tin chi tiết về Học Cách Giải Quyết Vấn Đề Của Người Thông Minh trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!