Xu Hướng 5/2023 # Gợi Ý Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đơn Giản Và Đẹp # Top 13 View | Englishhouse.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Gợi Ý Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đơn Giản Và Đẹp # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Gợi Ý Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đơn Giản Và Đẹp được cập nhật mới nhất trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mâm ngũ quả là mâm trái cây với 5 loại quả khác nhau, được bày biện đẹp mắt và dâng lên ban thờ tổ tiên vào dịp Tết Nguyên đán. Mỗi loại quả bày trên mâm ngũ quả thể hiện mong ước của gia chủ qua tên gọi, màu sắc và cách sắp xếp của chúng. Ngày nay, mâm ngũ quả còn mang ý nghĩa trang trí cho không gian phòng khách vào những ngày đầu xuân năm mới, bên cạnh ý nghĩa tâm linh.

Mâm ngũ quả ở ba miền có sự khác nhau nhất định. Mâm ngũ quả Tết miền Bắc thường gồm các loại trái cây như: chuối, dưa hấu (màu xanh); bưởi, phật thủ, cam, quýt hoặc quất (màu vàng); hồng, ớt hoặc táo tây (màu đỏ); đào hoặc lê (màu trắng); mận hoặc nho (màu đen) với những màu sắc khác nhau và mang những ý nghĩa riêng biệt. Cách bày biện thường là nải chuối được đặt ở dưới cùng, trên nải chuối để quả bưởi ở giữa và xung quanh xếp xen kẽ các loại trái cây khác.

Trong mâm ngũ quả miền Bắc, chuối hay phật thủ thể hiện sự che chở của trời đất thiên nhiên cho con người và gia đình sum vầy, đầm ấm, quây quần bên nhau. Ớt, táo tây thể hiện sự may mắn; cam, quýt, quất, hồng thể hiện tài lộc, phú quý còn quả lê, đào tượng trưng cho sự thăng tiến, thành đạt.

Người miền Trung thường không kiêng kỵ loại quả nào khi bày biện mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả của các gia đình miền Trung thường có dứa, thanh long, dưa hấu, xoài, bưởi, nho, táo, cam, lê, mãng cầu, chuối xanh.

Với người miền Nam, khi bày mâm ngũ quả, họ mang theo ước vọng “cầu sung vừa đủ xài”, nghĩa là mong muốn một năm mới sung túc, đủ đầy. Tương ứng với đó, họ sẽ dùng các loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra, còn có thêm quả thơm (dứa) với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn.

Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Cho Chuẩn

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, mâm ngũ quả ngày Tết giữ một vị trí quan trọng, thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và đạo lý uống nước nhớ nguồn. Người Việt dành nhiều thời gian và tâm sức để bày mâm ngũ quả bởi đó không chỉ mang ý nghĩa về mặt thẩm mỹ mà còn hàm chứa nhiều hy vọng về một năm mới sung túc, nhiều sức khỏe và may mắn.

Mâm ngũ quả gồm 5 loại quả có màu sắc khác nhau. Sở dĩ chọn số 5 là vì từ xưa ông cha ta đã quan niệm Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh là những điều quý giá và luôn mong mỏi đạt được 5 điều này trong năm mới.

Mâm ngũ quả gồm 5 loại quả khác nhau, mang nhiều ý nghĩa sâu xa không phải ai cũng biết. Số 5 tượng trưng cho Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh (Giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên), cũng là 5 điều giá trị nhất mà người Việt hy vọng vào năm mới sắp đến.

5 loại quả trên mâm ngũ quả tương ứng với 5 màu sắc của các hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa, thường là các loại quả: Hồng, táo tây, thanh long…

Màu trắng tượng trưng cho hành Kim, có thể chọn quả mận hoặc lê…

Màu xanh tượng trưng cho hành Mộc, thường là chuối xanh, đu đủ xanh, mãng cầu, quả na, sung, dừa, dưa hấu…

Màu vàng tượng trưng cho hành Thổ, có thể chọn những loại quả có màu nâu, nâu đất hay vàng như xoài chín, bưởi, quýt vàng, cam vàng…

Màu đen tượng trưng cho hành Thủy, có thể chọn những loại quả như nho đen hoặc các quả có màu tối, sậm.

Ngày nay có nhiều gia đình bày biện mâm ngũ quả với nhiều loại trái cây hơn, có khi đến 9-10 loại khác nhau. Cách bày này không sai nếu vẫn dựa trên nguyên tắc có 5 loại quả tương ứng cho 5 hành trên.

Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc

Người miền Bắc rất chuộng chọn số lẻ trong mâm ngũ quả.

Mâm ngũ quả Tết miền Bắc thường gồm các loại trái cây sau: chuối, dưa hấu (màu xanh); bưởi, phật thủ, cam, quýt hoặc quất (màu vàng); hồng, ớt hoặc táo tây (màu đỏ); đào hoặc lê (màu trắng); mận hoặc nho (màu đen) với những màu sắc khác nhau và mang những ý nghĩa riêng biệt. Cách bày biện thường là nải chuối được đặt ở dưới cùng, trên nải chuối để quả bưởi ở giữa và xung quanh xếp xen kẽ các loại trái cây khác.

Trong mâm ngũ quả miền Bắc, chuối hay phật thủ thể hiện sự che chở của trời đất thiên nhiên cho con người và gia đình sum vầy, đầm ấm, quây quần bên nhau. Ớt, táo tây thể hiện sự may mắn; cam, quýt, quất, hồng thể hiện tài lộc, phú quý còn quả lê, đào tượng trưng cho sự thăng tiến, thành đạt.

Cách bày mâm ngũ quả miền Trung

Người miền Trung thường không kiêng kỵ loại quả nào khi bày biện mâm ngũ quả. Họ cũng không quá cầu kỳ về màu sắc, hương vị hay tên gọi của loại quả. Mâm ngũ quả của người miền Trung chỉ cần đảm bảo tươi ngon và quan trọng hơn cả là phải thành tâm khi bày biện.

Tại các tỉnh miền Trung, mâm ngũ quả thường có dứa, thanh long, dưa hấu, xoài, bưởi, nho, táo, cam, lê, mãng cầu, chuối xanh. Họ cũng sẽ khéo léo đặt thêm những bông cúc vàng xung quanh, hoặc đặt thêm hai quả dưa hấu hai bên. Cách bài trí mâm ngũ quả của người miền Trung đơn giản, qua đó cũng thể hiện phần nào tính cách chân chất của người dân nơi đây.

Cách bày mâm ngũ quả miền Nam

Trong khi người miền Bắc chuộng chuối xanh khi bày biện mâm ngũ quả, thì người miền Nam lại kỵ loại quả này. Lý do vì theo phong tục của người miền Nam, từ “chuối” phát âm gần giống “chúi nhủi” (nghĩa là làm ăn không thể phất lên được). Một số loại quả xuất hiện nhiều trong mâm ngũ quả của người miền Bắc như lê, táo, cam, quyết cũng hiếm khi được người miền Nam dùng để bày. Vì lê được người miền Nam quan niệm là lê lết, cam hiểu theo nghĩa cam chịu, táo – đọc là bom khiến công việc đổ bể, làm ăn thất bại.

Khi bày mâm ngũ quả, người miền Nam mang theo ước vọng “cầu sung vừa đủ xài”, nghĩa là mong muốn một năm mới sung túc, đủ đầy. Tương ứng với đó, họ sẽ dùng các loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra, còn có thêm quả thơm (dứa) với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn.

3 điều lưu ý khi bày mâm ngũ quả ngày Tết

Hiểu ý nghĩa các loại quả

Khi bày mâm ngũ quả, điều quan trọng đầu tiên là phải thật thành tâm và hiểu ý nghĩa các loại quả. Như đã nói ở trên, theo quan niệm của người phương Đông, các màu quả cần có là: đen, đỏ, xanh, trắng, vàng, lần lượt tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Chuối xanh tượng trưng cho Hành Mộc, còn có ý nghĩa bao bọc, nâng đỡ các loại quả khác.

Giữa nải chuối thường là quả bưởi màu vàng (ứng với Hành Thổ) với ý nghĩa cầu phúc lộc. Cũng có gia đình dùng quả phật thủ hoặc quả lựu chín vàng.

Trên mâm ngũ quả, Hành Hỏa là các loại quả có màu đỏ (thường là dưa hấu) và Hành Kim là những loại quả có màu trắng sáng như quả đào, quả roi ở miền Bắc; Hành Thủy được tượng trưng bằng quả có màu đen, sẫm như mận, hồng xiêm…

Khá thú vị là, với mỗi loại quả, người Việt lại gán cho nó một ý nghĩa riêng. Ví dụ:

– Quả lựu thể hiện mong muốn con đàn cháu đống, càng nhiều con cháu gia đình càng vui;

– Quả đào mang ý nghĩa thăng tiến;

– Quả táo to, đỏ là cầu mong phú quý;

– Quả hồng, quả quýt, quả cam canh chín đỏ là ước vọng về sự mạnh mẽ, công danh thành đạt;

– Quả thanh long là rồng mây gặp hội, hy vọng sự nghiệp suôn sẻ;

– Quả dưa hấu, quả bưởi căng tròn là hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn;

– Quả trứng gà (lekima) biểu tượng cho phúc lộc của trời;

– Quả sung là cầu mong sức khỏe dồi dào, luôn tràn trề sinh lực hoặc có lộc về tiền bạc;

– Quả đu đủ mang nghĩa đầy đủ thịnh vượng);

– Quả xoài (âm Hán như là “xài”) cầu mong không thiếu thốn.

Không rửa trái cây trước khi bày

Không nên rửa trái cây trước khi bày mâm ngũ quả vì như vậy sẽ khiến trái cây sớm bị héo hoặc thối. Vì vậy, chỉ cần dùng khăn giấy ẩm lau sạch quả là được. Với những quả bưởi mà vỏ bị ố vàng hay mốc xanh, có thể hòa chút nước vôi sạch, thấm vào khăn lau đều sẽ cho vỏ bưởi vàng mà không lo đọng nước, héo bưởi.

Không chọn ngay quả chín đẹp

Theo phong tục tập quán của người Việt, cần chuẩn bị mâm ngũ quả trước đêm 30 Tết. Các gia đình thường bày biện vào sáng hoặc chiều 30 Tết. Nhưng việc mua quả được tiến hành sớm hơn nhiều. Hầu hết các gia đình trẻ thường mua trước từ 26 Tết. Vì thế nên mua những quả chưa chín, để đến hết Tết, mâm ngũ quả vẫn đẹp mắt.

Khi mua chuối, nhất định phải chọn loại chuối xanh, đủ cứng cáp để đỡ những quả khác và màu sắc đẹp. Với các loại quả xoài, mãng cầu, đu đủ, hồng, nên mua quả ương về bày để không bị thối. Quả dưa hấu nên chọn loại xanh vỏ đỏ lòng.

Hướng Dẫn Cách Bài Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Mang Lại Tài Lộc

Mâm ngũ quả ngày tết là mâm gồm 5 loại trái cây khác nhau, mỗi loại tượng trưng cho một ước nguyện của gia chủ, thông qua tên gọi, màu sắc và cách sắp xếp của chúng.

Mâm ngũ quả ngày Tết – Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết chuẩn và đúng nhất theo 3 miền Bắc, Trung, Nam đẹp hết ý, đơn giản và hợp phong thủy được ưa chuộng nhất tết Đinh Dậu 2017

Mâm ngũ quả ngày Tết – Bày mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017 là một phong tục tập quán lâu đời cứ mỗi độ Tết đến của các gia đình Việt. Tết Nguyên Đán, gia đình nào cũng có mâm ngũ quả ngày Tết dâng lên bàn thờ tổ tiên, ông bà. Mâm ngũ quả ngày tết bên cành đào, bức tranh tết, câu đối đỏ, bánh chưng xanh… tạo nên khung cảnh thật ấm áp của mọi gia đình mỗi khi tết đến xuân về.

Ý NGHĨA PHONG TỤC BÀI TRÍ MÂM NGŨ QUẢ NGÀY TẾT

Không biết phong tục bày mâm ngũ quả ngày Tết này có từ bao giờ, phải chăng vì đất nước ta vốn bốn mùa hoa trái, nhất là vào mùa Xuân hoa quả càng rộ. Hoa quả là lộc của thiên nhiên, đất trời. Lộc Xuân càng quý. Dâng lộc trời, cúng ông bà, tổ tiên trong những ngày đầu xuân thật là một tục lệ đẹp đẽ đầy nét nhân văn. Cứ vào khoảng 28 tháng Chạp âm lịch thì nhà nhà đều cho bày mâm ngũ quả ngày tết kèm với nhiều sản vật khác trên bàn thờ. Mâm ngũ quả ngày Tết thường bày trên một cái mâm bằng gỗ tiện, sơn son, có chân, gọi là mâm bồng. Nếu không có mâm bòng, có thể bày trên một cái đĩa to, nhưng phải đặt trên chồng bánh chưng để tạo dáng cao, uy nghiêm, thành kính.

Mam ngu qua ngay tet có ý nghĩa bao trùm là thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, lòng thành kính với tổ tiên. Ngoài ra tùy ở những gốc độ khác nhau, mâm ngũ quả còn có các ý nghĩa khác nhau.

Mâm ngũ quả ngày tết là mâm gồm 5 loại trái cây khác nhau, mỗi loại tượng trưng cho một ước nguyện của gia chủ, thông qua tên gọi, màu sắc và cách sắp xếp của chúng.

Con số 5 thể hiện ước muốn của người Việt đạt được ngũ phúc lâm môn: Phú, quý, thọ, khang, ninh.

5 màu sắc cũng thể hiện ý nghĩa nguồn của cải 5 phương đưa về kính lên tổ tiên. Chẳng hạn, nải chuối màu xanh tượng trưng Đông phương, bưởi màu vàng tượng trưng Trung phương, quả lê màu trắng tượng trưng Tây phương, quả hồng màu đỏ tượng trưng Nam phương, quả màu sẫm bất kỳ tượng trưng Bắc phương.

Trong tu vi 2017 thì 5 màu sắc này tượng trưng cho ngũ hành trong vũ trụ đó là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Mặc dù gọi là mâm ngũ quả ngày tết nhưng thật ra người ta không quy định chính xác là những loại trái cây cụ thể gì mà tùy từng địa phương với đặc trưng về khí hậu, sản vật và quan niệm riêng mà người ta chọn ra các loại quả khác nhau để bày mâm ngũ quả.

PHONG TỤC BÀI TRÍ MÂM NGŨ QUẢ NGÀY TẾT Ở 3 MIỀN BẮC, TRUNG, NAM 1. Phong tục bài trí mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc

Ở miền Bắc, mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ tổ tiên dịp Tết theo 5 sắc màu tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc: giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên.

Mâm ngũ quả Miền Bắc thường bày 5 loại quả có 5 màu khác nhau như:

Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc ngày Tết truyền thống sẽ là nải chuối được đặt dưới cùng, ở giữa để đỡ lấy toàn bộ các trái cây khác. Quả bưởi đặt giữa nải chuối, xung quanh là hồng, quýt, đào bày đan xen vào nhau.

Do trái cây ngày càng đa dạng nên mâm ngũ quả ngày càng phong phú hơn và người ta cũng không câu kệ cứng nhắc “ngũ quả” nữa mà có thể là bát, cửu, thập quả. Dù bày biện nhiều loại trái cây hơn nhưng người ta vẫn gọi là “mâm ngũ quả”.

2. Phong tục bài trí mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Trung

Nơi khúc ruột miền Trung nghèo khó, đất đai vốn cằn cỗi, ít hoa trái, lại thêm thời gian Tết thường rơi vào mùa đông khắc nghiệt, và cả những hậu quả thiên tai để lại từ trước đó chưa dứt nên cây trái đặc sản địa phương rất hiếm. Người dân quê không quá câu nệ hình thức ý nghĩa của mam ngu qua ngay tet, mà chủ yếu có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ tiên.

Mặt khác, người miền Trung do chịu sự giao thoa văn hóa 2 miền Bắc – Nam nên mâm ngũ quả vẫn bày biện đủ: chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài… Rất phong phú!

3. Phong tục bài trí mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Nam

Nếu như theo phong tục ở miền Bắc, hầu như tất cả các loại quả, kể cả quả ớt mang vị cay xè đều có thể bày lên bàn thờ, miễn sao mam ngu qua ngay tet trông đẹp mắt; thì người miền Nam lại kiêng kỵ bày một số trái cây. Mâm ngũ quả ngày tết của người miền Nam không bao giờ có chuối, vì loại quả này tên gọi có âm giống từ “chúi” thể hiện sự nguy khó. Quả cam cũng không được có mặt trong mâm ngũ quả ngày tết, vì câu “quýt làm cam chịu”, hay như trái lê đồng nghĩa với “lê lết”…

Ở miền Nam bạn sẽ thường thấy các loại trái cây như: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung, dừa, thơm,… đọc lai lái giống như “cầu vừa đủ xài” hay “cầu vừa đủ sung”.

Mâm ngũ quả ngày Tết Miền Nam truyền thống gồm:

Mãng cầu Dừa Đu đủ Xoài Sung. Cách bày mâm ngũ quả Miền Nam ngày Tết : Người ta thường chọn ba loại quả có hình dáng to và trọng lượng nặng là đu đủ, dừa, xoài đặt lên mâm trước để lấy thế. Sau đó, bày những quả khác chèn lên, để tạo thành một ngọn tháp.

Do ngày càng đa dạng của loại trái cây cũng như điều kiện kinh tế phát triển nên người ta không còn quá cứng nhắc phải đúng 5 quả trên mâm có thể bát, cửu, thập quả đều được nhưng phải được bố trí đẹp mắt.

Việc bày biện mâm ngũ quả ngày tết trên bàn thờ của gia đình trong ngày Tết cũng là một nét văn hóa đặc sắc của người dân Việt Nam. Chính vì vậy dù sinh sống ở phương trời nào, người dân Việt vẫn không quên tục lệ này trong dịp Tết Nguyên đán nhằm gìn giữ bản sắc dân tộc cho bản thân và cho con cháu.

Ý nghĩa một số loại quả trên mâm ngũ quả:

Lê: ngọt thanh ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ Lựu: nhiều hạt, tượng trưng cho con đàn cháu đống Phật thủ: giống như bàn tay của Phật, chở che cho con người Táo đỏ: có nghĩa là phú quý Hồng, quýt: rực lên màu sắc mạnh mẽ, tượng trưng cho sự thành đạt Thanh long: ý rồng mây gặp hội Bưởi, dưa hấu: căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn Nải chuối: như bàn tay ngửa, hứng lấy nắng sương đọng thành quả ngọt và che chở, bảo bọc Quảt rứng gà: có hình trái đào tiên – lộc trời Dừa: có âm tương tự như là “vừa,” có nghĩa là không thiếu Sung: gắn với biểu tượng sung mãn về sức khỏe hay tiền bạc Đu đủ: mang đến sự đầy đủ thịnh vượng Xoài: có âm na ná như là “xài”, để cầu mong cho tiêu xài không thiếu thốn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Gợi Ý Cách Vẽ Tranh Đề Tài Ngày Tết Và Mùa Xuân

Tết là dịp có nhiều hoạt động, lễ hội diễn ra nên có rất nhiều đề tài để cho các họa sĩ nhí được thỏa sức sáng tạo, triển khai trên từng nét bút thể hiện được sự đặc sắc của ngày Tết cổ truyền.

Vào dịp đầu năm mới, mỗi gia đình đều quây quần bên nhau, hỏi thăm sức khỏe và chia sẻ những câu chuyện đã diễn ra trong một năm vừa qua. Hơn nữa, ngày tết mọi người đều tất bật chuẩn bị đầy đủ mọi thứ từ cành mai, cây đào, bánh trái, mâm ngũ quả cho đến những trang phục mới để đi chơi, đi trẩy hội… Đây đều là những đề tài, là nguồn sáng tạo để có thể vẽ nên những bức tranh sinh động cho ngày tết và mùa xuân.

Vẽ tranh về gia đình ngày tết

Gia đình sum họp ngày tết

Sau một năm bộn bề, mỗi thành viên trong gia đình mới có cơ hội được gặp mặt, đoàn tụ với nhau, thoải mái nói cười vào dịp tết đến xuân về. Chính vì vậy, gia đình là nguồn cảm hứng vô tận của những họa sĩ để tạo nên những tác phẩm để đời. Vẽ tranh về gia đình trong dịp Tết cũng là cách để thể hiện tình yêu thương vô bờ với gia đình nói chung và các thành viên trong gia đình nói riêng.

Với đề tài về gia đình ngày tết và mùa xuân thì các họa sĩ có nhí nhiều rất khía cạnh để khai thác ví dụ như là: hình ảnh người mẹ khéo léo gói bánh Chưng, bánh Tét; cả nhà quay quần bên nhau để đón giao thừa chúc mừng năm mới; hình ảnh ông, bà lì xì cho con cháu trong ngày Tết nguyên đán thể hiện một thời đã sống và làm việc hết mình để nuôi dưỡng con cháu hoặc đơn giản chỉ là hình ảnh những cô bé, cậu bé diện những bộ quần áo bố mẹ mới mua với khuôn mặt háo hức trong những ngày đầu xuân.

Mâm ngũ quả ngày Tết

Mọi người trong nhà chuẩn bị để đón tết

Đối với mỗi gia đình Việt, mâm ngũ quả ngày Tết thể hiện đạo lý thiêng liêng uống nước nhớ nguồn đồng thời còn được xem như biểu tượng cho thành quả sau một năm lao động miệt mài của những người nông dân. Hơn nữa, mâm ngũ quả còn thể hiện đủ 5 yếu tố Kim- Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, đây là 5 yếu tố được cho là cấu thành nên vũ trụ theo quan niệm của Khổng giáo. Đây cũng là một nét đặc trưng trong cái Tết cổ truyền mà chỉ người Việt mới có.

Vẽ tranh ngày tết với hình ảnh ông đồ già bên mực tàu giấy đỏ

Mỗi dịp tết đến xuân về thì không thể nào thiếu được hình ảnh những câu đối đỏ của những thầy đồ già. Nhưng câu đối mang nhiều ý nghĩa cầu bình an, may mắn cho một năm mới, mang đậm dấu ấn của một dân tộc.

Vẽ tranh đề tài lễ hội ngày tết, chợ tết

Ngày tết mọi người đi du xuân

Khi nói đến tết làm sao có thể thiếu được những phiên chợ tết, khiến con người ta cảm thấy xao xuyến đến nao lòng. Chính vì vậy, khi vẽ tranh về đề tài phiên chợ tết hơn bao giờ hết những người họa sĩ và người xem đều cảm thấy thật háo hức, nhộn nhịp. Ngoài chợ tết thì vào dịp đầu xuân năm mới cũng có rất nhiều lễ hội diễn ra. Nhiều lễ hội đã được công nhận là di sản phi vật thể cấp quốc gia, là nơi vui chơi, gặp gỡ, giao lưu và cũng là nơi giao thoa của các nền văn hóa vùng miền khác nhau. Đây cũng là một trong những đề tài ấn tượng để cho các họa sĩ khai thác, làm cho không khí ngày tết không những rộn ràng mà còn rất thiêng liêng.

Ngày nay, cách vẽ tranh đề tài ngày tết và mùa xuân cũng đã được đưa vào chương trình học Mỹ thuật của các em tiểu học, để giúp các em luôn nhớ về tết cổ truyền của dân tộc, nhớ những câu chuyện hay về cội nguồn. Bên cạnh đó còn giúp các em kích thích trí sáng tạo để học tập tốt hơn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Gợi Ý Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đơn Giản Và Đẹp trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!