Xu Hướng 3/2024 # Dựng Mô Hình 3D Từ Bản Vẽ 2D # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Dựng Mô Hình 3D Từ Bản Vẽ 2D được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

 

1. Vì sao vẫn phải dùng bản vẽ giấy ?

     Chúng ta đang sống trong thời đại 3D. Các công ty phần mềm CAD/CAM vẫn không ngớt lời ca ngợi môi trường làm việc 3D. Bản thân tôi khi mới chập chững bước vào con đường 3D cũng thấy sao mà nó mạnh mẽ quá, uy lực quá rồi cũng nghĩ rằng đúng là việc sản xuất có thể tích hợp từ CAD đến CAM trên môi trường điện toán 3D mà không cần dùng bản vẽ giấy. Trên lí thuyết thì đúng như vậy và trên thực tế cũng đã có một số doanh nghiệp triển khai mô hình làm việc kiểu paperless này nhưng chưa phải là quá phổ biến. Vì vậy, cái việc mà tôi cho là hành xác lẫn nhau theo kiểu người thiết kế tỉ mĩ xuất bản vẽ 2D cho người khác cặm cụi dựng lại 3D vẫn diễn ra khá phổ biến. Sau khi tìm hiểu, tôi thấy có một số nguyên nhân sau :

  Thứ nhất, bản vẽ 2D vẫn là ngôn ngữ chung nhất và là phương tiện giao tiếp hữu hiệu trong phạm vi một công ty hay với các công ty khác. Ví dụ khi gia công trên máy công cụ, để biết chuẩn gia công và kích thước phôi, dùng bản vẽ 2D sẽ nhanh và đỡ tốn kém hơn việc mua thêm một license bản quyền phần mềm 3D chỉ để làm công việc này.

  Thứ hai, không phải tất cả mọi việc thiết kế và gia công đều cần dùng 3D. Dễ thấy nhất là việc gia công lỗ những tấm khuôn. Chỉ cần 1 bản vẽ 2D với các tọa độ cho trước là việc lập trình gia công có thể tiến hành ngay trên máy CNC (tất nhiên là số lượng lỗ vừa phải và đủ đơn giản)

  Thứ ba,”bút sa gà chết”. Một bản vẽ được in ra và kí tên, đóng dấu chắc chắn có hiệu lực pháp lí cao hơn một mô hình 3D có thể bị “thay đổi theo tham số” bất cứ lúc nào. Tất nhiên, nếu dùng giải pháp PDM hoặc PLM, sự thay đổi này dễ dàng được kiểm soát nhưng như tôi đã nói ở trên, chưa có nhiều công ty áp dụng kiểu sản xuất paperless nên bản vẽ giấy vẫn là lựa chọn hàng đầu.

  Thứ tư, mô hình 3D đôi khi là một tài sản mang giá trị sở hữu trí tuệ (mang trong bản thân nó những tính toán, phân tích, phương pháp dựng hình …). Vì vậy, nhiều công ty sẽ không đưa trực tiếp cho đối tác mà thường xuất ra bản vẽ 2D hoặc mô hình 3D dạng phi tham số chỉ gồm những đối tượng hình học như điểm, đường, mặt mà thôi.

  Thứ năm, khi giao sản phẩm cho đối tác gia công, bạn không thể nói gia công giống với hình dạng 3D mà phải chỉ ra cụ thể đâu là kích thước kiểm soát, kích thước tham khảo, dung sai bao nhiêu, độ cứng thế nào … Trong những tình huống như vậy, nói chuyện bằng bản vẽ 2D sẽ hữu hiệu hơn rất nhiều (dù model 3D vẫn đưa cho đối tác để bảo đảm profile gia công)

  2. Kinh nghiệm dựng model 3D từ bản vẽ 2D

       Khi đã xác định tư tưởng là chạy trời không khỏi nắng, tôi xin tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân hy vọng có thể giúp các bạn trong việc mô hình hóa 3D từ bản vẽ 2D

  Bước 1 : Kiểm tra bản vẽ

       Việc này khá quan trọng nhưng nhiều bạn lại bỏ qua hoặc làm sơ sài để nhảy ngay vào việc dựng hình. Đừng gấp, 80% – 90% thời gian bạn sẽ dành cho việc dựng hình nên hãy bỏ ra chừng 5 phút để kiểm tra những thông tin như sau để tránh tình huống sau này bỗng dưng phát hiện ra “em đã sai hãy làm lại từ đầu”

   Số lượng bản vẽ đã đủ hay chưa ? Nhìn vào khung tên để biết bản vẽ này có mấy tờ và bạn đã nhận đủ chưa để chắc rằng bạn có đủ thông tin để dựng hình.

   Nhận biết qui ước hướng chiếu. Như các bạn biết trên thế giới tồn tại song song 2 kiểu đặt hình chiếu là First Angle và Third Angle. Nếu trên bản vẽ không ghi, bạn có thể dựa vào xuất xứ của bản vẽ. Thường bản vẽ của Mỹ, Nhật sẽ dùng kiểu Third Angle còn của Việt Nam, ISO sẽ dùng kiểu First Angle.

   Nếu bạn nhận được bản vẽ 2D trên máy tính và muốn tận dụng nó để dựng hình thì hãy đo kích thước thực của những đối tượng trên bản vẽ để xác định đơn vị và tỉ lệ thật chính xác.

   Bước 2 : Đọc bản vẽ

        Không cần vội nhảy vào dựng hình ngay. Hãy dành chừng 10, 15 phút để nhìn tổng thể các hình biểu diễn, xem có bao nhiêu hình chiếu, hình nào là hình chiếu cơ sở, các mặt cắt thể hiện những kết cấu bên trong ở đâu. Lưu ý là bước này các bạn đừng quan tâm đến những tiểu tiết như lỗ, cung lượn, góc vát … Tại sao bạn phải cố nhớ quá nhiều chi tiết khi bạn không cần dùng ngay ? Điều quan trọng nhất ở bước này là bạn có cái nhìn tổng quát nhất về mô hình để chuẩn bị cho việc dựng hình sau này.

   Bước 3 : Dựng hình

        Rồi. Đến bước mà các bạn đang háo hức nãy giờ đây. Tuy nhiên, để thực hiện nó hiệu quả, hãy chú ý một số điểm sau :

    Đừng cố gắng ép bản thân mình phải tưởng tượng toàn bộ mô hình 3D rồi mới bắt đầu dựng hình. Hãy dựng từ từ từng bước một. Việc này giúp não ta bớt phải tưởng tượng và trong không ít trường hợp, khi dựng được 1, 2 phần tử nào đó, việc tu duy tiếp những phần tử còn lại sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

    Bắt đầu với hình chiếu cơ sở và nên vẽ trước các tiết diện 2D với đầy đủ kích thước và ràng buộc hình học. Cố gắng đừng tích hợp quá nhiều đối tượng trong 1 bản sketch (nên để số lượng kích thước nhỏ hơn 9 để dễ kiểm soát sau này)

    Nếu bắt đầu với bản vẽ 2D trên máy tính, hãy loại bỏ hết những đối tượng thừa như kích thước, ghi chú, khung tên. Nói chung là chỉ giữ lại những đường biên dạng mà thôi. Việc này vừa giúp ta có được biên dạng rõ ràng để dựng hình, vừa tăng tốc độ làm việc của máy tính. Nên nhớ, phần mềm 3D chuyên dùng để dựng hình, nó không phải dùng để trình bày bản vẽ nên việc đưa toàn bộ 1 bản vẽ chi tiết đồ sộ vào môi trường làm việc của nó chỉ làm chậm quá trình làm việc mà không mang lại hiệu quả. Nếu muốn giữ lại kích thước, tốt nhất hãy in nó ra giấy.

    Dùng mọi phương pháp dựng hình có thể để hoàn thành mô hình chứ đừng cố gắng tìm xem người thiết kế ban đầu đã dùng công cụ nào để dựng ra nó và bắt chước họ. Có nhiều trường hợp ta không thể biết cách làm của họ và phải dùng cách  dựng hình gián tiếp, tức vẽ trước theo một kích thước và dùng kích thước ghi trên bản vẽ để kiểm tra. Cũng có trường hợp ta nhìn hình chiếu không ra thì dùng cách “thử – sai”, dựng thử, chiếu, dựng lại … cho đến khi đúng

    Sau khi đã dựng hình xong, nên kiểm tra lại những kích thước tham khảo của bản vẽ 2D hoặc cẩn thận hơn là xuất mô hình 3D ngược trở về bản vẽ 2D để kiểm tra.

    Cuối cùng, đừng hy vọng là bạn sẽ có đủ tất cả kích thước để dựng hình vì việc xuất bản vẽ thiếu kích thước là chuyện bình thường. Lúc đó đừng có la ầm lên là thiếu kích thước thì tui không thể làm được và bỏ dở công việc. Nhớ là bạn đang dùng phần mềm 3D và hơn 90% nó thuộc dạng feature based and parameter softwares (thank to PTC). Trong thời gian chờ xác nhận kích thước từ đối tác, hãy tạm cho nó 1 kích thước hợp lí để công việc được tiếp tục.

    3. Lời kết

         Hiện tại, mô hình hóa 3D vẫn là việc làm cần thiết và đôi khi nó là một kỹ năng bắt buộc khi đi phỏng vấn xin việc. Đừng nghĩ rằng việc dựng hình là đơn giản và phải làm thật nhanh. Tất nhiên việc dựng càng nhanh càng tốt nhưng  dựng được một mô hình chính xác càng tốt hơn. Việc dựng hình nhanh hay chậm phụ thuộc nhiều yếu tố : độ nhạy với việc đọc hình chiếu, mức độ thành thạo công cụ dựng hình trên phần mềm và cả kinh nghiệm làm việc. Yếu tố đầu tiên thuộc về năng khiếu nhưng hai yếu tố còn lại bạn hoàn toàn có thể dần dần trang bị cho mình được.

         Cuối cùng, khuyến mãi cho các bạn cái clip tôi dựng một mô hình 3D bằng phần mềm Cimatron sử dụng bản vẽ có sẵn từ AutoCAD. Các bạn thấy khi dựng 2 vai, tôi không dùng cách thông thường mà dùng cách “di hoa tiếp mộc”, một thủ đoạn hết sức hay ho của Cimatron để minh họa cho điều mà tôi đã nói ở phía trên : người thiết kế dùng công cụ gì tôi chẳng quan tâm, tôi chỉ tận dụng những thế mạnh mà phần mềm tôi đang sử dụng có để dựng cho được mô hình giống với bản vẽ mà thôi.

    Bản Vẽ Nhà Rửa Xe Ô Tô Mô Phỏng 2D, 3D Cực Dễ Xây Dựng

    Nếu có ý định kinh doanh mở tiệm rửa xe ô tô thì điều đầu tiên sau khi chuẩn bị hết các giấy tờ pháp lý, nhắm mặt bằng thì bạn cần có một bản vẽ nhà rửa xe ô tô chi tiết để thuận lợi cho quá trình thi công. Tuy nhiên để có được 1 bản vẽ nhà rửa xe ô tô với kích thước rõ ràng, mô phỏng 3D thì chi phí cũng phải lên hàng chục triệu. Vậy bạn có thể tham khảo một số bản vẽ về mô hình nhà rửa xe sau đây:

    Bản vẽ nhà rửa xe ô tô chi tiết – thiết kế năm 2024

    Dựa trên mô hình thi công trạm rửa xe cho khách hàng mới nhất của Điện Máy Lucky, chúng tôi gợi ý cho bạn bản vẽ cho trạm rửa phục vụ cả rửa xe máy, rửa ô tô gia đình, xe khách và xe tải.

    Với bản này, bạn hoàn toàn có thể ốp trực tiếp vào mô hình của nhà mình.

    Thiết nhà rửa xe ô tô dành cho trạm năm 2024

    Khu nhà hành chính: được sắp xếp ở phía đầu bên phải cửa vào hỗ trợ quá trình đón tiếp khách hàng được chu đáo. Tại khu vực này có thể kết hợp phục vụ nước, cafe, dừa…

    Khu rửa xe máy: ở vị trí ngay phía ngoài, khu này không cần trang bị nhiều thiết bị rửa xe nên cần diện tích nhỏ.

    Khu rửa xe ô tô con: có thiết kế khe thoát nước, rãnh thoát nước. Bề mặt bê tông nên thiết kế hơi nghiêng để nước thoát ra được bên ngoài bằng đường rãnh, hoặc thết kế sàn dạng song sắt chịu lực để nước chảy được xuống trực tiếp.

    : thiết kế cầu rửa bê tông, giúp chịu được tải trọng lớn, phía dưới cầu rửa có rãnh sâu để thoát nước nhanh. Cầu rửa xe ô tô tải được thiết kế phía cuối nhà rửa xe để tiến và lùi xe dễ dàng. Tham khảo ngay: bộ Khu rửa xe ô tô tảithiết bị rửa xe ô tô

    Kho chứa đồ và khu vệ sinh: thiết kế ở góc cuối để đảm bảo vệ sinh và mỹ quan cho trạm rửa xe.

    Bản vẽ khu rửa xe ô tô với 2 cầu nâng 1 trụ chuyên để rửa xe ô tô gia đình và 1 cầu rửa xe bê tông dùng để rửa xe tải, xe khách có trọng tải lớn.

    Bản vẽ kích thước cầu rửa xe ô tô tải

    Kích thước: như bản vẽ

    Vật liệu: bê tông

    Có rãnh thoát nước

    Bản vẽ kích thước – lắp đặt cầu rửa xe 1 trụ

    Trên bản vẽ nhà rửa xe ô tô này thiết kế trạm rửa có 2 cầu nâng 1 trụ, giúp rửa 2 xe ô tô trong cùng 1 lúc.

    Yêu cầu: lắp đặt khoảng cách lơn chiều dài + 1 mét để chúng xoay 360 độ thuận lợi

    Vật liệu: thép theo quy chuẩn

    Bản vẽ kích thước – lắp đặt cầu nâng 2 trụ – dành cho tiệm nào muốn sử dụng cầu 2 trụ

    Loại cầu nâng 2 trụ này sử dụng điện dân dụng 220V

    Tùy vào diện tích và quy mô mà các chủ gara lựa chọn thiết kế cho mình một cách hợp lý nhất.

    Tuy nhiên, để được thuận lợi trong quá trình setup tiệm, thì bạn nên lựa chọn đơn vị có thể đến tận nơi, khảo sát, mô phỏng và lắp đặt trọn gói. Trong đó Điện Máy Lucky tự hào là đơn vị đã thi công hàng trăm trạm rửa xe ô tô khắp 3 miền Bắc – Trung- Nam với nhiều ưu đãi:

    Miễn phí lắp đặt tận nhà

    Miễn phí tư vấn, khảo sát, phác thảo bản vẽ cho khách hàng

    Miễn phí thiết kế bảng, biển hiệu, dịch vụ cho khách

    Chiết khấu cao cho khách hàng mua trọn bộ rửa xe ô tô

    Tư vấn cho khách mô hình kinh doanh hiệu quả

    Mọi chi tiết liên hệ 0934.423.166 – 097.369.8910 để được tư vấn

    Điện Máy Lucky – Chuyên gia setup trạm rửa số 1 Việt Nam

    Vẽ Hình Xăm 2D Và 3D

    Vẽ hình xăm 3D là mối quan tâm của khá nhiều người làm về lĩnh vực này. Hình xăm 3 D đòi hỏi cách xử lí đậm nhạt cũng như cách sắp xếp các chi tiết một cách khéo léo và cầu kì. Vẽ hình xăm trên cơ thể người đã có từ rất lâu và thường ở dạng 2 D (dạng mặt phẳng ), các họa tiết là hình ảnh đặc trưng của mỗi nền văn hóa, tôn giáo khác nhau, sau này vẽ hình xăm dạng 3 D xuất hiện do nhu cầu về chất lượng hình xăm ngày càng cao. Một số dạng hình xăm đặc trưng:1. Xăm 2 D: – Thường xăm các vị trí như: lưng, cổ, cổ tay,ngón tay, sau gáy, bắp tay, chân…vv – Hình xăm thường là hình cách điệu đơn giản của hoa, lá, con vật (hổ, rắn…)

    – Để vẽ được những hình xăm 2D này, ta cần có kiến thức về: + Cách tính tỉ lệ và cách phóng hình, vẽ hình: Nên quy về hình hình học như: vuông, tròn, chữ nhật, hình thang, tam giác, bán nguyệt..vv. Mục đích kiểm soát được tổng diện tích hình mà mình muốn xăm lên cơ thể. Xem ví dụ cụ thể: Tính tỉ lệ và cách phóng hình con bướm

    Quy con bướm thành hình thang

    Sau đó chia làm 2 trục ngang và dọc :

    Bên trong ta chia làm 2 hình tam giác ngược nhau

    Ở góc cong cánh bên trên và bên dưới ta dùng hình bán nguyệt để gợi

    + Cách điệu: Từ hình mẫu thật, ta cách điệu ra các hình, họa tiết khác nhau mà không làm mất đi đặc điểm của nhân vật

    Đây là quá trình quan trọng vì nó giúp ta sáng tạo thêm các mẫu hình xăm mới, không phụ thuộc vào hình xăm có sẵn.

    Quá trình cách điệu này bạn có thể xem bài giảng về cách điệu

    – Để thực hành các kiến thức trên ta cần:

    + Chép mẫu có sẵn: Tập chép các mẫu đã có sẵn bằng giấy scan loại mỏng, để luyện nét vẽ và làm mềm cổ tay cũng như làm quen với bút vẽ

    Bước 1: Đặt giấy scan lên hình muốn scan (in) lại; Bước 2: Vẽ lại các chi tiết: Bước 3: Lộn bề mặt đằng sau (không có nét chì và vẽ lại theo chi tiết trên giấy scan ); Bước 4: Để tờ giấy scan trở lại mặt phải ( giống như hình mẫu ) đè lên tờ giấy trắng mới. và tô theo nét. Khi bỏ tờ giấy scan ra, nét chì đã được in trên giấy trắng.

    + Chép hình thật để tập cách điệu :

    Đặt giấy scan lên mẫu đã chép (bằng bút chì ), vẽ lại hình dáng bên ngoài và lược bỏ các chi tiết bên trong như: vây phần bụng (lấy một vài vây ), vây sung quanh (lược bỏ các đường sọc vây ), mắt quy về hình tròn, miệng và mang cá chỉ lấy nét đậm nhạt.

    Như vậy, chỉ với một mẫu chép từ mẫu thật, ta có thể sáng tạo các mẫu mới theo nhiều cách khác nhau mà không làm mất đi hình dáng cũng như đặc điểm của mẫu.

    * Tìm hiểu thêm về hình xăm Henna: Có nguồn gốc từ Ấn Độ, họa tiết sử dụng thường dày đặc. Đây là dạng đặc biệt bởi nó cũng có cách vẽ hình 2D tuy nhiên xăm Henna là nghệ thuật vẽ body art painting, nó khác với xăm (tattoo) hoàn toàn nhưng có điểm chung là màu lưu lại trên da.

    2. Nghệ thuật xăm 3D:

    – Vẽ hình xăm 3D có độ khó hơn xăm 2D và phải là người có kinh nghiệm lâu năm mới xử lí tốt được. cái khó của xăm 3 D là cách diễn đạt sắc độ đậm nhạt của ánh sáng cũng như không gian để vật thể có thể nổi lên trên một bề mặt phẳng bằng công cụ máy xăm hình.

    – Vẽ hình xăm 3 D thường để cập đến tôn giáo hoặc chỉ đơn giản là sở thích.

    Vẽ hình xăm 3D là mối quan tâm của khá nhiều người làm về lĩnh vực này. Hình xăm 3 D đòi hỏi cách xử lí đậm nhạt cũng như cách sắp xếp các chi tiết một cách khéo léo và cầu kì. Vẽ hình xăm trên cơ thể người đã có từ rất lâu và thường ở dạng 2 D (dạng mặt phẳng ), các họa tiết là hình ảnh đặc trưng của mỗi nền văn hóa, tôn giáo khác nhau, sau này vẽ hình xăm dạng 3 D xuất hiện do nhu cầu về chất lượng hình xăm ngày càng cao. Một số dạng hình xăm đặc trưng:1. Xăm 2 D: – Thường xăm các vị trí như: lưng, cổ, cổ tay,ngón tay, sau gáy, bắp tay, chân…vv – Hình xăm thường là hình cách điệu đơn giản của hoa, lá, con vật (hổ, rắn…)

    – Để vẽ được những hình xăm 2D này, ta cần có kiến thức về: + Cách tính tỉ lệ và cách phóng hình, vẽ hình: Nên quy về hình hình học như: vuông, tròn, chữ nhật, hình thang, tam giác, bán nguyệt..vv. Mục đích kiểm soát được tổng diện tích hình mà mình muốn xăm lên cơ thể. Xem ví dụ cụ thể: Tính tỉ lệ và cách phóng hình con bướm

    Sau đó chia làm 2 trục ngang và dọc :

    Bên trong ta chia làm 2 hình tam giác ngược nhau

    Ở góc cong cánh bên trên và bên dưới ta dùng hình bán nguyệt để gợi

    + Cách điệu: Từ hình mẫu thật, ta cách điệu ra các hình, họa tiết khác nhau mà không làm mất đi đặc điểm của nhân vật VD:

    Chuyển Đổi Bản Vẽ 2D Thành 3D Với Plugin Trong Photoshop

    Công ty E.d. có trụ sở tại Montreal, Canada hãng đã ra mắt một công cụ bổ trợ mới, đó là từ PSD sang 3D, chuyển đổi các bản vẽ 2d thành nội dung 3d.

    Hãng nhấn mạnh công cụ vô cùng dễ sử dụng, cho rằng những người làm quen với 3d có ít hoặc không có kinh nghiệm làm 3d giờ có thể bỏ qua giai đoạn mô hình hóa, và trong vài phút, bắt đầu biến các bản phác thảo Photoshop thành các cảnh và nhân vật có thể tạo mô hình 3d được, sẵn sàng cho hoạt hình trong Maya.

    Một bản vẽ 2D rất khó để sao chép và vận hành trong môi trường 3d, ngay cả khi bạn biết cách dùng phần mềm, theo lời của Daniel Gies, giám đốc nghệ thuật và công nghệ tại E.d. Chuyển đổi PSD sang 3D, mọi đường nét và nét cọ được truyền vào các lưới 3d, vì vậy các nghệ sĩ có thể mang lại một cái nhìn độc đáo cho phim hoạt hình của họ.

    Theo E.d. công cụ này chuyển đổi PSD thành nội dung 3D như một bản nâng cấp cho kỹ thuật được sử dụng để đạt được hiệu ứng 3d với nghệ thuật 2d thông qua After Effects:

    PSD chuyển sang 3D thay thế phương thức của After Effects đã lỗi thời thường yêu cầu người dùng tạo ra hàng trăm lớp – layer để đạt được hiệu ứng 3d. Vì After Effects không phải là một công cụ 3d, nên quá trình này diễn ra chậm và khó khăn, thiếu linh hoạt thời gian thực mà hầu hết các người dùng phải lặp đi lặp lại nhiều lần mới hiệu quả. Với PSD sang 3D, một chuyển đổi đơn giản sẵn sàng cho các công cụ Maya chỉ trong vài phút, giúp các nghệ sĩ linh động và nhanh hơn nhiều.

    Hãng chỉ ra rằng tất cả các đối tượng 3d tương ứng với các lớp Photoshop gốc, cho phép các nghệ sĩ dễ dàng xây dựng và điều chỉnh các cảnh và nhân vật. Để xem PSD sang 3D hoạt động, hãy xem bản demo bên dưới:

    Plugin PSD to 3D hiện có sẵn ở hai phiên bản: PSD sang 3D Lite (CA $ 20) và PSD sang 3D Pro (CA $ 60). Mỗi phiên bản đều tương thích với Photoshop CC 2014 20142012024 và Maya 2024THER2024.

    Vẽ càng nhiều càng xấu nhưng tiếp tục vẽ thì sẽ thành vẽ đẹp!

    Cách Vẽ Hình Chiếu 3D

    A tree for site navigation will open here if you enable JavaScript in your browser.

    Cách vẽ hình chiếu 3D

    File định dạng DOC

    42150 · Tự học autocad 3d- xuất hình chiếu trong autocad Tự học autocad 3d-xuất hình chiếu trong autocad Tự học … Cách vẽ Block …41918 · Hướng dẫn cách tạo hình chiếu đứng, hình chiếu bằng, hình chiếu cạnh, hình chiếu trục đo từ bản vẽ 3D trong AutoCADCÁCH DỰNG HÌNH CHIẾU TRỤC ĐO. 1. Cách dựng hình chiếu trục đo … Lập trình phay 2D-3D Mastercam Học thiết kế – gia công 2D 3D :… A được xác định bằng cách quay các mặt phẳng hình chiếu … (mặt phẳng bản vẽ) chứa hình chiếu … Vẽ mẫu điêu khắc 3D …Hướng dẫn xuất hình chiếu 3D trong Layout Autocad có hình ảnh hướng dẫnCách 1. Dùng lệnh Solview Vẽ hình ảnh 3D trong model Sang layout dùng solview tạo hình chiếu Dùng Soldraw tạo hình chiếuCách chúng tôi mọi người hướng dẫn mình cách vẽ vật thể 3D từ 2 hình chiếu (trong file đính kèm). Dùng lệnh gì? Cách vẽ như thế nào? Cám ơn!Xuất hình chiếu 3D sang 2D trong Autocad-các cách xuất hình chiếu trong các … để đưa bản vẽ từ CAD sang … LÀM WEN VỚI MÔ HÌNH.Hướng dẫn cách tạo hiệu ứng 3d cho hình vẽ trong word 2010, cach tao hieu ung 3d cho hinh ve trong word 2010, giúp bạn có thể tạo nhanh hiệu ứng 3d.Vẽ hình chiếu 2D từ hình 3D – Để vẽ được các hình chiếu một cách nhanh chóng và chính xác thì ngoài việc áp dụng đúng nguyên …Mọi người ơi, em có file bản vẽ3hình chiếu nhưng chưa vẽ 3D được, ai giúp em chuyển các hình chiếu này thành hình 3D cho em với.

    Dựng Hình Chiếu Trục Đo Trong Autocad 2D

    Tất cả toạ độ được nhập theo hoành độ X và tung độ Y và hình chiếu trục được vẽ trong mặt phẳng XY. Khi đó ta chọn Isometric cho lệnh Snap. Để vẽ đường tròn trong hình chiếu trục đo ta dùng lệnh Ellipse với lựa chọn Isocircle (chỉ xuất hiện khi lệnh Snap đặt ở lựa chọn Isometric

    Để vẽ hình chiếu trục đo vuông góc đều đầu tiên ta đặt chế độ Isometric cho lệnh Snap và có thể định mật độ lưới bằng lệnh Grid. Ta có thể gán Snap và Orthor bằng hộp thoại Drafting Settings khi thực hiện lệnh Dsettings.

    a.  Lệnh Snap

    Truy xuất lệnh bằng một trong các cách sau:

    –  Từ dòng Command nhập Snap hoặc Dsettings

    –  Từ menu Tools Drafting Settings…

    Command: Snap↵

    b.  Lệnh Grid

    Truy xuất lệnh bằng một trong các cách sau:

    –  Từ dòng Command nhập Grid hoặc Dsettings

    –  Từ menu Tools Drafting Settings…

    Command:  GRID↵

    Khi đã gán Snap style là Isometric và để chuyển vị trí các sợi tóc về một trong ba vị trí trong mặt phẳng trục đo thì ta sử dụng lệnh Isoplane, dùng tổ hợp phím Ctrl + E, hoặc phím F5

    Command: Isoplane↵

    Nếu chế độ Orthor đang là ON thì ta chỉ vẽ được các đoạn thẳng theo các trục đo (chiều của hai sợi tóc). Nếu muốn vẽ các đoạn thẳng không song song với trục đo ta đặt chế độ Orthor là OFF.

    Ngoài ra khi vẽ các đoạn thẳng hình chiếu trục độ ta dùng hệ toạ độ cực tương đối.

    – Nếu ta định Snap là Isometric thì đầu tiên ta đang ở Isoplane Left. Khi vẽ chú ý xem toạ độ của giao điểm hai sợi tóc là toạ độ cực tương đối tại góc trái phía dưới màn hình (tăt mở bằng nút F6). Ở chế độ này ta vẽ hình chiếu cạnh của vật thể.

    – Sử dụng phím Ctrl + E lần thứ nhất ta được Isoplane Top. Khi vẽ chú ý xem toạ độ của giao điểm hai sợi tóc là toạ độ cực tương đối tại góc trái phía dưới màn hình (nhấn phím F6). Ở chế độ này ta vẽ hình chiếu bằng của vật thể.

    – Sử dụng Ctrl + E kế tiếp ta được Isoplane Right. Ở chế độ này ta vẽ hình chiếu đứng của vật thể.

    Vẽ đường tròn trên hình chiếu trục đo (lệnh Ellipse)

    Để vẽ đường tròn trong hình chiếu trục đo ta dùng lệnh Ellipse. Đầu tiên ta thực hiện lệnh Snap, để chọn kiểu (style) là Isometric, sau đó sử dụng lệnh Ellipse:

    Command:  ELLIPSE↵

    Specify axis endpoint of ellipse or [Arc/Center/Isocircle]: I↵

    Specify center of isocircle: Chọn điểm, nhập toạ độ, truy bắt điểm, dùng các hàm của lệnh ‘Cal, Point Filter.

    Specify radius of isocircle or [Diameter]: Nhập bán kính đường tròn

    Để vẽ các ellipse trong các mặt khác nhau ta dùng phím F5 chuyển trục về các mặt: Isoplane, Left, Isoplane Right, Isoplane Top để vẽ.

    Ví dụ thực hành:

    Cập nhật thông tin chi tiết về Dựng Mô Hình 3D Từ Bản Vẽ 2D trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!