Xu Hướng 12/2022 # Dị Ứng Với Thành Phần Trong Bột Ngọt, Làm Gì Để Hết ‘Say’? / 2023 # Top 19 View | Englishhouse.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Dị Ứng Với Thành Phần Trong Bột Ngọt, Làm Gì Để Hết ‘Say’? / 2023 # Top 19 View

Bạn đang xem bài viết Dị Ứng Với Thành Phần Trong Bột Ngọt, Làm Gì Để Hết ‘Say’? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Có nhiều người khi ăn các thực phẩm nêm nếm bột ngọt/mì chính thường bị “say” bằng các triệu chứng đau mỏi gáy, lạnh sống lưng, chân tay bủn rủn, thậm chí buồn nôn, vậy nguyên nhân do đâu và cách phòng chống như thế nào?

Theo BS CKI Trần Thị Minh Nguyệt, Phó Chủ tịch HĐQT Viện Dinh dưỡng NutiFood: Hiện tượng một số người ăn mì chính cảm thấy mỏi gáy, lạnh sống lưng… trước hết cần loại trừ nguyên nhân khác trùng lắp như cơ thể đang mệt, bị nhiễm siêu vi, dị ứng với các thành phần khác trong thức ăn có nêm mì chính… Nếu không tìm thấy nguyên nhân hoặc cùng loại thức ăn đó nhưng không cho mì chính thì không bị thì có thể nghi ngờ cơ thể nhạy cảm với mì chính, khi đó khắc phục bằng cách tránh sử dụng mì chính trong chế biến thực phẩm. Cũng theo BS Nguyệt, điều này không loại trừ khả năng do mua hoặc dùng phải bột ngọt không đảm bảo chất lượng, nguồn gốc.

Cùng đồng tình với ý kiến trên, BS CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng chúng tôi cho hay: “Hiện tượng một số người khi ăn các sản phẩm nêm nếm bột ngọt thì xuất hiện tình trạng mỏi vai gáy, tê lưỡi, tê bì chân tay, thậm chí một số người tim đập nhanh… đây là biểu hiện của một số người không dung nạp hoặc dị ứng với mì chính hay còn gọi là bột ngọt. Hiện tượng này là do cơ thể chuyển hóa hoặc hấp thu thành phần nào đó trong bột ngọt không phù hợp”.

Làm gì khi có hiện tượng “say” bột ngọt?

Theo BS Diệp, mặc dù có nhiều người bị dị ứng và có các biểu hiện trên song thực tế những biểu hiện này đều lành tính, xuất hiện sau khi ăn và thông thường sau khoảng thời gian tầm 30 phút đến hai giờ đồng hồ thì những triệu chứng này mất đi. Ngày xưa, người ta gọi hiện tượng này là “hội chứng nhà hàng Trung Hoa” (Chinese Restaurant Syndrome). Vì vậy, những người này không nên ăn bột ngọt hoặc các sản phẩm nêm nếm gia vị này.

Theo một số thông tin trên Internet, một trong những cách tốt nhất để chống lại các hiện tượng trên là uống ngay một ly nước chanh ấm pha với muối (không dùng đường ) và nằm nghỉ ở nơi thoáng mát 15-20 phút, nếu nôn được càng tốt. Cũng có thể uống nhiều nước ấm để lợi tiểu, thanh lọc cơ thể và giải độc.

Lưu ý, không tùy tiện dùng bất cứ loại thuốc nào, đề phòng biến chứng. Nếu có lỡ uống thuốc, nên mang theo vỏ thuốc trong trường hợp người bị ngộ độc phải nhập viện. Nếu các triệu chứng không giảm sau xử lý tức thời, người bị ngộ độc nên được đưa vào bệnh viện để kiểm tra, theo dõi và xử lý y tế.

Với những trường hợp bị dị ứng, nên ngưng sử dụng bột ngọt trong một thời gian để tránh tái dị ứng và theo dõi liệu có phải do gia vị này gây ra không. Sau đó, khi dùng lại thì chỉ dùng với một lượng nhỏ để nêm nếm vào món ăn giúp tăng hương vị. Ngoài ra, nên cảnh giác với các món ăn đường phố bởi rất có thể họ sử dụng bột ngọt không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng và sử dụng “siêu bột ngọt”.

Dấu Hiệu Dị Ứng Bột Ngọt / 2023

Bột ngọt là một chất phụ gia thực phẩm giúp làm tăng hương vị các món ăn. Mặc dù được sử dụng rộng rãi, nhưng từ lâu nhiều người tin rằng bột ngọt có thể gây ra các triệu chứng và tác dụng phụ giống như dị ứng. Vậy các dấu hiệu dị ứng bột ngọt là gì?

1. Hiện tượng dị ứng bột ngọt

Một nghiên cứu về Dinh dưỡng năm 2011 đã tiết lộ mối liên hệ giữa bột ngọt và trẻ em bị viêm da, song vẫn cần làm rõ thêm.

Một nghiên cứu khác trên động vật vào năm 2014 cũng tiết lộ rằng tiêu thụ bột ngọt có thể dẫn đến hành vi giống như trầm cảm do thay đổi serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh trong não ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc.

Vào năm 2015, một nghiên cứu đã được xuất bản cho rằng tiêu thụ bột ngọt lâu dài ở động vật dẫn đến tổn thương thận.

Vào năm 2016, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng bất kỳ lượng bột ngọt nào cũng là chất sinh độc (genotoxic), gây tổn hại cho tế bào, trong đó có tế bào lympho ở người (một loại tế bào bạch cầu), và vật liệu di truyền.

Chính vì lý do này, FDA yêu cầu bột ngọt phải được liệt kê trên nhãn nếu được thêm vào thực phẩm chế biến đóng hộp. Tóm lại dù có nhiều lo ngại, nhưng qua nhiều thập kỷ các nghiên cứu khoa học hầu như không chứng minh được mối quan hệ giữa bột ngọt và các phản ứng nghiêm trọng sau khi ăn thực phẩm có chứa thành phần này.

2. Dấu hiệu dị ứng bột ngọt

Khi tiêu thụ với số lượng đáng kể, những người nhạy cảm với bột ngọt có thể gặp phải các triệu chứng sau:

Phát ban;

Sổ mũi hoặc nghẹt mũi;

Đau ngực nhẹ;

Buồn nôn, ói mửa;

Tê hoặc nóng rát ở mặt, cổ và các khu vực khác, đặc biệt là trong và xung quanh miệng;

Căng hoặc sưng cơ mặt;

Đổ mồ hôi;

Thay đổi tâm trạng;

Mệt mỏi.

Các triệu chứng dị ứng mì chính nghiêm trọng hơn có thể bao gồm:

3. Chẩn đoán và điều trị

Nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị dị ứng bột ngọt khi đến thăm khám, họ sẽ khai thác thông tin về tất cả những loại thực phẩm người bệnh đã ăn trong vòng ít nhất 2 giờ qua, đặc biệt là các món có thể chứa bột ngọt. Ngoài những dấu hiệu dị ứng bột ngọt kể trên, nhịp tim nhanh bất thường hoặc giảm luồng khí vào phổi cũng là những triệu chứng giúp chẩn đoán xác định tình trạng dị ứng mì chính.

Hầu hết các phản ứng dị ứng bột ngọt đều nhẹ và sẽ tự khỏi. Đối với các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như sốc phản vệ, cần điều trị khẩn cấp bằng một mũi tiêm epinephrine (adrenaline).

4. Lưu ý cho người bị dị ứng mì chính

Cách điều trị tốt nhất cho những người bị dị ứng thực phẩm nói chung là tránh ăn thực phẩm đó. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết thành phần của bột ngọt xuất hiện tự nhiên trong hầu như tất cả các loại thực phẩm. Đặc biệt, bột ngọt được tìm thấy với liều lượng cao trong nguồn thực phẩm có nhiều protein, chẳng hạn như:

Một số món ăn khác cũng có thể chứa bột ngọt trong thành phần mà người bị dị ứng mì chính nên tránh bao gồm:

Thịt khô, như khô bò, khô gà;

Chiết xuất thịt có trong nhiều sản phẩm;

Nước dùng hầm xương hoặc thịt gia cầm;

Protein thủy phân được sử dụng làm chất kết dính, chất nhũ hóa hoặc chất tăng cường hương vị;

​​Tinh bột thực vật thủy phân một phần Maltodextrin (phụ gia thực phẩm);

Tinh bột biến tính (dẫn xuất tinh bột).

Nhìn chung, những người bị dị ứng hoặc không dung nạp với bột ngọt nên tránh dùng thực phẩm đóng gói và chế biến. Thay vào đó, nên lựa chọn nguồn thức ăn tự nhiên như trái cây, rau tươi và thịt hữu cơ.

Nếu có tiền sử bệnh lý phức tạp hoặc có xu hướng dễ bị dị ứng, bạn cũng nên cân nhắc hạn chế ăn bột ngọt. Có thể tự kiểm tra phản ứng của cơ thể tại nhà bằng cách thử một chế độ ăn kiêng không có bột ngọt và những loại thực phẩm nên tránh kể trên. Sau một thời gian loại bỏ một số món ăn khỏi thực đơn của mình, bạn có thể thêm chúng trở lại, đồng thời chú ý đến những phản ứng của cơ thể. Thử nghiệm này có tác dụng giúp bạn xác định chính xác các chất không thích hợp với bản thân.

Tóm lại, bột ngọt đã được sử dụng làm phụ gia thực phẩm một cách an toàn trong nhiều thập kỷ. Mặc dù có nhiều báo cáo về các phản ứng tiêu cực của cơ thể đối với thực phẩm có chứa bột ngọt, tuy nhiên các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy bằng chứng rõ ràng về mối liên hệ giữa bột ngọt và các triệu chứng được cho là dấu hiệu dị ứng bột ngọt. Thế nhưng vẫn không thể phủ nhận rằng một tỷ lệ nhỏ người dùng có thể có gặp phản ứng dị ứng ngắn hạn với bột ngọt. Nhìn chung các triệu chứng thường nhẹ và không cần điều trị. Cách duy nhất để ngăn chặn phản ứng chính là tránh các thực phẩm nghi ngờ có chứa bột ngọt.

Nếu có triệu chứng bất thường, bạn nên được thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Dị Ứng Bột Ngọt: Triệu Chứng Và Cách Chữa Hiệu Quả / 2023

Dị ứng bột ngọt xảy ra không phổ biến nhưng có thể gặp ở mọi đối tượng, không phân biệt tuổi tác và giới tính. Khi mắc phải, người dùng thường bị rối loạn tiêu hóa, da mặt sưng phù, phát ban nhiều vùng trên cơ thể,… ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và cuộc sống.

Tìm hiểu về hiện tượng dị ứng bột ngọt

Dị ứng bột ngọt là tình trạng cơ thể phản ứng quá mức khi dung nạp bột ngọt vì lầm tưởng nó là tác nhân gây hại. Khi khởi phát, người bị dị ứng thường có các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, phát ban, buồn nôn, ói mửa,…

Bột ngọt (hay còn gọi là mì chính) có tên khoa học là Monosodium glutamate (MSG), là một loại gia vị thường được dùng trong nấu ăn. Ngoài ra, nó còn được tìm thấy nhiều trong các sản phẩm đóng hộp hay thức ăn chế biến sẵn.

Năm 2011, một nghiên cứu về dinh dưỡng chỉ ra mối liên hệ giữa trẻ em bị viêm da và bột ngọt.

Cũng trong năm 2014, một nghiên cứu trên động vật cho biết: Khi tiêu thụ bột ngọt có thể dẫn đến hành vi gần giống trầm cảm bởi sự thay đổi chất dẫn truyền hệ thần kinh serotonin trong não, ảnh hưởng đến cảm xúc và tâm trạng.

Năm 2015, một nghiên cứu khác tiết lộ việc dung nạp bột ngọt lâu dài ở động vật có khả năng gây tổn thương thận.

Năm 2016, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng: Bất kì lượng bột ngọt nào cũng là chất sinh độc genotoxic, có thể gây tổn hại tế bào và các yếu tố di truyền ở người.

Dị ứng bột ngọt xảy ra không phổ biến nhưng có thể gặp ở mọi đối tượng, đặc biệt là người có cơ địa nhạy cảm. Người bị dị ứng không chỉ gặp khó khăn trong sinh hoạt và cuộc sống mà các triệu chứng của dị ứng còn để lại những hậu quả không tốt về mặt thẩm mỹ.

Về cơ bản, dị ứng bột ngọt không gây nguy hiểm đến tính mạng, có thể khỏi sau 1-2 ngày chăm sóc và chữa trị. Nhưng nếu chủ quan không can thiệp y tế sớm có thể gây sốc phản vệ, dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân gây dị ứng bột ngọt

Ăn quá nhiều bột ngọt

Đa số các trường hợp dị ứng đều đến từ việc ăn quá nhiều bột ngọt. Trong loại gia vị này chứa muối acid glutamic là Monosodium Glutamat, có tác dụng kích thích vị giác giúp ăn ngon miệng hơn nhưng lại có khả năng kích ứng khi dung nạp dư hàm lượng.

Ngoài ra, việc thường xuyên ăn nhiều bột ngọt còn khiến cơ thể dư thừa Glutamate ngoại sinh, gây tổn thương đến gan, thận, não và các dây thần kinh cảm giác. Vì vậy, tốt nhất là ăn bột ngọt với một lượng vừa đủ.

Ăn phải bột ngọt giả

Bột ngọt giả hay bột ngọt kém chất lượng thường chứa nhiều hóa chất gây hại cho hệ tiêu hóa và sức khỏe người dùng. Nên nếu ăn phải, cơ thể sẽ có khả năng xảy ra tình trạng dị ứng, nặng hơn là ngộ độc.

Để đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa tình trạng dị ứng, người dùng nên chọn mua bột ngọt tại các cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng. Và đừng quên, kiểm tra kĩ hạn sử dụng để tránh các tác dụng phụ không đáng có.

Tác nhân gây dị ứng không phải bột ngọt

Nhiều người khi thưởng thức phải các món ăn có nêm bột ngọt thì xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, khó chịu, phát ban,… Đây có thể là sự trùng hợp ngẫu nhiên với các trường hợp khác như:

Dị ứng với các thực phẩm khác: Hải sản, thịt gà, thịt bò, đậu phộng,…

Ngay cùng thời điểm mắc các bệnh lý da liễu như mề đay, mẩn ngứa,…

Triệu chứng khi bị dị ứng bột ngọt

Người bị dị ứng bột ngọt thường rất dễ nhận biết thông qua các triệu chứng đặc trưng ở bề mặt da và đường hô hấp. Cụ thể là:

Buồn nôn, mắc ói

Đau ngực nhẹ

Rối loạn tiêu hóa

Tâm trạng thay đổi

Da mặt căng hoặc sưng phù

Cơ thể mệt mỏi, không có sức sống.

Đau đầu, chóng mặt, đổ nhiều mồ hôi

Sổ mũi, nghẹt mũi một cách đột ngột

Phát ban ở bất kì vùng da nào trên cơ thể

Tê và nóng rát ở nhiều nơi, đặc biệt là vùng miệng

Ngoài ra, khi gặp biến chứng nặng, người bị dị ứng bột ngọt còn có thể gặp thêm các triệu chứng sau:

Khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng dị ứng bột ngọt, tốt nhất nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và có biện pháp điều trị phù hợp giúp tình trạng dị ứng nhanh khỏi hơn.

Cách chữa dị ứng bột ngọt hiệu quả

Đối với các trường hợp nhẹ, người bị dị ứng bột ngọt có thể xử lý nhanh tại nhà. Nhưng nếu tình trạng đó kéo dài hoặc các triệu chứng dị ứng có dấu hiệu trở nặng thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời.

1. Xử lý nhanh tại nhà

Dừng ăn ngay các món có chứa bột ngọt.

Uống một cốc nước chanh ấm pha với muối và nằm nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát trong 15-20 phút.

Cố gắng nôn các loại thực phẩm đã ăn ra ngoài là cách tốt nhất để cải thiện tình trạng dị ứng.

Uống nhiều nước ấm để giúp cơ thể thanh lọc và giải độc, giảm nhanh các triệu chứng khó chịu, ngứa ngáy.

Tuyệt đối không nên dùng thêm bất cứ loại thuốc nào để tránh gây tác dụng phụ, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Tạm ngưng hoàn toàn bột ngọt trong một khoảng thời sau để tránh tình trạng dị ứng tái phát lại.

2. Đến gặp bác sĩ

Nếu sau khi áp dụng cách xử lý nhanh tại nhà mà tình trạng dị ứng không thuyên giảm thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và có biện pháp điều trị thích hợp.

Tại đây, bác sĩ sẽ đặt một số câu hỏi để xác định triệu chứng lâm sàng và tìm ra nguyên nhân gây dị ứng. Người dùng cần cung cấp chính xác và đầy đủ thông tin để quá trình điều trị đạt kết quả cao nhất. Trong trường hợp, người bị dị ứng đã sử dụng thuốc trước khi đến khám thì cần mang theo thuốc để bác sĩ kiểm tra và có hướng chữa trị tốt nhất.

Sau khi thăm khám, bác sĩ thường cho người bị dị ứng sử dụng một số loại thuốc sau:

Thuốc bôi ngoài da: Dùng trong trường hợp nhẹ, có tác dụng làm dịu da, giảm ngứa ngáy, giúp kiểm soát tốt tình trạng dị ứng.

Thuốc kháng Histamine thể H1: Thường được dùng khi da xuất hiện tình trạng phát ban, ngứa ngáy, khó chịu, giúp da hồi phục nhanh hơn.

Thuốc tiêm Epinephrine: Dùng khi người dị ứng bị sốc phản vệ, giúp khai thông đường thở, chống sự co thắt ở phế quản.

Các loại thuốc trên chỉ được dùng theo đơn hoặc khi được sự phép của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý dùng tại nhà nếu không sẽ dễ xảy ra các phản ứng phụ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và gây khó khăn trong công tác điều trị dị ứng.

Lời khuyên cho người bị dị ứng bột ngọt

Để tránh tình trạng dị ứng bột ngọt tái phát liên tục thì người dùng cần lưu ý những điều sau đây:

Tránh nêm bột ngọt ở nhiệt độ quá cao vì có thể gây biến chất các thành phần có trong bột ngọt và dễ sinh ra kích ứng khi dung nạp vào cơ thể.

Không nêm bột ngọt ở nhiệt độ quá thấp vì chúng có khả năng không tan hoàn toàn trong thức ăn nên sẽ dễ phát sinh dị ứng.

Nên nêm bột vào món ăn sau khi đã nấu sôi và tắt bếp. Lưu ý là sau khi nêm cần dùng muỗng hoặc đũa khuấy đều để bột ngọt tan hoàn toàn.

Kiêng sử dụng bột ngọt với thực phẩm ngọt vì có thể ảnh hưởng đến khẩu vị ăn uống và không tốt cho sức khỏe.

Không kết hợp bột ngọt với đồ chua vì acid trong đồ chua có thể gây phá hủy các thành phần trong bột ngọt, ảnh hưởng không tốt cho cơ thể khi dung nạp vào.

Tránh dùng bột ngọt chung với đồ chiên rán vì có thể làm mất hương vị món ăn và ảnh hưởng không tốt đến dạ dày.

Tránh sử dụng thực phẩm đóng hộp có chứa bột ngọt. Nếu muốn sử dụng, phải tham khảo thật kĩ để tránh xảy ra dị ứng.

Nên sử dụng bột ngọt với hàm lượng vừa phải, tốt nhất là 6g/ngày để tốt cho sức khỏe và hạn chế tối đa tình trạng dị ứng tái phát.

Dị Ứng Bột Ngọt Dấu Hiệu Và Cách Chữa Trị Tốt Nhất / 2023

Dị ứng bột ngọt là một tình trạng hiếm gặp, tuy nhiên chúng có thể gây nhiều biểu hiện nghiêm trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Đặc biệt là hiện tượng đau đầu, chóng mặt, tức ngực, thậm chí gây sốc phản vệ ảnh hưởng đến tính mạng.

Dấu hiệu dị ứng bột ngọt

Dị ứng bột ngọt là khi con người thu nạp một số lượng bột ngọt vào cơ thể dù là nhiều hay ít thì cũng gây ra những hiện tượng kích ứng.

Đặc biệt là đối với những người có cơ địa nhạy cảm, nếu ăn bột ngọt sẽ xảy ra những biểu hiện dễ nhận biết như sau:

Đau ngực và đau đầu nhẹ.

Nổi những nốt ban đỏ trên da.

Ngạt mũi và sổ mũi liên tục.

Sưng miệng, lưỡi, cổ họng, nướu,…

Nhức mắt, thị lực suy giảm.

Buồn nôn hoặc nôn, rối loạn tiêu hóa.

Suy nhược cơ thể, trầm cảm, tâm trạng thay đổi.

Ngoài ra, một số những triệu chứng nghiêm trọng hơn cũng có thể gặp ở nhiều đối tượng như đau tức ngực kèm khó thở, nhịp tim đập nhanh, tụt huyết áp, sốc phản vệ,…

Nguyên nhân gây dị ứng bột ngọt

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra rằng trong bột ngọt có chứa những chất hay tác nhân có khả năng gây dị ứng. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng dị ứng bột ngọt?

Nhầm lẫn bột ngọt cùng các tác nhân khác

Rất nhiều người bệnh khi bị dị ứng bởi việc ăn các món ăn có chứa bột ngọt liền mặc định rằng tình trạng này là do bột ngọt gây nên. Tuy nhiên, thực tế rằng do cơ địa của bạn đang dị ứng với các tác nhân khác cùng lúc như:

Dị ứng với hải sản, đậu phộng, bơ, ngũ cốc, tôm, cua,…

Cơ thể mệt mỏi do lao động, mang vác quá mức gây đau vai, suy nhược.

Thời tiết thay đổi đột ngột dẫn đến mề đay nổi mẩn.

Cơ địa bị nhạy cảm quá mức

Cũng có rất nhiều trường hợp có cơ địa sẵn bị nhạy cảm quá mức và luôn dị ứng với thức ăn, trong đó có cả bột ngọt. Nếu người bệnh sử dụng một số lượng bột ngọt ở mức vừa phải, hợp lý thì sẽ không gây bất kỳ hiện tượng nào.

Tuy nhiên, nếu thường xuyên dùng thì sẽ khiến cơ thể dư thừa chất, gây áp lực lên gan, thận và từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe toàn diện.

Chất có khả năng gây dị ứng trong bột ngọt thường là Monosodium – loại chất có tác dụng kích thích và tăng cường vị giác. Nếu cơ thể quá dư thừa loại chất này sẽ là một mối đe dọa nguy hiểm tới sức khỏe của chúng ta.

Trong trường hợp dị ứng bột ngọt ở dạng nhẹ, chúng sẽ tự khỏi sau 1 – 2 giờ hoặc sau vài ngày, bởi vậy người bệnh không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên, nếu nhận thấy rằng những biểu hiện trên cơ thể là bất thường và khó chịu thì cần thăm khám bác sĩ ngay để được kiểm soát kịp thời, tránh gây biến chứng.

Bột ngọt kém chất lượng

Thêm một nguyên nhân gây nên tình trạng dị ứng với bột ngọt đó là việc ăn phải loại bột ngọt kém chất lượng, bột ngọt giả có chứa nhiều các chất độc hại.

Khi đó, không phải người bệnh bị dị ứng bột ngọt thông thường mà đó là dị ứng với các chất hóa học có trong đó.

Trường hợp này rất dễ xảy ra khi chúng ta thường xuyên phải ăn những món ăn có sẵn ngoài hàng quán, việc không đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm kết hợp với cơ địa nhạy cảm sẽ hình thành dị ứng.

Cách chữa dị ứng bột ngọt hiệu quả

Ngay khi nhận thấy rằng bản thân có dấu hiệu bị dị ứng với bột ngọt, biện pháp an toàn nhất là nên đến các đơn vị y tế gần nhất để kiểm tra nhanh. Bác sĩ sẽ căn cứ vào các triệu chứng của cơ thể để đánh giá mức độ dị ứng là nhẹ hay nặng, từ đó xác định phương án điều trị thích hợp.

Ngoài ra, nếu bạn bị dị ứng nặng thì có thể được chỉ định thực hiện thêm đo nhịp tim, huyết áp, đường thở để phòng ngừa sốc phản vệ.

Thuốc trị dị ứng bột ngọt

Một số loại thuốc thường được kê đơn như:

Thuốc kháng Histamin: Dùng cho trường hợp dị ứng nhẹ, thuốc sẽ giúp ức chế sự sản sinh, thu nạp Histamin, từ đó giúp kiểm soát những triệu chứng của dị ứng, giảm ngứa ngáy, sưng tấy, khó thở.

Thuốc epinephrine dạng tiêm: Thuốc được sử dụng trong trường hợp bị dị ứng nặng hơn, dùng để tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch.

Thuốc trị hen suyễn: Ngoài ra trong một số trường hợp bị dị ứng có tiền sử hen suyễn sẽ được chỉ định thêm thuốc chống hen suyễn để cải thiện bệnh.

Nếu bạn bị đau đầu, có thể dùng thêm một số liều thuốc giảm đau không kê đơn.

Trị dị ứng bột ngọt tại nhà

Ngoài ra, ngay khi tình trạng dị ứng còn nhẹ thì người bệnh nên thực hiện một số biện pháp sau để giúp làm giảm dị ứng nhanh, kiểm soát tạm thời cơn dị ứng trước khi đến bệnh viện điều trị:

Uống nước chanh: Chanh là một loại quả có chứa rất nhiều vitamin C giúp chống các gốc tự do phát triển trong cơ thể, tăng cường sức đề kháng. Từ đó cải thiện hệ miễn dịch và làm giảm triệu chứng dị ứng đi đáng kể. Hãy uống 1 ly nước chanh ấm pha cùng với một chút muối, nghỉ ngơi khoảng 15 phút. Nếu có thể, hãy cố gắng nôn ra những gì mà bạn đã ăn trước đó.

Uống nhiều nước lọc: Khi bị dị ứng, bạn có thể giảm nhẹ tình trạng kích ứng tại dạ dày bằng cách uống thật nhiều nước lọc cùng một lúc. Cách này sẽ giúp cho giảm nồng độ chất có trong dạ dày, giảm dị ứng, tăng cường chức năng đào thải của gan thận để thải hết độc tố của bột ngọt ra bên ngoài. Bởi vậy khi cảm thấy khó chịu bởi dị ứng, bạn nên uống nước ngay.

Uống trà thảo mộc: Trà thảo mộc tự nhiên như trà gừng, trà nhài, trà xanh, trà cúc la mã,… cũng là một giải pháp tốt trong trường hợp bị dị ứng bột ngọt ở dạng nhẹ. Trong trà có chứa nhiều dược tính tự nhiên an toàn và lành tính, sẽ giúp giảm trừ những vết ban đỏ và ngứa ngáy trên da. Bên cạnh đó sẽ giúp bổ gan, giải trừ độc tố có hại.

Lưu ý dùng bột ngọt để tránh gây kích ứng

Không phải ngẫu nhiên bột ngọt là tác nhân gây dị ứng, nếu bạn đọc tuân thủ một số phương pháp trong quá trình nấu nướng sau sẽ giúp làm giảm nguy cơ khiến bạn bị dị ứng với bột ngọt.

Tránh nấu bột ngọt ở nhiệt cao: Nêm nếm bột ngọt ngay khi còn đun thức ăn trên bếp sẽ rất dễ làm cho những thành phần có trong bột ngọt bị biến tính, gây nên tình trạng ngộ độc. Hơn nữa việc biến đổi thành phần cũng khiến cho hương vị của món ăn thay đổi và ảnh hưởng đến vị giác. Chúng ta chỉ nên nêm bột ngọt vào lúc nhiệt độ khoảng 70 – 80% để an toàn.

Tránh dùng bột ngọt ở nhiệt độ lạnh: Nếu như nấu ở nhiệt độ cao khiến cho bột ngọt bị biến tính thì việc nêm bột ngọt ở nhiệt độ thấp sẽ khiến cho bột không thể tan hết và không có khả năng ngấm vào thức ăn.

Thời gian nêm bột ngọt hợp lý: Đó là vào khoảng sau khi đun thức ăn xong và tắt bếp, lúc này là nhiệt độ lý tưởng cho bột ngọt có thể tan đều, ngấm vào thức ăn mà không hình thành độc tính. Nhờ đó bạn có thể đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình.

Tránh dùng kèm với món chua: Những món chua có nhiều axit như món nộm, nem chua, cà muối, dưa muối,… thì tránh dùng cùng với bột ngọt bởi chúng có thể tạo ra các phản ứng hóa học tạo thành các hợp chất khác gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng.

Không dùng với đồ chiên rán: Nếu dùng bột ngọt cùng những món chiên vàng giòn sẽ làm giảm đi độ ngon của chúng, bột ngọt ở trên bề mặt dầu mỡ không thể tan được, khi ăn sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến dạ dày.

Dùng bột ngọt với lượng vừa phải: Rất nhiều người quan niệm rằng nêm nhiều bột ngọt sẽ khiến món ăn đậm vị và ngon miệng hơn. Thói quen này gây ra tình trạng dư thừa lượng bột ngọt mà chúng ta nạp vào cơ thể trong một ngày. Do đó, hãy nêm nếm ở mức vừa phải, không dùng quá 6g bột ngọt/ ngày để tránh tác hại cho sức khỏe.

Cập nhật thông tin chi tiết về Dị Ứng Với Thành Phần Trong Bột Ngọt, Làm Gì Để Hết ‘Say’? / 2023 trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!