Xu Hướng 1/2023 # Chia Sẻ 5 Bí Quyết Giúp Học Giỏi Toán Lớp 10 # Top 5 View | Englishhouse.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Chia Sẻ 5 Bí Quyết Giúp Học Giỏi Toán Lớp 10 # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Chia Sẻ 5 Bí Quyết Giúp Học Giỏi Toán Lớp 10 được cập nhật mới nhất trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đa số học sinh cho rằng môn toán khó nhất, nhưng những học sinh học khá môn toán cho rằng học toán dễ nhất. Thật vậy, cách học giỏi môn toán lớp 10 không cần phải nhớ quá nhiều như những môn khác. Môn toán là một chuỗi dây xích, khi nắm chắc 1 mắt xích bạn có thể lần ra những mắt xích còn lại.

Toán lớp 10 thường chia thành 2 phần:

Đại số-Giải tích

Phần này bao gồm những bất đẳng thức, phương trình, bất phương trình, lượng giác…những phân môn này đa số đòi hỏi chúng ta làm việc với những con số và phần tính toán cẩn thận. Chính vì thế cách học giỏi môn toán lớp 10 phần này chính là các bạn hãy học kỹ lý thuyết, vận dụng linh hoạt các định lý để giải tốt những bài toán yêu cầu đề ra. Muốn như thế chúng ta phải làm bài tập nhiều, đọc nhiều sách và rút ra những cách giải hay ngắn gọn và không quên nhận xét cách giải tổng quát cho những bài toán ấy. Ngoài những điều trên các bạn hãy tập giải những bài toán theo cách sáng tạo của mình việc làm này có giá trị gấp nhiều lần khi ta giải nhiều bài toán bằng một phương pháp trong sách vở đề ra trừ khi đó là cách giải duy nhất của bài toán ấy . Việc làm này giúp bạn nâng cao kỹ năng giải toán và giúp bạn tư duy sáng tạo hơn.

Hình Học

Phần này cũng rất hấp dẫn về tư duy trừu tượng và khả năng tưởng tượng nhạy bén của học sinh. Đa số những học sinh gặp vấn đề trong phần này là về phần hình học không gian. Thực chất phần hình không gian trong chương trường phổ thông giảm tải hiện hành không khó hay nói đúng hơn là rất dễ so với chương trình cũ. Vậy tại sao đa số học sinh hay gặp vấn đề ở đây đó chính là vì vấn đề tưởng tượng không gian của chúng ta không tốt đặc biệt là đối với những bạn nữ. Để khắc phục vấn đề đó chúng ta hãy tập quan sát những vật thể hằng ngày như những mái nhà để liên hệ những định lý về các đường song song , hay nhìn vào những góc tường 3 chân để liên hệ tọa độ không gian Oxyz hay dựng những mô hình tứ diện bằng những dụng cụ bằng tâm và đất nặn. Điều quan trọng nữa để học giỏi môn toán lớp 10 môn hình học ta nên tập cách vẽ hình cho tốt cho thật cảm giác, việc vẽ hình tốt giúp ta có trực giác tốt để giải một bài toán hình học.

Phương pháp học giỏi môn Toán

Về thái độ học tập: Phải có sự thích thú đối với bộ môn này, luôn tạo cho mình sự hứng khởi khi làm bài tập toán, luôn tìm tòi những bài toán hay, những cách giải mới, độc đáo. Cách học giỏi môn toán lớp 10 đó là đối với 1 đề toán, ta không nên giải một lần, ta nên giải lại nhiều lần, sau mỗi lần giải thời gian làm bài phải ngắn hơn và hoàn hảo hơn. Trong giờ giải bài tập ta nên chú ý nhìn lên bảng, nghe thầy cô giảng để rút kinh nghiệm chứ không nên ngồi giỡn hoặc cắm cúi làm bài tập chưa làm xong. Không nên làm bài tập một cách đối phó, bài tập ta phải tự giải, không biết làm thì có thể hỏi bạn bè hoặc thầy cô. Nên tranh thủ giải bài tập khi ta rảnh, không nên chờ tới ngày mai có toán rồi hôm nay mới giải.

Tránh học quá khuya: Không nên học khi đã quá mệt vì học lúc mệt sẽ không mang lại kết quả tốt mà còn rất có hại cho sức khỏe. Khi học nên tập trung cao độ để rút ngắn thời gian mà vẫn có kết quả cao, nhờ đó giữ gìn tốt sức khỏe. Cần phân chia thời gian học tập sao cho việc học thật đều đặn, bền bỉ và vừa sức. Gần đến ngày thi, các em nên giảm cường độ, chủ yếu là đọc lại để sắp xếp các kiến thức đã học, chú ý các lỗi thường vấp, xem kỹ các công thức mà mình hay sai.

Tóm lại, cách học giỏi môn toán lớp 10 chúng ta cần phải:

Học lại tất cả các kiến thức căn bản về toán từ lớp dưới.

Học thuộc những định nghĩa và định lý bằng cách làm nhiều bài tập.

Gặp một bài toán lạ và khó, bình tĩnh phân tích để đưa về những bài toán cơ bản và quen thuộc.

Để có hiệu quả cao, cần phải có một chút yêu thích môn học.

Phải học đều từ đầu năm chứ không phải đợi gần thi mới học.

Bí Quyết Giúp Học Giỏi Toán Lớp 7

Toán học là một môn học khô khan, yêu cầu học sinh phải có trí thông minh và tính toán nhanh vì vậy để học tốt môn này cần có cách học. Hôm nay, anbac.info xin chia sẻ với các em một số bí quyết để giúp các em học giỏi môn Toán lớp 7.

1. Tạo hứng thú, say mê với môn Toán

Ở trường, nếu học giỏi Toán sẽ được thầy cô yêu quý, được điểm cao. Trong cuộc số hàng này, toán giúp nhẩm tính các con số khi đi chợ, khi đếm các đồ vật,.. Những kiến thức khác của toán như khai căn, phường trình, lượng giác,… tuy không vận dụng trực tiếp nhưng có tác dụng to lớn trong việc rèn luyện khả năng tư duy, khả năng suy nghĩ logic. Khi giải toán, não bộ phải suy nghĩ, hoạt động nhiều, đó là hoạt động rèn luyện khả năng suy nghĩ và giải quyết vấn đề.

2. Học hiểu các định nghĩa, định lý, công thức

Toán có nhiều công thức, định lý, đẳng thức cần phải nhớ. Mỗi công thức có một định nghĩa riêng, học sinh nên đọc, hiểu và thuộc chúng cũng như việc phải nhớ chính xác định lý, công thức đó. Có hiểu định nghĩa thì mới biết nó dùng để làm gì, tuy nhiên việc này thường bị các em coi là không cần thiết, thậm chí một số giáo viên cũng đồng ý với quan điểm này, không yêu cầu các em học định nghĩa.

3. Cần làm nhiều bài tập

Muốn học tốt toán thì phải làm tốt và đúng các bài tập, muốn được như vậy không còn cách nào khác là phải làm nhiều bài tập, càng nhiều càng tốt. Việc làm nhiều bài tập sẽ giúp các em làm quen với dạng bài. Làm nhiều bài tập sẽ giúp các em nhớ công thức một cách tự nhiên nhất, hiệu quả hơn nhiều so với việc học thuộc lòng. Trước tiên, khi chưa giỏi hãy cố gắng làm tốt các bài tập cơ bản trong sách giáo khoa, những bài tập dễ, sau đó khi tiến bộ hơn hãy làm bài nâng cao.

4. Ôn lại bài cũ

Theo nghiên cứu, thông tin sẽ mất đi rất nhanh nếu không được lặp lại nhiều lần. Một thông tin mới sau 1 giờ có thể giảm xuống còn 40% mà thôi. Do đó, muốn học tốt môn toán lớp 7, học sinh cần chăm chỉ đọc lại bài cũ trên lớp. Để ghi nhớ lâu, các em học sinh nên đọc lại kiến thức đó sau 1 giờ – 1 ngày – 1 tuần và 1 tháng. Đọc lại nhiều lần sẽ giúp ghi nhớ tự nhiên, không nhanh quên.

5. Học hỏi những bạn học giỏi toán

“Học thầy không tày học bạn” vì vậy, các em nên học hỏi từ những bạn học giỏi Toán trong lớp cũng là một cách để giúp bạn học giỏi toán học. có thể hỏi các bạn những vấn đề mình không hiểu nhờ bạn giải thích, các em cũng nên lập thành nhóm học với nhau để dễ dàng học tập hơn. Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc gì, các em đừng ngần ngại mà hãy hỏi thầy cô hoặc bạn bè, anh chị… họ sẽ giúp các em giải đáp.

Chia Sẻ Bí Quyết Về Cách Học Giỏi Toán Hay Cho Các Bạn Học Sinh

Toán học là môn học về những con số và phép tính giúp con người rèn luyện tư duy. Đây là môn học luôn được phụ huynh coi trọng và chú ý cho con chuẩn bị trước khi bước chân vào lớp 1 cho tới cấp 3… Bởi toán học giúp các bạn học sinh khả năng tư duy tốt, phát triển trí thông minh không chỉ để giải những bài toán, phép tính trên lớp mà còn vận dụng nhiều vào trong cuộc sống, công việc.

1. Phương pháp học toán ở nhà và ở trường học sinh nào cũng cần biết

1.1. Bí quyết học tốt môn Toán ở nhà

Học bài và làm bài tập thật nhiều

Học lý thuyết thật chắc và làm nhiều bài tập Toán để vận dụng những công thức đã học vào giải. Càng làm nhiều, làm nhiều dạng bài tập khác nhau, bạn sẽ tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm giải các dạng bài Toán khi gặp phải. Đặc biệt, khi đi thi, bạn có thể gặp dạng bài đó thì sẽ chẳng mấy khó khăn để đạt điểm tối đa cho bài này. Lúc này, bạn sẽ thấy được việc làm bài tập nhiều dạng trước có lợi thế nào.

Đọc trước bài mới ở nhà

Trước khi học bài mới ở trường, bạn nên xem bài mới trước ở nhà. Đây là cách giúp bạn có thể tiếp thu bài học tốt hơn. Vì mỗi tiết học Toán không nhiều và thầy cô sẽ phải giảng dạy một khối lượng kiến thức nhất định trong khung thời gian quy định. Nếu bạn xem qua, có sự chuẩn bị bài trước sẽ giúp bắt kịp bài và hiểu bài học giỏi Toán hơn.

Yêu thích học toán

Một khi đã yêu thích học Toán sẽ giúp bạn học tốt môn này dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn sẽ dành nhiều thời gian, tâm trí nghĩ về nó mỗi ngày. Do đó, kiến thức tự nhiên nhập tâm và nhớ lâu hơn cũng như vận dụng linh hoạt hơn trong khi làm bài tập. Vì vậy, bạn hãy tập yêu môn Toán, tập tạo cảm hứng mỗi khi học Toán cho mình. Khi học Toán, bạn đừng đặt nhiều áp lực cho mình mà hãy học với tâm thế thoải mái, có niềm hứng thú sẽ giúp bạn học giỏi Toán lúc nào không hay.

1.2. Phương pháp học giỏi môn Toán ở trường lớp

Nắm chắc định nghĩa, lý thuyết toán học

Môn Toán có những định nghĩa, khái niệm, định lý… mà bạn cần phải học thuộc, học thật chắc để hiểu nội dung trong đó. Dù không phải học thuộc lòng như các môn xã hội nhưng học gì cũng vậy, có những kiến thức mà bạn cần phải học thuộc lòng trôi chảy. Có nhớ tính chất, định nghĩa, định lý và công thức, bạn mới có thể áp dụng kiến thức đó vào làm bài tập để giải thích, chứng minh và phân tích được. Đó là cơ sở để bạn giải Toán, để học giỏi Toán. Những phần này, bạn có thể học thuộc, nắm chắc trên lớp theo bài giảng của thầy cô.

Không học dồn

Các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa, nhất là môn Toán luôn có sự logic kiến thức lại với nhau. Vì vậy, để học giỏi Toán bạn cần nhớ các kiến thức đã học, nắm vững cái trước mới có thể làm tiền đề, làm nền tảng học tốt cái sau.

Mạnh dạn hỏi khi chưa hiểu bài

Thời gian ngồi nghe giảng trên lớp, trong bài giảng có chỗ nào chưa hiểu, chỗ nào còn thắc mắc, bạn hãy mạnh dạn giơ tay hỏi lại thầy cô để được nghe giảng lại hay giải thích cho cặn kẽ lại một lần nữa. Khi bạn đã hiểu sâu, ghi khắc trong tâm trí, bạn sẽ làm bài tập tốt hơn, ghi nhớ tốt hơn.

Đừng ngại ngùng khi muốn hỏi vì thầy cô sẽ rất vui nếu học sinh dám hỏi thêm kiến thức. Điều này cho thấy các em chịu khó nghe giảng bài và hấp thụ kiến thức mà thầy cô đã giảng trên lớp buổi học hôm đó. Các thầy cô luôn mong muốn truyền đạt hết kiến thức về bài giảng cho học sinh của mình.

2. Cách học giỏi Toán đơn giản không ngờ

Chắc không ít bạn từng đến trường nhìn thấy những bạn học giỏi Toán nhất nhì lớp, nhất nhì trường mà không khỏi trầm trồ, thán phục và không hiểu sao bạn ấy là học siêu toán như vậy. Trên thực tế, học Toán dễ đối với người này nhưng lại khó với bạn khác.

Điều đó là do bạn chưa có cách học đúng đắn, chưa có phương pháp học hiệu quả cho mình. Tìm hiểu thêm bí quyết học giỏi Toán sau đây sẽ khiến bạn thấy học giỏi Toán là điều hoàn toàn có thể đạt được nếu như bạn cố gắng.

Học giỏi Toán từ một người thầy giỏi

Học Toán ở trường, học sinh chủ yếu tiếp thu kiến thức từ thầy cô của mình. Do đó, học Toán từ thầy cô là cách tuyệt vời để trở nên học giỏi Toán, đạt điểm cao. Tuy nhiên, thời gian dạy trên lớp của thầy cô không nhiều nên ngoài ra, bạn cần rèn luyện kiến thức ở nhà nhiều để có thể học tốt được môn học này. Nếu có thể, bạn nên tìm gia sư Toán là giáo viên hoặc sinh viên giỏi toán về dạy kèm tại nhà. Thật đúng như câu châm ngôn ‘một gánh sách hay không bằng một người thầy giỏi’.

Học chắc lý thuyết và làm nhiều bài tập

Lý thuyết và thực hành trong môn toán luôn đi đôi với nhau. Đây là 2 điều kiện cơ bản giúp học sinh học giỏi Toán hay đối với bất kỳ môn học nào. Môn Toán không có quá nhiều định nghĩa, định lý và công thức. Nội dung lý thuyết của môn Toán đại số hay hình học rất ngắn, súc tích mà bạn cần nắm được cụ thể nội dung bên trong trước khi áp dụng vào làm bài tập.

Song song với hoạt động học thuộc lý thuyết Toán là làm bài tập để áp dụng lý thuyết. Đây là cách hiệu quả nhất giúp bạn ghi nhớ lý thuyết đã học. Khi hiểu rõ bản chất, bạn sẽ ghi nhớ một cách sâu sắc hơn. Bạn sẽ khó lòng học giỏi Toán nếu không chịu khó làm bài tập. Mỗi lý thuyết Toán luôn có nhiều dạng bài khác nhau. Học Toán là làm bài tập, là tính toán. Làm bài tập giúp bạn nâng cao khả năng tư duy tốt hơn, tính toán tốt hơn giúp học giỏi Toán.

Bạn nên bắt đầu với những bài toán trong sách giáo khoa trước, sau đó có thể nâng cao với các dạng bài ở sách tham khảo để nhanh chóng tiến bộ hơn với môn học này. Làm bài tập từ dễ tới khó và luôn học hỏi từ bạn bè, thầy cô khi cần. Những điều không biết mà không hỏi ngay sẽ khiến bạn hổng kiến thức nhanh chóng.

Học nhóm giúp bạn học Toán giỏi hơn

Khi học Toán cùng với nhóm bạn tâm đầu ý hợp sẽ giúp bạn có nhiều thuận lợi hơn trong việc học. Bởi khi đó, bạn có thể thoải mái trao đổi kiến thức, chia sẻ và bổ sung những điều mà mình chưa hiểu, còn thiếu cũng như giúp đỡ nhau cùng giải một bài toán khó. Các bạn trong nhóm sẽ luôn có sự phấn đấu, cạnh tranh nhau tạo động lực phát triển, cùng nhau học giỏi Toán.

Tự giác và có phương pháp học Toán cho mình

Bên cạnh tình yêu với toán học, bạn cần luôn tự giác trong việc học Toán mới có thể trở nên học giỏi Toán. Không để ai phải nhắc nhở học bài, học Toán trở thành thói quen, tự giác trong bạn. Điều này sẽ giúp bạn luôn chủ động tìm tòi, vận dụng các kiến thức đã học và trở nên học giỏi Toán hơn.

Tính tự giác giúp bạn học hành khoa học hơn, sắp xếp việc học sao cho phù hợp và đạt được kết quả tốt. Tuy nhiên trong thời đại ngày nay khi mà có nhiều trò giải trí khiến các bạn học sinh mải mê bỏ quên việc học tập của mình. Vì vậy, bạn cần rèn luyện đức tính này ít nhất là đối với môn Toán để có thể học giỏi Toán.

Cùng với tính tự giác là phương pháp học Toán. Học Toán hiệu quả một phần là nhờ có phương pháp học phù hợp. Đó không phải là những phương pháp cao siêu, cầu kỳ gì mà cần có đầu óc tư duy tự đánh giá đâu là phương pháp học Toán phù hợp nhất cho bản thân. Chỉ cần bạn lắng nghe tâm tư của bản thân trong quá trình học để tìm ra cách học giỏi Toán.

Khi đó, bạn sẽ biết mình cần phải học những gì vào thời điểm nào cho hiệu quả nhất. Phương pháp học Toán sẽ giúp học sinh học đúng trọng tâm, tạo được thói quen lập kế hoạch khi làm toán hay bất cứ một việc gì cùng khả năng tính toán chính xác những việc cần làm và làm trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể.

Mời gia sư dạy thêm tại nhà

Nếu bạn mong muốn nâng cao khả năng toán học của mình thi vào lớp chọn hay muốn ôn tập lại kiến thức cho hệ thống, theo kịp các bạn ở lớp và cải thiện điểm số tốt hơn có thể tìm gia sư dạy Toán tại nhà. Cách học một thầy một trò sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt học giỏi Toán hơn trong học tập.

Vì không giống như học ở lớp với hàng chục học sinh trong khi chỉ có một thầy dạy, học gia sư sẽ giúp bạn được thầy dạy quan tâm sát sao hơn, có thể dễ dàng đánh giá trình độ Toán hiện tại cũng như tìm ra những yếu kém về môn Toán của bạn để khắc phục và chỉ dạy kịp thời. Khi làm bài tập Toán, bạn sẽ được gia sư hỗ trợ bên cạnh giảng giải cặn kẽ những chỗ không hiểu ngay giúp bạn hiểu kiến thức sâu hơn, khả năng vận dụng kiến thức vào làm bài tập tốt hơn.

Gia sư có thể là giáo viên hoặc sinh viên có bằng cấp và học giỏi Toán. Mức học phí dạy gia sư của các đối tượng này là khác nhau phụ thuộc vào trình độ, kinh nghiệm của họ. Bạn nên nhớ không phải giàu kinh nghiệm mới là tốt mà cần tìm gia sư phù hợp cho con em mình, có thể giúp con học tốt. Dạy gia sư cuối cùng là kết quả đạt được mà bạn cần theo dõi để đánh giá.

Thủ Khoa Khối C Đà Nẵng Chia Sẻ Bí Quyết Học Giỏi

Để học giỏi các môn Văn, Sử, Địa, thủ khoa khối C tại Đà Nẵng chia sẻ cần học chắc kiến thức trên ghế nhà trường. Về nhà, cô còn tìm đọc nhiều sách để trang bị thêm kiến thức…

Đặng Thanh Hải – học sinh lớp 12/11 (Trường THPT Phan Thành Tài, TP. Đà Nẵng) là thủ khoa khối C trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 (đợt 2) với tổng điểm 3 môn là 28,25. Trong đó, Ngữ văn 9 điểm, Lịch sử 9,75 điểm và Địa lý 9,5 điểm.

Kết quả điểm vừa được công bố khiến Hải và gia đình có đôi chút bất ngờ. Trước đó, em dự đoán tổng điểm 3 môn xã hội mà em thi được là khoảng 26 điểm.

Hải cho biết, từ cuối năm học lớp 11 em đã xác định tập trung học thật tốt các môn xã hội để thi đại học. Trên ghế nhà trường, Hải tập trung nắm chắc kiến thức mà thầy cô truyền giảng. Về nhà, Hải tiếp tục dành toàn bộ thời gian để ôn đi ôn lại bài tập trong 3 môn Văn, Sử, Địa.

Để học môn Văn tốt, ngoài giờ học trên trường, Hải thường xuyên tìm đọc nhiều sách văn học, tiểu thuyết trên mạng và trong thư viện nhà trường. Qua đọc sách, Hải có thêm nhiều ngôn ngữ và kiến thức để đạt điểm 9 môn Ngữ văn.

Hải tự đánh giá đề thi môn Ngữ văn năm này tương đối khó. Trong ngày thi trước đó, Hải đã cố gắng đọc thật kỹ đề bài để nắm rõ vấn đề. Sau khi đọc kỹ vấn đề, em lập các dàn ý và triển khai các nội dung một cách rõ ràng. Ngoài ra, Hải cho biết em luôn giữ một tinh thần bình tĩnh, không lo lắng trong quá trình thi tốt nghiệp THPT.

Nói về dự định trong tương lai, Hải cho biết em sẽ đăng ký học ngành Luật tại Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh. Với Hải, ước muốn trở thành một luật sư là để bảo vệ cho người dân nghèo.

Ngoài ra, động lực chính để Hải chọn vào ngành Luật là muốn đi theo con đường mà chị gái đã chọn trước đó.

Cụ thể, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018, chị gái của Hải là Đặng Thị Kim Ngân đạt Á khoa môn Lịch sử. Hiện chị gái Hải đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh.

Thầy Lê Đức Hà – Hiệu trưởng Trường THPT Phan Thành Tài đánh giá, kết quả thi tốt nghiệp của Đặng Thanh Hải là niềm tự hào của nhà trường. Nói về cô học trò Đặng Thanh Hải, thầy Hà nhận xét Hải là học sinh chăm chỉ học tập, luôn biết tìm tòi, mở rộng kiến thức.

“Kết quả học tập của Hải hoàn toàn xứng đáng cho những nỗ lực trong suốt 3 năm học THPT của em. Tôi tin rằng, câu chuyện của Đặng Thanh Hải sẽ là niềm cảm hứng để các học sinh của nhà trường sau này ra sức học tập và phấn đấu” – thầy Hà chia sẻ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Chia Sẻ 5 Bí Quyết Giúp Học Giỏi Toán Lớp 10 trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!