Xu Hướng 1/2023 # Cấu Tạo Mắt Và Cơ Chế Hoạt Động Của Mắt # Top 8 View | Englishhouse.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Cấu Tạo Mắt Và Cơ Chế Hoạt Động Của Mắt # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Cấu Tạo Mắt Và Cơ Chế Hoạt Động Của Mắt được cập nhật mới nhất trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mắt là cơ quan nhỏ bé nhưng vô cùng quan trọng trong đời sống con người. Mắt là cơ quan thị giác thực hiện chức năng nhìn, quan sát, thu nhận lại hình ảnh của sự vật, màu sắc để chuyển vào não xử lý và lưu trữ. Cùng tìm hiểu cấu tạo và cơ chế hoạt động của mắt.

Cấu tạo bên ngoài

Nhìn bên ngoài, đôi mắt cơ bản có các bộ phận sau: lông mày, lông mi, mi mắt, tròng trắng, tròng đen…

Cấu tạo bên trong

Mắt là một cơ quan có cấu tạo bên trong hết sức tinh vi trong đó giác mạc, thủy tinh thể và võng mạc là những bộ phận cơ bản để đảm bảo chức năng nhìn của mắt.

Bán phần trước

Giác mạc

Giác mạc (lòng đen), là một màng trong suốt, rất dai, không có mạch máu có  hình chỏm cầu chiếm 1/5 phía trước của vỏ nhãn cầu. Đường kính của giác mạc khoảng 11 mm, bán kính độ cong là 7,7 mm. Chiều dày giác mạc ở trung tâm mỏng hơn ở vùng rìa.

Bán kính cong mặt trước giác mạc tạo thành lực hội tụ khoảng 48,8D, chiếm 2/3 tổng công suất khúc xạ của nhân cầu. Về phương diện tổ chức học giác mạc có 5 lớp, từ ngoài vào trong bao gồm: biểu mô, màng Bowmans, nhu mô, màng Descemet, nội mô.

Mống mắt – Đồng tử

Mống mắt là vòng sắc tố bao quanh đồng tử, quyết định màu mắt (đen, nâu, xanh..). Đồng tử là lỗ nhỏ màu đen, nằm ở trung tâm của mống mắt. Đồng tử có thể co lại hoặc giãn ra nhờ các cơ nằm trong mống mắt để điều chỉnh lượng ánh sáng vào mắt.

Thủy tinh thể

Thủy tinh thể nằm sau mống mắt. Thủy tinh thể trong suốt làm nhiệm vụ như một thấu kính hội tụ cho ánh sáng đi qua, tập trung các tia sáng đúng vào võng mạc để tạo thành hình ảnh rõ nét, giúp ta có thể nhìn xa gần.

Bán phần sau

Dịch kính

Dịch kính là chất dạng gel trong suốt lấp đầy buồng nhãn cầu ở phía sau thể thuỷ tinh. Khối dịch kính chiếm chừng 2/3 thể tích nhãn cầu.

Dây thần kinh mắt- mạch máu võng mạc

Dây thần kinh thị giác là nơi tập hợp các bó sợi thần kinh có chức năng dẫn truyền các tín hiệu nhận được ở võng mạc giúp ta nhận biết ánh sáng, hình ảnh… Mạch máu võng mạc  gồm động mạch và tĩnh mạch trung tâm võng mạc cung cấp chất dinh dưỡng giúp nuôi dưỡng mắt.

Hoàng điểm

Võng mạc là một màng bên trong đáy mắt có nhiệm vụ tiếp nhận ánh sáng từ thủy tinh thể hội tụ lại. Trung tâm võng mạc là hoàng điểm (điểm vàng), nơi tế bào thị giác nhạy cảm nhất giúp nhận diện nội dung, độ sắc nét của hình ảnh.

Thông qua các dây thần kinh thị giác võng mạc sẽ chuyển năng lượng ánh sáng thành tín hiệu thị lực và gửi về trung khu phân tích ở não. Võng mạc có nhiều lớp tế bào, đáng chú ý là lớp tế bào que, tế bào nón và lớp tế bào thần kinh cảm thụ.

Tế bào que, tế bào nón nhận biết hình ảnh, màu sắc. Lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc giúp nuôi dưỡng và bảo vệ tế bào que, tế bào nón trước tác động gây hại của tia cực tím và ánh sáng xanh chất chuyển hóa gây hại võng mạc.

Cơ chế hoạt động của mắt

Để hiểu một cách đơn giản, cơ chế hoạt động của mắt tương tự như cơ chế hoạt động của máy chụp ảnh. Để chụp được ảnh, ánh sáng phản xạ từ vật được khúc xạ qua hệ thống thấu kính và hội tụ tại phim, qua quá trình rửa hình sẽ cho ta các bức ảnh.

Mắt có hệ thấu kính thuộc bán phần trước nhãn cầu bao gồm giác mạc, đồng tử, thủy tinh thể. Ánh sáng vào mắt sau khi được khúc xạ qua giác mạc và thủy tinh thể sẽ hội tụ trên võng mạc của mắt.

Tại đây tín hiệu ánh sáng sẽ được các tế bào cảm thụ ánh sáng trên võng mạc chuyển thành tín hiệu thần kinh. Sau đó, tín hiệu đó được truyền đến não thông qua hệ thần kinh thị giác và được xác nhận là hình ảnh tại não bộ. Đây chính là cơ chế hoạt động của mắt để bạn nhìn thấy một vật nào đó.

Đối với máy ảnh, chúng ta phải điều chỉnh tiêu cự chính xác và mức độ ánh sáng, khi ống kính bị bẩn phải lau chùi và bảo dưỡng cẩn thận.

Trong thực tế mắt chúng ta cũng thực hiện những công việc đó một cách hoàn toàn tự động. Ví dụ, để thay đổi tiêu cự thì thủy tinh thể sẽ thay đổi độ cong của mình dưới sự điều khiển của cơ thể mi trong mắt. Việc điều chỉnh độ co giãn của mống mắt sẽ làm thay đổi kích thước của lỗ đồng tử, từ đó điều khiển cường độ chùm sáng đi vào.

Các tuyến lệ chính và phụ hoạt động giúp cho giác mạc luôn được bôi trơn, nó là một cơ chế vệ sinh và bảo vệ tự nhiên mà tạo hóa ban cho đôi mắt. Các hoạt động này diễn ra tự động dưới sự điều khiển vô cùng tinh vi của các cơ chế thần kinh, mà không một máy ảnh cao cấp nào có thể sánh kịp.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn

Bác sĩ Chuyên khoa II. Đặng Đức Khánh Tiên

Bài 9: Cấu Tạo Và Tính Chất Của Cơ

Bài 9: Cấu tạo và tính chất của cơ

Bài 9: Cấu tạo và tính chất của cơ thuộc CHƯƠNG II: VẬN ĐỘNG

Đề bài

– Ngồi trên ghế để thõng chân xuống, lấy búa y tế (búa cao su) gõ nhẹ vào gân xương bánh chè thấy có hiện tượng gì xảy ra?

– Hình 9-3 mô tả cơ chế của phản xạ đầu gối, dựa vào đó, em hãy giải thích cơ chế phản xạ của sự co cơ.

– Gập cẳng tay vào sát với cánh tay, em thấy bắp cơ ở trước cánh tay thay đổi như thế nào? Vì sao có sự thay đổi đó?

– Ta thấy từ đầu gối xuống đá lên phía trước, đó là phản xạ đầu gối.

– Dùng búa cao su gõ nhẹ vào xương bánh chè là kích thích vào cơ quan thụ cảm làm phát sinh 1 xung thần kinh truyền theo dây thần kinh hướng tâm về tủy sống. Từ tủy sống phát đi xung thần kinh truyền theo dây thần kinh li tâm tới cơ đùi làm cơ đùi co kéo cẳng chân lên phía trước.

– Gập cẳng tay vào sát với cánh tay ta thấy bắp cơ trước cánh tay to hơn bình thường do 2 đầu co lại. Cơ thường bám vào hai xương qua khớp nên khi co cơ làm xương cử động dẫn đến sự vận động của cơ thể. Cơ co khi có kích thích của môi trường và chịu ảnh hưởng của hệ thần kinh. Như vậy, khi có 1 kích thích tác động vào cơ quan thụ cảm trên cơ thể sẽ làm xuất hiện xung thần kinh theo dây hướng tâm về trung ương thần kinh. Trung tâm thần kinh phát lệnh theo dây li tâm tới cơ làm co cơ.

Đề bài

Quan sát hình 9-4, em hãy cho biết sự co cơ có tác dụng gì?

– Thử phân tích sự phối hợp hoạt động co, dãn giữa hai đầu (cơ gấp) và cơ ba đầu (cơ duỗi) ở cánh tay.

– Sự co cơ giúp xương cử động được. Khi cơ hoạt động sẽ sinh công và tạo ra lực làm di chuyển vật.

– Sự sắp xếp các cơ trên cơ thể thường tạo thành từng cặp đối kháng. Cơ này kéo xương về một phía thì cơ kia kéo về phía ngược lại hay chính là cơ này co thì cơ kia dãn.

Cơ 2 đầu là cơ gấp phía trước xương cánh tay, khi cơ này co kéo xương trụ và xương quay lên làm tay co lại, đồng thời cơ ba đầu ở phía sau xương cánh tay dãn ra.

Giải bài 1 trang 33 SGK Sinh học 8. Đặc điểm cấu tạo nào của tế bào cơ phù hợp với chức năng co cơ ?

Đặc điểm cấu tạo phù hợp với chức năng co của cơ là:

– Mỗi bắp cơ gồm nhiều bó cơ, mỗi bó cơ gồm nhiều tế bào cơ.

– Tế bào cơ gồm nhiều đơn vị cấu trúc nối liền với nhau nên tế bào cơ dài.

– Mỗi đơn vị cấu trúc có các tơ cơ dày và tơ cơ mảnh bố trí song song và xen kẽ để khi tơ cơ mảnh xuyên vào vùng phân bố của tơ cơ dày sẽ làm cơ ngắn lại tạo nên sự co cơ.

Giải bài 2 trang 33 SGK Sinh học 8. Khi các em đi hoặc đứng, hãy để ý tìm hiểu xem có lúc nào cả cơ gấp và cơ duỗi cẳng chân cùng co. Giải thích hiện tượng đó

Cả cơ gấp và cơ duỗi cẳng chân cùng co khi ta đứng.

Giải thích: Khi ta đứng cả cơ gấp và cơ duỗi cùng co để giữ cân bằng cho xương chân đứng thẳng.

Giải bài 3 trang 33 SGK Sinh học 8. Có Khi nào cả cơ gấp và cơ duỗi một bộ phận cơ thể cùng co tối đa hoặc cùng duỗi tối đa ? Vì sao ?

– Không khi nào cả 2 cơ gấp và cơ duỗi của một bộ phận cơ thể cùng co tối đa.

– Cơ gấp và cơ duỗi của một bộ phận cơ thể cùng duỗi tối đa khi các cơ này mất khả năng tiếp nhận kích thích do đó mất trương lực cơ (trường hợp người bị tê liệt).

Xem Video bài học trên YouTube

Là một giáo viên Dạy cấp 2 và 3 thích viết lạch và chia sẻ những cách giải bài tập hay và ngắn gọn nhất giúp các học sinh có thể tiếp thu kiến thức một cách nhanh nhất

Bài 9. Cấu Tạo Và Tính Chất Của Cơ

Tiết 9(Bài 9) Cấu tạo và tính chất của cơHS đọc thông tin sgk trang 32 quan sátHình bên trả lời các câu hỏi sau-Vì sao cơ được gọi là cơ xương? + Cơ dính vào xương thực hiện chức năng vận động gọi là cơ xương( cơ xuong cũn được gọi là cơ vân vỡ: Cơ có vân tối, vân sáng xen kẽ nhau)

Cơ thể người có khoảng 600 cơ tạo thành hệ cơ+ Cơ đầu cổ: Cơ mặt, cơ nhai, cơ quay cổ+ Cơ thân: Cơ ngực(Cơ trước ngực , cơ liên sườn)+ Cơ chi trên: Cơ đai vai, cơ cánh tay, cẳng tay, bàn tay.+ Cơ chi dưới: Cơ đai hông, cơ đùi, cẳng chân, bàn chân.– Cơ có nhiều hình dạng khác nhau: Hình tấm, hình lông chim, hình nhiều đầu và nhiều thân.điển hình nhất là bắp cơ hình thoi

I.cấu tạo bắp cơ và tế bào cơHS đọc và tỡm hiểu nội dung phần1 SGKQuan sát hình 9-1 trả lời câu hỏi? + Bắp cơ có cấu tạo như thế nào?+ Tế bào cơ có cấu tạo như thế nào? + Giải thích các chi tiết trong hình Quan sát hình 9.1hoàn thành sơ đồ: Bắp cơ22333444562Bó cơBó cơBó cơSợi cơSợi cơSợi cơTơ cơTơ cơTơ cơTơ cơ dày Tơ cơ mảnh Bắp cơSơ đồ cấu tạo của cơBó cơBó cơBó cơSợi cơ(TB cơ)Sợi cơ(TB cơ)Sợi cơ(TB cơ)Tơ cơTơ cơTơ cơTơ cơ mảnhTơ cơ dàyNêu cấu tạo của sợi cơ?Mỗi sợi cơ là một tế bào cơ dài 10 – 12 cm có màng, tế bào chất, nhiều nhân hình bầu dục Trong tế bào chất gồm nhiều tơ cơ nhỏ nằm song song với nhau,Mỗi tơ cơ có những đoạn màu sáng và màu sẫm, nằm xen kẽ xếp thành vân ngang Giới hạn của các tơ cơ mảnh và dày giữa 2 tấm Z là đơn vị cấu trúc của tế bào cơ (Tiết cơ)Bắp cơ có cấu tạo như thế nào? – Mỗi bắp cơ gồm nhiều bó cơ, – Mỗi bó cơ gồm nhiều tế bào cơ. – Tế bào cơ được cấu tạo từ các tơ cơ – Tơ cơ gồm các tơ cơ mảnh và tơ cơ dày xếp xen kẽ – Tơ cơ mỏng thì trơn, tơ cơ dày có mấu sinh chất – Đơn vị cấu trúc của cơ là:Khoảng cách giữa 2 tấm Z(Tiết cơ) II: Tìm hiểu tính chất của cơ C¸c em ®äc th”ng tin phÇn II SGK vµ quan s¸t h×nh 9-2, HS lªn b¶ng m” t¶ l¹i thÝ nghiÖm Khi bị kích thích cơ phản ứng như thế nào? +Bằng cách co cơKhi không có kích thích thì cơ có hiện tượng gì? +Cơ giãnEm hiểu thế nào là một nhịp co cơ? +1 lần co, 1 lần giãn là 1 nhịpTính chất của cơ là gì? +Co và giãn

– Kích thích cơ quan thụ cảm xung thần kinh dây hướng tâm trung ương thần kinh dây li tâm Co cơ

– Quan sát hình 9-3 sơ đồ phản xạ đầu gối, – Mô tả thí nghiệm– Nêu hiện tượng xảy ra

+Chân hất về phía trước(Phản xạ co cơ)– Hãy giải thích cơ chế phản xạ co cơ? Quan sát hình 9.4/33– HS lên làm thí nghiệm: Co và duỗi cẳng tay HS khác quan sát Cơ trước cánh tay thay đổi như thế nào? +Khi co: bắp cơ to lên, khi duỗi: bắp cơ nhỏ đi – Giải thích vì sao? +Khi co cơ các tơ cơ mảnh xuyên sâu Vào vùng phân bố của các tơ cơ dày làm Cho đĩa sáng ngắn lại, đĩa tối dày lên do đó bắp cơ ngắn lại và to lên về chiều ngang. +Khi giãn: Gân ở hai đầu bắp cơ kéo bắp cơ làm các sợi cơ dày không xuyên vào các sợi cơ mảnh nữa– Nguyên nhân làm co,giãn cơ?

+Khi có kích thích của môi trường và chịu ảnh hưởng của hệ thần kinh thì cơ co và giãn

III. ý nghĩa cua hoạt động co cơ Quan sát hình 9.4 thực hiện lệnh sau: Sự co cơ có tác dụng gì? +Cơ co thì xương cử động giúp cơ thể vận động Phân tích sự phối hợp hoạt động co, giãn giữa cơ 2 đầu(Cơ gấp) và cơ 3 đầu(Cơ duỗi)+Cơ 2 đầu kéo xương cẳng tay về phía trước+Cơ 3 đâu kéo xương cánh tay về phía sau Hoạt động co cơ

Bài tập: Hãy ghi chú thích vào hình vẽ sau theo các con số trên tranh Hãy chọn câu trả lời đúng trong các câu sau:1- Bắp cơ điển hình có cấu tạo: a. Sợi cơ có vân sáng, vân tối. b. Bó cơ và sợi cơ. c. Có màng liên kết bao bọc, hai đầu nhỏ giữa phình to. d. Gồm nhiều sợi cơ tập trung thành bó cơ. e. Cả a, b, c, d. g. Chỉ c và d.2- Khi cơ co ? bắp cơ ngắn lại và to bề ngang là do: a. Vân tối dày lên b. Một đầu cơ co và 1 đầu cơ cố định. c. Các tơ mảnh xuyên sâu vào vùng tơ dày ? vân tối ngắn lại. d. Cả a, b, c. e. Chỉ a và c. Về nhà1. Tr¶ lêi c©u hái SGK/ 33 2. ¤n l¹i mét sè kiÕn thøc vÒ lùc, c”ng c¬ häc.Tiết học đến đây đã kết thúc chúc quý thầy cô và các em khỏe,hạnh phúc

Giải Hoạt Động Cơ Bản

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1 Nói về bản thân em Gợi ý:

– Năm nay em bao nhiêu tuổi?

– Em thích làm việc gì?

– Em mơ ước lớn lên sẽ trở thành người như thế nào?

– Em sẽ làm gì để thực hiện ước mơ ấy?

– Nhớ lại những kỉ niệm ngày đầu vào lớp Một, em thấy mình đã lớn lên, khác trước như thế nào?

– Nói về một kỉ niệm những ngày đầu em vào lớp Một.

Trả lời:

– Năm nay em 10 tuổi

– Em thích đọc sách, xem phim, nghe nhạc.

– Lớn lên em muốn trở thành giáo viên, dạy chữ cho các em nhỏ, trở thành người có ích cho xã hội.

– Để thực hiện được ước mơ đó, trước tiên em phải không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện chính mình.

– So với hồi học lớp Một, hiện tại em đã khôn lớn hơn rất nhiều, em đã tự giác hoàn thành công việc của mình mà không cần đợi bố mẹ nhắc nhở, em đã có thể giúp đỡ bố mẹ nhiều công việc trong gia đình.

– Kỉ niệm đáng nhớ nhất những ngày đầu vào lớp Một đó là: Em chưa quen với việc cả ngày ở trên trường mà không có bố mẹ bên cạnh, thế nhưng có cô giáo luôn luôn động viên, yêu thương và chăm sóc em, có bạn bè luôn ở bên cạnh nên em đã dần dần quen và cảm thấy yêu trường, yêu lớp, yêu bạn bè hơn rất nhiều.

Câu 2, 3 Câu 2: Nghe thầy cô (hoặc bạn) đọc bài thơ sau: SANG NĂM CON LÊN BẢY

Sang năm con lên bảy

Cha đưa con tới trường

Giờ con đang lon ton

Khắp sân trường chạy nhảy

Chỉ mình con nghe thấy

Tiếng muôn loài với con.

Mai rồi con lớn khôn

Chim không còn biết nói

Gió chỉ còn biết thổi

Cây chỉ còn là cây

Đại bàng chẳng về đây

Đậu trên cành khế nữa

Chuyện ngày xưa, ngày xửa

Chỉ là chuyện ngày xưa.

Đi qua thời ấu thơ

Bao điều bay đi mất

Chỉ còn trong đời thật

Tiếng người nói với con

Hạnh phúc khó khăn hơn

Mọi điều con đã thấy

Nhưng là con giành lấy

Từ hai bàn tay con.

VŨ ĐÌNH MINH Câu 3: Cùng luyện đọc

Đọc tiếp nối 3 khổ thơ: Chú ý: Phát âm đúng các từ ngữ: lên bảy, lon ton, muôn loài, lớn khôn, khó khăn, giành lấy,…

Trả lời:

Những câu thơ cho thấy tuổi thơ rất vui và đẹp đó là:

– Giờ con đang lon ton/Khắp sân vườn chạy nhảy

– Chỉ mình con nghe thấy/Tiếng muôn loài với con

– Những câu thơ nói về ngày mai theo cách ngược lại với thế giới tuổi thơ. Trong thế giới tuổi thơ cây, gió và muôn loài đều biết nói, suy nghĩ và hành động như con người:

Chim không còn biết nói

Gió chỉ còn biết thổi

Cây chỉ còn là cây

Đại bàng chẳng về đây

Đậu trên cành khế nữa

2) Thế giới tuổi thơ thay đổi như thế nào khi ta lớn?

a. Khi lớn lên, con vẫn sống trong thế giới cổ tích nhưng không còn nghe thấy tiếng của muôn loài.

b. Khi lớn lên, con sẽ sống trong đời thật, nghe tiếng mọi người nói với con.

c. Khi lớn lên, dù nhiều điều đã thay đổi thì con vẫn sống trong thế giới cổ tích kì diệu.

Gợi ý:

Em đọc kĩ khổ thơ thứ 2 và thứ 3.

Trả lời:

Trong khổ thơ thứ 2, thế giới tuổi thơ được thay đổi thể hiện qua việc: Gió, cây và muôn loài chẳng còn biết nói, biết suy nghĩ và hành động như trong những câu chuyện cổ tích nữa

Những câu thơ trong khổ 3 cho thấy thế giới tuổi thơ thay đổi khi ta lớn lên đó là:

Đi qua thời ấu thơ

Bao điều bay đi mất

Chỉ còn trong đời thật

Tiếng người nói với con

Chọn đáp án: b. Khi lớn lên, con sẽ sống trong đời thật, nghe tiếng mọi người nói với con.

3) Từ giã tuổi thơ, con người tìm thấy hạnh phúc ở đâu?

a. Trong đời thực, một cách khó khăn, bằng hai bàn tay mình.

b. Ở trong cuộc sống, một cách dễ dàng, bằng hai bàn tay.

c. Ở trong thế giới cổ tích, một cách dễ dàng, trong những giấc mơ

Gợi ý:

Em đọc kĩ khổ thơ thứ 3.

Trả lời:

Từ giã tuổi thơ, con người tìm thấy hạnh phúc ở trong đời thật, từ chính đôi bàn tay của mình

Chọn đáp án: a. Trong đời thực, một cách khó khăn, bằng hai bàn tay mình.

4) Qua bài thơ, nhà thơ muốn nói với em điều gì?

a. Hãy sống mãi trong thế giới kì diệu của tuổi thơ

b. Hãy từ giã, đừng tiếc nuối tuổi thơ.

c. Từ giã tuổi thơ, ta sẽ sống cuộc sống hạnh phúc thật sự do mình tạo nên

Gợi ý:

Em suy nghĩ, tập trung vào khổ thơ cuối bài.

Trả lời:

Qua bài thơ, nhà thơ muốn nói với em rằng: c. Từ giã tuổi thơ, ta sẽ sống cuộc sống hạnh phúc thật sự do mình tạo nên

Câu 5 a) Học thuộc lòng hai khổ thơ cuối. b) Thi đọc thuộc lòng hai khổ thơ trước lớp. chúng tôi

Cập nhật thông tin chi tiết về Cấu Tạo Mắt Và Cơ Chế Hoạt Động Của Mắt trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!