Xu Hướng 3/2024 # Cách Tạo Bài Tập Trắc Nghiệm Bằng Ispring Suite # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Tạo Bài Tập Trắc Nghiệm Bằng Ispring Suite được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Các bài giảng dạng E-Learning thường tạo được sự thu hút với người học, do tích hợp các nội dung đa phương tiện truyền thông. Để soạn được những bài giảng E-Learning, thì chắc hẳn nhiều người đã quen thuộc với công cụ iSpring Suite.

Nhấn vào nút Install iSpring Suite để cài đặt trên máy tính.

Chờ quá trình cài đặt hoàn thành là xong. iSpring Suite sẽ được tự động tích hợp vào PowerPoint để sử dụng.

Bước 2:

Tiếp tục mở PowerPoint rồi nhấn vào iSpring Suite để sử dụng.

Ở các thanh công cụ bên dưới nhấn vào nhóm Quiz để tiến hành tạo các bài tập trắc nghiệm.

Bước 3:

Chuyển sang giao diện mới nhấn chọn vào Graded Quiz.

Nhấn tiếp vào mục Question và hiển thị danh sách các thể loại trắc nghiệm.

Như đã nói iSpring Suite cung cấp rất nhiều các thể loại bài tập trắc nghiệm khác nhau, như Multiple Choice dạng nhiều lựa chọn, True/False dạng đúng sai, Short Answer trả lời câu hỏi, Matching ghép câu trả lời, Fill in Blanks điền vào chỗ trống,…

1. Bài tập dạng Multiple Choice (nhiều lựa chọn)

Bước 1:

Nhấn vào bài tập Multiple Choice trong danh sách và sẽ hiển thị giao diện để lập câu hỏi và câu trả lời lựa chọn. Tại thanh đầu tiên nhập câu hỏi. Chúng ta có thể chèn thêm hình ảnh, âm thanh, hoặc video nếu muốn.

Bước 2:

Phần Feedback bên dưới có thể nhập thông báo nếu đúng Correct, nhập thông báo khi sai trong Incorrect.

Bước 3:

Sau khi đã tạo xong nhấn Slide View để xem lại kết quả bài tập trắc nghiệm đã tạo.

Bước 4:

Cuối cùng nhấn Save and Return to Course để lưu lại bài tập trắc nghiệm đã tạo.

Giao diện bài tập trắc nghiệm hiển thị ngay sau đó. Nếu bạn tích chọn vào câu trả lời rồi nhấn Submit sẽ hiển thị kết quả.

Bước 6:

Nếu trả lời sai sẽ hiển thị thông báo như hình. Lúc này bạn nhấn View Results để xem kết quả.

Nhấn tiếp vào Review Qiz để xem kết quả trả lời đúng cho câu hỏi.

Như vậy chúng ta sẽ biết được đáp án đúng của câu hỏi với tích màu xanh, kèm với câu trả lời sai đã chọn trước đó.

2. Dạng bài tập True/False (Đúng/Sai)

Người dùng nhấn vào Question rồi chọn dạng bài tập True/ False. Sau đó chúng ta cũng nhập các nội dung cho dạng câu hỏi Đúng/Sai tương tự với cấu trúc nội dung dạng câu hỏi nhiều lựa chọn phần 1.

3. Câu hỏi dạng Matching (nối)

Chúng ta nhập câu hỏi tương ứng với câu trả lời bên cạnh.

Các câu trả lời sẽ tự động được đảo thứ tự khi hiển thị bài tập.

4. Dạng bài tập Sequence (sắp xếp)

Loại bài tập này sẽ sắp xếp các đối tượng theo trình tự trước sau.

Bước 1:

Chúng ta cũng nhấn vào mục Question rồi chọn loại câu trắc nghiệm Sequence. Nhập nội dung câu hỏi và các thứ tự trả lời đúng ở bên dưới.

Người trả lời sẽ tiến hành di chuyển các đáp áp theo thứ tự như trong câu hỏi và nhấn Submit để trả lời. Thông báo kết quả sẽ hiện ngay sau đó.

Tạo Bài Tập Trắc Nghiệm Quiz Bằng Phần Mềm Ispring Suite 9

data-full-width-responsive=”true”

Tạo bài tập trắc nghiệm Quiz gần như là việc làm không thể thiếu khi soạn bài giảng E-Learning. Chương trình iSpring Suite 9 hỗ trợ cho chúng rất nhiều dạng bài tập khác nhau và việc sử dụng dạng bài tập nào phụ thuộc vào tình huống cụ thể, ý tưởng của người soạn thảo.

Chú ý bạn cần phải thiết lập các thuộc tính cho bài tập trắc nghiệm Quiz trước khi bắt đầu tạo bạn nhá.

I. Hệ thống các dạng bài tập trắc nghiệm

Chương trình iSpring Suite cung cấp cho chúng ta rất nhiều dạng bài tập trắc nghiệm khác nhau. Tổng cộng có tất cả 14 dạng bài tập, chi tiết được liệt kê bên dưới:

Multiple Choice: Là dạng bài tập chon một đáp án đúng, loại bài tập này có nhiều lựa chọn để trả lời nhưng chỉ có một đáp án là câu trả lời đúng nhất.

Multiple Response: Là dạng bài tập chọn nhiều đáp án đúng, loại bài tập này có nhiều lựa chọn để trả lời và cũng có nhiều đáp án đúng.

True/False: Là dạng bài tập đúng sai, đối loại bài tập này người học cần lựa chọn một trong hai phương án là đúng hoặc sai.

Short Answer: Là dạng bài tập trả lời ngắn, loại bài tập này cho phép người soạn thảo soạn ra một hoặc nhiều câu trả lời có thể chấp nhận được và người học có thể trả lời bằng cách nhập câu trả lời ngắn gọn của mình vào.

Numeric: Là dạng bài tập số học, loại bài tập này thiên về toán học, điền số và dấu,…

Sequence: Là bài tập sắp xếp theo trình tự, loại bài tập này yêu cầu người học sắp xếp phương án, đối tượng theo trình tự trước sau.

Matching: Là dạng bài tập ghép đôi, loại bài tập này người học cần kéo ghép phương án trả lời ở cột trái với cột bên phải tương ứng.

Fill in the Blanks: Là dạng bài tập điền khuyết, loại bài tập này câu hỏi mang nội dung điền khuyết vào chổ trống và người học sẽ hoàn thành loại bài tập này bằng cách nhập đáp án trả lời vào ô trống.

Select from Lists: Là dạng bài tập lựa chọn phương án, loại bài tập này có nhiều lựa chọn để trả lời nhưng chỉ có một đáp án là câu trả lời đúng nhất và đặc biệt ở dạng bài tập này danh sách đáp án sẽ có dạng thả xuống.

Drag the Words: Là dạng bài tập kéo thả từ, loại bài tập này người học sẽ chọn phương án có sẳn bên dưới và kéo thả vào chổ trống sao cho đúng nhất.

Hotspot: Là dạng bài tập xác định điểm nóng, loại bài tập này các câu hỏi xác định vị trí trên hình ảnh. Với bài tập này người soạn thảo sẽ xác định trước vị trí đúng, người học chỉ cần nhấn chọn đúng vị trí đã thiết lập là hoàn thành bài tập.

Drag and Drop: Là dạng bài tập kéo và thả, loại bài tập này yêu cầu người học kéo hình ảnh hoặc hình dạng và thả vào vị trí thích hợp.

Likert Scale: Người học được yêu cầu cho biết mức độ đồng ý hoặc không đồng ý với các câu đã cho

Essay: Người học cần viết một văn bản tự do.

II. Tạo các dạng bài tập trắc nghiệm

Chú ý: Bạn cần lưu tệp tin PowerPoint trước khi thực hiện các thao tác với iSpring Suite, chẳng hạn như ghi âm, ghi hình, tạo bài tập trắc nghiệm,…

Phạm vi của bài viết này mình cũng chỉ hướng dẫn chi tiết cho các bạn 4 loại bài tập được sử dụng nhiều nhất, đó là bài tập trắc nghiệm dạng đúng sai, đa lựa chọn, ghép đôi, sắp xếp theo trình tự. Các dạng bài tập khác các bạn cũng thực hiện tương tự.

data-full-width-responsive=”true”

Choose whether the statement is true or false: Bạn nhập câu hỏi vào thường đối với dạng bài tập này một mệnh đề.

True bạn dịch thành chữ Đúng

False bạn dịch thành chữ Sai

That’s right! You selected the correct response bạn dịch thành chữ Đúng rồi! Bạn đã chọn câu trả lời chính xác

You did not select the correct response bạn dịch thành chữ Sai rồi! Bạn đã chọn câu trả lời chưa chính xác

+ Bước 5: Chọn Save and Return to Course

Giao diện của bài tập vẫn còn tiếng anh chưa được việt hóa, phần việt hóa mình sẽ có riêng một bài viết khác để hướng dẫn chi tiết cho các bạn sau.

+ Bước 2: Tiến hành soạn thảo bài tập, xem ảnh demo bên dưới.

+ Bước 2: Tiến hành soạn thảo bài tập, xem ảnh demo bên dưới.

+ Bước 2: Tiến hành soạn thảo bài tập, xem ảnh Demo bên dưới.

III. Khắc phục lỗi ẩn công cụ iSpring Suite trong PowerPoint

Trong quá trình sử dụng chương trình iSpring Suite để thiết kế bài giảng E-Learning thường sẽ phát sinh lỗi này mà đặc biệt là đối với các máy tính có cấu hình yếu.

Khi sử dụng chương trình iSpring Suite thì đôi khi sẽ làm cho chương trình PowerPoint bị đứng và tự khởi động lại. Khi đó sẽ xuất hiện thông báo như hình bên dưới thì bạn nên chọn No để công cụ iSpring Suite không bị ẩn đi.

Trong bài viết này mình đã hướng dẫn các bạn chi tiết các bước để tạo một bài tập trắc nghiệm Quiz trong chương trình iSpring Suite 9 (đây cũng là phiên bản mới nhất của chương trình) và hướng dẫn chi tiết các bước để tạo ra một bài tập True/False.. Các dạng bài tập khác mình chưa hướng dẫn thì các bạn có thể tự tìm hiểu thêm. Trong bài viết tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn cách định dạng lại các bài tập trắc nghiệm Quiz.

Ngoài ra mình còn hướng dẫn các bạn cách cài đặt chương trình và khắc phục lỗi ẩn mất thanh công cụ iSpring Suite trong chương trình PowerPoint.

CTV: Nhựt Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Xem tiếp các bài viết trong cùng Series

Lời kết

Hướng Dẫn Tạo Bài Tập Trắc Nghiệm Bằng Phần Mềm Ispring Suite 9

I. Giới thiệu và hướng dẫn cài đặt iSpring Suite

1. Giới thiệu

iSpring Suite là một phần mềm chuyên dụng, sử dụng để soạn thảo bài giảng E-Learning. Phần mềm iSpring Suite sau khi cài đặt sẽ được tích hợp một cách tự động vào ứng dụng PowerPoint của Microsoft. Chương trình iSpring Suite được phát triển bởi hãng iSpring, nó có đầy đủ các tính năng của một phần mềm soạn thảo E-Learning chuyên nghiệp, có giao diện dễ sử dụng và giá thành thấp hơn Adobe Presenter.

Với chương trình này bạn có thể ghi âm, ghi hình, đồng bộ âm thanh, hình ảnh, đoạn phim,… một cách dễ dàng. Và trong phạm vi của bài viết này, mình chỉ hướng dẫn với các bạn cách tạo một bài tập trắc nghiệm trong chương trình iSpring Suite thôi nha các bạn. Các chức năng khác của chương trình bạn có thể tự tìm hiểu thêm một cách rất dễ dàng.

2. Hướng dẫn cài đặt phần mềm iSpring Suite

Chú ý: Bạn cần tắt chương trình PowerPoint trước khi cài đặt chương trình bạn nhá. Nếu bạn không tắt chương trình PowerPoint thì chương trình iSpring Suite sẽ không thể tích hợp vào trong PowerPoint được

Cách cài đặt chương trình iSpring Suite khá đơn giản, gồm 4 bước như sau

+ Bước 2: Chạy tệp tin iSpring chúng tôi để bắt đầu quá trình cài đặt.

+ Bước 4: Chọn Launch

Đến đây xem như bạn đã cài đặt xong chương trình iSpring Suite rồi đấy. Tuy nhiên, chương trình chỉ cho phép bạn dùng thử 14 ngày. Để sử dụng lâu dài thì bạn có thể lên Google để tìm cách kích hoạt bản quyền bạn nhá.

II. Hệ thống các dạng bài tập trắc nghiệm

Chương trình iSpring Suite cung cấp cho chúng ta rất nhiều dạng bài tập trắc nghiệm khác nhau. Tổng cộng có tất cả 14 dạng bài tập, chi tiết được liệt kê bên dưới:

Multiple Choice: Là dạng bài tập chon một đáp án đúng, loại bài tập này có nhiều lựa chọn để trả lời nhưng chỉ có một đáp án là câu trả lời đúng nhất.

Multiple Response: Là dạng bài tập chọn nhiều đáp án đúng, loại bài tập này có nhiều lựa chọn để trả lời và cũng có nhiều đáp án đúng.

True/False: Là dạng bài tập đúng sai, đối loại bài tập này người học cần lựa chọn một trong hai phương án là đúng hoặc sai.

Short Answer: Là dạng bài tập trả lời ngắn, loại bài tập này cho phép người soạn thảo soạn ra một hoặc nhiều câu trả lời có thể chấp nhận được và người học có thể trả lời bằng cách nhập câu trả lời ngắn gọn của mình vào.

Numeric: Là dạng bài tập số học, loại bài tập này thiên về toán học, điền số và dấu,…

Sequence: Là bài tập sắp xếp theo trình tự, loại bài tập này yêu cầu người học sắp xếp phương án, đối tượng theo trình tự trước sau.

Matching: Là dạng bài tập ghép đôi, loại bài tập này người học cần kéo ghép phương án trả lời ở cột trái với cột bên phải tương ứng.

Fill in the Blanks: Là dạng bài tập điền khuyết, loại bài tập này câu hỏi mang nội dung điền khuyết vào chổ trống và người học sẽ hoàn thành loại bài tập này bằng cách nhập đáp án trả lời vào ô trống.

Select from Lists: Là dạng bài tập lựa chọn phương án, loại bài tập này có nhiều lựa chọn để trả lời nhưng chỉ có một đáp án là câu trả lời đúng nhất và đặc biệt ở dạng bài tập này danh sách đáp án sẽ có dạng thả xuống.

Drag the Words: Là dạng bài tập kéo thả từ, loại bài tập này người học sẽ chọn phương án có sẳn bên dưới và kéo thả vào chổ trống sao cho đúng nhất.

Hotspot: Là dạng bài tập xác định điểm nóng, loại bài tập này các câu hỏi xác định vị trí trên hình ảnh. Với bài tập này người soạn thảo sẽ xác định trước vị trí đúng, người học chỉ cần nhấn chọn đúng vị trí đã thiết lập là hoàn thành bài tập.

Drag and Drop: Là dạng bài tập kéo và thả, loại bài tập này yêu cầu người học kéo hình ảnh hoặc hình dạng và thả vào vị trí thích hợp.

Likert Scale: Người học được yêu cầu cho biết mức độ đồng ý hoặc không đồng ý với các câu đã cho

Essay: Người học cần viết một văn bản tự do.

III. Tạo các dạng bài tập trắc nghiệm

Chú ý:  Bạn cần lưu tệp tin PowerPoint trước khi thực hiện các thao tác với iSpring Suite, chẳng hạn như ghi âm, ghi hình, tạo bài tập trắc nghiệm,…

Phạm vi của bài viết này mình cũng chỉ hướng dẫn chi tiết cho các bạn 4 loại bài tập được sử dụng nhiều nhất, đó là bài tập trắc nghiệm dạng đúng sai, đa lựa chọn, ghép đôi, sắp xếp theo trình tự. Các dạng bài tập khác các bạn cũng thực hiện tương tự.

1. Bài tập True/False

+ Bước 2: Chọn tiếp Graded Quiz.

+ Bước 4: Hộp thoại True/ False Question xuất hiện với giao diện như hình bên dưới:

Choose whether the statement is true or false: Bạn nhập câu hỏi vào thường đối với dạng bài tập này một mệnh đề.

True bạn dịch thành chữ Đúng

False bạn dịch thành chữ Sai

That’s right! You selected the correct response bạn dịch thành chữ Đúng rồi! Bạn đã chọn câu trả lời chính xác

You did not select the correct response bạn dịch thành chữ Sai rồi! Bạn đã chọn câu trả lời chưa chính xác

+ Bước 5: Chọn Save and Return to Course

Cuối cùng ta được kết quả như hình bên dưới.

Chú ý:

Giao diện của bài tập vẫn còn tiếng anh chưa được việt hóa, phần việt hóa mình sẽ có riêng một bài viết khác để hướng dẫn chi tiết cho các bạn sau.

2. Bài tập Multiple Choice

+ Bước 2: Tiến hành soạn thảo bài tập, xem ảnh demo bên dưới.

Chú ý để thêm phương án trả lời bạn nháy chuột tại dòng Type to add new choice rồi nhập thêm phương án khác

3. Bài tập Matching

+ Bước 2: Tiến hành soạn thảo bài tập, xem ảnh demo bên dưới.

4. Bài tập Sequence

+ Bước 2: Tiến hành soạn thảo bài tập, xem ảnh Demo bên dưới.

IV. Khắc phục lỗi ẩn công cụ iSpring Suite trong PowerPoint

Trong quá trình sử dụng chương trình iSpring Suite để thiết kế bài giảng E-Learning thường sẽ phát sinh lỗi này mà đặc biệt là đối với các máy tính có cấu hình yếu.

Khi sử dụng chương trình iSpring Suite thì đôi khi sẽ làm cho chương trình PowerPoint bị đứng và tự khởi động lại. Khi đó sẽ xuất hiện thông báo như hình bên dưới thì bạn nên chọn No để công cụ iSpring Suite không bị ẩn đi.

Ngược lại, nếu chẳng may bạn đã chọn Yes thì bạn có thể làm như sau để thêm lại công cụ iSpring Suite vào PowerPoint

Lời kết

Đến đây xem như mình đã trình bày cho các bạn tất cả các dạng bài tập có trong chương trình iSpring Suite 9 (đây cũng là phiên bản mới nhất của chương trình) và hướng dẫn chi tiết các bước để tạo ra một bài tập True/False.

Ngoài ra mình còn hướng dẫn các bạn cách cài đặt chương trình và khắc phục lỗi ẩn mất thanh công cụ iSpring Suite trong chương trình PowerPoint.

CTV: Nhựt Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Giới Thiệu Về Ispring Suite

I. Giới thiệu iSpring Suite:

Bài giảng theo chuẩn e-Learning là bài giảng có khả năng tích hợp đa phương tiện truyền thông (multimedia) và tuân thủ một trong các chuẩn SCORM, AICC… Xây dựng bài giảng điện tử e-Learning là một trong những kỹ năng cần thiết đối với mỗi giáo viên ngày nay, khi mà giáo dục Việt Nam đang trong quá trình hội nhập và tiếp cận với công nghệ giáo dục hiện đại.

Có một công cụ hỗ trợ đắc lực cho giáo viên trong công tác soạn bài giảng e-learning đó chính là ISpring Suite. Bộ sản phẩm ISpring Suite được tích hợp 3 phần mềm gồm iSpring Pro – tích hợp nhiều công cụ hỗ trợ soạn bài giảng theo chuẩn E-Learning, iSpring QuizMaker – phần mềm chuyên dùng soạn bài thi trắc nghiệm và khảo sát trực tuyến, và iSpring Kinetics – phần mềm chuyên dùng biên tập sách điện tử.

Điều đặc biệt của V-iSpring là:

Giao diện và hướng dẫn hoàn toàn bằng tiếng Việt;

Người dùng vẫn sử dụng MS PowerPoint quen thuộc để soạn bài giảng sau đó sử dụng các tính năng của V-iSpring làm cho bài giảng thêm phong phú, trực quan và phù hợp với chuẩn bài giảng e-learning.

V-iSpring được cài đặt sau khi cài đặt iSpring Suit 6.x. Chương trình tự động chèn vào thanh công cụ của PowerPoint một Menu mới với tên “iSpring Suit” với nhiều công cụ hữu dụng cho việc soạn giảng. Hướng dẫn cài đặt có trong CD đính kèm.

Hình 1. Thanh công cụ của V-iSpring được tích hợp vào PowerPoint

 II. Chức năng chính của iSpring Suite:

1. Chèn Bài trắc nghiệm

Khi chọn “Chèn trắc nghiệm” chương trình sẽ kích hoạt phần mềm iSpring QuizMaker cho phép soạn bài trắc nghiệm hoặc phiếu khảo sát. Người dùng có thể chọn một bài trắc nghiệm đã soạn trước đó hoặc soạn mới từ giao diện khởi tạo như Hình 2.

Đây là một ưu điểm rất mạnh của ISpring Suite. Chương trình soạn bài tập trắc nghiệm này cho phép soạn 11 kiểu câu hỏi trắc nghiệm và 12 kiểu câu khảo sát khác nhau như câu hỏi đúng/sai, đa lựa chọn, điền khuyết…. Sau khi làm bài chương trình sẽ chấm và hiển thị điểm số của người làm đồng thời gửi kết quả về email hoặc máy chủ của giáo viên nếu ứng dụng trực tuyến.

Giao diện thanh công cụ của trình soạn đề trắc nghiệm của ISpring Suite cũng hoàn toàn bằng tiếng Việt và thiết kế rất đơn giản, dễ sử dụng trong khi nếu chỉ dùng PowerPoint thì giáo viên không thể soạn được bài kiểm tra trắc nghiệm theo chuẩn e-learning được.

Với iSpring Suite ta có thể soạn bài kiểm tra một cách nhanh chóng với các loại câu hỏi trắc nghiệm sau:

1. Câu hỏi đúng/sai: Trong khảo sát gọi là câu hỏi dạng “Có/Không”. Là loại câu hỏi đưa ra sự giải quyết nhanh chóng, hoặc đúng hoặc sai. Người học cần cân nhắc để có thể thực hiện chọn một trong hai đáp án.

Hình 2. Giao diện khởi động chương trình soạn đề trắc nghiệm

1. Câu hỏi đa lựa chọn: Trong khảo sát gọi là câu hỏi dạng “Chọn một” Là loại câu hỏi có nhiều lựa chọn để trả lời, trong đó chỉ có một đáp án là câu trả lời đúng nhất.

2. Câu hỏi đa đáp án: Trong khảo sát gọi là câu hỏi dạng “Chọn nhiều”. Là loại câu hỏi có nhiều lựa chọn để trả lời, trong đó có thể có nhiều đáp án đúng.

3. Câu hỏi trả lời ngắn: Là loại câu hỏi mà người học có thể trả lời với ý kiến của mình. Trong đó người soạn câu hỏi có thể tạo ra những câu trả lời có thể chấp nhận.

4. Câu hỏi ghép đôi: Là loại câu hỏi có sự ghép giữa hai nhóm đối tượng để cho ra kết quả đúng nhất.

6. Câu hỏi số học: Là loại câu hỏi chỉ trả lời bằng số.

7. Câu hỏi điền khuyết: Là loại câu hỏi mang nội dung điền vào chỗ trống. Người học sẽ hoàn thành bài tập này thông qua vấn đề điền được các nội dung thích hợp vào ô lựa chọn do người soạn câu hỏi đặt ra.

8. Câu hỏi Điền khuyết đa lựa chọn: Là loại câu hỏi có nhiều lựa chọn để trả lời, trong đó chỉ có một đáp án là câu trả lời đúng nhất. Nhưng đặc biệt ở đây, danh sách đáp án sẽ có dạng drop-down menu. Dạng này không thể trình bày trên giấy mà phải làm trực tiếp trên máy.

9. Câu hỏi dạng Chọn từ: Trong tiếng anh gọi là dạng “word bank”. Giống dạng điền khuyết nhưng các phương án đã được liệt kê sẵn, người làm chỉ cần chọn các phương án (từ) được đề xuất cho từng chỗ trống.

12. Câu hỏi dạng Tự luận: Cho phép người trả lời viết câu trả lời của mình ở dạng tự luận.

Giao diện chính của chương trình như Hình 3. Tuy nhiên, sẽ không thể thấy được sự tiện dụng và tính năng ưu việt của chương trình này nếu không cài đặt và dùng thử.

Hình 3. Giao diện soạn đề trắc nghiệm

 Cần lưu ý thêm về một số thiết đặt khi soạn bài trắc nghiệm bằng cách chọn menu “Thiết đặt” và tùy chỉnh cho phù hợp như tự trộn thứ tự câu, trộn đáp án, số lần làm thử, điểm đạt tối thiểu, điểm số mỗi câu, định dạng thông báo…

2. Chèn Sách điện tử

Tương tự QuizMaker, V-iSpring Kinetics là phần mềm chạy độc lập và được tích hợp vào bộ Suit để làm phong phú thêm cho bộ công cụ soạn giảng này. Phần này cho phép biên soạn và chèn vào slide 4 kiểu sách tương tác sách gồm:

3D Book: Dạng sách điện tử đơn giản với hiệu ứng lật sách 3D giúp người dùng có cảm giác như đang đọc sách thật. Với kiểu sách này người biên soạn có thể nhúng phim, ảnh, âm thanh, Flash… đặc biệt có tích hợp chức năng thu âm trực tiếp rất đơn giản và dễ sử dụng.

FAQ: Định dạng chuyên dùng cho soạn thảo sách “hỏi – đáp” như đề cương ôn tập, các câu hỏi thường gặp trong một mộn học hay lĩnh vực nào đó.

Timeline: Dạng sách có giao diện theo “dòng thời gian”, thích hợp soạn thảo sách diễn đạt nội dung có cấu trúc, quá trình, diễn tiến theo thời gian…

Hình 4. Giao diện chọn định dạng Sách điện tử

3. Chèn Flash

    Chức năng cho phép chèn file Flash có sẵn vào slide PowerPoint.

4. Chèn Youtube

    Chức năng cho phép chèn phim trực tiếp từ trang Youtube.com vào slide PowerPoint bằng cách sao chép địa chỉ (đường dẫn trên thanh địa chỉ của trình duyệt) của clip trên trang youtube.com rồi dán vào như Hình 5.

Hình 5. Giao diện chèn Youtube

5. Chèn Website

    Chức năng cho phép nhúng một trang web bất kỳ vào slide PowerPoint bằng cách nhập địa chỉ web vào như Hình 6.

Hình 6. Giao diện Chèn web vào slide

 6. Ghi âm, ghi hình

    Cho phép ghi âm lời giảng và tích hợp vào slide. Chương trình cho phép người dùng thu âm từ Micro của máy tính hoặc sử dụng Micro rời như headphone để ghi âm lời giảng và tự động đồng bộ dữ liệu với hiệu ứng trên các slide. Trong quá trình thu âm người giảng bải vẫn quan sát được các slide trình chiếu với đầy đủ các hiệu ứng.

Hình 7. Giao diện điều khiển thu âm bài giảng

7. Ghi hình

Ghi hình giáo viên giảng bài cũng là một trong những tiêu chí cần thiết của một bài giảng điện tử theo chuẩn e-learning do Bộ GD-ĐT yêu cầu.

Hình 8. Giao diện ghi hình giáo viên giảng bài

 8. Quản lý lời giảng

Hình 9. Giao diện quản lý đồng bộ lời giảng với hiệu ứng slide

 Đây là chức năng rất quan trọng giúp người soạn bài giảng dễ dàng đồng bộ (khớp) lời giảng của mình với những hiệu ứng trên slide và cả bài giảng.

9. Cấu trúc bài giảng

Cấu trúc bài giảng cho phép thiết lập cấu trúc các slide trong bài giảng, ẩn giấu slide, hiệu chỉnh thời lượng của slide, gán danh giảng viên, chọn giao diện cho slide, chèn các đối tượng như Bài trắc nghiệm hoặc Sách điện tử.

Hình 10. Giao diện quản lý cấu trúc bài giảng

 10. Đính kèm

Cho phép đính kèm file theo bài giảng hoặc đính kèm địa chỉ trang web tham khảo cho nội dung của slide.

Hình 11. Giao diện quản lý tài liệu đính kèm bài giảng

 11. Giảng viên

    Thiết lập thông tin giảng viên cho bài giảng gồm hình giảng viên, tên, chức danh/học vị, địa chỉ email, điện thoại, website và thông tin cá nhân khác.

Hình 12. Giao diện thêm, chỉnh sửa thông tin giảng viên

12. Xuất bản:

Kết xuất bài giảng soạn trên PowerPoint thành bài giảng điện tử theo chuẩn E-Learning theo chuẩn AICC, SCORM 1.2 và SCORM 2004 (2nd, 3rd, 4th edition); tương thích với hầu hết các LMS như Moodle, BlackBoard, Saba, CourseMill, Litmos, SCORM.com, …

    a. Xuất bản nhanh: Xuất bản theo thiếp lập mặc định

    b. Xuất bản: Cho phép thay đổi các thiết lập như kiểu dữ liệu, chuẩn bài giảng, giao diện, bảo mật…

V-iSpring có thể xuất bản thành nhiều định dạng đầu ra khác nhau. Trong mỗi định dạng lại có nhiều tùy chọn cho phép người dùng chọn phương án phù hợp nhất cho bài giảng của mình. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà ta chọn kiểu dữ liệu xuất ra cho phù hợp.

Hình 13. Giao diện thiết lập trước khi Xuất bản bài giảng thành file Flash

 - Web: Bài giảng định dạng web trên máy tính cá nhân, cho máy chủ web (gửi qua FTP), web để chia sẻ qua email. Các định dạng này có dung lượng vừa phải nên chất lượng cũng tương đối tốt.

– CD: Bài giảng để lưu trên đĩa CD: Định dạng này có kích thước lớn và chất lượng âm thanh, hình ảnh tốt nhất.

– iSpring Online: Định dạng có chất lượng tương tự định dạng web và đòi hỏi phải có tài khoản trên iSpring Online để tải trực triếp lên máy chủ của iSpring.

– LMS: Định dạng chuẩn e-Learning, tương thích với các website e- Learning theo chuẩn AICC, SCORM 1.2 và SCORM 2004. Tùy theo lựa chọn lưu cho trên máy tính cá nhân, web cho máy chủ web (gửi qua FTP), web để chia sẻ qua email mà dung lượng và chất lượng file sẽ thay đổi cho phù hợp.

Tạo Đề Thi Trắc Nghiệm, Trộn Câu Hỏi Trắc Nghiệm Bằng Bằng Phần Mềm Mc

McMIX là phần mềm hỗ trợ tạo và trộn đề thi trắc nghiệm, bạn có thể nhập trực tiếp các câu hỏi trắc nghiệm trên giao diện chính của phần mềm bằng trình soạn thảo văn bản Word. Đây được coi là công cụ hữu ích được sử dụng nhiều trong việc tạo đề thi trắc nghiệm bên cạnh các phần mềm khác như: TestPro hay VMind, trong đó TestPro được đánh giá rất cao và được nhiều giáo viên sử dụng …

Hướng dẫn Tạo và trộn đề thi trắc nghiệm với McMIX

Bước 1: Tải và cài đặt phiên bản mới nhất của phần mềm:

Bước 2: Sau khi cài đặt xong khởi động phần mềm lên có giao diện như hình dưới.

Trên cửa sổ chương trình tích hợp các tính năng chính:

– Mục Kỳ thi+ Lựa chọn Thêm kỳ Thi+ Sửa kỳ Thi

– Để thêm môn thi bạn chọn vào kỳ thi cần thêm và nhấn chuột vào Thêm cột bên phải của mục môn thi. Tại cửa sổ hiện ra, điền đầy đủ các thông tin: Mã đề chuẩn, Tên đề chuẩn, Số câu hỏi. Cuối cùng nhấn Lưu để lưu lại thiết lập

Bước 3: Để tạo đề thi trắc nghiệm, bạn nhấn chọn môn thi cần tạo (Ở đây chúng tôi ví dụ luôn môn thi vừa tạo mới TOANHOC) và nhấn Tạo/In đề thi

– Một cửa sổ mới hiện ra, nhấn vào Thêm để thêm các câu hỏi trắc nghiệm cho môn Thi

– Một giao diện mới hiện ra cho phép bạn tạo các câu hỏi trắc nghiệm trong trình soạn thảo Word, bạn nhập câu hỏi và các đáp án, chọn đáp án cho là đúng. Cuối cùng nhấn Lưu để lưu lại câu hỏi. Nhấn Thoát sau khi tạo xong các câu hỏi để quay về giao diện chính

Bước 4: Tại đây bạn có thể thực hiện các thao tác Sửa câu hỏi, Sửa đáp án, … nếu thấy chưa hợp lý. Chọn hoán vị các câu hỏi để trộn đề thi trắc nghiêm tạo ra nhiều đề thi trắc nghiệm. Cuối cùng thực hiện các lệnh In đề gốc, In đề chuẩn, … để in đề thi trắc nghiệm chuẩn bị cho các kỳ thi trắc nghiệm tới

Ispring Là Gì? Hướng Dẫn Tạo Bài Giảng Bằng Ispring

1. iSpring là gì?

iSpring Suite là phần mềm chuyên dụng được dùng để soạn thảo bài giảng E-Learning. Sau khi được cài đặt, phần mềm sẽ được tích hợp một cách tự động vào ứng dụng PowerPoint của Microsoft. Được phát triển bởi hãng iSpring, chương trình iSpring Suite có đầy đủ các tính năng của một phần mềm soạn thảo E-Learning chuyên nghiệp với giao diện dễ sử dụng.

iSpring Suite là một trong những phần mềm được sử dụng nhiều nhất trên thế giới trong đó có Việt Nam để soạn bài giảng E-Learning. Tính đến thời điểm này, phiên bản mới nhất là phiên bản iSpring Suite 9 được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 4 năm 2024.

Bài giảng theo chuẩn e-Learning có khả năng tích hợp đa phương tiện truyền thông và tuân thủ một trong các chuẩn AICC, SCORM,…Khi mà giáo dục Việt Nam đang trong quá trình hội nhập và tiếp cận công nghệ giáo dục hiện đại thì việc xây dựng bài giảng điện tử e-Learning là một trong những kỹ năng cần thiết đối với mỗi giáo viên.

iSpring Suite là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho giáo viên trong công tác soạn bài giảng e-learning. Bộ sản phẩm iSpring Suite được tích hợp 3 phần mềm gồm phần mềm chuyên dùng soạn bài thi trắc nghiệm và khảo sát trực tuyến – iSpring QuizMaker, phần mềm iSpring Pro – tích hợp nhiều công cụ hỗ trợ soạn bài giảng theo chuẩn E-Learning và phần mềm chuyên dùng biên tập sách điện tử – iSpring Kinetics.

Điều đặc biệt của V-iSpring là:

Giao diện và hướng dẫn hoàn toàn bằng tiếng Việt.

Người dùng vẫn sử dụng MS PowerPoint để soạn bài giảng, sau đó sử dụng các tính năng của V-iSpring để làm cho bài giảng thêm phong phú, phù hợp với chuẩn bài giảng e-learning.

V-iSpring được cài đặt sau khi cài đặt iSpring Suit 6.x. Chương trình tự động chèn một Menu mới với tên “iSpring Suit” vào thanh công cụ của PowerPoint với nhiều công cụ hữu dụng cho việc soạn giảng.

2. Chức năng chính của iSpring Suite 2.1. Chèn Bài trắc nghiệm

Chương trình sẽ kích hoạt phần mềm iSpring QuizMaker khi chọn “Chèn trắc nghiệm” cho phép soạn bài trắc nghiệm hoặc phiếu khảo sát. Người dùng có thể chọn một bài trắc nghiệm đã soạn từ trước đó hoặc soạn mới từ giao diện khởi tạo.

Đó là một ưu điểm rất mạnh của ISpring Suite. Chương trình soạn bài tập trắc nghiệm này cho phép soạn 11 kiểu câu hỏi trắc nghiệm và 12 kiểu câu khảo sát như câu hỏi đúng/sai, điền khuyết, đa lựa chọn,…Sau khi làm bài chương trình sẽ chấm và hiển thị điểm số của người làm, gửi kết quả về máy chủ hoặc email của giáo viên nếu ứng dụng trực tuyến.

Giao diện thanh công cụ của trình soạn đề trắc nghiệm ISpring Suite được thiết kế đơn giản, hoàn toàn bằng tiếng Việt, dễ sử dụng. Nếu chỉ sử dụng PowerPoint thì giáo viên không thể soạn được bài kiểm tra trắc nghiệm theo chuẩn e-learning được.

2.2 Chèn Flash, Chèn Youtube

Chức năng cho phép chèn file Flash có sẵn và chèn phim trực tiếp từ trang chúng tôi vào slide PowerPoint bằng cách sao chép địa chỉ của clip trên trang chúng tôi rồi dán vào.

2.3 Chèn Sách điện tử

Giống như QuizMaker, V-iSpring Kinetics là phần mềm chạy độc lập và được tích hợp vào bộ Suit để làm cho bộ công cụ soạn giảng thêm phần đa dạng, phong phú. Phần này cho phép biên soạn và chèn vào slide 4 kiểu sách tương tác sách gồm:

3D Book: Dạng sách điện tử đơn giản với hiệu ứng lật sách 3D mang đến cảm giác như đang đọc sách thật. Người biên soạn có thể nhúng âm thanh, phim, ảnh, flash,…đặc biệt nó còn tích hợp chức năng thu âm trực tiếp đơn giản và dễ sử dụng.

Timeline: Dạng sách có giao diện theo “dòng thời gian”, phù hợp soạn thảo sách diễn đạt nội dung có cấu trúc, diễn tiến theo thời gian…

FAQ: Định dạng chuyên dùng để soạn thảo sách “hỏi – đáp” như các câu hỏi thường gặp trong một lĩnh vực hay môn học nào đó, đề cương ôn tập,…

2.4 Ghi âm, ghi hình

Chương trình cho phép người dùng ghi âm lời giảng từ Micro của máy tính hay Micro rời như headphone và tự động đồng bộ dữ liệu tích hợp vào slide. Người giảng bài trong quá trình thu âm vẫn quan sát được các slide trình chiếu với đầy đủ các hiệu ứng.

Ghi hình giáo viên giảng bài cũng là một trong những tiêu chí cần thiết của một bài giảng điện tử theo chuẩn e-learning do Bộ GD-ĐT yêu cầu.

2.5 Quản lý lời giảng

Quản lý lời giảng là chức năng rất quan trọng giúp người soạn bài giảng dễ dàng đồng bộ lời giảng của mình với những hiệu ứng trên slide và cả bài giảng.

2.6 Giảng viên

Thiết lập những thông tin giảng viên cho bài giảng như tên giảng viên, ảnh, chức danh, điện thoại, địa chỉ email, website và thông tin cá nhân khác.

3. Hướng dẫn tạo bài giảng bằng iSpring

Cách sử dụng iSpring tạo bài giảng chuẩn E-Learning không phải quá khó, tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu và phát huy tối đa hiệu suất của phần mềm này trong việc tạo bài giảng. Vì thế chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tạo bài giảng chuẩn E-Learning bằng iSpring.

3.1 Tải iSpring về máy tính

Bước 1: Tải phần mềm iSpring theo link https://download.com.vn/ispring-suite/download

Bước 2: Nhấn vào Install iSpring Suite để phần mềm tự động tải dữ liệu chạy về.

Bước 3: Sau khi tải và cài đặt iSpring hoàn toàn, nhấn vào Create a course with iSpring Suite để đóng phần cài đặt và bắt đầu sử dụng iSpring để tạo bài giảng chuẩn E-Learning.

3.2 Tạo Nội Dung Với Courses

Courses liên kết trực tiếp với PowerPoint và đây cũng là nơi người dùng iSpring tạo bài giảng chuẩn E-Learning, tạo nội dung trực tiếp trên PowerPoint với các công cụ được tích hợp trên PowerPoint.

Ngoài ra, các công cụ của iSpring đều kết nối được với PowerPoint nên sẽ là lợi thế của các phần mềm tạo giáo án điện tử như iSpring.

3.3 Tạo các câu hỏi, trò chơi với Quizzes

Bước 1: Chúng ta có rất nhiều nội dung có thể tạo ra ở mục Question trong Quizzes, bạn có thể sử dụng Quizzes để các bài khảo sát, các dạng câu hỏi lựa chọn vấn đáp để được điểm hay làm các trò chơi.

Bước 2: Chúng ta có thể lựa chọn câu hỏi và nhiều mục để trả lời tại đó, người sử dụng iSpring tạo bài giảng chuẩn E-Learning trong phần Quizzes có thể tạo không hạn chế số điểm.

Bước 3: Cũng như lựa chọn cách trả lời các đáp án của người chơi khi lựa chọn đáp án đúng sai.

Bước 4: Bạn sẽ được điều chỉnh nội dung với giao diện giống như trên PowerPoint trong phần Slide View, cho phép bạn thay đổi khung hình và font chữ trong đó.

Bước 5: Bạn chỉ cần nhấn vào phần Preview hoặc nhấn F5 để chạy thử kết quả bạn đang tiến hành.

Bước 6: Kết quả sẽ hiển thị theo đúng những gì bạn đã sử dụng iSpring tạo bài giảng chuẩn E-Learning để lập trình.

Bước 7: Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xuất nó ra dạng file hay chèn nó vào PowerPoint hoàn toàn bình thường bởi nó được hỗ trợ cho PowerPoint.

3.4 Tạo nội dung lựa chọn với Simulations

Bước 1: Simulations là phần cho phép người dùng iSpring tạo bài giảng chuẩn E-Learning theo kiểu lựa chọn các câu hỏi và tương tác, phần này khá đặc biệt vì các nội dung tương tác có thể liên kết với nhau tạo ra các kết quả theo ý bạn.

Bước 2: Ở mỗi bảng thông số sẽ có nội dung tiêu đề cùng các giá trị con của nó, người chơi có thể add không giới hạn các giá trị con. Mỗi giá trị con tương ứng với một lựa chọn cho người chơi.

Bước 5: Kế tiếp nhập nội dung theo ý của bạn.

Bước 6: Bạn có thể tạo số nội dung theo ý mình, chẳng hạn như với 4 nội dung thì bạn có thể tạo 1 nội dung chính và 3 nội dung đáp án.

Bước 7: Liên kết các mục con của nội dung chính sang các bảng và sau đó liên kết các mục con vào lại nội dung chính.

Bước 8: Sau cùng chạy thử, câu trả lời hiện ra theo đúng bạn lập trình trước đó “hôm nay bạn may mắn”, nhấn vào nút ở dưới để quay lại về giao diện bạn đầu. Còn nếu chọn bốc thăm khác bạn sẽ có được nội dung hiển thị khác đã lập trình trước đó

3.5 Tạo biểu đồ với Interactions

Bước 1: Chẳng hạn ở đây chúng ta chọn kiểu Timeline sẽ thấy có các phần như Introduction, Period 1 hay Event. Người dùng có nhiệm vụ là thay thế các từ có sẵn bằng nội dung của mình để tạo nên một timeline hoàn chỉnh có nội dung và ý nghĩa.

Bước 2: Chúng ta có thể nhập text thông thường ở phần này, đây là dạng khá phổ biến mà bạn hay nhìn thấy trong các bài giảng về lịch sử khi tạo các mốc thời gian.

Bước 3: Bên cạnh khung thời gian Interractions cho sẵn thì người tạo cũng có thể chỉnh sửa hoặc thêm tùy ý để timelien hoàn toàn theo ý mình

Bước 4: Người tạo có thể thay đổi tiêu đề và nội dung tại mỗi một mốc thời gian, bạn có thể vừa tạo vừa test bằng phím F5 trong quá trình.

Bước 6: Nhấn F5 để test thử kết quả sau khi áp dụng Interractions để tạo ra timeline.

Công cụ sẽ chạy theo đúng trình tự mà bạn sắp đặt bao gồm từ giới thiệu đến phần tổng kết.

3.6 Tạo và chỉnh sửa video với Screencast

Screencast bao gồm quay màn hình cũng như việc chỉnh sửa video ở mức độ cơ bản để phục vụ thêm các nội dung video theo chuẩn E-Learning. Bạn có thể sử dụng các bức ảnh ghép sẵn hoặc video quay màn hình trong Screencast để tạo ra nội dung cho riêng mình. Screencast về cơ bản hoạt động khá giống với Camtasia Studio trên máy tính.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Tạo Bài Tập Trắc Nghiệm Bằng Ispring Suite trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!