Xu Hướng 3/2023 # Cách In Tự Động Bằng Autolisp Các Bản Vẽ Trên Model Autocad # Top 3 View | Englishhouse.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cách In Tự Động Bằng Autolisp Các Bản Vẽ Trên Model Autocad # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Cách In Tự Động Bằng Autolisp Các Bản Vẽ Trên Model Autocad được cập nhật mới nhất trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Các bạn đã làm việc nhuần nhuyễn với cách thể hiện bản vẽ trên Model Autocad, và các bạn biết một dự án thường gồm rất nhiều bản vẽ, có lúc lên tới hàng trăm hoặc vài trăm. Với lượng bản vẽ như vậy việc in xuất hồ sơ bắt đầu gặp nhiều khó khăn và mất rất nhiều thời gian để in. Việc ngồi quét vùng in từng bản vẽ quả thất làm bạn cảm thấy rất chán nản. Bài hướng dẫn này mang lại cho bạn sự nhàn nhả hơn, để dành thời gian làm nhiều việc khác. Cách tốt nhất để in bản vẽ được nhanh chóng là dùng Autolisp Cad.

Mình có một bản vẽ như sau:

Vâng một loại dự án vô cùng nhiều bản vẽ, để in hẳn chúng ta rất mất thời gian, nên là mình dùng Lisp Cad sau:

Mình dùng lệnh AP để Load phần lisp này vào, sau đó dùng lện IN để chuẩn bị cho việc chọn vùng in. Đây là bảng hiện lên sau khi đánh lệnh:

Để mình giải thích một chút về các thông số trong bảng trên:

– Paper sise: chọn khổ giấy in cho bản vẽ, bàn trình bày khổ giấy nào thì in khổ giấy ấy.

– Plot style: chọn dạng in cho các nét layer, cái này tùy bạn, mình chọn acad vì mình để layer nhận nét tự động(Link bài cách đặt in của mình Tại Đây)

– Rectangle: lựa chọn khác là chọn vùng in bằng một hình pline kín.

– All: chọn lượng bản bạn cần in.

– Save in: chọn vị chí lưu phần in của bạn.

Xong phần cài đặt h các bạn text một cái bằng Preview, chọn Preview rồi chọn vào khung bản vẽ(nếu nó là Block) ta có:

Nó sẽ hiện lên như lúc dùng lệnh in thông thường sau khi bạn thực hiện lệnh:

Phần bôi đỏ là các bản vẽ mà mình chọn, các bạn Enter và tất cả các bản vẽ được chọn sẽ được in ra, đợi chút để nó in, Nếu bạn in bằng máy in thì máy sẽ load và chạy, ở đây mình in ra pdf để gom thành một hồ sơ đã, sau khi in:

Các bạn sẽ có một loạt bản vẽ như này, rất nhanh phải không, không phải quét vùng in như ngày xưa nữa, giờ chúng ta phải đổi tên cho chúng, do nếu không đổi lần sau in nó sẽ tên y hệt như này và đè lên phần cũ.

Chọn hết phần cần đổi, đưa chuột đến cái trên cùng Chuột phải chọn Rename và đổi tên đánh là P1 chẳng hạn. Cái này rất quan trọng vị sau này bạn sẽ ghép chúng lại thành một file.

Các bạn cứ tiếp tục in như vậy đến hết phần hồ sơ mà bạn cần in, tiếp theo cúng ta nối file. mình xin phép ko in nữa mà nối file vừa in luôn vì in tương tự không có gì khó cả. Mình dùng phần mềm này:

Ném tất cả phần vẽ vào, xem đã đúng thứ tự chưa, tiếp đến là nối chúng lại thành một file duy nhất.

Các bạn sẽ dùng file này để in cho thuận tiện, hoặc gửi cho ai đó mà mình ko muốn gửi file cad.

Cái này là video để anh em dễ hình dung hơn:

Đây là cách in tự động cho trình bày trên Layout với nhiều bản vẽ: Tại Đây

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Các Mối Nối Bằng Hàn Trên Bản Vẽ

Tổng quát

Có thể chỉ dẫn các mối nối theo các yêu cầu chung đối với bản vẽ kỹ thuật. Tuy nhiên, để đơn giản hoá, đối với các mối nối thường dùng nên dùng cách biểu diễn bằng ký hiệu.

Hình biểu diễn bằng ký hiệu phải cung cấp rõ ràng mọi chỉ dẫn cần thiết đối với mối hàn mà không làm cho bản vẽ có quá nhiều ghi chú hoặc có thêm hình chiếu

Hình biểu diễn bằng ký hiệu gồm có một ký hiệu cơ bản kèm theo.

Một ký hiệu phụ;

Một phương tiện chỉ kích thước;

Một số chỉ dẫn bổ sung (đặc biệt đối với các bản vẽ ở xưởng).

Để làm đơn giản bản vẽ nên ghi các chỉ dẫn hoặc quy định riêng cung cấp mọi chi tiết chuẩn bị như các cạnh để hàn và quá trình hàn, như vậy tốt hơn là ghi các chỉ dẫn đó trên bản vẽ của các chi tiết cần hàn.

Các ký hiệu

Các ký hiệu cơ bản

Mỗi loại mối nối được đặc trưng bởi một ký hiệu nói chung tương tự như hình dáng của mối hàn.

Các ký hiệu cơ bản được trình bày ở bảng 7.1

Nếu không cần chỉ định cụ thể mà chỉ cần diễn tả nói chung một mối nối sẽ được thực hiện bằng cách hàn thì phải dùng ký hiệu như sau:

129

Có thể phối hợp các ký hiệu cơ bản khi cần thiết.

Để ký hiệu hàn cả hai phía, các ký hiệu cơ bản được vẽ đối xứng qua đường ghi chú dẫn. Bảng 7.2 cho các thí dụ điển hình và bảng 7.7 cho các ứng dụng biểu diễn bằng ký hiệu.

Ghi chú 1: Bảng 7.2 cho một tập hợp các kiểu phối hợp những ký hiệu cơ bản đối với các mối hàn đối xứng. Để biểu diễn bằng ký hiệu, các ký hiệu cơ bản được sắp xếp đối xứng qua đường ghi chú dẫn (xem bảng 7.4). Những ký hiệu khác không nằm trong hình biểu diễn bằng ký hiệu có thể được diễn tả mà không dùng đường ghi chú dẫn.

Các ký hiệu cơ bản có thể được bổ sung bằng ký hiệu diễn tả hình dáng mặt ngoài hoặc hình dáng của mối hàn.

Các ký hiệu phụ được cho trong bảng 7.3.

Các thí dụ phối hợp ký hiệu cơ bản và ký hiệu phụ được cho trong các bảng 7.4 và 4.3. Ghi chú 2.Nên diễn tả mối hàn trên một sơ đồ riêng khi việc ghi ký hiệu trở nên quá khó khãn.

Những ký hiệu được đề cập đến trong các quy tắc này chỉ là một phần của toàn bộ phương pháp biểu diễn (hình 7.1), bản thân ký hiệu (3) được ghi kèm theo:

Một đường có mũi tên (1) đối với mỗi mối nối (xem hình 7.2 và hình 7.3);

Một đường ghi chú dẫn kép gồm hai đường thảng song song, một vẽ bằng nét liền và một vẽ bằng nét đứt (2).

Một số kích thước và dấu hiệu quy ước.

Mục đích của các quy tắc sau đây là xác định vị trí của mối hàn bằng cách quy định ‘ – Vị trí đường thẳng có mũi tên;

Vị trí đường ghi chú dẫn;

Vị trí của ký hiệu.

Đường thẳng có mũi tên và đường ghi chú dãn tạo thành trích dẫn đầy đủ. Nếu cần ghi thêm các chi tiết, thí dụ các yêu cầu về xử lý, mức độ chấp nhận, vị trí, chất độn và các vật liệu phụ (xem 7.1.5), phải thêm một cái đuôi ở cuối đường trích dẫn.

Các Lệnh Vẽ Cơ Bản Trong Autocad ( Phần 2 )

Ở bài học trước các bạn đã được hướng dẫn cách vẽ đường thẳng, đường tròn, hình chữ nhật, hình elip và hình đa giác. Hôm nay chúng ta tiếp tục làm quen với các lệnh vẽ tiếp theo như vẽ đường cong, vẽ đường đa tuyến, vẽ hình vành khuyên, vẽ hình tô đặc, vẽ đường cong spline…

Để vẽ đường cong trong ACAD bạn cần xác định 3 điểm. – Gõ A rồi enter. – Specify start point of arc or [Center]: Chọn điểm bắt đầu của đường cong. – Specify second point of arc or [Center/End]: Chọn điểm thứ 2. – Specify end point of arc: Chọn điểm kết thúc đường cong.

Với cách vẽ trên thì các bạn chỉ cần bấm chuột trái 3 lần thế là xong, Tuy nhiên có những trường hợp đặc biệt cần vẽ đường cong chính xác theo ý mình thì thay vì dùng lệnh con thì bạn nên dùng lệnh vẽ đường cong Arc trên trình đơn menu sẽ dễ sữ dụng hơn.

2. CÁCH VẼ ĐƯỜNG ĐA TUYẾN BẰNG LỆNH POLYLINE

3. CÁCH VẼ ĐƯỜNG ĐA TUYẾN CONG BẰNG LỆNH SPLINE

Cũng giống như lệnh Polyline nhưng lệnh Spline chỉ chuyên vẽ về đường cong chứ không có vẽ đường thẳng được, tuy nhiên ưu điểm của lệnh này là ta có thể vẽ đường cong khá trơn tru và dễ dàng như các phần mềm đồ họa Corel và Adobe Illustrator và cách hiệu chỉnh nút đường cong cũng giống các phần mềm này.

– Specify first point or [ Method/Knots/Object]: Chọn điểm bắt đầu vẽ. – Enter next point or [ start Tangency/toLerance]: Bấm các điểm vẽ kế tiếp ( nhớ tắt chế độ Ortho mode bằng cách bấm phím F8 mới điều khiển được đường cong). – Enter next point or [ end Tangency/toLerance/Undo]: Bấm các điểm vẽ kế tiếp…

– Enter next point or [ end Tangency/toLerance/Undo/Close]: Khi muốn kết thúc thì gõ Enter.

4. CÁCH VẼ HÌNH VÀNH KHUYÊN BẰNG LỆNH DONUT

Thường người ta dùng lệnh này để vẽ cột bê tông tròn tô đặc hoặc điểm bắt đầu của một bậc tham cấp hoặc vế thang, còn trong kết cấu thì dùng để vẽ mặt cắt của thép.

Thường người ta dùng lệnh này để vẽ cột bê tông vuông hay chữ nhật tô đặc hoặc vẽ đà và sàn trên mặt cắt kiến trúc.

Học Autocad 18 : Hướng Dẫn Triển Khai Bản Vẽ Kiến Trúc Bằng Xrefs Drawing Detail In Autocad

Học autocad 18 : P1 Hướng dẫn triển khai bản vẽ kiến trúc bằng XREFS 

drawing detail in autocad by using 

XREFS

Hôm nay, chúng tôi hướng dẫn dạy autocad  các bạn thao tác triển khai bản vẽ kỹ thuật bằng autocad. Trong bài học này , chúng ta sử dụng lện XREFS để nhúng bản vẽ gốc , bản vẽ ở đây là mặt bằng kiến trúc. Sau đó chúng ta dùng bản vẽ đó làm bản vẽ lát gạch, trần đèn, và nhúng thêm vào các bản vẽ khác như mặt cắt…

teach autocad  you to manipulate the deployment of technical drawings using AutoCAD. In this lesson, we use a command-xrefs to embed the original drawing, drawings here is the architectural space. Then we use that as drawing drawing tiles, ceiling lights, and more embedded into other drawings as section plan …

Today, weyou to manipulate the deployment of technical drawings using AutoCAD. In this lesson, we use a command-xrefs to embed the original drawing, drawings here is the architectural space. Then we use that as drawing drawing tiles, ceiling lights, and more embedded into other drawings as section plan …

Hiệu quả của việc dùng bản vẽ XREFS trong học triển khại autocad là chúng ta có thể nhanh chóng thay đổi ở bản vẽ gốc và autocad sẽ tự cập nhật các bản vẽ còn lại mà chúng ta nhúng xrefs vào.

The effectiveness of the use of drawings xrefs in learning and study drawing detail  in autocad that we can quickly change from the original drawings and AutoCAD will automatically update the remaining drawings which we dipped into the xrefs.

Các thành phần cơ bản của 1 bản vẽ khai triển thiết kế kiến trúc bao gồm:

         1. Bản vẽ kiến trúc ( mặt bằng , mặt đứng , mặt cắt , chi tiết)

         2. Bản vẽ hoàn thiện sàn

         3. Bản vẽ hoàn thiện trần.

         4. Bản vẽ bố trí đèn

         5.Bản vẽ thống kê cửa

         6.Bản vẽ khai triển cầu thang.

         7.Bản vẽ hoàn thiện tường

         8.Bản vẽ khai triển chi tiết Wc

The basic components of the first drawings developed architectural design include:

          1. Architectural Drawings (plan, facade, sections, detail)           2. Floor finishes plan drawings           3. Ceiling finishes plan drawings           4. Layout lights plan drawings           5. Door Schedule           6. Stair detail drawings.           7. Wall finishes  plan drawings           8. Wc detail drawings

File thư viện mẫu WC để tham khảo

File template library for reference WC

Trung tâm đồ họa 3d teaching Limousine do Cty TNHH Tư Vấn Thiết Kế Kiến Trúc và Trang Trí Nội Ngoại Thất H.D.N.K Thành lập.

Các khóa học : 3d max , 3d Sketchup, Autocad, Photoshop, Lumion.

Các khóa tổng hợp cho người mới bắt đầu.

Các lớp học theo nhóm. Học phí ưu đãi cho nhóm 5 người trở lên

Các lớp học kèm: Học phí linh hoạt đóng theo buổi . Học 1 kèm 1 với giảng viên.

Website cty: http://thietkenoithatbietthu.org/

Website:  http://www.day3dmax.com/

Fanpage : https://www.facebook.com/Limousine3d?ref=hl

Hotline: 0938.064.680  091.999.1750

Youtube Channel:

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách In Tự Động Bằng Autolisp Các Bản Vẽ Trên Model Autocad trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!