Xu Hướng 3/2023 # Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Nhanh Thuộc # Top 10 View | Englishhouse.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Nhanh Thuộc # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Nhanh Thuộc được cập nhật mới nhất trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Học từ vựng của bất cứ một ngoại ngữ nào cũng là một trong những phần học khó khăn nhất, dễ gây chán nản và mệt mỏi cho người học. Đối tới tiếng Anh cũng vậy, từ mới là một trong những phần khó và đòi hỏi người học phải có được cách học đúng, phù hợp với mình mới có thể làm chủ được ngôn ngữ này. Cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc, nhớ lâu đơn giản không phải là quá khó nếu các bạn áp dụng đồng bộ những bí quyết sau đây!

Cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc

Đối với học từ vựng tiếng Anh, không thể nóng vội mà cần phải có quá trình và sự chăm chỉ của người học để bổ sung những kiến thức mới cần thiết. Để học từ mới tiếng Anh nhanh thuộc nhất các bạn có thể áp dụng những điều sau:

– Tự mình sáng chế ra những câu chuyện ngắn có những từ vựng mà mình đang học. Những câu chuyện này không nhất định phải là tiếng Anh hoàn toàn, có thể là nửa Anh nửa Việt, miễn là xuất hiện từ vựng cần học, khi bạn nhớ lại câu chuyện đó của mình thì đồng thời các bạn cũng nhớ được từ vựng.

– Hãy kết hợp học qua hình ảnh, video để có được sự trực quan sinh động, giúp ghi nhớ nhanh và dễ dàng hơn. Cách học này không khó nhưng các bạn cần tập nhiều lần và ghi nhớ qua hình ảnh thực tế.

– Ghi âm lại những từ vựng cần học, tự mình nghe lại. Bạn vừa nghe vừa nhớ được từ vựng và cả khoảng thởi gian mình ghi âm lại đó sẽ giúp các bạn học hiệu quả hơn và nhớ nhanh hơn, thuộc lâu hơn.

– Điều quan trọng nhất của học từ vựng đó là áp dụng vào thực tế. Chỉ khi áp dụng vào thực tế thì các bạn mới nhớ lâu và không bị quên. Hãy tận dụng thời gian mình có, điều kiện môi trường của mình để thực hành từ vựng thường xuyên và liên tục.

Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh: Bí Quyết Học Nhanh Thuộc

Đầu tiên, khi gặp một từ vựng, các em hãy cố gắng đoán nghĩa từ vựng theo bối cảnh. Bối cảnh có thể là trong 1 câu nào đó của 1 bài đọc, 1 bài nghe, 1 bài nói hay 1 bài viết. Ví dụ như ta học được từ vựng “determine” trong câu “Soon after, she was awarded a Nobel Prize in Chemistry for determining the atomic weight of radium” . Học theo cấu tạo của từ đó (tiền tố, hậu tố), theo từ loại của từ vựng đó trong câu (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ…). Từ vựng được lấy ra từ câu, bối cảnh cụ thể sẽ giúp chúng ta nhớ được từ vựng đó dễ dàng và nhớ được lâu hơn là ta học 1 list dài các từ vựng đơn lẻ.

– Dùng từ điển để học từ vựng tiếng anh

Sau khi đoán nghĩa từ các em hãy kiểm tra lại nghĩa và xem cách phát âm trong từ điển. Đồng thời nghe cách phát âm của từ đó và “bắt chước” phát âm theo. Cách này vừa hiệu quả trong việc nhớ từ vựng, vừa giúp chúng ta luyện phát âm đúng từ.

– Cách học từ vựng tiếng anh bằng phương pháp ghi chép

Các em hãy ghi chép cẩn thận từ vựng mình học được. Các em có thể ghi vào cuốn sổ nhỏ: ghi nghĩa, phiên âm, từ loại của từ đó (danh từ, động từ, tính từ,…), từ đồng nghĩa/trái nghĩa (nếu có), các từ vựng trong họ (nếu có), và đặc biệt là nhớ đặt câu có từ đó.

Ví dụ: (n) confidence /ˈkɒnfɪdəns/: sự tự tin = (n) self-confidence He answered the questions with confidence.

Cách thứ hai là các em cũng có thể ghi vào flash card. Flash card: là một tấm thẻ nhỏ có thể bằng giấy trắng các em cắt ra hoặc là giấy màu: Mặt trước ghi từ vựng, phiên âm, từ loại, đặt câu. Mặt còn lại ghi nghĩa, từ đồng/trái nghĩa.

– Đánh dấu những từ khó học, từ chưa thuộc

Nếu các em ghi vào cuốn sổ, hãy đánh dấu những từ đó riêng ra và tập trung vào những từ đó. Giả sử, trong 10 từ vựng em đang học, có 3 từ khó thì em đánh dấu sao, đánh dấu bằng bút đỏ hoặc highlight và tập trung vào đó nhiều hơn. Nếu em ghi từ vựng vào flash card, hãy để riêng những từ khó ra và tập trung vào chúng.

Các em có thể học họ từ (word family). Ví dụ như phần từ vựng trong bài Nghe của Unit 4: photograph, photographer, photography, photogenic, photographic. Hoặc các em có thể gắn liền với từ đồng nghĩa, trái nghĩa.

Trong kỳ thi tốt nghiệp và đại học các năm qua, câu hỏi về từ vựng luôn bao gồm câu hỏi về từ đồng nghĩa và trái nghĩa. Nhưng dù học các từ nào thì các em nên lấy từ bối cảnh cụ thể hoặc đặt câu, có như vậy việc nhớ từ vựng mới hiệu quả.

– Ôn lại từ vựng thường xuyên:

Ví dụ như các em được học cụm “flying colours” (điểm cao, loại ưu) trong phần Reading của Unit 3 (lớp 10) thì các em có thể chia sẻ với bạn bè mình câu: I hope to pass the final exam with flying colours/I have to try my best to pass the final exam with flying colours.

Cuối cùng, chúc các em một năm học mới thành công!

Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Nhanh Thuộc Mà Không Cần Xoắn Não

Hầu như ai cũng biết những cụm từ như Happy New Year, I Love You, Goodnight… và còn nhớ chúng rất lâu mà không cần nhiều sự cố gắng.

Nguyên nhân khiến bạn “học mãi không hiệu quả”

Niềm tin không đúng: Nhiều người nghĩ mình thực sự dốt tiếng Anh, không thể học được ngôn ngữ này rồi tự xem thường bản thân. Kết quả là bỏ dở quá trình học, dù trước đây đã cố gắng rất nhiều.

Học từ vựng theo phương pháp 4 bước sai trái:

Ghi từ mới ra giấy và đọc nhẩm

Ghi nghĩa tiếng Việt

Ôn lại từ

Cố ép bản thân nhớ lại nhưng thật ra đã quên sạch

Đi ngược lại quy tắc não bộ: Chúng ta áp dụng cách học truyền thống, đồng nghĩa với việc bạn đang ép não bộ học và “càng ép càng không vào”.

Tạo niềm tin sai: Trước đây, bạn nhiều lần nghe nói rằng nếu học 10 từ/1 ngày vậy 1 năm là được 3650 từ. Nhưng họ lại quên chuyện học và nhớ là khác nhau. Vì thông thường, sau 2 – 3 tuần bạn sẽ không nhớ hết từ vựng đã học.

Cách học “không cần ép bản thân phải nhớ”, liệu bạn đã biết?

Chúng ta sẽ biến từ vựng thành những thứ quen thuộc, hiển nhiên và sẽ tiếp xúc với nó mỗi ngày:

Chuẩn bị: Cuốn vở, cây bút, chiếc điện thoại có cài google dịch

Quan sát tại nhà, nơi làm việc hay cảnh vật xung quanh: những thứ chúng ta thấy, tiếp xúc mỗi ngày.

Ghi 5 đồ vật dễ thấy nhất vào sổ, mỗi từ cách nhau 12 hàng và viết bằng tiếng Việt.

Dùng google dịch, dịch những từ đã ghi ra tiếng Anh, bật phần phát âm và học theo. Để đảm bảo đúng nghĩa, bạn có thể cho google dịch ngược lại. (Ví dụ: bàn – table và table -bàn). Với từ “bàn”, viết các từ loại ra, ghi chúng bằng nghĩa tiếng Việt và dịch sang tiếng Anh như trên:

Động từ (ở dòng 1): khiêng bàn, lau bàn, đẩy bàn (hoạt động xung quanh cái bàn).

Tính từ (ở dòng 5): sạch sẽ, bóng, hiện đại (đặc tính của cái bàn).

Ôn lại từ: Nhìn vào cái bàn, bạn sẽ nhớ lại từ vựng mà không cần nỗ lực, lặp lại chúng mỗi khi rảnh. Sau mỗi bài học, nhớ lại những từ đã học trước đó 2 tuần, nếu không nhớ, bạn hãy lấy sổ ra đọc lại.

Áp dụng phương pháp này để biến những điều không thể thành có thể (Nguồn: Estherbydesign)

Ví dụ minh họa:

Cánh tay (1), vai (2), bàn chân (3), cái đầu (4), cái mặt (5).

Cánh tay: Arm

Cẩm Thu (Tổng hợp)

Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Nhanh Nhất

Cách học từ vựng tiếng anh nhanh nhất

Muốn học từ vựng tiếng Anh các bạn có thể làm theo những cách sau đây:

1.Đọc thật nhiều

Khi các bạn muốn học thật nhiều từ vựng tiếng Anh, học thật nhanh những từ vựng tiếng Anh mà mình cần thì cách tốt nhất đó chính là các bạn hãy đọc thật nhiều. Khi đọc các bạn sẽ được tiếp xúc với rất nhiều từ vựng đa dạng cũng như cách sử dụng của những từ vựng đó. Các bạn cũng hãy thử đoán nghĩa của những từ vựng đó sau đó hãy tra từ điển. Việc đoán nghĩa của từ vựng sẽ giúp các bạn ghi nhớ từ vựng đó lâu hơn nhiều lần so với việc ghi chép.

2.Ghi chép từ vựng thông minh

Các bạn hãy ghi chép những từ vựng mình đã học vào một cuốn sổ theo hình thức từ điển. Đừng ghi ngay nghĩa của từ mà hãy lật sang trang bên ghi nghĩa của từ đó. Khi các bạn lật lại những từ vựng đó các bạn có thể sẽ phải mất thời gian lật tìm nghĩa tuy nhiên khi các bạn sử dụng nhiều lần thì các bạn còn có thể biết được vị trí của từ vựng đó ở trong cuốn sổ của mình. Đây là một cách ghi nhớ thông minh đối với học từ vựng tiếng Anh.

3.Sắp xếp từ vựng theo từng nhóm khác nhau theo cấp độ

5.Sử dụng từ vựng tiếng Anh

Khi học tiếng Anh điều quan trọng nhất là các bạn có thể giao tiếp được. Vì vậy hãy tạo cho mình môi trường giao tiếp tiếng Anh và vận dụng những từ vựng tiếng Anh mình được học. Khi từ vựng được vận dụng thường xuyên thì các bạn sẽ ghi nhớ lâu hơn cũng như sẽ không thể quên được. Đây cũng là một cách ôn lại từ vựng hiệu quả nhất.

Khi học từ vựng tiếng Anh các bạn nên lưu ý thêm về những cách phát âm tiếng Anh. Các bạn cần hiểu khi học từ vựng các bạn nên học luôn cách đọc của những từ vựng đó. Việc phát âm chẩn sẽ giúp các bạn đọc chuẩn và ghi nhớ từ vựng một cách chính xác nhất.

Hiện tại chúng tôi đã đưa vào những bài phát âm tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao các bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên các bạn hãy từ luyện tập cho mình cách phát âm của 20 nguyên âm tiếng Anh cơ bản bắt buộc sau đó học phát âm những phụ âm. Các bạn có thể vào link học phát âm tiếng Anh tại chúng tôi để học phát âm hiệu quả nhất.

Nguồn: ST & Tổng hợp từ Internet: Đoan Trang(Lopngoaingu.com)

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Nhanh Thuộc trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!