Xu Hướng 3/2024 # Cách Học Tốt Phần Đọc Hiểu Tiếng Anh # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Học Tốt Phần Đọc Hiểu Tiếng Anh được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhưng để học tốt, học hiệu quả và sử dụng thành thạo tiếng anh thì nhất định các bạn sẽ phải nắm được một số nguyên tắc khi học tiếng anh. Trong đó có việc phải thành thạo kỹ năng đọc hiểu văn bản. Nếu muốn đạt điểm cao phần đọc hiểu sẽ cần đầu tư nhiều thời gian để rèn luyện.

Cách làm bài điền từ tiếng anh

Phát triển vốn từng vựng hằng ngày

Đầu tiên cũng là quan trọng và cần thiết nhất đó là bạn phải nâng cao và phát triển vốn từ vựng của mình liên tục. Từ vựng chính là chiếc chìa khóa vàng để bạn đọc hiểu tiếng anh thành công.

Các bạn cứ tưởng tượng khi đọc một đoạn văn bản, nếu không có từ vựng, không biết nghĩa của những từ khóa trong câu đó, trong đoạn đó thì làm sao bạn có thể hiểu được nội dung. Và cũng không bắt buộc bạn phải hiểu và nắm được nghĩa của tất cả các từ trong một câu và tất cả câu trong một đoạn. Khi đọc hiểu thì cái quan trọng nhất chính là đọc và hiểu được những từ chính trong câu và ghép nhiều câu thành một đoạn có nghĩa để hiểu toàn bộ nội dung.

Vậy nên để đọc hiểu tốt thì mỗi bạn hãy trang bị cho mình một số lượng từ vựng kha khá và không ngừng tăng lên hằng ngày.

Bài tập đọc hiểu tiếng anh thpt quốc gia

Đọc nhiều sách, báo viết bằng tiếng anh

Bạn có thể tiếp xúc với văn phong, văn viết của tiếng anh qua các kênh như sách, báo, tạp chí,… Tất cả các loại kể trên đều được viết bằng tiếng anh, có thể song ngữ để bạn tiện theo dõi. Cứ như vậy, đọc càng nhiều thì bạn càng hiểu và nắm được cách viết, cách dùng từ và ngữ pháp của tiếng anh. Thế thì trình độ tiếng anh của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng khi được duy trì việc trên liên tục.

Trên thị trường có rất nhiều loại sách viết bằng tiếng anh, có loại song ngữ và cũng có loại 100% tiếng anh mà các bạn có thể tìm mua và đọc. Có thể mới bắt đầu thì bạn nên chọn những cuốn có nội dung đơn giản, dễ hiểu để đọc trước, tránh đọc những cuốn khó sẽ khiến bản thân nhanh nản vì đọc không hiểu.

Trong quá trình đọc bạn có thể ghi chú lại những từ vựng mới, những câu nói hay hoặc đơn giản là phần ngữ pháp được sử dụng. Kết hợp việc đọc sách với việc học sẽ đem lại kết quả rất tốt, vừa được thư giãn, thoải mái đầu óc và cũng học được những điều mới, điều hay từ những cuối sách.

Cách làm bài đọc hiểu tiếng anh thpt quốc gia

Nắm vững ngữ pháp

Có một điều cơ bản và là nền tảng cho việc đọc hiểu chính là ngữ pháp. Các bạn sẽ không thể hiểu hết ý của tác giả, của bài viết nếu như khi đọc không biết được tác giả đang sử dụng Thì nào trong tiếng anh, đang sử dụng cấu trúc so sánh nhất hay so sánh hơn,… Tiếng anh cũng rắc rối không kém gì tiếng việt và để hiểu hết một nội dung thì cần phải biết nó đang ở trong hoàn cảnh nào và ngữ pháp được sử dụng ở đây là gì.

Việc học cũng như nắm vững ngữ pháp cũng quan trọng như việc bạn rèn luyện 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Vậy nên hãy học thật sự nghiêm túc để đem lại hiệu quả về sau. Ngữ pháp được tổng hợp đầy đủ trong những cuốn sách mà bạn có thể tìm mua hoặc qua các video trên youtubee cũng có và bạn có thể tìm để xem. Bằng nhiều cách khác nhau và bạn có thể chủ động trong quá trình tìm và học của mình.

Kết hợp làm các bài tập ngữ pháp

Ngoài học lý thuyết thì bạn có thể kết hợp làm những bài tập ngữ pháp từ đơn giản đến nâng cao để nắm vững được các nội dung ngữ pháp quan trọng. Học đi đôi với hành, đó muôn đời vẫn là câu danh ngôn hay và đầy ý nghĩa. Học lý thuyết về ngữ pháp đó chỉ là một phần, phần còn lại là các bạn sử dụng nó, vận dụng nó như thế nào mới thật sự là điều quan trọng. Vậy nên hãy làm bài tập ngữ pháp nhiều một chút, các bạn có thể làm qua các bài trên mạng hoặc đầu tư một quyển bài tập ngữ pháp để ôn luyện.

Các bạn cũng có thể sắp xếp thời gian để một ngày dành ra một khoảng thời gian cho việc làm bài tập ngữ pháp. Có thể làm sau khi học xong các nội dung khác hoặc sau khi học được kiến thức ngữ pháp mới.

Bài tập đọc hiểu tiếng anh có đáp án

Luyện tập việc sử dụng đúng ngữ pháp

Còn một điều quan trọng nữa đó là bạn cần phải luyện tập việc sử dụng đúng ngữ pháp trong đời sống hằng ngày khi có dùng tiếng Anh. Ví dụ như bạn muốn kể cho thầy bạn nghe về chuyện xảy ra hôm qua thì chú ý sử dụng Thì quá khứ đơn, hay bạn đang chia sẻ về ước mơ, dự định trong tương lai thì chú ý thì tương lại đơn. Việc bạn sử dụng đúng ngữ pháp sẽ giúp bạn hiểu, nhớ và sử dụng ngữ pháp thành thạo, phù hợp trong từng hoàn cảnh. Như vậy khi bạn đọc một văn bản hay một đoạn văn nào đó sẽ hiểu được tối đa nội dung của bài.

Cách học tốt phần đọc hiểu tiếng Anh

Tư vấn tìm gia sư 24/7

Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại : 0903 108 883 – 0969 592 449

Email : [email protected]

Website : Vinagiasu.vn

@ Copyright 2010-2024 chúng tôi , all rights reserved

Loading…

Cách Làm Bài Đọc Hiểu Tiếng Anh

Học ngoại ngữ không phải là điều dễ dàng từ xưa đến nay, đặc biệt là tiếng Anh. Nếu không có năng khiếu, đam mê thì đây quả là một việc khó để chinh phục nó. Bởi vì có những bạn học từ phổ thông lên tới đại học nhưng vẫn không thể học tốt môn tiếng Anh được.

ó bao giờ bạn cảm thấy thật khó khăn để đọc hiểu một bài văn tiếng anh? Có khi nào bạn choáng váng vì quá nhiều chữ? Và có khi nào…..bạn chẳng muốn môn đọc hiểu xuất hiện trong cuộc đời bạn nữa?

1. Đầu tiên, đọc đề bài và câu hỏi phía dưới:

– Với những em có vốn từ ít thì đây là chiến thuật giúp các em làm bài kịp thời gian. Vì khi vốn từ quá ít, mình chẳng hiểu được hết đoạn văn nói về điều gì. Thế nên cứ kéo dài dẫn đến hết thời gian mà các em còn cảm thấy chán nản và xuống tinh thần.

– Việc đọc trước câu hỏi sẽ giúp các em không đi lan man, tập trung được ý chính mà câu hỏi đề cập trong đoạn văn. Vì vậy, các chỉ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đó một cách nhanh và rút ngắn thời gian.

– Khi các em nắm được yêu cầu của đề bài, nó giúp các em hiểu được dạng câu hỏi này sẽ trả lời theo hình thức nào, từ đó mình đưa ra chiến lược để trả lời.

– Khi em nắm được từ khóa (keywords) của câu hỏi, em có thể tìm được câu trả lời mà chẳng cần phải hiểu hết câu hỏi muốn nói gì. Đây chính là lý do mà các em chẳng cần dò từng chữ để dịch, hãy tập trung vào từ khóa hoặc những từ ngữ quan trọng của câu hay đoạn mà thôi.

– Nếu dò các từ khóa của câu hỏi vào bài làm mà các em không tìm ra, hãy chú ý từ đồng nghĩa. Vì có thể khi đưa vào bài đọc, nó sẽ chuyển sang từ đồng nghĩa để gây khó dễ cho các em một tí.

– Với câu hỏi “matching” (Match each statement with correct person) thì mình sẽ sử dụng kỹ thuật scanning. Các em chỉ cần dò nhanh một vài từ cục thể trong bài thôi, ví dụ: tên người, địa điểm, thời gian,…

3. Nắm được bố cục của bài viết:

– Thông thường các bài viết đều có bố cục bài viết rõ ràng và logic. Bố cục của nó gồm 3 phần: mở bài, thân bài và phần kết.

4. Suy đoán dựa vào ngữ cảnh của bài đọc:

– Đây thật sự rất cần thiết để áp dụng với những người vốn từ yếu. Vì những bài luận này thường hay nghiêng về các từ ngữ chuyên ngành. Điều này thật khó để hiểu được từng câu chữ trong bài văn. Chỉ cần em dựa vào ngữ cảnh, em có thể đoán được ý của đoạn

– Chú ý đến giọng điệu và thái độ của người viết để trả lời các câu hỏi Multiple-Choice Question.

5. Nâng cao kỹ năng đọc hiểu:

Các mẹo nhỏ để các em làm bài cũng chỉ là tạm thời và tùy trường hợp. Chính các em phải trao dồi thêm để chính mình được nâng cao kỹ năng này. Học nhiều, áp dụng nhiều sẽ giúp các em tiến bộ rõ ràng. Hãy đầu tư thời gian để mở rộng kiến thức nền,xây dựng vốn từ phong phú thì các em sẽ giỏi thôi.

Cách ‘Ăn Điểm’ Bài Đọc Hiểu Tiếng Anh

Bí quyết thi trắc nghiệm môn địa

Thi trắc nghiệm cần sự chính xác, hoàn toàn không thích hợp cho thí sinh học qua loa, ưa ‘chém gió’. Sự hiểu biết đầy đủ và đúng đắn về hình thức thi trắc nghiệm sẽ giúp thí sinh đạt kết quả tốt kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Thầy giáo luyện toán chia sẻ clip bí kíp làm bài thi đánh giá năng lực

Một giáo viên trẻ chuyên luyện thi toán ở Hà Nội đã dự thi kỳ thi đánh giá năng lực với tư cách là một thí sinh, sau đó đăng clip chia sẻ bí kíp làm bài thi.

Bí quyết ‘gặt’ điểm đọc hiểu môn văn

Đọc hiểu không chỉ là một phần yêu cầu cơ bản, bắt buộc trong cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2024. Nhiều sở giáo dục trên toàn quốc cũng xem đây là yêu cầu trọng tâm cho đề thi môn ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Các thủ khoa bật mí bí quyết làm bài trước “giờ G”

(TNO) Chỉ còn vài ngày nữa các thí sinh sẽ bước vào đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 (ngày 4 – 5.7). Hai thủ khoa khối A sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm làm bài qua đó giúp các bạn tự tin hơn ở kỳ thi này.

Cô gái thủ khoa khối A chia sẻ bí quyết học tập

“Sau khi kết thúc kỳ thi, em tham khảo đáp án của Bộ GD-ĐT và ước tính điểm số khoảng 28-29. Nhưng em không thể ngờ mình có thể trở thành thủ khoa khối A kỳ thi THPT quốc gia năm nay”, Trần Quỳnh Trang nói.

Vào ngày 10.1 sắp tới, Báo bắt đầu khởi động chương trình Tư vấn mùa thi 2024 với ngày hội được tổ chức tại Đồng Nai cùng nhiều hoạt động bổ ích và hấp dẫn dành cho học sinh.

‘Việc số hóa thông tin, dữ liệu trong ngành giáo dục đã diễn ra từ lâu và đại dịch Covid-19 khiến cho cuộc chuyển đổi này tăng tốc mạnh mẽ trên toàn cầu’

130 học sinh, sinh viên được vinh danh là những điển hình xuất sắc trong các hoạt động học tập, phong trào; là tấm gương về đạo đức, lối sống, tinh thần đoàn kết, nhân ái, dũng cảm, trung thực, yêu đất nước, quê hương…

Tin tức giáo dục đặc biệt đáng quan tâm trên báo in Thanh Niên ngày mai 26.12.2024 nêu những lý do một số trường đại học tư thục trong kỳ tuyển sinh 2024 vẫn tăng chỉ tiêu phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT.

Cũng để kiểm tra kiến thức môn vật lý nhưng Trường THPT Nguyễn Du (Q.10, chúng tôi chọn bài tập vận dụng từ việc trang trí đèn led cho đêm Giáng sinh.

Theo phương án tuyển sinh 2024, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật chúng tôi dự kiến mở thêm 2 ngành gồm luật và truyền thông.

Số giáo viên tại các trường công ở Nhật Bản bị kỷ luật vì có hành vi sai trái về tình dục trong tài khóa 2024, kết thúc vào ngày 31.3.2024 là 273 người, gần bằng con số kỷ lục 282 của tài khóa 2024.

Sẽ xử phạt nghiêm các đơn vị hoạt động giáo dục không phép và kiên quyết ngưng hoạt động nếu không đảm bảo điều kiện an toàn. Nghiêm cấm tuyệt đối tổ chức dạy thêm trong các cơ sở dịch vụ giữ trẻ ngoài giờ.

Trước làn sóng phản đối của dư luận khi tổ chức Hội khỏe Phù Đổng dưới trời mưa, rét, Phòng GD-ĐT H.Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) đã hoãn thi hai môn còn lại.

Năm 2024 là năm thứ 4 Báo Thanh Niên tổ chức và phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao tại chúng tôi kênh YouTube Thanh Niên và Facebook.com/thanhnien.

Cách Học Tốt Phần Nghe Tiếng Anh Thi Toeic

Chứng chỉ TOEIC (Test of English for International Communication) là bài thi đánh giá trình độ sử dụng Tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. Tại Việt Nam, chứng chỉ TOEIC đang nhận được sự quan tâm vô cùng rộng rãi. Không chỉ có người đi làm mà ngay cả những sinh viên sắp tốt ngh

Chứng chỉ TOEIC (Test of English for International Communication) là bài thi đánh giá trình độ sử dụng Tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. Tại Việt Nam, chứng chỉ TOEIC đang nhận được sự quan tâm vô cùng rộng rãi. Không chỉ có người đi làm mà ngay cả những sinh viên sắp tốt nghiệp cũng cần đến chứng chỉ TOEIC để đáp ứng yêu cầu.

Chọn những tài liệu học thi chứng chỉ TOEIC chất lượng

Chọn được một cuốn sách hay, bổ ích là điều vô cùng quan trọng trong việc tiếp thu kiến thức. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sách học thi chứng chỉ TOEIC cho tất cả mọi trình độ khác nhau. Những cuốn sách của các nhà xuất bản uy tín như Longman, Cambridge, Barron’s… là tài liệu học tập không thể thiếu đối với người hoc TOEIC.

Luyện nghe có chọn lọc

Chúng ta đã quá quen thuộc với những lời khuyên như: “Luyện nghe tiếng Anh càng nhiều càng tốt”, nhưng điều này chưa hẳn đã đúng. Vấn đề không phải là nghe bao nhiêu, mà là nghe cái gì và nghe như thế nào

Bên cạnh việc nghe các kênh thông tin bổ ích như CNN, BBC, VOA… các bạn cũng nên quan tâm đến những bài nghe có nội dung tương tự với những gì sẽ xuất hiện trong kỳ thi. Phần thi TOEIC Listening có 100 câu hỏi chia làm 4 phần (miêu tả bức ảnh, hỏi – đáp, đối thoại ngắn, bài nói ngắn) phản ánh những ngữ cảnh cụ thể trong môi trường làm việc quốc tế.

Khi nghe, các bạn không nhất thiết phải nghe được tất cả các từ mà cần tập trung hiểu đúng nội dung và tự đặt ra cho mình những câu hỏi: Ai đang nói? Họ đang nói về chuyện gì? Ở đâu?… Đặt ra và trả lời những câu hỏi này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nghe một cách tự nhiên thông qua ngữ cảnh.

Tập trung vào phát âm

Nếu bạn không phát âm chuẩn, bạn sẽ không bao giờ có thể nghe chuẩn. Nghe và nói là hai kỹ năng có ảnh hưởng trực tiếp tới nhau bởi đối tượng của chúng đều là âm thanh (khác với đọc và viết hướng tới văn bản). Bởi vậy, để tránh hiểu sai nội dung nghe thì bạn nên học luyện phát âm tiếng anh chuẩn bằng cách nắm vững những quy tắc chung và đọc to từ mới theo phiên âm của từ điển.

Đối với bài thi TOEIC Listening, bạn càng cần phải tập trung vào việc phát âm nhiều hơn. Bài thi có sử dụng khoảng 50-60% giọng Mỹ, còn lại 40-50% là giọng Anh, Úc, New Zealand, Canada. Bên cạnh đó, “bẫy” của bài thi thường nằm ở những từ mà thí sinh dễ nhầm lẫn như từ đồng âm khác nghĩa, từ có cách phát âm tương tự nhau…

Điều này đặc biệt đúng trong phần 1 (miêu tả bức ảnh) với những cách diễn đạt dễ gây nhầm như: cup (chiếc cốc)/ cub(thú con), tile (ngói)/ tie (cà vạt), write (viết)/ ride (lái), table (bàn)/ stable (chuồng), picture (tranh)/ pitcher (bình)…

Chỉ có một đáp án là chính xác

Như tất cả các kỳ thi trắc nghiệm khác, trong 3-4 đáp án của bài thi TOEIC Listening, chỉ có một đáp án chính xác. Những lựa chọn còn lại có mục đích gây nhiễu và đánh lạc hướng bạn khỏi đáp án đúng.

Bài thi TOEIC không đơn giản bởi có rất nhiều “bẫy” để đánh lừa thí sinh. Những đáp án sai thường “có vẻ đúng” và dễ khiến chúng ta lẫn lộn. Bởi vậy, cách duy nhất là bạn phải luyện tập thật nhiều và tỉnh táo trong ngày thi để xác định được đáp án chính xác cho câu hỏi mà đề đưa ra.

hoctienganhmoingay.edu.vn

Nguồn: ST & Tổng hợp từ Internet: Đoan Trang(Lopngoaingu.com)

Phần Đọc Hiểu Văn Bản (Sgk Trang 139

Câu hỏi

1.Đọc đoạn đầu bức thư :từ Đối với đồng bào tôi đến tiếng nói của cha ông chúng tôi.

a/ Hãy chỉ ra những phép so sánh và nhân hóa được dùng

b/ Hãy nêu lên tác dụng của phép so sánh và nhân hóa đó, đặc biệt là trong việc làm nổi bật quan hệ giữa người da đỏ với “Đất”, với thiên nhiên.

2. Đọc đoạn giữa của bức thư: từ Tôi biết người da trắng không hiểu cách sống đến Mọi vật trên đời đều có sự ràng buộc.

a/ Đoạn văn đã nói lên sự khác biệt, sự đối lập trong “cách sống”, trong thái độ đối với “Đất”, đối với thiên nhiên giữa người da đỏ và “người da trắng” trên những vấn đề gì?

b/ Tác giả đã dùng những biện pháp nghệ thuật nào để nêu bật sự khác biệt, sự đối lập ấy và thể hiện thái độ, tình cảm của mình?

(Gợi ý: cách dùng phép so sánh, phép nhân hóa, phép lặp, phép đối lập; cách sử dụng các kiểu câu; cách sử dụng từ ngữ,…)

3. Đọc đoạn còn lại của bức thư.

a/ Hãy nêu các ý chính của đoạn này.

b/ Cách hành văn, giọng điệu của đoạn này có gì giống, có gì khác với hai đoạn trên?

c/ Nên hiểu thế nào về câu : Đất là Mẹ.

4. Bức thư đã sử dụng rất nhiều yếu tố của phép lặp (lặp ý, lặp từ ngữ, lặp kiểu câu).Hãy lập bảng thống kê một số hoặc toàn bộ những yếu tố lặp ấy và chỉ ra tác dụng biểu hiện tư tưởng, tình cảm của chúng.

5*.Hãy giải thích vì sao một bức thư nói về chuyện mua bán đất đai cách đây một thế kỉ rưỡi nay vẫn được nhiều người xem là một trong những văn bản hay nhất nói về thiên nhiên và môi trường?

Hướng dẫn giải

1. a) Đoạn đầu của bức thư, thủ lĩnh da đỏ đã sử dụng những hình ảnh nhân hóa:

– Mảnh đất này là bà mẹ của người da đỏ.

– Bông hoa ngát hương là người chị, người em.

– Người da đỏ, mỏm đá, vũng nước, chú ngựa đều “cùng chung một gia đình”.

Các phép so sánh được sử dụng:

– Nước óng ánh, êm ả trôi dưới những dòng sông, con suối là máu của tổ tiên.

– Tiếng thì thầm của dòng nước chính là tiếng nói của cha ông.

b) Nhờ có sự so sánh và nhân hóa, mối quan hệ của đất với con người được thể hiện gắn bó hết sức thân thiết, như là anh chị em, như là những người con trong một gia đình, như là con cái với người mẹ. Cha ông, tổ tiên của người da đỏ tồn tại trong thiên nhiên, trong những dòng nước, trong âm thanh của côn trùng và nước chảy.

2. a) Sự khác biệt của người da đỏ và người da trắng thể hiện ở thai độ đối với đất đai. Người da trắng xa lạ với đất, coi đất là kẻ thù. Họ cư xử với đâtư như vật mua được, tước đoạt được, bán đi như mọi thứ hàng hóa. Người da trắng chỉ biết khai thác, lấy đi những thứ cần, ngấu nghiến đất đai, rồi để lại đằng sau những bãi hoang mạc. Trở lại, người da đỏ gắn bó, thân thiết, coi đất như mẹ, như một phần của mình.

Sự khác biệt đó còn thể hiện ở lối sống. Người da trắng sống ồn ào trong nhịp sống công nghiệp căng thẳng, họ không quan tâm đến không khí, không biết thưởng thức “những làn gió thấm đượm hương hoa đồng cỏ”, không quý trọng muôn thú. Trong khi đó, người da đỏ sống trái lại.

b)Tác giả đã dùng nhiều biện pháp nghệ thuật phối hợp để nêu bật sự khác biệt và thể hiện thái độ, tình cảm của mình. Cụ thể là đã sử dụng.

– Điệp ngữ: Tôi biết… Tôi biết… Tôi thật không hiểu… Tôi đã chứng kiến… ngài phải phải nhớ… Ngài phải gìn giữ… ngài phải dạy… ngài phải bảo…

– Sự so sánh tương phản, giữa người da trắng và người da đỏ về thái độ với thiên nhiên, về cách sống.

3. a) Các ý chính trong đoạn còn lại của bức thư là:

– Yêu cầu tổng thống mĩ dạy những người da trắng kính trọng đất đai.

– Yêu cầu tổng thống mĩ dạy những người da trắng coi đất mẹ là mẹ.

– Yêu cầu tổng thống mĩ khuyên bảo người da trắng bảo vệ đất đai là bảo vệ chính mình.

b) Cách hành văn và giọng điệu của đoạn này cũng giống như các đoạn trước là sử dụng điệp ngữ, nhưng dứt khoát và mạnh mẽ hơn. ở đây không đặt vấn đề “nếu… thì” như ở đoạn trên. Cũng không nêu sự khác biệt giữa người da trắng và da đỏ. Tác giả khẳng định Đất là Mẹ. Điều gì xảy ra với đất đai tức là xảy ra với những đứa con của đất. Con người bảo vệ đất đai là bảo vệ chính mình.

c) Đất là Mẹ nhấn mạnh quan hệ mật thiết gắn bó của người với đất. Đất là mẹ nên những người con phải có nghĩa vụ kính trọng, chăm sóc, bảo vệ. Đất là Mẹ còn có ý nghĩa đất là nguồn sống, là sự chở che, bảo vệ con người. Sự gắn bó này giúp cho con người có thái độ cư xử đúng đắn với đất đai.

4.Bức thư sử dụng nhiều yếu tố của phép lặp

– Lặp từ ngữ (điệp ngữ): mảnh đất, tôi biết, dòng nước, người da đỏ, người da trắng…

Nếu chúng tôi bán… ngài phải… Ngài phải giữ gìn…

– Lặp lại sự đối lập giữa người da đỏ và người da trắng. Sự lặp lại tăng hiệu quả nhấn mạnh, làm nổi bật sự khác biệt trong cách sống và trong thái độ với thiên nhiên.

5*.Một bức thư nói về chuyện mua bán đất đai cách đây hơn một thế kỷ được coi là văn bản hay nhất (trong số những văn bản khác) nói về thiên nhiên và môi trường vì lẽ:

– Tác giả đã viết với tất cả tình yêu mến, kính trọng đất đai của người da đỏ.

– Tác giả bằng kinh nghiệm sống gần gũi với thiên nhiên, đã chỉ ra tầm quan trọng của đất, nước, không khí, và muôn thú đối với con người.

– Đặc biệt là thủ lĩnh da đỏ đã nêu lên trách nhiệm của con người phải bảo vệ, giữ gìn môi trường sống, bảo vệ thiên nhiên.

Cập nhật lúc: 07:57:25 AM, 26-12-2024

Các câu hỏi cùng bài học

Phần Đọc Hiểu Văn Bản (Sgk Trang 80)

Câu hỏi

1.Bài thơ tả cơn mưa ở vùng nào và vào mùa nào?

Cơn mưa được tả qua hai giai đoạn: Lúc sắp mưa và lúc đang mưa. Dựa vào thứ tự miêu tả, em hãy tìm bố cục của bài thơ.

2.Nhận xét về thể thơ, cách ngắt nhịp, gieo vần trong bài thơ và nêu tác dụng đối với việc thể hiện nội dung ( tả trận mưa rào ở làng quê)

3.Bài thơ đã miêu tả rất sinh động trạng thái và hoạt động của nhiều cây cối, loài vật trước và trong cơn mưa. Em hãy tìm hiểu:

a/ Hình dáng, trạng thái, hoạt động của mỗi loài lúc sắp mưa và trong cơn mưa. Tìm những động từ và tính từ miêu tả và nhận xét về việc sử dụng các từ ấy.

b/ Nêu các trường hợp sử dụng phép nhân hóa để miêu tả thiên nhiên trong bài thơ. Hãy phân tích tác dụng của biện pháp ấy trong một số trường hợp đặc biệt.

4.Gần hết bài thơ chỉ miêu tả thiên nhiên, đến cuối bài mới xuất hiện hình ảnh con người:

Bố em đi cày về

Đội cả trời mưa…

Em hãy nhận xét về ý nghĩa biểu tượng cho tư thế, sức mạnh và vẻ đẹp của con người trước thiên nhiên trong hình ảnh trên.

Hướng dẫn giải

1.

– Bài thơ tả cơn mưa ở vùng nông thôn Bắc Bộ vào mùa hè.

– Bố cục: 2 phần:

+ Từ đầu đến ” Đầu tròn- trọc lốc quang cảnh lúc sắp mưa. .

+ Phần còn lại: cảnh trong cơn mưa.

2.

Trong bài thơ, tác giả đã sử dụng thể thơ tự do với những câu thơ ngắn chỉ từ một đến bốn chữ, nhịp điệu nhanh, dồn dập cùng với cách gieo vần linh hoạt (vần chân – vần cách: ra – già, thấp – nấp; vần liền: con – trộn, nghe – tre…) đã góp phần quan trọng nhịp nhanh và mạnh theo từng đợt dồn dập và mạnh của cơn mưa rào mùa hè. 3.

a) Tác giả đã sử dụng hàng loạt các động từ, tính từ miêu tả các sự vật rất độc đáo, thể hiện sự quan sát tinh tế:

– Mối trẻ bay cao; Mối già bay thấp

– Ông trời và kiến như chuẩn bị tham gia trận đánh nên mặc áo giáp đen, hành quân đầy đường.

– Mỗi sự vật đều đón chờ cơn mưa với niém vui riêng thể hiện những tình cảm riêng, tính cách riêng:

+ Cỏ gà rung tai nghe + Bụi tre tần ngần gỡ tóc +Hàng bưởi đu đưa bế lũ con + Chớp khô khốc + Sấm khanh kliách cười + Cây dừa sải tay bơi + Ngọn mồng tơi nliáy múa.

Việc sử dụng các động từ, tính từ như trên đã làm cho thế giới cây cối, loài vật trở nên phong phú, sinh động về tâm hồn như con người,

b) Phép nhân hoá được sử dụng rộng rãi và rất chính xác, ví dụ:

“Ồng trời mặc áo giáp đen – Ra trận – Muôn nghìn cây mía – Múa gươm – Kiến – Hành quân – Đầy dường…” – những hình ảnh nhân hoá đã tạo nên cảnh tượng một cuộc ra trận với khí thế mạnh mẽ, khẩn trương. “Ông trời – Mặc áo giáp đen” là cảnh những đám mây đen che phủ cả bầu trời như một lớp áo giáp của một dũng tướng ra trận. Còn ” Muôn nghìn cây mía ” lá nhọn, sắc quay cuồng trong gió được hình dung như những lưỡi gươm khua lên trong tay các chiến sĩ của một đội quân đông đảo; kiến đi từng đàn vội vã có hàng lối như một hàng quân đang hành quân khẩn trương.

– Cỏ gà rung tai – Nghe – Bụi tre – Tần ngấn – Gỡ tóc: từ hình dáng của cây cỏ gà và động tác rung rinh của nó trong cơn gió mà tác giả hình dung ra như cái tai cỏ gà rung lên để nghe; còn những cành tre và lá tre bị gió thổi mạnh thì được hình dung như mớ tóc của bụi tre đang gỡ rối.

4.

Ở cuối bài thơ con người mới xuất hiện trên cái nền thiên nhiên dữ dội, hùng vĩ tạo nên ý nghĩa biểu tượng: Ca ngợi vẻ đẹp lao động cần cù của con người nông dân bình dị chống chọi, vượt qua và chiến thắng những trở ngại của thiên nhiên Ề Hình ảnh này được xây dựng theo lối ẩn dụ khoa trương. Người cha đi cày vể dưới trời mưa đã được tác giả nhìn như là: Đội sấm – Đội chớp – Đội cả trời mưa… Nhờ thế, các câu thơ này đã dựng lên được hình ảnh con người có tầm vóc lớn lao và tư thế hiên ngang, sức mạnh to lớn có thể sánh với thiên nhiên vũ trụ.

Cập nhật lúc: 07:57:25 AM, 26-12-2024

Các câu hỏi cùng bài học

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Học Tốt Phần Đọc Hiểu Tiếng Anh trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!