Xu Hướng 3/2023 # Cách Học Tốt Các Môn Tự Nhiên # Top 4 View | Englishhouse.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cách Học Tốt Các Môn Tự Nhiên # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Cách Học Tốt Các Môn Tự Nhiên được cập nhật mới nhất trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa có rất nhiều bạn cho rằng những môn này khó học. Do đó không ít các bạn học sinh đang có suy nghĩ rằng để học tốt và giỏi các môn tự nhiên thì phải có cái đầu rất nhạy bén, thông minh hoặc khi thấy mình chưa học tốt, học giỏi thì lại có suy nghĩ rằng điều đó là điều tất nhiên vì bản thân mình không thông minh, nhạy bén như người khác. Nếu bạn cứ nuôi dưỡng, giữ mãi những quan niệm sai lệch này thì vô tình bạn đã tự kiềm hãm sự phát triển, khả năng của chính con người bạn và làm cho kết quả học tập không tiến bộ, ngày càng sa sút.

Nhiều kết quả khảo sát, nghiên cứu đã cho thấy rằng chỉ số thông minh (IQ) ở những người cùng trang lứa, cùng tuổi là gần bằng như nhau. Lý do khiến bản thân bạn không học tốt, giỏi bằng những người khác chủ yếu là do bạn không co sự cố gắng, lười biếng hoặc không có cách học, phương pháp học tập hiệu quả các môn tự nhiên toan, lý, hóa. Nếu bạn chưa biết làm cách nào để học giỏi các môn tự nhiên thì bài viết nào sẽ giải đáp phần nào thắc mắc cũng như đưa ra phương pháp để các bạn có kết quả học tập tốt hơn.

* Kế tiếp, bạn đọc, tìm hiểu chậm lượng kiến thức cần có. Đọc qua lần đầu xem lại bạn có hiểu không? Đoạn nào, câu nào không hiểu hoặc chưa hiểu hết nội dung thì bạn có thể ghi chú lại ở giấy nháp, gạch chân những đoạn, câu đó để hỏi lại thầy cô, bạn bè.

* Với môn lý kiến thức bạn cần phải thuộc, nhớ rõ hết các định luật, hệ quả quan trọng và cả công thức để áp dụng vào bài tập.Tốt nhất, bạn tự chứng minh làm sao để ra được công thức đó thì việc ghi nhớ của bạn sẽ được lâu hơn.

* Nhớ được cách viết các phản ứng hóa học cơ bản, chất tạo thành – sản phẩm phản ứng gồm những gì, điều kiện phản ứng, chất xúc tác ra sao để viết được phương trình hóa học cần viết. * Bạn cần phải cân bằng hóa học trước khi giải bài tập.

* Nhớ các công thức hóa học đã học, tính chất hiện tượng phản ứng hóa học, những chất nào kết tủa, màu sắc hiện tượng cần nhớ để làm bài tập dang nhận biết chất, hoặc tách từng chất ra khỏi hỗn hợp…

* Sử dụng một số phương pháp, mẹo cơ bản để giải bài toán hóa học. Môn hóa học không như môn toán và môn lý, hóa học thường thiên về bản chất hiện tượng hơn là tính toán. Môn hóa yêu cầu nhớ chính xác công thức hóa học và dùng nhiều mẹo để tính nhanh bài tập.

* Đọc nhiều sách tham khảo, giải nhiều bài tập, nhất là nhớ thật kĩ các công thức, định lý toán học, hệ quả của nó. Đó là chìa khóa then chốt để giải ra đáp số cho tất cả các yêu cầu đưa ra.

Trao đổi, tiếp thu kiến thức với bạn bè

“Học thầy không tày học bạn” điều đó luôn đúng nếu bạn biết học đúng cách. Khi học một tiết học ở lớp chưa hẳn đã đủ để bạn tiếp nhận được toàn bộ những kiến thức, kinh nghiệm giảng dạy mà thầy cô truyền đạt cho bạn. Hoặc nếu khi bạn có những thắc mắc mà chưa có thời gian kịp để hỏi lại thầy cô. Bạn hãy chủ động chia sẻ, trao đổi những vấn đề này với những người bạn của mình. Một điều chắc chắn là khi nhiều người hợp sức lại tìm hiểu thì sẽ dễ dàng tìm ra phương hướng để giải quyết tất cả những bài tập chưa hiểu hay khó nhất.

Văn Thảnh

5 Bí Quyết Để Học Tốt Các Môn Tự Nhiên

1. Học với mục đích rõ ràng

Thả lỏng đầu óc trước khi bước vào bàn học, đừng tỏ ra ngán ngẩm và “chày cối” để nuốt trôi mớ công thức kia. Bởi vì nếu theo cách đó thì sớm muộn gì bạn cũng bị đè bẹp bởi hàng tá số liệu ấy thôi. Hãy tự đặt ra mục tiêu của bản thân mình, bạn học để làm gì? Nếu học để sau này thi đỗ đai học rồi là bác sĩ, kĩ sư thì bạn sẽ biết rằng mình phải học tốt để đạt được cái đích đó. Hãy suy nghĩ về những ích lợi mà các môn này mang lại cho bạn như khả năng tư duy logic, óc phân tích, sự chính xác, những kiến thức thực tế có thể áp dụng… thay vì ngồi than vãn về những khó khăn.

2. Cách thức để “nạp” thông tin vào bộ não

Theo nghiên cứu thì khả năng ghi nhớ của não người gần như vô hạn. Nhưng chúng chỉ có thể xử lý được 3-5 luồng thông tin nhất định, và nhiệm vụ của bạn là lặp đi lặp lại để lưu tất cả vào bộ nhớ. Nếu bạn chỉ dùng mắt để ngốn hết bài giảng vào đầu thì e rằng bạn đang ép não làm việc quá sức đấy. Hãy nhờ đến sự trợ giúp của giấy nháp, viết. Kiên trì đọc chầm chậm từng dòng sách giáo khoa, viết ra những gì cần suy nghĩ, tự chứng minh những gì còn chưa hiểu. Đó là cách tốt nhất để đưa thông tin vào não bộ.

3. Chuẩn bị thật kỹ càng

Hầu hết các môn tự nhiên đều theo 1 trình tự nhất định. Vì vậy, bạn phải đảm bảo rằng bạn phải nắm chắc chắc kiến thức ngày hôm qua trong lòng bàn tay, bởi vì nếu chưa hiểu rõ bài ngày hôm qua làm sao bạn có thể hiểu ngày hôm nay thầy giảng về cái gì? Hãy bắt đầu từ những vấn đề cơ bản nhất, dễ nhất. Có thể là bắt đầu từ trang đầu tiên của sách giáo khoa. Giống như muốn xây nhà thì phải có nền móng.

4. Trao đổi với bạn bè

5. Kiên trì là số 1

Thành công không phải lúc nào cũng đến sớm. Có thể bạn sẽ tiếp tuc lãnh điểm xấu, tiếp tục không hiểu bài nhưng đừng bỏ cuộc. Người ta thường ví cậu học sinh chăm học như con ong cần mẫn. Và người ta cũng hay nói chỉ có mười phần trăm thành công của thiên tài là do trời phú, còn chín mươi phần trăm là do nỗ lực bản thân. Như vậy cũng đủ hiểu sự chăm chỉ quan trọng như thế nào trong việc học tập. Có thể mảnh ghép cuối cùng để bạn học tốt đến từ chính sự siêng năng, cần cù của bản thân bạn. Có thể bạn còn quan tâm nhiều đến những vấn đề khác ngoài những công thức khô khan kia. Chỉ cần bạn kiên trì và đâu tư, bạn sẽ gặt hái được thành quả của mình

chúng tôi

Học Tiếng Anh Cùng Các Môn Học Tự Nhiên

Trong một nỗ lực nhằm đổi mới việc dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân, Hệ thống Trường Việt Mỹ VASS (Vietnamese American School System) là một trong những trường ngoài công lập đã mạnh dạn tiên phong thiết kế và triển khai chương trình đào tạo tiếng Anh song ngữ theo chuẩn Cambridge cho học sinh ngay từ lớp 1. Theo đó, học sinh tại VASS đã được học các môn khoa học tự nhiên như Toán, Khoa học, Công nghệ Thông tin… bằng tiếng Anh song song với chương trình khung của Bộ Giáo dục – Đào tạo.

Với 8 năm kinh nghiệm trong việc đào tạo chương trình tiếng Anh song ngữ từ bậc Tiểu học đến THPT, hệ thống trường Việt Mỹ VASS đã đúc kết những ưu điểm và thành công của phương pháp giảng dạy hiệu quả này đưa vào triển khai các khóa học tiếng Anh qua môn học tại trung tâm Anh ngữ Quốc tế của mình.

“Trong các lớp học này, học sinh được tiếp cận với môi trường tiếng Anh mang tính thực tiễn giúp các em tiếp thu một cách tự nhiên và hiệu quả hơn. Học sinh học các môn toán, khoa học… bằng tiếng Anh không phải chủ yếu để lĩnh hội kiến thức mới mà là học và làm quen với các thuật ngữ của môn học, quan trọng hơn là phương pháp tư duy, cách tiếp cận vấn đề hiện đại, sinh động và hấp dẫn của chương trình Quốc tế và cả phong cách giảng dạy của giáo viên người nước ngoài.” – TS Nguyễn Thế Bảo – Chủ Tịch HĐQT kiêm TGĐ Hệ thống Trường Việt Mỹ VASS, cho biết.

Cơ hội chuyển tiếp và nhận bằng quốc tế dễ dàng

Với yêu cầu hội nhập hiện nay, việc trang bị và sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai (ESL) ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ là bước đệm quan trọng cho sự tự tin và chủ động bước ra thế giới của học sinh Việt Nam. Do đó, các khóa ” học tiếng Anh qua các môn học ” được thiết kế và xây dựng theo chuẩn Cambridge tại trung tâm Anh ngữ của VASS sẽ mang đến cơ hội được trau dồi và tăng cường năng lực sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai cho các em học sinh đang theo học chương trình đào tạo tại các trường phổ thông công lập hay tư thục.

Chương trình đào tạo các môn học thuộc Cambridge CIPP dành cho bậc tiểu học (gồm 3 môn bắt buộc toán, khoa học, tiếng Anh) và Cambridge IGCSE dành cho bậc trung học (gồm 7 môn bắt buộc như toán, khoa học, địa lý, tiếng Anh, ICT…) được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với giáo trình, tài liệu tham khảo và học cụ được cập nhật thường xuyên theo tiêu chuẩn dành cho bậc tiểu học và trung học của đại học Cambridge. Ngoài việc học tập trên lớp, học viên còn được tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, các buổi sinh hoạt định kỳ giúp trau dồi thêm kỹ năng nói (Public Speaking) và kỹ năng trình bày vấn đề (Presentation). Đặc biệt, chương trình được giảng dạy bởi các giáo viên bản ngữ và Việt Nam giàu kinh nghiệm trong đào tạo song ngữ từ Hệ thống Trường Việt Mỹ VASS.

Một ưu điểm nổi bật của các khóa học này là học sinh có thể chọn học vào 2 buổi cuối tuần hoặc 2 – 3 buổi học trong tuần, với học phí trung bình khoảng 2 triệu đồng/ tháng, các phụ huynh có thể dễ dàng cho con em mình tham gia chương trình. Nếu theo học đầy đủ và quyết tâm, các em học viên sẽ có đủ năng lực và điều kiện để dự thi lấy các văn bằng tiểu học và trung học quốc tế của đại học Cambridge. Từ đó, các em hoàn toàn tự tin cũng như đủ trình độ và kỹ năng để chuyển trực tiếp vào các chương trình quốc tế hoặc du học đến các nước nói tiếng Anh.

Cách Học Tốt Các Môn Lớp 10

Học tập là một quá trình rèn luyện lâu dài đòi hỏi người học phải có sự kiên trì, ham học hỏi, trí tuệ và sự sáng tạo trong học tập. Để bạn học tốt các môn học ở lớp 10, các bạn không chỉ cần sự chăm chỉ mà lại phải có một phương pháp học tập đúng đắn, có hiệu quả.

Tự rèn cho bạn có khả năng tư duy độc lập

Khi có tính tự giác sẽ giúp các bạn không bị phụ thuộc vào việc học của người khác, không những thế mà còn có thể giúp bạn tự chủ động đưa ra những quyết định chuẩn xác, những phương pháp giải bài nhanh, phù hợp. Ngoài ra việc này còn giúp các bạn ghi nhớ kiến thức lâu và sâu hơn, phát hiện ra những điều chưa hiểu, chưa rõ các kiến thức để có thể lấp đầy và cải thiện nó.

Nếu bậc cha mẹ phụ huynh muốn tìm cho con mình một gia sư dạy kèm tại nhà giỏi cho học sinh lớp 10 thì hãy liên hệ các trung tâm gia sư uy tín để có được sự giới thiệu tốt nhất.

Nắm vững từng bước kiến thức

Kiến thức mỗi môn học lớp 10 có khá nhiều chương, nhiều phần nhưng mỗi phần riêng lại có sự kết nối, liên kết logic kha chặt chẽ với nhau. Nếu các bạn không nắm vững những phần kiến thức trước thì sẽ không thể vận dụng cho bài học phía sau được. Do đó, bạn hãy đảm bảo rằng sau mỗi phần kiến thức học được, các bạn phải đảm bảo rằng đã nắm chắc nó.

Chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài trên lớp

Thông thường mỗi ngày có 5 tiết học và mỗi một tiết học trên lớp chỉ có khoảng 45 phút ngắn ngủi, vì thế trong 1 tiết học đó các bạn hãy thật tập trung nghe những lời giảng bài, những kiến thức thầy cô truyền đạt và ghi chép lại những nội dung cần thiết. Khi các thầy cô nhấn mạnh, lưu ý những vấn đề quan trọng, thường xuyên lặp đi lặp lại thì các bạn nên ghi chép đầy đủ vào vở. Đặc biệt, các bạn nên tích cực chủ động hoạt động đóng góp nhiều ý kiến phát biểu trên lớp, nếu khi chưa hiểu, chưa nắm rõ nội dung bài hãy mạnh dạn, chủ động hỏi thầy cô tại lớp. Chính nhờ những điều này sẽ giúp các bạn ghi nhớ, khắc sâu hơn lượng kiến thức riêng cho bản thân.

Có kế hoạch học tập phù hợp

Khi các bạn đã biết được lực học tập của bản thân mình thì cần nắm rõ những lượng kiến thức nào cần được bổ sung và hoàn thiện cho đầy đủ. Từ đó lên kế hoạch vạch ra cho mình một lộ trình học tập cảm thấy phù hợp nhất cho bạn.

Các bạn không nên chỉ chú tâm vào việc học mà bỏ qua thời gian nghỉ ngơi. Hãy dành những khoảng thời gian nhất định để thư giãn cho bản thân.

Văn Thảnh

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Học Tốt Các Môn Tự Nhiên trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!