Xu Hướng 1/2023 # Cách Dạy Trẻ Học Chữ Cái Hiệu Quả Cha Mẹ Hãy Áp Dụng Ngay # Top 10 View | Englishhouse.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Cách Dạy Trẻ Học Chữ Cái Hiệu Quả Cha Mẹ Hãy Áp Dụng Ngay # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Cách Dạy Trẻ Học Chữ Cái Hiệu Quả Cha Mẹ Hãy Áp Dụng Ngay được cập nhật mới nhất trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Khi nào nên dạy trẻ học chữ cái

Mẹ nên dạy chữ cái cho trẻ khi con lên 2. Ảnh Internet

2. Một số cách dạy trẻ học chữ cái

2.1 Hãy xây dựng một môi trường phong phú về ngôn ngữ

Bạn có thể xây dựng một môi trường ngôn ngữ thật phong phú bằng cách:

2.1.1 Hãy làm cho việc đọc sách trở nên thật vui vẻ

Việc đọc sách ở nhà là khởi đầu giúp trẻ phát triển vốn từ vựng, vì vậy bạn hãy chuẩn bị những câu chuyện thú vị để cùng đọc với con. Đây cũng là cách tuyệt vời để gắn kết cả gia đình bạn. Khi đọc sách cùng trẻ bạn hãy áp dụng những “kỹ thuật” sau:

Hãy sử dụng ngữ điệu khác nhau cho các nhân vật cũng như động vật để tạo hiệu ứng âm thanh của riêng bạn. Đồng thời bạn có thể cường điệu hóa biểu cảm của mình để thu hút sự chú ý của con.

Thu hút trẻ bằng ngữ điệu riêng của các nhân vật, trẻ sẽ thích đọc sách hơn. Ảnh Internet

Hãy kết thúc một ngày dài bằng cách cùng nhau đọc sách một cách vui vẻ. Hãy tạo thói quen chọn vài cuốn sách cho trẻ và cùng nhau đọc chúng trước khi đi ngủ. Bạn có thể lặp lại những câu chuyện mà trẻ yêu thích xen kẽ với những câu chuyện mới.

Hãy để trẻ tự tạo ra những câu chuyện của riêng mình khi bạn cho con xem sách hình. Sẽ không có gì là nghiêm trọng nếu câu chuyện của trẻ không đúng với nội dung trong sách. Bạn hãy để trẻ tự sáng tạo và khuyến khích trí tưởng tượng của con.

Khuyến khích trí tưởng tưởng tượng của trẻ qua việc xem sách hình. Ảnh Internet

2.1.2 Hãy chỉ cho trẻ cách chữ viết được sử dụng trong các hoạt động hàng ngày

Bạn hãy chỉ cho trẻ cách chữ viết được sử dụng trong bất cứ vật dụng hay hoạt động hàng ngày nào mà trẻ tiếp xúc. Đó có thể là chữ viết trên thực đơn, bảng hiệu, nhãn hàng, mác quần áo, Ti vi, phim ảnh,…Việc này sẽ giúp trẻ thấy hứng thú với chữ viết cũng như dễ dàng nhận dạng được chữ trong bảng chữ cái .

2.1.3 Hãy tạo ra một khu vực dành riêng cho việc đọc và viết

Bạn có thể tạo góc đọc sách cho trẻ bằng cách:

Thiết kế một góc nhỏ ở một khu vực yên tĩnh nào đó trong nhà với một chiếc ghế hoặc bàn nhỏ phù hợp với độ tuổi của trẻ để trẻ tự do khám phá những quyển sách ở đó.

Mua sách và tạp chí dành cho thiếu nhi và sắp xếp chúng trên kệ sách hoặc những thùng nhỏ.

Ở góc đọc sách bạn hãy xếp cả bút chì, bút sáp và các loại giấy khác nhau để trẻ thỏa sức sáng tạo.

Nếu ngân sách hạn hẹp, bạn có thể đưa trẻ đến thư viện địa phương, mượn lại sách của bạn bè, mua sách ở những hội chợ sách hay những cửa hàng sách cũ.

Dành cho trẻ một góc nhỏ trong nhà để con khám phá thế giới sách. Ảnh Internet

2.2. Hãy giới thiệu mặt chữ và cách phát âm cho trẻ

2.2.1 Hãy “trưng bày” bảng chữ cái dưới nhiều hình thức khác nhau trong nhà bạn

Trẻ sẽ rất thích thú nếu được “chơi” với chữ cái dưới nhiều kết cấu và kích cỡ khác nhau.

Bạn có thể mua những bộ chữ cái bằng bọt biển, khối hình, thẻ chữ để trẻ có thể dễ dàng di chuyển và sắp xếp chúng.

Hoặc bạn cũng có thể tự làm bộ chữ bằng các vật liệu khác như que kem, xốp, giấy nhám hay các vật liệu thủ công khác (tùy vào sự sáng tạo của bạn) nếu ngân sách của bạn cho phép.

2.2.2 Hãy dạy trẻ mặt chữ và cách phát âm bằng cách sử dụng những nguyên liệu bạn sưu tập được

Bạn hãy vui vẻ chỉ cho trẻ những chữ cái độc lập, là một phần của những vật dụng hoặc thói quen sinh hoạt hằng ngày của bạn và trẻ hoặc của gia đình.

Chỉ cho trẻ những chữ cái độc lập. Ảnh Internet

Khi bạn tắm cho trẻ, hãy thả vào bồn vài chữ cái cho trẻ chơi cùng. Trong lúc con chơi bạn hãy gọi từng chữ cái theo tên. Ví dụ, đối với chữ B bạn có thể nói: “Con nhìn này, B đang bơi xung quanh con”; “B đang cù chân con này”; “Hãy cho mẹ B nào”;…Bạn hãy thực hiện hoạt động này một cách thường xuyên và sử dụng những chữ cái khác nhau cho mỗi lần cho đến khi trẻ thuộc tất cả các chữ cái và đọc tên chúng.

Bạn cũng có thể sử dụng các khối hình chữ cái để xếp nhà hay các mô hình khác rồi chỉ ra các chữ cái trên các khối và đọc tên chúng.

Hoặc bạn sắp xếp chữ cái trên tủ lạnh, bảng trắng theo thứ tự bảng chữ cái và cùng hát bài hát về chữ cái với trẻ. Trong lúc hát, bạn hãy chỉ vào từng chữ cái khi tới lượt chúng.

2.2.3 Hãy khắc và vẽ các chữ cái trên các bề mặt có chất liệu khác nhau

Cho trẻ tự viết chữ trên các bề mặt có chất liệu khác nhau. Ảnh Internet

2.3 Hãy củng cố những gì trẻ đã học

2.3.1 Hãy chơi trò chơi để giúp trẻ nhớ và nhận diện được mặt chữ

Chơi trò chơi là một trong những cách hiệu quả nhất giúp trẻ nhỏ vừa chơi vừa học. Bạn có thể áp dụng một số trò chơi sau:

Bạn vẽ một phần của một chữ cái và để trẻ đoán xem đó là chữ gì.

Hãy đọc một chữ cái và đề nghị trẻ tạo hình chữ cái đó bằng cơ thể trẻ.

2.3.2 Hãy dùng một số công cụ như thẻ chữ để củng cố khả năng nhận diện mặt chữ và phát âm của trẻ

Hãy cho trẻ ráp thẻ chữ lên chữ trên bảng chữ cái hoặc bạn úp thẻ chữ xuống và đề nghị trẻ cùng đọc một chữ khi bạn lật thẻ lên.

Bạn cũng có thể dùng thẻ chữ để chơi trò kết hợp chữ và ghi nhớ.

Cho trẻ ráp thẻ chữ lên chữ trên bảng chữ cái. Ảnh Internet

Bạn hãy chỉ chữ cho trẻ ở bất cứ vật dụng hoặc những nơi mà bạn và con cùng đến như bảng hiệu chỉ đường, quần áo, tạp chí, bảng hiệu hay bất cứ thứ gì có chữ trên đó.

Bạn cũng có thể chơi những trò chơi sau:

Trò khám phá: bạn hãy chỉ cho con các bảng hiệu, bảng chỉ đường, bảng chỉ lối ra vào cũng như những bảng tín hiệu quen thuộc khác và nói cho con biết ý nghĩa của chúng. Trẻ em thường học cách “đọc” ý nghĩa của những hình tượng này trước khi chúng thực sự đọc được chữ.

Các Cách Dạy Trẻ Học Chữ Cái Nhanh Rất Đơn Giản Nên Áp Dụng Ngay

Chinh phục ngôn ngữ là cả hành trình đầy gian nan, tính từ lúc bắt đầu bập bẹ năm lên 1. Năm lên 3 thì các bé có thể nhận và học được các mặt chữ cái. Còn lên 5 tuổi sẽ đi học mẫu giáo lớn, chuẩn bị để vào tiểu học. Cha mẹ hãy tranh thủ thời gian để hướng dẫn cho con ngay từ lúc còn nhỏ tuổi.

Các cách dạy trẻ học chữ cái nhanh không thể bỏ qua

Việc dạy chữ cái cho con cần có kế hoạch cụ thể, không nên nóng vội mà hãy từ từ qua từng giai đoạn một và phải hết sức kiên nhẫn.

Bước: Tập làm quen với bảng chữ cái

Chắc chắn rồi trước khi muốn dạy con học chữ cái thì hãy cho chúng biết những chữ cái đó là gì, mặt chữ có hình dạng như thế nào? Để giúp trẻ có thể thực hiện được điều này thì cha mẹ có thể cho các bé nghe nhạc về bảng chữ cái, sau đó cho chúng nhìn qua tất cả các chữ cái đó.

Bước 2: đọc và nhớ bảng chữ cái

Sau khi làm quen rồi thì việc tiếp theo phải là phát âm đúng chuẩn bảng chữ cái và bằng mọi cách giúp bạn ghi nhớ từng mặt chữ. Có nhiều bé nhanh thì có thể học thuộc từ trước đó rồi nhưng chắc chắn chúng sẽ rất nhanh quên. Do đó, các bậc làm cha làm mẹ hãy lưu ý điều này và ôn lại giúp con.

Không cần dồn dập quá nhiều chữ cái trong một ngày mà chỉ cần mỗi ngày cho bé học và ôn tập 2 chữ rồi tăng dần lên cho đến khi bé thuộc lỳ làu tất cả các chữ có trong bảng chữ cái đó.

Để tránh tình trạng bé học thuộc vẹt, nghĩa là tự đọc thì thuộc nhưng chỉ đến đâu lại phải suy nghĩ một hồi mới trả lời được, thậm chí không thể trả lời, phụ huynh cần cho bé đọc theo chiều thuận từ A đến Z rồi làm lại ngược lần và đảo các từ đó sao cho bé nhuần nhuyễn đến mức chỉ đến chữ nào thì có thể phát âm ngay chữ ấy.

Bước 3: chuẩn bị các công cụ cần thiết và tạo môi trường tốt cho bé

Công cụ và môi trường là hai yếu tố cần thiết cho bé học chữ. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu học bảng chữ cái, phụ huynh hãy dành thời gian để mua sắm tất cả những dụng cụ học tập cho bé và tạo “sân chơi” lành mạnh cho bé. Theo các chuyên gia phân tích thì bé con rất hứng thú học tập khi những đồ dùng của chúng ngộ nghĩnh, đáng yêu đúng như bản chất của mình. Màu sắc của những vật dụng đó cũng là điểm cộng để các bé có thích thú khi ngồi vào bàn học.

Bước 4: Dạy trẻ học chữ cái bằng cách cho chúng tập viết

Viết là một kỹ năng bắt buộc khi học một ngôn ngữ nào. Hơn nữa, việc tự mình viết ra sẽ giúp các bé ghi nhớ lâu hơn, không chỉ đơn thuần là làm quen và thuộc lòng các mặt chữ nữa.

Ban đầu thì các mẹ có thể cho bé thoải mái cầm bút viết lên giấy nháp, nên cho chúng cầm bút to, viết to để dễ nhìn dễ nhớ. Sau này khi chúng quen dần thì mới bắt đầu cho viết nhỏ lại, nắn nót từng nét để đẹp và chính xác hơn.

Ngoài ra, cách dạy trẻ học chữ cái thông qua việc viết không chỉ khi bé ngồi bàn và viết bằng bút mà có thể dạy mọi lúc mọi nơi, dùng đất sét, cát, sơn móng tay, thậm chí cắt giấy thành chữ cái. Với hình thức học đa dạng này, các bé sẽ cảm thấy thú vị và nhớ nhanh, nhớ dai hơn.

Đối với những trẻ lớn hơn, tuy các em chưa hiểu rõ cấu trúc cú pháp của tiếng việt nhưng khi có sở thích thì các em thường tranh dành mẹ nhìn lại câu chuyện và kể lại cho người khác nghe. Phương pháp này thực sự hiệu quả, không chỉ giúp trẻ học chữ cái nhanh mà còn tạo thói quen đọc sách cho bé ngay từ khi còn nhỏ.

Bước 5: Dán bảng chữ cái ở nhiều nơi trong nhà

Học thuộc bảng chữ cái nhanh nhất không có cách nào khác ngoài việc cho bé lặp lại nhiều lần. Vì thế, hãy dán ở nhiều nơi trong nhà đảm bảo bé có thể nhìn thấy nhiều nhất để chúng ôn luyện. Khi đó, chúng sẽ tự ghi nhớ mà nếu quên thì cũng dễ dàng nhìn thấy. Ngoài ra, các ông bố bà mẹ có thể cho bé chơi trò chơi, liên kết chữ cái với môi trường xung quanh để bé được thực hành nhiều nhất.

Dạy Trẻ Học Chữ Cái Với 5 Bí Quyết Đơn Giản Dễ Áp Dụng

“Hai bé nhà mình, một bé 6 tuổi và một bé 9 tuổi đều biết đọc khá sớm. Tất nhiên so với các bé có năng khiếu đặc biệt biết đọc từ năm 3 tuổi thì con mình chưa đến mức độ đó nhưng về cơ bản thì các bé đều có khả năng nhớ mặt chữ và tự đánh vần được khi mới 4 tuổi rưỡi – 5 tuổi.

Sau quá trình dạy cho hai con, mình đã đúc kết được một số kinh nghiệm hữu ích mà mình nghĩ rằng ông bố bà mẹ nào cũng có thể áp dụng để dạy trẻ học chữ cái và tập đọc với bất kỳ ngôn ngữ nào, dù đó là tiếng Việt hay tiếng Anh”.

1. Đọc sách cho con ngay từ nhỏ – Nền tảng giúp trẻ thích đọc và biết đọc sớm

Nuôi dưỡng thói quen đọc sách là một phần không thể thiếu nếu bạn muốn “con chữ ngấm dần” vào trẻ như một hơi thở tự nhiên.

Ngay từ khi mang thai, ba mẹ có thể đọc sách thành tiếng cho con hàng ngày như truyện thiếu nhi, những bài thơ có vần điệu dành cho trẻ. Điều này không những giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ mà còn giúp bé làm quen với thói quen đọc sách ngay từ khi mới chỉ là một em bé trong bụng mẹ.

Khi con chào đời, ba mẹ nên đặt những giá sách nhỏ nhưng chắc chắn với các loại sách có kích thước hình ảnh, con chữ dễ nhìn ở góc trong nhà, trong phòng bé. Hãy để trẻ cảm nhận được rằng, sách cũng là một loại đồ chơi không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của bé.

Trong 1 năm đầu đời, công việc của ba mẹ chính là tạo ra được một khung giờ đọc sách cố định dành cho bé. Chọn khoảng thời gian bé đã ăn no, vui vẻ, cầm sách, chỉ theo từng chữ và hình ảnh rồi đọc cho bé nghe. Từ 5 phút tăng dần lên 10 phút rồi 20 phút, …

Chỉ cần lặp đi lặp lại thói quen này hàng ngày thì đến tháng 10, 11 tháng tuổi là hầu hết các bé sẽ tự động ngồi giở tranh xem sách như một hoạt động yêu thích.

2. Dạy trẻ học chữ cái thông qua trò chơi, sở thích

Ba mẹ có thể mua con chữ với nhiều màu sắc để trang trí phòng cho bé, dánh tranh bảng chữ cái lên tường, chuẩn bị sẵn những bộ đồ chơi có chữ cái, dán các từ chỉ đồ vật lên đồ dùng trong nhà,…

Tất cả những điều này đều nhằm biến chữ cái hay các con số trở thành một phần cuộc sống của trẻ. Khi con bắt đầu tò mò con sẽ hỏi đây là cái gì, đây là hình gì, … ba mẹ cần chịu khó giảng giải, lắng nghe và trả lời các câu hỏi của trẻ.

3. Duy trì thói quen tiếp xúc với chữ cái hàng ngày như một nếp sinh hoạt cố định

Thực ra trẻ có thể học và nhớ được mặt chữ cái rất sớm bởi theo nghiên cứu của các nhà giáo dục Nhật Bản, trong độ tuổi 0-3, trẻ có khả năng ghi nhớ và bắt chước vô cùng cùng tuyệt vời.

Quá trình này sẽ bắt đầu phát huy kết quả khi bé lên 3 – 4 tuổi. Ba mẹ sẽ không khỏi bất ngờ khi nhận thấy bé đã hoàn toàn có thể ghi nhớ được con chữ mà không cần phải cố gắng ép buộc trẻ học gì cả.

4. Biến đánh vần thành trò chơi

Thông qua đọc sách ngay khi còn nhỏ, vốn từ vựng của trẻ sẽ phát triển một cách vượt bậc khi bước sang độ tuổi mầm non.

5. Tập viết song song với tập đọc khi con có dấu hiệu sẵn sàng

Dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng với việc học đọc là trẻ tỏ ra hứng thú với con chữ, trẻ thích hỏi ba mẹ đây là chữ gì, đọc như thế nào, …

Nếu kiên trì thực hiện được 4 bước trên thì tầm 5 tuổi là hầu hết các bé sẽ “chịu” ngồi vào bàn để tập viết cùng với tập đọc.

Tuy nhiên, ba mẹ không cần cố bắt ép bé mà chỉ cần tập mỗi ngày một ít là đủ. Quy tắc quan trọng mà ba mẹ cần nắm vững là “tập mỗi ngày 10 phút sẽ hiệu quả hơn là 1 tuần tập 2-3 buổi, mỗi buổi đánh vật cả tiếng đồng hồ”.

Chỉ có sự đều đặn mới tạo ra kết quả tuyệt vời nhất, đây cũng chính là cách mà các lớp học Kumon, Gakken của Nhật Bản áp dụng khi dạy trẻ học Toán, tiếng Anh, tiếng Nhật, …

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

4 Cách Dạy Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Cho Trẻ Mọi Phụ Huynh Nên Áp Dụng

Các bậc phụ huynh đều biết rằng khi bắt đầu học một ngôn ngữ nào đó, điều đầu tiên bé cần làm là thuộc làu làu bảng chữ cái. Đối với bảng chữ cái tiếng Anh gồm 26 ký tự khá đơn giản thì có lẽ ai cũng nghĩ bé sẽ học rất nhanh. Nhưng thực tế thì nhiều bé gặp trở ngại rất lớn khi phải học bảng chữ cái tiếng Anh , một phần vì chưa có , một phần là khá nhiều bé lại hay lẫn lộn giữa bảng chữ cái tiếng Anh và bảng chữ cái tiếng Việt, lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia dẫn đến nhiều trường hợp cười ra nước mắt. Bên cạnh phương pháp học phù hợp , những mẹo giúp bé học thật nhanh xin giới thiệu đến các bậc cha mẹ 4 cách dạy hiệu quả mà mọi phụ huynh đều có thể áp dụng cho con. Antoree bảng chữ cái tiếng Anh cho trẻ

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN ĐƯỢC 5 BUỔI HỌC MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN BẢN ĐỊA CÙNG BỘ EBOOK TỪ VỰNG TIẾNG ANH TRẺ EM.

Tuy đây là phương pháp giảng dạy truyền thống nhưng vẫn là một trong những cách hiệu quả nhất đối với việc dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho trẻ lẫn việc , phát âm chính xác. Vì trẻ luôn có những phản ứng tự nhiên với âm thanh nên việc dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho trẻ em bằng cách học theo bài hát sẽ tạo hứng thú và sự thú vị cho trẻ. Bài hát mà bé yêu thích sẽ khiến bé thích thú và nhớ bảng chữ cái nhanh hơn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Học giỏi tiếng Anh chỉ với 0đ! Bạn có tin không? Chia sẻ từ giáo viên của Antoree: Trẻ cần học tiếng Anh sớm nhất có thể!

2. Đọc thật to

3. Cho bé nhận diện chữ cái qua các biển báo xung quanh

Bằng cách này, bạn vừa giúp bé nhận diện mặt chữ mà còn luyện tập được sự phản xạ nhanh nhạy. Thêm nữa là những biển báo xung quanh rất bắt mắt và hấp dẫn nên chắc chắn bé sẽ rất tập trung và nhớ rất lâu. Vậy thì mỗi khi cùng bé tới KFC, hãy chỉ bé KFC bắt đầu với chữ K và cùng bé đi tìm những chữ K khác ở mọi nơi. Bạn thấy đấy dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho trẻ thật đơn giản phải không nào!

SUBSCRIBE ĐĂNG KÝ ngay để nhận được những tin tức nóng hổi từ Blog Antoree – Tiếng Anh Trẻ em cho bạn và bé

4. Luyện cho bé cách sử dụng các ký tự

Tham khảo các bài viết:

Học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi với 5 phần mềm miễn phí trên Iphone Học thử với giáo viên bản địa hoàn toàn miễn phí

Antoree English được thành lập tại Singapore bởi Antoree International chúng tôi với mô hình học trực tuyến 1 kèm 1 có sứ mệnh kết nối người học và người dạy tiếng anh trên toàn thế giới.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Dạy Trẻ Học Chữ Cái Hiệu Quả Cha Mẹ Hãy Áp Dụng Ngay trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!