Xu Hướng 9/2023 # Cách Chuyển Ảnh Thành Tranh Vẽ Chì Online Hoặc Bằng Photoshop # Top 15 Xem Nhiều | Englishhouse.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Cách Chuyển Ảnh Thành Tranh Vẽ Chì Online Hoặc Bằng Photoshop # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Chuyển Ảnh Thành Tranh Vẽ Chì Online Hoặc Bằng Photoshop được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

data-full-width-responsive=”true”

Bạn đã bao giờ từng nghĩ đến chuyện một ngày nào đó bạn sẽ được một hoạ sĩ nổi tiếng vẽ phác thảo cho bạn một bức tranh chân dung không?

Thật là may mắn nếu như bạn được như vậy, nhưng để được lọt vào mắt xanh của những hoạ sĩ tài ba thì quả thực là rất khó :P, trừ khi bạn là một người có tiếng tăm trong xã hội và có một chút nhan sắc.

Vâng, nếu như đã khó như vậy thì tài sao bạn không nghĩ đến việc tự tạo cho mình một hình ảnh bằng tranh vẽ chì mà chả phải phụ thuộc vào bố con nhà nào nhỉ 😀

Trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn thủ thuật chuyển ảnh thành tranh vẽ chì bằng với phần mềm Photoshop hoặc thông qua trang web trực tuyến, ngoài ra bạn cũng có thể tạo cho mình những bức ảnh ảo diệu hơn rất nhiều tùy theo sức sáng tạo của bạn.

I. Sử dụng phần mềm Photoshop để thực hiện #1. Cách tạo ảnh thành tranh vẽ bút chì bằng Photoshop

Đến đây bạn có thể Save file ảnh để xem kết quả rồi đấy 😀 Đây là bức hình mình Demo để so sánh, cũng khá thú vị đúng không nào 😀

#2. Cách lồng tranh vẽ chì vào giá vẽ phác hoạ nghệ thuật #1. Chuyển ảnh thành tranh vẽ chì online cực đẹp

Ngoài cách sử dụng bằng Photoshop ra, nếu như bạn không có sẵn phần mềm chuyên dụng này thì bạn có thể sử dụng cách làm online, tuy là không được đẹp như đối với Photoshop nhưng cũng là một giải pháp khá hay để thay thế.

+ Bước 1: Bạn hãy truy cập vào địa chỉ này

+ Bước 1: Tương tự như cách xử lý chuyển ảnh thành tranh vẽ với trang web PhotoFunia, trước tiên bạn hãy truy cập vào địa chỉ này: https://www.cartoonize.net/OnlineCartoonizer/

https://picjoke.net/en/effect/620-Your+photo+as++black+and+white+picture+done+in+pencil http://sketchmyphoto.com/

III. Ứng dụng chuyển ảnh thành tranh vẽ chì trên smartphone

Nếu bạn đang muốn tìm một ứng dụng hoạt động tốt trên điện thoại thì có thể thử qua một vài ứng dụng sau đây:

Chỉ với vài thao tác đơn giản thôi là bạn đã có thể biến hình ảnh của bạn thành tranh vẽ bút chì nhanh chóng trên Photoshop CC rồi 😛

Cộng tác viên: Lương Trung

Cách Chuyển Ảnh Thành Tranh Vẽ Bằng Photoshop

Trong video này mình đã hướng dẫn cách chuyển ảnh thành tranh vẽ bằng Photoshop trong 5 phút.

Nếu xem video mà vẫn chưa hiểu thì trong bài viết này mình cũng hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh, giúp bạn chuyển ảnh thành tranh vẽ trắng đen cực dễ bằng PTS.

Chuyển ảnh thành tranh vẽ chì bằng Adobe Photoshop CC

Bước 2: Bấm tổ hợp phím Ctrl + J để nhân đôi Layer gốc (Background).

Bước 3: Bạn hãy thực hiện thao tác sau để chuyển ảnh về màu đen trắng,

Bước 4: Tiếp tục nhân đôi layer bằng tổ hợp phím Ctrl + J.

Bước 6: Bấm chuột phải vào Layer vừa xử lý xong (layer mới nhất) và chọn Convert to Smart Object.

Bước 7: Bấm chọn tùy chọn “hòa trộn màu” trong Photoshop.

Bước 8: Chọn Color Dodge trong “chế độ hòa trộn màu”.

Bước 11: Mở bất kỳ một bức ảnh nền giấy bạn muốn (nếu chưa có hãy tải về theo link cuối bài – Background Paper).

Bước 12: Sử dụng công cụ Move Tool để copy ảnh nền giấy (background paper) vào ảnh hiện tại.

* Mẹo: Xem bài viết Cách copy layer trong Photoshop để biết cách copy background paper vào bức ảnh hiện tại ( Xem mục 3. Sao chép layer từ file PSD này sang file PSD khác).

Bước 13: Bấm tổ hợp phím Ctrl + T để dùng Free Transform để thay đổi kích thước nền (background paper) vừa vặn với hình ảnh.

Bước 14: Bấm vào chế độ hòa trộn màu lần nữa sau đó chọn Multiply để hòa trộn nền và hình ảnh.

Bước 16: Lưu ảnh bằng tổ hợp phím Ctrl + Alt + S sau đó điều chỉnh Quality (chất lượng) và bấm OK để save.

Bài viết “Cách chuyển ảnh thành tranh vẽ bằng Photoshop” đến đây là kết thúc, mình tin rằng với những thao tác đơn giản này thì bất kỳ ai cũng có thể chuyển ảnh thành tranh vẽ cực kỳ nhanh chóng bằng Adobe Photoshop CC 2023.

Tải về tài nguyên của bài viết này.

Cách Chuyển Ảnh Thành Tranh Vẽ Chì Cực Nghệ Bàng Photoshop

Bạn muốn một bức tranh vẽ chì “xịn sò” để sống ảo ? Chẳng cần tốn tiền thuê họa sĩ chuyên nghiệp, bởi đã có thủ thuật chuyển ảnh thành tranh vẽ chì bằng Photoshop.

Bạn muốn một bức tranh vẽ chì “xịn sò” để sống ảo ? Chẳng cần tốn tiền thuê họa sĩ chuyên nghiệp, bởi đã có thủ thuật chuyển ảnh thành tranh vẽ chì bằng Photoshop.

1. Các thao tác cơ bản để chuyển ảnh thành tranh vẽ chì trong Photoshop Bước 1

Sau đó thực hiện kéo thả Background để nhân đôi Background.

Bước 2 Bước 3

Tiếp theo, giữ nguyên các thanh trượt mặc định và chọn thoát cửa sổ Properties Black & White để chuyển hình ảnh màu sang dạng đen trắng.

Bước 4 Bước 5 Bước 6 Bước 7

Lưu ý: Để có được một bức vẽ chì đẹp và hoàn hảo nhất , các bạn cần chọn một tấm hình càng nét càng tốt và ít chi tiết phức tạp nếu có thể nha!

2. Một số tips để biến bức tranh vẽ chì trở nên hoàn hảo hơn Đổi màu chì để tranh vẽ thêm phần “phá cách”

Khi nhấp vào tùy chọn Fill adjustment layer, bạn có thể thay đổi chế độ Black & White thành Color, sau đó thay đổi và điều chỉnh màu chì và độ mờ phù hợp với sở thích của mình. Thật đơn giản phải không nào?

Lồng tranh vẽ chì vào giá vẽ phác hoạ nghệ thuật

Dùng công cụ Magic Eraser Tool để xoá vùng ảnh đồng màu ở khung vẽ, và công cụ Eraser Tool để xóa các chi tiết nhỏ và phần còn sót lại.

Đối với những bức ảnh đa màu và hoà trộn thì bạn có thể dùng công cụ Magnetic Lasso Tool để tạo vùng chọn rồi nhấn Delete để xoá.

Tiếp theo, quay lại tranh vẽ chì mới tạo rồi nhấn tổ hợp phím Ctrl + A, rồi nhấn phím lệnh V để di chuyển tranh vẽ bút chì sang hình mới.

Sau đó, giữ chuột và kéo Layers tranh vẽ chì xuống dưới Layers 0. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + T rồi nhấp chuột phải vào hình ảnh. chọn Distort để căn chỉnh bốn góc hình vừa khớp với khung của Layers 0, rồi nhấn Enter để lưu lại thao tác.

Lưu ý: Bạn căn chỉnh càng cẩn thận thì sẽ càng có cảm giác thật hơn.

Vậy là chúng ta vừa tạo cho mình một bức ảnh phác họa tranh vẽ chì nghệ thuật thật đẹp phải không nào?

Lời kết

“Hô Biến” Bức Ảnh Thành Tranh Vẽ, Ảnh Hoạt Hình Bằng Adobe Photoshop

1. Các bước thực hiện “cartoon” hóa bức ảnh:

Trước tiên, chúng ta sẽ cần đến 1 bức ảnh chân dung (tất nhiên rồi!) với độ phân giải cao. Như trong bài ví dụ này, tôi dùng 1 bức ảnh được chụp bằng Lumia 920, kích thước 3552 x 2000:

Dùng công cụ Crop, cắt lấy phần chính của bức ảnh là toàn bộ phần chân dung, khuôn mặt đứa bé, những phần còn lại bỏ qua hết. Áp dụng thêm các chế độ tự động cân bằng màu sắc, độ tương phản… theo ý muốn để mang lại vẻ tự nhiên cho bức ảnh:

Việc tiếp theo, hãy Duplicate cái Background đó lên. Nhấn chuột phải vào Layer Background rồi chọn Duplicate Layer:

Dù thực hiện bất cứ thao tác nào, hãy chắc chắn rằng bạn đã Duplicate Layer để tránh thao tác nhầm vào Layer gốc

Áp dụng Filter Blur, thay đổi giá trị Radius và Threshold tùy từng bức ảnh:

Việc làm này sẽ giúp làm giảm các nếp nhăn trên bức ảnh, hay nói cách làm là làm mịn da, sẽ dễ dàng hơn trong các bước thao tác tiếp theo. Tiếp tục, bấm Ctrl + L để thay đổi Contrast = giá trị độ tương phản, làm sao để nhìn giống bức ảnh vẽ hoạt hình:

Thay đổi giá trị tương ứng: 26 – 1.3 – 240

Nếu bức ảnh của bạn nhìn lạ lẫm, không theo ý muốn thì có thể thay đổi chế độ màu sắc đen trắng bằng cách nhấn nút D rồi áp dụng Filter Sketch đó lại 1 lần nữa. Kiểm tra kết quả:

Tạm thời là như thế này, chuyển chế độ của Layer trên cùng từ Normal về Multiply:

Sau khi chuyển chế độ Layer thành Multiply thì bức ảnh sẽ trông giống như thế này:

Rồi xem lại kết quả đã như ý hay chưa. Nếu chưa được như ý muốn, các bạn hãy thay đổi các giá trị, thông số Filter ở các bước trên rồi tiếp tục áp dụng, cho đến khi cảm thấy OK thì dừng lại. Như vậy là chỉ với vài thao tác cơ bản, Quản Trị Mạng đã hướng dẫn các bạn cách “biến” ảnh chụp, ảnh chân dung thành ảnh vẽ, hoạt hình với hiệu ứng Cartoon.

Cách Chuyển Ảnh Thật Sang Chibi Bằng Photoshop

Ảnh chibi là những hình ảnh xinh xắn, đáng yêu nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt trào lưu biến đổi ảnh thật thành ảnh chibi càng được đón nhận nhiều hơn. Bài viết này, CMC Distribution sẽ hướng dẫn cách chuyển đổi ảnh thật sang chibi bằng photoshop một cách đơn giản nhất.

Cách chuyển ảnh thật sang ảnh chibi bằng photoshop đơn giản nhất

Để tạo một bức ảnh chibi từ ảnh thật, cần thực hiện các bước sau:

Đầu tiền cần mở bức ảnh mà bạn muốn chuyển đổi bằng lệnh Open. Nhân đôi hình ảnh bằng tổ hợp phím Ctrl+J. Chọn Filter trên thanh công cụ, chọn Noise, sau đó chọn Median.Thiết lập thông số 6 tại ô Radius.

Chọn Layer vừa được nhân đôi, rồi chọn biểu tượng tạo Layer mask. Nhấn chuột phải vào Layer mask, chọn Mask Options, đặt Opacity khoảng 50%  để các chi tiết trên mặt trông rõ hơn.

Sử dụng Dodge Tool (O) để tạo các vùng sáng quang gò má, cằm và sống mũi. Dùng công cụ Brush để chăm chút lại da và các chi tiết trên mặt

Dùng Brush bàn chải mềm dùng để vẽ tóc và vẽ thêm vài sợi tóc cho sinh động hơn. Như vậy bạn đã biến đổi thành công hình ảnh thật sang hình ảnh chibi bằng photoshop.

Cách vẽ chibi đơn giản bằng photoshop

Một cách nữa để tạo ra hình chibi bằng photoshop đơn giản nữa chính là sử dụng hình ảnh chụp bản vẽ trên giấy. Để thực hiện được cách này, bạn vẽ phác thảo hình ảnh trên giấy. Sau đó dùng điện thoại để chụp lại.

Dùng lệnh Open trong photoshop mở ảnh vừa được chụp. Nhấn chuột phải vào Background trong phần Layers, chọn Player from Background. Thao tác này giúp tạo ra một Layer 0. Kéo Opacity của layer này giảm xuống (thông thường là từ 70-90).

Sử dụng tổ hợp Shift+Ctrl+N để tạo một layer mới. Dùng công cụ Pen tool kết hợp với Brush để vẽ lại các đường nét theo hình ảnh.

Khi tô màu nên tách riêng ra từng Layer để có thể dễ dàng thực hiện chỉnh sửa. Tô màu nền trước rồi đi đến tô từng chi tiết.

Video hướng dẫn Photoshop ảnh thật thành hình hoạt họa

Dành cho bạn: Bản full Photoshop CS6 ổn định nhất mọi thời đại

5

/

5

(

2

bình chọn

)

Top Ứng Dụng Chuyển Ảnh Thành Tranh Vẽ Trên Điện Thoại

Ứng dụng chuyển ảnh thành tranh vẽ, ứng dụng chuyển ảnh thành truyện tranh là ứng dụng được sử dụng để chuyển ảnh chụp thành những bức tranh vẽ theo nhiều kiểu khác nhau. Bạn có thể chuyển ảnh chụp của mình thành những thể loại tranh vẽ như tranh sơn dầu, tranh ghép, tranh cát…

Tổng hợp app chuyển ảnh thành tranh vẽ trên điện thoại MomentCam

MomentCam miễn phí và là một trong những ứng dụng chuyển ảnh thành tranh vẽ phổ biến nhất trên điện thoại. Với nhiều kiểu thiết kế ảnh theo phong cách truyện tranh, hoạt hình với nhiều biểu tượng cảm xúc khác nhau.

Bạn chỉ cần chọn một bức ảnh từ thư viện Photos của mình hay chụp trực tiếp bằng camera. Sau đó biến hóa bức ảnh vừa chụp của mình theo phong cách riêng bằng các hiệu ứng tranh vẽ có sẵn.

Những chi tiết còn lại được vẽ tay dưới dạng template có sẵn, bạn còn có thể thêm những chi tiết hài hước như râu, mũ, kính mắt… sau đó chọn background để trang trí cho ảnh thêm sinh động. Sau khi đã hoàn thành tác phẩm của mình bạn có thể chia sẻ một chạm với bạn bè

Với MomentCam bạn sẽ có các tính năng chính sau đây:

Biến ảnh chân dung thành những bức tranh vẽ hay hoạt hình, ảnh động vui nhộn.

Thể hiện cảm xúc và các tình huống khác nhau với tranh màu sinh động.

Chèn chữ vào bong bóng sau đó thêm vào ảnh

Chia sẻ ảnh động và tranh hoạt hình lên mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter…

Thay đổi nét mặt trong Face Edit để diễn tả cảm xúc, buồn, khóc…

Prisma

Prisma là công cụ chỉnh sửa ảnh sẽ giúp bạn chuyển ảnh thành những bức tranh vẽ theo nhiều phong cách khác nhau. Ứng dụng này có dung lượng nhẹ, tuy nhiên người dùng sẽ phải kết nối mạng Internet trong thời gian trải nghiệm để áp dụng bộ lọc online lên ảnh và khi không kết nối thì bạn sẽ không thể sử dụng chúng.

Đây là ứng dụng chỉnh sửa ảnh bổ trợ cho Instagram và nâng cấp chất lượng ảnh khi chia sẻ trên Facebook. Tuy không có nhiều tính năng sửa ảnh cầu kỳ như chèn text vào ảnh, thêm sticker, thêm khung, đường viền… Thế nhưng Prisma lại có ưu điểm riêng là kho hiệu ứng ảnh tranh vẽ đặc biệt và chỉ cần thao tác đơn giản là bạn đã áp dụng được rồi.

Những hiệu ứng tranh miễn phí trong Prisma được đặt theo những bức họa nổi tiếng, một số hiệu ứng nổi bật như Udnie, Ghost, Rising in the Storm, Bobbie, Flame, Curtain, MIOBI, Mondrian, Paper Art, Roland, Red Head…

Bạn chỉ cần chạm vào một hiệu ứng và chờ trong giây lát, hiệu ứng sẽ được áp dụng tự động lên ảnh và bạn có thể xem trước ở ngay màn hình phía trên. Có một điểm hơi khó chịu là vì đây là những hiệu ứng online phải tải về, nên thỉnh thoảng bạn sẽ phải chờ.

Pencil Sketch

Pencil Sketch cũng khá đơn giản về cách sử dụng như Prisma, ứng dụng này sẽ giúp bạn chuyển những bức ảnh thành một bức vẽ phác thảo rất độc đáo. Hoạt động với cách thức khá đơn giản, bạn chỉ cần chọn ảnh từ thư viện hay chụp mới bằng camera để tạo ảnh phác thảo. Hoặc chọn ảnh dạng màu đen hay màu trắng tùy ý muốn của mình.

Và dĩ nhiên Pencil Sketch cũng không thể thiếu các tính năng chỉnh sửa ảnh cơ bản với rất nhiều tính năng như vẽ, tăng/ giảm độ sáng, dán nhãn, thêm văn bản, thêm bộ lọc ảnh, cân bằng trắng… Sau khi chỉnh sửa xong, hãy lưu ảnh vào máy của mình hoặc chia sẻ lên mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter… hoặc gửi qua tin nhắn hay Email.

Photo Sketch Maker

Photo Sketch Maker cho Android

Cũng giống như những app chỉnh sửa ảnh bên trên, Photo Sketch giúp người dùng vẽ lên những bức chân dung của mình qua những hiệu ứng tranh vẽ hoặc hoạt hình. Với Photo Sketch Maker, bạn sẽ nhận được các hiệu ứng tranh vẽ đặc biệt đậm chất nghệ thuật và hoàn toàn miễn phí.

Ứng dụng bắt đầu bằng cách chọn ảnh có sẵn trên ứng dụng, hoặc chụp trực tiếp từ camera. Sau đó phác họa bức ảnh của bạn theo các loại khác nhau như phác thảo bút chì, bút chì màu, tranh sơn dầu, màu nước… Tiếp theo lưu lại trên thiết bị hoặc chia sẻ lên mạng xã hội được liên kết.

Sketch Master

Sketch Master bao gồm các hiệu ứng ảnh theo nhiều phong cách độc đáo, kết hợp với công cụ chỉnh sửa ảnh Booth. Cho phép bạn chuyển những bức ảnh chụp bình thường thành tranh phác thảo hay theo phong cách hoạt hình với hơn 40 bộ lọc ảnh khác nhau và được cung cấp miễn phí cho người dùng.

Tính năng chính của Sketch Master

Có 5 cách để cắt ảnh theo các tỉ lệ khác nhau như 1:1, 4:3, 3:4, 16:9, 9:16 và gồm 3 cấp độ chất lượng ảnh khác nhau để lưu ảnh vào máy.

Kích cỡ tối đa được xác định theo độ phân giải của màn hình thiết bị.

Cho phép xử lý hình ảnh trên nhiều layer cùng lúc, có thể bị giới hạn do bộ nhớ.

Hỗ trợ lặp lại, trộn hay sắp xếp thứ tự layer.

Xử lý hình ảnh và điều chỉnh độ mờ của layer dễ dàng.

Cung cấp cho người dùng 7 bút vẽ miễn phí bao gồm cả loại bút tô màu vùng rộng.

Cung cấp công cụ chèn chữ vào tranh vẽ.

Sử dụng nét vẽ mượt mà và mềm mại như vẽ tay.

Cho phép nhập hình ảnh từ thư viện đa phương tiện của máy.

Chụp ảnh mới bằng camera tích hợp trong Sketch Master.

Lưu hoặc chia sẻ ảnh đã chỉnh sửa dễ dàng.

Chọn màu với khoảng màu HSB chuẩn.

Cung cấp màu mẫu chuẩn.

Bộ chọn màu với bảng màu phong phú.

Photo Cartoon Camera

Photo Cartoon Camera cho Android

Mỗi bộ lọc trong Photo Cartoon Camera sẽ mang đến một sự thú vị độc đáo khác nhau và sẽ giúp bức ảnh bình thường của bạn trở thành một bức họa đáng giá. Tưởng chừng như vừa được hoàn thành từ bàn tay của một họa sĩ nổi tiếng.

Công cụ này bao gồm các bộ lọc nghệ thuật hiện đại, nghệ thuật vẽ tranh, nghệ thuật đại chúng, bộ lọc phim, tranh hoạt hình và hàng chục filter dành cho những bức ảnh selfie tuyệt đẹp khác.

Bạn sẽ có các công cụ hữu ích sau khi sử dụng Photo Cartoon Camera.

Tập hợp các hiệu ứng nghệ thuật và bộ lọc để biến ảnh thành tranh hoạt hình, tranh vẽ phác thảo tuyệt đẹp mang phong cách nghệ thuật đại chúng…

Tích hợp camera HD tuyệt diệu giúp tạo ra những bức ảnh tự sướng đẹp lung linh với trình ghép ảnh, các layout và khung lưới.

Tập hợp nhiều bộ lọc phổ biến trong một ứng dụng duy nhất, bao gồm bộ lọc hoạt hình, hiệu ứng vẽ tranh nghệ thuật, hiệu ứng phác thảo, bộ lọc hiện đại…

Trình biên tập ảnh đẹp: Bộ lọc ảnh selfie hoàn hảo và nhiều phong cách cùng các bộ lọc trộn màu…

Camera chuyên chụp ảnh selfie mạnh mẽ, phơi sáng kép, tốc độ chụp nhanh và có nhiều bộ lọc pha trộn.

Trình chỉnh sửa ảnh dễ sử dụng với Layouts Blur, Photo Frame Blur, và Vignette Blur.

Thiết kế giao diện thân thiện, đơn giản và tuyệt đẹp.

Cartoon Photo Editor

Cartoon Photo Editor là một trong những ứng dụng chuyển ảnh thành tranh vẽ miễn phí và ấn tượng nhất. Áp dụng hiệu ứng nghệ thuật cho nhiều bức ảnh có sẵn trên máy hoặc chụp bằng camera.

Sau đó chuyển đổi hình ảnh của bạn thành phim hoạt hình, phác thảo, tranh sơn dầu, bút chì và nhiều hơn nữa. Biến bức ảnh của bạn thành một thế giới khác thông qua các ống kính của máy ảnh mình.

Tất cả những gì bạn chỉ cần làm đơn giản đó là áp dụng hiệu ứng hoạt hình cho ảnh trong thư viện hoặc bằng máy ảnh của bạn. Sau đó lưu ảnh hoặc chia sẻ ảnh lên mạng xã hội hoặc chia sẻ ảnh với bạn bè của mình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Chuyển Ảnh Thành Tranh Vẽ Chì Online Hoặc Bằng Photoshop trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!