Xu Hướng 3/2024 # Các Loại Sâu Đục Thân Hại Lúa # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Các Loại Sâu Đục Thân Hại Lúa được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Các loại sâu đục thân hại lúa

Sâu Hại Lúa Và Cách Phòng Trừ

1. Sâu đục thân bướm hai chấm

Scirpophaga incertulas Walker

Gây hại trong suốt tời kỳ sinh trưởng của lúa ( kể cả giai mạ). thích hợp trong điều kiện ấm, nóng và ẩm độ cao nên ở miền Nam và miền Trung sâu có thể gây hại trong tất cả các vụ lúa. Tại các tỉnh phía Bắc, những năm mùa đông rét đậm kéo dài, vụ mùa khô hạn thường phát sịnh nặng. Một năm có 6 -7 lứa, quan trọng nhất là lứa 2 (tháng 5) và lứa 5 (tháng 9) gây bông bạc. Lúa xuân muộn và mùa chính vụ bị hại nặng hơn cả.

* PHÒNG TRỪ – Dùng giống chống chịu. – Bố trí cơ cấu mùa vụ thích hợp.  – Cày lật gốc rạ phơI ải hoặc làm dầm (ngâm nước) sau thu hoạch diệt nhộng. – Ngắt dảnh héo, ngắt ổ trứng, bẫy đèn đồng loạt bắt bướm.  – Mật độ ổ trứng từ 0,5-0,7 ổ/m2 (lúa đẻ nhánh) hoặc 0,2- 0,3 ổ trứng/m2 (lúa sắp trỗ) cần phòng trừ bằng thuốc hóa học.

Phun các loại thuốc: Padan 95SP, Regent 800WP sau khi bướm độ 5-7 ngày. Dùng thuốc Basudin 10G, Diaphos 10G trộn với đất bột, rắc khi có dảnh héo hoặc lúa sắp trỗ. Khi rắc thuốc chú ý ruộng phải có nước

2. Sâu đục thân năm vạch đầu nâu

Chilo suppressalis Walker

Sâu đục thân 5 vạch Phát sinh nhiều ở vùng ôn độ thấp, ít lụt bão. Hại nặng ở giai đoạn lúa con gái- làm đòng; vụ xuân hại nặng hơn vụ mùa.

3. Sâu đục thân năm vạch đầu đen

Chilo polychrysus Meyrich

– Thường xuyên điều tra để dự báo chính xác lứa sâu hại.

– Sau khi thu hoạch, thu dọn rơm rạ đem đốt hoặc ngâm dầm để diệt nguồn sâu.

– Chăm sóc hợp lý.

– Sử dụng những loại thuốc phòng trừ như với sâu đục thân lúa bướm 2 chấm.

8 Biện Pháp Phòng Trừ Sâu Đục Thân Bướm Hai Chấm Hại Lúa

Sâu đục thân bướm hai chấm hại lúa là loài ký sinh trên thân lúa, gây phá hoại mùa màng,.. Sâu đục thân lúa thường phá hại mạnh nhất ở giai đoạn lúa đẻ nhánh, gây hại cục bộ làm giảm năng suất. Lúa từ thời kỳ mạ đến lúc trổ bông đều có thể bị sâu đục thân hại dẫn đến chết khô và đứt gốc khi nhổ mạ. Để bảo vệ đồng ruộng tốt nhất và bảo đảm vụ mùa bà con cần nắm rõ đặc điểm của sâu đục thân hại lúa cũng như dấu hiệu phá hại của bướm hai chấm. Từ những kiến thức đó sẽ giúp bà con hiểu rõ biện pháp phòng trừ sâu đục thân bướm hai chấm

Đặc điểm hình thái và biện pháp phòng trừ sâu đục thân lúa

Đặc điểm hình thái của sâu đục thân bướm hai chấm

Tên khoa học

:

Scirpophaga incertulas Walker

Họ:

Ngài sáng (Pyralidae)

Bộ Cánh vảy (Lepidoptera)

Sâu đục thân hai chấm có vòng đời từ 43 đến 66 ngày tuổi tùy điều kiện nhiệt độ.

Ở nhiệt độ 19 đến 25 độ C:

Trứng nở sau 8 đến 13 ngày.

Ấu trùng cần 36 đến 39 ngày để trưởng thành.

Giai đoạn nhộng kéo dài 12 đến 16 ngày.

Bướm đẻ trứng sau 3 ngày.

Ở nhiệt độ 26 đến 30 độ C:

Trứng nở sau 7 ngày.

Ấu trùng cần 25 đến 33 ngày để trưởng thành.

Giai đoạn nhộng kéo dài 8 đến 10 ngày.

Bướm đẻ trứng sau 3 ngày.

Đặc điểm hình thái sâu đục thân bướm hai chấm

Trứng: được đẻ thành ổ hình bầu dục, mỗi ổ có khoảng từ 50-150 trứng, lớp lông màu vàng nhạt phủ ở mặt trên, ở giữa nhô lên. Mới đẻ trứng có màu trắng, sau chuyển màu vàng, sắp nở màu đen. 

Sâu non: Có 5 tuổi, đầu màu nâu vàng , thân có màu trắng sữa. Chân bụng kém phát triển, bụng có 28 cái móc bàn chân tạo thành hình elip.

Nhộng mới hóa vẫn dữ màu trắng sữa sau chuyển màu dần sang màu vàng nhạt. Con cái có chân sau dài hết đốt bụng 5, còn con đực thì tới đốt bụng 8. 

Con trưởng thành:

 – Ngài đực có đầu ngực và cánh trước màu nâu vàng nhạt hình tam giác; giữa mỗi cánh có một chấm đen; từ đỉnh cánh đến mép sau có một vệt xiên màu nâu đen, mép ngoài cánh có 9 chấm đen nhỏ; mắt kép, to đen.

 – Ngài cái có thân màu trắng vàng hoặc vàng nhạt, cuối bụng có chùm lông màu vàng nhạt, giữa cánh trước có một chấm đen.

Đặc điểm sinh học sâu đục thân 2 chấm

Sâu non qua đông tới mùa xuân hóa nhộng.

Nhộng hóa trong gốc thân lúa ở dưới mặt đất 1 – 2 cm. Trước khi hóa nhộng sâu đục sẵn một lỗ ở thân lúa, chừa lại một lớp biểu bì mỏng để khi vũ hóa đục chui ra.

Sâu đục thân phát triển thuận lợi trong điều kiện nhiệt độ từ 23 -30

o

C, độ ẩm trên 90%.

Sâu đục thân bướm hai chấm có 7 lứa phá hoại trong năm. Đặc biệt cần quan tâm nhất là lứa 2, 3, 5 và 6. Lứa 2 là lứa cuối trong vụ chiêm xuân và cũng là lứa sâu quan trọng nhất về số lượng, mức độ phá hại và mầm mống chuyển sang vụ mùa kế tiếp. Lứa 3 là lứa đầu tiên của vụ mùa, thường tập trung gây hại trên mạ mùa sớm. Lứa 5 là lứa phá hoại lúa mùa cấy sớm đang trong giai đoạn làm đòng. Lứa 6 thường gây hại nặng cho lúa mua đại trà giai đoạn trỗ.

Dấu hiệu của bướm hai chấm/sâu đục thân hại lúa

Thời kỳ mạ: Sâu tấn công bẹ lá và phần nõn giữa hậu quả là dảnh lúa bị héo.

Thời kỳ đẻ nhánh: Phần dưới của thân bị sâu đục, cắt đứt tổ chức bên trong phá hại chức năng dẫn nhựa làm cho lá non trước tiên bị cuốn dọc, có màu xanh tái sẫm sau dần chuyển sang màu vàng và héo khô.

Thời kỳ sắp trỗ hoặc mới trỗ: Lá bao của đòng bị đục và chui vào, sau đó sâu đục ăn điểm sinh trưởng, ngắt đi nguồn dinh dưỡng làm bông bị lép trắng.

Làm thế nào để tiêu diệt sâu đục thân bướm hai chấm – Biện pháp phòng trừ sâu đục thân hại lúa hiệu quả nhất

Từ ngày 14/8/2024 Việt Nam đã quay lại vị trí quốc gia xuất khẩu gạo số 1 thế giới, do đó bà con cần nắm rõ biện pháp phòng trừ các sâu bệnh hại đặc biệt hay xảy ra trên cây lúa. Trong quá trình canh tác ruộng lúa, để phòng trừ sự xuất hiện của sâu đục thân bướm hai chấm, bà con cần lưu ý những vấn đề chính yếu sau:

Các biện pháp phòng trừ sâu đục thân hại lúa hiệu quả:

1. Xử lý nguồn bệnh trong đất: cần lưu ý tiêu diệt hết các tàn dư mùa vụ trước để phòng trừ sâu bệnh.

2. Thu hoạch đúng cách: không tạo nơi cư trú cho sâu bằng cách cắt sát gốc rạ khi thu hoạch.

3. Vệ sinh đồng ruộng:

nhổ bỏ gốc rễ cây sau mỗi vụ thu hoạch giúp hạn chế tối đa sâu đục thân lúa sinh trưởng phát triển ở vụ mùa sau.

4. Bón phân cân đối: tránh bón nhiều đạm, d

ễ gây ra hiện tượng đẻ nhánh không đều. Tạo điều kiện cho sâu đục thân hại lúa. 

5. Tưới tiêu chủ động phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây lúa để hạn chế bị sâu đục thân bướm tấn công.

6. Thăm đồng thường xuyên: theo dõi thường xuyên, nắm bắt các đợt bướm xuất hiện trên đồng ruộng để có các biện pháp

đốt đèn, bẫy bướm trên diện rộng đồng loạt.

7. Sử dụng thiên địch.

8. Sử dụng thuốc đặc trị sâu đục thân hại lúa.

Xử lý nguồn bệnh trong đất

Sau khi đã thu hoạch ruộng cần được cày lật toàn bộ gốc rạ lên. Tùy vào điều kiện sinh thái, địa hình, mùa vụ mà sử dụng biện pháp phơi ải hay làm dầm ngâm nước. Áp dụng liên tục trong vòng hai tuần, trứng sâu sẽ bị hỏng và không thể nở thành sâu non. 

Bón thêm vôi vào trong đất để tiêu diệt mầm bệnh triệt để và phục hồi dinh dưỡng cho đất. 

Thu hoạch đúng cách

Cuối vụ thu hoạch cần cắt sát gốc rạ. Nếu thu hoạch vẫn để lại gốc rạ, rất dễ tạo điều kiện cư trú cho sâu đục thân bướm 2 chấm và các loại nấm bệnh khác. 

Xác rơm rạ sau khi cắt, bà con thu dọn gọn thành đống và tiến hành tiêu hủy bằng cách đốt hoặc đem đi xử lý ở xa ruộng đồng. 

Các bạn có thể tiến hành trùm bạt ủ hoai. Vừa diệt được sâu, lại có thêm một lượng dinh dưỡng lớn cho vụ mùa tiếp theo.

Vệ sinh đồng ruộng

Các bạn tiến hành nhổ bỏ gốc rễ cây sau mỗi vụ thu hoạch. Phát quang, làm sạch cỏ quanh bờ mương, bờ ruộng,.. giúp vườn thông thoáng và nhận được nhiều ánh sáng hơn. Từ đó hạn chế tối đa sâu đục thân lúa sinh trưởng và phát triển ở vụ sau.

Bón phân cân đối

Tùy vào điều kiện đất đai, môi trường và từng giống lúa khác nhau mà sẽ có chế độ bón phân khác nhau. Điểm chung là cần bón phân đầy đủ hợp lý NPK và các khoáng chất. Để giúp cây lúa khỏe mạnh, chống chịu tốt khi bị tấn công. 

Lưu ý, tránh bón quá nhiều đạm, dễ gây ra hiện tượng đẻ nhánh không đều. Tạo điều kiện cho sâu đục thân hại lúa. 

Tưới tiêu chủ động

Áp dụng song song các biện pháp tưới tiêu theo từng giai đoạn của lúa. Đảm bảo tối đa nhất về mặt điều kiện cho cây sinh trưởng. 

Ở trên mình có đề cập về một số các triệu chứng sâu đục thân bướm hai chấm tấn công. Cần nắm vững để áp dụng thêm biện pháp xả nước vào ngập ruộng đúng giai đoạn của tuổi sâu. Khi để ruộng ngập, trứng sẽ bị hỏng và không thể nở thành sâu non. Mang lại hiệu quả cao trong diệt trừ.

Thăm đồng thường xuyên

Vì một năm sâu đục thân lúa sẽ có 7 lứa. Nên gần như chúng gây hại ở bất kỳ thời điểm nào trong năm. Các bạn cần theo dõi thường xuyên các đợt bướm xuất hiện trên ruộng. Đặc biệt là giai đoạn lứa 2,3,5,6 phá hại rất mạnh vụ chiêm xuân và vụ lúa mùa. 

Khi đó chúng ta cần tổ chức đốt đèn, bẫy bướm trên diện rộng đồng loạt. Nếu phát hiện các ổ trứng thì ngắt gom ngay đem đi tiêu hủy. 

Sử dụng thiên địch

Trong tự nhiên sâu đục thân bướm 2 chấm có khá nhiều kẻ thù. Điển hình nhất là các loài ong ký sinh. Cũng tương tự sâu thì các loài ong này xuất hiện ở cả những tháng nhiệt độ thấp và cao. Vì vậy chúng có mặt quanh năm trên ruộng. Trưởng thành của những loài này sẽ tìm trứng và sâu đục thân non để đẻ trứng vào bên trong. Sau một thời gian khi con non nở ra, sẽ hút dịch của ký chủ làm chúng yếu dần và chết. 

Tuy nhiên hiện nay việc lạm dụng thuốc BVTV tràn lan, ảnh hưởng lớn đến số lượng thiên địch có mặt trên đồng ruộng. Vì vậy, muốn sử dụng hiệu quả biện pháp này cần hạn chế tối đa thuốc trừ sâu hóa học.

Để mang lại hiệu quả song song với biện pháp thiên địch cũng như các biện pháp khác. Bạn nên ưu tiên sử dụng các dòng sản phẩm chế phẩm sinh học thay vì hóa học như thông thường. 

Sản phẩm RV07 có chứa thành phần vi sinh: Nấm xanh, nấm trắng và Bacillus thuringiensis. Đây là những vi sinh có tác dụng gây độc mạnh, làm tê liệt sâu đục thân hại lúa. Khi phun vào môi trường sau một thời gian ngắn sâu và trứng sẽ bị tấn công. Thể hiện qua việc sâu chết hàng loạt và trên xác có xuất hiện rất nhiều bào tử nấm.

Ngoài ra, một điều đặc biệt nữa là sau khi đã diệt được sâu, thì ở môi trường đã có một lượng vi sinh khá lớn. Chúng sẽ làm cho trưởng thành của sâu đục thân lúa từ bên ngoài sẽ không xâm nhập vào ruộng và đẻ trứng nữa.

Hướng Dẫn 10+ Biện Pháp Phòng Trừ Sâu Đục Thân Hai Chấm Hại Lúa

Hàng năm ở miền Bắc nước ta, sâu đục thân hai chấm phát sinh từ 6-7 lứa trong đó quan trọng nhất là lứa thứ 2 và 5 trùng với giai đoạn lúa trỗ. Nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng lúa.

Sâu đục thân hai chấm là gì? Đặc điểm hình thái

Trứng: Được đẻ thành ổ, mỗi ổ có khoảng từ 50-150 trứng, trên mặt phủ lớp lông màu vàng nhạt, ở giữa nhô lên. Mới đẻ trứng có màu trắng, sau chuyển ngà vàng, sắp nở màu đen.

Nhộng: Nhộng cái có mầm chân sau tới đốt bụng thứ 5, nhộng đực tới đốt bụng thứ 8. Nhộng mới hóa có màu trắng sữa, sau chuyển màu vàng nhạt.

Trưởng thành:

☑ Ngài đực: Đầu và cánh trước màu nâu vàng nhạt hình tam giác, giữa cánh có một chấm đen. Từ đỉnh cánh đến mép sau có một vệt xiên màu nâu đen, mép ngoài cánh có 9 chấm đen nhỏ, mắt kép, to đen.

☑ Ngài cái: Thân màu trắng vàng hoặc vàng nhạt, cuối bụng có chùm lông màu vàng nhạt, giữa cánh trước có một chấm đen.

Con đực trưởng thành nhỏ hơn con cái. Cánh trước có màu xám hoặc nâu nhạt và có 2 hàng chấm đen ở đỉnh.

Đặc điểm sinh học

☑ Vòng đời của sâu đục thân lúa 2 chấm từ 43 – 66 ngày.

☑ Ở 19 – 25 độ C: Trứng: 8 – 13 ngày, sâu non: 36 – 39 ngày, nhộng: 12 – 16 ngày, bướm vũ hóa – đẻ trứng: 3 ngày.

☑ Ở 26 – 30 độ C: Trứng: 7 ngày, sâu non: 25 – 33 ngày, nhộng: 8 – 10 ngày, bướm vũ hóa – đẻ trứng: 3 ngày.

☑ Sâu non qua đông tới mùa xuân hóa nhộng. Sâu đục thân hai chấm phát triển thuận lợi trong điều kiện nhiệt độ từ 23 -30oC, độ ẩm trên 90%.

☑ Sâu trưởng thành có tính hướng sáng mạnh, vũ hóa về đêm và sau đó giao phối ngay trong đêm đó và đêm sau có thể đẻ trứng.

☑ Thường ẩn nấp vào ban ngày. Ngài cái hoạt động mạnh từ 19-20 h, ngài đực từ 23-1 h sáng.

Đặc điểm gây hại

Giai đoạn mạ: Sâu non đục qua bẹ phía ngoài vào đến nõn giữa phá hại làm cho dảnh lúa bị héo.

Thời kỳ sắp trỗ hoặc mới trỗ: Sâu đục qua lá bao của đòng chui vào giữa rồi bò xuống đục ăn điểm sinh trưởng, cắt đứt các mạch dẫn dinh dưỡng làm cho bông lép trắng.

Sâu đục thân có 7 lứa, trong đó:

☑ Lứa 2 là lứa cuối trong vụ chiêm xuân.

☑ Lứa 3 là lứa đầu tiên trong vụ mùa, thường tập trung phá trên mạ mùa sớm.

☑ Lứa 5 là lứa gây hại nghiêm trọng đối với lúa mùa cấy sớm đang làm đòng trỗ bông.

☑ Lứa 6 là lứa gây hại nặng cho lúa mùa đại trà đang trỗ nhất là trên lúa nếp, tám.

Biện pháp phòng trừ sâu đục thân bướm hai chấm Biện pháp canh tác

☑ Vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, đốt sạch tàn dư.

☑ Bón cân đối NPK, không nên bón quá nhiều đạm và trong thời gian dài.

☑ Chọn giống có khả năng chống chịu tốt, kháng bệnh.

☑ Bố trí cơ cấu thời vụ thích hợp. Khi thu hoạch lúa cần cắt sát gốc rạ. Rơm rạ trên ruộng sau khi gặt cần được thu dọn gọn

☑ Áp dụng các biện pháp thủ công như: Ngắt rảnh héo, ổ trứng, hoặc bẫy đèn đồng loạt bắt bướm.

Biện pháp sinh học

Bằng cách sử dụng thiên địch để tiêu diệt sâu một cách hiệu quả, an toàn và đảm bảo vệ sinh môi trường.

Các loài ong ký sinh đã phát hiện trên trứng sâu đục thân bướm hai chấm: Ong Trichogramma japonicum Ashmead; Tri. dendrolimi Mats; Tri. chilonis Tschii; Telenomus rowani Gahan; T. dignus Gahan thường xuất hiện vào những tháng có nhiệt độ thấp.

Loài ong Tetrastichus schoenobii Ferrier thì ký sinh với tỷ lệ cao ở những tháng ấm, nóng.

Biện pháp hóa học

Khi phát hiện mật độ ổ trứng trong ruộng từ 0,3 ổ/m2 trở lên thì tiến hành phun thuốc BVTV. Và những nơi có mật độ trên 1 ổ/m2 thì nên phun kép 2 lần, cách nhau 4-5 ngày.

Phun trừ bằng các loại thuốc hoá học sau: Regent 800WG, Gà nòi 95SP, Virtako 40WG, Sacophos 550EC,… Nhóm hoạt chất hiện nay được dùng để đặc trị sâu đục thân như:

Hoạt chất Cartap (có trong thuốc Gà nòi 95SP, Patox 95SP,…)

Thời điểm phun: Sâu tuổi 1-2.

Nhóm hoạt chất Chlorantraniliprole + Thiamethoxam (có trong thuốc Virtako 40WG,…) có tác dụng nội hấp.

Thời điểm phun: Sâu tuổi 1-2.

Nhóm hoạt chất Abamectin + Alpha-cypermethrin + Chlorpyrifos Ethyl (thuốc Sacophos 550EC,…)

Với tác động tiếp xúc thấm sâu hiệu quả phòng trừ tốt nhưng độ độc cao gây bộc phát rầy cuối vụ.

Liều lượng: Pha 15ml/ bình 12-16 lít phun cho 1 sào

Thời điểm phun: Sâu tuổi 1-2.

☑ Cần phun trừ đúng thời điểm để đạt hiệu quả cao nhất:

✔️ Thời kỳ lúa chuẩn bị trỗ bông (trước trỗ 4-5 ngày).

✔️ Thời kỳ lúa trỗ bông được 5% số bông.

☑ Phun đủ 25 – 30 lít nước thuốc đã pha/sào (360 m2). Khi phun thuốc trừ sâu đục thân bướm 2 chấm trong thời gian 4 giờ mà gặp mưa thì nhất thiết phải phun lại.

NHAP “TU KHOA” BAN CAN TIM KIEM:

Sâu Đục Thân, Mối Nguy Cho Cây Lúa, Cách Phòng Và Trị

NHỮNG ĐIỀU ÍT BIẾT VỀ SÂU ĐỤC THÂN

Sâu đục thân là loại côn trùng sống ký sinh trong thân của cây trồng. Bướm đẻ trứng lên cây. Sau đó, trứng sẽ nở thành sâu. Chúng đục vào thân cây trồng, làm ngăn cản việc vận chuyển nước và chất dinh dưỡng nuôi cây. Một số nhánh cây nhỏ sẽ bị héo rồi chết. Các thân cây to dễ bị gãy khi gặp gió bão.

Sâu đục thân xuất hiện phổ biến ở tất các mùa, có thể trong nhiều giai đoạn phát triển của cây. Nó có thể làm hại tới các loại cây trồng như lúa, chuối và cả cây ăn quả.

Đối với cây lúa, ảnh hưởng nặng nhất do 4 loại sâu đục thân. Đó là sâu đục thân bướm hai chấm; sâu đục thân bướm cú mèo; sâu đục thân năm vạch đầu nâu; sâu đục thân năm vạch đầu đen.

Sâu đục thân năm vạch đầu nâu:

Thường phát triển hơn ở những vùng ôn độ thấp, không thường xuyên ngập bẹ lá. Loại sâu này thường xuất hiện vào vụ xuân nhiều hơn. Loài này gây hại nhiều hơn đối với khu vực Bắc Bộ.

Sâu đục thân bướm hai chấm;sâu đục thân năm vạch đầu đen; sâu đục thân bướm cú mèo.

Chúng phát triển tốt hơn trong điều kiện khí hậu ấm hoặc nóng, ẩm. Chúng sinh trưởng và phát triển từ 6 đến 7 lứa một năm. Do đó, vụ xuân muộn và vụ mùa chính vụ sẽ bị ảnh hưởng nặng hơn cả.

Chúng thường sẽ xuất hiện ở 2 giai đoạn chính là: Giai đoạn lúa non đẻ nhánh. Giai đoạn này, khi mới xuất hiện, số lượng chúng còn ít; nhưng lại là nguồn phát sinh cho giai đoạn lúa trỗ. 

Tuy nhiên, ở giai đoạn 1, lúa vẫn đang đẻ nhánh; chúng ta chưa nên áp dụng các biện pháp phòng trừ bằng hoá học (nếu chưa thực sự cần thiết). Vì lúc này lúa vẫn có khả năng đẻ bù cho những nhánh bị sâu đục mất. Kết hợp với việc diệt sâu bằng phương pháp thủ công và thiên địch của nó để ngăn cản sự bùng phát.

NHẬN BIẾT SÂU ĐỤC THÂN TRÊN CÂY LÚA

Trong các loại sâu đục thân đã kể ở trên thì sâu đục thân bướm hai chấm chiếm tỷ lệ cao nhất từ 95-98% trên cây lúa nhất là ở khu vực ĐBSCL.

Đặc điểm sinh thái của sâu đục thân

+ Nhiệt độ thuận lợi cho sâu đục thân bướm phát triển nhất là 25 độ C.

+ Thời gian trung bình phát dục tầm 6 ngày và thời kỳ sâu non hay còn gọi là ấu trùng trung bình là 27 ngày và trải qua 5 ngày tuổi.

+ Thời kỳ nhộng sẽ dao động trong vòng 6 ngày.

+ Bướm vũ hóa đẻ trứng tầm 2 đến 4 ngày.

Triệu chứng nhận biết

Trong thời kỳ mạ hoặc lúa đẻ nhánh: sâu đục thân qua bẹ phía ngoài vào đến nõn giữa cắn phá làm cho cây mạ bị chết khô hoặc dảnh lúa sẽ bị héo.

Còn thời kỳ sắp trổ hoặc mới: sâu đục thân sẽ đục qua các lá đòng chui vào giữa rồi bò xuống đục ăn điểm sinh trưởng, cắt đứt các mạch dẫn dinh dưỡng của cây khiến bông lúa lép trắng.

Dấu hiệu nhận biết sâu đục thân lúa bướm trên cây lúa

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

Để diệt trừ sâu đục thân, bà con có thể sử dụng kết hợp các biện pháp canh tác, kỹ thuật với đúng thời điểm.

Bằng cách sử dụng phân bón NPK cân đối, kết hợp với việc đốt rơm rạ hoặc cày lật gốc rạ tại ruộng sau thu hoạch. Đó là biện pháp phòng ngừa trước sự phát sinh của sâu.

Trong giai đoạn đầu phát triển của sâu, bà con có thể sử dụng các biện pháp thủ công như: bẫy lồng đèn, ngắt bỏ những dảnh lúa héo hoặc ổ trứng.

Có thể trồng các loại cây thu hút thiên địch xung quanh khu vực ruộng lúa. Các thiên địch của sâu đục thân bao gồm các loài họ ong bắp cày và tò vò.

Sau khi hết giai đoạn lúa đẻ nhánh, bà con có thể dùng các biện pháp hoá học để phòng trừ. Các loại thuốc trừ sâu đục thân có thể dùng là các loại thuốc lưu dẫn, vị độc, tiếp xúc hoặc nội hấp.

Tổ chức bố trí cơ cấu mùa vụ thích hợp và đồng loạt. Đây cũng là một trong những cách góp phần cho công tác phun thuốc triển khai được hiệu quả hơn.

Máy bay P-Globalcheck phun thuốc BVTV phòng trừ sâu đục thân trên cây lúa

MÁY BAY PHUN THUỐC P-GLOBAL CHECK – BIỆN PHÁP NHANH CHÓNG VÀ HIỆU QUẢ

Có thể nói, sâu đục thân chính là mối nguy hại cho cây lúa sẽ ảnh hướng đến việc phát triển năng suất mùa vụ. Hệ quả một số nông dân phải chịu thất thu; thua lỗ trong mùa thu hoạch vì không trị dứt điểm sâu đục thân; và không có biện pháp hiệu quả.

Hiểu được những vấn đề khó khăn đó của nông dân. Các cơ quan chức năng cũng đã hỗ trợ cho nông dân tiếp xúc với công nghệ ứng dụng trong nông nghiệp. Việc sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu thay cho những phương pháp phun thủ công nhằm đảm bảo:

– Không lạm dụng thuốc BVTV

– Hạn chế các tác nhân ảnh hưởng môi trường sinh thái, bảo vệ thiên địch

– Phun đúng thời điểm, triển khai kịp thời.

HIỆU QUẢ ĐÃ ĐƯỢC KIỂM CHỨNG

Máy bay phun thuốc trừ sâu P-GLOBAL CHECK đã được áp dụng trên nhiều diện tích ruộng lúa ở ĐBSCL. 

Bằng việc ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất, những chiếc PG đã trở thành phương pháp phòng trừ sâu đục thân hiệu quả nhất hiện nay. 

Với nhiều chế độ bay, đặc biệt trên ruộng lúa; cùng công nghệ phun ly tâm; PG giúp thuốc BVTV thẩm thấu đồng đều trên các tán lá; phòng trừ sâu đục thân cao hơn so với phương pháp thủ công.

Đặc biệt là dung lượng thuốc BVTV khi áp dụng phun tỷ lệ sử dụng rất thấp.  Do đó, nó giúp tiết kiệm được một phần chi phí cho nông dân. Đồng thời, PG còn đảm bảo được hiệu quả sau một lần phun. 

Thời gian phun nhanh chóng hơn việc thuê nhân công thường tầm 2 đến 3 ngày phun, tùy vào diện tích lúa. Việc triển khai phun chậm cũng làm cho sâu bệnh có thể di chuyển từ nơi phun sang nơi chưa phun; khiến phòng trừ không hiệu quả.

Công ty Cổ phần Đại Thành

Được biết đến là một trong số những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp, với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt như Máy bay không người lái phun thuốc BVTV, gieo hạt; Hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh; Phần mềm truy xuất nguồn gốc Agricheck… Đại Thành đã chuyển giao công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp cho hàng nhiều tổ chức cá nhân uy tín tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Website: https://daithanhtech.com/ hoặc http://globalcheck.com.vn

Hotline: 0981 85 85 99

Email: [email protected][email protected]

Sâu Đục Thân Bướm 2 Chấm

Họ: Ngài sáng (Pyralidae)

Bộ: Cánh vảy (Lepidoptera)

Ruộng lúa bị sâu đục thân

Đặc điểm gây hại của sâu đục thân bướm 2 chấm:

Sâu đục thân gây hại biến đổi tùy theo giai đoạn sinh trưởng của cây lúa và tuổi phát dục của sâu.

Hình ảnh bướm 2 chấm và sâu đục thân lúa

– Thời kỳ mạ: Sâu đục qua bẹ phía ngoài vào đến nõn giữa phá hại làm cho dảnh lúa bị héo.

– Cây lúa ở thời kỳ đẻ nhánh: sâu đục vào phần dưới của thân, cắt đứt tổ chức bên trong phá hại chức năng dẫn nhựa làm cho lá non trước tiên bị cuốn dọc, có màu xanh tái sẫm, dần chuyển sang màu vàng và héo khô.

– Thời kỳ sắp trỗ hoặc mới trỗ: sâu đục qua lá bao của đòng chui vào giữa rồi bò xuống đục ăn điểm sinh trưởng, cắt đứt các mạch dẫn dinh dưỡng làm cho bông lép trắng.

Đặc điểm hình thái của sâu đục thân bướm 2 chấm:

– Sâu non: đẫy sức màu trắng sữa, đầu màu nâu vàng. Chân bụng ít phát triển, móc bàn chân bụng có 28 cái xếp thành hình elip.

– Nhộng: con cái có chân sau dài hết đốt bụng 5, còn con đực có chân sau dài tới đốt bụng 8. Nhộng mới hóa có màu trắng sữa, sau chuyển màu vàng nhạt.

– Con trưởng thành:

+ Ngài đực có đầu ngực và cánh trước màu nâu vàng nhạt hình tam giác; giữa cánh có một chấm đen; từ đỉnh cánh đến mép sau có một vệt xiên màu nâu đen, mép ngoài cánh có 9 chấm đen nhỏ; mắt kép, to đen.

+ Ngài cái có thân màu trắng vàng hoặc vàng nhạt, cuối bụng có chùm lông màu vàng nhạt, giữa cánh trước có một chấm đen.

Đặc điểm sinh học, sinh thái và gây hại:

* Vòng đời:

+ Vòng đời trung bình của sâu đục thân lúa bướm 2 chấm từ 43 – 66 ngày.

Trứng: 8 – 13 ngày; sâu non: 36 – 39 ngày, nhộng: 12 – 16 ngày, bướm vũ hóa – đẻ trứng: 3 ngày.

Trứng: 7 ngày; sâu non: 25 – 33 ngày, nhộng: 8 – 10 ngày, bướm vũ hóa – đẻ trứng: 3 ngày.

* Đặc điểm sinh học và gây hại của sâu đục thân bướm 2 chấm:

– Sâu non qua đông tới mùa xuân hóa nhộng.

– Nhộng hóa trong gốc thân lúa ở dưới mặt đất 1 – 2 cm. Trước khi hóa nhộng sâu đục sẵn một lỗ ở thân lúa, chừa lại một lớp biểu bì mỏng để khi vũ hóa đục chui ra.

– Sâu đục thân phát triển thuận lợi trong điều kiện nhiệt độ từ 23 -trên 90%.

– Khả năng gây dảnh héo và bông bạc của sâu non từ một ổ trứng là 12 dảnh khi lúa đẻ nhánh và 9,2 bông bạc khi lúa trỗ (khi mật độ ổ trứng thấp hơn 5 ổ/ m 2).

– Lúa ở thời kì đẻ nhánh rộ, nhất là thời kì làm đòng – trỗ là giai đoạn xung yếu với sâu đục thân.

– Trong một năm sâu đục thân có 7 lứa trong đó lứa 2, 3, 5, 6 có ý nghĩa lớn đối với sản xuất. Lứa 2 là lứa cuối trong vụ chiêm xuân và cũng là lứa sâu quan trọng nhất về mặt số lượng, mức độ gây hại và là nguồn sâu chuyển từ vụ chiêm xuân sang vụ mùa. Lứa 3 là lứa đầu tiên trong vụ mùa , thường tập trung phá trên mạ mùa sớm. Đây là lứa sâu bắc cầu từ lúa chiêm xuân qua lúa mùa. Lứa 5 là lứa gây hại quan trọng đối với lúa mùa cấy sớm đang làm đòng trỗ bông. Lứa 6 là lứa gây hại nặng cho lúa mùa đại trà đang trỗ nhất là trên lúa nếp, tám.

Kẻ thù tự nhiên của sâu đục thân hai chấm:

+ Các loài ong ký sinh đã phát hiện trên trứng sâu đục thân bướm hai chấm: Ong Trichogramma japonicum Ashmead; Tri. dendrolimi Mats; Tri. chilonis Tschii; Telenomus rowani Gahan; T. dignus Gahan; Tetrastichus schoenobii Ferrier.

+ Loài Tetrastichus thường xuất hiện và ký sinh với tỷ lệ cao và những tháng nhiệt độ thấp, các loài ong khác thì vào những tháng ấm và nóng

+ Ngoài giai đoạn trứng bị kí sinh, sâu non cũng có thể bị nhiều loài ong kí sinh khác. Năm 2000 ở Nghệ An đã phát hiện 14 loài thiên địch của sâu đục thân bướm 2 chấm (Trần Ngọc Lâm, 2000).

Ong Trichogramma japonicum Ashmead (Nguồn Internet)

Biện pháp phòng trừ sâu đục thân bướm 2 chấm: – Biện pháp canh tác, kỹ thuật:

+ Cày lật gốc rạ, ngâm nước, làm dầm kịp thời (đặc biệt đối với lúa vụ mùa sau khi gặt). Tránh tình trạng để tới tháng 1 – 2 đầu năm mới tiến hành cày.

+ Khi thu hoạch lúa cần cắt sát gốc rạ. Rơm rạ trên ruộng sau khi gặt cần được thu dọn gọn

+ Bón phân cân đối theo quy trình kỹ thuật quy định cho từng vụ, từng chân đất, từng giống lúa. Hạn chế sử dụng phân đạm quá liều lượng và bón không đúng cách dẫn đến tình trạng lúa lốp hoặc đẻ lai rai tạo điều kiện cho sâu phá hoại mạnh.

+ Nếu đều kiện tưới tiêu chủ động có thể điều chỉnh mực nước ở ruộng để diệt sâu.

+ Theo dõi các đợt bướm ra quanh năm tổ chức đốt đèn bẫy bướm trên diện rộng đồng loạt – cùng một thời gian.

+ Ngắt ổ trứng sâu gom lại và đem tiêu hủy.

– Biện pháp sinh học:

+ Phát huy tác dụng của nhóm thiên địch nhất là ong ký sinh trứng.

– Biện pháp hóa học: Thuốc trừ sâu đục thân đặc hiệu hiện nay chủ yếu có 2 nhóm:

+ Nhóm chlorantranliprole (DupontTM Prevathon, Virtako,Voliam targo. Nhóm này có tác dụng nội hấp.

+ Nhóm chlopyriphos Ethyl có tác động tiếp xúc thấm sâu hiệu quả phòng trừ tốt nhưng độ độc cao gây bộc phát rầy cuối vụ.

– Thời điểm phun thuốc thích hợp nhất:

Phun hiệu quả nhất là vào thời điểm lúa trỗ (sau khi bướm có mật độ cao 7 ngày, mật độ ổ trứng ≥0,2 ổ/m2).

Mặc dù sâu đục thân 2 chấm gây hại cho lúa từ giai đoạn mạ đến đẻ nhánh, đòng, trỗ xong. Tuy nhiên trong giai đoạn đẻ nhánh cây lúa có khả năng đền bù, giai đoạn đòng trỗ cây không có khả năng đền bù, mặt khác vào giai đoạn này khả năng xâm nhập vào cuống rơm của đòng là dễ nhất và thiệt hại vào thời kỳ này cũng là cao nhất. Khi bướm có mật độ cao sau 7 ngày trứng mới nở trùng với thời kỳ lúa trỗ bông (thời gian lúa trỗ cũng thường 5 – 7 ngày). Nếu mật độ ổ trứng ≥0,2 ổ/m2 phun 1 lần và khi ổ trứng≥1,0 ổ/m2 phải phun kép, lần 2 cách lần trước từ 5-7 ngày.

Việc phun thuốc trừ sâu đục thân phải chọn thời điểm đúng mới đem lại hiệu quả cao.

Một Số Loại Sâu, Bênh Hại Lúa Mot So Loai Sau Benh Hai Lua Ppt

Một số loại sâu, bệnh hại lúa. Các thiên địch phổ biếnMột số loại sâuMột số loại bệnhMột vài loại thiên địch phổ biếnMột số loại sâuSâu đục thân – bướm hai chấm (Scirpophaga incertulas Walker).Rầy nâu (Nilaparvata lugens).Sâu vẽ bùa (Phyllocnistis citrella).Sâu đục thân – bướm hai chấmTên khoa học: Scirpophaga incertulas Walker.Thuộc: Họ: Pyralidae Bộ: LepidopteraĐiều kiện gây hại: thời tiết nóng ẩmĐặc điểm hình thái.Trứng hình đẻ thành ổ hình bầu dục, trên mặt phủ lớp lông màu vàng nhạt, ở giữa nhô lên. Mới đẻ trứng có màu trắng, sau chuyển ngà vàng, sắp nở màu đen.Sâu non đẫy sức màu trắng sữa, đầu màu nâu vàng. Chân bụng ít phát triển, móc bàn chân bụng có 28 cái xếp thành hình elip.Nhộng: con cái có chân sau dài hết đốt bụng 5, còn con đực có chân sau dài tới đốt bụng 8. Nhộng mới hóa có màu trắng sữa, sau chuyển màu vàng nhạt. Con trưởng thành:Ngài đực có đầu ngực và cánh trước màu nâu vàng nhạt hình tam giác; giữa cánh có một chấm đen; từ đỉnh cánh đến mép sau có một vệt xiên màu nâu đen, mép ngoài cánh có 9 chấm đen nhỏ; mắt kép, to đen.Ngài cái có thân màu trắng vàng hoặc vàng nhạt, cuối bụng có chùm lông màu vàng nhạt, giữa cánh trước có một chấm đen.Vòng đờiVòng đời của sâu đục thân bướm 2 chấm từ 54-66 ngày. Nhiệt độ từ 19-25oC có:Thời gian sâu non: 36-39 ngày.Thời gian trứng: 8-13 ngày. Thời gian nhộng: 12-16 ngày.Thời gian ngài vũ hóa đến đẻ trứng: 3 ngày.Tập tínhNgài của sâu đục thân-bướm 2 chấm có tính hướng sáng mạnhVũ hóa về đêm và sau đó giao phối ngay trong đêm đó và đêm sau có thể đẻ trứngBan ngày ẩn nấp, bị khua động thì bay sang cây khác. Ngài cái hoạt động mạnh từ 19-20 h, ngài đực từ 23-1 h sáng.Mỗi ngài cái đẻ từ 1-5 ổ trứng (có 100-150 quả trứng/ổ). Một năm sâu đục thân bướm 2 chấm phát sinh 6-7 lứa. Điều kiện nhiệt độ ấm nóng và ẩm độ cao thích hợp cho sâu phát sinh gây hại. Triệu chứng gây hạiSâu non xâm nhập vào bẹ lá vào thân cắt đứt đường vận chuyển dinh dưỡng làm dảnh vô hiệu và bông bạc, ảnh hưởng đến cây lúa và năng suất lúa. Nhộng làm ổ bên trong thân lúa và bướm vũ hóa từ đấy.Biểu hiện bệnhLúa ở giai đoạn mạ cho tới khi có đòng, sâu non đục vào thân cắn đứt ngang đọt lúa làm đọt lúa bị héo. Lúa ở giai đoạn trổ, sâu cắn đứt ngang cuống bông lúa không kết hạt được gây ra hiện tượng bông lúa bị lép trắng.Dảnh lúa bị hại phía ngoài bẹ và thân lúa gần như bình thường.Dảnh lúa thường bị sâu ăn thối nát.

Lúa bị sâu đục thân hạiCách phòng trừPhương pháp kĩ thuật.Phương pháp vật lý.Phương pháp hóa học.Phương pháp sinh họcPhương pháp kĩ thuậtGieo cấy thời vụ thích hợp và đồng loạt để lúa trỗ trước đợt sâu ra rộ. Sau khi gặt lúa, cày lật gốc rạ, phơi ải hoặc ngâm nước (làm dầm) để diệt nhộng.Khi sâu non phá hại không để ruộng cạn nước.Khi thu hoạch cắt gốc rạ sát đất để hạn chế sâu nhộng tồn tại trong gốc rạ, thu nhặt gốc rạ lúa mùa trên các ruộng làm vụ đông.Cày lật đất sớm và ngâm nước ruộng sau mỗi vụ lúa để diệt sâu, nhộng tồn tại trong gốc rạ.

Phương pháp vật lýNgắt dảnh héo, ổ trứng.Bẫy đèn đồng loạt bắt bướm.Phương pháp hóa họcNhận xét: Không nên dùng thuốc trừ sâu hoà với nước phun khi lúa còn nhỏ và ở giai đoạn đẻ nhánh rộ và lúc này lúa vẫn có khả năng đẻ thêm nhánh để bù vào các nhánh bị sâu phá hoại, đồng thời làm như vậy sẽ giết chết các thiên địch của sâu đục thân.Phương pháp hóa họcTa có thể phun thuốc sâu ở ruộng mạ trước khi nhổ cấy hoặc những ruộng trỗ muộn có khả năng bị bông bạc. Ở những vùng thường bị sâu hại dùng thuốc dạng hạt rải khi kúa ngưng đẻ hữu hiệu (35-45 ngày sau khi sạ cấy tuỳ giống lúa).Các thuốc trừ sâu đục thân lúa hữu hiệu hiện có là: Pandan 4G, Vicarp 4H, Diazan 10H, Basudin 10G….Phương pháp sinh họcLoài ong mắt đỏ màu vàng kí sinh trứng sâu đục thân 4 vạch, sâu đục thân 5 vạch, sâu đục ngọn.Ong kén trắng kí sinh sâu non sâu đục thân 4 vạch, sâu đục thân 5 vạch, sâu đục thân mình hồng nhỏ.Rầy nâuTên: Nilaparvata lugensĐiều kiện gây hại: khí hậu ấm nóng, ẩm độ cao, mưa nắng xen kẽ. Đặc điểm hình tháiRầy nâu là loại côn trùng chích hút, có kích thước khá nhỏ, phát triển qua 3 giai đoạn: Trứng, rầy non (rầy cám, ấu trùng) và trưởng thành. Rầy nâu thuộc nhóm côn trùng biến thái không hoàn toàn. Vòng đời: 28 – 30 ngày.

6 – 7 ngày12 – 14 ngày7 – 14 ngàyTrứng rầyTrứng: Hình ống cong, một đầu thon nhỏ, trông tựa quả chuối, có chiều dài gần 1 mm. Khi mới đẻ, trứng màu nâu vàng, khi gần nở có màu sẫm. Rầy cái đẻ trứng vào bẹ lá hoặc gân chính của lá lúa, đầu trứng hơi lộ ra ngoài và được phủ bằng một lớp sáp. Trứng được đẻ thành từng ổ, xếp úp thìa tựa nải chuối. Rầy non (rầy cám, ấu trùng)Rầy non từ khi nở ra từ trứng đến lúc trưởng thành, trải qua 5 tuổi: ấu trùng màu đen xám sau thành vàng nâu, thân hình tròn và dài 1 – 3 mm Rầy trưởng thànhRầy trưởng thành: Cả rầy đực và rầy cái trưởng thành đều có 2 dạng: Cánh dài và cánh ngắn. Tập tínhDạng cánh ngắn: Thường bò, ít di chuyển. Dạng cánh dài: Hay bay nhảy, di chuyển, thích ánh sáng đèn. Khi hết nguồn thức ăn thì bay đi nơi khác. Đẻ trứng sau vũ hoá 3 – 5 ngày. Cả rầy non và trưởng thành không thích ánh sáng trực xạ nên rầy nâu sống gần gốc lúa, chích hút ngay thân lúa, chỉ khi râm mát rầy trưởng thành mới bò lên mặt lá.

Triệu chứng gây hại-biểu hiện bệnhRầy nâu dùng vòi để chích hút nhựa cây làm cho cây lúa bị khô héo. Khi rầy nâu chích vào lúa, chúng để lại trên lá, thân một vệt nâu cứng, cản trở sự luân chuyển nước và chất dinh dưỡng làm thân,lá bị khô héo. Mật độ cao gây ra hiện tượng cháy rầy. Rầy nâu cánh dài phát tán Virus đi rất xa nên phạm vi lây lan của bệnh rộng. Cứ như thế, mầm bệnh được rầy nâu lan truyền đi từ cây lúa này sang cây lúa khác và mầm bệnh này, khả năng được truyền trong rầy cho tới khi nó chết. Tình hình gây hại của rầy nâuPhương pháp phòng, trừCách phòng trừ.Dập dịch.Cách phòng trừVệ sinh đồng ruộng: Triệt để xử lý nơi trú ẩn của rầy nâu như cỏ dại, lúa chét, rơm rạ bằng cách cày bừa kỹ vùi dập trước khi gieo cấy. Sau khi gieo cấy cần duy trì mực nước thích hợp để hạn chế rầy nâu chích hút thân cây lúa. Trong quá trình canh tác chú ý sử dụng phân bón cân đối, không bón quá nhiều phân đạm. Không gieo, cấy với mật độ quá dày, và lệch thời vụ chính quá nhiều. Kiểm tra đồng ruộng thường xuyên, đặc biệt chú ý các ruộng lúa sử dụng giống lúa thơm, chất lượng cao những giống này rất dễ nhiễm rầy vì vậy ở đây sẽ là điểm xuất phát ổ dịch, cần có biện pháp phòng trị kịp thời. Giai đoạn đầu vụ hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc sâu, làm ảnh hưởng đến các thiên địch như: chuồn chuồn, nhện, bọ rùa, kiến ba khoang, bọ xít mù… chúng ăn rầy nâu, giúp hạn chế mật độ. Ngoài ra, cầnSử dụng giống kháng rầy nâu. Cấy dày vừa phải, bón phân cân đối, thả vịt vào ruộng lúa diệt rầy. Dập dịchNhững ruộng bị nhiễm rầy với mật độ cao, cần rẽ lúa thành từng luống (chiều rộng luống 1 – 1,5 m), sử dụng bình bơm thuốc đi theo luống phun xịt sát gốc lúa. Các loại thuốc khuyến cáo sử dụng: thuốc Bassa 50EC, Regent 800WP, Trebon 20ND, Mipcin 20WP, rạch hàng lúa để phun. Nếu dùng Actara 25WG thì không cần rạch hàng nhưng vẫn phải phun tập trung vào gốc lúa.III.Sâu vẽ bùaTên khoa học:Phyllocnistis citrellaHọ: Ngài vẽ bùa GracillariidaeBộ: Lepidoptera1. Đặc điểm hình thái :Thành trùng là một loài bướm rất nhỏ, dài 2 mm, sải cánh rộng 4-5mm, cánh có ánh bạc và nhiều đốm đen nhỏ.Trứng rất nhỏ, hình bầu dục, mới đẻ có màu trong suốt, sắp nở có màu vàng nhạt. Sâu non mới nở màu xanh nhạt, trong suốt, dài khoảng 0,4mm, lớn lên có màu vàng xanh, dẹp, gần hoá nhộng có màu vàng. Sâu non không chân, đốt cuối bụng có hình ống dài. Nhộng dài 2,5 – 3mm, phía đuôi thon nhọn, có một gai nhỏ trên đầu, có 2 đốm màu đen cuối mầm cánh. Khi mới hoá nhộng có màu vàng nhạt, sau chuyển sang màu nâu.Nhộng dài 2,5 – 3mm, phía đuôi thon nhọn, có một gai nhỏ trên đầu, có 2 đốm màu đen cuối mầm cánh. Khi mới hoá nhộng có màu vàng nhạt, sau chuyển sang màu nâu.2. Vòng đời*Vòng đời: 19-38 ngàyTrứng: 1-6 ngàySâu non: 4-10 ngàyNhộng: 7-12 ngàyTrưởng thành: 7-10 ngàyTrưởng thành sâu vẽ bùa hoạt động mạnh vào chiều tối. Trứng thường được đẻ ở mặt dưới lá, gần gân chính. Một trưởng thành sâu vẽ bùa thường đẻ được 70-80 quả trứng, thời gian đẻ trứng từ 2-10 ngày.Sâu non mới nở thường đục chui qua lớp biểu bì của lá để ăn phần mô mềm. Đường đục của sâu vẽ bùa dài và lớn dần theo sức lớn của sâu.Sâu non có 4 tuổi, đòi hỏi ẩm độ cao, chúng sống trong đường đục trong suốt thời gian sinh trưởng, nếu đường đục bị rách sâu non rất dễ bị chết.3.Triệu chứng gây hại :Sâu non gây hại bằng cách đào các đường hầm ngoằn ngoèo phía dưới biểu bì lá, ăn lớp tế bào nhu mô diệp lục, để lại lớp biểu bì trắng bạc.Sâu gây hại rất sớm, từ khi lá non mới xòe ra. Lá bị uốn cong và biến dạng, giảm quang hợp, có thể khô và rụng, ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng của cây. Ngoài gây hại trực tiếp, vết đục của sâu vẽ bùa còn là đường xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh loét rất phổ biến trên lá cây có múi.4.Biện pháp phòng trừ :Phương pháp kĩ thuật.Phương pháp hóa học.Phương pháp sinh học.Phương pháp kĩ thuậtTỉa cành, bón phân hợp lý cho cây ra chồi tập trung để hạn chế sự phá hại liên tục của sâu. Theo dõi chặc chẽ các đợt chồi xuất hiện rộ trên vườn, nhất là các đợt chồi xuân, đợt chồi .Theo dõi chặt chẽ các đợt lộc xuất hiện rộ trên vườn quả, đặc biệt các đợt lộc xuân và lộc thu, nhất là các đợt lộc hình thành sau các đợt mưa, sau khi bón phân hoặc sau khi tưới nướcPhương pháp hóa họcSử dụng một số loại thuốc như Decis 50EC nồng độ 0,2%, Sumicidin 50EC 0,2%, Polytrin 50EC 0,2%, lượng phun 600- 800 lít/ha thuốc đã pha. Dùng một số loại chất đọc như nicotin có trong thuốc lá.Phương pháp sinh họcNuôi kiến vàng trong vườn cây có múi.Nhiều loại ong ký sinh, phổ biến nhất là Ageniaspis citricola, Cirrospilus quadristriatus và Zaommomentedon brevitioatus.Nhóm thực hiệnTrường Trung học thực hành ĐHSP Tp HCMLớp 10A1 – Tổ 4

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Loại Sâu Đục Thân Hại Lúa trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!