Xu Hướng 3/2023 # Bài 20. Câu Cầu Khiến # Top 4 View | Englishhouse.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Bài 20. Câu Cầu Khiến # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Bài 20. Câu Cầu Khiến được cập nhật mới nhất trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thực hiện tiết dạy: Nguyễn Hữu SơnThầy chào tất cả các em học sinh lớp 8 này!NGỮ VĂN 8KiỂM TRA BÀI CŨ Ngoài chức năng chính là dùng để hỏi,câu nghi vấn còn dùng để làm gì ?Dùng để cầu khiến .Dùng để khẳng định hoặc phủ định . Dùng để bộc lộ tình cảm ,cảm xúc . Cả A,B,C đều đúng .KiỂM TRA BÀI CŨ Câu nghi vấn sau đây được dùng để làm gì ? Phủ định Bộc lộ tình cảm, cảm xúc HỏiĐe doạCụ tưởng tôi sung sướng hơn chăng ? (Nam Cao , Lão Hạc )CÂU CẦU KHIẾNTiết: 82I. ĐẶC ĐiỂM HÌNH THỨC VÀ CHỨC NĂNG: 1) Tìm hiểu ví dụ1: (sgk/30)

§82. CÂU CẦU KHIẾNa. Ông lão chào con cá và nói :– Mụ vợ tôi lại nổi cơn điên rồi. Nó không muốn làm bà nhất phẩm phu nhân nữa,nó muốn làm nữ hoàng.Con cá trả lời :-Thôi đừng lo lắng.Cứ về đi.Trời phù hộ lão.Mụ già sẽ là nữ hoàng. ( Ông lão đánh cá và con cá vàng )b. Tôi khóc nấc lên. Mẹ tôi từ ngoài đi vào.Mẹ vuốt tóc tôi và nhẹ nhàng dắt tay em Thuỷ:– Đi thôi con. ( Theo Khánh Hoài,Cuộc chia tay của những con búp bê )I. ĐẶC ĐiỂM HÌNH THỨC VÀ CHỨC NĂNG:1) Tìm hiểu ví dụ1: (sgk/30)

§82. CÂU CẦU KHIẾNa. Ông lão chào con cá và nói :– Mụ vợ tôi lại nổi cơn điên rồi. Nó không muốn làm bà nhất phẩm phu nhân nữa,nó muốn làm nữ hoàng.Con cá trả lời :-Thôi đừng lo lắng . Cứ về đi . Trời phù hộ lão.Mụ già sẽ là nữ hoàng. ( Ông lão đánh cá và con cá vàng )b. Tôi khóc nấc lên. Mẹ tôi từ ngoài đi vào.Mẹ vuốt tóc tôi và nhẹ nhàng dắt tay em Thuỷ:– Đi thôi con . ( Theo Khánh Hoài,Cuộc chia tay của những con búp bê )Đặc điểm hình thức nào cho biết đó là câu cầu khiến ? Trong những đoạn trích sau câu nào là câu cầu khiến ?I. ĐẶC ĐiỂM HÌNH THỨC VÀ CHỨC NĂNG: 1) Tìm hiểu ví dụ1: (sgk/30)

§82. CÂU CẦU KHIẾNCác câu cầu khiến trong đoạn trích dùng để làm gì? Khuyên bảo-Thôi đừng lo lắng .– Cứ về đi . -Đi thôi con .  Yêu cầu Yêu cầuCHỨC NĂNGHÌNH THỨC(từ cầu khiến và dấu chấm câu)I. ĐẶC ĐiỂM HÌNH THỨC VÀ CHỨC NĂNG: 2) Tìm hiểu ví dụ 2: (sgk/30,31)

-” Mở cửa ! ” trong câu (b)  dùng để yêu cầu, đề nghị, ra lệnh. Ngoài ra còn dùng dấu chấm than khi kết thúc câu.-Câu “Mở cửa.” trong câu ( a) dùng để trả lời câu hỏi Anh làm gì đấy ? – Cách đọc câu ” Mở cửa !” trong (b) khác cách đọc câu “Mở cửa.” trong (a) ở chỗ đọc câu ” Mở cửa !” trong (b) cần nhấn giọng  ngữ điệu cầu khiến§82. CÂU CẦU KHIẾNI. ĐẶC ĐiỂM HÌNH THỨC VÀ CHỨC NĂNG: 2) Tìm hiểu ví dụ 2: (sgk/30,31)

-” Mở cửa ! ” (b)  dùng để yêu cầu, đề nghị, ra lệnh. Ngoài ra còn dùng dấu chấm than khi ý cầu khiến cần nhấn mạnh (ngữ điệu cầu khiến).– “Mở cửa.” (a)  dùng để trả lời câu hỏi “Anh làm gì đấy ?” ABC A DĐừng vội vã thế cháu ơi, đến trường lúc nào cũng vẫn còn là sớm ! ( Đô-đê,Buổi học cuối cùng ) Khuyên bảoRa lệnh Van xin Đề nghịCâu cầu khiến sau đây dùng để làm gì?§82. CÂU CẦU KHIẾN Trong những câu nghi vấn sau,câu nào dùng để cầu khiến ? Chị khất tiền sưu đến chiều mai phải không? Người thuê viết nay đâu? Nhưng lại đằng này đã,về làm gì vội? Chú mình muốn cùng tớ đùa vui không?§82. CÂU CẦU KHIẾNII. Tổng kếtGhi nhớ (SGK/31)§82. CÂU CẦU KHIẾNI. ĐẶC ĐiỂM HÌNH THỨC VÀ CHỨC NĂNG: 2) Tìm hiểu ví dụ 2: (sgk/30,31)

1) Tìm hiểu ví dụ1: (sgk/30)

§82. CÂU CẦU KHIẾNIII. LUYỆN TẬP:1.Bài tập 1: Đặc điểm hình thức nào cho biết những câu sau đây là câu cầu khiến ? a. Hãy lấy gạo làm bánh mà lễ Tiên Vương . ( Bánh chưng, bánh giầy ) b. Ông giáo hút thuốc đi . ( Nam Cao , Lão Hạc ) chúng tôi chúng ta đừng làm gì nữa, thử xem lão Miệng có sống được không . ( Chân ,Tay,Tai ,Mắt,Miệng ) Em có nhận xét gì về chủ ngữ trong những câu trên .Thử thêm,bớt hoặc thay đổi chủ ngữ xem ý nghĩa của các câu thay đổi như thế nào ?a. Hãy lấy gạo làm bánh mà lễ Tiên Vương . (Lang Liêu) + Nay các anh đừng làm gì nữa ,thử xem lão Miệng có sống được không .  Thay đổi ý nghĩa cơ bản của câu, những người thực hiện đề nghị không cóngười nói.b. Ông giáo hút thuốc đi . + Hút thuốc đi.  ý nghĩa cầu khiến dường như mạnh hơn, câu nói kém lịch sự hơn c. Nay chúng ta đừng làm gì nữa,thử xem lão Miệng có sống được không . + Con hãy lấy gạo làm bánh mà lễ Tiên vương . Không thay đổi ý nghĩa chỉlàm đối tượng tiếp nhận rõ hơn và lời yêu cầu nhẹ hơn, tình cảm hơn.Vắng CN§82. CÂU CẦU KHIẾNIII. LUYỆN TẬP: Em có nhận xét gì về chủ ngữ trong những câu trên . Thử thêm,bớt hoặc thay đổi chủ ngữ xem ý nghĩa của các câu thay đổi như thế nào ?§82. CÂU CẦU KHIẾNIII. LUYỆN TẬP: 2. Bài tập 2: Trong những đoạn trích sau, câu nào là câu cầu khiến?Nhận xét sự khác nhau về hình thức biểu hiện ý nghĩa cầu khiến giữa những câu đó ?a. Thôi, im cái điệu hát mưa dầm sùi sụt ấy đi .Đào tổ nông thì cho chết !b. Ông Đốc tươi cười nhẫn nại nhìn chúng tôi: – Các em đừng khóc. Trưa nay các em được về nhà cơ mà.Và ngày mai lại được nghỉ cả ngày nữa .c. Có anh chàng nọ tính tình rất keo kiệt.Một hôm, đi đò qua sông,anh chàng khát nước bèn cúi xuống,lấy tay vục nước sông uống.Chẳng may quá đà,anh ta lộn cổ xuống sông.Một người ngồi cạnh thấy thế,vội giơ tay ra,hét lên: – Đưa tay cho tôi mau!Anh chàng sắp chìm nghỉm nhưng vẫn không chịu nắm tay người kia . Bỗng một người có vẻ quen biết anh chàng chạy lại nói : – Cầm lấy tay tôi này!Tức thì,anh ta cố ngoi lên,nắm chặt lấy tay người nọ và được cứu thoát .vắng CN§82. CÂU CẦU KHIẾNIII. LUYỆN TẬP:3. Bài tập 3:So sánh hình thức và ý nghĩa của hai câu sau :a. Hãy cố ngồi dậy húp ít cháo cho đỡ xót ruột !

b.Thầy em hãy cố ngồi dậy húp ít cháo cho đỡ xót ruột. Vắng CN  Có CN thể hiện ý cầu khiến nhẹ hơn, tình cảm hơn§82. CÂU CẦU KHIẾNIII. LUYỆN TẬP:* Nêu đặc điểm hình thức của câu cầu khiến?* Chức năng của câu cầu khiến dùng để làm gì ? Chuẩn bị bài :+ Làm các bài tập còn lại;+ Soạn bài “Câu cảm thán”; IV. Củng cố – dặn dò

Cảm ơn các em đã tham gia tiết học một cách tích cực!

Soạn Bài Câu Cầu Khiến (Siêu Ngắn)

Soạn bài Câu cầu khiến

I. Đặc điểm hình thức và chức năng

Câu 1 (trang 30 Ngữ Văn lớp 8 Tập 2): Đọc những đoạn trích sau và trả lời câu hỏi

+ Đoạn a: ” Thôi đừng lo lắng.” và ” Cứ về đi.”

+ Đoạn b: ” Đi thôi con.”

– Đặc điểm hình thức: Có các từ cầu khiến “Thôi”, “đi”.

– Câu cầu khiến ở những đoạn trên dùng để: yêu cầu và đề nghị.

Câu 2 (trang 30 Ngữ Văn lớp 8 Tập 2): Cách đọc câu “Mở cửa!” trong đoạn ( b ) khác với cách đọc “Mở cửa.” trong đoạn (a ).

Câu “Mở cửa!” trong (b ) dùng để yêu cầu, ra lệnh. “Mở cửa.” trong ( a) dùng để trả lời cho câu hỏi ” Anh đang làm gì đấy?”

II. Luyện tập

Câu 1 (trang 31 Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Đặc điểm hình thức nhận diện câu cầu khiến:

– Có các từ: “hãy” ở câu a, “đi” ở câu b, “đừng” ở câu c.

– Câu a khuyết chủ ngữ, câu b chủ ngữ là “Ông giáo”, câu c chủ ngữ là “chúng ta”.

– Thêm bớt chủ ngữ vào các câu cầu khiến trên:

+ Con hãy lấy gạo làm bánh mà lễ tiên vương: Nội dung câu không thay đổi,ý nghĩa cụ thể hơn

+ Hút trước đi: Ý nghĩa câu không thay đổi, nhưng không có sự nhã nhặn.

+ Thay chủ ngữ: Nay mọi người đừng làm gì nữa…có sống được không.”: Ý nghĩa câu thay đổi, chủ thể không đề cập tới bản thân.

Câu 2 (trang 32 Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

a, Thôi, im cái điệu hát mưa dầm sùi sụt ấy đi.

Nhận xét: Từ cầu khiến “đi”, vắng chủ ngữ.

b, Các em đừng khóc.

Nhận xét: Từ cầu khiến “đừng”, có chủ ngữ “em”.

c, Đưa tay cho tôi mau! Cầm lấy tay tôi này!

Nhận xét: Khuyết chủ ngữ, không có từ cầu khiến, có ngữ điệu cầu khiến.

Câu 3 (trang 32 sgk Ngữ văn 8 tập 2):

Giống: đều yêu cầu, đề nghị người chồng cố ngồi dậy ăn chút ít cháo.

Khác:

+ Câu a không có chủ ngữ, nên ý nghĩa cầu khiến không có sự trang nhã, lịch sự, giống như một mệnh lệnh.

+ Câu b có chủ ngữ khiến câu cầu khiến trở nên rõ đối tượng, nhẹ nhàng và lịch sự hơn.

Câu 4 ( trang 32 sgk Ngữ văn 8 tập 2):

– Dế Choắt nói với Dế Mèn: Việc muốn đào thông sang hang nhà Dế Mèn với mục đích làm thế phòng thủ cho căn nhà Dế Choắt đang ở.

– Dế Choắt đã sử dụng câu hỏi để hỏi ý của Dế Mèn vì Dế Choắt rất khiêm nhường, Dế Choắt tự coi mình có vai giao tiếp thấp hơn Dế Mèn.

– Dế Choắt không đưa ra những câu ” Anh hãy đào giúp em một cái ngách sang bên nhà anh!” hay ” Đào ngay giúp em một cái ngách.

→ Bởi vì Dế Choắt yếu đuối, nhút nhát hơn, muốn đi nhờ vả Dế Mèn thì không thể yêu cầu ra lệnh được.

Câu 5 ( trang 33 sgk Ngữ Văn 8 tập 2):

– Không thể sử dụng câu ” Đi thôi con!” để thay thế cho câu “Đi đi con!” vì:

+ Câu cầu khiến “Đi thôi con!”: như lời giục dã, có chức năng yêu cầu

+ Câu cầu khiến “Đi đi con!” : Có chức năng động viên, khích lệ.

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Các bài Soạn văn lớp 8 siêu ngắn được biên soạn bám sát câu hỏi sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 1, Tập 2 giúp bạn dễ dàng soạn bài Ngữ Văn 8 hơn.

Soạn Bài Lớp 8: Câu Cầu Khiến

Soạn bài lớp 8: Câu cầu khiến

Soạn bài lớp 8: Câu cầu khiến

1. Thế nào là câu cầu khiến?

Câu cầu khiến là kiểu câu có những từ ngữ cầu khiến như: hãy, đừng, chớ, thôi, đi, nào… hay ngữ điệu cầu khiến được dùng để ra lệnh, yêu cầu, đề nghị, khuyên bảo…

Ví dụ:

Trật tự! Tất cả chú ý nhìn lên bảng! Ở đây cấm hút thuốc lá! Các cháu hãy xứng đáng Cháu Bác Hồ Chí Minh!

(Hồ Chí Minh)

2. Đặc điểm hình thức và chức năng của câu cầu khiến

a. Đọc những đoạn trích sau và trả lời câu hỏi.

(1) Ông lão chào con cá và nói: – Mụ vợ tôi lại nổi cơn điên rồi. Nó không muốn làm bà nhất phẩm phu nhân nữa, nó muốn làm nữ hoàng. Con cá trả lời: – Thôi đừng lo lắng. Cứ về đi. Trời phù hộ lão. Mụ già sẽ là nữ hoàng.

(Ông lão đánh cá và con cá vàng)

(2) Tôi khóc nấc lên. Mẹ tôi từ ngoài đi vào. Mẹ vuốt tóc tôi và nhẹ nhàng dắt tay em Thuỷ: – Đi thôi con.

(Khánh Hoài, Cuộc chia tay của những con búp bê)

Trong những đoạn trích trên, câu nào là câu cầu khiến? Đặc điểm hình thức nào cho biết đó là câu cầu khiến?

Câu cầu khiến trong những đoạn trích trên dùng để làm gì?

Gợi ý:

Các câu:

(1): “Thôi đừng lo lắng.”; “Cứ về đi.”

(2): “Đi thôi con.”

là những câu cầu khiến vì có chứa các từ mang nghĩa yêu cầu, sai khiến: đừng, đi, thôi.

Những câu cầu khiến trên dùng để:

Thôi đừng lo lắng. (khuyên bảo)

Cứ về đi. (yêu cầu)

Đi thôi con. (yêu cầu)

b) Đọc những câu sau và trả lời câu hỏi.

(1) – Anh làm gì đấy? – Mở cửa. Hôm nay trời nóng quá. (2) Đang ngồi viết thư, tôi bỗng nghe tiếng ai đó vọng vào:

Cách đọc câu “Mở cửa!” trong (2) có khác gì với cách đọc câu “Mở cửa!” trong (1)?

Câu “Mở cửa!” trong (2) dùng để làm gì, khác với câu “Mở cửa!” trong (1) ở chỗ nào?

Gợi ý:

Khi đọc câu “Mở cửa!” trong (2), ta cần đọc với giọng nhấn mạnh hơn vì đây là một câu cầu khiến (khác với câu “Mở cửa!” trong (1) – câu trần thuật, đọc với giọng đều hơn).

Trong (1), câu “Mở cửa!” dùng để trả lời cho câu hỏi trước đó. Trái lại, trong (2), câu “Mở cửa!” dùng để yêu cầu, sai khiến.

II. RÈN LUYỆN KĨ NĂNG

1. Xét các câu sau đây và trả lời câu hỏi. a) Hãy lấy gạo làm bánh mà lễ Tiên vương.

( Bánh chưng, bánh giầy)

b) Ông giáo hút trước đi.

(Nam Cao, Lão Hạc)

c) Nay chúng ta đừng làm gì nữa, thử xem lão Miệng có sống được không.

(Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng)

Đặc điểm hình thức nào cho biết những câu trên là câu nghi vấn?

Nhận xét về chủ ngữ trong những câu trên. Thử thêm, bớt hoặc thay đổi chủ ngữ xem ý nghĩa của các câu trên thay đổi như thế nào.

Gợi ý:

Các câu trên là câu cầu khiến vì có chứa các từ mang ý nghĩa cầu khiến: hãy, đi, đừng.

Chủ ngữ trong các câu trên đều chỉ người tiếp nhận câu nói hoặc chỉ một nhóm người có mặt trong đối thoại. Cụ thể:

Trong (a): chủ ngữ vắng mặt (ở đây ngầm hiểu là Lang Liêu, căn cứ vào những câu trước đó).

Trong (b): Chủ ngữ là Ông giáo.

Trong (c): Chủ ngữ là chúng ta.

Có thể thêm, bớt hoặc thay đổi chủ ngữ của các câu trên, về cơ bản nghĩa của các câu ít nhiều đều có sự thay đổi. Ví dụ:

Con hãy lấy gạo làm bánh mà lễ Tiên vương. (nghĩa của câu tuy không thay đổi nhưng đối tượng tiếp nhận câu nói được xác định rõ hơn, lời yêu cầu cũng nhẹ nhàng và tình cảm hơn).

Hút trước đi. (nghĩa của câu thay đổi và lời nói kém lịch sự hơn).

Nay các anh đừng làm gì nữa, thử xem lão Miệng có sống được không? (nghĩa của câu có sự thay đổi, ở đây, người nói đã được loại ra khỏi những đối tượng tiếp nhận lời đề nghị).

2. Trong những đoạn trích sau đây, câu nào là câu cầu khiến? Nhận xét sự khác nhau về hình thức biểu hiện ý nghĩa cầu khiến giữa những câu đó.

a) Thôi, im cái điệu hát mưa dầm sùi sụt ấy đi. Đào tổ nông thì cho chết!

( Tô Hoài, Dế Mèn phiêu lưu kí)

b) Ông đốc tươi cười nhẫn nại chờ chúng tôi: – Các em đừng khóc. Trưa nay các em được về nhà cơ mà. Và ngày mai lại được nghỉ cả ngày nữa.

(Thanh Tịnh, Tôi đi học)

c) Có anh chàng nọ tính tình rất keo kiệt. Một hôm đi đò qua sông, anh chàng khát nước bèn cúi xuống, lấy tay vục nước sông uống. Chẳng may quá đà, anh ta lộn cổ xuống sông. Một người ngồi cạnh thấy thế, vội giơ tay hét lên: – Đưa tay cho tôi mau! Anh chàng sắp chìm nghỉm nhưng vẫn không chịu nắm tay người kia. Bỗng một người có vẻ quen biết anh chàng chạy lại, nói: – Cầm lấy tay tôi này! Tức thì, anh ta cố ngoi lên, nắm chặt lấy tay người nọ và được cứu thoát […].

(Theo Ngữ văn 6, tập một)

Gợi ý:

Các câu cầu khiến:

a) Thôi, im cái điệu hát mưa dầm sùi sụt ấy đi

b) Các em đừng khóc

c) Đưa tay cho tôi mau! Cầm lấy tay tôi này!

Nhận xét sự khác nhau về hình thức biểu hiện giữa những câu cầu khiến trên:

Câu (a): Vắng chủ ngữ, từ ngữ cầu khiến kèm theo là từ đi.

Câu (b): Chủ ngữ là Các em (ngôi thứ hai, số nhiều), từ ngữ cầu khiến là từ đừng.

Câu (c): Không có chủ ngữ và từ ngữ cầu khiến, chỉ có ngữ điệu cầu khiến.

3. So sánh hình thức và ý nghĩa của hai câu sau: a) Hãy cố ngồi dậy húp ít cháo cho đỡ xót ruột! b) Thầy em hãy cố ngồi dậy húp ít cháo cho đỡ xót ruột.

(Ngô Tất Tố, Tắt đèn)

Gợi ý: Câu (a) vắng chủ ngữ, ngược lại sự xuất hiện chủ ngữ (Thầy em) trong câu (b) làm cho ý nghĩa cầu khiến nhẹ nhàng hơn, tình cảm của người nói cũng được thể hiện rõ hơn.

4. Xét đoạn văn sau và trả lời câu hỏi. Dế Choắt nhìn tôi mà rằng: – Anh đã nghĩ thương em như thế thì hay là anh đào giúp cho em một cái ngách sang bên nhà anh, phòng khi tắt lửa tối đèn có đứa nào đến bắt nạt thì em chạy sang…

(Tô Hoài, Dế Mèn phiêu lưu kí)

Dế Choắt nói với Dế Mèn câu trên nhằm mục đích gì? Cho biết vì sao trong lời nói với Dế Mèn, Dế Choắt không dùng những câu như:

Anh hãy đào giúp em một cái ngách sang bên nhà anh!

Đào ngay giúp em một cái ngách!

Gợi ý: Trong lời nói, Dế Choắt là kẻ xin được giúp đỡ (câu nói mang nghĩa cầu khiến). Choắt là người yếu đuối, nhút nhát, thế nên tự nhận mình là người dưới (xưng hô rất lễ phép với Dế Mèn), lời nói của Dế Choắt cũng có ý khiêm nhường, rào trước đón sau.

Không thể dùng hai câu như đã dẫn để thay thế cho lời nói của Dế Choắt, bởi nó không phù hợp với tính cách của nhân vật này.

5. Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi. Đêm nay mẹ không ngủ được. Ngày mai là ngày khai trường, con vào lớp Một. Mẹ sẽ đưa con đến trường, cầm tay con dắt qua cánh cổng, rồi buông tay mà nói: “Đi đi con! Hãy can đảm lên! Thế giới này là của con. Bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra.”

(Theo Lí Lan, Cổng trường mở ra)

Gợi ý: Hai câu này khác nhau về nghĩa (trong từng văn cảnh) nên không thể thay thế được cho nhau. Trong đoạn văn này, câu nói đó được người mẹ dùng để khuyên con hãy vững tin bước vào đời. Trái lại, trong đoạn văn (rút từ truyện Cuộc chia tay của những con búp bê), người mẹ bảo đứa con đi cùng mình.

Theo chúng tôi

Soạn Văn 8 Siêu Ngắn Bài: Câu Cầu Khiến

Trả lời

Các câu trên là câu cầu khiến vì có chứa các từ mang ý nghĩa cầu khiến: hãy, đi, đừng.Chủ ngữ trong các câu trên đều chỉ người tiếp nhận câu nói hoặc chỉ một nhóm người có mặt trong đối thoại. Cụ thể:

Trong (a): chủ ngữ vắng mặt (ở đây ngầm hiểu là Lang Liêu, căn cứ vào những câu trước đó).

Trong (b): Chủ ngữ là Ông giáo.

Trong (c): Chủ ngữ là chúng ta.

Có thể thêm, bớt hoặc thay đổi chủ ngữ của các câu trên, về cơ bản nghĩa của các câu ít nhiều đều có sự thay đổi. Ví dụ:

Con hãy lấy gạo làm bành mà lễ Tiên Vương (không thay đổi ý nghĩa mà chỉ làm cho đối tượng tiếp nhận được thể hiện rõ hơn và lời yêu cầu nhẹ hơn, tình cảm hơn).

Hút trước đi (ý nghĩa cầu khiến dường như mạnh hơn, câu nói kém lịch sự hơn).

Nay cách anh đừng làm gì nữa, thử xem lão Miệng có sống được không (thay đổi ý nghĩa cơ bản của câu ở đây chỉ nói những người khác mà không bao gồm người nói)

Trả lời

Những câu cầu khiến có trong những đoạn trích đó là:

Đoạn a: Thôi, im cái điệu hát mưa dầm sùi sụt ấy đi.

Đoạn b: Các em đừng khóc.

Đoạn c: Đưa tay cho tôi mau ! Cầm lấy tay tôi này !

Sự khác nhau về hình thức biểu hiện ý nghĩa cầu khiến giữa những câu trên:

Câu a có từ ngữ cầu khiến đi. Vắng chủ ngữ.

Câu b có từ ngữ cầu khiến đừng. Có chủ ngữ, ngôi thứ hai số nhiều.

Câu c không có từ ngữ cầu khiến, chỉ có ngữ điệu cầu khiến. Vắng chủ ngữ

Trả lời

So sánh hình thức và ý nghĩa của hai câu trên:

Câu a: không có chủ ngữ mang ý nghĩa khuyên bảo (khuyên húp cháo)

Câu b: có thêm chủ ngữ là “Thầy em” khiến cho câu cầu khiến nhẹ nhàng hơn, thể hiện rõ hơn thái độ, tình cảm của người nói. Tuy nhiên câu vẫn mang ý nghĩa khuyên bảo, chỉ thay đổi sắc thái.

Trả lời

Dế Choắt nói với Dế Mèn câu trên nhằm mục đích nhờ Dế Mèn đào giúp một cái ngách thông sang nhà.

Trong câu trên Dế Choắt không dùng những câu nói khác mà sử dụng cách nói như vậy bởi vì: Dế Choắt ở địa vị dưới lại, là một người yếu thế. Cách cầu khiến hết sức khôn khéo của Dế Choắt trong đoạn trích trên vừa thể hiện sự khôn khéo, vừa cho thấy Dế Choắt là người biết đạo lí. Cách nói khôn khéo khiến Dế Mèn không thể từ chối được

Trả lời

Câu “Đi đi con !” trong đoạn trích trên và câu “Đi thôi con.” không thể thay thế được cho nhau.

Trong đoạn văn này, câu nói đó được người mẹ dùng để khuyên con hãy vững tin bước vào đời. Trái lại, trong đoạn văn (rút từ truyện Cuộc chia tay của những con búp bê), người mẹ bảo đứa con đi cùng mình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bài 20. Câu Cầu Khiến trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!