Xu Hướng 3/2023 # 7 Bí Quyết Giúp Học Sinh Tiểu Học Nhanh Thuộc Bảng Cửu Chương # Top 10 View | Englishhouse.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # 7 Bí Quyết Giúp Học Sinh Tiểu Học Nhanh Thuộc Bảng Cửu Chương # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết 7 Bí Quyết Giúp Học Sinh Tiểu Học Nhanh Thuộc Bảng Cửu Chương được cập nhật mới nhất trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bí quyết giúp học sinh tiểu học nhanh thuộc bảng cửu chương dành cho các thầy cô cùng các bậc phụ huynh có thể tham khảo hướng dẫn các em học sinh tại nhà cách học thuộc bảng cửu chương nhanh.

Bảng cửu chương là gì?

Bảng cửu chương là bảng chép lại các phép nhân, chia cơ bản các số tự nhiên từ 1 đến n (thường là đến 9). Bảng cửu chương là phần học mà trẻ bắt buộc phải ghi nhớ, và được học từ năm lớp 2. Học thuộc bảng cửu chương không những giúp bé tính nhẩm nhanh, mà còn rèn luyện cho trẻ khả năng tính toán, tư duy và giúp trẻ có kỹ năng cơ bản trong quá trình học trung học và cả đại học.

1. Hướng dẫn cho học sinh hiểu phép nhân lần phép cộng nhiều lần của một số

Cần cho học sinh hiểu bản chất của phép nhân là phép cộng các số hạng bằng nhau. Sau đó cho học sinh tự lập phép nhân từ phép cộng các số hạng bằng nhau đó thành bảng nhân, rồi con học thuộc từ 1 đến 10, sau đó thuộc cách quãng rồi thuộc bất kì phép nào trong bảng.

Hoặc có thể áp dụng cách này nhé: 2 x 1= 2 muốn biết 2 x 2 = mấy bạn chỉ cần dạy bé là phép nhân số tiếp theo chính là bằng kết quả của phép nhân trước + thêm 2, cứ như thế cho bé tự nhẩm hoặc tự viết ra vài lần là thuộc mà không cần phải nhìn bảng cửu chương.

Quan trọng cho bé VIẾT RA GIẤY cũng vài chục lần sau đó bé đọc NHẦM sẽ thuộc thôi. Đừng bắt bé HỌC NHẨM sẽ khó thuộc và sẽ gây áp lực cho bé hơn. Một tuần học từ hai đến 3 cửu chương thôi, cửu chương càng lên cao thì càng giảm lại cho học một cửu chương thôi đến khi nào bé thuộc nhuần nhuyễn rồi đến cửu chương tiếp theo và hứa với bé nếu thuộc cuối tuần chở bé đi chơi để động viên bé, mua quà cho bé.

2. Dễ học trước, khó học sau

Dễ học trước, khó học sau. Để không tạo áp lực học tập căng thẳng cho con. Giáo viên và bố mẹ có thể hướng dẫn cho con học bảng cửu chương 5, 2, 3, 6, 9, 4, 8, 7. Ví dụ bảng cửu chương 5 thì kết quả lần lượt là 5, 10, 15, 20, 25 … rất dễ nhớ phải không?

3. Lồng ghép trò chơi

Cách sử dụng trò chơi để giúp học sinh nhanh thuộc bảng cửu chương cũng là một cách hay cần được dụng. Giúp học sinh nhanh thuộc, nhớ lâu và không áp lực. Thường thì trò chơi được áp dụng nhiều nhất đó chính là Trò chơi xì điện – truyền điện.

Thời gian chơi: 7 – 10 phút.

Luật chơi: Giáo viên hãy chia lớp thành 2 đội để thi đua.

Giáo viên sẽ “châm ngòi” đầu tiên và đọc một phép tính chẳng hạn 5 x 9 rồi chỉ vào một em thuộc một trong 2 đội, em đó phải bật ngay ra kết quả.

Nếu kết quả đúng thì em đó có quyền “xì điện” một bạn thuộc đội đối phương. Em sẽ đọc bất kì phép tính nào, chẳng hạn như 50 : 10 và chỉ vào một bạn (ở bên kia) bạn đó lập tức phải có ngay kết quả là 5, rồi lại “xì điện” trả lại đội ban đầu.

Cứ như vậy, giáo viên cùng 2 thư ký ghi kết quả của mỗi đội. Hết thời gian chơi đội nào có nhiều bạn đọc kết quả đúng thì sẽ là đội chiến thắng.

Lưu ý: Khi được quyền trả lời mà lúng túng không đọc ra ngay kết quả thì mất quyền trả lời và “xì điện”, giáo viên sẽ lại chỉ định một bạn khác bắt đầu.

4. Cách dò và ôn tập thích hợp

Có cách dò cũng ảnh hưởng khá nhiều đến việc học thuộc bảng nhân của bé. Cô giáo, phụ huynh vần nắm rõ điều này và có cách dò phù hợp:

Dò theo thứ tự từ nhỏ đến lớn cho thuộc lòng

Dò theo thứ tự từ lớn đến nhỏ cho thuộc lòng

Dò ngẫu nhiên thật nhanh để bé có phản xạ nhanh và nhớ lâu.

1-2 ngày học thuộc nhuần nhuyễn 1 bảng, rồi mới chuyển sang học bảng khác. Khi thuộc bảng khác rồi thì sẽ ôn lại 2 bảng đó. Cứ thế làm tiếp các bảng tiếp theo. Nếu chưa thuộc bảng này thì không học sang bảng khác để trẻ đỡ rối.

5. Học bảng cửu chương nhanh với các mẹo hoán đổi

Bố mẹ nên bày cho trẻ các mẹo hoán đổi để trẻ học thuộc bảng cửu chương nhanh hơn.

Ở các bảng cửu chương khó nhớ 6, 7, 8, 9, có thể dùng các phép hoán đổi, bố mẹ nên bày trẻ rằng 6 x 4 = 4 x 6; 6 x 7 = 7 x 6; hay 9 x 8 = 8 x 9. Như vậy, việc học bảng cửu chương sẽ nhẹ nhàng hơn phần nào đối với trẻ.

6. Học bảng cửu chương qua bài hát

Cách dạy trẻ học bảng cửu chương nhanh thuộc với các bài hát trên mạng cũng là một gợi ý hay. Vừa cho trẻ thư giãn, giải trí vừa có thể học tập để thuộc bảng cửu chương. Đây là một gợi ý hoàn toàn thuyết phục đúng không bố mẹ?

7. Kiên nhẫn và kiên nhẫn

Cách Học Thuộc Bảng Cửu Chương Nhanh Hiệu Quả Cho Học Sinh Tiểu Học

Cách học bảng cửu chương nhanh thuộc hiệu quả cho trẻ Tiểu học là hướng dẫn con đọc thuộc giao hoán của phép nhân số tự nhiên, và áp dụng bảng cửu chương mới Pithagoras.

Bảng cửu chương Pythagoras

Bảng cửu chương Pythagoras do nhà triết học người Hy Lạp cùng tên phát hiện (khoảng 500 năm trước CN). Bảng tính này được sử dụng phổ biến ở các quốc gia Nhật Bản, Na Uy, Hoa Kỳ… Bạn nên áp dụng để dạy con học Toán , sẽ thấy hiệu quả và nhẹ nhàng cho con.

Ưu điểm của bảng tính Pythagoras là: Không chứa thông tin dấu bằng hoặc dấu nhân. Trẻ Tiểu học ghi nhớ những con số một cách tự nhiên mà không cần phải quá cố gắng học thuộc nó. Thông qua bảng số từ 1-100, trẻ suy nghĩ, tìm ra quy luật của bảng tính chứ không đơn thuần là học thuộc lòng. Nhờ vậy, học cửu chương theo cách này đơn giản với trẻ hơn cách học trước nay

Cách sử dụng

Hàng dọc – hàng ngang: Giúp trẻ học bảng cửu chương theo con số. Ví dụ cửu chương 8, bội số là 16,24,32…

Làm phép nhân: gióng số từ hàng ngang và hàng dọc với nhau. Điểm giao giữa hai con số chính là kết quả phép nhân. Ví dụ gióng hàng số 5 ở hàng dọc với số 7 hàng ngang, kết quả là 35.

Học về lũy thừa 2: Đường chéo chia đôi bảng này chính là kết quả lũy thừa 2. Kết quả của một số tự nhiên nhân với chính nó.

Bảng tính Pythagoras giúp trẻ học bảng cửu chương hiệu quả hơn. Cách sắp xếp con số khoa học, con sẽ tránh được việc sợ đối mặt với môn toán, nuôi dạy con dễ dàng hơn.

Học thuộc giao hoán của phép nhân

Cách học thuộc lòng bảng cửu chương của học sinh Tiểu học khi chưa thuộc nhuần nhuyễn là nhẩm đọc theo từng bảng số. Bài tập hỏi 6×8 là bao nhiêu, các em sẽ nhẩm từ đầu 6×1, 6×2.. Khi được hỏi 8×6 là bao nhiêu, các em lại lặp lại thao tác này. Cách học này rất mất thời gian.

Do đó với càng bảng tính về sau, các em chỉ cần học các dòng mới bổ sung từ thứ tự của bảng đó mà thôi.

Bí Quyết Giúp Con Học Thuộc Nhanh Bảng Chữ Cái

Hướng dẫn cách dạy trẻ học bảng chữ cái nhanh thuộc

Bí quyết giúp con học thuộc nhanh bảng chữ cái

Mỗi ngày tô màu một chữ cái giúp con nhanh thuộc bảng chữ cái

Trẻ nhỏ rất thích màu sắc và tô màu là một trong những trò chơi yêu thích của bé. Ở độ tuổi này việc học hành với trẻ là rất chán và khó để tập trung được. Vì thế, bạn cần biết cách biến việc học thành trò chơi để con dễ dàng tiếp nhận bảng chữ cái. Và trò chơi tô màu chữ cái sẽ vô cùng hiệu quả đấy. Bạn có thể in hoặc mua cho bé các quyển tô màu mà mỗi một chữ cái sẽ được in trên một trang riêng biệt cùng với một từ và hình ảnh bắt đầu bằng chữ cái đó (Ví dụ: với chữ B thì có thể là từ Bánh chưng, chữ C là Con Cá,…). Cách này không chỉ áp dụng cho bé học chữ cái tiếng Việt mà tiếng Anh cũng rất hữu hiệu.

Sử dụng ứng dụng công nghệ

Hiện nay, hầu hết mọi gia đình đều có các thiết bị công nghệ cao như máy tính bảng hay điện thoại thông minh. Bạn có thể tận dùng nguồn tài nguyên vô cùng phong phú trên đó để dạy con học chữ cái. Có ứng dụng cho phép bé nhận dạng bảng chữ cái, đọc và tập ghép vần hay ứng dụng khác thì chia sẻ những cách viết chữ đẹp, nghệ thuật mà bé có thể học theo. Tuy nhiên, đừng bao giờ quá lạm dụng thiết bị công nghệ, bởi nó có thể là con dao 2 lưỡi làm hại con của bạn đấy. Bạn chỉ nên sử dụng chúng như một thiết bị phụ trợ mà thôi. Đừng để con sử dụng các thiết bị này quá 30 phút mỗi ngày.

Hình dán ngộ nghĩnh

Trẻ nhỏ luôn có một tình yêu bất diệt với những hình dán ngộ nghĩnh, hay các nhân vật hoạt hình mà chúng yêu thích. Vì thế mà, bạn có thể áp dụng cách mua những bộ hình dán bảng chữ cái nhiều màu sắc, hình ảnh ngộ nghĩnh hoặc kèm theo các nhân vật hoạt hình mà bé yêu thích. Hãy dán những tấm bảng này ở khắp các ví trí trong nhà để con có thể nhìn thấy liên tục. Nhờ vậy mà bé sẽ rất nhanh thuộc mặt chữ đấy.

Những hình dán chữ ngộ nghĩnh sẽ rất kích thích sự yêu thích của trẻ

Vừa ăn vừa học bảng chữ cái

Vừa ăn vừa học cũng là một cách thức hiệu quả giúp trẻ nhanh thuộc bảng chữ cái mà mẹ có thể thử áp dụng. Hãy mua những chiếc khuôn bánh hoặc khuôn làm đá có hình chữ cái. Tiếp đó mẹ làm những chiếc bánh quy, hoặc các loại thạch nhiều màu sắc bằng những khuôn này. Khi cho con ăn, đồng thời mẹ hãy dạy cho con biết đó là chữ cái gì. Con sẽ thích thú lắm đấy.

Thực hiện nguyên tắc “Mưa dầm thấm lâu”

Ngay từ khi còn nhỏ, mẹ hãy thường xuyên nói chuyện với bé, hướng dẫn bé quan sát và nêu câu hỏi.

Mẹ hãy tạo môi trường “toàn chữ” cho bé. Ví dụ cho bé nghe những bài hát thiếu nhi, dạy bé hát vè và đồng dao, xem những câu đối ngày tết, kể chuyện cho bé nghe… Bé sẽ “bị” ảnh hưởng, từng bước liên tục xem chữ, đọc từ, đọc câu. Bé càng thích nghe kể chuyện, đọc chữ, bé càng nhanh biết chữ.

Điều này cũng đơn giản như bé bình thường học nói. Đến khoảng 2, 3 tuổi là bé đã có thể nói được.

Đừng quá quan trọng vào việc phát âm chuẩn khi dạy bảng chữ cái cho trẻ

Trẻ học chữ ban đầu không thể phát âm chuẩn như người lớn mong muốn. Đó là điều hiển nhiên. Khi con phát âm sai, đừng la mắng hay bắt con đọc đi đọc lại cho đến khi chính xác. Những hình phạt này vô hình sẽ làm giảm hứng thú học tập của con. Các mẹ hãy coi đây chỉ như một bước tiến xa hơn trong quá trình tập đọc, không phải là mục địch cuối cùng. Trong quá trình giao tiếp hàng ngày, bé sẽ tự sửa chữa và hoàn thiện khả năng phát âm của mình.

Dạy trẻ làm quen với chữ cái viết thường trước

Hẳn các mẹ đều nhận thấy sách giáo khoa luôn luôn dạy chữ viết hoa trước chữ viết thường? Tuy nhiên theo thống kê, chữ viết hoa chỉ chiếm 5% trong mọi văn bản hay sách báo, hay truyện đọc. Do vậy, hãy cho con làm quen với bảng chữ cái ở dạng viết thường trước. Chữ viết thường rất quan trọng trong việc phát triển kỹ năng đọc của trẻ.

Hình thành thói quen học tập cho trẻ

Điều quan trọng nhất, bố mẹ hình thành cho bé một thói quen học tập. Ví dụ như việc học chữ, cũng phải hình thành thói quen tốt như kiên trì, tập trung học…

Những bé hiếu động, bộp chộp, đứng ngồi không yên, cười đùa gây rối, ném sách ném vở, không kiên trì… thì việc học cũng khó thành công. Nhưng bố mẹ phải tạo cho thói quen học của bé có sự sinh động thú vị, đồng thời phải nghiêm túc.

Hãy để con đọc và viết cùng một lúc

Trẻ nhỏ sẽ biết đọc nhanh hơn nếu cùng tập đọc và viết một lúc. Khi cho con đọc sách, hãy luôn khuyến khích con đồng thời đánh vần và viết chữ cái đó ra. Điều này sẽ kích thích trí não và giúp trẻ nhớ lâu bởi vừa đọc vừa viết chẳng khác nào “học đi đôi với hành”.

Đọc sách cho con nghe hàng ngày

Việc đọc sách cho trẻ nghe hàng ngày thực tế không thể giúp con bạn biết đọc. Tuy vậy, nó lại có một tác dụng to lớn trong việc tạo niềm yêu thích và hứng khởi với sách và các chữ cái cho con. Trong khi đọc truyện cho con, hãy cố gắng tạo sự tương tác, hỏi con những nội dung có trong truyện. Điều này giúp con hiểu hơn những gì con được nghe. Mặt khác, các bậc phụ huynh hãy luôn cố gắng làm gương cho con. Dù rất bận rộn đến đâu thì cũng hãy cho con thấy mình đang đọc sách mỗi ngày. Các mẹ có thể đọc báo, tạp chí, sách dạy nấu ăn hay tiểu thuyết… Trẻ sẽ thấy đọc sách là một việc tốt mà người lớn cũng luôn làm hàng ngày để từ đó noi theo.

Trẻ con thường còn rất ham chơi và khó có khả năng tập trung lâu dài, mẹ cần kiên nhẫn khi dạy con tập đọc. Dù dạy con theo phương pháp nào, các mẹ cũng nên chú ý yếu tố tiên quyết đó là truyền được sự hứng khởi và đam mê cho con. “Học mà chơi, chơi mà học” chính là chìa khóa thành công trong việc giáo dục con trẻ mà tôi luôn tâm niệm.

Vừa học, vừa chơi, vừa cười

Bố mẹ dạy bé chữ qua các trò chơi, có dụng ý. Nhưng đối với bé là dạy một cách vô thức. Học mà chơi, chơi mà học. Không nên định ra chỉ tiêu, mức độ mà hãy tạo cho bé sự vui vẻ, hoạt bát trong việc học.

Mỗi lần, bố mẹ có thể chỉ cần dạy cho bé trong vài phút, thậm chí là vài giây. Nên kết thúc “việc học” trước khi bé thấy chán. Làm như vậy, bé mới giữ được hứng thú học lâu dài, sẽ chủ động yêu cầu bố mẹ dạy chữ, không cần người lớn ép học đó mới là phương pháp giáo dục sớm.

Người lớn trong gia đình thường xuyên đọc chữ, đọc sách trước mặt bé để kích thích sự tò mò của bé. Bố mẹ cũng luôn nhớ động viên, khích lệ bé, dù bé có học được nhiều hay không. Không nên so sánh giữa bé này và bé khác trong cùng gia đình. Nên để bé được tự do học hỏi, tìm hiểu, thậm chí là nghịch các đồ vật, sách vở của bố mẹ.

Mục đích giảng dạy quan trọng nhất của bố mẹ là xây dựng sự hứng thú và lòng ham học hỏi của bé. Không nên áp đặt bé học hay nóng lòng muốn bé phải biết chữ ngay. Bởi “quá nóng vội sẽ hỏng việc”.

Mách Bố Mẹ 4 Cách Giúp Con Học Thuộc Bảng Cửu Chương Nhanh Nhất

Bảng cửu chương bắt đầu từ bảng 2 đến 9 nhưng không nhất thiết bạn phải dạy con học lần lượt theo thứ tự từ nhỏ đến lớn.

Bố mẹ có thể bắt đầu dạy từ số mà con thích nhất. Việc tiếp cận những thông tin mới bắt nguồn từ sự yêu thích của trẻ sẽ tạo sự hứng thú và tâm lý tiếp nhận dễ dàng hơn.

Ngoài ra, phụ huynh có thể hướng dẫn con học từ những bảng dễ tính nhẩm nhất như: 5 2 3 6 9 4 8 7.

Bảng số 5 rất dễ học thuộc, bởi các nhịp 5, 10, 15, 20, 25… vốn rất quen thuộc khi trẻ chơi trò trốn tìm hay gợi cho trẻ nhớ đến mỗi bàn tay, bàn chân đều có 5 ngón nên trẻ dễ dàng liên hệ nhanh chóng và nhớ ra kết quả.

Tương tự, với bảng số 3 có thể liên hệ ngay với ngón tay vì mỗi ngón tay từ trỏ đến út đều có 3 đốt.

Ở bảng số 2, bố mẹ chỉ cần chỉ cho các bé mẹo nhỏ là bất kì một số nào nhân với 2 cũng chính là gấp đôi số đó lên, hoặc thay bằng phép cộng như 2 x 3 = 3 + 3; 2 x 5 = 5 + 5.

Cách 2: Học bảng cửu chương bằng bài hát, trò chơi vui nhộn

Những con số chắc chắn không thể hấp dẫn, kích thích sự tò mò của trẻ bằng những bài hát hay trò chơi vui nhộn. Bởi vậy kết hợp vừa học vừa chơi là phương pháp mang lại hiệu quả tốt nhất.

Nhiều bài hát với giai điệu vui nhộn, lời ca chính là những phép tính trong bảng cửu chương sẽ giúp con học nhanh, dễ nhớ và nhớ lâu hơn.

Có thể kế đến một số bài hát như sau: “Những con số tung tăng” (bảng 2), “Trò chơi trốn tìm” (bảng 5); “Đàn gà của em” (bảng 4); “Ô kìa anh bảy” (bảng 7)…

Cách 3: Các mẹo hoán đổi lý thú

Bố mẹ nên bày cho trẻ các mẹo hoán đổi để trẻ học thuộc bảng cửu chương nhanh hơn. Ở các bảng cửu chương khó nhớ 6, 7, 8, 9, có thể dùng các phép hoán đổi, bố mẹ nên bày trẻ rằng 6 x 4 = 4 x 6; 6 x 7 = 7 x 6; hay 9 x 8 = 8 x 9.

Cách 4: Luyện tập liên tục, lặp đi lặp lại nhiều lần

Lúc ăn cơm, đi chơi hay cả khi đi tắm cũng đều là những thời điểm lý tưởng để giúp trẻ luyện tập học thuộc bảng cửu chương. Điều này cũng giúp kích thích sự tư duy, liên hệ của trẻ từ bảng tính chằng chịt con số đến cuộc sống thực tế, giúp trẻ nhớ lâu hơn. Dần dần các phép tính cộng, trừ, nhân, chia trong bảng cửu chương sẽ trở thành phản xạ tự nhiên của trẻ.

Có thể ban đầu con chưa trả lời được ngay, bố mẹ cần kiên nhẫn, nhắc cho trẻ đáp án đúng, sau đó duy trì việc đặt câu hỏi, lặp đi lặp lại nhiều lần để thúc đẩy trẻ trong quá trình học tập.

Cha mẹ có thể đồng hành cùng con trong suốt khóa học Học tốt Tiểu học 2020-2021 thông qua các dịch vụ hỗ trợ từ HOCMAI như: nhắc nhở con học tập, học bạ điện tử báo cáo kết quả học tập của con, tư vấn học tập và trả lời mọi thắc mắc của học sinh ngay dưới mỗi video bài giảng.

Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.

Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.

Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

Cập nhật thông tin chi tiết về 7 Bí Quyết Giúp Học Sinh Tiểu Học Nhanh Thuộc Bảng Cửu Chương trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!