Xu Hướng 12/2022 # 20+ Tài Liệu Javascript Chất Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao (Update 2022) / 2023 # Top 17 View | Englishhouse.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # 20+ Tài Liệu Javascript Chất Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao (Update 2022) / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết 20+ Tài Liệu Javascript Chất Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao (Update 2022) / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tìm hiểu JavaScript cơ bản đến nâng cao

Cập nhật kiến thức mới về JavaScript

Tự học JavaScript qua các kênh miễn phí

Tham khảo hàng trăm việc làm JavaScript tại ITviec. JavaScript là gì? Và JavaScript dùng để làm gì?

JavaScript là ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi trong việc xây dựng các website có tính tương tác cao. Đây cũng là ngôn ngữ rất thích hợp cho các developer mới bước đầu học lập trình.

Việc làm JavaScript Developer tại TP Hồ Chí MinhViệc làm JavaScript Developer tại Hà Nội

Tài liệu học JavaScript cơ bản

Dĩ nhiên, bạn cũng sẽ viết rất nhiều code – đủ để có thể bắt đầu xây dựng các ứng dụng web của riêng bạn!

Eloquent JavaScript khá khác biệt so với nhiều sách thực hành khác. Không chỉ đưa ra “công thức” cho bạn làm theo, sách còn hướng dẫn bạn cách để code hiệu quả, tinh tế.

Sách bắt đầu với các khái niệm lập trình cơ bản; tiếp đến là cách sử dụng các biến, kiểm soát các cấu trúc, chức năng, cũng như cấu trúc dữ liệu. Sau đó, bạn sẽ được hướng dẫn sâu hơn về nghệ thuật đích thực của ngôn ngữ JavaScript: các chức năng bậc cao, và lập trình hướng đối tượng.

Làm thế nào để thêm tính tương tác vào các trang

Cách giao tiếp của web services

Cách dùng các APIs mới nhất, tuyệt vời nhất đang được phát triển cho HTML5

Với lối viết đơn giản, dễ hiểu, dễ tiếp cận, sách sẽ hướng dẫn cách để làm cho trang web của bạn thú vị hơn, có tính tương tác và gắn kết với người dùng tốt hơn, dễ sử dụng hơn.

Nội dung sách bao gồm: một số kiến thức cơ bản về lập trình, các tính năng chính của JavaScript, jQuery, và cách làm lại một số kĩ thuật bạn thường thấy ở các trang web khác.

Đây là cuốn sách JavaScript được anh Nguyễn Xuân Huy từ Cybozu giới thiệu cho bạn đọc ITviec Blog. Cuốn sách này sẽ hướng dẫn bạn viết code “sạch” khi làm việc trong một team. Đôi khi bạn có thể viết code “sạch” một mình, nhưng lại khó phối hợp khi làm việc trong team.

Với các best practice về JavaScript trong cuốn sách này, bao gồm kiểu code, mẹo lập trình và automation, bạn sẽ học cách viết code để các thành viên khác trong team có thể maintain dễ dàng sau này.

Tác giả Nicholas Zakas đã tập hợp rất nhiều kinh nghiệm hay với tư cách là một IT Manger hàng đầu tại Yahoo!, sau khi từ một Developer độc lập cho đến một Developer làm việc nhóm giỏi. Ông cũng đưa vào các cách giúp Developer tư duy tốt để viết code “sạch”. Bạn có thể sử dụng các mẹo và kỹ thuật trong cuốn sách này để giúp team của bạn làm việc nhóm tốt hơn.

John Resig – tác giả của thư viện jQuery chính là tác giả của cuốn sách này. Bear Bibeault – một developer nổi tiếng và cũng là đồng tác giả cho cuốn sách này. Do đó, đây sẽ là cuốn sách hữu ích hướng dẫn bạn làm chủ ngôn ngữ này theo ba giai đoạn: thiết kế, xây dựng và duy trì.

Sách bắt đầu với các keyconcept, như các mối quan hệ giữa các function, object và thông tin, được dạy từ quan điểm của tác giả.

Bạn sẽ phát triển từ junior thành Developer chất khi bạn có những hiểu biết mới mẻ hơn về các kỹ thuật bạn sử dụng hàng ngày. Đồng thời khám phá được các tính năng mà bạn chưa từng biết được. Học xong, bạn đã có thể code các ứng dụng JavaScript tuyệt vời và thậm chí có thể viết các thư viện và framework riêng nữa.

Tài liệu học JavaScript nâng cao

Phần tốt (good parts): hiệu quả, được dùng nhiều

Phần xấu (bad parts): không hiệu quả, nhưng có thể tránh dùng

Phần tồi tệ (ugly parts): không hiệu quả, nhưng buộc phải dùng

Một lập trình viên giỏi cần hiểu rõ từng phần kể trên để sử dụng ngôn ngữ lập trình một cách tốt nhất.

Sách tập trung phân tích những phần tốt nhất của JavaScript. Bạn sẽ nhìn thấy được vẻ đẹp của ngôn ngữ này.

Từ những trang đầu tiên, sách đã ngay lập tức giúp bạn làm quen với những thành phần “khó nhằn” nhất của JavaScript như semicolon insertion hay type coercions. Tiếp đó, sách hướng dẫn bạn những cách tốt nhất để làm việc với các hàm, đối tượng, mảng, thư viện, và thiết kế API.v.v…

Sách cũng cung cấp cái nhìn tổng quan khá toàn diện về rất nhiều tính năng của ngôn ngữ lập trình này, cũng như cảnh báo về các phiên bản cũ của IE.

The Definitive Guide hiện đã có 6 lần tái bản với nhiều cập nhật, sửa chữa.

Sách không đề cập nhiều đến kiến trúc phần mềm, triết lý lập trình hay các nguyên tắc thiết kế có thể dễ dàng ứng dụng cho nhiều ngôn ngữ khác nhau. Nhưng chắc chắn You Don’t Know JS sẽ giúp bạn hiểu sâu sắc hơn, có cái nhìn mới mẻ hơn về JavaScript.

Sự chuyên chú đặc biệt của tác giả vào việc khai phá các tính năng của ngôn ngữ JavaScript chính là giá trị lớn nhất của bộ sách này.

Sách chưa hoàn thành, song bạn vẫn rất nên đọc. Phù hợp để bạn học JavaScript cơ bản đến nâng cao.

Tuy nhiên, professor Frisby sẽ giúp bạn tiếp cận những kiến thức hóc búa một cách vui vẻ, hài hước và tràn đầy năng lượng.

Việc làm Senior JavaScript Developer tại TP Hồ Chí MinhViệc làm Senior JavaScript Developer tại Hà Nội

Khóa học JavaScript miễn phí

Khóa học thiên về thực hành, giúp bạn có được kiến thức nền tảng về JavaScript như các kiểu dữ liệu, tính năng, vòng lặp,…

Ngoài JavaScript, bạn cũng có thể học nhiều ngôn ngữ lập trình khác như PHP, Python, Ruby … trên website này.

Còn nếu chưa có kiến thức nền về lập trình, bạn nên bắt đầu từ tutorials dành cho newbie.

Vừa học vừa chơi, JavaScript for cat sẽ đem đến cho bạn những giờ phút thư giãn bổ ích, lí thú.

17. Code Avengers

Bạn có thể học JavaScript cơ bản hoàn toàn miễn phí ở đây. Tuy nhiên, nếu muốn học JavaScript nâng cao hơn, ví dụ như tự xây dựng ứng dụng bằng JavaScript thì bạn sẽ phải trả một khoản phí nhỏ.

Download tài liệu tự học JavaScript

Bộ tài liệu học JavaScript tiếng Việt do website giaotrinhhay tổng hợp từ nhiều nguồn, cung cấp kiến thức JavaScript căn bản, rất phù hợp với các bạn newbie.

Đúng như tên gọi, bộ giáo trình này có nội dung phong phú và chuyên sâu hơn. Bạn nên có đôi chút nền tảng về lập trình để tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Các phần quan trọng nhất của JavaScript đều được giới thiệu đầy đủ, kèm theo cả bài tập thực hành.

Tuy nhiên, lượng bài tập JavaScript trong bộ giáo trình này không nhiều.

Ebook JavaScript này chủ yếu được sưu tầm, tổng hợp từ nhiều nguồn nên cách trình bày không thực sự hệ thống. Nội dung sách cũng chỉ xoay quanh các vấn đề của JavaScript căn bản.

Dù vậy, lượng bài tập JavaScript của ebook này lại rất phong phú và hữu ích. Bạn nên sử dụng kết hợp với những sách thiên về lý thuyết JavaScript khác.

Tác giả tổng hợp, hệ thống hóa những bài viết về JavaScript thú vị nhất trên các diễn đàn thành ebook. Nhìn chung, những bài viết này đề dễ đọc dễ hiểu, văn phong giản dị tự nhiên.

Các giáo trình JavaScript full tiếng Việt ở trên đều là ebook dạng PDF. Bạn có thể download về và sử dụng ngay.

React Native Là Gì? 20+ Tài Liệu Học React Native Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao / 2023

Các nhược điểm của React Native là gì?

Các ưu điểm của React Native là gì?

React Native là một framework được tạo bởi Facebook, cho phép developer xây dựng các ứng dụng di động trên cả Android và iOS chỉ với một ngôn ngữ lập trình duy nhất: JavaScript. 

Học React Native vừa nhanh chóng, vừa mang lại cho bạn nhiều cơ hội chuyển đổi nghề nghiệp cũng như một lức lương hấp dẫn.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những tài liệu React Native hay nhất, giúp bạn:

Hiểu React Native là gì và các ưu, nhược điểm của React Native

Tự học React Native từ cơ bản đến nâng cao

Cập nhật các kiến thức React Native từ chuyên gia

React Native là gì? Học React Native để làm gì?

React Native là gì?

React Native là một framework được tạo bởi Facebook, cho phép developer xây dựng các ứng dụng di động trên cả Android và iOS chỉ với một ngôn ngữ lập trình duy nhất: JavaScript. 

Học React Native để làm gì?

Ưu và nhược điểm của React Native

Các ưu điểm của React Native là gì?

Sử dụng ít native code hơn

Thời gian phát triển ứng dụng được rút ngắn

Tiết kiệm chi phí nhân lực cho doanh nghiệp

Khả năng tái sử dụng code cao (75% – 80%)

Trải nghiệm người dùng rất tốt

Không cần nhiều kiến thức nền

Các nhược điểm của React Native là gì?

Chỉ hỗ trợ 2 nền tảng Android và iOS

Hiệu năng sẽ thấp hơn với ứng dụng thuần native code

Bảo mật không cao

Có một số thư viện cần trả phí

Khả năng tùy biến không thực sự tốt với một vài module

Lý do nên học React Native là gì?

Đã biết Javascript thì học React Native cực nhanh

Chỉ cần có kiến thức về JavaScript hoặc đã từng học qua ReactJS thì việc học React Native sẽ trở nên rất dễ dàng. Bạn có thể nhanh chóng code React Native mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Không tốn thời gian để Recompiling

Nếu như trước đây mỗi khi bạn thay đổi String trong lập trình Android, ứng dụng sẽ phải compile lại từ đầu thì giờ đây, trong React Native, mỗi thay đổi của bạn sẽ được được tự động cập nhật mà không cần phải recompile.

Cộng đồng người dùng lớn mạnh

Mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp mới

Là một Front-end Developer, kinh nghiệm làm việc với JavaScript thực sự là lợi thế khi bạn hoàn toàn có thể lĩnh hội React Native chỉ trong vòng “vài nốt nhạc”. Một khi học React Native, bạn sẽ tiến xa hơn trên con đường chinh phục mảng phát triển các ứng dụng di động.

Là một Back-end Developer, bạn nên có kiến thức cơ bản về JavaScript. Có như vậy thì việc học React Native mới không gặp trở ngại và khiến bạn nản lòng.

Với việc chỉ sử dụng JavaScript, React Native mở ra cơ hội mới. Bạn hoàn toàn có thể chuyển hướng từ lập trình web sang lập trình di động nếu cảm thấy yêu thích.

CÁC TÀI LIỆU HỌC REACT NATIVE HAY NHẤT

I. SÁCH HỌC REACT NATIVE CƠ BẢN

Sách phù hợp với những bạn mới học React Native và chưa có nhiều kinh nghiệm về JavaScript. Không lý thuyết suông mà tập trung vào phần thực hành, bạn sẽ nhanh chóng biết được cách xây dựng một ứng dụng di động thông qua những ví dụ trực quan.

Học được gì từ cuốn sách này?

Giới thiệu tổng quan: React Native là gì và cách hoạt động của framework này

Hướng dẫn sử dụng mobile components

Làm thế nào để xây dựng ứng dụng với React Native từng bước một

Nếu bạn là người thích học React Native qua các ví dụ cụ thể thì đây là cuốn sách không thể bỏ qua. Thông qua việc “giải phẫu” những project thực tế, từ cơ bản đến phức tạp, bạn sẽ lên trình khá nhanh đấy.

Học được gì từ cuốn sách này?

Quy trình tích hợp Facebook SDK để xây dựng ứng dụng kết nối dữ liệu với bên thứ ba

Từng bước cụ thể để triển khai Redux – thư viện quản lý state phổ biến của JavaScript

Biết cách sử dụng Websockets để làm ứng dụng chat

Cuốn sách được viết bởi Stoyan Stefanov – web developer làm việc tại Facebook nên tương đối cụ thể về cách xây dựng cũng như tổ chức, quản lý và tinh chỉnh các component React. Tuy phiên bản React thực hành trong sách hơi lỗi thời so với hiện tại nhưng đây cũng là tài liệu dễ đọc, dễ hiểu mà bạn nên cân nhắc.

Học được gì từ cuốn sách này?

Tạo và sử dụng các React component, DOM component

Sử dụng cú pháp JSX mở rộng thay thế cho các lệnh gọi hàm

Sử dụng công cụ ESLint, Flow và Jest để kiểm tra và test thử code khi phát triển ứng dụng

React and React Native phù hợp cho cả những người mới học lẫn những người đã có kinh nghiệm với nhiều minh họa ở từng cấp độ khác nhau. 

Sách được chia thành 3 phần với 26 chương, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu ngay với phần mà mình hứng thú và bỏ qua những thông tin đã biết. Sách không yêu cầu kiến thức nền về React.

Học được gì từ cuốn sách này?

Làm thế nào để tái sử dụng React components

Cách tận dụng các API native của Android và iOS để phát triển những ứng dụng hấp dẫn với React Native

Sử dụng Relay để xây dựng kiến trúc dữ liệu hợp nhất cho React UIs

Cuốn sách dành cho web developer muốn xây dựng các ứng dụng di động nhanh chóng, bắt mắt và native bằng cách áp dụng các kỹ năng sẵn có.

Nếu đã có chút hiểu biết về JavaScript và đang sử dụng React trên website thì bạn có thể yên tâm, cuốn sách này thực sự rất “dễ xơi”. Không mất nhiều thời gian để bạn có thể làm chủ một ứng dụng chạy trên cả Android và iOS.

Học được gì từ cuốn sách này?

Thiết lập môi trường React Native trên cả thiết bị và các trình giả lập

Có thể tự mình viết ra các UI component native

Phát triển các module native trong Objective-C và Java, có khả năng tương tác với JavaScript

II. SÁCH HỌC REACT NATIVE NÂNG CAO

Khi đã có những kiến thức nhất định về React Native, bạn sẽ có nhu cầu học hỏi nhiều hơn để nâng cao trình độ. Đây chính xác là cuốn sách bạn cần để nhảy vọt thành chuyên gia về React Native.

Học được gì từ cuốn sách này?

Hướng dẫn sử dụng Flux và Redux để quản lý data

Sử dụng các animation APIs để đưa vào ứng dụng

Các bước tạo module Native của riêng bạn

Học được gì từ cuốn sách này?

Xây dựng các ứng dụng di động và web đa nền tảng

Lưu trữ và truy xuất dữ liệu cục bộ

Quản lý dữ liệu và trạng thái

Sách chia làm 11 chương với mỗi chương là một tình huống cụ thể về quá trình thực hiện các concept trong thực tế. Để có thể hiểu được những gì tác giả viết trong cuốn sách, bạn phải có kiến thức nền tảng về JavaScript. Sách mở ra chân lý mới về cách xây dựng một ứng dụng di động vừa chất lượng, vừa đẹp mắt.

Học được gì từ cuốn sách này?

React Native là gì? Các tính năng nổi bật

Bạn có thể bắt tay ngay vào việc xây dựng các ứng dụng với nhiều thể loại khác nhau bằng các mã nguồn minh họa được đính kèm trong mỗi chương.

Cách vận dụng kiến thức được học vào dự án thực tế

Nội dung sách khá tương đồng với những cuốn còn lại, hướng dẫn developer xây dựng ứng dụng đa nền tảng, từ thương mại điện tử đến các dự án game. Tuy nhiên, nhiều case-study trong sách thực sự giá trị và mang lại góc nhìn mới mẻ.

Học được gì từ sách này?

Cấu trúc của một dự án React Native dễ bảo trì và mở rộng

Khám phá các pattern code và UI khác nhau được sử dụng cho Android và iOS

Học hỏi những tip hay ho khi phát triển ứng dụng React Native

Sách cung cấp nhiều bài tập thực tiễn giúp bạn củng cố các kiến thức về vấn đề xây dựng ứng dụng với React Native, từ đó bạn có thể rút ra kinh nghiệm và tạo ra các ứng dụng nâng cao hơn.

Học được gì từ sách này?

Nắm vững các kiến thức cơ bản về React Native

Làm thế nào để tạo một dự án có cấu trúc logic

Cách làm việc với Expo, một chuỗi công cụ mã nguồn mở

Nếu bạn là một JavaScript developer đang muốn tìm kiếm hướng dẫn thực tế để phát triển các ứng dụng di động nhiều tính năng bằng React Native thì cuốn sách này đích thị dành cho bạn.

Không bắt buộc nhưng nếu bạn đã từng có kinh nghiệm làm việc về React thì việc tiếp thu những khái niệm React Native được đề cập trong cuốn sách sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Học được gì từ sách này?

Tận dụng các component và thư viện JavaScript trong hệ sinh thái React

Thiết kế các ứng dụng đa nền tảng cân bằng về UX và độ phức tạp kỹ thuật

Tự động xuất bản ứng dụng và chia sẻ ứng dụng iOS

Cuốn sách khởi đầu với các mẫu pattern cơ bản trong React, sau đó mở rộng các pattern này trong các ứng dụng di động. Mỗi chương sẽ kèm đầy đủ mã nguồn của các ứng dụng, bạn có thể thử xây dựng và cho chúng chạy ngay trên điện thoại của mình.

Học được gì từ sách này?

Tìm hiểu các pattern trong React Native

Khám phá các React pattern phổ biến được sử dụng nhiều trong quá trình phát triển React Native

Tìm hiểu các kiểu dáng và cách triển khai các thiết kế di động tùy chỉnh

Cuốn sách này bao gồm toàn bộ bộ tính năng của React Native, bắt đầu từ các tính năng đơn giản nhất (thư viện navigation hoặc điều hướng) đến các tính năng tiên tiến nhất (tích hợp với mã gốc).

Học được gì từ sách này?

Cách tối ưu hóa dự án để tăng tốc độ phát triển ứng dụng React Native

Làm thế nào để xác định một ứng dụng React Native đã sẵn sàng đưa lên môi trường production

Sử dụng các module bên ngoài để tăng tốc độ phát triển và bảo trì các dự án của bạn

III. KHÓA HỌC REACT NATIVE ONLINE

Khóa học tuyệt vời cho newbie – người đã có kiến thức JavaScript cơ bản. Bạn sẽ biết được các phương thức cốt lõi để xây dựng các ứng dụng native và các component trên các thiết bị Android và iOS của React Native.

Khóa học này có giá 17.99USD với hơn 125.000 học viên đăng ký, rất đáng để bạn tìm hiểu.

Nếu bạn đã có kiến thức cơ bản về React Native và muốn nâng cao hiểu biết của bản thân thì hãy xem xét khóa học này. Với những đánh giá tích cực từ hơn 30.000 học viên, nội dung khóa học chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng. 

Vừa kết hợp lý thuyết và thực hành – xây dựng 3 ứng dụng phức tạp khác nhau bằng các tính năng của React Native, bạn sẽ nhận ra trình độ của bản thân được cải thiện đáng kể sau khóa học.

Đây là một trong những khóa học thực tế nhất để học React Native hiệu quả. Cung cấp nhiều ví dụ thực tiễn về các ứng dụng “chất” được phát triển bởi React Native giúp người học có định hướng rõ ràng về thứ mình sẽ làm.

Để đăng ký khóa học này, hãy đảm bảo bạn đã biết cơ bản về React cũng như JavaScript.

Mặc dù tiêu đề khóa học có vẻ chỉ dành cho những người chưa có kinh nghiệm xây dựng ứng dụng với React Native nhưng thực chất, nếu bạn là một React Native developer chỉ quen với việc copy code từ StackOverflow hoặc muốn củng cố kiến thức của bản thân thì đều có thể đăng ký học.

Yêu cầu đối với học viên khi tham gia khóa học: có hiểu biết cơ bản về JavaScript và một số cú pháp ES6.

Bạn đang muốn phát triển một ứng dụng native? Bạn muốn kết hợp sử dụng React Native và Meteor? Hay bạn chỉ đơn giản là hứng thú với việc học React Native và Expo? Dù câu trả lời là gì thì khóa học này chính xác là thứ bạn đang tìm kiếm.

Không yêu cầu khắt khe đối với người học, miễn là bạn đã từng có kinh nghiệm lập trình và sở hữu những kỹ năng làm việc với HTML, CSS, JavaScript thì đều có thể nhanh chóng “tiêu hóa” khóa học này.

Khóa học này của Coursera được rút trích từ phần 3 nằm trong khóa học lớn “Full-Stack Web Development with React” do trường ĐH Khoa học và công nghệ Hồng Kông biên soạn. Tham gia khóa học, bạn sẽ biết cách làm thế nào để xây dựng các ứng dụng đa nền tảng với Expo SDK và React Native.

Lưu ý là bạn cần phải hoàn thành khóa BootStrap 4 và React JS trước khi muốn theo học.

Đây là khóa học trên LinkedIn, được hướng dẫn bởi Samer Buna – người có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và làm việc với React Native. Anh ấy sẽ dạy bạn cách xây dựng một ứng dụng trò chơi đơn giản đến các ứng dụng hướng dữ liệu phức tạp hơn.

Bên cạnh đó, bạn còn được chia sẻ về cách debug và giải quyết những vấn đề phổ biến khi phát triển ứng dụng và test như thế nào để đảm bảo ứng dụng chạy tốt nhất có thể.

Với kinh nghiệm giảng dạy cho các doanh nghiệp lớn như Yahoo, eBay, Stanford…, khóa học của Alex Banks được thiết kế khá rõ ràng, thời lượng học vừa đủ khiến cho học viên không cảm thấy nhàm chán. Bạn cũng sẽ nhận được chứng chỉ từ LinkedIn sau khi hoàn thành khóa học.

Và đừng quên tham khảo việc làm React Native trên ITviec.

Tại Sao Nên Học Lập Trình Python? Tài Liệu Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao / 2023

Python là một ngôn ngữ lập trình phổ biến, hướng tới đối tượng bậc cao và được dùng để phát triển website và nhiều ứng dụng khác nhau. Học lập trình Python là lựa chọn hoàn hảo cho những người mới bắt đầu học lập trình vì cú pháp rất đơn giản. 

Đồng thời đây cũng là một ngôn ngữ nổi tiếng về sự chặt chẽ, nhanh, mạnh và có mặt ở mọi hệ điều hành. Python được sử dụng trong lập trình từ những game đơn giản nhất, cho đến những thuật toán tìm kiếm phức tạp nhất, đây thực sự là ngôn ngữ dành cho cả newbie và hacker.

Tài liệu lập trình Python hiện nay tuy có nhiều nhưng tài liệu Python tiếng Việt lại khá ít, vì vậy bài viết này sẽ tổng hợp cả tài liệu tiếng Việt và tiếng Anh để giới thiệu đến các bạn. Dựa theo các tài liệu này các bạn có thể tự học ngôn ngữ lập trình Python từ cơ bản tới nâng cao bên cạnh đó cũng được cập nhật kiến thức mới nhất từ các chuyên gia.

Tại sao nên học lập trình Python?

1. Học Python phục vụ cho phát triển các ứng dụng web:

Framework Django sẽ giúp bạn phát triển các ứng dụng web bằng Python. Việc dùng Django và Flask rất dễ gây nghiện và thậm chí còn có thể khiến bạn bỏ qua một số ngôn ngữ lập trình khác như PHP. Hiện tại phần lớn các trang web vẫn sử dụng PHP nhưng nhiều ứng dụng web mới đang được xây dựng bằng Python. Nếu bạn đang có ý tưởng thực hiện phát triển ứng dụng web nào, hãy thử Python và Django / Flask.

2. Khả năng bảo mật:

Python có một tính năng bảo mật rất cao, chính vì vậy những Hacker đều muốn sử dụng nó để thâm nhập và viết phần mềm v.v…

Nếu bạn muốn học và tìm hiểu về bảo mật thì đừng chần chừ gì nữa mà hãy sử dụng Java đi.

3. Bước đệm để học các ngôn ngữ khác:

Thành thạo ngôn ngữ lập trình Python sẽ giúp bạn học các ngôn ngữ lập trình khác. Giống Javascript, Ruby, C++, Perl, và những ngôn ngữ khác, Python là ngôn ngữ hướng đối tượng. Nhất là với những người có dự định trở thành lập trình viên phần mềm học Python sẽ giúp bạn tiếp cận một khía cạnh của lập trình phần mềm, từ đó bạn sẽ có nền tảng để tiếp cận dễ dàng các khía cạnh còn lại.

4. Tính đa năng:

Tính đa năng của Python được thể hiện ở việc ngoài AI, Blockchain, Python còn được sử dụng ở các mảng khác như web, ứng dụng và lập trình điều khiển và tự động hoá.

Python được sử dụng nhiều trong thời đại phát triển của AI khi mà tốc độ thực thi không còn quan trọng bằng tốc độ tính toán của GPU. Để làm ra các sản phẩm thông minh, tính năng AI có thể được huấn luyện trong hàng trăm giờ nhờ GPU. Trước đó còn có công việc khác như xử lý số liệu, làm prototype, etc.Để thực hiện các tác vụ này thì Python là phù hợp nhất. Vì phần lớn thời gian được thực hiện bằng GPU, khi tốc độ thực thi của C/C++ hay Java không còn là điểm mạnh khi đó bạn nên tận dụng điểm mạnh của Python.

5. Python khá dễ đối với người mới bắt đầu tìm hiểu về lập trình:

Code được viết bằng Python thường dễ đọc và gần như phần sườn của Python được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Các dòng lệnh trong Python có ưu điểm là ngắn gọn, dễ nhớ (ngắn hơn code Java 3-5 lần, C++ 5-10 lần)

6. Cộng đồng học lớn:

Khi có vấn đề nào bạn không thể tự giải quyết  trong Python, bạn chỉ cần lên những group Facebook hay những cộng đồng Python, sẽ luôn có những người sẵn sàng giúp đỡ bạn. Vậy thì bạn còn chần chừ gì nữa mà không bắt đầu với việc học Python đi chứ.

Các tài liệu Python hay nhất

Tài liệu học lập trình Python cơ bản

Python cơ bản

Ebook Python tiếng Việt siêu cơ bản của Võ Tuấn Duy

Cuốn sách này bao gồm 15 chương, mỗi chương trình bày một khía cạnh của Python thông qua những trải nghiệm thực tế của tác giả.

Lối viết đơn giản, sáng rõ

A Byte of Python

Đây là một trang web dạy Python cơ bản miễn phí dựa trên cuốn A Byte of Python:

Dành cho người hoàn toàn chưa có kiến thức về lập trình.

Cung cấp các chỉ dẫn và tutorial để bước đầu làm quen với ngôn ngữ lập trình Python

Think Python 2nd Edition

Đây là một tài liệu Python miễn phí khác với các ưu điểm:

Tài liệu này hướng dẫn sử dụng Python 3

Hướng dẫn chạy Python trên một trình duyệt có sẵn

Bài tập thú vị, đòi hỏi tư duy

Tài liệu học lập trình Python nâng cao

Effective Python

Đây là tài liệu Python dành cho trình độ trung cấp và nâng cao.

Sách chia làm nhiều phần nội dung, mỗi phần có thể hoàn thành xong trong vòng 20-30 phút và cuối mỗi phần đều có tóm tắt những điểm chính cần ghi nhớ.

Các tips đưa ra rất hữu dụng

Ví dụ minh họa đơn giản, dễ hiểu

Python cookbook

Cuốn sách này giúp bạn hiểu ngôn ngữ lập trình Python một cách sâu sắc nhất. Có một nền tảng vững chắc, hiểu sâu về Python sẽ giúp bạn có thể tối ưu hóa code của mình nhanh hơn, gọn gàng hơn, tốt hơn. Ngoài ra, sách được trình bày chặt chẽ, rõ ràng, rất thuận tiện để tra cứu.

Fluent Python

Tài liệu này đặc biệt phù hợp với các bạn muốn thông thạo Python 3.

Trang web học lập trình Python online

Codelearn

chúng tôi

Đây là một trang web cung cấp các bài học online về lập trình Python, từ cơ bản đến nâng cao trên. Sau khi đọc hướng dẫn, bên dưới đều có cửa sổ tương tác để bạn có thể viết code, biên dịch và thấy ngay kết quả

Google’s Python Class

Lớp học lập trình Python online miễn phí của Google. Lớp học bao gồm tài liệu hướng dẫn, video bài giảng và rất nhiều bài tập đi kèm để bạn thực hành.

chúng tôi

Codecademy là một trang web dạy lập trình theo phương pháp tương tác, nghĩa là bạn sẽ hiểu thông qua từng bước thực hiện theo ví dụ hướng dẫn. Khóa học lập trình trên Codecademy có giao diện khá trực quan, đơn giản và dễ dùng.

Tài Liệu Và Cách Học Java, Oop Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao (Phần 2) / 2023

Level 1. Tìm hiểu cú pháp Java

Level 2. Tìm hiểu cơ bản Lập trình hướng đối tượng

Level 3. Advanced Java Core

Level 3 là nội dung nâng cao của Level 1 (Các syntax Java). Mình rất tâm đắc với bộ đánh giá chứng chỉ của oracle là OCA (Oracle Certified Associate) , OCP (Oracle Certified Professional). Ở mức này có rất nhiều tài liệu để các bạn tự học. Mình list ra 2 cuốn mình đã học theo là OCA Java SE 8 và OCP Java SE 8.

Hai cuốn này đã giúp mình tiết kiệm thời gian học Java Core rất nhiều. Sách khá dài (mỗi cuốn khoảng 700 trang), nhưng bạn có thể skip các nội dung đã biết từ Level 1, Level 2.

Thời gian để đạt trình độ Level 3 sẽ khoảng 40 giờ. Tài liệu Java Core đề cập nhiều kiến thức và chi tiết nên có thể bạn sẽ bị bối rối và khó hiểu. Vì vậy bạn phải bắt tay vào implement thì bạn mới “ngấm” được sâu sắc. Mình nhắc lại, để đạt level này, việc quan trọng là dành nhiều thời gian cho THỰC HÀNH để tiến bộ.

Nếu phần 1 bạn đã học bài bản thì phần 3 này sẽ học rất nhanh. Hầu như các khái niệm đề cập bạn đều đã được nghe qua. Ở phần 3 Advance Java Core sẽ giải thích chi tiết, đi sâu vào các trường hợp cụ thể. Tóm lại trong phần 3 này các khái niệm bạn sẽ hiểu sâu sắc gồm có

– Java Basic: Class, java compile, java package, access modifiers

– Data Types: Primative variable, Object reference, Operation, String, Array, HashMap

– Methods: Override, Overload, Scope, Constructor, Flow Control

– Inheritance: Abstract Class, Base Class, Interface, Casting, Polymorphism, Is-a, Has-a2

– Exception: Throw, Custom Exception, Assertion, Try Catch

– Generics & Collection: List, Set, Queue, Comparator, Sorting, Search

– IO, String: java.io.File, byte stream, Format Date, Number, currency

– Thread & Concurrency: Runable, Excutor, Lifecycle thread, Deadlock, Atomic Variable

Phần nội dung Thread Concurrency sẽ là phần khó hiểu và phải đầu tư thời gian hơn cả. Theo kinh nghiệm của mình thì bạn nên kết hợp đọc tài liệu và thực hành code trong cuốn OCA, OCP, đồng thời tìm hiểu các khái niệm qua blog tiếng Việt như kipalog, viblo …

Các bạn học xong Level 3, có lẽ rất tự tin để được A trở lên môn OOP và Apply vị trí lập trình Java fresher và junior rồi 😀 Chỉ cần đầu tư 60 giờ học thôi 😉

Level 4. Hiểu về Design Pattern

Design Pattern là là mẫu thiết kế mô tả một vấn đề xảy ra lặp đi lặp lại, và trình bày trọng tâm của giải pháp cho vấn đề đó, theo cách mà bạn có thể dùng đi dùng lại được hiệu quả. Nói thì cao siêu nhưng thực ra design pattern xuất hiện rất nhiều trong code, có thể bạn chưa nhận ra chúng thôi :D.

Ví dụ như khi kết nối đến cơ sở dữ liệu, bạn sẽ khởi tạo một object duy nhất trong lần sử dụng. Bạn sẽ dùng pattern singleton … Khi bài toán của bạn trở nên phức tạp, có nhiều sự thay đổi hơn, lúc đó khoảng cách giữa lập trình viên giỏi và người chưa có kinh nghiệm là rất chênh lệch. Để lên “level” trong sự nghiệp của Developer thì kiến thức Design Pattern là “Must-have”.

Thật sự với kiến thức về design pattern sẽ rất hiệu quả nếu bạn trải qua vài dự án nghiêm túc và phức tạp. Bởi nội dung trong sách sẽ đề cập đến nhiều tình huống thực tế và developer sẽ gặp phải. Ví dụ như bài toán trong sách sẽ đề cập kiểu như thế này: Công ty Grab hồi đầu chỉ có chức năng Book xe và thanh toán Online. Tuy nhiên sau 6 tháng, bên sản phẩm “đòi” tính năng Đặt đồ ăn, Giao hàng, … Những yêu cầu này nếu không có thiết kế kiến trúc hệ thống, design pattern tốt thì có lẽ rất lâu mới có thêm được tính năng. Thậm chí phải bỏ code cũ đi xây lại.

Hai cuốn này kiến thức khá tương tự nhau. Tùy theo bản thích phong cách trình bày nào thì sẽ follow cuốn đó. Quyển Design pattern for dummies rất hợp với bạn thích hiểu sâu sắc thiết kế và bài toán thực tế. Còn quyển ” Head first design patterns ” sẽ tiếp cận rất tự nhiên và trình bày “dễ” hiểu hơn.

Ngoài ra, vì kiến thức Design Patterns sẽ phức tạp, bạn nên search ví dụ về patterns qua blog công nghệ (cả blog người Việt và nước ngoài). Thời gian để Master Level Design Patterns này thật sự rất khó đánh giá. Thời gian các bạn đọc và thực hành theo cuốn này sẽ cần khoảng 50 giờ. Để lên trình độ và áp dụng thành thạo thì việc tham gia dự án thực tế là rất cần thiết. Đặc biệt ở level này, nếu bạn có Mentor (người đi trước) thì học sẽ nhanh và đỡ nản hơn. Hi vọng sau 1-2 năm làm Java các bạn sẽ áp dụng được 1/3 số mẫu patterns là rất tốt rồi :D.

Level 5.1 Dành cho phát triển Mobile

Level 5.2 Dành cho phát triển Web

Level 5.3 Dành cho phân tích dữ liệu

Updating

Cập nhật thông tin chi tiết về 20+ Tài Liệu Javascript Chất Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao (Update 2022) / 2023 trên website Englishhouse.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!